“ตัดหนังหน้าท้อง” (Tummy Tuck) แก้หน้าท้องหย่อนคล้อยรุนแรง

        การตัดหนังหน้าท้องหรือ Tummy Tuck เป็นการแก้ปัญหารูปร่างหน้าท้องที่มีความหย่อนคล้อยรุนแรง ซึ่งมักจะเกิดขึ้นกับคุณแม่หลังคลอด คนที่เคยมีน้ำหนักตัวมากแล้วลดน้ำหนักลงอย่างรวดเร็ว หรือคนที่อายุมาก ทำให้หน้าท้องย้วยหนักจนการออกกำลังกายหรือทำกระชับผิวไม่สามารถช่วยได้มากเท่าที่ควร แต่ทั้งนี้ เราก็ต้องศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับสิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดหนังหน้าท้องเพื่อความปลอดภัยด้วยครับ – หมอเอ็ดดี้ Amara Body Contouring Center

 ตัวอย่างเคสตัดหนังหน้าท้อง ก่อน-หลังทำ

การตัดหนังหน้าท้อง คืออะไร?


        การตัดหนังหน้าท้อง (Tummy Tuck หรือ Abdominoplasty) คือ การกำจัดผิวหนังที่หย่อนคล้อยรุนแรงโดยการผ่าตัด ซึ่งแพทย์จะตัดผิวหนังบริเวณหน้าท้องที่มีปัญหาออกบางส่วน และเย็บผิวหนังเข้ากัน ทำให้หน้าท้องแบนราบมากขึ้น ผิวเต่งตึง ไม่หย่อนคล้อย ลดปัญหาผิวหนังหย่อนคล้อยรุนแรงได้อย่างตรงจุด

Tummy tuck information

ตัดหนังหน้าท้อง ช่วยอะไรได้บ้าง?


        การตัดหนังหน้าท้องนั้น สามารถช่วยปรับปรุงสัดส่วนได้เป็นอย่างดี ซึ่งนอกจากจะกำจัดผิวหนังส่วนเกินที่มีความหย่อนคล้อยได้แล้ว ยังสามารถทำร่วมกับการดูดไขมันและการตัดแต่งกล้ามเนื้อหน้าท้องได้ด้วย ดังนั้นจึงเหมาะกับคนที่มีทั้งปัญหาหน้าผิวหนังหน้าท้องหย่อนคล้อย มีไขมันสะสมมาก และมีภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยก (มักจะเกิดกับเฉพาะคุณแม่หลังคลอด)

        อย่างไรก็ตาม การตัดหนังหน้าท้องเป็นการช่วยกระชับผิวบริเวณหน้าท้องเท่านั้น หากเราไม่ได้มีปัญหาผิวหย่อนคล้อยหรือผิดปกติอย่างรุนแรง แพทย์จะแนะนำให้เลือกทำกระชับผิวมากกว่า หรือถ้ามีไขมันสะสมมากแต่ผิวไม่หย่อนคล้อยก็จะแนะนำเป็นการดูดไขมันอย่างเดียวจะตอบโจทย์กว่าครับ

Tummy Tuck benefits

รูปแบบของการตัดหนังหน้าท้อง มีกี่ประเภท?


        การตัดหนังหน้าท้องนั้นจริง ๆ มีด้วยกันทั้งหมด 2 แบบครับ นั่นก็คือการแบบ Full Tummy Tuck และแบบ Mini Tummy Tuck แต่ปัจจุบันได้มีการผสมผสานการดูดไขมันเข้ามาร่วมด้วย ซึ่งการศัลยกรรมหน้าท้องทั้งสามแบบจะมีข้อแตกต่างกัน

Full Tummy Tuck

        เป็นการตัดแบบเต็มพื้นที่ ซึ่งจะมีความยาวของแผลพาดยาวตั้งแต่สะโพกด้านหนึ่งไปยังอีกด้าน แต่แพทย์จะทำการผ่าตัดโดยซ่อนแผลไว้บริเวณขอบบิกินี่ เพื่อให้แต่งตัวได้ง่ายขึ้น ไม่เห็นรอยแผล โดยการตัดแบบ Full Tummy Tuck สามารถย้ายตำแหน่งสะดือร่วมกับการเย็บซ่อมกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกได้ จึงเหมาะกับคุณแม่หลังคลอดที่มีปัญหาหน้าท้องหย่อนคล้อยรุนแรง

Mini Tummy Tuck

        เป็นการตัดแบบขนาดเล็ก ซึ่งจะมีความยาวแผลตั้งแต่ 4-8 เซนติเมตร แล้วแต่ความรุนแรงของปัญหา โดยแพทย์จะซ่อนแผลไว้ใต้ขอบบิกินี่เช่นกัน การผ่าตัดแบบ Mini Tummy Tuck ไม่ต้องย้ายตำแหน่งสะดือ เพราะกำจัดหนังหน้าท้องออกแค่เล็กน้อย แต่ก็จะไม่สามารถเย็บซ่อมกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกได้ และไม่เหมาะกับคนที่มีไขมันส่วนเกินเยอะ

ทำร่วมกับการดูดไขมัน (Lipoabdominoplasty)

        เป็นการตัดหนังหน้าท้องที่นำการดูดไขมันเข้ามาใช้ด้วย ซึ่งจะมีขั้นตอนที่เยอะกว่าการตัดแบบปกติเพียงอย่างเดียว ซึ่งแพทย์อาจเลือกการตัดเป็นแบบ Full หรือ Mini ก็ได้ตามความเหมาะสม แต่แพทย์จะต้องทำการดูดไขมันก่อนแล้วค่อยผ่าตัดผิวส่วนเกินออกอีกทีหนึ่ง

กระบวนการตัดหนังหน้าท้อง ทำอย่างไร?


         ขั้นตอนต่าง ๆ ในการตัดหนังหน้าท้องจะใช้เวลาทั้งหมดราว ๆ 3-5 ชั่วโมงขึ้นไป แล้วแต่ความยาก-ง่ายของเคสผู้เข้ารับบริการครับ อย่างไรก็ตาม กระบวนการโดยพื้นฐาน จะมีขั้นตอนทั้งหมด ดังนี้

Tummy Tuck care

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัด

        สิ่งที่เราต้องเตรียมอย่างแรกเลยคือ การประเมินรูปร่างของผู้เข้ารับบริการครับ ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้เครื่องสแกนร่างกาย 3 มิติ (Styku) เพื่อให้ทราบสัดส่วนไขมันและกล้ามเนื้อ ไปจนถึงปัญหารูปร่างอื่น ๆ ที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เมื่อได้ข้อมูลเบื้องต้นแล้วก็จะเข้าสู่การปรึกษาปัญหาและวางแผนการผ่าตัดโดยแพทย์อีกที โดยต้องมีการแจ้งประวัติการรักษาให้ครบถ้วนด้วย

       หลังจากปรึกษาแพทย์และตัดสินใจเลือกวิธีแก้ปัญหารูปร่างแล้ว ผู้เข้ารับบริการจะต้องนัดวันและเวลาผ่าตัด แพทย์และที่ปรึกษาการศัลยกรรมจะให้คำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลตัวเองให้พร้อมเข้ารับการผ่าตัด ได้แก่

 • งดดื่มแอลกอฮอล์ 2-3 วันและงดสูบบุหรี่ 1 เดือน 
 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอประมาณ 8-10 ชั่วโมง
 • งดดื่มน้ำและงดรับประทานอาหารก่อน 8 ชั่วโมง (เนื่องจากต้องวางยาสลบ)
 • งดยา วิตามิน หรืออาหารเสริมที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด
 • อาบน้ำและสระผมให้เรียบร้อยเพื่อความสะอาด ปลอดเชื้อ
 • กรณีมีฟันโยก ต้องแจ้งให้ทราบก่อนวันผ่าตัด

การปฏิบัติตัวในวันผ่าตัด

         หากผู้เข้ารับบริการปฏิบัติตามข้อแนะนำข้างต้นเป็นอย่างดี ก็จะช่วยให้วันผ่าตัดสามารถดำเนินการได้ง่ายขึ้น โดยไม่ต้องเลื่อนวันออกไปครับ ทั้งนี้ หากมีอาการป่วยหรือรู้สึกว่าไม่สบายจะต้องแจ้งแพทย์โดยด่วน เพราะอาจจะทำให้การผ่าตัดมีปัญหา สามารถเลื่อนวันผ่าตัดออกไปจนกว่าจะหายได้ครับ

        ในวันผ่าตัด หมอแนะนำให้ใส่เสื้อผ้าที่สามารถถอด-ใส่ได้ง่ายอย่างเสื้อกระดุมหน้าครับ เมื่อมาถึงแล้ว ที่ปรึกษาการศัลยกรรมและเจ้าหน้าที่จะเก็บข้อมูลจากผู้เข้ารับบริการ โดยการถ่ายภาพก่อนตัดหนังหน้าท้องเอาไว้ (สำหรับเคสรีวิว จะมีการสัมภาษณ์ความรู้สึกก่อนทำด้วยครับ) โดยจะมีข้อปฏิบัติเพิ่มเติมดังนี้

 • เข้ารับการตรวจเลือด ตรวจร่างกาย และตรวจหาเชื้อโควิด
 • ถอดเครื่องประดับทุกชนิด ฟันปลอม และเปลี่ยนเสื้อผ้าสำหรับการผ่าตัด
 • ลบสีเล็บออกอย่างน้อย 1 เล็บ และตัดสั้น เพื่อให้วิสัญญีแพทย์สังเกตอาการได้ง่าย
 • อาบน้ำและสระผมให้เรียบร้อยเพื่อความสะอาด ปลอดเชื้อ
 • กรณีมีฟันโยก ต้องแจ้งให้ทราบก่อนวันผ่าตัด
 • พบแพทย์เพื่อกำหนดตำแหน่งการผ่าตัดตามแผนที่วางไว้

        หลังจากนั้น จะเข้าสู่ห้องผ่าตัด ทำการวางยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์ และเริ่มการผ่าตัดหนังหน้าท้อง เมื่อทุกขั้นตอนเสร็จเรียบร้อยแล้ว แพทย์จะแนะนำให้พักฟื้นที่คลินิกก่อน 1 คืนเพื่อติดตามอาการ หลังพักฟื้นก็จะสามารถกลับบ้านได้ แต่ไม่ควรกลับเอง ผู้เข้ารับบริการต้องนัดญาติหรือผู้ดูแลมาด้วยหลังจากพักฟื้น 1 คืน เพราะอาจยังมีผลข้างเคียงจากยาสลบ กลับตัวคนเดียวอาจมีอุบัติเหตุได้ครับ

การดูแลร่างกายหลังผ่าตัดเสร็จ

        หลังจากกลับบ้านไปแล้ว แนะนำให้ผู้เข้ารับบริการพยายามดูแลแผลไม่ให้โดนน้ำ สกปรก หรืออับชื้นเหงื่อจะดีที่สุดครับ เพราะอาการแทรกซ้อนส่วนใหญ่มักจะเกิดจากแผลที่ไม่สะอาด สำหรับคนที่ต้องใส่สายเดรนก็ต้องดูแลสายเดรนไม่ให้มีสิ่งสกปรกติดหรือน้ำเข้าด้วยเช่นกัน

        นอกจากนี้ เราจะต้องพักผ่อนให้เพียงพอและปรับท่านอนไม่ให้แผลเสี่ยงปริง่าย ยกตัวอย่างเช่น การดูแลตัวเองของคุณแอน Madame Anne เวลาไอ จาม หรือหัวเราะ แนะนำให้หาหมอนสะอาดนิ่ม ๆ มากดไว้เพื่อไม่ให้กล้ามเนื้อเคลื่อนไหวมากเกินไป (แต่พยายามอย่ากดแรง อาจจะทำให้เจ็บหรืออักเสบได้)

        เมื่อครบกำหนดแล้ว แพทย์จะนัดเข้ามาถอดสายเดรนและตัดไหม (ถ้ามี) ตามลำดับ ระหว่างนี้ จะมีการกำหนดวันที่ต้องเข้ารับบริการดูแลหลังการผ่าตัดด้วย ยกตัวอย่างเช่น การนวดเพื่อลดการเกิดก้อนไต การฉายแสงเพื่อลดอาการบวมน้ำ ไปจนถึงบริการดูแลให้แผลเป็นจางเร็วขึ้น ทั้งนี้ ไม่ใช่ทุกคลินิกที่จะมีบริการเหล่านี้ให้ จึงอาจจะต้องไปหาซื้อคอร์สเพิ่มเองอีกทีครับ

ตัดหนังหน้าท้องอย่างปลอดภัย ไร้กังวลที่เอมาร่า
คืนหุ่นสวย…เป็นตัวเองในแบบที่ดีที่สุด

ตัดหนังหน้าท้อง (Tummy Tuck) เทคนิค SexiAbs Plasty


        ก่อนจะตัดสินใจตัดหนังหน้าท้อง จะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยมาก่อนเสมอนะครับ ความเชี่ยวชาญของแพทย์นั้นสำคัญมาก ซึ่งรวมถึงประสบการณ์ในการผ่าตัดมาอย่างหลากหลายรูปแบบ จะช่วยลดโอกาสเกิดอาการแทรกซ้อนได้

        การตัดหนังหน้าท้องกับ Amara Body Contouring Center ผ่าตัดโดยทีมแพทย์มากประสบการณ์ ผ่านการผ่าตัดมาหลายไซซ์ และยังเป็นศูนย์ดูดไขมัน-เติมไขมันโดยเฉพาะ ทำให้มีเครื่องมือดูดไขมันหลายชนิด เพื่อให้ผลของการผ่าตัดออกมาตอบโจทย์ความต้องการของผู้เข้ารับบริการมากที่สุด

        เรายังมีเทคนิคการตัดแบบ SexiAbs Plasty ซึ่งเป็นเทคนิคเฉพาะที่เอมาร่า โดยเป็นการผ่าตัดร่วมกับการดูดไขมัน Sexy Line ผสานศิลปะในการตัดแต่งผิวหนังกับการออกแบบกล้ามหน้าท้องให้ผลลัพธ์ออกมาเป็นร่อง 11 อย่างมีมิติ เล่นแสงเงาแบบสมจริง!

        นอกจากเทคนิคตัดหนังหน้าท้องพร้อมทำร่อง 11 ทีมแพทย์ยังมีเทคนิค Scarless Tummy Tuck ผ่าตัดด้วยมีดไฟฟ้าและเย็บปิดแผลด้วยกาวทางการแพทย์ เพื่อให้แผลออกมาสวยและรอยน้อย พร้อมเปิดแผลบริเวณใต้ขอบบิกินี่ ทำให้มองไม่เห็นแม้จะใส่ชุดว่ายน้ำ

       ทั้งนี้ ต่อให้แพทย์มีเทคนิคดีแค่ไหน ก็อย่าลืมตรวจสอบใบรับรองห้องผ่าตัดด้วยครับ เพราะการตัดหนังหน้าท้องถือเป็นการผ่าตัดใหญ่ ห้องผ่าตัดที่ใช้ได้จึงต้องมีมาตรฐานผ่าใบรับรองจากกระทรวงสาธาณสุขเท่านั้น เพื่อความปลอดภัย ปลอดเชื้อในการผ่าตัดปรับสัดส่วนของเรา

      หากยังมีความกังวลเรื่องอาการแทรกซ้อน ผลลัพธ์มีปัญหา ก็ไม่ต้องห่วงครับ เพราะเรายึดมั่นในการให้ความสำคัญกับผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการนวดกระชับด้วย Venus Legacy, การฉายแสง LED ลดอาการบวม หรือจะเป็น Pico Plus Laser ลดรอยแผลเป็นก็มีครบ ไม่จำเป็นต้องซื้อคอร์สจากหลายที่เพิ่ม แค่เข้ามาที่เอมาร่า…ก็ได้หุ่นสวยเหมาะกับตัวเรากลับบ้านแน่นอนครับ

Amara Body Contouring Center
รีวิวจริงทุกแพลตฟอร์ม! ตัดหนังหน้าท้อง Pantip
เคสสวยจนคนไข้โพสบอกต่อ!

Tummy Tuck by หมอเอ็ดดี้ Amara
เปลี่ยนชีวิตของคุณแม่มามากกว่าพันเคส!

ตัดหนังหน้าท้องพร้อมยกกระชับหน้าอก
ทุกปัญหาความหย่อนยานจบได้กับ “หมอบาส” Amara

ค่าใช้จ่ายการตัดหนังหน้าท้อง ราคาเท่าไหร่?


        ราคานั้นขึ้นอยู่กับความยาก-ง่ายเฉพาะเคสครับ โดยจะเริ่มต้นที่ 99,000 บาท (ไม่รวมเย็บกล้ามเนื้อหน้าท้อง และวางยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์) ทั้งนี้ ค่าใช้จ่ายในการผ่าตัด ราคาจะมีการเปลี่ยนแปลงไปตามโปรโมชั่นแต่ละช่วง แนะนำให้สอบถามเจ้าหน้าที่ก่อนตัดสินใจครับ

FAQs


Q : ตัดหนังหน้าท้อง เจ็บมากหรือเปล่า?

A : ในการผ่าตัดจะใช้การวางยาสลบร่วมกับการใช้ยาชาหรือ Tumescent จึงทำให้ระหว่างทำไม่มีความรู้สึกเจ็บปวดครับ

Q : ตัดหนังหน้าท้อง จำเป็นต้องดูดไขมันด้วยไหม?

A : ไม่จำเป็นเสมอไปครับ แพทย์จะพิจารณาการดูดไขมันเข้ามาก็ต่อเมื่อเรามีไขมันสะสมเยอะมาก ๆ เท่านั้น หากมีไขมันน้อย การผ่าตัดอย่างเดียวก็เพียงพอแล้วครับ

Q : ตัดหนังหน้าท้อง พักฟื้นกี่วัน?

A : โดยเฉลี่ยแล้ว มีการพักฟื้นไม่เกิน 1-2 สัปดาห์ก็สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติแล้วครับ แต่หากเข้ารับบริการ After Care และดูแลตัวเองที่บ้านดี ๆ ก็จะช่วยร่นเวลาได้มากขึ้น

Q : ตัดหนังหน้าท้อง น้ำหนักลดไหม?

A : ลดแต่ไม่ลดขนาดนั้นครับ ผิวหนังของเราไม่ได้มีน้ำหนักมาก หากนับตัวเลข การตัดหนังหน้าท้องออกจะลดได้ระดับขีดเท่านั้น หากต้องการลดน้ำหนัก หมอแนะนำคุมอาหารและออกกำลังกายดีกว่าครับ

Q : ตัดหนังหน้าท้องลดพุงหลังคลอด ทำหลังคลอดได้เลยไหม?

A : ไม่ได้ครับ หากคุณแม่พึ่งคลอดน้องมา จะต้องรออย่างน้อย 6 เดือนขึ้นไปเพื่อให้ร่างกายฟื้นฟูและรอให้ลูกน้อยหย่านมได้ก่อน เพราะการผ่าตัดต้องใช้ยาชา อาจมีสารตกค้างไปสู่น้ำนมได้

Q : ตัดหนังหน้าท้องสามารถมีลูกได้อีกไหม?

A : มีได้ แต่ไม่แนะนำครับ เพราะการตั้งครรภ์ซ้ำจะมีโอกาสที่กล้ามเนื้อหน้าท้องแยกตัวออกจากกันได้อีก หากคุณแม่ท่านไหนเคยเย็บซ่อมกล้ามเนื้อ ก็ต้องมาทำซ้ำ เสียทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายโดยเปล่าประโยชน์ครับ

Q : ตัดหนังหน้าท้องนอนตะแคงได้ไหม?

A : จริง ๆ สามารถนอนได้ครับ แต่จะต้องนอนขดตัวเป็นรูปตัววีเล็กน้อย เพื่อไม่ให้แผลตึงเกินไป ทั้งนี้ ก็ไม่ควรนอนตะแคงตลอด ให้ยึดการนอนหงายและเอาหมอนหนุนใต้ท้องหรือสะโพกเพื่อให้ตัวงอเป็นหลักดีกว่า

สรุป

          การผ่าตัดหนังหน้าท้อง ตัดไขมันหน้าท้อง หรือ Tummy Tuck ถือว่าเป็นการรักษาที่ตอบโจทย์คนที่มีปัญหาหน้าท้องหย่อนคล้อย ผิวหนังหน้าท้องย้วยยานในระดับรุนแรง ซึ่งไม่สามารถใช้วิธีอื่นได้แล้ว สำหรับใครที่กำลังสนใจ หรือยังไม่แน่ใจว่าตัวเองเหมาะกับการตัดหนังหน้าท้องหรือเปล่า ก็สามารถเข้ารับคำปรึกษาและตรวจวิเคราะห์ปัญหาก่อนตัดสินใจทำได้เลยครับ ซึ่งในขั้นตอนการปรึกษาแพทย์ จะไม่มีค่าใช้จ่ายครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง

นพ. สุประกิต พรหมมาวัน (หมอเอ็ดดี้)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย