นอกจาการเสริมหน้าอก เพิ่มขนาดหน้าอกให้ได้รูปสวยแล้ว ยังมีอีกหนึ่งการทำศัลยกรรมเกี่ยวกับหน้าอกที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันเลยคือ การผ่าตัดยกกระชับทรวงอก แก้ไขหน้าอกหย่อนคล้อย หน้าอกย้วยยาน ให้เต้านมกลับมาอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม เต่งตึง และกระชับขึ้น โดยสามารถทำร่วมกับการเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนได้ เพื่อเพิ่มขนาดหน้าอกได้ หรือจะเลือกเป็นการผ่าตัดกระชับทรวงอกเพียงอย่างเดียวก็ทำได้เช่นกันครับ ใครที่กำลังสนใจเรื่องยกกระชับหน้าอกอยู่ วันนี้หมอวี (ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางประจำ Amara Clinic) มีข้อมูลแบบละเอียดมาให้ลองศึกษาก่อนตัดสินใจครับ

ผ่าตัดยกกระชับทรวงอก คืออะไร


          การผ่าตัดยกกระชับทรวงอก คือ การศัลยกรรมผ่าตัดเพื่อยกกระชับหน้าอกที่หย่อนคล้อย ให้กลับมาอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมกับโครงสร้างร่างกายของคนไข้แต่ละราย ซึ่งเป็นการผ่าตัดที่ต้องใช้วิธีการวางยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์ครับ โดยใช้เวลาในการผ่าตัดกระชับทรวงอกประมาณ 3-4 ชั่วโมง ทั้งนี้ขึ้นกับเทคนิคและความยาก-ง่ายในแต่ละเคสครับ 

ตัดหนังหน้าท้อง

       สำหรับคนที่มีปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อย หน้าอกยาน อาจไม่จำเป็นต้องใช้วิธีการผ่าตัดกระชับทรวงอกทุกเคสเสมอไปนะครับ ทั้งนี้ หมอจะต้องมีการตรวจประเมินระดับความหย่อนคล้อยของคนไข้แต่ละคนก่อนครับ 

 • เคสหน้าอกหย่อนคล้อยเล็กน้อย หรือมีหน้าอกหย่อนคล้อยในระดับเริ่มต้น แบบนี้หมออาจแนะนำให้ใช้การเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนเพียงอย่างเดียวก็โอเคแล้วครับ 
 • เคสหน้าอกหย่อนคล้อยระดับมาก + มีเนื้อหน้าอก ไซซ์หน้าอกไม่ได้เล็กมาก เช่น เคสของคุณแม่หลังคลอดที่มีปัญหาหน้าอกย้วยยาน แต่พึงพอใจกับขนาดหน้าอกอยู่แล้ว ซึ่งอาจจะเหมาะกับการผ่าตัดยกกระชับทรวงอกเพียงอย่างเดียว
 • เคสหน้าอกหย่อนคล้อย + หน้าอกเล็ก เช่น เคสที่เคยลดน้ำหนักลงอย่างรวดเร็ว ทำให้เนื้อหน้าอกหาย หน้าอกหย่อนคล้อยด้วย คนไข้อยากเพิ่มขนาดพร้อมยกกระชับหน้าอก แน่นอนครับว่า วิธีเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน ร่วมกับการยกกระชับหน้าอก ก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดและตรงกับความต้องการของคนไข้มากที่สุดครับ

ผ่าตัดยกกระชับทรวงอก เหมาะกับใคร


 • คนที่มีปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อย ปานนมและหัวนมชี้ตกลงมา
 • คุณแม่หลังคลอดมีปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อย
 • คนที่มีขนาดหน้าอกใหญ่ หย่อนยาน หรือในเคสที่หน้าอกเล็ก แต่มีหน้าอกหย่อนคล้อย
 • คนที่มีปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยไม่เท่ากัน

4 เทคนิคและขั้นตอนผ่าตัดยกกระชับหน้าอก


      ในปัจจุบันมีการผ่าตัดยกกระชับทรวงอกแบ่งออกเป็น 4 เทคนิค คือ เทคนิคกระชับทรวงอก เปิดแผลรูปสมอเรือ (Anchor), เปิดแผลแบบแนวตั้ง (Lollipop), เปิดแผลรูปตัว O (O-Scar/Donut) และเปิดแผลรูปเสี้ยวพระจันทร์ (Crescent) ซึ่งแต่ละเทคนิคนั้นจะมีความแตกต่างกันที่วิธีการเปิดแผล ส่วนใครจะใช้เทคนิคไหน ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับระดับความหย่อนคล้อยของหน้าอกของคนไข้แต่ละรายครับ

1. ยกกระชับทรวงอก แผลรูปสมอเรือ (Anchor)

ยกกระชับทรวงอก

      เทคนิคผ่าตัดกระชับทรวงอกแรกคือ แบบแผลรูปสมอเรือ หรือรูปตัว T คว่ำกลับหัว เหมาะกับคนที่มีปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยในระดับที่รุนแรง  เป็นการเปิดแผลที่บริเวณปานนม และปานนมถึงใต้ราวนมด้านล่าง รวมถึงในเคสที่ต้องการลดขนาดหน้าอก เทคนิคยกกระชับหน้าอกนี้เป็นการเปิดแผลที่บริเวณปานนม และจากปานนมถึงบริเวณใต้ราวนมข้างล่าง ส่วนในรายที่ต้องการลดขนาดหน้าอก จะทำการตัดเนื้อหน้าอกส่วนเกินออก แต่หากเป็นเคสที่ต้องการยกกระชับทรวงอกร่วมกับการใส่ซิลิโคน จะมีการตัดแต่งผิวหนังเพื่อยกกระชับหน้าอก นอกจากนี้ เทคนิคแผลรูปสมอเรื่อยังสามารถย้ายตำแหน่งปานนมได้อีกด้วยครับ

2. ยกกระชับหน้าอก แผลแนวตั้ง (Lollipop)

ยกกระชับทรวงอก

      เทคนิคผ่าตัดกระชับทรวงอกต่อมาคือ แผลแนวตั้ง เหมาะสำหรับยกกระชับหน้าอกในเคสที่มีปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยระดับปานกลางถึงมาก โดยเป็นการเปิดแผลรอบ ๆ ปานนม และจากปานนมลงมาแต่ไม่ถึงใต้ราวนม จากนั้นตัดผิวหนังส่วนเกินออก และเลื่อนตำแหน่งหัวนมให้สูงขึ้น ซึ่งผิวหนังที่อยู่ด้านนอกและด้านในจะถูกขยับให้มาอยู่ตรงกึ่งกลาง

3. ยกกระชับหน้าอก แผลรูปตัว O (O-Scar/Donut)

ยกกระชับทรวงอก

       เทคนิคผ่าตัดกระชับทรวงอก แผลรูปตัว O หรือเทคนิคแผลรูปโดนัท เป็นการเปิดแผลเฉพาะที่รอบปานนม เหมาะกับคนที่มีปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยในระดับปานกลางถึงเล็กน้อย เป็นการตัดแต่งผิวหนังรอบปานนม จากนั้นทำการเย็บผิวหนังเข้าหาหัวนม เพื่อให้หน้าอกกระชับมากยิ่งขึ้น

4. ยกกระชับหน้าอก แผลเสี้ยวพระจันทร์ (Crescent)

ยกกระชับทรวงอก

      สำหรับเทคนิคสุดท้ายคือ ผ่าตัดยกกระชับทรวงอกแบบแผลพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว หรือแบบครึ่งวงกลม เป็นการเปิดแผลที่เล็กที่สุด จึงเหมาะสำหรับคนที่มีหน้าอกหย่อนคล้อยเพียงเล็กน้อย เป็นการยกปานนมและหัวนมขึ้น ซึ่งเทคนิคนี้สามารถยกระดับปานนมได้ประมาณ 2-3 ซม. และยกหัวนมได้ประมาณ 1-2 ซม.

รีวิว ยกกระชับหน้าอก ที่ Amara Body Contouring Center


       รวมเคสรีวิวยกกระชับหน้าอกจากเคสจริง ที่ Amara Body Contouring Center (เอมาร่าคลินิก) ก่อนและหลังทำจะเป็นอย่างไร แผลเล็ก พักฟื้นไม่นานจริงไหม? ดูได้จากเคสตัวอย่างที่หมอได้นำมาฝากในบทความนี้ได้เลยครับ

รีวิว ยกกระชับทรวงอก
กระชับหน้าอก ราคาเริ่มต้นเท่าไหร่?


      การทำศัลยกรรมยกกระชับหน้าอก ราคาเริ่มต้นมีตั้งแต่ 50,000+ บาทขึ้นไป ทั้งนี้แต่ละเคสอาจมีราคาที่ไม่เท่ากันได้เนื่องจาก ซิลิโคนที่เลือกใช้, ขนาดของซิลิโคน, เทคนิคการผ่าตัด, ระดับความรุนแรงของปัญหา เป็นต้น ดังนั้นหากต้องการทราบราคาที่ชัดเจนขึ้น สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Line : @amarasurgey  

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดกระชับทรวงอก


 • หากมีโรคประจำตัว, ประวัติการรักษา, ยาและวิตามินที่รับประทานอยู่, ประวัติการแพ้ยา-อาหาร ควรแจ้งแพทย์ให้ทราบก่อน
 • ก่อนผ่าตัดยกกระชับทรวงอก 2 สัปดาห์ ควรงดรับประทานยาและอาหารเสริมที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น แอสไพริน, วิตามินอี, แปะก๊วย หรือโสม เป็นต้น
 • ก่อนผ่าตัดยกกระชับทรวงอก 2 สัปดาห์ ควรงดสูบบุหรี่และงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 8-10 ชั่วโมง
 • งดรับประทานอาหาร งดเครื่องดื่มทุกชนิด ประมาณ 8 ชั่วโมงก่อนผ่าตัดกระชับหน้าอก
 • อาบน้ำสระผมให้เรียบร้อย รวมถึงล้างสีเล็บ และตัดเล็บให้สั้น 1 นิ้ว ก่อนผ่าตัดกระชับหน้าอก
 • ถอดเครื่องเครื่องประดับทุกชนิด และฟันปลอม
 • แจ้งแพทย์ให้ทราบ หากมีฟันโยกภายในช่องปาก
 • ควรสวมเสื้อผ้าหลวม ๆ สีเข้ม ถอดและใส่ง่าย แนะนำเป็นเสื้อผ่าด้านหน้ามีกระดุม
 • ควรพาญาติหรือเพื่อนมาด้วย 1 คน มารับกลับบ้าน ห้ามขับรถกลับเอง
ยกกระชับทรวงอก

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดกระชับทรวงอก


 • หลังผ่าตัดยกกระชับทรวงอก คนไข้อาจมีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน ซึ่งเป็นอาการข้างเคียงปกติหลังดมยาสลบ ซึ่งจะหายไปได้เองใน 1-2 วัน
 • ระมัดระวังไม่ให้แผลหลังผ่าตัดยกกระชับหน้าอกโดนน้ำ จนกว่าจะตัดไหม
 • ในช่วงสัปดาห์แรก คนไข้อาจมีอาการปวด บวม ช้ำ ซึ่งอาการจะค่อย ๆ ดีขึ้น ทั้งนี้ ควรรับประทานยาบรรเทาอาการต่าง ๆ ตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด
 • ควรนอนในท่านอนหงาย นอนยกหัวสูงกว่าระดับหัวใจ โดยนอนหนุนหมอนสูง หรือใช้หมอนรองคอนอนได้
 • งดการนอนท่าตะแคงและนอนคว่ำ
 • ใส่ซัพพอร์ตบราเพื่อประคองเต้านม ตามคำแนะนำของแพทย์
 • งดยกของหนัก ๆ งดออกกำลังกายหนักที่เกิดแรงกระแทก ประมาณ 1 เดือนหลังผ่าตัดกระชับทรวงอก
 • งดทานอาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ อาหารหมักดอง อาหารทะเล เพื่อหลีกเลี่ยงโอกาสที่แผลจะติดเชื้อจากเชื้อโรคที่อาจปะปนมากับอาหาร
 • งดดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่ประมาณ 1 เดือนหลังผ่าตัดยกกระชับทรวงอก

เช็คด่วน! แบบไหนที่เรียกว่าหน้าอกยาน

      ใครที่ยังไม่แน่ใจว่า ลักษณะหน้าอกของตัวเองมีความหย่อนคล้อยหรือยัง เดี๋ยวลองมาเช็คลักษณะของหน้าอกเบื้องต้นกันก่อนครับ โดยความหย่อนคล้อยที่ว่านี้ จะถูกแบ่งเป็นออกเป็น 4 ระดับ เดี๋ยวเราไปเช็คจากรูปและข้อมูลด้านล่างกันครับ

ยกกระชับทรวงอก
 • หย่อนคล้อยระดับปกติ : จะมีส่วนฐานเต้านมอยู่ในแนวเส้นฐานหน้าอก หัวนมชี้ไปด้านหน้า เนื้อเต้านมกระชับเต่งตึง
 • หย่อนคล้อยระดับเล็กน้อย : เต้านมเริ่มมีความหย่อนคล้อย หัวนมชี้ลงเล็กน้อย และต่ำกว่าระดับฐานหน้าอกประมาณ 1 ซม.
 • หย่อนคล้อยระดับปานกลาง : หน้าอกหย่อนคล้อยมากขึ้น หัวนมชี้ลงจนสังเกตได้ชัดเจน และต่ำกว่าระดับฐานหน้าอกประมาณ 2-3 ซม.
 • หย่อนคล้อยระดับรุนแรง : หน้าอกหย่อนคล้อยลงมาเยอะมาก รวมถึงมีหัวนมชี้ลงมามาก ซึ่งต่ำกว่าระดับฐานหน้าอก 3 ซม ขึ้นไป

หน้าอกสวยในอุดมคติของสาว ๆ เป็นยังไง


     ในต่างประเทศมีการศึกษาและเผยแพร่ผ่านทางวารสารทางการแพทย์ของสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา (American Society of Plastic Surgeons: ASPS) เกี่ยวกับลักษณะเต้านมสวยในอุดมคติ (Ideal Breast) ไว้ว่า อัตราส่วน 45:55 ถือว่าเป็นตัวเลขที่ส่งผลให้หน้าอกสวยอย่างแท้จริงครับ โดยอัตราส่วน 45% มาจากการวัดจากเนินเต้านมด้านบนลงมาถึงหัวนม และอีก 55% เป็นการวัดจากหัวนมไปจนถึงฐานเต้านมด้านล่าง นอกจากนี้ หัวนมจะต้องเชิดขึ้นสูงกว่าบริเวณกึ่งกลางหน้าอกเล็กน้อย หรือทำมุมประมาณ 20 องศา สำหรับตัวเลข 45:55 ยังเป็นอัตราส่วนที่ศัลยแพทย์ตกแต่งทั่วโลกนิยม นำมาใช้ดีไซน์รูปทรงหน้าอกก่อนผ่าตัดเสริมหน้าอก และก่อนผ่าตัดยกกระชับทรวงอกอีกด้วยครับ

ยกกระชับทรวงอก

ขอบคุณรูปภาพจาก transgendersurgeryworld.com

นอกจากนี้ ในเรื่องของสัดส่วน, ตำแหน่ง และความเท่ากันของเต้านม นับว่าเป็นเกณฑ์วัดที่สำคัญว่า หน้าอกสวยในอุดมคติของสาว ๆ ส่วนใหญ่เป็นอย่างไรครับ ส่วนในเรื่องของขนาดและรูปทรง หมอจะไม่พูดถึงนะครับ เพราะว่า 2 ปัจจัยนี้ เป็นสิ่งที่สาว ๆ แต่ละคนต่างก็ชอบไม่เหมือนกันจริง ๆ

 • สัดส่วนของเต้านม ความกว้างของเต้านมทั้ง 2 ข้าง ต้องเท่ากันกับสะโพก หรืออาจจะน้อยกว่าประมาณ 5-10 ซม.
 • ตำแหน่งของเต้านม เนื้อเต้านมด้านบน (เนินอก) ต้องไม่สูงเกินกว่าแนวรักแร้, ด้านล่างพอดีกับฐานของเต้านม เนื้อเต้านมไม่หย่อนคล้อยตกลงมา มีความเต่งตึง, เนื้อเต้านมด้านข้าง ต้องไม่เกินออกไปมากกว่า 2 ซม. และด้านใน (ร่องอก) ต้องมีความห่างจากกระดูกกึ่งกลางหน้าอกไม่เกิน 2 ซม. หากเต้านมทั้ง 2 ข้าง มีขนาดห่างมากกว่านี้ จะเข้าข่ายลักษณะหน้าอกห่าง
 • ความเท่ากันของเต้านม โดยปกติแล้ว เต้านมทั้ง 2 ข้างจะไม่เท่ากันเป็นเรื่องปกติ แต่หากไม่เท่ากันมาก ๆ จนมองเห็นได้ชัดเจน ก็อาจทำให้สาว ๆ ขาดความมั่นใจได้

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหน้าอกสวยในอุดมคติได้ที่ >> ลักษณะอกสวย

สรุป

        การผ่าตัดกระชับทรวงอก นับว่าเป็นการศัลยกรรมที่ช่วยให้หน้าอกกลับมาตึงกระชับได้อีกครั้ง ทำผ่าตัดภายใต้การวางยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์ ใช้เทคนิคที่ทันสมัย ทำให้ผลลัพธ์ออกมาดีและมีความปลอดภัยสูง ซึ่งสามารถทำร่วมกับการเพิ่มขนาดหน้าอก ด้วยการใส่ซิลิโคนในขนาดที่คนไข้ต้องการ หรือจะเลือกทำแค่ผ่าตัดกระชับหน้าอกอย่างเดียวก็ได้ หรือในรายที่ต้องการลดขนาดหน้าอก และยกกระชับหน้าอกไปพร้อม ๆ กันก็ยังทำได้ครับ สำหรับใครที่สนใจแต่ยังไม่แน่ใจว่าเหมาะกับการผ่าตัดยกกระชับทรวงอกด้วยเทคนิคไหน สามารถเข้ามาปรึกษาพูดคุยก่อนตัดสินใจได้นะครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

แพทย์ผู้ชำนาญการ
ด้านศัลยกรรมตกแต่ง

พ.วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย