ลักษณะอกสวย เป็นแบบไหน? ทำอย่างไรให้อกสวยธรรมชาติ?

เรื่องหน้าอกกับผู้หญิงเป็นของคู่กันนะครับ แต่ปัญหาส่วนใหญ่ของสาว ๆ เกี่ยวกับหน้าอกคงหนีไม่พ้น อกแบน อกห่าง เนื้อเนินอกไม่มี หน้าอกหย่อนคล้อย หน้าอกไม่สวย ซึ่งไม่ว่าสาว ๆ จะมีหน้าอกใหญ่ หรือหน้าอกแบน ต่างก็มีปัญหารูปทรงอกที่ไม่สวยได้เช่นกันครับ โดยปัญหาทั้งเรื่องรูปทรงและขนาดนั้น สามารถแก้ได้ด้วยวิธีเสริมหน้าอกที่ช่วยให้หน้าอกสวยธรรมชาติ และมีรูปทรงที่สวยงาม แต่ก่อนจะตัดสินใจเสริมหน้าอก

วันนี้เราจะมาดูกันครับว่า ลักษณะอกสวยในอุดมคติ หรือหน้าอกสวยธรรมชาติอย่างแท้จริง ต้องประกอบไปด้วยอะไรบ้าง และจะมีวิธีแก้ไขปัญหาหน้าอกไม่สวยได้อย่างไรบ้าง ไปติดตามพร้อมกันได้เลยครับ

ผู้หญิงกับรูปทรงอกที่แตกต่าง

ก่อนอื่น เรามาดูเรื่องรูปทรงอกของสาว ๆ กันก่อนครับ โดยรูปทรงอกของคุณผู้หญิงแต่ละคนจะมีลักษณะไม่เหมือนกันครับ ส่วนใหญ่แล้วรูปทรงอกสามารถแบ่งออกเป็น 6 แบบ โดยแต่ละรูปทรงอกจะมีลักษณะเปรียบเทียบเหมือนรูปทรงผลไม้ อาทิ รูปทรงเชอร์รี่, ลูกแพร์, เลมอน, สตรอว์เบอร์รี่, สับปะรด และแอปเปิ้ลครับ เราลองมาเช็คกันครับว่า รูปทรงอกของเรามีลักษณะแบบไหนบ้าง

ลักษณะอกสวย
 • รูปทรงอก ‘เชอร์รี่’ มีรูปทรงอกเล็ก ส่วนมากจะมีหน้าอกแบน มีลักษณะของฐานเต้านมที่ไม่ชัดเจนเหมือนรูปทรงอกอื่น ๆ
 • รูปทรงอก ‘เลมอน’ มีรูปทรงอกค่อนข้างเล็ก รูปทรงอกมีความพุ่งเล็กน้อย มีฐานเต้านมกว้าง เนื้อนมออกด้านข้าง ไม่มีเนื้อเนินอก
 • รูปทรงอก ‘แอปเปิ้ล’ มีรูปทรงอกทรงกลม มีเนื้อเนินอกและมีความพุ่งชัน หน้าอกกลมสวย
 • รูปทรงอก ‘สับปะรด’ มีรูปทรงอกใหญ่ มีความหย่อนคล้อย มีเนื้อนมยาวรีและมีเนื้อส่วนเกินขยายออกด้านข้าง มีฐานหน้าอกเล็ก
 • รูปทรงอก ‘สตรอว์เบอร์รี่’ มีรูปทรงอกเล็ก มีหน้าอกห่าง เริ่มมีความหย่อนคล้อยที่เนินหน้าอก 
 • รูปทรงอก ‘ลูกแพร์’ มีฐานหน้าอกกว้าง เนื้อนมหย่อนคล้อยมากกว่ารูปทรงอกอื่น ๆ มีเนื้อนมกองอยู่ที่ฐานหน้าอก เนื่องจากกล้ามเนื้อหน้าอกอ่อนแอ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • อกห่างหลังเสริมหน้าอก ทำอย่างไรให้กลับมาอกชิด เนินอิ่ม อ่านเพิ่มเติมได้ที่ อกห่างหลังเสริม

ลักษณะอกสวย

มาถึงมาตรฐานลักษณะอกสวยในอุดมคติด (Perfect Breast) กันบ้างครับ ในต่างประเทศมีรายงานการศึกษาจากวารสารทางการแพทย์ของสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา (American Society of Plastic Surgeons: ASPS) ซึ่งเป็นการศึกษาที่บอกไว้ว่า “ลักษณะอกสวยจะต้องมีอัตราส่วน 45:55 ซึ่งวัดจากกึ่งกลางหน้าอกช่วงบน (เนินเต้านมถึงหัวนม) จากด้านบน จนถึงกึ่งกลางหน้าอกช่วงล่าง (หัวนมถึงฐานเต้านม) เป็นอัตราส่วนของลักษณะอกสวยในอุดมคติ” และยังเป็นอัตราส่วนที่นิยมใช้ในการผ่าตัดเสริมหน้าอกระดับสากลอีกด้วยครับ

ลักษณะอกสวย

โดยที่มาของการศึกษานี้ มาจากการถ่ายภาพเต้านมของผู้หญิงที่เป็นอาสาสมัคร ซึ่งรูปทรงอกก็มีหลากหลายแบบ หลายอัตราส่วนมากครับ จะมีตั้งแต่ 35:65, 45:55, 50:50 และ 55:45 โดยมีการสำรวจความคิดเห็นจากบรรดาผู้หญิง ผู้ชาย และศัลยแพทย์ว่า ลักษณะอกสวยและมีเสน่ห์ที่แท้จริงนั้นเป็นแบบไหน ก็พบว่าคนส่วนใหญ่ชื่นชอบเต้านมที่มีอัตราส่วนแบบ 45:55 มากที่สุดครับ

ในลักษณะอกสวยแบบ 45:55 จะมีเนื้อเต้านมที่แน่นเต่งตึง ซึ่งวัดจากระดับหัวนมไปยังเหนือเต้านมคิดเป็นร้อยละ 45 ของปริมาตรของเต้านม และเมื่อวัดจากหัวนมลงมาสู่ฐานเต้านมด้านล่างจะคิดเป็นร้อยละ 55 หัวนมจะต้องชี้ขึ้นไปทำมุมเฉลี่ย 20 องศาครับ และนอกจากนี้ยังมีลักษณะอกสวยอื่น ๆ ที่เป็นมาตรฐานในการออกแบบให้อกสวยธรรมชาติ ที่นิยมใช้ในการเสริมหน้าอก โดยมีองค์ประกอบลักษณะอกสวยดังนี้ครับ

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

สัดส่วนของเต้านม

ขนาดหรือความกว้างของเต้านมทั้งสองข้าง มีส่วนสัมพันธ์กันกับสัดส่วนอื่น ๆ ในร่างกายครับ เมื่อมองดูภาพรวมของร่างกายแล้วได้สัดส่วนที่เหมาะกับสรีระร่างกาย เต้านมจะต้องมีความกว้างเท่ากับสะโพก หรือกว้างเท่ากับความกว้างของหัวไหล่ของเราครับ

ตำแหน่งของเต้านม

ลักษณะอกสวยต้องขึ้นอยู่กับตำแหน่งของเต้านมด้วยครับ โดยเต้านมจะไม่อยู่สูงหรือหย่อนคล้อยจนเกินไป ตำแหน่งด้านบนเต้านมต้องไม่สูงเกินแนวรักแร้, ตำแหน่งด้านล่างเต้านมก็ต้องให้พอดีกับฐานเต้านม, ตำแหน่งด้านนอก (เนื้อเต้านมด้านข้าง) ต้องไม่เกินออกไปมากกว่า 2 ซม. และตำแหน่งด้านใน ซึ่งเนื้อเต้านมด้านในต้องมีความห่างจากกระดูกกึ่งกลางหน้าอกไม่เกิน 2 ซม. ถ้าห่างมากกว่านี้ถือว่าเป็นหน้าอกห่างครับ

ความเท่ากันของเต้านม

ตามธรรมชาติของหน้าอก จะมีลักษณะเต้านมที่ไม่เท่ากันอยู่แล้วครับ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติ แต่ทั้งนี้ ขนาดของหน้าอกทั้ง 2 ข้างที่ไม่เท่ากัน ควรจะเป็นลักษณะไม่เท่ากันระดับน้อย หรือแทบมองไม่ออกว่าหน้าอกไม่เท่ากัน แต่ถ้าเต้านมทั้ง 2 ข้างไม่เท่ากันอย่างเห็นได้ชัด อาจสร้างความไม่มั่นใจกับสาว ๆ ได้ครับ

สำหรับใครที่กำลังมีปัญหาหน้าอกไม่สวย หน้าอกแบน หน้าอกหย่อนคล้อย หน้าอกห่าง หน้าอกไม่เท่ากัน และอยากมีหน้าอกสวยธรรมชาติ เดี๋ยวเรามาดูวิธีแก้ไขด้วย 3 เทคนิคจาก Amara Clinic ทั้งการเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน, การฉีดไขมันหน้าอก และเทคนิคใหม่ที่ผสานการเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนและการเติมไขมันหน้าอกครับ

ลักษณะอกสวย ด้วยการเสริมหน้าอกซิลิโคน

เสริมหน้าอกหรือทำนมด้วยซิลิโคน เป็นวิธีที่จะช่วยให้มีลักษณะอกสวย และเป็นวิธีที่หลายคนคุ้นเคยและนิยมมากที่สุดครับ ซึ่งเป็นการผ่าตัดด้วยแล้วเสริมหน้าอกด้วยถุงซิลิโคน คนไข้สามารถเลือกได้ว่าอยากได้ขนาดเท่าไหร่ อย่างเสริมหน้าอก 300cc ซึ่งเป็นขนาดซิลิโคนที่นิยมเป็นอันดับต้น ๆ ที่ Amara Clinic ยิ่งสาวตัวเล็กที่เสริมหน้าอกไซซ์นี้แล้วจะออกมาสวยกำลังพอดีครับ

รวมไปถึงสามารถเลือกรูปทรงของซิลิโคนให้เหมาะกับสรีระของเราได้อีกด้วย เช่น คนที่มีเนื้อหน้าอกอยู่บ้าง ไม่ได้มีหน้าอกแบนจนเกินไป หมอแนะนำให้เลือกเป็นเสริมหน้าอกทรงหยดน้ำ ซึ่งจะทำให้หน้าอกสวยธรรมชาติมากกว่าทรงกลมครับ

ลักษณะอกสวย
ลักษณะอกสวย

ขั้นตอน : เป็นการเปิดแผลตามเทคนิคที่ได้มีการพูดคุยกับคนไข้ (แผลใต้รักแร้ หรือ แผลใต้ราวนม) จากนั้นทำการใส่ซิลิโคนขนาดที่ต้องการ และทำการปิดแผลด้วยวิธีการเย็บ หรือเทคนิคแผลสวย ซึ่งเป็นเทคนิคใหม่ของ Amara Clinic ที่จะใช้กาวทางการแพทย์ในการปิดแผล ไร้รอยแผลเย็บ (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ แผลทำนมสวย GF Scarless)

เหมาะกับ : สาว ๆ ที่มีหน้าอกแบน ต้องการเพิ่มขนาดหน้าอกให้ใหญ่ขึ้น และอยากมีหน้าอกสวยอย่างถาวร

ข้อดี : เพิ่มขนาดหน้าอกได้อย่างที่ต้องการ (ขึ้นอยู่กับโครงสร้างหน้าอกเดิม) สามารถแก้ไขหน้าอกแบบ หน้าอกหย่อนคล้อย และหน้าอกไม่เท่ากันได้ รูปทรงอกไม่เปลี่ยน ไม่แฟ่บลง และซิลิโคนเสริมหน้าอกอยู่กับร่างกายเราได้อย่างถาวร

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • ซิลิโคนเสริมหน้าอกน้องใหม่! สัมผัสนิ่ม อกสวยธรรมชาติ ไม่ต้องนวด อ่านเพิ่มเติมได้ที่ เสริมหน้าอก Motiva
 • ซิลิโคนเสริมหน้าอกสุดฮิต! สัญชาติอเมริกา ทำความรู้จักให้มากขึ้น อ่านเพิ่มเติมได้ที่ เสริมหน้าอกซิลิโคน Mentor

ลักษณะอกสวย ด้วยการเติมไขมันหน้าอก

เทคนิคเสริมหน้าอกถัดมา เป็นอีกหนึ่งวิธีทำให้หน้าอกสวยธรรมชาติ นั่นก็คือ ฉีดไขมันหน้าอก ซึ่งเป็นวิธีที่กำลังได้รับความนิยมพอ ๆ กับการเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนเลยครับ ซึ่งให้ผลลัพธ์หน้าอกที่สวยเป็นธรรมชาติ สัมผัสนิ่ม และยังเป็นวิธีที่ปลอดภัย เพราะเป็นเซลล์ไขมันจากตัวคนไข้เอง เป็นวิธีการปลูกถ่ายไขมัน หรือการย้ายไขมันจากบริเวณที่เราไม่ต้องการให้อยู่ มาอยู่ที่หน้าอกเราแทนครับ

ลักษณะอกสวย

ขั้นตอน : ดูดไขมันจากสัดส่วนที่คนไข้กังวล เช่น บริเวณหน้าท้องหรือสะโพก โดยใช้เป็นเครื่องดูดไขมันพลังน้ำ body-jet ไม่ทำร้ายเซลล์ไขมัน ได้ไขมันที่มีโอกาสรอดชีวิตสูง จากนั้นนำไขมันที่ได้เข้าสู่กระบวนการปั่นเพื่อแยกเซลล์ไขมันออกจากน้ำยาชา น้ำเลือด ให้เหลือเพียงไขมันบริสุทธิ์ และนำมาปั่นอีกหนึ่งรอบ เพื่อให้ได้โมเลกุลที่เหมาะสมครับ แล้วจึงนำมาฉีดไขมันหน้าอกให้ได้หน้าอกสวยธรรมชาติ รูปทรงที่สวยเป็นธรรมชาติที่สุด ได้ลักษณะอกสวยในอุดมคติ

ลักษณะอกสวย

เหมาะกับ : สาว ๆ ที่ไม่อยากเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน กลัวการผ่าตัดใหญ่ ไม่อยากใส่สิ่งแปลกปลอมเข้าไปในร่างกาย ไม่มีเวลาพักฟื้นนาน และอยากได้ขนาดหน้าอกที่ดูเต็มคัพ อกสวยธรรมชาติ ไม่ต้องการให้หน้าอกเปลี่ยนไซซ์ใหญ่มาก

ข้อดี : ได้ผลลัพธ์ถึง 2 ต่อ คือ ได้ทั้งสัดส่วนที่ดีขึ้นจากการดูดไขมัน และหน้าอกสวยธรรมชาติ สัมผัสนิ่ม เนินอกสวย อกชิด คนที่มีหน้าอกแบน หรือเนื้อหน้าอกไม่มีก็สามารถใช้วิธีเติมไขมันหน้าอก ลดปัญหาเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนแล้วเห็นขอบ หน้าอกเป็นบล็อก

ดูรีวิวจากเคสจริง อัพอกสวยธรรมชาติ คลิก >>
รีวิวฉีดไขมันหน้าอก

ลักษณะอกสวย ด้วยเทคนิคเสริมหน้าอกไฮบริด

เสริมหน้าอกไฮบริด (Hybrid Breast Augmentation) เป็นเทคนิคเสริมหน้าอกที่ผสานกันระหว่าง การเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน และการฉีดไขมันหน้าอก ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาจากการเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน เช่น คนที่มีเนื้อหน้าอกเล็ก หน้าอกแบน เสริมหน้าอกซิลิโคนแล้วเป็นบล็อก เห็นขอบซิลิโคน หรือเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนมาแล้วหน้าอกไม่สวย หน้าอกไม่เท่ากัน หรือคนตัวเล็ก ๆ ที่อยากเสริมหน้าอกให้มีขนาดใหญ่ โดยที่เห็นผลลัพธ์แบบธรรมชาติมากขึ้นครับ

ลักษณะอกสวย
ลักษณะอกสวย

ขั้นตอน : เริ่มด้วยการเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน จากนั้นใช้เทคนิคฉีดไขมันหน้าอก เพื่อเติมเต็มหน้าอกที่เสริมด้วยซิลิโคนให้ดูอิ่มเอิบเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น โดยเราสามารถเลือกได้ว่าจะฉีดไขมันนมแบบเต็มทั้งเต้านม (Full Hybrid) หรือจะเลือกฉีดไขมันหน้าอกเฉพาะส่วนเนินอกและร่องหน้าอก (Mini Hybrid)เหมาะกับ : คนที่ต้องการเสริมหน้าอกให้มีขนาดใหญ่ขึ้น พร้อมกับหน้าอกที่ดูเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น หรือคนที่มีเนื้อหน้าอกน้อย เสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนแล้วกลัวจะเห็นเป็นบล็อก เห็นขอบซิลิโคน หน้าอกห่าง

ข้อดี : เพิ่มขนาดหน้าอกได้หลายไซซ์ พร้อมกับได้รูปทรงอกสวยขึ้น เนินอกอิ่มสวย ร่องอกชิด ไม่เห็นบล็อกและขอบซิลิโคน ช่วยให้หน้าอกที่เคยเสริมด้วยซิลิโคนมาแล้วสวยยิ่งขึ้น

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

สรุป

          ลักษณะอกสวย ไม่ได้มีกันทุกคน บางคนโชคดีหน่อยที่มีหน้าอกสวยธรรมชาติ แต่สาว ๆ บางคนก็ไม่ได้โชคดีแบบนั้น ด้วยปัญหาหน้าอกแบน รูปทรงอกที่ไม่สวย แต่ปัญหาเรื่องขนาดหน้าอกและรูปทรงอกสามารถแก้ไขได้ ด้วยการเสริมหน้าอกหลาหลายเทคนิค ซึ่งที่ Amara Clinic เรามีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางครบครัน ทั้งแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านการดูดไขมัน เติมไขมัน และศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง  

ลักษณะอกสวย ใคร ๆ ก็มีได้ครับ ด้วยเทคนิคเสริมหน้าอกที่หลากหลาย พร้อมเครื่องมือและเทคโนโลยีที่ทันสมัยและได้มาตรฐาน โดยเน้นผลลัพธ์และความปลอดภัยสูงสุด ใครที่มีปัญหาหน้าอกหรือรูปทรงอกแบบไหน ก็สามารถเข้ามาปรึกษาหมอได้เลยครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

แพทย์ผู้ชำนาญการ
ด้านศัลยกรรมตกแต่ง

พ.วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย