ไม่มีเนื้อเนินอก ต้องทำยังไงให้เนินอกสวยกลับคืนมา!?

ไม่มีเนื้อเนินอก

สำหรับบางคนแล้วหน้าอกเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายที่ทำให้เรารู้สึกมีความมั่นใจขึ้นมาได้ครับ คนที่ไม่มีเนื้อเนินอกเลย หรือใส่เสื้อในไม่เต็มคัพ อาจจะเห็นได้ว่าเวลาที่สวมใส่เสื้อเปิดอก หรือเสื้อคอกว้างนิดนึง มันทำให้หน้าอกนั้นดูเล็กและไม่เต็มสวย จึงเป็นที่มาของความไม่มั่นใจต่าง ๆ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เนินหน้าอกหาย หรือไม่มีเนื้อเนินอกนั้นก็มีหลายอย่างเลยทีเดียว วันนี้หมอเลยจะพาผู้อ่านมาทำความเข้าใจว่าสาเหตุที่ไม่มีเนื้อเนินอกนั้นมันมาจากอะไร และมีวิธีเพิ่มเนินอกให้เต่งเตึงสวยเต็มคัพอีกครั้งกี่วิธี? – หมอวี  ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางที่ Amara Clinic

ไม่มีเนื้อเนินอก

สาเหตุที่ทำให้เราไม่มีเนื้อเนินอก

เอาล่ะครับ มาเริ่มกันที่สาเหตุที่ทำให้เราไม่มีเนื้อเนินอกก่อนดีกว่า ต้องบอกว่าสาว ๆ บางคนอาจจะเป็นคนที่เคยมีเนื้อเนินอกเต็ม ๆ หรือหน้าอกใหญ่อยู่แล้ว แต่ด้วยพฤติกรรมบางอย่างมันทำให้ร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลง แล้วผลกระทบที่ตามมานั้นก็คือเนินหน้าอกหาย ไม่เต่งตึงเหมือนเก่า หรือบางคนอาจจะมีสาเหตุมาจากกรรมพันธุ์ก็เป็นได้ โดยมีรายละเอียดต่าง ๆ ดังนี้

กรรมพันธุ์ของเรา

เคยได้ยินคนบ่นไหมครับว่า “แม่ให้มาน้อย แม่ให้มาแค่นี้” ประโยคนี้ไม่เกินจริงเลยครับ เพราะคนที่หน้าอกเล็กไม่มีเนื้อเนินอกบางคน เกิดจากการกรรมพันธุ์ที่ส่งต่อมานั่นเอง อาจจะไม่ได้มาจากแม่โดยตรง แต่เป็นญาติผู้ใหญ่สักคนก็เป็นได้ครับ

การเป็นคุณแม่

คนบางคนก่อนที่จะตั้งครรภ์หน้าอกอาจจะใหญ่ถึงคัพ C ได้เลย พอตั้งครรภ์หน้าอกจะใหญ่ขึ้นก็จริง แต่พอให้นมลูกเท่านั้นแหละครับ เนินหน้าอกที่เคยแน่นเต่งตึงก็ค่อย ๆ เหี่ยวเฉาลงมา หน้าอกเล็กทันที กลายเป็นคนไม่มีเนื้อเนินอกซะงั้น ซึ่งคุณแม่หลังคลอดส่วนใหญ่มักจะพบปัญหานี้แหละครับ ส่งผลให้คุณแม่ใส่เสื้อในไม่เต็มคัพ จากเสื้อชั้นในตัวเก่าที่เคยใส่ได้แบบสวย ๆ ตอนนี้กลับเจอปัญหาเสื้อชั้นในหลวม และหน้าอกหย่อนคล้อยลงมาเพราะไม่มีเนื้อเนินอก

ไม่มีเนื้อเนินอก

การลดน้ำหนัก

คนที่เคยน้ำหนักตัวเยอะ ๆ เคยอ้วนมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นช่วงสมัยเด็ก ช่วงวัยรุ่น หรือช่วงวัยผู้ใหญ่ก็ตาม เมื่อเราลดน้ำหนักลงแล้ว ไขมันในร่างกายก็จะถูกลงไปด้วย ซึ่งส่วนนึงของเต้านมหรือเนื้อเนินอกของเราก็คือไขมันนี่แหละครับ การลดน้ำหนักจึงส่งผลให้หน้าอกของเราเล็กลงไปด้วยนั่นเอง ก่อนหน้านี้ถ้าใครสงสัยว่าทำไมผอมลงแล้วรู้สึกว่าหน้าอกเล็กลงไปด้วย ไม่มีเนื้อเนินอกเต็ม ๆ เหมือนเมื่อก่อน สาเหตุคือตรงนี้แหละครับ

การที่อายุเพิ่มขึ้น

ช่วงประมาณอายุ 25 ปีขึ้นไป ร่างกายจะมีการผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินน้อยลงทุก ๆ ปี ซึ่งคอลลาเจนเนี่ย มันจะอยู่ในผิวของเรามีหน้าที่ทำให้ผิวของเรากระชับเต่งตึง และมีความยืดหยุ่นไม่ย้วย ซึ่งปัญหาที่ตามมาเมื่อเราเริ่มมีอายุแล้ว คือผิวหย่อนคล้อยนะครับ แล้วมันหย่อนคล้อยยังไง? หย่อนคล้อยลงตามแรงโน้มถ่วงของโลก ก็คือการหย่อนตัวลงไปด้านล่าง โดยบริเวณหน้าอกของเราเป็นส่วนที่ยื่นออกมา ยื่งหน้าอกเดิมใหญ่แค่ไหน ก็มีโอกาสที่จะมีปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยมากขึ้น และในบางเคสนั้น ไขมันที่หน้าอกก็จะค่อย ๆ สลายหายไปด้วยเช่นกัน ส่งผลให้เกิดปัญหาไม่มีเนื้อเนินอกตามมาได้

ไม่มีเนื้อเนินอก

ปัญที่พบของคนไม่มีเนื้อเนินอก

  • หน้าอกดูไม่อึ๋ม ไม่มีตัว V ที่แสดงถึงความชิดขึ้นมาให้เห็น
  • ทำให้ไม่มั่นใจที่จะใส่ชุดว่ายน้ำ หรือเสื้อสายเดี่ยว
  • ใส่เสื้อในไม่เต็มคัพ แม้จะเป็นไซซ์เล็กที่สุดก็ตาม
  • ทำให้เราดูเหมือนเป็นคนที่มีหน้าอกไม่เท่ากัน
  • ถ้าอยากแต่งตัวให้สวยเป๊ะ จะต้องดันหน้าอกหนักมาก
  • ใส่เสื้อเกาะอกแบบคนอื่นไม่ได้ เกาะแล้วเสื้อไหล
ไม่มีเนื้อเนินอก

วิธีเพิ่มเนื้อเนินหน้าอกให้เต็มสวย

การฉีดไขมันหน้าอก

การฉีดไขมันหน้าอก (Breast Fat Grafting) คือการปลูกถ่ายเซลล์ไขมันของตัวเราเองจากส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย มาไว้ที่บริเวณหน้าอก เพื่อทำให้เนินหน้าอกเต็มขึ้น พร้อมปรับสภาพผิวให้เนียนนุ่มเหมือนหน้าอกจริงที่สุด เหมาะกับคนที่หน้าอกเล็ก ไม่มีเนื้อเนินอก หน้าอกหย่อนคล้อย หรือคนที่ต้องการเพิ่มขนาดหน้าอก โดยไม่ต้องการผ่าตัดเสริมซิลิโคน ทั้งนี้ ปริมาณในการเติมไขมันเข้าไปนั้น จะขึ้นอยู่กับความกว้างของฐานหน้าอกเดิมด้วย และไม่เหมาะกับคนที่ต้องการขยายหน้าอกหลาย ๆ คัพในครั้งเดียวแบบซิลิโคน

ไม่มีเนื้อเนินอก
ไม่มีเนื้อเนินอก
ไม่มีเนื้อเนินอก

วิธีฉีดไขมันหน้าอกคือการดูดไขมันส่วนเกินออกมาจากตำแหน่งที่คนไข้กังวล หรือตำแหน่งที่มีปริมาณไขมันเยอะ ๆ เช่น ดูดไขมันหน้าท้อง, ดูดไขมันต้นแขน หรือดูดไขมันต้นขาเป็นต้น (ต้องให้หมอประเมินว่าตำแหน่งไหนมีไขมันเยอะบ้าง และถ้าเป็นเคสที่ตัวเล็กมาก ๆ มีไขมันน้อย หมออาจจะมีพิจารณาดูดไขมันมากกว่า 1 ตำแหน่งได้ครับ) 

ไม่มีเนื้อเนินอก

การเติมไขมันจะต้องอาศัยเครื่องดูดไขมันพลังงานน้ำ Body-jet ในการเก็บไขมันอย่างปลอดเชื้อ มีการสลายไขมันอย่างอ่อนโยน ทำให้เสียเลือดน้อย เจ็บน้อย พักฟื้นไว และได้เซลล์ไขมันที่มีคุณภาพ (ต้องเครื่องนี้เครื่องเดียวเท่านั้น ถ้าเป็นเครื่องอื่นไขมันจะไม่มีคุณภาพแล้ว)  ซึ่งไม่ใช่ว่าดูดไขมันออกมาแล้วเติมได้เลยนะครับ จะต้องมีการคัดแยกให้เหลือเฉพาะเซลล์ไขมันที่ดีก่อน และปั่นให้เซลล์ไขมันมีขนาดเล็ก ๆ โดยที่เอมาร่าคลินิกจะมีอาจารย์แพทย์สอนด้านการดูดไขมัน-เติมไขมันด้วย Body-jet อยู่แล้ว (หมอไอซ์) เป็นศูนย์การสอนโดยตรงประจำประเทศไทย และมีเคสมากที่สุดในประเทศไทยถึง 4 ปีซ้อน

ไม่มีเนื้อเนินอก
ไม่มีเนื้อเนินอก
ไม่มีเนื้อเนินอก

การเสริมหน้าอกซิลิโคน

อีกหนึ่งวิธีที่ฮิตที่สุดสำหรับคนที่หน้าอกห่าง อกไม่เต็มคัพ และไม่มีเนื้อเนินอก นั่นก็คือการเสริมหน้าอก (Breast Augmentation) ครับ การเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนจะทำให้ได้หน้าอกที่ใหญ่ขึ้นครั้งเดียวหลาย ๆ ไซซ์ตามที่คนไข้ต้องการ คนที่ไม่มีเนื้อเนินอกเลย พอเสริมซิลิโคนเข้าไปปุ๊ป เนินหน้าอกก็จะเต็มขึ้นในทันที โดยการเสริมหน้าอกนั้น จะมีรายละเอียดที่มากกว่าการเติมไขมันหน้าอกหลายอย่างเลยครับ ท้ังตำแหน่งในการวางซิลิโคน, ยี่ห้อ รุ่น ขนาด และทรงของซิลิโคนเสริมหน้าอก, เทคนิคเสริมหน้าอก และตำแหน่งในการเปิดแผลนั่นเอง

ไม่มีเนื้อเนินอก
ไม่มีเนื้อเนินอก
ไม่มีเนื้อเนินอก

ซิลิโคนเสริมหน้าอกจะส่งผลต่อทรงของหน้าอก ระดับความนิ่ม ความถี่ในการนวดหน้าอก และผลลัพธ์ที่ได้ออกมา ถ้าคนไข้เป็นหน้าอกเล็ก ไม่มีเนื้อเนินอกเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ไม่ใช่คุณแม่ ฐานหน้าไม่ได้กว้าง เพื่อความธรรมชาติอาจจะต้องเสริมหน้าอกขนาดเล็ก ๆ พอดีตัว อย่างเสริมหน้าอก 250 cc หรือเคสที่เคยมีเนื้อหน้าอกเยอะอยู่แล้ว แต่ด้วยกาลเวลาที่เปลี่ยนไปทำให้ไม่มีเนื้อเนินอกเหมือนเดิม อาจจะต้องมาให้หมอช่วยวัดฐานหน้าอกและประเมินดูว่าจะเสริมหน้าอกกี่ cc ดี? เพราะบางคนอยากจะให้หน้าอกคัพเดิมกลับคืนมา เลยลังเลว่าจะเสริมหน้าอก 300 cc ดีไหม หรือจะใหญ่กว่านั้นดี?

ไม่มีเนื้อเนินอก

ฉายแสง LED ลดอาการบวม

ไม่มีเนื้อเนินอก

แผลสวย หายไว ไม่เสี่ยงคีลอยด์

ชุดความเชื่อเก่า ๆ จากคนสมัยก่อนที่เคยเสริมหน้าอกมา ได้บอกไว้ว่าการเสริมหน้าอกนั้นเจ็บเหมือนรถสิบล้อทับ ลุกไม่ได้ ขยับไม่ได้ มีเลือดออกมากจนต้องใส่สายเดรนระบายเลือดห้ามขยับไปไหน แต่ในปัจจุบันมันไม่ได้เป็นแบบนั้นแล้วครับ ถ้าถามว่าทำนมเจ็บไหม? อาจจะเจ็บและไม่เจ็บก็ได้ ขึ้นอยู่กับเทคนิคการเสริมหน้าอกครับ สำหรับคนไข้ของหมอทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเจ็บน้อยมาก ขยับร่างกายลำบากแค่วันแรก วันถัดไปสามารถไปทำงานได้ตามปกติเลย ไม่ต้องใช้สายเดรนระบายเลือดอีกด้วย (หมอใช้เทคนิคพิเศษเฉพาะของหมอที่ Amara Clinic เท่านั้น เลยทำให้เสียเลือดน้อยมาก และพักฟื้นไวครับ)

ไม่มีเนื้อเนินอก

การเสริมหน้าอกไฮบริด

เสริมหน้าอกไฮบริด (Hybrid Breast Augmentation) เป็นการเอาวิธีเสริมหน้าอกทั้งสองวิธีแรกที่หมอได้กล่าวไป มารวบรวมไว้และทำไปพร้อม ๆ กันในครั้งเดียว เทคนิคนี้ถือกำเนิดมาเพราะในสมัยก่อนหน้านี้ มีการคอมเพลนการเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนกันเยอะ ว่ามันไม่ธรรมชาติเลย หน้าอกแข็ง ฯลฯ (ทั้ง ๆ ที่จริงมันขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ซิลิโคนที่เลือกใช้ ตำแหน่งในการวางซิลิโคน ขนาดของซิลิโคน ฯลฯ) โดยการเสริมหน้าอกไฮบริดนั้น จะช่วยให้สาว ๆ ได้หน้าอกไซซ์ใหญ่ตามที่ต้องการ และยังมีความธรรมชาติสูง สัมผัสที่นิ่มคล้ายหน้าอกจริงที่สุด

ไม่มีเนื้อเนินอก
ไม่มีเนื้อเนินอก
ไม่มีเนื้อเนินอก

แนะนำการเสริมหน้าอกด้วยเทคนิค Hybrid Dual Plane เทคนิคที่จะช่วยให้หน้าอกของคุณใหญ่ขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ โดยเริ่มจากการเปิดแผลเสริมหน้าอกที่ใต้ราวนม เพื่อวางซิลิโคนเสริมหน้าอกแบบระหว่างกล้ามเนื้อ (ซิลิโคนส่วนบนจะอยู่ที่ใต้กล้ามเนื้อหน้าอก เพื่อไม่ให้คลำเจอซิลิโคนที่เนินหน้าอก และซิลิโคนส่วนล่างจะอยู่เหลือกล้ามเนื้อ เพื่อให้ซิลิโคนคล้อยลงมาเล็กน้อย เหมือนทรงของหน้าอกธรรมชาติ) จากนั้นจะดูดไขมันส่วนเกินออกมา และค่อย ๆ นำไปเติมเต็มบริเวณที่เนินหน้าอกทั้งสองข้าง โดยใช้เทคนิคการวางเรียงเซลล์ไขมัน Amara Fat Boobs นอกจากนี้ หมอยังมีเทคนิคเสริมหน้าอกอื่น ๆ ด้วย

ไม่มีเนื้อเนินอก

เทคนิค GF Scarless Technique 

เทคนิคนี้เป็นเทคนิคที่ผสานสองเทคนิคเข้าด้วยกัน เพื่อให้แผลทำนมนั้นมีขนาดเล็ก สวยงาม ไร้รอยแผลเย็บที่คล้ายตะขาบนั้นเอง โดยเทคนิค GF Scarless Technique นี้ จะประกอบไปด้วยเทคนิคการใช้กาวในการปิดแผล ทำให้เสมือนไร้รอยต่อ (Seamless Technique) และเทคนิคการใช้กรวยในการส่งซิลิโคนเข้าไป (Breast Funnel Technique) เพื่อที่จะไม่ต้องเปิดแผลใหญ่ ลดอาการระบมช้ำ และลดความเสี่ยงที่จะติดเชื้อลง

ไม่มีเนื้อเนินอก
ไม่มีเนื้อเนินอก

เทคนิค Bloodless

เทคนิค Boodless คือเทคนิคที่จะทำให้เกิดการเสียเลือดในระหว่างที่ผ่าตัดเสริมหน้าอกน้อยที่สุด หมอจะใช้มีดผ่าตัดแบบไฟฟ้าในการผ่าตัด ซึ่งจะมีการหยุดเลือดไปทุก ๆ ขณะ ทำให้มีการเสียเลือดน้อยลง เลือดไม่คั่งในหน้าอก และไม่ต้องใส่สายเดรนระบายเลือดใด ๆ ครับ

สรุป

           เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับวิธีเพิ่มเนินหน้าอกให้เต็มสวยของคนที่ไม่มีเนื้อเนินอกเลยทั้ง 3 วิธี ผู้อ่านชื่นชอบวิธีไหนมากที่สุดครับ? ซึ่งไม่ว่าจะเป็นวิธีไหนก็ตามก่อนที่จะตัดสินใจไปอัพไซซ์เสริมหน้าอกที่ไหนดี อย่างลืมว่าเราต้องมีการพิจารณาคลินิกเสริมหน้าอกกันให้ดีก่อน ไม่เน้นที่มีราคาถูกมากเกินไป และดูรีวิวเสริมหน้าอกประกอบเยอะ ๆ เลยครับ หรือใครที่อยากเติมไขมันหน้าอกก็แนะนำให้ดูรีวิวเติมไขมันหน้าอกร่วมด้วย เพื่อดูว่าชอบผลลัพธ์แบบไหนมากกว่ากัน ใครที่ยังตัดสินใจไม่ได้ไม่เป็นไรครับ เข้ามาที่ Amara Clinic ให้หมอช่วยประเมินได้เลย! (ไม่เสียค่าใช้จ่าย)

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

แพทย์ผู้ชำนาญการ
ด้านศัลยกรรมตกแต่ง

พ.วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


              บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย