หน้าอกไม่เท่ากัน เกิดจากอะไร? อันตรายไหม! เริ่มแก้ไขได้ด้วยวิธีนี้

หน้าอกไม่เท่ากัน

หน้าอกไม่เท่ากันทำไงดี?? นมไม่เท่ากันอันตรายไหม? วันนี้หมอมะปราง Amara Clinic จะมาให้ข้อมูลเรื่องหน้าอกไม่เท่ากันค่ะ ว่าภาวะนี้เกิดจากอะไร มีลักษณะอย่างไร และสามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีไหนบ้าง? ซึ่งคนที่มีหน้าอกใหญ่เล็กไม่เท่ากันไม่ต้องตกใจไปนะคะ เป็นปกติมาก ๆ ค่ะ ส่วนใหญ่จะไม่อันตราย แต่ถ้ามีอาการแปลก ๆ ขึ้นมา ก็อาจเป็นสัญญาณของความอันตรายได้!!

หน้าอกไม่เท่ากัน

ภาวะหน้าอกไม่เท่ากัน (Breast Asymmetry) เป็นภาวะหรือสภาพปกติของร่างกาย ที่มีขนาดเต้านมไม่เท่ากันทั้งสองข้าง หรือนมใหญ่ข้างเดียว ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย สามารถมีขนาดของหน้าอกที่ไม่เท่ากันได้ทั้งสิ้นค่ะ เราจะเห็นความชัดเจนของภาวะหน้าอกที่มีปัญหาไม่เท่ากัน ในช่วงที่เข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ หรือระยะที่เต้านมเริ่มเจริญเติมโต (Breast budding) ค่ะ และหน้าอกจะโตเต็มที่เมื่อเข้าสู่วัยผู้หญิง หรืออายุประมาณ 20 ปีขึ้นไป

สาเหตุที่ทำให้ หน้าอกไม่เท่ากัน เกิดจากอะไร?

หน้าอกไม่เท่ากันเกิดจากหลายสาเหตุเลยค่ะ ตรงนี้ต้องมาดูอีกทีนึงนะคะว่าแต่ละเคส มีพฤิตกรรมการใช้ชีวิตยังไงบ้าง สภาพร่างกายของแต่ละคนเป็นอย่างไร รวมไปถึงเรื่องของกรรมพันธุ์ด้วยค่ะ ถ้าอยากรู้ว่าจริง ๆ แล้วที่หน้าอกสองข้างไม่เท่ากันเกิดจากอะไร แนะนำให้พบแพทย์โดยตรง และตรวจร่างกายค่ะ

หน้าอกไม่เท่ากันเพราะสภาพร่างกายและฮอร์โมน

คนแต่ละคนจะมีพันธุกรรม และสภาพร่างกายที่แตกต่างกันไปนะคะ บางคนร่างกายอาจจะพัฒนาเร็วมากกว่าปกติ แต่บางคนอาจจะพัฒนาช้ากว่าปกติ ซึ่งสิ่งนี้ของร่างกาย ก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละจุดด้วยค่ะ เรื่องของหน้าอกไม่สมดุลก็เช่นเดียวค่ะ  อาจจะเกิดได้จากสาเหตุดังนี้

 • การเจริญเติบโตที่ผิดปกติของเซลล์เรียงท่อน้ำนม
 • ความผิดปกติของฮอร์โมนในร่างกาย
 • โปแลนด์ซินโดรม หรือภาวะที่ไม่มีกล้ามเนื้อหน้าอก

อาการหลังคลอด

คุณแม่หลังคลอดที่ให้นมลูกด้วยตัวเอง จะพบได้ว่าตัวเองมีนมไม่เท่ากันได้ เพราะในช่วงที่ตั้งครรภ์หน้าอกจะใหญ่ขึ้น เต่งตึงมาก แต่พอให้นมลูกแล้ว เนินหน้าอกก็หายไป ถ้าลูกดูดนมด้านใดด้านหนึ่งมาก ๆ อาจจะส่งผลให้คุณแม่มีหน้าอกที่ดูไม่เท่ากันได้ค่ะ ส่วนข้างที่ลูกดูดนมน้อย ก็มีกลายเป็นว่ามีนมโตข้างเดียวซะอย่างนั้น

พฤติกรรมการใช้ชีวิต

พฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนแต่ละคนแตกต่างกันใช่ไหมคะ ประกอบกับปัจจัยเรื่องร่างกายของแต่ละคน ก็อาจจะทำให้คุณมีหน้าอกไม่เท่ากันได้ง่าย ๆ หมอจะยกตัวอย่าง 2 กรณี ที่ทำให้เต้านมไม่เท่ากัน อันเกิดจากพฤติกรรมของแต่ละบุคคลนะคะ

กรณีแรกคือคนที่ลดน้ำหนักแบบผิดวิธีค่ะ ลองนึกภาพตามนะคะ เมื่อก่อนเราเคยอ้วน มีไขมันเยอะ หน้าอกใหญ่ แต่พอเราลดน้ำหนักแบบรวดเร็วแล้ว นอกจากจะทำให้ร่างกายเกิดโยโย่ได้แล้ว ไขมันบริเวณหน้าอกก็หายไปด้วยค่ะ จะหายไปเยอะแค่ไหน มากหรือน้อย ข้างไหนหายไปมากกว่า ตรงนี้ไม่สามารถบอกหรือกำหนดได้ อยู่ที่ร่างกายของเราล้วน ๆ ค่ะ ว่าจะดึงไขมันจากส่วนไหนไปใช้ สิ่งที่เกิดขึ้นตามมาก็คือปัญหานมไม่เท่ากันนี่เองค่ะ

ส่วนอีกหนึ่งกรณีที่ทำให้หน้าอกมีขนาดไม่เท่ากันคือ การสวมเสื้อในผิดวิธีค่ะ เช่นการใส่เสื้อชั้นในที่มีแรงกดทับ แรงบีบรัดมากเกินไป ใส่ไม่พอดี เน้นใส่แบบแน่น ๆ หมออยากจะบอกว่าเนื้อหน้าอกของเราส่วนหนึ่งคือไขมัน เมื่อไขมันถูกกดทับเป็นเวลานาน เซลล์ไขมันอาจตาย และทำให้เนินหน้าอกของเราหายได้ค่ะ พอเนินหน้าอกหาย ก็จะส่งผลทำให้หน้าอกใหญ่ไม่เท่ากันนั้นเอง

ก้อนเนื้อ หรือมะเร็งเต้านม

ก้อนเนื้อหรือมะเร็งเต้านมอันตรายมากกว่าที่คิดนะคะ จากสถิติที่ผ่านมาของปี 2563 พบว่ามีคนเสียชีวิตจากการเป็นมะเร็งเต้านมเฉลี่ยวันละ 12 คนเลยทีเดียวค่ะ อีกทั้งคุณผู้ชายก็อย่านิ่งนอนใจไปนะคะ เพราะผู้ชายก็มีสิทธิ์เป็นมะเร็งได้ ในอัตราเฉลี่ย 1 : 100 คนค่ะ

ถ้าใครที่มีนมใหญ่ข้างเดียว หรืออยู่ ๆ วันหนึ่งหน้าอกสองข้างไม่เท่ากันอย่างเห็นได้ชัด ให้รีบจับคลำดูหน้าอกตัวเองเลยค่ะ ว่ามีก้อนแข็ง ๆ อยู่ไหม เพราะก้อนตัวนี้ อาจจะเป็นมะเร็งเต้านมที่กำลังเจริญเติบโตอยู่ก็ได้นะคะ

อาการอื่น ๆ ของมะเร็งเต้านม

 • หัวนมบุ๋มลงไป
 • มีอาการคันหน้าอก
 • มีน้ำเหลืองหรือเลือด ไหลออกจากหัวนม
 • มีอาการปวดเต้านมผิดปกติ
 • เกิดผื่นแดงหรือสะเก็ดรอบเต้านม

วิธีการตรวจความผิดปกติของหน้าอกที่ไม่เท่ากัน

ปกติแล้วเราควรตรวจร่างกาย หรือตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมอย่างน้อยปีละ 1 ครั้งนะคะ ซึ่งในส่วนของภาวะเต้านมไม่เท่านี้ สำหรับบางคนอาจจะลองจับคลำหน้าอกดูก่อนก็ได้ค่ะ ว่านมใหญ่ข้างเดียวเยอะไหม ถ้ารู้สึกว่ามีก้อน ๆ หรือมีอาการของมะเร็งเต้านม ก็สามารถไปตรวจเพิ่มเติม เพื่อความแน่ใจได้ที่โรงพยาบาลค่ะ โดยมีการตรวจดังนี้ค่ะ

 • การตรวจเอ็มอาร์ไอ (MRI)
 • การตรวจแมมโมแกรม (Mammogram)
 • การตรวจอัลตราซาวด์ (Ultrasound)

หน้าอกไม่เท่ากัน อันตรายไหม?

ผู้หญิงส่วนใหญ่มักจะมีหน้าอกไม่เท่ากันนะคะ ส่วนมากจะเป็นเพียงความไม่สมมาตรของร่างกายเท่านั้นค่ะ ส่งผลต่อความสวยงามของหน้าอกเท่านั้น จึงไม่มีความอันตรายใด ๆ ค่ะ แต่ถ้าใครที่เห็นว่าตัวเองมีหน้าอกมีขนาดไม่เท่ากันเห็นได้ชัด หรือแตกต่างกันเยอะ ลองจับคลำบริเวณรอบรักแร้ และหน้าอกข้างที่โตกว่าดูนะคะ เพราะอาจจะมีก้อนเนื้อเกิดขึ้นมาได้ ซึ่งก้อนเนื้อนี้ อาจจะกลายเป็นมะเร็งเต้านมในอนาคตได้ค่ะ

สำหรับผู้ชายมีนม หน้าอกโต

ผู้ชายบางคนอาจจะมีหน้าอกโตมากกว่าปกติได้ ตรงนี้เป็นได้ทั้งมะเร็งเต้านม, ก้อนไขมันที่เต้านม และเต้านมส่วนเกิน (Gynecomastia) ค่ะ หากเกิดจากไขมันสะสมเยอะ ก็จะรักษาโดยการดูดไขมันหน้าอก แต่ถ้ามีเต้านมส่วนเกิน ตรงนี้จะต้องทำการผ่าตัดหน้าอกออกไป เพื่อให้หน้าอกแบนราบมากยิ่งขึ้น ก็จะช่วยให้คุณผู้ชายดูดีดูแมนขึ้นได้ค่ะ และถ้าใครที่มีเนื้อปลิ้นข้างรักแร้เยอะ แล้วทำให้หน้าอกโต ตรงนี้อาจจะต้องกำจัดโดยการผ่าตัดนมน้อย ( Accessory Breast Surgery) แทนค่ะ

ตัดหน้าอก

3 วิธีแก้หน้าอกไม่เท่ากันโดย Amara Clinic

3 วิธีที่จะทำให้นมเท่ากัน เพื่อแก้ปัญหานมใหญ่ข้างเดียว ส่วนใหญ่จะต้องพึ่งวิธีทางการแพทย์ค่ะ ซึ่งเป็นการผ่าตัดตกแต่ง หรือศัลยกรรมเต้านม เพื่อให้เต้านมทั้งสองข้างมีขนาดเท่ากัน เพราะการออกกำลังกายบริหารหน้าอก จะเน้นทำให้หน้าอกมีความกระชับขึ้น ไม่ค่อยเห็นผลในแง่ของการลดขนาดหน้าอก หรือเพิ่มขนาดหน้าอก เพื่อให้เต้านมทั้งสองข้างเท่ากันค่ะ

1. ผ่าตัดยกกระชับหน้าอก แก้หน้าอกไม่เท่ากัน

การผ่าตัดยกกระชับหน้าอก (Breast Lifting) เหมาะกับคนที่หน้าอกไม่เท่ากันเพราะความหย่อนคล้อยค่ะ โดยเฉพาะคุณแม่หลังคลอดทั้งหลาย โดยวิธีนี้แพทย์​จะผ่าตัดผิวหนังส่วนเกินออกไป เพื่อลดพื้นที่ของหน้าอก และดึงให้หน้าอกกระชับขึ้น จากนั้นก็จะทำการตกแต่ง เพื่อให้หน้าอกและปานนมสมมาตรกัน แต่ข้อเสียของวิธีนี้คือการมีแผลบริเวณรอบปานนมค่ะ โดยที่ Amara Clinic เรามีศัลยแพทย์ตกแต่งที่มีประสบการณ์สูง ที่พร้อมจะช่วยยกกระชับหน้าอกที่หย่อนยานให้เต่งตึงขึ้น 

ผ่าตัดยกกระชับหน้าอก เหมาะกับใคร? 

 • ผู้ที่มีปัญหาหน้าอกขนาดไม่เท่ากัน
 • คนที่มีปัญหาปานนมชี้ลง หรือ ปานนมต่ำ
 • หน้าอกหย่อนคล้อยระดับรุนแรง
 • คุณแม่หลังคลอดที่มีปัญหาทรงหน้าอกไม่สวย
 • เสริมหน้าอกมาก่อนแล้วเกิดปัญหาหย่อนคล้อย (เนื่องจากขนาดหน้าอกไม่สมดุลกับตัว)

2. เสริมหน้าอก เพิ่มขนาดหน้าอกให้สวยเท่ากัน

การเสริมหน้าอกเป็นอีกหนึ่งวิธีนะคะ ที่ได้รับความนิยมมาก สำหรับคนที่มีหน้าอกไม่เท่ากัน เพราะการเสริมหน้าอกเราสามารถกำหนดขนาดของซิลิโคนที่จะใส่เข้าไปได้ ด้านที่มีขนาดสวยพอดีอยู่แล้ว อาจจะใส่ซิลิโคนเพียงแค่ไม่กี่ CC หรือไม่ต้องใส่เลย ส่วนข้างที่เล็กกว่าปกติ ก็สามารถใส่ซิลิโคนเพื่อให้เท่ากับอีกข้างนึงได้ค่ะ เพียงเท่านี้ปัญหานมไม่เท่ากันของเราก็จะถูกแก้ไขอย่างง่ายดาย

การเสริมหน้าอกก็จะมีทั้งการใช้ซิลิโคนเพียงอย่างเดียว กับการเสริมหน้าอกไฮบริด ที่เป็นการใช้ซิลิโคนร่วมกับการเติมไขมันหน้าอกค่ะ เทคนิคนี้เป็นเทคนิคใหม่ที่มาแรงเลยทีเดียว เพราะในบางเคส เช่น เคสที่ผิวบางหรือเนื้อหน้าอกน้อย การเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนเพียงอย่างเดียว อาจจะทำให้ดูไม่เป็นธรรมชาติได้ค่ะ การเติมไขมันก็จะช่วยกลบขอบซิลิโคน และทำให้หน้าอกมีความเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

3. ฉีดไขมันหน้าอก

การฉีดไขมันหน้าอก หรือการเสริมหน้าอกด้วยไขมันตัวเอง เป็นการเพิ่มขนาดหน้าอก โดยการดูดไขมันออกมา แล้วนำเซลล์ไขมันที่ได้ไปปลูกถ่ายที่หน้าอกค่ะ วิธีนี้ได้รับความนิยมในการใช้แก้ปัญหานมไม่เท่ากันไม่แพ้กับการเสริมหน้าอกเลย เพราะเจ็บน้อยมาก แผลเล็กเท่าหัวปากกาเท่านั้น แต่ส่วนใหญ่หมอจะแนะนำให้รักษา ในคนที่มีความแตกต่างของหน้าอกไม่เยอะมากค่ะ

การฉีดไขมันหน้าอกจะต้องใช้เครื่องดูดไขมันพลังน้ำ Body-jet ดูดไขมันออกมาเท่านั้นนะคะ ไขมันจึงจะมีคุณภาพ เหมาะกับการนำไปเติมเต็มต่อค่ะ (นอกจากหน้าอกก็ยังสามารถเติมบริเวณอื่น ๆ ที่ต้องการเพิ่มขนาด หรือเพิ่มความเต่งตึงได้ด้วยนะคะ) ข้อดีของการทำฉีดไขมันหน้าอก ช่วยได้หลายด้านเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น 

 • เนินหน้าอกชัดขึ้น ดูเต็มสวยขึ้น
 • ผิวสัมผัสเนียนนุ่ม เหมือนหน้าอกจริง
 • เติมไขมันเพิ่มขนาดได้ตามต้องการ
 • เจ็บน้อย หายเร็ว ไม่ต้องพักฟื้น

บทความที่เกี่ยวข้อง

สรุป

สาว ๆ หรือหนุ่ม ๆ คนไหน ที่มีหน้าอกไม่เท่ากัน ลองตรวจเช็คเบื้องต้นด้วยตัวเองดูก่อนนะคะ แล้วถามใจตัวเองว่ามันเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เรารู้สึกไม่มั่นใจรึเปล่า และส่งผลเสียกับเรายังไงบ้าง ถ้าอยากทราบว่ามีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านมไหม หมอแนะนำให้ไปตรวจที่โรงพยาบาลโดยตรงเลยนะคะ หรือใครที่กังวล อยากให้หน้าอกสองข้างเท่ากัน ลองเข้ามาปรึกษาหมอที่ Amara Clinic เพื่อดูวิธีทำให้หน้าอกเท่ากันอย่างเหมาะสมอีกครั้งค่ะ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

พญ.กรพร สถิตวิทยานันท์ (หมอมะปราง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย