ทำความรู้จัก ‘เลเบีย’ คืออะไร? ตกแต่งเลเบีย แก้ทรงให้สวยอย่างเป็นธรรมชาติ

ศัลยกรรมตัดปีกผีเสื้อ

        การทำเลเบีย คือการศัลยกรรมตกแต่งน้องสาวประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมแบบเงียบ ๆ เพราะปัญหาเกี่ยวกับน้องสาวหรือใต้ร่มผ้า สาว ๆ มักจะไม่เปิดเผยกันเท่าไหร่ แม้จะกับผู้หญิงด้วยกันเอง ทำให้หลายคนยังคงมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการผ่าตัดตกแต่งเลเบีย ไม่ว่าจะเป็นความปลอดภัย วิธีการ ผลข้างเคียง การเตรียมตัวก่อน-หลังผ่าตัดเลเบีย ราคา หรือแม้แต่พิกัดผ่าตัดเลเบียที่ดีที่สุดคือที่ไหน ในบทความนี้ หมอบุ๋ม AMARA รวบคำตอบเกี่ยวกับการผ่าตัดเลเบีย ตกแต่งน้องสาวมาให้ทุกคนแล้วค่ะ

เลเบีย คืออะไร?

เลเบีย คือ

         เลเบีย (Labia) คือ อวัยวะส่วนแคมเล็กหรือ ‘กลีบ’ ผิวหนังด้านนอกของช่องคลอด มีลักษณะเป็นเนื้อนิ่มสองกลีบซ้ายและขวา ขนาบข้างกับแคมใหญ่ (แต่จะไม่มีขนขึ้นเหมือนแคมใหญ่) โดยลักษณะของแคมเล็กหรือเลเบีย คือมีความแตกต่างกันไปในแต่ละคน ทั้งเรื่องของขนาด ความกว้าง-ยาว พื้นผิว ไปจนถึงสีของเลเบีย

         สาว ๆ ที่มีเลเบียยื่น เลเบียไม่เท่ากัน หรือเลเบียไม่สวยเหมือนในอินเทอร์เน็ตอาจจะงงว่าเจ้ากลีบสองกลีบนี้มีไว้เพื่ออะไร ไม่เห็นจะมีประโยชน์ แต่จริง ๆ มันมีค่ะ! เลเบียมีบทบาทหน้าที่ในการปกป้องช่องคลอด คลิตอริสหรือปุ่มกระสัน และท่อปัสสาวะของสาว ๆ แต่ในบางกรณีหากเจ้าเลเบียนี้มันมีขนาดใหญ่มากเกินไปก็อาจจะสร้างความไม่มั่นใจให้กับสาว ๆ หรือมีผลกระทบต่อชีวิตประจำวันได้เช่นกัน

แคมย้วย เลเบียยื่น เลเบียไม่เท่ากัน
เป็นเพราะมีเพศสัมพันธ์บ่อยจริงหรือ?

         ไม่จริงค่ะ! – หลายคนมักจะเข้าใจผิด ๆ ว่าการมีเลเบียยื่น เลเบียไม่เท่ากัน หรือเลเบียดำคล้ำนั้น เกิดจากการที่สาวเจ้า ‘เคยมีเพศสัมพันธ์บ่อย’ คิดว่าเนื้อเยื่อส่วนนั้นได้รับการเสียดสีหรือกระทบกระเทือนจนทำให้เลเบียไม่สวย ขาวอมชมพู ซึ่งอาจจะมีผลกระทบจากการเรียนรู้เรื่องเพศในอดีตที่ไม่ค่อยพูดคุยกันอย่างตรงไปตรงมา รวมไปถึงสื่อต่าง ๆ ทางอินเทอร์เน็ต ทำให้คนส่วนใหญ่เข้าใจกันไปแบบนั้น คำถามที่ว่าจิมิมีกี่แบบก็ยังไม่สามารถหาคำตอบได้ชัดเจน แยกตามแต่รูปทรงที่สาว ๆ ส่วนใหญ่มีก็เท่านั้น

‘The Great Wall of Vulva’

ผลงานที่กินเวลากว่า 5 ปีของ Jamie McCartney

ขอบคุณภาพจาก thegreatwallofvulva.com

        ในความเป็นจริงแล้ว ลักษณะเลเบียยื่น เลเบียไม่เท่ากัน หรือเลเบียสีคล้ำ สามารถเกิดได้จากทั้งการสวมเสื้อผ้า ความสมดุลของฮอร์โมน น้ำหนักตัว ไขมันในร่างกาย การตั้งครรภ์-คลอดบุตร อายุ หรือแม้แต่พันธุกรรม ยกตัวอย่างดังงานประติมากรรมของ Jamie McCartney นักประติมากรรมชาวอังกฤษที่ใช้เวลากว่า 5 ปีในการสร้างชิ้นงานจำลองอวัยวะเพศหญิง จากอาสาสมัคร 400 คน อายุระหว่าง 18-76 ปี ซึ่งสร้างแรงกระเพื่อมอย่างกว้างขวางว่า ‘เลเบียของแต่ละคนนั้น ไม่เหมือนกันเลยแม้แต่นิดเดียว’

ทำไมต้องผ่าตัดศัลยกรรมตกแต่งเลเบีย


        จากเกร็ดความรู้ข้างต้น อาจจะทำให้รู้สึกว่าในเมื่อการมีเลเบียยื่น เลเบียไม่เท่ากัน หรือเลเบียคล้ำ มันเป็นเรื่องปกติธรรมชาติที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน แล้วจะต้องไปผ่าตัดตกแต่งเลเบียทำไม? – นั่นเป็นเพราะลักษณะของเลเบียแต่ละแบบสามารถก่อให้เกิดผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันอยู่ค่ะ ยกตัวอย่างเช่น

สาเหตุที่ต้องผ่าตัดแก้เลเบีย
 • เลเบียยื่นทำให้รู้สึกเจ็บจากการเสียดสี

  เมื่อเนื้อเยื่อบริเวณเลเบียยื่นออกมา ทำให้มีโอกาสที่จะไปสัมผัสกับเสื้อผ้าหรือผิวหนังต้นขาด้านในได้ง่ายค่ะ และเมื่อเกิดการเสียดสีมากเกินไป ก็อาจทำให้ผิวหนังถลอก ผิวบาง เป็นแผล หรือเลือดออกได้ ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันอย่างมาก โดยเฉพาะกรณีของสาวนักกีฬาที่ต้องใส่ชุดรัดรูปอาจจะเคลื่อนไหวไม่คล่องตัวเท่าไหร่

 • เลเบียย้วย แต่งตัวลำบาก ต้องเลือกเยอะขึ้น

  คล้ายกับเหตุผลแรกที่ต้องตกแต่งเลเบีย คือ แคมเล็กที่ยื่นออกมามากไปทำให้เวลาใส่กางเกงรัดรูป เช่น กางเกงสลิมฟิต บอดี้สูท ชุดออกกำลังกาย หรือชุดบิกินี่ สามารถมองเห็นได้ชัดเจนว่าน้องสาวของเราย้วยค่ะ เพราะเหตุนี้ก็ยิ่งทำให้เราต้องเลือกแฟชั่นที่แตกต่างออกไป หรือเสียโอกาสในการทำกิจกรรมสนุก ๆ อย่างเล่นโยคะ ว่ายน้ำ หรือไปเที่ยวทะเล เพราะต้องปกปิดเลเบียยื่นของเรา

 • เลเบียยาว รักษาความสะอาดยาก ต้นเหตุน้องสาวเหม็น

  เลเบียมีไว้ปกป้องช่องคลอดก็จริง แต่ถ้ามันมีขนาดผิดปกติอาจะทำให้ไปปกปิดช่องคลอดจนระบายอากาศได้ไม่ดี รวมไปถึงทำความสะอาดน้องสาวได้ยากกว่าเดิมเพราะแคมยื่นจนเกิดการปิดทับบริเวณ ซึ่งอาจนำไปสู่ความอับชื้น เป็นบ่อเกิดของเชื้อโรคและแบคทีเรีย ส่งผลให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ค่ะ

 • ยิ่งยื่นมาก ดำมาก ก็ยิ่งทำให้รู้สึกไม่มั่นใจ

  หากสาว ๆ มีเลเบียไม่สวย น้องสาวดำคล้ำ หรือย้วยมาก แน่นอนว่ามันส่งผลต่อความรู้สึกอยู่แล้วค่ะ ไม่ว่าจะเป็นความเครียดเพราะต่างจากคนที่มีน้องสาวสวย ๆ ความกังวลในการแต่งตัว หรือความกดดันในการมีอะไรกับคนที่รัก ในหลายกรณีก็ไม่สามารถปรึกษากันได้อย่างโจ่งแจ้ง ทำให้ยิ่งหนักเข้าไปอีก เป็นปัญหาใหญ่ที่ต้องรีบแก้ก่อนจะเสียสุขภาพจิตค่ะ

รีแพร์ VS เลเบีย ต่างกันอย่างไร?

       การรีแพร์ (Vaginoplasty) หรือที่เรียกกันว่า การศัลยกรรมกระชับช่องคลอด เป็นการผ่าตัดภายในช่องคลอดตั้งแต่เนื้อเยื่อ กล้ามเนื้อ หรือส่วนอื่น ๆ เพื่อสร้างหรือซ่อมแซมให้มีความกระชับมากขึ้น และในบางกรณีก็จะทำการรีแพร์ช่องคลอดเพื่อรักษาอาการบาดเจ็บภายในหรือผ่าตัดเพื่อแปลงเพศด้วย

       ความแตกต่างกับการทำเลเบีย คือ การรีแพร์ไม่ได้เกี่ยวข้องใด ๆ กับการผ่าตัดปีกผีเสื้อหรือแคม เป็นการผ่าตัด ‘ภายใน’ ช่องคลอด ในขณะที่การทำเลเบียเป็นการผ่าตัดเนื้อเยื่อด้านนอกช่องคลอด มีไว้ยกกระชับผิวภายนอก แต่ไม่สามารถยกกระชับภายในให้ฟิตเฟิร์มได้

ความแตกต่างระหว่างรีแพร์กับเลเบีย

คนที่เหมาะกับการผ่าตัดเลเบีย คือใครบ้าง?


        อย่างที่กล่าวไปว่าการทำเลเบียไม่จำเป็นต้องทำทุกคน เพราะเป็นอวัยวะที่ยื่นเป็นปกติอยู่แล้ว แต่เมื่อเกิดกรณีหรือมีอาการแทรกซ้อนอื่น ๆ ดังต่อไปนี้ สาว ๆ อาจจะต้องพิจารณาการผ่าตัดศัลยกรรมตกแต่งเลเบียเพิ่มเติมค่ะ

 • รู้สึกระคายเคือง คัน เจ็บ หรือเกิดบาดแผลบริเวณเลเบีย
 • มีปัญหาเกี่ยวกับการใช้ผ้าอนามัย เนื่องจากเลเบียใหญ่เกินไป
 • การเคลื่อนไหวลำบาก เมื่อต้องขยับตัวเยอะ ๆ เช่น ออกกำลังกาย
 • เลเบียหรือบริเวณช่องคลอดมีการติดเชื้อหรืออักเสบบ่อย ๆ
 • ผิวบริเวณเลเบียมีรอยแดง แตก ผิวแห้ง บวม
 • รู้สึกเจ็บ แสบ คัน เมื่อมีเพศสัมพันธ์
 • มีปัญหาทางใจ เช่น ไม่มั่นใจ เครียด วิตกกังวล กดดัน เป็นต้น
 • ต้องการเข้ารับการผ่าตัดแปลงเพศ

การตกแต่งเลเบีย มีกี่แบบ?

เลเบีย มีกี่แบบ

         วิธีการตกแต่งเลเบียนั้นมีหลากหลายเทคนิคมาก ๆ ค่ะ โดยคุณหมอจะต้องประเมินลักษณะและปัญหาของเลเบียก่อน จากนั้นค่อยวิเคราะห์และออกแบบการผ่าตัด แต่ละเทคนิคก็จะมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความสามารถ ประสบการณ์ของแพทย์ เทคนิคในการผ่าตัด รวมถึงการดูแลรักษาหลังผ่าตัดของทางสถานพยาบาลและตัวคนไข้เองด้วยค่ะ เรามาดูกันค่ะว่าศัลยกรรมตัดแต่งเลเบียมีกี่แบบ

 การตัดเลเบียแบบตามแนวยาว (Trim)

 • ผ่าตัดแต่งเลเบียตามแนวยาว (Direct excision หรือ Trim labiaplasty)

  เป็นการผ่าตัดตามแนวของเลเบียหรือปีกผีเสื้อ โดยแพทย์จะทำการกรีดปีกผีเสื้อขอบนอกสุดทั้งสองข้างตามแนวยาวออก เหลือเพียงเนื้อเยื่อส่วนในที่ติดกับช่องคลอดเล็กน้อย วิธีนี้จะช่วยให้เลเบียออกมาดูสวยงาม ไม่มีการดึงรั้งแผลมากเหมือนวิธีอื่น ๆ ช่วยกำจัดกลีบส่วนที่มีสีคล้ำได้มากที่สุด ทั้งยังสามารถทำพร้อมกับการตัดแต่งปุ่มคลิตอริสได้ด้วย

  ทว่าการผ่าตัดเลเบียตามแนวยาวอาจจะต้องระวังการระคายเคืองในช่วงแรก เนื่องจากแผลค่อนข้างยาวกว่าแบบอื่น แต่วิธีนี้ก็ยังเป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุดเพราะใช้เวลาในการทำไม่นานจึงทำให้เสียเลือดน้อย สามารถยกกระชับผิวให้เต่งตึงขึ้นโดยไม่รั้งแผล โอกาสในการติดเชื้อน้อยกว่า ได้ผลลัพธ์ที่สวยงาม สีผิวเลเบียมีความสม่ำเสมอ และกลีบทั้งสองข้างมีขนาดเท่ากันที่สุดค่ะ


 การตัดเลเบียแบบลิ่ม (Wedge)

 • ผ่าตัดแต่งเลเบียแบบตัดลิ่ม (Wedge labiaplasty)

  วิธีผ่าตัดเลเบียแบบลิ่ม เป็นการผ่าตัดแบบตัดเนื้อเยื่อเป็นรูปตัววี (V-Wedge) โดยจะมีทั้งตัดลิ่มตรงกลางเลเบียหรือเยื้องลงส่วนล่างเล็กน้อย แล้วแต่ลักษณะของเคส เมื่อแพทย์ผ่าตัดเอาเนื้อส่วนดังกล่าวออกแล้ว ก็จะทำการเย็บแผลติดกัน วิธีนี้จะเน้นการกำจัดส่วนที่หนาที่สุดของเลเบีย ซึ่งก็คือขอบตรงกลาง

  การผ่าตัดแบบลิ่มตัววีจะช่วยให้เห็นแผลน้อยมาก เนื่องจากมีการเย็บแผลเพียงแค่ระยะสั้น ๆ ไม่กี่มิลลิเมตร (ขึ้นอยู่กับขนาดของเลเบียก่อนผ่าตัดนะคะ) แต่จะมีข้อเสียใหญ่เลยคือ อาจจะทำให้เกิดความรู้สึกตึงแผลได้ง่ายกว่า เพราะแผลผ่าตัดเป็นแนวขวาง หากไม่ระวังอาจจะเกิดแผลฉีดขาดได้ง่าย และวิธีผ่าตัดแบบตัววีจะไม่สามารถกำจัดผิวหนังที่มีสีคล้ำได้ สาว ๆ ที่ต้องการตัดแคมเล็กเพื่อให้สีสวยขึ้นไม่สามารถเลือกวิธีนี้ได้ค่ะ


 การตัดเลเบียเยื่อด้านใน (De-Epithelialization)

 • ผ่าตัดแต่งเลเบียแบบตัดเยื่อด้านใน (De-Epithelialization labiaplasty)

  เป็นการผ่าตัดเอาเนื้อเยื่อตรงกลางของปีกผีเสื้อออก โดยจะยังเหลือเนื้อเยื่อส่วนนอกเอาไว้ จากนั้นจึงเย็บปิดแผลช่องว่างนั้นเข้าด้วยกันเป็นอันเสร็จสิ้น วิธีนี้จะเน้นการเก็บส่วนนอกของปีกผีเสื้อเอาไว้เพื่อความเป็นธรรมชาติมากที่สุด ต่างกับการผ่าตัดแบบลิ่มคือ เราไม่จำเป็นต้องเอาเนื้อเยื่อส่วนนอกออกทั้งหมด

  ข้อดีอีกอย่างหนึ่งของการตัดเยื่อด้านในเลเบีย คือ แพทย์สามารถทำฝีเย็บเป็นแนวยาวได้ ซึ่งจะทำให้สาว ๆ รู้สึกตึงบริเวณแผลน้อยกว่าแบบลิ่ม เสมือนการทำให้เลเบียดูหดตัวลง แต่ทั้งนี้ ก็ยังมีข้อเสียเรื่องที่ไม่สามารถกำจัดผิวเลเบียที่มีสีคล้ำได้เหมือนแบบแรก ทว่าวิธีนี้ก็ยังได้รับความนิยมมากพอ ๆ กันเพราะมันช่วยซ่อนแผลได้ดีและเนียนกว่า


การตัดเลเบียแบบดับเบิลยู (Running W)

 • ผ่าตัดแต่งเลเบียแบบตัวดับเบิลยู (Running W-labiaplasty)

  เรียกอีกชื่อหนึ่งว่าการผ่าตัดเลเบียแบบซิกแซก (Zigzag LabiaPlasty) โดยจะเป็นการทำแผลให้เป็นแนวหยักไปมาเหมือนฟันปลา ทำให้ลักษณะหลังแผลสมานตัวแล้วจะค่อนข้างสังเกตแผลได้ยาก เนื่องจากเป็นแผลที่มีขนาดเล็กกว่าแบบอื่น ไม่ได้ตัดเลเบียออกเยอะเท่า ลดความตึงของแผลได้ดี ทั้งยังสามารถทำร่วมกับการตกแต่งปุ่มคลิตอริสได้เช่นกัน

  แม้การศัลยกรรมเลเบียแบบตัวดับเบิลยูจะดูคล้ายกับวิธีตัดลิ่ม แต่มันจะมีจุดเด่นในการช่วยป้องกันไม่ให้เกิดความผิดพลาดในการตัดเนื้อเยื่อเลเบียออกมากเกินไป เราจึงรักษาเนื้อเยื่อเดิมเอาไว้แบบพอดีได้ แต่อาจจะต้องระวังเรื่องแผลฉีกและการระคายเคือง เพราะการเย็บแผลส่วนใหญ่ไม่ได้เป็นเส้นตรง แต่เป็นแบบซิกแซก


การตัดเลเบียแบบตัวซี (Z-Plasty)

 • ผ่าตัดแต่งเลเบียแบบตัวซี (Z-Plasty Labiaplasty)

  เป็นการผ่าตัดแต่งเลเบียที่พัฒนามาจากการตัดแบบลิ่มเช่นเดียวกัน แต่จะตัดแต่งเป็นรูปตัวซี (Z) เพื่อให้แผลผ่าตัดสั้นกว่า เหมาะกับคนที่มีเลเบียขนาดใหญ่ เลเบียไม่เท่ากัน หรือต้องการตัดแต่งให้แผลออกมาดูสวยงามยิ่งขึ้น เนื่องจากแผลมีความตึงรั้งน้อยกว่าแบบลิ่ม

  อย่างไรก็ตาม การผ่าตัดแบบตัวซีจะต้องอาศัยความเชี่ยวชาญของแพทย์ เนื่องจากการผ่าตัดวิธีไม่ได้เหมาะกับการทำเลเบียทุกแบบ แต่จะเหมาะกับเลเบียผิดปกติบางประเภทเท่านั้น

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดตกแต่งเลเบีย


        เมื่อต้องเข้ารับการผ่าตัดเลเบีย สาว ๆ จะต้องเตรียมตัวให้ดีก่อนค่ะ เพราะแม้แผลเลเบียจะไม่ได้มีขนาดใหญ่มาก แต่ก็เป็นจุดที่ต้องบำรุงดูแลและระมัดระวังเป็นอย่างมาก เพื่อให้การผ่าตัดเป็นไปได้ด้วยดี มาดูการเตรียมตัวก่อนผ่าตัดเลเบียกันค่ะ

 • หากมีโรคประจำตัวอยู่ ต้องแจ้งรายละเอียดให้แพทย์ทราบก่อน เพื่อการประเมินว่าเข้ารับการผ่าตัดศัลยกรรมเลเบียได้หรือไม่
 • หากอยู่ใกล้ช่วงมีประจำเดือนหรือกำลังมีประจำเดือน แนะนำให้รอประจำเดือนหยุดก่อน แล้วจึงเข้ารับการผ่าตัด เพื่อป้องกันการติดเชื้อและเสียเลือดมาก
 • เตรียมชั้นในที่หลวม ๆ มาด้วยเพื่อไม่ให้เกิดการกดทับ เสียดสี หรือดึงรั้งไหมเย็บแผล
 • แนะนำให้เตรียมลาหยุดงาน 2-3 วัน จะได้มีเวลาพักฟื้นอย่างเต็มที่หลังผ่าตัด
 • หากยังต้องทำงานใช้แรง เดินเยอะ หรือต้องดูแลเด็ก แนะนำให้ขอความช่วยเหลือจากผู้ที่ไว้ใจให้มาช่วยดูแลเด็กหรือตัวเราด้วยก็ได้ค่ะ
 • งดทานยาหรืออาหารเสริมใด ๆ ที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือดก่อนผ่าตัดอย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนการผ่าตัด
 • ดูแลรักษาความสะอาดช่วงก่อนผ่าตัดให้เรียบร้อย พร้อมโกนขนบริเวณน้องสาวก่อนมาพบแพทย์
 • งดสูบบุหรี่และงดดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 2-4 สัปดาห์ เพราะส่งผลให้แผลหายช้า ติดเชื้อได้ง่าย
 • ก่อนผ่าตัดจริง 6-8 ชั่วโมง ต้องงดน้ำและอาหาร เพื่อความปลอดภัยในการดมยาสลบ
 • อย่าลืมนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อไม่ให้ร่างกายอ่อนเพลียจนเกินไป
 • ก่อนมาสถานพยาบาล แนะนำให้ทำความสะอาดห้องที่ต้องใช้พักฟื้นก่อน เพื่อให้ปลอดเชื้อมากที่สุด

ขั้นตอนการเข้ารับการผ่าตัดตกแต่งเลเบีย


        การเตรียมตัวก่อนจะเข้ารับการตัดแต่งเลเบียนั้นสำคัญมาก หากทำครบตามเงื่อนไขก็จะสามารถเข้าสู่ขั้นตอนการผ่าตัดได้ทันที โดยจะเริ่มตั้งแต่การตรวจร่างกายในวันจริง ไปจนถึงการผ่าตัดและพักฟื้นกับทางคลินิกหรือสถานพยาบาล แต่เราจะมาเริ่มตั้งแต่วันแรกที่สาว ๆ เข้าพบหมอกันก่อนค่ะ รายละเอียดดังนี้

 1. เข้าปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

  เป็นวันแรกที่สาว ๆ จะต้องเข้ามาพูดคุยกับแพทย์ แลกเปลี่ยนปัญหาและวิธีแก้ ไปจนถึงการตรวจเช็คปัญหาน้องสาวเบื้องต้นเพื่อให้ทราบว่าสามารถเลือกผ่าตัดศัลยกรรมตัดแต่งเลเบียได้หรือไม่ หากสาว ๆ เลือกปรึกษากับ Lady Center ของเราก็ไม่ต้องเป็นห่วง หากยังไม่ตัดสินใจก็ไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ค่ะ แต่สำหรับคนที่ต้องการทำแต่ไม่ได้เตรียมตัวก่อนผ่าตัดมา ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนต่อไป

 2. เตรียมตัวก่อนผ่าตัดอย่างเคร่งครัด

  เมื่อตัดสินใจจะทำเลเบีย สาว ๆ จะต้องจัดการเวลาทำงานเพื่อเลือกช่วงเวลาที่สะดวกต่อการเข้ามาผ่าตัดและพักฟื้น จากนั้นก็ต้องใช้เวลาก่อนวันจริง เตรียมร่างกายและองค์ประกอบอื่น ๆ ตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด เพื่อให้พร้อมเข้ารับการผ่าตัดอย่างปลอดภัยและสะดวกที่สุด *โดยเฉพาะเคสวางยาสลบ ต้องงดน้ำและอาหารก่อนเวลาผ่าตัดจริงอย่างน้อย 8 ชั่วโมง หากไม่ได้ปฏิบัติตาม คิวผ่าตัดจะถูกยกเลิกทันที*

 3. เข้ารับการผ่าตัดจริงได้เลย

  หากเราเตรียมตัวพร้อมแล้ว ทีมแพทย์และพยาบาลจะพาสาว ๆ เข้าสู่ระบบการตรวจเลือดและตรวจร่างกายก่อน จากนั้นก็จะเข้าสู่ห้องผ่าตัด โดยจะใช้เวลาในการผ่าตัดเฉลี่ยไม่เกิน 1.5-2 ชั่วโมง และหลังจากผ่าตัดเสร็จเรียบร้อยแล้วก็จะพาสาว ๆ ไปนอนที่ห้องพักฟื้นที่ทางสถานพยาบาลเตรียมไว้ ระหว่างนี้จะต้องมีทีมพยาบาลและคุณหมอคอยเวียนกันดูแลตลอดจนกว่าจะฟื้นค่ะ

  สิ่งที่ต้องนำมาด้วยในวันผ่าตัดเลเบีย 

  ชั้นในที่ไม่รัดแน่น
  ต้องสะอาด ใยผ้าเรียบ
  ป้องกันไหมเย็บถูกดึงรั้ง แผลไม่ถูกกดรัด
  คนพากลับบ้าน
  อาจะเป็นเพื่อน คนรัก หรือผู้ที่ไว้ใจ
  ห้ามกลับเอง! เพราะร่างกายยังอ่อนเพลีย
  เอกสารประจำตัว
  เพื่อใช้ประกอบการผ่าตัด
  ทำสัญญาครอบคลุมเรื่องความปลอดภัย

 4. กลับบ้านไปพักฟื้นต่อ

  เมื่อสาว ๆ ฟื้นแล้ว จะมีการพูดคุยเกี่ยวกับคำแนะนำการดูแลตัวเองหลังผ่าตัดเล็กน้อยค่ะ นอกจากนี้ก็จะมีการจ่ายยาสำหรับทานหลังผ่าตัด เช่น ยาฆ่าเชื้อ ยาลดอักเสบ เป็นต้น เมื่อเรียบร้อยแล้วก็จะปล่อยให้สาว ๆ กลับบ้านพร้อมกับคนดูแลที่มาด้วยกันค่ะ

การดูแลตัวเองหลังตัดแต่งเลเบีย


       หลังผ่าตัดศัลยกรรมตัดแต่งเลเบียเรียบร้อยแล้ว ผลลัพธ์จะออกมาดีหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับตัวสาว ๆ เองหลังจากนี้แล้วค่ะ การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดทุกรูปแบบนั้นสำคัญ เพราะมันเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้เราปลอดภัย แผลหายเร็ว ไม่มีอาการแทรกซ้อนอื่น ๆ ตามมา การดูแลตัวเองหลังตัดแต่งเลเบียคืออะไรบ้าง? มาเช็คกันค่ะ

 • ต้องลุกเดินบ้าง เพื่อให้ร่างกายได้เคลื่อนไหวกระตุ้นระบบไหลเวียน และบริหารปอดเพิ่มความสดชื่น ได้รับออกซิเจนเต็มที่
 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายฟื้นฟูตัวเองได้ดีขึ้น
 • ประคบเย็นบริเวณแผลผ่าตัด 10-20 นาทีในสัปดาห์แรก ช่วยลดอาการบวมได้ (แต่ตัวประคบต้องสะอาด และห้ามใช้น้ำแข็งประคบโดยตรง)
 • อาบน้ำทำความสะอาดร่างกายตามปกติ แต่ 1 เดือนแรกต้องเป็นน้ำเปล่าเท่านั้น ห้ามใช้ผลิตภัณฑ์ใด ๆ ทำความสะอาดบริเวณแผล
 • ทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเปล่าเช่นกัน แต่ต้องซับด้วยผ้าที่สะอาดหรือผ้าก๊อซการแพทย์ ห้ามใช้ทิชชู่โดยเด็ดขาด อาจทำให้มีเศษทิชชู่ติดแผลได้
 • ทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเปล่าเช่นกัน แต่ต้องซับด้วยผ้าที่สะอาดหรือทิชชู่เปียกที่ไม่มีน้ำหอม ไม่มีแอลกอฮอล์ หรือสารก่อภูมิแพ้อื่น ๆ เท่านั้น ห้ามใช้ทิชชู่แห้งโดยเด็ดขาด อาจทำให้มีเศษทิชชู่ติดแผลหรือไปเกี่ยวไหมเย็บแผลได้
 • งดแช่น้ำ แช่ออนเซ็น หรืออยู่ในที่ชื้นเป็นเวลานาน จะทำให้แผลหายช้า
 • ทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยอาการดีขึ้นอย่างรวดเร็ว
 • ห้ามหายาอื่น ๆ นอกเหนือจากคำแนะนำของแพทย์มาทานเอง โดยเฉพาะยาจำพวกแอสไพรินหรือไอบูโพรเฟน อาจทำให้เลือดหยุดไหลช้า
 • งดสูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอย่างน้อย 1 เดือนหลังทำ
 • งดทานอาหารที่เสี่ยงทำให้ติดเชื้อ อักเสบ หรือแพ้ เช่น อาหารทะเล อาหารหมักดอง
 • งดทำกิจกรรมที่ต้องใช้แรงเยอะ 2 สัปดาห์ เช่น เดินขึ้นบันได ยกของหนัก ออกกำลังกาย
 • ห้ามใช้วิธีกำจัดขนใด ๆ กับอวัยวะเพศขั้นต่ำ 1 เดือนขึ้นไป
 • ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อการบำรุงให้แผลหายเร็ว และดื่มน้ำให้เพียงพอ
 • สังเกตอาการตัวเองอย่างเคร่งครัด หากพบความผิดปกติหรือกังวลใจ ให้ติดต่อหรือเข้าพบแพทย์โดยทันที

ศัลกรรมตกแต่งเลเบีย ราคาเท่าไหร่?


        ค่าใช้จ่ายเริ่มต้นของการผ่าตัดศัลยกรรมตกแต่งเลเบีย คือ 12,900 บาท (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปตามโปรโมชั่นในแต่ละเดือน) โดยราคาแต่ละสถานพยาบาลนั้นจะไม่ตรงกัน ขึ้นอยู่กับเทคนิคที่ใช้ อุปกรณ์เครื่องมือต่าง ๆ ไปจนถึงบริการเสริมอื่น ๆ ที่แต่ละที่มีให้ด้วยค่ะ

ตกแต่งเลเบีย ราคาถูก ปลอดภัยหรือเปล่า?
         การผ่าตัดศัลยกรรมเลเบียราคาถูกนั้น อาจจะไม่ปลอดภัยเสมอไปค่ะ เพราะการผ่าตัดนั้นต้องอาศัยองค์ประกอบหลายอย่างเพื่อให้กระบวนการออกมาได้ผลลัพธ์ที่ดีและคงความปลอดภัยมากที่สุด หากพบเจอการทำเลเบีย ราคาถูกจนเกินไป ต้องสงสัยไว้ก่อนและพยายามหาข้อมูลให้ดี เพราะปัจจุบันมีการหลอกลวงหลากหลายรูปแบบที่เราอาจคาดไม่ถึง

ผ่าตัดแคม แก้เลเบีย ที่ไหนดี?


        การเลือกคลินิกผ่าตัดแคม แก้เลเบียนั้นต้องใช้ความละเอียดมาก ๆ ค่ะ เพราะแต่ละคลินิกนั้นมีตัวเลือกที่แตกต่างกันไป สาว ๆ จึงต้องสอบถามรายละเอียดให้ดีก่อนตัดสินใจ เพราะตัวเลือกดังกล่าวนั้นก็จะมีสิ่งที่ต้องพิจารณาไม่เหมือนกันด้วย

        แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว หากต้องการผ่าตัดศัลยกรรม แม้จะไม่ใช่การผ่าตัดแคมหรือแก้เลเบียเพียงอย่างเดียว เราก็ต้องเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีเครื่องมือ อุปกรณ์ และสถานที่ที่เหมาะสมถูกต้องตามระเบียบของกระทรวง แพทย์มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญ ไปจนถึงการตั้งราคาที่เหมาะกับคุณภาพ ไม่ถูกจนเกินไป

เทคนิค Little Butterfly คืนความสวยให้เลเบียที่ AMARA

ตัดแต่งเลเบียที่ AMARA

        การทำเลเบียที่ AMARA Lady Center เราให้ความสำคัญกับปัญหาของสาว ๆ ทั้งรูปลักษณ์และภายใน เพื่อให้น้องสาวออกมาดูดีและตรงใจมากที่สุด โดยการเลือกองค์ประกอบของการผ่าตัดเลเบียให้มีความปลอดภัยมากที่สุด ทั้งทางตรงและทางอ้อมค่ะ

        ปัญหาที่มักเกิดขึ้นในการผ่าตัดคือการเสียเลือดมาก เราจึงเลือกใช้การผ่าตัดด้วยมีดจี้ไฟฟ้า ซึ่งจะแตกต่างจากการผ่าตัดแบบมีดธรรมดา ช่วยให้เลือดออกน้อยลง แผลออกมาสวย และช่วยประหยัดเวลาให้แพทย์สามารถเต็มที่กับการออกแบบน้องสาวของเราด้วยค่ะ

        นอกจากนี้ เรื่องของความสะอาดปลอดภัย เรามีห้องผ่าตัดระบบ Positive Pressure ที่จะช่วยดันเอาเชื้อโรคออกไปจากห้องผ่าตัด และคงซึ่งอากาศบริสุทธิ์เอาไว้ พร้อมระบบห้องผ่าตัดตามมาตรฐานโรงพยาบาลแบบสากล เช็คใบรับรองได้ สะอาด ปลอดเชื้อ หายห่วงได้เลย!

พรีวิวผลลัพธ์หลังตัดแต่งเลเบีย Feedback ดีขนาดนี้ AMARA ก็ปลื้ม!

ต้องการปรึกษาแพทย์ฟรี!

SCan OR Code เพื่อแอดไลน์ หรือ

062 - 789 -1999

สาขา รัชโยธิน กด 1
สาขา ราชพฤกษ์ กด 2

FAQs

       การทำเลเบียไม่เจ็บค่ะ เนื่องจากเป็นการผ่าตัดเล็ก บางเคสไม่ต้องการดมยาก็สามารถใช้ยาชาแทนได้ โดยจะฉีดยาชารอบบริเวณที่จะผ่าตัดด้วย เพื่อไม่ให้สาว ๆ รู้สึกเจ็บหรือระคายเคือง แต่หลังยาชาหมดฤทธิ์ก็อาจจะรู้สึกปวดบริเวณแผลตามธรรมชาติของร่างกาย แต่ไม่จำเป็นต้องกลัวค่ะ เพราะแพทย์จะต้องจ่ายยาเพื่อบรรเทาอาการปวดอยู่แล้ว

       ปกติแล้วการผ่าตัดเลเบียนั้นจะเป็นแผลเปิด ทำให้มีโอกาสทิ้งแผลเป็นค่ะ แต่มันจะมีขนาดแผลเล็กมาก ๆ ซึ่งเมื่อแผลหายดีแล้วจะสังเกตได้ยาก ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความเชี่ยวชาญ ประสบการณ์ และเทคนิคของแพทย์ด้วยว่าสามารถทำออกมาสวยหรือไม่

       แผลเลเบียจะสามารถหายได้เองใน 1-2 สัปดาห์ค่ะ แต่จะให้ดีที่สุดคือช่วง 1 เดือนขึ้นไปซึ่งแผลจะสมานตัวได้สมบูรณ์แล้ว ซึ่งหลังทำทันทีอาจจะมีอาการบวมบริเวณแผลประมาณ 3-5 วัน ขึ้นอยู่กับร่างกายของสาว ๆ และคุณภาพของการดูแลตัวเองหลังทำค่ะ

      สำหรับอาหารที่ห้ามกินหลังผ่าตัดเลเบีย คือ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาหารหมักดอง อาหารกึ่งสุขกึ่งดิบ และอาหารที่อาจเสี่ยงต่อการแพ้ เพราะอาจจะทำให้แผลแย่ลง แต่หากมีความต้องการเร่งให้แผลสมานตัวเร็วที่สุด แนะนำให้กินยาตามที่แพทย์แนะนำ พร้อมเลือกอาหารที่มีประโยชน์ต่อการสมานแผล เช่น โปรตีน อาหารที่มีธาตุเหล็ก สังกะสี วิตามินซี และดื่มน้ำให้เพียงพอค่ะปีเลยครับ

       งดมีเพศสัมพันธ์หลังทำเลเบียอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เช่นเดียวกับการทำกิจกรรมใช้แรงอื่น ๆ หรือจะให้ดีที่สุดคือ 1  เดือนซึ่งเป็นช่วงที่แผลหายดีที่สุด ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับสภาพแผลและการดูแลตัวเองของสาว ๆ ด้วยค่ะว่าส่งเสริมให้แผลหายเร็ว หายดีหรือไม่

      หากเรามีประจำเดือนหลังผ่าตัดเลเบียหรือระหว่างที่แผลยังไม่หายดี ก็ไม่ได้มีผลอะไรถ้าหากช่องคลอดของสาว ๆ ไม่ได้ติดเชื้อหรือเป็นเชื้อราอยู่ก่อน ระหว่างมีประจำเดือนอาจจะรู้สึกถึงความบวมบริเวณแผล เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนและมีการไหลเวียนบริเวณนั้นมากกว่าปกติ แนะนำให้ใส่ผ้าอนามัยแบบแผ่นธรรมดา ไม่แต่งกลิ่นเพื่อไม่ให้ระคายเคือง และต้องงดใช้ผ้าอนามัยแบบสอดและแบบถ้วย เพราะจะทำให้เกิดการกดทับหรือกระทบกระเทือนแผลมากเกินไปค่ะ

       ไม่จำเป็นค่ะ เพราะส่วนใหญ่แพทย์จะใช้ ‘ไหมละลาย’ ในการเย็บแผลตัดแต่งเลเบีย ซึ่งจะสามารถสลายตัวไปได้เองโดยที่สาว ๆ ไม่ต้องไปตัดไหมที่คลินิก แต่เราก็ต้องดูแลแผลและไหมเป็นอย่างดีเหมือนกันค่ะ เพราะระหว่างนี้แผลอาจปริหรือไหมฉีกขาดได้

       โดยปกติแล้วจะอยู่ได้ถาวรเลยค่ะ เพราะการตัดแต่งเลเบียเป็นการกำจัดเนื้อส่วนเกินที่ยื่นออกมาทิ้ง ถ้าไม่ได้เกิดปัญหาหรือมีสถานการณ์ใด ๆ ให้เลเบียยื่น เลเบียไม่เท่ากันแบบเฉพาะเจาะจงเป็นสุดวิสัยจริง ๆ ก็แทบไม่มีโอกาสในการกลับมามีเลเบียยื่นเท่าเดิมแน่นอน

       การผ่าตัดเลเบียเป็นการผ่าตัดเนื้อเยื่อภายนอก ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับระบบภายในค่ะ ดังนั้น สาว ๆ ยังสามารถหลั่งน้ำหล่อลื่นผู้หญิงได้ตามปกติ (แต่อย่าลืมว่าต้องงดกิจกรรมทางเพศก่อนอย่างน้อย 1 เดือน)

สรุป เลเบียคืออะไร? อันตรายไหม?


        เลเบีย คือการศัลยกรรมผ่าตัดแต่งเนื้อเยื่อบริเวณน้องสาว โดยมีจุดประสงค์ด้านความสวยงาม ตอบโจทย์ความพึงพอใจของสาว ๆ ค่ะ เป็นการศัลยกรรมที่ไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายใด ๆ เนื่องจากเป็นการผ่าตัดเล็ก กำจัดเนื้อเยื่อภายนอกซึ่งเป็นส่วนเกินผิวหนัง และในปัจจุบันก็มีเทคนิคในการผ่าตัดที่หลากหลายเพื่อช่วยให้แผลออกมาสวยงาม ปลอดภัย ปลอดเชื้อ ทั้งนี้ ก็ต้องเลือกทำเลเบียกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน เพื่อความปลอดภัยสูงสุดค่ะ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

แพทย์ผู้ชำนาญการ

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!