“Hyperbaric Oxygen Therapy” ออกซิเจนบริสุทธิ์ ฟื้นฟูร่างกายลึกระดับเซลล์

HBOT

Hyperbaric Oxygen Therapy ออกซิเจนบริสุทธิ์ ฟื้นฟูร่างกายลึกระดับเซลล์

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่าร่างกายของเราจะอยู่ไม่ได้หากขาดออกซิเจนไป เพราะออกซิเจนคือหัวใจหลักของระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายของเรา ถ้าไม่มีออกซิเจนหรือร่างกายขาดออกซิเจน แน่นอนว่าทุกส่วนภายในพร้อมเสื่อมโทรมและโรยราไปทันทีค่ะ ดังนั้นวันนี้เราจะมาดูแลร่างกายของเราด้วย การเติมออกซิเจนบริสุทธิ์ 100% ผ่าน Hyperbaric Oxygen Therapy หรือ HBOT กันค่ะ

ในที่สุดเทคโนโลยีสุดล้ำอย่าง “Hyperbaric Oxygen Therapy หรือ การทำออกซิเจนบำบัด” ก็มาเยือน Amara Clinic ของเราแล้วค่ะ ด้วยรูปลักษณ์ที่มีความเท่และดูล้ำสมัยทำให้เครื่อง Hyperbaric Oxygen Therapy ได้รับความสนใจมาตลอด แต่สิ่งที่สำคัญกว่ารูปลักษณ์คือประสิทธิภาพในการรักษา ที่ช่วยฟื้นฟูร่างกายของเราได้อย่างดีเยี่ยม ครอบคลุมการรักษาหลายเรื่อง แถมไม่ต้องผ่าตัด ไม่ก่อให้เกิดความเจ็บปวดระหว่างทำ แต่ได้ประโยชน์กลับมาอย่างมากมาย ใครที่อยากสวยหล่อพร้อมมีสุขภาพแข็งแรง นาทีนี้ไม่รู้จักเครื่องนี้ไม่ได้แล้วค่ะ!

รู้จัก! Hyperbaric Oxygen Therapy (HBOT) เทคโนโลยีการรักษายุคใหม่

เวชศาสตร์ความดันบรรยากาศสูง HBOT หรือ Hyperbaric Oxygen Therapy คือ การบำบัดและฟื้นฟูร่างกายด้วยออกซิเจนความดันบรรยากาศที่สูงกว่า 1 ชั้นบรรยากาศ เพื่อให้ออกซิเจนมีขนาดเล็ก และง่ายต่อการที่ร่างกายจะนำไปซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ภายในอุโมงค์แคปซูลจะมีการส่งอากาศออกซิเจนบริสุทธิ์ 100% ให้หมุนเวียนอยู่ภายในอุโมงค์ (Hyperbaric Chamber) คนไข้ที่ทำการรักษาจึงได้รับออกซิเจนเข้าไปในร่างกายมากยิ่งขึ้น ร่างกายจึงเกิดการซ่อมแซม สร้างใหม่ สมานแผล พร้อมฟื้นฟูระบบโลหิตให้ไหลเวียนดียิ่งขึ้น และยังช่วยเสริมสร้างสารภูมิต้านทาน (Antibody) ของร่างกายให้มีความแข็งแรงขึ้นด้วยค่ะ

ในเรื่องของความปลอดภัยการฟื้นฟูร่างกายด้วย Hyperbaric Oxygen Therapy ได้รับการรับรองจาก สมาคมแพทย์เวชศาสตร์ใต้น้ำและเวชศาสตร์ความดันบรรยากาศสูง (Undersea and Hyperberin Medical Sociaty : UHMS) ว่าการรักษาด้วยออกซิเจนบำบัด สามารถรักษาและฟื้นฟูร่างกายได้อย่างปลอดภัย เห็นผลดี แต่ทั้งนี้ต้องมีการดูแลโดยตรงกับแพทย์และพยาบาลที่มีความเชี่ยวชาญสูงในด้านนี้เท่านั้นค่ะ ซึ่งที่ Amara Clinic ของเราให้ความสำคัญต่อการดูแลความปลอดภัยเป็นอันดับแรก ดังนั้นในระหว่างที่คนไข้ทำการรักษาจึงมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลอย่างใกล้ชิดตลอดเวลาค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

หลักการทำงานของ Hyperbaric Oxygen

หมอต้องขออธิบายก่อนว่า ปกติแล้วตามธรรมชาติของร่างกายเรา เวลาที่ร่างกายจะนำออกซิเจนจากปอดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ จะต้องมีการทำงานควบคู่ไปกับฮีโมโกลบิน (Hemoglobin) ในเม็ดเลือดแดง ซึ่งตามปกติแล้วฮีโมโกลบินสามารถเกิดการผิดปกติได้ จึงทำให้ร่างกายของเราเกิดการลำเลียงออกซิเจนไปส่วนต่าง ๆ ได้น้อยลง ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมา รวมทั้งการซ่อมแซมของร่างกายก็แย่ลงตามไปด้วย ดังนั้นเราจึงต้องขอความช่วยเหลือจาก การทำออกซิเจนบำบัด HBOT

การทำงานของออกซิเจนบำบัด คือ การเสริมสร้างให้ร่างกายได้รับออกซิเจนบริสุทธิ์มากถึง 100% โดย Step การทำงาน มีดังนี้

 1. เครื่อง HBOT ปล่อยออกซิเจนบริสุทธิ์ 100% ในรูปแบบความดันบรรยากาศสูง
 2. ร่างกายได้รับออกซิเจนที่ปล่อยออกมาในระดับเซลล์
 3. เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายเกิดการตื่นตัวและทำงานได้ดีขึ้น
 4. ระบบการทำงานภายในร่างกายแต่ละส่วนได้รับออกซิเจนเข้ามาเสริมสร้างมากขึ้น
 5. ร่างกายแข็งแรงขึ้น ผิวพรรณเปล่งปลั่ง มีความสดชื่นยิ่งขึ้น

เกร็ดความรู้ ออกซิเจนความดันสูง ต่างจากทั่วไปอย่างไร

ออกซิเจนความดันสูง คืออะไร! ต่างจากออกซิเจนที่เราหายใจกันทุกวันอย่างไร? เรื่องนี้หมอมะปรางมีคำตอบค่ะ

การทำออกซิเจนบำบัดในรูปแบบความดันสูง เปรียบเสมือนการที่ร่างกายได้รับออกซิเจนจากใต้น้ำลึก 33 ฟุต ออกซิเจนที่อยู่ในระดับความดังสูงอย่างใต้น้ำ จะมีโมเลกุลที่เล็กกว่าออกซิเจนที่เราสูญดมกันทั่วไปค่ะ ทำให้ร่างกายของเราสามารถรับปริมาณออกซิเจนได้สูงถึง 100% (ในอากาศทั่วไปร่างกายได้รับออกซิเจนประมาณ 21-28% เท่านั้น ยิ่งตอนนี้ที่มี PM2.5 คุณภาพของออกซิเจนที่ได้รับก็ยิ่งน้อยลงตามไปด้วยค่ะ)

จึงสรุปได้ว่า ออกซิเจนความดังสูง มีขนาดโมเลกุลที่เล็กกว่าบนอากาศปกติ ทำให้ร่างกายรับเข้าไปได้เต็มที่ค่ะ

ประโยชน์ของการรักษาด้วย HBOT

การฟื้นฟูร่างกายด้วยออกซิเจนบำบัด Hyperbaric Oxygen Therapy ช่วยอะไรบ้าง? ฟื้นฟูได้ทั้งร่างกายจริงไหม?
อันนี้หมอขอตอบเลยว่าเครื่องนี้ช่วยได้เยอะมากค่ะ ทั้งปัญหาสุขภาพ ผิวพรรณ ไปตลอดจนการเสริมสร้างการรักษาโรคเรื้อรังให้ดีขึ้น ซึ่งทางการแพทย์ได้มีการรับรองแล้วว่าการบำบัดด้วยออกซิเจนความดันสูง สามารถช่วยรักษาอาการดังต่อไปนี้ได้อย่างเห็นผลจริงค่ะ

ข้อดีและผลลัพธ์หลังทำ HBOT

 • รักษาแผลผ่าตัด แผลศัลยกรรม
 • รักษาแผลฉกรรจ์และอาการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อ
 • รักษาอาการบวมช้ำหลังการผ่าตัด
 • รักษาอาการติดเชื้อของแผล ป้องกันไม่เกิดปัญหาเนื้อตาย
 • รักษาอาการบาดเจ็บของแผลเรื้อรังที่เกิดจากรังสี
 • รักษาโรคแผลหายาก เช่น แผลเบาหวาน แผลกดทับ และแผลที่เกิดจากการไหลเวียนไม่ดีของเลือด
 • รักษาอาการติดเชื้อคลอสตริเดียมที่กล้ามเนื้อ (Clostridial infection) โดยช่วยเข้าไปยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรีย
 • รักษาภาวะโลหิตจางเนื่องจากการเสียเลือด
 • รักษาโรคฝีในสมอง
 • รักษากระดูกและเนื้อเยื่อภายในร่างกาย
 • เสริมภูมิต้านทาน ลดอาการภูมิแพ้ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง
 • สร้างคอลลาเจนใหม่ให้กับผิว ฟื้นฟูผิวพรรณ
 • สร้างเส้นเลือดใหม่ เสริมสร้างเส้นเลือดฝอยในส่วนที่ขาด
 • กระตุ้นการทำงานของสมอง จดจำสิ่งต่าง ๆ ได้ดีขึ้น
 • ลดปัญหานอนไม่หลับ ลดอาการปวดศรีษะเรื้อรัง ปวดไมเกรน
 • เพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็น

จากประโยชน์ต่าง ๆ ของการทำออกซิเจนบำบัดที่หมอได้กล่าวไป นี่ไม่ใช่คำเคลมนะคะแต่ว่าเป็นข้อเท็จจริงที่มีการพิสูจน์แล้ว ว่าเวชศาสตร์ฟื้นฟูรูปแบบนี้ สามารถให้ผลลัพธ์ที่ดีต่อร่างกายได้อย่างมากมายเลยค่ะ นอกจากนี้แล้วเครื่อง Hyperbaric Oxygen Therapy ยังนิยมนำมาใช้ในการทำ After Care หลังการผ่าตัดศัลยกรรมและดูดไขมันอีกด้วยค่ะ

ผู้ที่เหมาะกับการรักษา HBOT

 • ผู้ที่ผ่านการผ่าตัดศัลยกรรมมา
 • ผู้ที่มีปัญหาออฟฟิศซินโดรมและมีอาการอ่อนล้า
 • ผู้ที่มีปัญหานอนไม่หลับ
 • ผู้ที่มีอาการบาดเจ็บเนื่องจากการเล่นกีฬาหรือออกกำลังกาย
 • ผู้ที่มีปัญหาแผลกดทับหรือแผลที่เกิดจากโรคเรื้อรัง
 • ผู้ที่ต้องการเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย
 • ผู้ที่มีปัญหาเรื่องผิวพรรณ

ผู้ที่ไม่เหมาะกับการรักษา HBOT

 • ผู้ป่วยโรคปอดทุกชนิด
 • ผู้ที่เพิ่งผ่านการผ่าตัดหูมา หรือ มีการบาดเจ็บที่หู
 • ผู้ป่วยโรคกลัวที่แคบ (Claustrophobia)
 • ผู้ที่มีอาการไข้หวัด 
 • ผู้ที่เพิ่งเดินทางโดยเครื่องบินไม่เกิน 8 ชั่วโมง

วิธีเตรียมตัวก่อนการรักษา

สำหรับใครที่สนใจการทำออกซิเจนบำบัด ขั้นตอนการเตรียมตัวถือเป็นอะไรที่สำคัญมาก ๆ ค่ะ เพราะอย่างที่เราทราบกันดีว่า “ออกซิเจน” และ “ไฟ” เป็นสิ่งที่ไม่ควรมาอยู่ด้วยกันอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้เกิดอันตรายระหว่างการรักษาได้ ดังนั้นไม่ว่าอะไรที่เป็นสารทำให้เกิดเชื้อเพลิงได้ จึงควรระวังเป็นพิเศษค่ะ เดี๋ยวเราไปดูกันเลยค่ะว่ามีอะไรที่เราไม่ควรทำก่อนเริ่มการรักษาด้วยเครื่อง Hyperbaric Oxygen Therapy และต้องเตรียมพร้อมร่างกายอย่างไรบ้าง

หมายเหตุ

สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวบางชนิด สามารถเข้ารับการทำออกซิเจนบำบัดได้ โดยแพทย์จะมีการตรวจสุขภาพและวางแผนการรักษาให้อย่างเหมาะสมกับแต่ละเคสต่อไป ก่อนตัดสินใจทำควรได้รับการอนุญาตจากแพทย์ก่อนทุกครั้งค่ะ

ขั้นตอนการรักษาด้วยออกซิเจนบริสุทธิ์ HBOT

ในส่วนของขั้นตอนการฟื้นฟูร่างกายด้วย Hyperbaric Oxygen Therapy ที่ Amara Clinic (เอมาร่าคลินิก) เราจะมีการตรวจร่างกายและซักประวัติก่อนทำการรักษาเป็นอันดับแรก ในส่วนของผู้ที่ทำศัลยกรรมหรือดูดไขมันกับทางคลินิก การทำออกซิเจนบำบัดจะเป็นอีกหนึ่งในบริการ After Care ที่ทางคลินิกได้จัดไว้เพื่อดูแลเรื่องของแผลและการบวมช้ำต่าง ๆ ค่ะ แต่ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่มาใช้บริการใหม่หรือคนไข้ที่ทำศัลยกรรมกับเรา ทางเอมาร่าก็พร้อมดูแลปัญหาให้ทุกท่านอย่างดีที่สุดค่ะ โดยขั้นตอนการรักษาของเรามีดังนี้ค่ะ

 1. แพทย์/พยาบาล ทำการประเมินร่างกายและตรวจสุขภาพ
 2. คนไข้เปลี่ยนชุดเพื่อให้พร้อมสำหรับการเข้าอุโมงค์ Hyperbaric Chamber
 3. แพทย์/พยาบาล ทำการเปิดเครื่องเพื่อปล่อยออกซิเจน 100% และค่อย ๆ ทำการปรับความดันให้สูงขึ้น 1 บรรยากาศ
 4. เมื่อเครื่องเริ่มทำงานแล้ว ขณะทำคนไข้จะรู้สึกหูอื้อในช่วงแรก ๆ ซึ่งทางคลินิกจะมีผู้คอยดูแลและสังเกตอาการคนไข้ตลอดเวลาอย่างใกล้ชิด รวมทั้งสามารถพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ผ่านทางโทรศัพท์ของตัวเครื่องได้ค่ะ
 5. ในการรักษา 1 ครั้ง ใช้เวลา 60-90 นาที เมื่อครบเวลาตามกำหนดแล้ว เจ้าหน้าที่จะพาคนไข้ออกมาและสามารถกลับบ้านได้เลยค่ะ (หลังทำคนไข้อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ เพื่อความสะดวกในการเดินทางกลับ ควรมีเพื่อน/ครอบครัวมาด้วยจะดีมากค่ะ)

ภาวะแทรกซ้อนหลังการทำ Hyperbaric Oxygen Therapy

การบำบัดด้วยออกซิเจนแม้ว่าจะช่วยฟื้นฟูร่างกายได้อย่างรอบด้าน แต่ทุกสิ่งล้วนมี 2 ด้านเสมอค่ะ เช่นเดียวกับการทำ Hyperbaric Oxygen Therapy ที่คนไข้อาจต้องเจอกับภาวะแทรกซ้อนหลังการรักษาได้ เช่น อาการหูอื้อ ปวดหู ปวดไซนัส และในคนไข้บางหลายอาจมีอาการแพ้ออกซิเจนได้ (ซึ่งเป็นภาวะที่พบได้น้อยมาก) ทั้งนี้การป้องกันภาวะแทรกซ้อนเหล่านี้คือการเลือกรักษากับแพทย์และพยาบาลที่มีความเชี่ยวชาญและใช้เครื่องที่มาตรฐานสูงค่ะ

Amara Clinic ผู้นำด้านความงาม After Care ครบครันในที่เดียว!

จะดีขนาดไหนหากการผ่าตัดของเรา สามารถย่นเวลาในการพักฟื้นให้น้อยลงได้ด้วยการนอนเฉย ๆ ในเครื่อง Hyperbaric Oxygen พร้อมฟื้นฟูสุขภาพภายในให้ดีขึ้นไปพร้อมกันด้วย!! Amara Clinic ศูนย์ดูดไขมัน-เติมไขมัน และศัลยกรรมความงามครบวงจร นอกจากการสร้างผลลัพธ์ที่สวยงามจะเป็นงานที่เราให้ความสำคัญแล้ว การดูแลคนไข้หลังการรักษาด้วย After Care มากกว่า 30 รายการ ก็เป็นอีกสิ่งที่เราไม่เคยหยุดพัฒนา เพื่อให้คนไข้ได้ออกไปเฉิดฉายความสวยได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้นค่ะ

เราจึงนำเทคโนโลยี Hyperbaric Oxygen Therapy ออกซิเจนบริสุทธิ์ 100% เข้ามาใช้เป็นตัวช่วยลดอาการบวมช้ำหลังการผ่าตัด พร้อมฟื้นฟูแผลให้หายเร็วยิ่งขึ้นและมากไปกว่านั้นคือ ยังช่วยให้คนไข้ทุกท่านได้มีความสวยอย่างสุขภาพดีกลับไปด้วยค่ะ ใครอยากสัมผัสประสบการณ์ศัลยกรรมอย่างเหนือระดับ Amara Clinic คือคำตอบของทุกคนค่ะ

ดูดไขมันที่ AMARA

สรุป


เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะสำหรับการทำ Hyperbaric Oxygen Therapy ที่เรียกได้ว่าทำครั้งเดียวสุขภาพดีขึ้นไปหลายจุดเลย ใครที่อยากเติมออกซิเจนให้ร่างกายแบบเต็ม ๆ 100% หรือ ต้องการรักษาปัญหาสุขภาพและความงาม สามารถเข้ามาปรึกษากับหมอที่ Amara Clinic เกี่ยวกับการทำออกซิเจนบำบัดได้เลยค่ะ ที่นี่เรามีเครื่องรุ่นใหม่พร้อมให้บริการ และมีทีมแพทย์และพยาบาลที่เชี่ยวชาญในด้านนี้พร้อมให้การดูและทุกท่านเลยค่ะ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

พญ.กรพร สถิตวิทยานันท์ (หมอมะปราง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย