‘เติมไขมันมือ’ ชุบชีวิตให้มือแก่กลับมาเป็นมือเด็ก!

คนส่วนใหญ่มักให้ความสำคัญกับผิวพรรณใบหน้ามากกว่าส่วนอื่น จนทำให้เราอาจลืมหรือละเลยผิวหนังส่วนอื่น ๆ ที่สำคัญไม่แพ้กัน นั่นก็คือ “หลังมือ” ซึ่งหมอคิดว่ามือของเรานี่แหละที่เป็นส่วนหนึ่งในร่างกายที่ถูกใช้งานมากที่สุด และยังเป็นส่วนที่คนอื่นจะมองเห็นได้ง่ายพอ ๆ กับหน้าตาของเราเลยครับ และเมื่ออายุมากขึ้น ชั้นไขมัน คอลลาเจน จะเสื่อมสลายไป ทำให้หลังมือเหี่ยว หลังมือย่น หรือหลังมือที่ซูบผอมจนเห็นกระดูกและเส้นเอ็น

ซึ่งในปัจจุบัน ปัญหาเหล่านี้สามารถจัดการได้ด้วยวิธี “ฉีดไขมันมือ” ซึ่งเป็นเทคนิคฉีดไขมันที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เป็นเพราะอะไรหนะหรอครับ นั่นก็เพราะว่า “ทำครั้งเดียว แต่ได้มากถึง 2 ต่อ” ได้ต่อแรกคือ กำจัดไขมันส่วนเกิน ต่อสองคือ ผิวพรรณเต่งตึงอวบอิ่ม เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่มีความปลอดภัย เนื่องจากเป็นเซลล์ไขมันของคนไข้เอง ไม่แพ้ ไม่มีสิ่งแปลกปลอมแน่นอนครับ

'ฉีดไขมันมือ' คืออะไร

          การฉีดไขมันที่มือ เป็นการศัลยกรรมมือด้วยการฉีดไขมันเข้าไป หรือเรียกว่าการปลูกถ่ายไขมันนั่นเองครับ วิธีนี้จะช่วยแก้ไขปัญหามือเหี่ยว มือย่น ทำให้มือดูสวยและสุขภาพดียิ่งขึ้น ซึ่งเริ่มจากการดูดไขมันส่วนเกินที่คนไข้อยากเอาออก เช่น หน้าท้องหรือต้นขา และนำไขมันทีได้มาผ่านกระบวนการปั่นแยกชั้นน้ำยาชาและเลือดออกไป ให้เหลือแต่ส่วนที่เป็นไขมันบริสุทธิ์และมีคุณภาพสูง แล้วจึงนำมาฉีดไขมันมือโดยอาศัยเทคนิคค่อย ๆ วางเรียงเซลล์ไขมันเป็นจุดเล็ก ๆ อย่างประณีตและเบามือครับ

หลังฉีดไขมันมือจะเห็นผลลัพธ์ได้ทันที ซึ่งนอกจากจะฉีดมือให้ตึงแล้วยังทำให้ผิวหลังมือ ข้อนิ้ว และง่ามนิ้วมีความอวบอิ่ม มีน้ำมีนวลมากยิ่งขึ้นครับ

มือเหี่ยว หลังมือย่น เกิดจากอะไร

อย่างที่บอกไว้ข้างต้นเลยครับว่า มือของเราเป็นอวัยวะที่ถูกใช้งานตลอดเวลา การเคลื่อนไหวมือในชีวิตประจำวันทำให้กล้ามเนื้อยืดหดอยู่ตลอดเวลา ซึ่งจะทำให้ผิวหนังยืดหดตามไปด้วย การเคลื่อนไหวตลอดเวลานี่เองที่ทำให้ไขมันไม่มาสะสมที่มือครับ บวกกับเมื่อมีอายุมากขึ้นชั้นไขมันก็จะบางลงและผิวก็ยังแห้งลง ซึ่งถ้าเราปล่อยปละละเลยไม่ดูแลก็จะทำให้ผิวหลังมือร่วงโรยได้ง่าย มือเหี่ยว หลังมือย่นได้นะครับ ก่อนอื่นเรามาเช็คสาเหตุที่ทำให้มือเราเหี่ยวย่นกันก่อนนะครับ ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไรกันบ้าง

อายุที่มากขึ้น

ปฎิเสธไม่ได้เลยครับ ว่าอายุที่มากขึ้น ระบบภายในและอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายก็เสื่อมถอยลงตามกาลเวลา รวมไปถึงโครงสร้างผิวที่เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด จนทำให้เกิดภาวะผิวชราขึ้นนั่นเองครับ เมื่ออายุมากขึ้นคอลลาเจนและอีลาสตินในชั้นลึกก็จะลดลง จึงทำให้ผิวเกิดริ้วรอย รอยย่น และหย่อนคล้อยในชั้นผิวลึก โดยครีมบำรุงผิวทั่วไปไม่สามารถฟื้นฟูผิวที่มีริ้วรอย รอยย่น หรือหย่อนคล้อยได้ เพราะว่าครีมบำรุงไม่สามารถลงไปบำรุงถึงชั้นผิวที่ลึกได้นั่นเองครับ

ฉีดไขมันมือ

แพ้สารเคมี

วัน ๆ นึงเราต้องสัมผัสกับอะไรมากมายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ใช่ไหมหละครับ ยกตัวอย่าง การล้างจานที่ต้องสัมผัสกับน้ำยาล้างจานบ่อย ๆ หรือบางคนอาจต้องทำงานที่ต้องสัมผัสกับสารเคมีเป็นประจำ ซึ่งอาจทำให้มือของเราเกิดอาการระคายเคืองจนเกิดการอักเสบ ผิวแห้ง ผิวลอก และเกิดเป็นริ้วรอยเหี่ยวย่นได้ครับ

แสงแดด

แสงแดด เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่หลีกเลี่ยงได้ยากมากพอ ๆ กับอายุที่สูงขึ้นเลยครับ ซึ่งแสงยูวีเป็นตัวการสำคัญที่ทำร้ายเซลล์ผิวของเราโดยตรง จนทำให้เกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ และริ้วรอยเหี่ยวย่น วิธีป้องกันผิวแสงแดดได้นั่นก็คือ การทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป และควรทาก่อนออกจากบ้านประมาณ 30 นาที รวมไปถึงการป้องกันด้วยวิธีอื่น ๆ เช่น ใส่เสื้อผ้าแขนยาว-ขายาวหรือกางร่ม เมื่อต้องออกไปเจอแสงแดดครับ

ฉีดไขมันมือ amara

พฤติกรรมทำร้ายผิว

พฤติกรรมบางอย่างที่เราทำเป็นประจำ อาทิ การสูบบุหรี่ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ การรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ รวมไปถึงการขัดผิวบ่อย ๆ ฯลฯ ซึ่งเป็นการกระทำที่ทำให้เซลล์ผิวของเราเสื่อมลงอย่างเห็นได้ชัด

บทความที่เกี่ยวข้อง

ต้องการปรึกษาแพทย์ฟรี!

SCan OR Code เพื่อแอดไลน์ หรือ

062 - 789 -1999

สาขา รัชโยธิน กด 1
สาขา ราชพฤกษ์ กด 2

สาระน่ารู้ ฉีดไขมันส่วนไหนได้บ้าง?

          นอกจากฉีดไขมันมือแล้ว การฉีดไขมันยังสามารถเติมเต็มจุดบกพร่องต่าง ๆ ในร่างกายได้ เช่น ฉีดไขมันหน้าอก เพื่อเพิ่มขนาดหน้าอกให้สวยเป็นธรรมชาติ, ฉีดไขมันสะโพก เหมาะสำหรับคนก้นแฟ่บ ก้นหย่อนคล้อย, ฉีดไขมันหน้าเด็ก เพื่อเติมเต็มร่องลึกริ้วรอย เติมขมันตอบ แก้ใต้ตาคล้ำ ร่องน้ำหมากตื้นขึ้น และเติมไขมันหน้าผากให้โหนกนูนขึ้น

ข้อดีของการฉีดไขมันมือ

 • เป็นเซลล์ไขมันของคนไข้เอง จึงไม่เสี่ยงที่จะเกิดการแพ้ มีความปลอดภัยสูง
 • ได้ประโยชน์ 2 ต่อ ได้ทั้งลดสัดส่วนและเติมเต็มจุดบกพร่อง
 • แผลเล็ก พักฟื้นไม่นาน
 • ผลลัพธ์ที่ได้คือ หลังมือที่อวบอิ่มและเต่งตึงเป็นธรรมชาติ และทำให้ผิวหลังมือมีความชุ่มชื่นและสดใสขึ้น
 • คุ้มค่ากว่าการฉีดฟิลเลอร์

ข้อเสียของการฉีดไขมันมือ

 • ไม่เหมาะกับคนไข้ที่มีปริมาณไขมันส่วนเกินไม่เพียงพอต่อการดูดไขมัน
 • หลังฉีดไขมันมือ อาจมีการยุบตัวของไขมันได้เล็กน้อย
 • มีการพักฟื้นและดูแลตัวเองมากขึ้นจากการดูดไขมัน
 • ต้องมีการดูแลตัวเองเป็นพิเศษในบริเวณที่ฉีดไขมันมือ ระมัดระวังการกระแทกแรง ๆ ที่มือในช่วง 1 เดือนแรก

การเตรียมตัวก่อนฉีดไขมันมือ

 • แจ้งโรคประจำตัว, ประวัติการใช้ยา และประวัติการแพ้ยา ให้แพทย์ทราบก่อน
 • งดรับประทานยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น แอสไพริน, ไอบูโพรเฟน อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนฉีดไขมันหน้า
 • งดรับประทานวิตามินและอาหารเสริมที่มีผลต่อการบวมช้าของแผล เช่น วิตามินเอ, วิตามินอี, วิตามินซี, น้ำมันตับปลา หรือใบแปะก๊วย อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนฉีดไขมันหน้า
 • งดสูบบุหรี่และงดดื่มแอลกอฮอล์เป็นเวลา 2 สัปดาห์ เพื่อลดความเสี่ยงที่จะติดเชื้อ
 • นอนหลับพักผ่อนได้เพียงพอ
 • ในวันฉีดไขมัน ควรเตรียมเสื้อผ้าที่สวมใส่สบาย ใส่-ถอดออกง่าย

ขั้นตอนฉีดไขมันมือ

 • ทำการดูดไขมันส่วนเกินตามสัดส่วนที่คนไข้ไม่ต้องการออกมา ซึ่งที่ Amara Clinic เลือกใช้เครื่องดูดไขมัน Body Jet ทำให้ได้เซลล์ไขมันที่ได้มีคุณภาพสูง
 • นำไขมันที่ได้มาผ่านกระบวนการคัดแยกชั้นน้ำยาชาและเลือดออกไป ให้เหลือแต่เซลล์ไขมันบริสุทธิ์ที่มีคุณภาพสูง
 • นำมาปั่นเพื่อให้เซลล์มีขนาดโมเลกุลที่เหมาะสมสำหรับนำมาฉีดไขมันมือ
 • จากนั้นทำความสะอาดมือคนไข้ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ
 • ทำการฉีดไขมันตามบริเวณต่าง ๆ บนหลังมือ เช่น ตามข้อนิ้ว, ง่ามนิ้ว และผิวหนังหลังมือ โดยใช้เทคนิคเฉพาะของ Amara Clinc เป็นการค่อย ๆ วางเรียงเซลล์ไขมันเป็นจุดเล็ก ๆ ที่ละจุดอย่างประณีตและเบามือ

สาระน่ารู้ ทำไมต้องใช้เครื่องดูดไขมัน Body Jet เพื่อนำไขมันมาฉีด?

          เครื่องดูดไขมัน Body Jet ใช้พลังน้ำในการแยกชั้นไขมัน โดยไม่ใช้ความร้อน ซึ่งจะทำให้ได้เซลล์ไขมันที่ยังมีชีวิตอยู่และมีคุณภาพสูง เมื่อฉีดไขมันเข้าไปไขมันจะติดเยอะ ติดทน ติดนาน ซึ่งจะแตกต่างจากเครื่องดูดไขมันแบบอื่น ๆ ที่ใช้พลังงานความร้อนทำให้เซลล์ไขมันตาย เหมาะกับการดูดไขมันออกแล้วทิ้งไป ไม่เหมาะในการนำไขมันกลับมาฉีดอีก (เครื่องดูดไขมันแต่ละแบบต่างกันอย่างไร อ่านได้เลย)

การดูแลหลังฉีดไขมันมือ

 • งดการนวดมือ งดการทำสปามือ และระมัดระวังการสัมผัสหรือกระแทกแรง ๆ ที่มือ เพราะอาจทำให้เซลล์ไขมันที่ฉีดเข้าไปติดได้ไม่ดี หรืออาจทำให้เซลล์ไขมันตายได้
 • หลีกเลี่ยงอยู่ในที่ที่มีอุณหภูมิร้อนจัดและเย็นจัด เช่น การซาวน่า การถูกน้ำแข็ง ฯลฯ
 • งดการลดน้ำหนักหรือการออกกำลังกายหนัก ๆ เพื่อไม่ให้ร่างกายดึงเอาไขมันที่ถูกเติมเข้าไปเผาผลาญ
 • งดการสูบบุหรี่ หรืออยู่ในที่ที่มีควันบุหรี่ เพราะการสูดดมควันบุหรี่มีผลทำให้ไขมันติดได้น้อยมาก หรือสลายตัวได้

ฉีดไขมันมือที่ Amara Clinic ดียังไง

 • ดูดไขมัน-ฉีดไขมันมือโดยทีมอาจารย์แพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการดูด-เติมไขมันโดยเฉพาะ ซึ่งจบหลักสูตรการดูดไขมันและเติมไขมันระดับพื้นฐาน (Basic Liposuction) และการดูดไขมันระดับสูง (Advance Liposuction) จากประเทศเกาหลีใต้
 • ใส่ใจตั้งแต่กระบวนการเก็บไขมัน, การคัดแยกเซลล์ไขมันให้มีคุณภาพสูง รวมไปถึงการใช้เทคนิคฉีดไขมันแบบวางเซลล์ไขมันทีละจุด จุดเล็ก ๆ เพื่อช่วยเพิ่มอัตราในการติดของเซลล์ไขมัน
 • มีทีมวิสัญญีแพทย์วิชาชีพที่คอยดูแลทุกขั้นตอนการวางยาสลบ (ในกรณีที่คนไข้เลือกดูดไขมันแบบวางยาสลบ)
 • เลือกใช้เครื่องมือและเทคโนโลยีที่ทันสมัย ได้มาตรฐาน และมีความปลอดภัยสูง
 • มีห้องผ่าตัดที่ได้มาตรฐานระดับโรงพยาบาลชั้นนำ จึงมั่นใจได้ว่ามีความสะอาดและปลอดเชื้อ รวมถึงมีระบบและเครื่องมือช่วยชีวิตคนไข้หากเกิดกรณีฉุกเฉิน
 • มีบริการดูแลหลังฉีดไขมันมือ After Care อาทิ ห้องพักฟื้นระดับ VVIP, ยาทาน-ยาฉีดเพื่อบรรเทาอาการต่าง ๆ , ชุดยกกระชับหลังดูดไขมัน, การทำแผล, ฉายแสง LED เพื่อลดบวม, นวดกระชับผิวด้วยคลื่น RF, ลดก้อนแข็งใต้ผิวด้วย Thermatight, เลเซอร์ลดรอยดำจากแผลด้วย Pico Laser, เลเซอร์รอยแดงจากแผลด้วย IPL Laser และบริการฉีดลดคีลอยด์ ฯลฯ
 • รีวิวฉีดไขมันมือจากคนไข้จริง เห็นผลลัพธ์ทันที่หลังฉีดไขมันมือ

รีวิวฉีดไขมันมือ ที่ AMARA

ฉีดไขมันมือ amara
รีวิว ฉีดไขมันมือ

สรุป


          การฉีดไขมันมือ เป็นเทคนิคที่ช่วยย้อนวัยให้ผิวพรรณกลับมาอิ่มเอิบ เต่งตึง และสดใสได้อีกครั้ง ให้ผลลัพธ์ที่ดีและมีความปลอดภัยสูง ที่สำคัญเลยคือ ทำครั้งเดียวแต่ได้ข้อดีถึง 2 อย่าง ทั้งเป็นการกำจัดไขมันส่วนเกินในจุดที่เรากังวล และยังเป็นการทำให้ผิวพรรณในจุดที่บกพร่องกลับมาอ่อนเยาว์ได้อีกครั้ง ถือว่าเป็นนวัตกรรมที่ใช้ประโยชน์จากไขมันส่วนเกินที่ถูกดูดออกมาได้อย่างคุ้มค่าเลยครับ 

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่

สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย : https://lin.ee/801MUsB

ติดต่อเบอร์โทร : 

062-789-1999

⇒ สาขา รัชโยธิน กด 1
⇒ สาขา ราชพฤกษ์ กด 2

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

KOL Trainer แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย