อาการนอนไม่หลับ นอนหลับยาก ภัยเงียบที่ไม่ควรละเลย!!

นอนหลับยาก

หลับ ๆ ตื่น ๆ ตลอดทั้งคืน หรือ นอนหลับยากมากในแต่ละวัน ปัญหาเหล่านี้ยิ่งอายุเพิ่มขึ้นความรุนแรงของปัญหาก็มากตามไปด้วย แต่รู้ไหมคะว่าการที่ร่างกายของเราไม่สามารถหลับสนิทได้ในระยะยาว จะยิ่งส่งผลเสียต่อร่างกายได้หลาย ๆ ส่วน ดังนั้นวันนี้หมอมะปราง Amara Clinic จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับปัญหานอนไม่หลับ (Insomnia) ให้มากยิ่งขึ้น พร้อมเคล็ดลับในการฟื้นฟูร่างกายที่พักผ่อนน้อยให้สดชื่นยิ่งขึ้น ใครที่นอนหลับยากห้ามพลาดบทความนี้เด็ดขาดเลยค่ะ

อาการนอนหลับยาก หรือ โรคนอนไม่หลับ คือภาวะที่ร่างกายไม่สามารถนอนหลับได้ลง หรือ มีอาการหลับ ๆ ตื่น ๆ ทั้งคืน ทำให้รู้สึกนอนไม่อิ่ม และเกิดความอ่อนเพลียง่ายในช่วงกลางวัน ในบางกรณีอาจรู้สึกง่วงในช่วงกลางวันมากขึ้นกว่าปกติ อาการนอนหลับยากสามารถเกิดได้กับคนทุกช่วงวัย โดยเฉพาะกับผู้ที่มีปัญหาสุขภาพจิต เช่น ผู้ที่มีความเครียดสะสม ผู้ที่มีอาการวิตกังวล รวมไปถึงผู้ที่ตกอยู่ในภาวะซึมเศร้าด้วยค่ะ แต่ทั้งนี้อาการนอนไม่หลับยังสามารถเกิดได้จากอีกหลายสาเหตุ แต่ก่อนที่เราจะไปดูถึงสาเหตุของปัญหานอนหลับยากให้มากขึ้น เรามาทำความรู้จักอาการนอนไม่หลับทั้ง 3 ชนิดกันก่อนดีกว่าค่ะ ว่าแต่ละชนิดมีอาการอย่างไร? รุนแรงต่อร่างกายอย่างไร?

อาการนอนไม่หลับชนิดที่ 1 (หลับยาก)

เป็นอาการนอนหลับยาก ที่ผู้ป่วยมักใช้เวลาในการนอนหลับแต่ล่ะคืนนานมากกว่า 1 ชั่วโมงขึ้นไป พลิกตัวไปมาก็ยังหลับไม่ลง อาการของชนิดที่ 1 หากเป็นมานานจะส่งผลให้ผู้ป่วยไม่สามารถพักผ่อนได้อย่างเพียงพอ เกิดความเครียดและอารมณ์แปรปรวนได้ง่ายยิ่งขึ้น 

อาการนอนไม่หลับชนิดที่ 2 (หลับไม่ทน)

เป็นอาการหลับไม่ทน ผู้ป่วยจะมีอาการนอนหลับได้ตั้งแต่ช่วงหัวค่ำแต่มักจะตื่นกลางดึกเป็นประจำ เมื่อตื่นแล้วก็จะกลับไปนอนต่อได้ยาก ทำให้ช่วงเช้าร่างกายรู้สึกไม่กระปรี้กระเปร่า ไม่สดชื่น เมื่อสะสมไปนาน ๆ จะทำให้ร่างกายอ่อนล้าได้

อาการนอนไม่หลับชนิดที่ 3 (หลับ ๆ ตื่น ๆ)

เป็นอาการนอนหลับยากที่พบได้บ่อย โดยผู้ป่วยจะมีอาการหลับ ๆ ตื่น ๆ ตลอดคืน จนรู้สึกเหมือนไม่ได้นอนตลอดคืน จึงส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็น ความเพลีย ปวดหัวง่าย ไม่มีสมาธิกับการเรียนหรือทำงาน นอกจากนี้ยังส่งผลต่ออารมณ์ได้อีกด้วยค่ะ 

จากอาการนอนหลับยากทั้ง 3 ชนิด จะเห็นได้ว่าไม่ว่าจะเป็นชนิดไหน ก็สามารถส่งผลเสียได้ทั้งทางร่างกายและจิตใจ ดังนั้นหลายคนจึงมักได้ยินคำนี้อยู่เสมอว่า “การนอนคือสิ่งสำคัญของชีวิตอย่างหนึ่ง” ซึ่งมักสำคัญจริง ๆ นะคะ ตอนนี้ทุกคนน่าจะพอทราบอาการนอนไม่หลับของตัวเองบ้างแล้วนะคะ เดี๋ยวเราไปดูกันถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหานี้กันบ้างค่ะ ว่ามีตัวการไหนบ้างที่มาขัดจังหวะการนอนของเรา

ปัญหานอนหลับยากเกิดจากอะไร?

สาเหตุที่ทำให้การนอนของหลายคนมีปัญหา สามารถเกิดได้จาก 3 ปัจจัยหลัก ๆ คือ ปัจจัยภายนอก ปัจจัยด้านสุขภาพ และ ปัจจัยด้านพฤติกรรมการใช้ชีวิต

1. ปัจจัยภายนอก

หลายคนอาจจะงง ๆ ว่าปัจจัยภายนอกที่หมอพูดถึงมันคืออะไรบ้างนะ? ซึ่งปัจจัยนี้หมายถึงสิ่งแวดล้อมของทุกคนขณะเข้านอน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของอุณหภูมิภายในห้องนอน แสงในห้องที่สว่างหรือมืดไป เสียงรบกวน กลิ่นรบกวน ตลอดไปจนสถานที่ที่นอน สิ่งเหล่านี้หากผิดแปลกไปจากที่ตัวเรารู้สึกสบายหรือปลอดภัย จะส่งผลให้ร่างกายนอนหลับยากขึ้น หรือ หลับไม่สนิท ดังนั้นหากใครที่มีปัญหานี้อยู่ ควรลองปรับเปลี่ยนห้องนอนให้เหมาะสำหรับการพักผ่อนมากขึ้นค่ะ

2. ปัจจัยด้านสุขภาพ

เมื่อร่างกายและจิตใจของเราเริ่มเจ็บป่วย ไม่ว่าจะเป็น โรคที่ส่งผลต่อสุขภาพภายใน ปัญหาการนอนกรน โรคเครียด หรือ ภาวะด้านอารมณ์ ก็สามารถส่งผลให้เกิดโรคนอนไม่หลับ Insomnia ตามมาได้ง่าย ๆ เลยค่ะ ดังนั้นการตรวจสุขภาพประจำปีจึงเป็นสิ่งสำคัญ และไม่ควรละเลยเด็ดขาดเลยค่ะ

3. ปัจจัยด้านพฤติกรรมการใช้ชีวิต

ไลฟ์สไตล์ หรือ พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน เป็นอีกตัวการที่ส่งผลต่อสุขภาพของการนอน ไม่ว่าจะเป็น การนอนดึกเป็นประจำจนทำให้ร่างกายเสียสมดุล การดื่มกาแฟและคาเฟอีนที่มากเกินไป ตลอดจนการกินมื้อดึกก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ส่งผลต่อการนอนได้เช่นกันค่ะ

เกร็ดน่ารู้! :

กินอาหารมื้อหนักตอนดึก ส่งผลเสียอะไรอีกบ้าง? หาคำตอบได้ที่…กินดึกอ้วนไหม!

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

การนอนหลับยาก (Insomnia) ส่งผลเสียอย่างไร

อาการนอนไม่หลับ สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนและยิ่งหากเป็นเรื้อรังมานานหลายปี ความรุนแรงที่จะเกิดขึ้นต่อสุขภาพก็ตามมาได้หลายอย่างเช่นกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็น

 • ร่างกายอ่อนเพลียง่ายขึ้น 
 • รู้สึกง่วงซึมตลอดวัน 
 • นอนกลางวันมากกว่าปกติ
 • ปวดหัวและมีอาการไมเกรนแทรกซ้อน
 • ความจำสั้น หลงลืมมากขึ้น
 • ไม่มีสมาธิกับสิ่งที่ทำ 
 • ใต้ตาและผิวคล้ำโทรม มีริ้วรอยลึกมากขึ้น 
 • อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย เครียดง่าย 
 • เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันและหัวใจ

นอนหลับยาก นอนไม่หลับ ทํายังไงดี?

ปัญหานอนไม่หลับ สามารถแก้ไขได้หลายวิธีเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น การปรับพฤติกรรมการนอน การใช้ยาช่วย และการเข้าบำบัดฟื้นฟูร่างกาย แต่ทั้งนี้การที่เราจะแก้ไขปัญหาการนอนให้ได้ผลดีและตรงจุดคือ เราควรทราบถึงสาเหตุและความรุนแรงของอาการที่เรามีก่อนค่ะ ซึ่งมีตัวช่วยหนึ่งที่หมออยากนำมาให้ทุกคนที่มีปัญหาการนอนได้รู้จักมากขึ้น คือ การทำออกซิเจนบริสุทธิ์ 100%  (Hyperbaric oxygen therapy: HBO) การบำบัดด้วยวิธีนี้ สามารถช่วยได้ทั้งในเรื่องของความงามและสุขภาพเลยค่ะ เดี๋ยวเราไปทำความรู้จักกับการรักษาด้วยวิธีนี้กันมากขึ้นเลยค่ะ

ฟื้นฟูร่างกายระดับเซลล์ด้วย HBOT ตัวช่วยคนนอนหลับยาก!

HBOT หรือ Hyperbaric oxygen therapy เป็นการรักษาและฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาสดชื่น แจ่มใส ด้วยการปล่อยออกซิเจนบริสุทธิ์ 100% ภายในอุโมงค์ที่ออกแบบมาให้คนไข้นอนบำบัดได้อย่างสบายตัว พร้อมลดความอ่อนล้า อ่อนเพลีย เนื่องจากการพักผ่อนน้อยหรือโหมงานหนัก ลดปัญหานอนไม่หลับ นอนหลับยาก นอกจากนี้ยังช่วยปรับสมดุลร่างกายให้ระบบโลหิตทำงานได้ดีขึ้น ฟื้นฟูสุขภาพผิวให้สดใส เปล่งปลั่ง และยังช่วยป้องกันโรคร้ายแรงได้หลายชนิดเลยค่ะ (HBOT รักษาอะไรได้อีกบ้างอ่านเพิ่มได้ที่…ออกซิเจนบำบัด Hyperbaric Oxygen Therapy)

ทำออกซิเจนบำบัด HBOT ที่ไหนดี

การทำออกซิเจนบำบัด HBOT ในปัจจุบันทุกคนสามารถเข้าถึงการรักษานี้ได้ง่ายขึ้นกว่าเมื่อก่อนมากค่ะ แต่ว่าจะทำที่ไหนดีคำถามนี้คงเป็นปัญหาที่หลายคนคิดกันไม่ตกใช่ไหมคะ? อย่างแรกเลยหมอแนะนำให้เลือกจากความน่าเชื่อถือของคลินิก/โรงพยาบาล ความทันสมัยของตัวเครื่อง HBOT และต้องมีผู้เชี่ยวชาญคอยอยู่กับเราระหว่างรักษาตลอดเวลา 

ซึ่งที่ Amara Clinic (เอมาร่าคลินิก) เราไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับเรื่องดูดไขมันอย่างเดียวเท่านั้น แต่ในด้านการดูแลผิวและฟื้นฟูร่างกาย เราก็ให้ความสำคัญไม่แพ้กันค่ะ เราจึงมีการเลือกใช้เครื่อง HBOT รุ่นใหม่ ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นการทำงานที่มีประสิทธิภาพสูง หลังทำคนไข้จะรู้สึกทันทีเลยค่ะว่าร่างกายสดชื่นขึ้นจริง ๆ ใครที่พักผ่อนไม่พอและต้องการบูทร่างกาย สามารถเข้ามาทำออกซิเจนบำบัดที่ Amara Clinic ได้เลยค่ะ

คุณจันจิ เลือกทำออกซิเจนบำบัด HBOT ที่ Amara Clinic 

Hyperbaric Oxygen Therapy

หลังจากที่ต้องทำงานหนักบวกกับต้องเผชิญกับฝุ่น PM2.5 อยู่ตลอด คุณจันจิ – ดารา นักแสดงชื่อดัง เลือกเข้ามารับออกซิเจนบริสุทธิ์ 100% โดยการทำ HBOT กับที่ Amara Clinic หลังทำร่างกายสดชื่นขึ้นมาก เหมือนได้สูดอากาศดี ๆ ที่ห่างหายไปนาน นอนหลับได้สนิทยิ่งขึ้น ผิวเปล่งปลั่งกว่าเดิม ตอนนี้พร้อมลุยทุกงานต่อแล้วค่ะ!

บทความที่เกี่ยวข้อง

ลดน้ำหนักแบบสายโหด
Water fasting คืออะไร!?
ผอมเร็วจริงไหม!

อ่านเพิ่มเติม

BMI คืออะไร
คุณกำลังอ้วนหรือผอม
มาคำนวณกัน!

อ่านเพิ่มเติม

ทำความรู้จักกับ “โรคอ้วน”
และโรคแทรกซ้อน
พร้อมวิธีการรับมือ

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          อาการนอนหลับยาก ที่ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ปล่อยไปได้ แต่จริง ๆ แล้วไม่ควรทำอย่างนั้นอย่างยิ่ง เพราะร่างกายของเราจะยิ่งทรุดโทรมลงเรื่อย ๆ จากการไม่ได้พักผ่อนที่เพียงพอ ดังนั้นผู้ที่มีปัญหานี้แล้วต้องการรักษาแบบไม่ต้องพึ่งยา การทำ HBOT ถือเป็นทางเลือกที่เหมาะสมอย่างมากค่ะ แต่ทั้งนี้ทุกคนก็ควรปรับพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมร่วมด้วยนะคะ เพื่อที่เราจะได้มีสุขภาพการนอนที่ดีขึ้นค่ะ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

พญ.กรพร สถิตวิทยานันท์ (หมอมะปราง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย