กินดึกอ้วนไหม! ไม่อยากอ้วนแต่ชอบหิวดึก..ทำยังไงดี?

กินดึกอ้วนไหม

ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศไทยแล้ว การหาของอร่อย ๆ กินในช่วงดึก ถือเป็นอะไรที่ง่ายและสะดวกมาก ๆ เลยครับ ดังนั้นเราจึงมักพบพฤติกรรมการกินดึกของคนในสังคมไทยอยู่เป็นประจำ จึงทำให้มีหลายคนที่มักสงสัยว่า จริง ๆ แล้วการกินดึกอ้วนไหม? กินดึกส่งผลกระทบต่อตัวเราด้านใดบ้าง? ซึ่งหมอต้องขอบอกตามตรงเลยว่าการกินดึกยังจัดว่าเป็นพฤติกรรมการกินที่ไม่เหมาะสม เนื่องจากทำให้สุขภาพภายในเกิดปัญหาได้ครับ ดังนั้นวันนี้หมอไอซ์ Amara Clinic จึงอยากพาทุกคนไปทำความเข้าใจตั้งแต่สาเหตุของพฤติกรรมกินดึก และตอบข้อสงสัยทุกข้อเกี่ยวกับการกินดึก พร้อมแนวทางการแก้ไขพฤติกรรมนี้สำหรับผู้ที่ต้องการเลิกกินดึก พร้อมแล้วเราไปดูรายละเอียดในส่วนนี้กันเลยครับ – หมอไอซ์ Amara Clinic

สำหรับคนที่มีข้อสงสัยว่าการกินดึกอ้วนไหม? หมอขอตอบว่ากินดึกแล้วอ้วนขึ้นแน่นอนครับหากทำเป็นประจำ และเลือกกินอาหารจำพวกไขมันสูงและน้ำตาลสูงเป็นหลัก เพราะว่าโดยปกติแล้วร่างกายของคนเราควรได้รับสารอาหารในช่วงมื้อเย็นไม่เกิน 19.00 น. เพื่อให้ร่างกายของเราสามารถย่อยอาหารที่กินเข้าไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก่อนที่จะเริ่มเข้านอน ดังนั้นเมื่อเรามีการกินอาหารเข้าไปในช่วง 21.00 น. ขึ้นไป จะส่งผลให้ร่างกายไม่สามารถย่อยอาหารได้ดีเท่าที่ควร ทำให้ร่างกายหลับยากยิ่งขึ้นและเกิดทั้งไขมันส่วนเกินที่หลงเหลือไว้ อีกทั้งยังกระทบต่อสุขภาพอีกหลากหลายด้านมาก ๆ ครับ ซึ่งผลเสียของการกินดึกเป็นประจำมีดังนี้ครับ

กินดึกอ้วนไหม
 • ส่งผลต่อรูปร่างและสุขภาพภายใน

สำหรับคนที่ทานมื้อดึกเป็นประจำและเน้นกินอาหารจำพวกโซเดียมสูง ไขมันสูง และน้ำตาลสูง ปฎิเสธไม่ได้เลยครับว่าสิ่งที่จะตามมาก็คือ การที่น้ำหนักตัวเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากการกินดึกหลายคนก็จะเข้านอนต่อหลังจากกินเสร็จไปไม่กี่ชั่วโมง ทำให้ร่างกายเราไม่ได้นำพลังงานเหล่านั้นไปใช้มากพอที่จะเผาผลาญหมดครับ น้ำหนักตัวจึงเพิ่มขึ้นและตามมาด้วยปัญหาส่วนเกินตามจุดต่าง ๆ ครับ หลายคนก็มักจะเริ่มจากการมีปัญหาอ้วนลงพุงและเหนียงใหญ่ ซึ่งหากไม่ปรับพฤติกรรมอาจก่อให้เกิดเป็นโรคร้ายแรงได้ครับ เช่น ปัญหากรดไหลย้อน โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด และโรคคอเลสเตอรอลสูงได้ครับ 

 • ผิวเสื่อมโทรม ดูแก่ก่อนวัย

การกินดึกอ้วนไหมอันนี้ทุกคนก็ได้คำตอบไปแล้วนะครับ แต่ยังมีอีกผลกระทบหนึ่งที่เกิดจากการกินดึกที่หมอจะไม่พูดถึงไม่ได้นั่นก็คือ ปัญหาผิวเสื่อมโทรมเร็วขึ้น สาเหตุมาจากการที่เวลาเรากินอาหารเข้าไปในช่วงดึก ทำให้กระเพาะของเรายังคงทำการย่อยอาหาร ซึ่งโดยปกติแล้วเวลากลางคืนจะต้องเป็นเวลาแห่งการซ่อมแซมและฟื้นฟูร่างกาย ทำให้ฮอร์โมนเมลาโทนิน (Melatonin) ที่มีหน้าที่ในการทำให้ร่ายกายง่วงนอนและต่อต้านอนุมูลอิสระ ทำงานได้ลดน้อยลงเนื่องจากมีน้ำย่อยมาขวางทางไว้ ส่งผลให้ร่ายกายของเราพักผ่อนไม่เพียงพอ และเกิดปัญหาผิวชราได้เร็วยิ่งขึ้นครับ ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาริ้วรอย ร่องแก้ม ความหมองคล้ำ และความยืดหยุ่นของผิวลดน้อยลง

อนุมูลอิสระ คืออะไร?

อนุมูลอิสระ (Free Redical) คือ โมเลกุลหรืออะตอมที่ไม่เสถียรเนื่องจากขาดอิเลกตรอน ทำให้อนุมูลอิสระไปแย่งจับอิเลกตรอนของเซลล์อื่น ๆ ในร่างกาย โมเลกุลของเซลล์เหล่านั้นจึงเกิดความไม่เสถียร เนื่องจากสูญเสียอิเลกตรอน ก่อให้ร่างกายของเราเกิดโรคร้ายแรงได้ง่ายขึ้น เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ อีกทั้งยังทำให้เกิดปัญหาผิวชราได้อีกด้วยครับ โดยร่างกายของเราสามารถผลิตโมเลกุลชนิดนี้ขึ้นมาได้เองครับ และยังสามารถรับมาเพิ่มจากปัจจัยภายนอกได้อีกด้วยครับ เช่น แสงแดด มลภาวะ ฝุ่น ควันบุหรี่ และ อาหารที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว ดังนั้นการทานอาหารตามเวลาและเข้านอนให้เพียงพอ จึงเป็นอีกทางที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระได้อย่างดีเลยครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

หิวดึก หิวบ่อย เกิดจากอะไร?

นอกจากวันนี้หมอจะพาทุกคนมาไขข้อสงสัยเกี่ยวกับการกินดึกอ้วนไหมแล้ว หมอก็อยากจะแนะนำให้ทุกคนทำความเข้าใจถึงสาเหตุของอาการกินดึก ที่ไม่เพียงแค่เกิดจากความหิวทั่วไปเท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายปัจจัยเลยครับที่ทำให้ร่างกายของเราเกิดอาการหิวดึก หิวบ่อย

พฤติกรรมการกินไม่เป็นเวลา

เมื่อร่างกายของเรามีพฤติกรรมการกินที่ไม่ถูกต้อง ร่างกายจะจดจำพฤติกรรมนั้นและเริ่มทำมันวนซ้ำไปเรื่อย ๆ จนกลายเป็นความเคยชิน ซึ่งหมอขอยกตัวอย่างพฤติกรรมรูปแบบหนึ่ง ที่หมอได้เจออยู่บ่อย ๆ ในคนไข้หลายท่านที่เข้ามาปรึกษาเรื่องการปรับรูปร่างกับหมอ คือ การไม่ทานอาหารเช้าและมีการทานอาหารในช่วงกลางวันน้อยกว่าที่ร่างกายต้องการ เมื่อร่างกายใช้พลังงานไปจนหมดจะทำให้เกิดอาการหิวหนักในช่วงมื้อเย็น หลายคนเลือกที่จะดับความหิวนั้นด้วยการทานมื้อใหญ่ในช่วงเย็น เช่น การกินหมูกะทะหรือปิ้งย่าง ซึ่งเป็นการทานอาหารที่ใช้เวลาในการกินนาน ทำให้เลยเวลาจากมื้อเย็นกลายเป็นมื้อดึก และยังเป็นอาหารที่มีไขมันสูงอย่างมากครับ เมื่อเราจบมื้อสุดท้ายของวันไปด้วยการทานดึกและทานอาหารย่อยยากแล้ว ทำให้ช่วงเช้าตื่นมาแล้วรู้สึกไม่หิวและวนซ้ำพฤติกรรมเช่นนี้ไปเรื่อย ๆ จนกลายเป็นนิสัยการกินที่ไม่เหมาะสมขึ้นมาครับ

กินดึกอ้วนไหม

ประจำเดือน / อาการตั้งครรภ์

ช่วงตกไข่ก่อนมีประจำเดือนของสาว ๆ จะเป็นช่วงที่ฮอร์โมนภายในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง จนก่อให้เกิดอาการ PMS (Premenstrual Syndrome) ที่จะเริ่มขึ้น 1 สัปดาห์ก่อนมีประจำเดือน ซึ่งอาการ PMS จะทำให้สาว ๆ หิวกันบ่อยและกินได้เยอะขึ้นครับ และนอกจากนี้การตั้งครรภ์ก็ยังสามารถทำให้เกิดอาการหิวดึก หิวบ่อย ได้อีกด้วยครับ เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายมีความเปลี่ยนแปลงในเรื่องของฮอร์โมนอย่างมากครับ ดังนั้นคำพูดที่ว่าหิวเพราะเป็นเมนส์จึงเป็นเรื่องที่ไม่เกินจริงเลยครับ

กินดึกอ้วนไหม

นอนน้อย

ไหนใครเป็นสายนอนดึกกันบ้าง? หมอขอบอกเลยว่า การนอนดึกถือเป็นอีกหนึ่งอย่างที่กระตุ้นให้เราหิวดึกจนเป็นนิสัย เพราะเวลาที่ร่างกายของเราไม่ได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ จะส่งผลให้น้ำตาลในเลือดต่ำทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเกรลิน (Ghrelin) หรือเรียกง่าย ๆ ว่าฮอร์โมนความหิวออกมา ร่างกายของเราทำแบบนี้เพื่อกระตุ้นให้เกิดการกินและเพิ่มน้ำตาลในเลือดจากอาหารที่กินเข้าไป และยิ่งนอนน้อยเท่าไรก็ยิ่งหิวบ่อยและหิวดึกมากขึ้นครับ

กินดึกอ้วนไหม

ความเครียด

ความเครียดนอกจากจะส่งผลต่อสุขภาพแล้ว ยังสามารถกระตุ้นให้คนเราหิวได้บ่อยขึ้นอีกด้วยครับ โดยเฉพาะอาหารที่เป็นของหวานถือเป็นอาหารที่เมื่อเรามีความเครียดแล้ว จะกินได้เยอะขึ้นกว่าปกติมาก ๆ เลยครับ นั่นเป็นเพราะว่าฮอร์โมนคอร์ติซอยเพิ่มปริมาณสูงขึ้นจากความเครียด ทำให้ร่างกายเรารู้สึกต้องการของหวานมากกว่าเดิม ยิ่งในคนที่เป็นเพศหญิงจะมีอาการนี้มากกว่าเพศชายครับ

กินดึกอ้วนไหม

ออกกำลังกายหนักเกินไป

สำหรับใครชอบออกกำลังกายหนัก ๆ ในช่วงเย็น อาจมีอาการหิวในช่วงดึกของวันได้มากขึ้นครับ เนื่องจากร่างกายสูญเสียพลังงานจากการออกกำลังกายเป็นจำนวนมาก และระดับน้ำตาลในเลือกต่ำกว่าปกติจนส่งผลให้ร่างกายของเรารู้สึกหิวขึ้นได้ในช่วงดึกครับ

กินดึกอ้วนไหม

หิวดึกกินอะไรได้บ้าง? แคลน้อยไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย

สำหรับใครที่จำเป็นต้องกินอาหารในช่วงดึก เนื่องจากการเลิกงานดึกหรือตารางชีวิตของตนเองไม่เหมือนคนทั่วไป หมอขอแนะนำให้ลองปรับจากการเลิกทานอาหารหนัก ๆ แล้วมาทานอาหารที่ย่อยง่าย และมีประโยชน์ต่อร่างกายยิ่งขึ้น ดังนั้นหมอจึงขอแนะนำอาหารสำหรับกินมื้อดึก ทื่กินแล้วย่อยง่ายไม่ก่อให้เกิดไขมันสะสม 

 • ผลไม้ การทานผลไม้จะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญได้หมด และไม่มีไขมันจนกลายเป็นไขมันส่วนเกินในอนาคต
 • ไข่ต้ม สามารถทานไข่ต้ม 1-2 ฟองเพื่อดับความหิวในมื้อดึกได้ครับ เพราะไข่มีโปรตีนสูงและช่วยให้อิ่มท้องได้นาน
 • นมจืด การดื่มนมในช่วงมื้อดึกนอนจะช่วยให้อยู่ท้องแล้ว ยังช่วยให้เราสามารถนอนหลับได้สนิทยิ่งขึ้นอีกด้วยครับ
 • โยเกิร์ต เป็นอาหารที่ทานง่าย ช่วยย่อย จึงเหมาะอย่างมากในการเลือกทานในมื้อดึกสำหรับคนที่มีปัญหากินดึก
 • ถั่วและธัญพืช การทานอาหารชนิดนี้จะช่วยให้เราอิ่มท้องและแคลน้อย อีกทั้งยังช่วยทำให้ร่างกายนอนหลับได้ง่ายขึ้นอีกด้วยครับ

แม้ว่าจะมีอาหารที่สามารถเลือกทานในมื้อดึกได้ แต่หมอก็ขอแนะนำให้ทุกคนเลือกทานตามเวลาของมื้อเย็นปกติจะดีที่สุดครับ เพราะนอกจากจะช่วยให้ระบบเผาผลาญของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงแล้ว ยังช่วยลดอาการกรดไหลย้อนและยังช่วยรักษารูปร่างได้ดีอีกด้วยครับ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

กินดึกจนไขมันเยอะ กระเพาะใหญ่ ทำยังไงดี?

ตอนนี้หมอเชื่อว่าทุกคนล้วนมีความเข้าใจถึงสาเหตุของการกินดึก และข้อสงสัยในเรื่องกินดึกอ้วนไหมกันครบถ้วนแล้วนะครับ ซึ่งในประเด็นถัดไปเป็นแนวทางการแก้ไข้ปัญหาพฤติกรรมการกินที่ไม่ถูกต้อง และวิธีปรับรูปร่างให้เล็กลงหลังจากที่เรากินดึกจนน้ำหนักขึ้น ซึ่งแนวทางนี้เป็นวิธีที่ดูแลโดยแพทย์ที่มีความเชื่ยวชาญในเรื่องการปรับรูปร่างจาก Amara Clinic จะมีวิธีไหนบ้างแล้วเหมาะกับปัญหาของเราหรือไม่ เราไปดูพร้อมกันเลยครับ

จบวงจรนิสัยกินดึก กินจุกจิก ด้วย Amara Pen

ที่ Amara Clinic เราได้มีการให้บริการในด้านการปรับพฤติกรรมการกินอาหารด้วย Amara Pen หรือ ปากกาลดน้ำหนัก ซึ่งเป็นปากกาที่มีตัวยา GLP-1 Analogue ที่จะช่วยให้ทุกคนที่กำลังมีปัญหากินจุกจิก กินดึก สามารถกลับไปทานอาหารในปริมาณที่เหมาะสมต่อความต้องการของร่างกาย โดยตัวยาของ Amara Pen เป็นยาที่ต้องจ่ายและดูแลโดยแพทย์โดยตรง ซึ่งทางคลินิกของเราได้นำเข้ามาอย่างถูกผ่านบริษัทตัวแทนโดยตรง Zuellig Pharma ดังนั้นจึงให้ผลลัพธ์หลังใช้ได้อย่างที่คาดหวัง อีกทั้งยังไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของผู้ใช้ นอกจาก Amara Pen จะช่วยควบคุมให้คนไข้ทานอาหารได้เหมาะสมขึ้นแล้ว ยังทำให้กระเพาะหดเล็กลงและสัดส่วนเล็กกว่าเดิมภายในระยะเวลา 6 เดือนเท่านั้นครับ  

Amara Pen เหมาะกับใครบ้าง?

 • ผู้ที่มีค่า BMI มากกว่า 27 ขึ้นไป
 • ผู้ที่ต้องการลดไขมันบริเวณในช่องท้อง
 • ผู้ที่ต้องการปรับพฤติกรรมการกิน
 • ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก
 • ผู้ที่ต้องการลดสัดส่วนให้เล็กลง
 • ผู้ที่ไม่มีเวลาออกกำลังกาย

จริง ๆ แล้วเราอ้วนหรือเปล่า!? มาเช็ก!! ค่า BMI ของเรากัน

ตรวจสอบค่า BMI

ดูดไขมันที่ Amara Clinic ลดสัดส่วน เอาอยู่ทุกไซซ์!!

สำหรับผู้ที่มีปัญหารูปร่างเนื่องจากการกินดึกเป็นประจำแล้วต้องการลดไซซ์เร่งด่วน ที่ Amara Clinic เราเป็นคลินิกที่ให้บริการในด้านการดูดไขมันมากกว่า 95% ของจำนวนเคสทั้งหมด ดังนั้นคุณหมอที่นี่จึงมีประสบการณ์ในด้านการดูดไขมันที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น สาวไซซ์ใหญ่ สาวไซซ์เล็ก เคสคุณผู้ชาย และเคสคุณแม่หลังคลอด จึงมั่นใจได้เลยครับว่าถ้ามาดูดไขมันที่นี่แล้ว ไม่ว่าจะมีปัญหารูปร่างแบบไหนจะได้รับผลลัพธ์ตามที่คาดหวังกลับไปแน่นอนครับ นอกจากคุณหมอจะมีทักษะและประสบการณ์ในด้านการดูดไขมันเฉพาะแล้ว ที่ Amara Clinic เรายังมีเครื่องมือที่ครบครันและห้องผ่าตัดระบบ Positive Pressure ที่ช่วยให้การผ่าตัดเพื่อดูดไขมันของเรา มีความราบรื่นและปลอดเชื้อได้มากถึง 99.91% เลยครับ

สำหรับการมาดูดไขมันที่ Amara Clinic เรามีบริการดูดไขมันหลายส่วนมาก ๆ ครับ ไม่ว่าจะเป็น ดูดไขมันหน้าท้อง, ทำ Sexy Line, ดูดไขมันเอวเอส, ดูดไขมันขาตะเกียบ, และดูดไขมันต้นแขน ดังนั้นไม่ว่าใครจะมีส่วนเกินบริเวณไหนก็สามารถเข้ามาที่ Amara Clinic เพื่อให้หมอปั้นหุ่นตามแบบที่ต้องการได้เลยครับ นอกจากนี้เรายังมีบริการ After Care มากกว่า 30 รายการให้คนไข้ได้เข้ามาดูแลผิวหลังดูดไขมันด้วยครับ งานนี้ได้ทั้งหุ่นปังและผิวสวยกลับไปให้ชื่นใจเลยครับ

ดูดไขมัน เหมาะกับใครบ้าง?

 • ผู้ที่ต้องกำจัดไขมันส่วนเกินบริเวณใต้ชั้นผิวหนัง
 • ผู้ที่ต้องการปรับสัดส่วนให้สวยงามแบบเร่งด่วน
 • ผู้ที่ออกกำลังกายแล้วแต่สัดส่วนไม่ลด
 • ผู้ที่อยากเพิ่มส่วนเว้าโค้งให้สวยชัดยิ่งขึ้น
 • ผู้ที่ไม่มีเวลาออกกำลังกาย

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

รีวิว ดูดไขมันที่ Amara Clinic หุ่นสวยครบจบที่เดียว

อ่านเรื่องราวรีวิวดูดไขมันจากเคสอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ แชร์ประสบการณ์

บทความที่เกี่ยวข้อง

เมนูลดความอ้วนตอนเย็น กินอะไรดี? อร่อย น้ำหนักไม่ขึ้น!!

อ่านเพิ่มเติม

สูตรกินยังไงให้ผอม! ทำแล้วน้ำหนักลด หุ่นดี

อ่านเพิ่มเติม

เมนูลดน้ำหนัก ราคาประหยัด 7 วันไม่ซ้ำ งบน้อยก็ผอมได้!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          สำหรับบทความ “กินดึกอ้วนไหม!! กินแล้วนอน มีผลเสียต่อสุขภาพอย่างไร!?” ที่หมอได้นำมาฝากเป็นสาระความรู้ให้กับทุกคนในวันนี้ ก็ครบถ้วนและตอบข้อสงสัยที่หลาย ๆ คนถามหมอไปเรียบร้อยแล้วนะครับ เชื่อว่าตอนนี้หลายคนที่ได้ทราบถึงผลเสียที่จะเกิดขึ้น ก็คงเริ่มรู้สึกอยากปรับเปลี่ยนนิสัยการกิน ให้เป็นไปอย่างถูกต้องกันแล้วนะครับ หมอไอซ์ก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนนะครับ หมอเชื่อว่าทุกคนสามารถทำได้อย่างแน่นอนครับ แต่หากว่าใครที่รู้สึกว่าต้องการความช่วยเหลือ ทั้งในเรื่องของหุ่นและการคุมอาหาร ก็สามารถเข้ามาปรึกษากับหมอที่ Amara Clinic ได้เลยครับ โดยสามารถทักนัดคิวและสอบถามได้ที่ LINE : @amaraclinic

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย