มื้อเย็นกินอะไรดี? รวมเมนูอาหารคลีน กินง่าย แคลน้อย!

อาหารคลีนตอนเย็น

ในยุคนี้ คงปฏิเสธเทรนด์การดูแลรูปร่างและสัดส่วนไม่ได้เลยค่ะ ทั้งเทรนด์การออกกำลังกาย รวมถึงเทรนด์การรับประทานอาหารที่ช่วยลดน้ำหนัก ปรับหุ่นสวย ทั้งการกินอาหารคีโต หรือการทำ IF รวมไปถึงอาหารคลีน ซึ่งเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมในหมู่คนรักสุขภาพ ลดน้ำหนัก และลดหุ่น โดยยังมีบางคนที่เชื่อว่า กินคลีนแล้วต้องอดมื้ออาหาเย็น แต่ในความเป็นจริงแล้ว การทานอาหารคลีนจะต้องทานให้ครบทั้ง 5 หมู่และครบทั้ง 3 มื้อ เพียงแต่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษกับการเลือกวัตถุดิบในอาหาร วันนี้หมอมะปรางจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับอาหารคลีนว่า หลักการกินคลีน กินอะไรได้บ้าง, กินคลีนห้ามกินอะไรบ้าง, อาหารคลีนตอนเย็นต้องเน้นทานอะไร พร้อมไอเดียเมนูอาหารคลีนตอนเย็น ซึ่งเป็นวิธีและขั้นตอนการทำอาหารคลีนง่ายๆ ที่รับรองว่าทั้งอร่อยและช่วยควบคุมน้ำหนักได้ดี โดยที่เราไม่ต้องอดมื้อเย็นค่ะ

อาหารคลีนคือ อาหารที่ทานแล้วช่วยทำให้เราลดน้ำหนักได้ค่ะ โดยเป็นการกินที่เน้นการคำนึงถึงหลักโภชนาการเป็นหลัก และต้องทานอาหารให้หลากหลายครบทั้ง 5 หมู่ รวมถึงให้ความสำคัญกับวิธีการปรุงอาหาร นั่นหมายถึง การปรุงแต่งให้น้อยที่สุด หรือแทบจะไม่ปรุงแต่งรสชาติเลย เน้นรสชาติที่มาจากวัตถุดิบธรรมชาติ ยกตัวอย่างเช่น รสชาติหวานจากพืชผักที่ใส่ในน้ำซุป หรือเปลี่ยนมาใช้เครื่องปรุงธรรมชาติ อย่างรสเปรี้ยวจากมะนาว น้ำมะขามเปียก เป็นต้น ที่สำคัญเลยคือ อาหารคลีนต้องเป็นอาหารที่ต้องสดสะอาด ไม่ผ่านกระบวนการแปรรูป ไม่ผ่านการขัดสี และไม่ใส่สารเคมีหรือสารปรุงแต่งในอาหารค่ะ การกินอาหารคลีนยังเป็นวิธีที่มีความคล้ายกับรูปแบบการกินอาหารลดน้ำหนักแบบ Paleo Diet อีกด้วยค่ะ ซึ่งเป็นการทานอาหารแบบคนยุคหิน ที่ยังไม่มีเครื่องปรุงรส ไม่มีการแปรรูปอาหาร รวมถึงยังไม่มีกรรมวิธีการปรุงอาหารแบบทอดหรือการใช้น้ำมันเหมือนในปัจจุบัน (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ Paleo Diet คือ) เดี๋ยวเรามาดูกันค่ะว่า อาหารคลีน กินอะไรได้บ้าง และอาหารคลีนห้ามกินอะไร

อาหารคลีนตอนเย็น

อาหารคลีน กินอะไรได้บ้าง

 • โปรตีนที่ปราศจากไขมันแทรก เช่น เนื้ออกไก่ หรือ เนื้อแดงที่มีไขมันแทรกตัวน้อยที่สุด หรือเลือกเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย และมีไขมันดีแทรก เช่น เนื้อปลาและอาหารทะเลอื่น ๆ
 • คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน จำพวกข้าวและแป้งที่ไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง, ข้าวซ้อมมือ, ข้าวแดง, ข้าวโอ๊ต, ลูกเดือย, ข้าวสาลี หรือแป้งโฮลวีท เป็นต้น
 • ไขมันดี ไม่อิ่มตัว เช่น น้ำมันมะกอก, น้ำมันทานตะวัน, น้ำมันรำข้าว หรือเนื้อปลาที่มีกรดไขมันสูง (แซลมอน, ทูน่า, ซาร์ดีน) รวมไปถึงถั่วเปลือกแข็ง, อโวคาโด และเต้าหู้ (ถั่วเหลือง)
 • วิตามินและแร่ธาตุ ที่มีอยู่ในผักและผลไม้หลากชนิด หลากสี ส่วนผลไม้ให้เลือกทานผลไม้ที่ไม่หวานมาก มีแคลอรี่ต่ำ เช่น ฝรั่ง, แก้วมังกร, แอปเปิ้ลเขียว, ส้ม และผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

อาหารคลีน ห้ามกินอะไร

 • อาหารที่ผ่านการแปรรูป เช่น อาหารกระป๋อง, ไส้กรอก, แฮม, อาหารแช่แข็ง, บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป, ผลไม้อบแห้ง เป็นต้น
 • อาหารที่ผ่านกระบวนการหมักดอง เช่น ปลาร้า, ผักดอง, ผลไม้ดอง-แช่อิ่ม, กิมจิ เป็นต้น
 • เครื่องปรุงรส เช่น ซีอิ๊ว, น้ำปลา, น้ำตาล, น้ำมันพืช เป็นต้น
 • อาหารที่ปรุงผ่านความร้อนนาน ๆ อย่างการทอดในน้ำมันเยอะ ๆ และการผัด
 • ข้าวหรือแป้งที่ผ่านการขัดสี เช่น ข้าวขาว หรือขนมปังขาว

เกร็ดความรู้ รูปแบบการทานอาหารเพื่อลดน้ำหนักที่ห้ามพลาด!

นอกจากการกินอาหารคลีนแล้ว ยังมีรูปแบบการทานอาหารรูปแบบอื่น ๆ ที่เป็นเทรนด์ลดน้ำหนักที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน ติดตามอ่านได้ตามหัวข้อที่สนใจด้านล่างได้เลยค่ะ

มือใหม่หัดกินคลีน เริ่มอย่างไร

การเริ่มกินอาหารคลีนง่ายๆ สำหรับมือใหม่ หมอแนะนำให้เราค่อย ๆ เป็นค่อย ๆ ไปจะดีที่สุดค่ะ โดยให้เริ่มจากการลดปริมาณอาหารที่ทานลงในแต่ละวัน เริ่มเป็นมื้อ ๆ ไป ใ่นช่วงแรกอาจจะยากหน่อย เพราะบางคนก็ติดอาหารทอด รสจัด ทั้งเปรี้ยว-หวาน-มัน-เค็ม การตัดขาดไปเลยจะยิ่งทำให้เรารู้สึกโหยมากขึ้น ดังนั้น การเริ่มจากมื้อใดมื้อหนึ่งก่อนจึงเป็นสิ่งที่แนะนำค่ะ รอสักพักเราก็จะเริ่มคุ้นชินกับอาหารคลีนอย่างเต็มตัว เมื่อเริ่มทานอาหารคลีนง่ายๆ แล้วก็ให้ทำครบทั้ง 3 มื้อ โดยเน้นวัตถุดิบที่สดสะอาด ปรุงแต่งให้น้อยที่สุด และเลือกการปรุงอาหารแบบต้ม ย่าง ปิ้ง แทนการทอดในน้ำมันเยอะ ๆ ค่ะ ซึ่งสามารถทำตามหัวข้อกินคลีน กินอะไรได้บ้าง และกินคลีนห้ามกินอะไรบ้างจากด้านบนได้เลยค่ะ นอกจากนี้ หมอยังมีเคล็ดลับการเริ่มกินอาหารคลีนง่ายๆ มาฝากกันด้วยค่ะ

 • ดื่มน้ำเปล่าแทนการดื่มน้ำอัดลม, น้ำหวาน, ชา, กาแฟที่ใส่ครีมเทียม และน้ำตาล
 • รับประทานผักและผลไม้ให้มากขึ้น เลือกผลไม้รสชาติไม่หวานมาก
 • ใช้เครื่องปรุงรสจากธรรมชาติ แทนการใช้เครื่องปรุงรสที่ผ่านกรรมวิธี เช่น มะนาว, มะขามเปียก, เกลือ เป็นต้น
 • ไม่ควรทานน้ำตาลเกินวันละ 6 ช้อนชา และเกลือไม่เกิน 1 ช้อนชาต่อวัน
 • ช่วงแรก หากยังไม่สามารถตัดเครื่องปรุงรสได้ ให้ใช้วิธีการอ่านฉลากเพื่อเปรียบเทียบและเลือกผลิตภัณฑ์ที่ใช้สารปรุงรสน้อย เช่น ซีอิ๊วขาวและน้ำปลาสูตรโซเดียมต่ำ ปราศจากการแต่งสี แต่งกลิ่น

บทความที่น่าสนใจ

 • ใครที่นอนดึก นอนน้อย นอนไม่พอ ต้องระวังน้ำหนักขึ้นไม่รู้ตัว อ่านเพิ่มเติมได้ที่ นอนดึกทำให้อ้วน
 • เช็คด่วน! กินข้าวแล้วแต่ยังไม่อิ่ม กินจุกจิกทั้งวัน เกิดจากอะไร หาคำตอบได้ที่ หิวบ่อย กินไม่อิ่ม

ทำไมถึงไม่ควรอดมื้อเย็น

อย่างที่หมอได้เกริ่นเอาไว้นะคะว่า คนส่วนใหญ่มักคิดมาตลอดว่า การลดน้ำหนัก การลดหุ่น หรือการปั้นหุ่นลีน คือ จะต้องอดข้าว หรืออดมื้อเย็น แต่ในความเป็นจริงแล้ว มื้อเย็นเป็นมื้อที่สำคัญไม่น้อยกว่า มื้อเช้าและมื้อกลางวันเลยค่ะ เนื่องจากเวลาที่เราอดมื้อเย็นไปนาน ๆ จะทำให้ร่างกายปรับลดการใช้พลังงาน รวมถึงการเผาผลาญลงไป ซึ่งจะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการเผาผลาญพลังงานลดลง และการอดอาหารมื้อใดมื้อหนึ่งไปจะทำให้กล้ามเนื้อหลายส่วนโดยทำลาย จากนั้นจะถูกแทนที่ด้วยไขมันสะสม

การทานอาหารมื้อเช้า มีส่วนสำคัญทำให้ร่างกายมีชีวิตชีวา เตรียมพร้อมทำสิ่งต่าง ๆ ในระหว่างวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งกำลังกายและพลังสมองค่ะ ส่วนอาหารมื้อกลางวันนั้น มีส่วนทำให้ร่างกายดึงพลังงานมาใช้ระหว่างวัน ส่วนมื้อเย็นนั้น ก็ยังทำให้ร่างกายเราได้รับสารอาหารเพื่อไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้ และยังช่วยให้ร่างกายดึงเอาพลังงานมาเผาผลาญ เสริมสร้างกล้ามเนื้อในช่วงที่เราออกกำลังกายตอนเย็นอีกด้วยค่ะ

หากเราอดอาหารในช่วงเย็นไป จะส่งผลกระทบต่อร่างกายหลายด้าน เช่น อาการวิงเวียนศีรษะ เนื่องจากมีช่องว่างของช่วงเวลาตั้งแต่มื้อกลางวันที่นานจนเกินไป ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ, ทำให้เสี่ยงต่อภาวะขาดสารอาหาร, เสี่ยงต่อการเกิดโรคกระเพาะ เนื่องจากร่างกายมีการหลั่งน้ำย่อยออกมาในช่วงเย็นที่ทำให้เรารู้สึกหิว รวมถึงส่งผลให้ระบบย่อยอาหารแปรปรวนอีกด้วยค่ะ

ดังนั้น หากใครที่กำลังกินอาหารคลีนอยู่ หมอแนะนำว่าให้ทานอาหารครบทั้ง 5 หมู่ และครบทั้ง 3 มื้อ ควรเป็นอาหารที่มีปริมาณแคลอรี่เพียงพอต่อวัน ซึ่งในผู้หญิงไม่ควรเกิน 2,000 กิโลแคลอรี่ต่อวัน ส่วนในผู้ชายทานได้ไม่เกิน 2,500 กิโลแคลอรี่ต่อวันค่ะ (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ การนับแคลอรี่) สำหรับอาหารคลีนตอนเย็น ให้ทานอาหารคลีนตอนเย็นก่อนเข้านอนประมาณ 4-6 ชั่วโมง เลือกทานอาหารในปริมาณที่พอเหมาะประมาณ 150-400 กิโลแคลอรี่ค่ะ

เกร็ดความรู้ สัดส่วนมื้อเช้า มื้อกลางวัน และมื้อเย็นที่ดี

 • มื้อเช้าประมาณ 40% (ประมาณ 700 กิโลแคลอรี่) ร่างกายจะนำสารอาหารและพลังงานมาใช้ตลอดทั้งวัน
 • มื้อกลางวันประมาณ 35% (ประมาณ 600 กิโลแคลอรี่) ร่างกายนำพลังงานจากอาหารไปใช้อย่างต่อเนื่อง
 • มื้อเย็นประมาณ 25% (ประมาณ 400 กิโลแคลอรี่) เติมเต็มและกระจายพลังงาน รวมถึงสารอาหารให้ครบถ้วนเพียงพอ
อาหารคลีนตอนเย็น

5 เมนูอาหารคลีนตอนเย็น กินง่าย สุขภาพดี ไม่อ้วน

มาถึงเมนูอาหารคลีนตอนเย็นกันบ้างค่ะ อย่างที่หมอได้บอกไปนะคะว่า อาหารทั้ง 3 มื้อเป็นสิ่งที่สำคัญกับร่างกายเราเป็นอย่างมาก ดังนั้น เราไม่ควรอดอาหารมื้อใดมื้อหนึ่งไป เพียงแต่มื้อเย็นควรจะเป็นมื้อที่ไม่หนัก ย่อยง่าย และไม่ควรเกิน 400 กิโลแคลอรี่ เนื่องจากใกล้เวลาที่ร่างกายต้องพักผ่อน หากทานเยอะไปก็จะยิ่งทำให้ไม่สบายท้อง ท้องอืด แน่นท้องได้ค่ะ สำหรับคนที่ทานอาหารคลีนอยู่ ก็ให้เน้นการทานอาหารคลีนมื้อเย็นแบบเบา ๆ เช่น โปรตีนจากเนื้อปลา, ไข่ต้ม หรืออกไก่ เน้นทานสลัดผักและผลไม้ หรือบางคนกลับมาจากที่ทำงานเหนื่อย ๆ ไม่อยากทานข้าว ก็ทานเป็นโยเกิร์ตรสธรรมชาติและผลไม้สัก 3-4 ชิ้น ก็ยังสามารถทำได้ค่ะ ซึ่งยังคงต้องโฟกัสไปที่การปรุงรสชาติให้น้อยที่สุด เน้นการย่างในกระทะ แบบไม่ใส่น้ำมัน หรือการต้ม ตามด้วยปรุงด้วยเกลือและพริกไทยเล็กน้อย หรือถ้าเป็นซุปผักก็อาจจะไม่ต้องเติมเครื่องปรุงเลย เพราะน้ำซุปจะหวานจากน้ำต้มผักอยู่แล้วค่ะ หากใครที่กำลังมองหาเมนูอาหารคลีนตอนเย็น วันนี้หมออยากแนะนำ 5 เมนูนี้รับรองว่าอร่อยไม่อ้วนแน่นอนค่ะ

 1. แซลมอนย่างคู่กับผักย่าง
 2. โจ๊กไข่ขาว
 3. สเต็กอกไก่ย่างและผัก
 4. หมูลวกจิ้มและผักต้ม
 5. ซุปเต้าหู้ผักโขมเห็ดหอม
อาหารคลีนตอนเย็น

เมนูอาหารคลีนตอนเย็น “แซลมอนย่างคู่กับผักย่าง”

อาหารคลีนตอนเย็น เมนูอาหารคลีนตอนเย็นจานแรก เป็นสเต็กแซลมอนค่ะ จะเลือกทานคู่กับบรรยาผักที่เราชื่นชอบได้เลย ไม่ว่าจะเป็นมันฝรั่งอบหรือย่าง, มะเขือเทศ, หอมหัวใหญ่ หรือหอมแดง เพียงแค่นำชิ้นแซลมอนมาย่างหรือปิ้ง ปรุงรสชาตินิดหน่อยด้วยพริกไทยดำและเกลือ จัดจานด้วยมันฝรั่งอบและผักตามชอบ เมนูนี้เป็นอาหารคลีนง่ายๆ อีกหนึ่งเมนูที่ตัวหมอเองก็ชอบทานเป็นอาหารคลีนตอนเย็นเหมือนกันค่ะ

อาหารคลีนตอนเย็น

เมนูอาหารคลีนตอนเย็น “โจ๊กไข่ขาว”

อาหารคลีนตอนเย็นเมนูต่อมา เป็นโจ๊กที่ไร้แป้งไร้ข้าว นั่นก็คือ โจ๊กไข่ขาว ที่อุดมไปด้วยโปรตีนจากไข่ไก่ และยังช่วยให้อิ่มท้องได้อีกด้วย หรือใครจะเปลี่ยนมาทานเป็นมื้อเช้าก็เวิร์คค่ะ สำหรับวิธีทำก็ง่ายมาก เพียงแค่นำไข่ขาวผสมกับน้ำสะอาด คนให้เข้ากัน จากนั้นนำไปต้มหรือเข้าไมโครเวฟจนสุก หมั่นคนให้ไข่แตกตัวไม่จับเป็นก้อน อาจปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยเล็กน้อย ตามด้วยเนื้อสัตว์ อย่างอกไก่ต้ม และผักโรยหน้าค่ะ

อาหารคลีนตอนเย็น

เมนูอาหารคลีนตอนเย็น “สเต็กอกไก่ย่างและผัก”

เมนูอาหารคลีนตอนเย็นจานนี้ เป็นอาหารคลีนง่ายๆ อีกหนึ่งเมนูที่มีวิธีการทำเหมือนกับแซลมอนย่างด้านบนเลยค่ะ แต่เปลี่ยนเป็นเนื้ออกไก่แทน ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย จากนั้นนำไปย่างในกระทะพร้อมกับผักหลายหลายชนิด เช่น หอมหัวใหญ่, แครอท และบรอคโคลีค่ะ สำหรับหอมหัวใหญ่มีรสชาติที่หวานอยู่แล้ว ถ้านำไปต้มน้ำซุปก็จะทำให้น้ำซุปมีรสชาติหวานกลมกล่อมอีกด้วยนะคะ

อาหารคลีนตอนเย็น

ขอบคุณภาพประกอบจาก : i.pinimg

เมนูอาหารคลีนตอนเย็น “หมูลวกจิ้มและผักต้ม”

สำหรับเมนูอาหารคลีนง่ายๆ เมนูนี้ทำงานสุด ๆ ค่ะ ใช้เพียงแค่เนื้อหมูสไลด์หรือจะใช้เนื้ออกไก่ก็ได้ และใช้ผักที่เราชื่นชอบ อย่างเห็ดเข็มทอง หรือผักกาดขาว จากนั้นนำทุกอย่างมาลวกให้สุก หรือใครจะเพิ่มโปรตีนด้วยไข่ต้มสัก 1-2 ฟองก็ได้ แนะนำทานคู่กับน้ำจิ้มสุกี้ที่ใช้ส่วนผสมสุขภาพ น้ำตาลและโซเดียมน้อย หรือใช้น้ำจิ้มสูตรคีโตก็ได้ค่ะ

ขอบคุณภาพประกอบจาก : thespruceeats

เมนูอาหารคลีนตอนเย็น “ซุปเต้าหู้ผักโขมเห็ดหอม”

ใครที่อยากทานอาหารคลีนตอนเย็นแบบเบา ๆ หมอแนะนำเป็นซุปเต้าหู้เลยค่ะ เมนูนี้เป็นเมนูอาหารคลีนง่ายๆ ใช้วัตถุดิบไม่กี่อย่างก็สามารถทำซุปได้แล้ว เริ่มจากการนำเต้าหูมาหั่นเป็นลูกเต๋า นำผักโขมและเห็ดหอมที่ล้างสะอาดแล้วมาต้มในน้ำซุปไก่ หรือน้ำซุปผัก จากนั้นก็ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย หรือไม่ปรุงเลยก็ได้ค่ะ ใครที่ชอบรสเผ็ดอาจจะใส่พริกไทยหรือพริกป่นได้ตามใจชอบเลยค่ะ

สุดยอดอาหารที่ดีต่อร่างกาย Superfoods ทางเลือกคนรักสุขภาพ!

อยากสวยอย่างสุขภาพดีต้องรู้จักอาหาร Superfoods ที่เป็นเทรนด์การทารอาหารแบบใหม่ของคนยุคนี้ ใครที่ไม่ถนัดไปทางสายคลีน ลองหันมาทาง Superfoods ก็ได้เช่นกันค่ะ โดยการทานอาหารรูปแบบนี้จะเป็นการเน้นไปทานโปรตีนที่ดี เสริมวิตามินจากผักผลไม้ รวมไปถึงการเลือกทานโกโก้แท้เข้ามาเสริมด้วยค่ะ อ่านบทความเต็มต่อได้ที่…เทรนด์ใหม่! Superfoods ซุปเปอร์ฟู้ด เอาใจคนรักสุขภาพ

ทางลัดหุ่นสวย ทำคู่กับกินคลีนได้ยิ่งดี!

การทานอาหารคลีน เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการควบคุมน้ำหนัก เหมาะกับคนที่กำลังวางแผนลดน้ำหนัก ลดหุ่น ดูแลรูปร่างให้ได้สัดส่วน ซึ่งในปัจจุบันก็กำลังเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากเลยค่ะ แต่ก็ใช่ว่าจะเหมาะกับทุกคนเสมอไปนะคะ เพราะการทานอาหารคลีน จำเป็นต้องดูแลเรื่องการปรุงอาหารและวัตถุดิบที่ใช้ ลำพังจะออกไปทานข้าวนอกบ้าน ก็มีน้อยร้านมากที่มีอาหารคลีนขาย บางคนก็ไม่มีเวลาที่จะทำกับข้าว หรือทำอาหารคลีนตอนเย็นได้เอง เพราะเหนื่อยจากการทำงานนอกบ้าน ทำให้หลายคนท้อแท้กับการทานอาหารคลีน และเหนื่อยกับการลดน้ำหนักแบบควบคุมอาหารเอง หรือบางคนที่ลดน้ำหนักจนเกิดความเครียด ซึ่งความเครียดก็ยิ่งทำให้เราลดน้ำหนัก ลดความอ้วนไม่สำเร็จ แถมน้ำหนักยังขึ้นมากกว่าเดิมอีกด้วยค่ะ

อาหารคลีนตอนเย็น
อาหารคลีนตอนเย็น

หากใครที่กำลังเผชิญปัญหาลดน้ำหนักเองไม่เห็นผลเท่าที่ควร หมอก็ยังมีอีกหนึ่งทางเลือกในการลดน้ำหนักอย่างปลอดภัยมาฝากกันค่ะ นั่นก็คือ “โปรแกรมลดน้ำหนักด้วย Amara Pen” ที่จะช่วยลดน้ำหนักจากการปรับพฤติกรรมการทานอาหารแบบยั่งยืน โดยแค่ฉีดตัวยาที่มีฤทธิ์ช่วยคุมความอยากอาหารของเรา ซึ่งจะส่งผลให้เราไม่รู้สึกหิวบ่อย ทานอาหารแล้วอิ่มได้นาน ไม่ทานจุกจิก และเมื่อเราทานอาหารที่มีแคลอรี่น้อยลง ก็จะส่งผลให้น้ำหนักลดลงในเวลา 3 เดือน รวมไปถึงส่งผลให้กระเพาะอาหารเล็กลงในระยะเวลา 6 เดือน โดยโปรแกรมลดน้ำหนักด้วย Amara Pen ได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แล้วว่ามีความปลอดภัย แต่ทั้งนี้หมอแนะนำว่าควรอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลเป็นพิเศษจากแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเท่านั้นค่ะ อ่านเพิ่มเติมได้ที่ Amara Pen

สำหรับคนที่ควบคุมน้ำหนักได้คงที่แล้ว แต่ยังหนีไขมันสะสมไม่ได้ สามารถใช้วิธีกำจัดไขมันส่วนเกิน เพื่อให้รูปร่างเราลีนมากขึ้น ด้วยวิธีดูดไขมัน ซึ่งเป็นตัวช่วยที่เหมาะกับคนที่อยากปรับรูปร่างให้สมส่วนก่อน แล้วค่อยกลับมาใช้วิธีการกินอาหารคลีนเพื่อควบคุมน้ำหนัก และรักษารูปร่างอย่างต่อเนื่องค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว คนที่ลดน้ำหนักด้วยการควบคุมอาหาร รวมถึงการออกกำลังกายสม่ำเสมอ ก็ยังมีไขมันส่วนเกินที่ลดได้ยากอยู่ โดยส่วนใหญ่แล้ว ในผู้หญิงอย่างเรามักจะมีไขมันส่วนเกินอยู่แถว ๆ ลำตัวช่วงล่าง เช่น หน้าท้อง, เอว, ปีกหลัง, สะโพก และต้นขา และในหนุ่ม ๆ มักจะมีไขมันสะสมช่วงลำตัวด้านบน ที่มีที่มาจากฮอร์โมนเพศนั่นเองค่ะ รวมไปถึงเหตุผลที่ว่าระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานได้ช้าลง ด้วยสาเหตุจากอายุที่เพิ่มมากขึ้นอีกด้วยค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

อาหารคีโตคืออะไร? กินคีโตแบบนี้ น้ำหนักลดชัวร์! ข้อมูลครบ!

อ่านเพิ่มเติม

หุ่นลีน คือ หุ่นแบบไหน? ทำไมหลายคนถึงอยากมีหุ่นลีน!

อ่านเพิ่มเติม

ปากกาลดน้ำหนัก Amara Pen ใครอยากผอมต้องลอง!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          การลดน้ำหนักด้วยวิธีการกินอาหารคลีน แบบที่ให้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ และปลอดภัยกับสุขภาพร่างกาย ต้องคำนึงถึงวัตถุดิบ, การปรุงอาหาร, กินคลีน กินอะไรได้บ้าง, กินคลีนห้ามกินอะไรบ้าง และปริมาณแคลอรี่ที่พอดีในแต่ละวัน รวมถึงการรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ และทานให้ครบทั้ง 3 มื้อ ซึ่งหลายคนเลือกที่จะอดมื้อเย็นไป เพียงเพราะคิดว่าจะช่วยลดน้ำหนักได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว การงดหรืออดมื้ออาหารเย็นออกไป อาจส่งผลเสียกับร่างกายได้ ดังนั้น หมอจึงแนะนำให้เลือกทานเมนูอาหารคลีนตอนเย็น โดยสามารถนำสูตรเมนูอาหารคลีนง่ายๆ ตามที่หมอแนะนำไว้ข้างต้นมาเป็นไอเดียได้เลยค่ะ สุดท้าย ต้องไม่ลืมที่จะดูแลตัวเองด้วยการออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วย เพื่อเพิ่มการเผาผลาญพลังงาน และสุขภาพที่แข็งแรง หรือถ้าใครสนใจวิธีลดน้ำหนัก และดูแลสัดส่วน ด้วยโปรแกรมของ Amara Clinic หมอก็ยินดีให้คำแนะนำฟรี! โดยการแอดไลน์ได้ที่ LINE : @amaraclinic ค่ะ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

พญ.กรพร สถิตวิทยานันท์ (หมอมะปราง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย