แนะนำ 12 ผลไม้ลดความอ้วน กินง่าย อร่อยแถมไม่อ้วน!

ผลไม้ลดความอ้วน - diet fruits

        ผลไม้ (Fruits) ถือว่าเป็นนางเอกของอาหารที่ช่วยในการลดน้ำหนัก หรือ ลดความอ้วน เนื่องจากในผลไม้มีไฟเบอร์และวิตามินซีสูง ทำให้ระบบย่อยของร่างกายทำงานได้ดียิ่งขึ้น

        นอกจากนี้ในผลไม้ยังมีแคลอรี่ต่ำ จึงไม่ทำให้เกิดไขมันสะสมในร่างกาย ในวันนี้หมอไอซ์ขอแนะนำ 12 ผลไม้ลดความอ้วนที่ทั้งอร่อย กินง่าย และช่วยลดน้ำหนักได้จริง! 

รวม 12 ผลไม้ลดความอ้วน แคลน้อย! ช่วยขับถ่าย

ผลไม้ลดความอ้วน
 1. อะโวคาโด (Avocado)

  เป็นผลไม้ลดความอ้วนยอดฮิต เกิดกว่าครึ่งของคนที่เลือกกินอาหารเพื่อสุขภาพ จะเลือกอะโวคาโดเป็นส่วนประกอบในมื้ออาหาร เพราะอะโวคาโดประกอบด้วยกรดไขมันดี ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมันอิ่มตัวในร่างกายได้เป็นอย่างดี แถมมีวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระได้อีกด้วย

 2. ฝรั่ง (Guava) 

  ฝรั่งเป็นผลไม้ลดความอ้วนที่เหมาะสม เพราะฝรั่ง 1 ลูก มีพลังงาน 45 กิโลแคลอรี่ มีวิตามินซีอยู่เพียบ! อีกทั้งยังมีส่วนช่วยทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดีขึ้น เสริมภูมิต้านทานของร่างกาย และทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสวยงามขึ้น

 3. แตงโม (Watermelon)

  บางคนอาจจะเอะใจนะครับว่าแตงโมจัดอยู่ในผลไม้ลดความอ้วยได้ด้วยเหรอ? ได้นะครับ แม้แตงโมจะมีรสชาติที่หวานอร่อย แต่ก็มีใยอาหารสูงและแคลอรีต่ำ กินแล้วจะรู้สึกอยู่ท้อง แถมมีสารอาหารที่ช่วยป้องกันภาวะไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้อีกด้วย

 4. กล้วย (Banana) 

  ใกล้วยจะอุดมไปด้วยวิตามินบี 1 และ บี 2 ซึ่งมีส่วนในการเร่งระบบการเผาผลาญไขมันในร่างกายได้เป็นอย่างดี และอุดมไปด้วยวิตามินนา ๆ ชนิด ทานแล้วอยู่ท้อง ขับถ่ายคล่อง น้ำหนักลดลงชัวร์!

 5. ผลไม้ลดความอ้วนตระกูลเบอร์รี่ (Berry)

  ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่อุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินอี แมงกานีส สารแอนโทไซยานิน ฯลฯ ช่วยลดความอยากน้ำตาล ลดความดัน ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด และลดโอกาสที่จะเป็นโรคอ้วนได้ แถมยังให้พลังงานที่ต่ำอีกด้วย

 6. เสาวรส (Passion fruit)

  ในเสาวรสจะอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี เควอซิทีน คริปโทแซนทิน แคโรทีน ธาตุเหล็ก โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แคลเซียม แมกนีเซียม ใยอาหาร และสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย ช่วยควบคุมความอยากอาหาร ลดระดับคอเลสเตอรอล ลดอัตราการย่อยอาหาร และช่วยลดความดันโลหิตได้

 7. ส้ม (Orange)

  ในส้ม 100 กรัม จะให้พลังงานประมาณ 47 กรัมเท่านั้น และยังมีใยอาหาร วิตามิน และแคลเซียมสูงอีกด้วย ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายได้ดี เมื่อกินง่ายถ่ายคล่อง น้ำหนักและความอ้วนก็จะค่อย ๆ ลดลงตามไปด้วย

 8. แอปเปิ้ล (Apple)

  แอปเปิ้ลถือเป็นผลไม้ที่มีใยอาหารสูงและอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ในแอปเปิ้ล 1 ผล มีใยอาหารอยู่ที่ 2.4 กรัม และ ค่าพลังงาน 52 แคลอรี่/100 กรัม จึงเหมาะอย่างมากที่จะกินแอปเปิ้ลในช่วงที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะสารอาหารในแอปเปิ้ลจะช่วยทำให้รู้สึกอิ่มท้องนานขึ้น 
  จากผลการวิจัยพบว่า การรับประทานแอปเปิ้ลเป็นประจำช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคอ้วนได้ ผู้ที่รับประทานแอปเปิ้ลเป็นประจำจะมีน้ำหนักตัวน้อยกว่าผู้ที่ไม่รับประทานแอปเปิ้ล นอกจากนี้ การรับประทานแอปเปิ้ลยังช่วยลดค่าดัชนีมวลกาย (BMI) และไขมันหน้าท้องได้อีกด้วย

 9. ผลไม้ลดความอ้วนกลุ่มผลเดี่ยว (Stone fruits)

  Stone Fruits หรือผลไม้ที่มีเมล็ดแข็ง เช่น พีช ลูกแพร์ เชอร์รี่ และ ลูกพลัม ถือเป็นผลไม้ลดความอ้วนที่กำลังฮิตมาก ๆ ในวงการการลดน้ำหนัก เนื่องจากมีพลังงานต่ำและให้ใยอาหารสูง โดยผลไม้เหล่านี้ 100 กรัม สามารถให้พลังงานประมาณ 40-60 แคลอรี่ และใยอาหารประมาณ 2-3 กรัม ช่วยลดความอยากอาหารและพฤติกรรมการกินจุกจิกได้ ควรเลือกทานผลไม้กลุ่ม Stone Fruits ในช่วงเช้าหรือแทนอาหารว่างของวัน 

 10. รูบาร์บ (Rhubarb)

  รูบาร์บ ทางเลือกใหม่ของคนที่เบื่อการทานผลไม้ลดความอ้วนแบบเดิม ๆ รูบาร์บมีลักษณะของผัก แต่ว่ารสชาติจะมีความเปรี้ยว หลายคนจึงนิยมนำมาทานเป็นน้ำผลไม้ในช่วงเช้า หรือ กินแบบสด โดยรูบาร์บจัดเป็นผักผลไม้ที่มีพลังงานต่ำแต่ให้ใยอาหารสูง ช่วยเสริมสร้างระบบขับถ่ายของร่างกาย ป้องกันอาการท้องผูก และยังสามารถช่วยความชราของร่างกายได้อีกด้วยครับ 

 11. เกรปฟรุต (Grapefruit)

  เกรปฟรุต เป็นผลไม้ลดความอ้วนที่ไม่ได้มีดีแค่รสชาติที่อร่อย แต่ว่าในเกรปฟรุตยังอุดมไปด้วย วิตามินซี วิตามินเอ ไฟเบอร์ และ สารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยทั้งในเรื่องของการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด คุมน้ำหนัก และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย การเลือกทานเกรปฟรุตที่เหมาะกับคนอยากลดน้ำหนักที่สุด คือ เลือกทางเป็นผลสด หรือ คั้นสดโดยไม่ใส่น้ำตาลเพิ่ม 

 12. พุงทะลาย (Malva nut)

  พุงทะลายไม่ใช่ “หน้าท้อง” แต่คือผลไม้ชนิดหนึ่งครับที่เราจะคุ้นเคยกันดีในชื่อ “ต้นสำรอง” พุงทะลายมีสรรพคุณทางยาหลายอย่างและยังเหมาะอย่างมากกับคนที่คุมน้ำหนักอยู่ การทานผลพุงทะลายเป็นประจำ จะช่วยระบายท้อง แก้ปัญหาท้องผูก และลดน้ำหนักตัวได้อย่างดีเยี่ยมเลยครับ ที่สำคัญคือราคาไม่แพงแต่ได้ประโยชน์ต่อร่างกายหลายด้านเลยครับ

ผลไม้ลดความอ้วน

วิธีการเลือกผลไม้ลดความอ้วน ให้เหมาะกับกรุ๊ปเลือด


ทฤษฎีการรับประทานอาหารตามกรุ๊ปเลือด (Blood Type Diet) ของ Dr. Peter D’Adamo ระบุว่า แต่ละกรุ๊ปเลือดมีปฏิกิริยาตอบสนองต่ออาหารและสารอาหารที่แตกต่างกัน ดังนั้น การเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสมกับกรุ๊ปเลือดจึงช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นและหลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้

สำหรับผลไม้ แต่ละกรุ๊ปเลือดมีผลไม้ที่เหมาะกับการรับประทานแตกต่างกัน ดังนี้

 • ผลไม้ลดความอ้วนสำหรับกรุ๊ปเลือด A 

  ควรเลือกรับประทานผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็นและช่วยย่อยอาหารได้ดี เช่น กล้วย แอปเปิ้ล องุ่น มะละกอ แตงกวา สับปะรด มะเขือเทศ และผักกาดหอม 

 • ผลไม้ลดความอ้วนสำหรับกรุ๊ปเลือด B

  ควรเลือกรับประทานผลไม้ที่มีฤทธิ์ร้อนและช่วยเผาผลาญได้ดี เช่น กีวี มะม่วง มะพร้าว สตรอว์เบอร์รี พีช ลูกแพร์ เชอร์รี่ และ ลูกพลัม 

 • ผลไม้ลดความอ้วนสำหรับกรุ๊ปเลือด AB

  ควรเลือกรับประทานผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็นและร้อนผสมกัน เช่น องุ่น แอปเปิ้ล มะละกอ แตงกวา พุงทะลาย และสับปะรด 

 • ผลไม้ลดความอ้วนสำหรับกรุ๊ปเลือด O

  ควรเลือกรับประทานผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็นและช่วยย่อยอาหารได้ดี เช่น กล้วย แอปเปิ้ล องุ่น มะละกอ แตงกวา สับปะรด มะเขือเทศ และพุงทะลาย

นอกจากการเลือกรับประทานผลไม้ที่เหมาะกับกรุ๊ปเลือดแล้ว ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์อื่นๆ อย่างครบถ้วน และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นและส่งเสริมสุขภาพโดยรวม

สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องการขับถ่าย ระบบย่อยอาหารทำงานไม่ดี จนทำให้ถ่ายไม่ออก และน้ำหนักไม่ลดลงอย่างที่ต้องการ แนะนำให้มาทำความรู้จักกับโพรไบโอติกเลยค่ะ โพรไบโอติกเป็นกลุ่มแบคทีเรียดีที่อยู่ในร่างกาย มีส่วนช่วยให้ระบบย่อยอาหารและลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น มักจะพบได้ในอาหารหมักดอง เช่น นมเปรี้ยว กิมจิ แตงกวาดอง โยเกิร์ต ฯลฯ เหมาะกับคนที่ท้องผูก ท้องอืด ถ่ายไม่ออก หรือถ่ายยาก เราไปทำความรู้จักกับโพรไบโอติกให้มากขึ้นในบทความนี้เลยค่ะ >> โพรไบโอติกคืออะไร?

ผลไม้อบกรอบ ผลไม้อบแห้ง ช่วยลดน้ำหนักได้ไหม?


ผลไม้อบกรอบ เหมาะที่จะเลือกมาเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนักได้ไหม? หมอขอดับฝันเลยว่า “ไม่ได้แน่นอนครับ” เพราะในผลไม้อบกรอบ ผลไม้อบแห้ง หรือ dried fruit ต่าง ๆ ล้วนมีการเติมน้ำตาลและปรุงรสชาติเข้าไปเพิ่ม จากที่ตอนเป็นผลไม้สดเราจะได้รับน้ำตาลจากธรรมชาติในปริมาณที่ไม่มากเท่าไหร่ แต่พอไปทานผลไม้แปรรูปเหล่านี้น้ำตาลในร่างกายสูงขึ้นแน่นอนครับ และยิ่งหนักหากบางคนเลือกกินผลไม้อบกรอบที่ผ่านการทอดมา จะยิ่งเป็นการไปเติมไขมันไม่ดีให้ร่างกายหนักกว่าเดิมครับ ดังนั้นการทานผลไม้สดถือเป็นวิธีลดน้ำหนักที่ดีที่สุดครับ

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

ผลไม้ลดความอ้วนแทนข้าวเย็นได้ไหม?


การทานผลไม้แทนข้าวเย็น สามารถทำได้ค่ะแต่ว่าต้องเลือกทานผลไม้ให้ถูกชนิด ไม่ควรกินผลไม้ที่มีกรดสูงในช่วงที่ท้องว่าง หมอแนะนำว่าควรเลือกทานเป็นผลไม้เช่น กล้วยหอม กล้วยน้ำว้า แตงโม แคนตาลูป เป็นต้นค่ะ นอกจากนี้ในช่วงมื้อเย็นยังสามารถเลือกทานเป็นผักต้มหรือผักลวกแทนข้าวก็ได้เช่นกันค่ะ วิธีนี้จะช่วยให้ทุกคนสามารถลดน้ำหนักได้สำเร็จแบบไม่ต้องอดอาหารจนทรมานตัวเองเกินไปด้วยค่ะ

รู้จักตัวเอง อยากลดไขมันหรือน้ำหนัก!?


หลังจากที่ทราบแล้วว่าผลไม้ลดความอ้วนมีอะไรบ้าง ลองมาทำความรู้จักและตอบคำถามตัวเองเพิ่มเติมด้วยว่าจริง ๆ แล้ว คุณอยากลดน้ำหนัก หรือลดสัดส่วน หรือลดทั้งสองอย่างพร้อมกัน? เพราะแต่ละคนจะมีความกังวลใจ มีมุมมอง และความต้องการที่ไม่เหมือนกันนั้นเอง

 • บางคนอาจจะอยากได้รูปร่างที่สวยเป๊ะ แต่ไม่ได้สนใจน้ำหนักหรือสุขภาพร่างกาย
 • บางคนอาจจะต้องการให้น้ำหนักลดลงไปอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม และมีสุขภาพร่างกายที่ดี
 • บางคนอาจจะต้องการทั้งสุขภาพที่ดี หุ่นที่เฟิร์มเป๊ะ และน้ำหนักที่เหมาะสมก็ได้

ถ้าต้องการรูปร่างที่ดีเพียงอย่างเดียว แนะนำให้มุมเป้าไปที่การลดสัดส่วน หรือการลดเอว ต้นแขน ต้นขา น่อง หน้าท้อง ฯลฯ ที่สัดส่วนมีขนาดใหญ่ขึ้น มักจะมีสาเหตุมาจากการสะสมของไขมันส่วนเกิน (บางรายอาจจะเป็นกล้ามเนื้อที่โตขึ้น) ซึ่งการกินผลไม้ลดความอ้วน ไม่สามารถทำให้ร่างกายดึงไขมันจากสัดส่วนที่ต้องการไปใช้งานได้ เพราะเป็นการสุ่มดึงพลังงานไปใช้ ถ้าต้องการปรับรูปร่างเฉพาะจุด หรือลดสัดส่วนเฉพาะจุด แนะนำให้ดูดไขมัน หรือฉีดสลายไขมันแทน

แต่ถ้าใครต้องการให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้น อย่างค่อยเป็นค่อยไปไม่ได้เร่งรีบ และไม่ได้สนใจเรื่องสัดส่วนหรือน้ำหนักมากนัก สามารถทานผลไม้ลดความอ้วน ควบคุมอาหาร และออกกำลังกายได้เลย เพราะวิธีเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมันทั่วทั้งร่างกาย พอไขมันลดลง ภาวะแทรกซ้อนและความเสี่ยงที่จะเกิดโรคต่าง ๆ ก็จะค่อย ๆ หายไป สัดส่วนก็จะค่อย ๆ เข้าที่เฟิร์มกระชับ และผอมเพรียวอย่างที่ต้องการในที่สุด

หมอไอซ์ดูดไขมัน.1

ดูดไขมันลดส่วนเกิน ปรับรูปร่าง

การดูดไขมัน (Liposuction) เหมาะสำหรับคนที่มีความกังวลเกี่ยวกับภาพลักษณ์ รูปร่าง หรือหุ่น ไม่ได้กังวลเกี่ยวกับน้ำหนักมากนัก การดูดไขมันจะช่วยกำจัดไขมันส่วนเกินที่สะสมอยู่ใต้ผิวหนังได้อย่างตรงจุด (หากใครอ้วนเพราะไขมันในช่องท้อง หน้าท้องจะตึงจากภายใน ไม่สามารถดูดไขมันออกมาเพื่อให้หน้าท้องตึงน้อยลงได้) ไม่ว่าสัดส่วนตรงไหนจะมีขนาดใหญ่ อ้วน หรือดูไม่สวยงาม การดูดไขมันก็จะช่วยปรับขนาดสัดส่วนนั้นให้เล็กลง และมีรูปทรงในแบบที่คุณต้องการได้  เช่น

 • การดูดไขมันหน้าท้อง เพื่อเปลี่ยนจากหน้าท้องใหญ่ ๆ พุงย้วย ๆ มาเป็นหน้าท้องที่แบนราบ
 • การดูดไขมันเอวเอส ลดห่วงยางรอบเอวที่ยื่นออกมา ให้เว้าโค้งเข้าไปเป็นเอวเอสอย่างสมส่วน
 • การดูดไขมันต้นแขน กำจัดต้นแขนใหญ่หย่อนยาน ต้นแขนก็จะเรียวเล็ก และมีความกระชับมากขึ้น
 • การดูดไขมันต้นขา เพื่อเพิ่มช่องว่างระหว่างต้นขาด้านใน ลดต้นขาปลิ้น แก้ปัญหาปีกสะโพกบาน
รีวิวดูดไขมัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

สูตรกินยังไงให้ผอม! ทำแล้วน้ำหนักลด หุ่นดี

อ่านเพิ่มเติม

โรคกินไม่หยุด มันคือโรคหรือแค่หิว! Check List ตัวเองด่วน!

อ่านเพิ่มเติม

ปากกาลดน้ำหนัก Amara Pen ใครอยากผอมต้องลอง!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          สิ่งสำคัญในการลดความอ้วน ไม่ใช่การอดอาหารแล้วกินแต่ผลไม้ลดความอ้วนอย่างเดียวนะครัล คือการทานอาหารในสัดส่วนที่เหมาะสมและครบทั้ง 5 หมู่ต่างหาก ผู้อ่านควรเลือกทานผลไม้ลดความอ้วนแทนมื้ออาหาร 1 มื้อในแต่ละวันก็เพียงพอแล้ว ส่วนมื้ออื่น ๆ ลองเลือกทานอาหารคลีน ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล และมีไขมันน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทั้งนี้จะเห็นผลเร็วขึ้น เมื่อมีการออกกำลังกาย หรือขยับเขยื้อนร่างกายบ่อย ๆ สุดท้ายนี้ สำหรับใครที่ต้องการปรึกษาหมอ เรื่องการใช้ปากกาลดน้ำหนัก หรือดูดไขมันที่ Amara Clinic สามารถติดต่อเข้ามาได้ตามช่องทางด้านล่างนี้ได้เลย

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย