ไขมันส่วนเกิน สิ่งกวนใจที่ใคร ๆ ก็มีได้!!

ไขมันส่วนเกิน

หลายคนชอบบ่นและงงว่าตัวเองมาอยู่ในจุดนี้ได้ยังไง? จากคนที่เคยผอมเพรียว รูปร่างบาง หรือเรียกได้ว่าหุ่นดีมาก ใส่ XS ยังไงก็รอด แต่ทำไมในปัจจุบันถึงดูเป็นคนอวบอ้วน ห่วงยางรอบเอวหนา ใส่อะไรก็แน่นไปหมด ยิ่งโตขึ้นก็ยิ่งเห็นไขมันส่วนเกินชัดขึ้น จากที่หุ่นเคยปังก็กลายเป็นหุ่งพังในที่สุด ซึ่งในวันนี้หมอก็จะมาอธิบายปัญหาของไขมันส่วนเกินและวิธีการแก้ปัญหานี้กันนะครับ เผื่อผู้อ่านคนไหนอยากทราบว่าไขมันส่วนเกินมาได้ยังไง? และจะเอามันออกไปจากร่างกายยังไงบ้าง? – หมอไอซ์ Amara Clinic

ไขมันส่วนเกินในร่างกายเนี่ย มีอยู่หลายประเภทเลยนะครับ โดยเราจะมีชื่อเรียกตามตำแหน่งที่เจ้าไขมันส่วนเกินตัวนี้เข้าไปอาศัยอยู่ ก่อนที่จะไปถึงไขมันส่วนเกินแต่ละจุด เรามาทำความรู้จักถึงจุดกำเนิดของมันกันก่อนเลยนะครับ ว่าไขมันส่วนเกินที่สร้างปัญหาขาใหญ่ ไซซ์เสื้อผ้าเปลี่ยนให้กับเรานี้ มันมีที่มาที่ไปยังไงบ้าง

คนส่วนใหญ่ก็ทราบกันดีอยู่แล้วนะครับว่า “กินเยอะทำให้อ้วน” ซึ่งมันก็จริงตามที่เขาว่ากัน แต่มันก็ไม่ได้มีเพียงเรื่องของการกินเยอะกินน้อยอย่างเดียวนะครับ อยู่ที่ว่าสิ่งที่เรากินเข้าไปเนี่ยมันคืออะไรด้วย และเรามีพฤติกรรมการใช้ชีวิตเป็นอย่างไร ปัจจัยเหล่านี้จะเป็นส่วนประกอบที่ส่งผลต่อผลลัพธ์หลังจากการกินของเรานั่นเอง

ไขมันส่วนเกิน

มาพูดถึงเรื่องของการกินอาหารให้ปริมาณมาก ๆ จนทำให้เกิดไขมันส่วนเกินกันก่อนนะครับ คือร่างกายของคนแต่ละคนจะมีการกำหนดปริมาณสารอาหารที่ควรรับได้และอัตราการเผาผลาญพลังงานในร่างกายของแต่ละวันที่ไม่เท่ากัน เมื่อเรากินอาหารเข้าไปหรืออีกนัยหนึ่งคือการเพิ่มพลังงานเข้าไป โดยเฉพาะบรรดาน้ำตาล แป้ง และไขมันในปริมาณที่เยอะกว่าที่ร่างกายต้องการ มันก็จะทำให้เหลือพลังงานส่วนหนึ่งอยู่และรอให้ร่างกายเผาผลาญออกไป

ทีนี้อย่างที่หมอบอกไปครับว่า อัตราการเผาผลาญของแต่ละวันขึ้นอยู่กับพฤติกรรมด้วย ถ้าผู้อ่านกินเยอะแล้วมีพลังงานหลงเหลือเยอะ ประกอบกับไม่ได้มีพฤติกรรมที่เร่งอัตราการเผาผลาญไขมันใด ๆ เลย (เน้นนั่งทั้งวัน ไม่ค่อยได้เดินหรือวิ่ง) พลังงานก็จะกลายเป็นไขมันส่วนเกินที่ไปแอบซ่อนอยู่ตามจุดต่าง ๆ ของร่างกาย และสามารถขยายพองตัวได้อย่างไม่รู้จบ สิ่งที่ตามมาคือการที่มีสัดส่วนใหญ่ขึ้น แต่ความมั่นใจกลับน้อยลง

สำหรับบางคนที่รู้สึกว่าตัวเองดูตัวบวมอ้วนขึ้นกว่าเมื่อก่อน วัดรอบเอวคือใหญ่ขึ้นเยอะ รอบแขนรอบขาคือใหญ่ขึ้นชัดเจน แต่เวลาไปชั่งน้ำหนักดูแล้ว เห็นว่าน้ำหนักไม่ได้ขึ้นมาเยอะ หรือแทบไม่แตกต่างเลย นั่นเป็นเพราะว่าเซลล์ไขมันมีมวลที่เบาบางมาก ไม่ได้หนาแน่นเหมือนพวกกล้ามเนื้อในร่างกายครับ เลยทำให้มีขนาดที่ใหญ่มากถึงแม้ว่าน้ำหนักจะน้อยก็ตาม

ไขมันส่วนเกิน

นอกจากนี้ ไขมันส่วนเกินยังสะสมได้ง่ายขึ้นหรือเกิดขึ้นได้จากปัจจัยอื่น ๆ ด้วย เช่น อายุที่เยอะขึ้น (อัตราการเผาผลาญต่ำลง), ฮอร์โมนในร่างกาย, พันธุกรรม หรือปัจจัยเรื่องเพศเป็นต้นครับ

พฤติกรรมที่ทำให้มีไขมันส่วนเกิน

 • การเคี้ยวข้าวไม่ละเอียด รีบกินรีบกลื่น หรือกินเร็ว
 • นอนดึกทำให้อ้วน เพราะนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ไขมันสะสมง่ายขึ้น
 • นั่งอยู่กับที่เป็นเวลานาน ๆ ไม่ค่อยลุกเดินไปไหน
 • กินโปรตีนน้อง สมองหลั่งฮอร์โมน Ghrelin น้อย = หิวบ่อย
 • การนัดสังสรรค์บ่อย ๆ ไม่แต่มีเพียงแอลกอฮอล์เท่านั้นนะครับ รวมหมดทั้งชาบู, บุฟเฟ่ต์ หรือการไปคาเฟ่ด้วยก็ตาม

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

ไขมันส่วนเกินมีตรงไหนบ้างนะ?

ไขมันส่วนเกินในหลอดเลือด

ไขมันส่วนเกินชนิดแรกที่เราจะมาทำความรู้จักกัน คือไขมันในหลอดเลือด หรือภาวะที่ร่างกายของเรามีไขมันส่วนเกินแทรกซึมเข้าไปอยู่ในหลอดเลือดมากกว่าปกติ บางคนก็อาจจะเรียกว่าการมีคอเลสเตอรอลสูง หรือ LDL (Low-Density Lipid Protein) นั่นเอง

พอไขมันส่วนเกินค่อย ๆ เข้าไปเกาะตามผนังหลอดเลือด เลือดก็จะไหลเวียนได้ลำบากมากขึ้น ไหลไม่คล่อง ไหลช้าลง นานวันเข้าก็จะกลายเป็นหลอดเลือดตีบและอุดตัน พอเป็นเช่นนี้ อวัยวะที่ต้องการเลือดไปใช้งานก็จะอยู่ในภาวะขาดเลือด จนทำให้เราเป็นโรคที่อันตรายถึงแก่ชีวิตได้ อย่างโรคหัวใจ, โรคหลอดเลือดสมอง หรือความดันโลหิตสูง เป็นต้น

ไขมันส่วนเกินในช่องท้อง

ไขมันส่วนเกินที่เป็นตัวอันตรายอีกชนิดหนึ่ง ก็คือไขมันในช่องท้อง (Visceral Fat) ครับ ไขมันตัวนี้คนไม่ค่อยรู้จักกันเพราะมันอยู่ข้างในช่องท้องเลย จะมีลักษณะเป็นการแทรกซึมและเกาะตัวอยู่ตามอวัยวะภายในช่องท้องและอวัยวะข้างเคียงต่าง ๆ ครับ (เช่น ตับ, ปอด, ถุงน้ำดี, หัวใจ, สมอง และหัวเข่า) เลยเป็นเหตุทำให้คนที่มีไขมันส่วนเกินชนิดนี้เป็นโรคอ้วน

นอกจากนี้ ยังเสี่ยงเป็นโรคแทรกซ้อนที่ร้ายแรงอื่น ๆ ด้วย เพราะว่าอวัยวะต่าง ๆ เหล่านี้ เป็นอวัยวะที่ร่างกายต้องใช้ทำงานในแต่ละวัน พอมีไขมันส่วนเกินเข้าไปเกาะแกะหรือแทรกซึม เลยเกิดการขัดขว้างการทำงานของอวัยวะดังกล่าวได้ เมื่ออวัยวะไม่ได้ทำงานตามปกติ ร่างกายก็เริ่มแย่ลง และเกิดเป็นโรคร้ายแรงที่อาจคร่าชีวิตขี้นในที่สุด

ประสบการณ์ดูดไขมัน pantip รีวิวดูดไขมัน

ไขมันส่วนเกินใต้ชั้นผิวหนัง

ไขมันส่วนเกินที่สะสมอยู่ใต้ชั้นผิวหนัง หรือไขมันใต้ชั้นผิวหนัง (Subcutaneous Fat) ตัวนี้คนมีกันเยอะครับ และเป็นสาเหตุหลักเลยทำให้เรามีรูปร่างดูเป็นคนแขนใหญ่ ขาใหญ่ หรือมีหน้าท้องยื่นออกมา ซึ่งไขมันส่วนเกินชนิดนี้จะทำให้รูปร่างเราดูไม่สวยอย่างที่เราต้องการเฉย ๆ ครับ ถ้าพูดถึงความอันตรายก็คือไม่ได้มีปัญหาอะไรใด ๆ กับสุขภาพของเราเลย (แตกต่างจากไขมันส่วนเกิน 2 ชนิดด้านบน)

แต่ทั้งนี้ คนที่มีไขมันส่วนเกินบริเวณหน้าท้องมาก ๆ ไม่ได้แปลว่าเรามีไขมันใต้ชั้นผิวหนังอย่างเดียวนะครับ เราอาจจะมีไขมันในช่องท้องที่เป็นอันตรายร่วมอยู่ด้วยก็ได้ ดังนั้นอย่าพึ่งไว้วางใจ และคิดว่าเราอ้วนขึ้นเพราะไขมันใต้ชั้นผิวหนังอย่างเดียวนะครับ ควรจะสำรวจพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเรา น้ำหนัก และการคำนวณ BMI ร่วมด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • จบปัญหาพุงป่องเหมือนคนท้อง แบบปลอดภัย ไร้เสี่ยง

วิธีการลดไขมันส่วนเกิน

วิธีลดไขมันส่วนเกินมีให้เลือกหลายวิธี ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละบุคล แน่นอนว่าการออกกำลังกายช่วยกระตุ้นการเผาผลาญ และเพิ่มโอกาสในการดึงไขมันส่วนเกินไปใช้ได้ดี แต่ก็ใช่ว่าไขมันส่วนเกินมันจะเชื่อฟังร่างกายและยอมให้ร่างกายดึงเอาไปใช้เป็นพลังงานทั้งหมด มันจะมีไขมันส่วนเกินที่เรียกว่าไขมันดื้อด้านอยู่ครับ ซึ่งไขมันตัวนี้จะถูกจัดอยู่ในหมวดของไขมันส่วนเกินใต้ชั้นผิวหนัง

ลดไขมันส่วนเกินในหลอดเลือดและช่องท้อง

วิธีลดไขมันส่วนเกินที่อยู่ในหลอดเลือดและช่องท้อง มีให้เลือกน้อยกว่าไขมันใต้ชั้นผิวหนังครับ เพราะมันถูกจำกัดจากปัจจัยภายนอก เลยทำให้ต้องอาศัยระบบการเผาผลาญ และการเลือกดึงเอาไขมันส่วนเกินไปใช้ของร่างกาย การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างมาก ควบคู่ไปกับการควบคุมอาหารและการลดน้ำหนัก (เลือกได้เลยว่าอยากทำ IF หรือคีโต หรืออื่น ๆ ) ครับ

ซึ่งวิธีเหล่านี้เป็นวิธีที่ค่อยเป็นค่อยไปครับ เพราะเราเองก็ไม่สามารถเลือกได้ว่าจะให้ร่างกายดึงไขมันส่วนเกินจากจุดไหนไปใช้บ้าง และหมอก็เข้าใจดีว่าผู้อ่านแต่ละคนก็มีไลฟ์สไตล์ที่ไม่เหมือนกัน บางคนอาจจะสะดวกเสียแรงเสียเหงื่อ แต่บางคนก็อาจไม่สะดวกได้ สำหรับคนที่อยากลดไขมันส่วนเกินในหลอดเลือดและในช่องท้อง โดยที่ไม่ต้องออกกำลังกาย หมอก็พอจะมีตัวช่วยที่ปลอดภัยอยู่ครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Amara Pen ปากกาลดน้ำหนัก

Amara Pen เป็นปากกาลดน้ำหนักครับ บางคนอาจจะเคยได้ยินเกี่ยวกับปากกาลดน้ำหนักมาบ้างแล้ว ซึ่งมันจะมีตั้งแต่ราคาถูกมาก ๆ ไปจนถึงระดับปานกลางและสูงเลยครับ อย่างพวกถูก ๆ ส่วนใหญ่จะเป็นยาหิ้วที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีการควบคุมอุณหภูมิใด ๆ ทำให้มีราคาที่ถูกมาก ๆ และประสิทธิภาพที่ต่ำลงไปด้วย ใช้ไปก็ไม่เห็นผล แถมมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นอีก เพราะแม่ค้าย่อมปรับใช้ยาได้ไม่เป็นเท่ากับแพทย์จริง ๆ

ลดน้ำหนัก

ซึ่ง Amara Pen ของหมอนั้น นำเข้าจากบริษัทตัวแทนโดยตรงครับ จึงมั่นใจได้ว่าปลอดภัยและเห็นผลจริง เราไปดูข้อดีของ Amara Pen กันก่อนนะครับ คือตัวนี้มันสร้างมาเลียนแบบฮอร์โมนในร่างกาย เลยจะช่วยให้ร่างกายอิ่มนานขึ้นกว่าเดิม หิวน้อยลง ไม่ค่อยกินจุกจิกระหว่างวัน พอเป็นแบบนี้ ร่างกายก็จะดึงไขมันส่วนเกินไปใช้เยอะขึ้น ไขมันทั่วร่างกายค่อย ๆ ลดลง > กระเพาะเล็กลง > กินน้อยลง > รอบเอวลด > สุขภาพร่างกายดีขึ้นห่างไกลโรค และเป็นการปรับพฤติกรรมการกินอย่างถาวรครับ

ลดไขมันส่วนเกินใต้ชั้นผิวหนัง

ลดไขมันส่วนเกินใต้ชั้นผิวหนังนี่ง่ายเลยครับเพราะมันอยู่ภายนอก เราจะสลายไขมันส่วนเกินแบบเร็ว ๆ ด้วยการดูดไขมันหรือฉีดสลายไขมันก็ได้หมดเลย หรือจะใช้วิธีอย่างออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก หรือคุมอาหารก็ได้เช่นกัน ซึ่งในส่วนนี้หมอจะโฟกัสดูดไขมัน และฉีดสลายไขมันแทนวิธีอื่น ๆ นะครับ (มันจะมีการสลายไขมันด้วยความเย็น หรือ Coolsculpting อยู่นะครับ แต่มันไม่เห็นผลชัดและเร็วสักเท่าไหร่ครับ หมอเลยจะขอข้ามไป)

ฉีดสลายไขมัน / ฉีดเมโสแฟต

การฉีดแฟตต่าง ๆ คือการใช้ตัวยาฉีดเข้าในบริเวณที่ต้องการลดไขมันส่วนเกินใต้ชั้นผิวหนัง จะเห็นผลได้ดีกับตำแหน่งที่มีไขมันไม่เยอะ ตำแหน่งเล็ก ๆ หรือตำแหน่งที่เครื่องมือดูดไขมันไม่สามารถเข้าถึงได้ ซึ่งตำแหน่งที่นิยมมาก ๆ ก็จะมีเหนียง, แก้ม หรือน่อง เป็นต้นครับ ส่วนอีกหนึ่งหนึ่งคือไขมันอยู่ลึกมาก อยู่ในที่แคบมาก ๆ จนเครื่องมือดูดไขมันมันเข้าถึงไม่ได้ หลังจากที่คนไข้ดูดไขมันไปแล้ว หมอก็จะมาฉีดสลายไขมันในจุดนั้นให้ครับ

การดูดไขมัน (Liposuction)

การดูดไขมันเป็นวิธียอดนิยมที่สุด เพราะไขมันส่วนเกินออกมากองให้เห็นจริง ๆ และเห็นผลแน่นอน (หากมีการดูดไขมันออกมาจริง) ซึ่งเหมาะกับการกำจัดไขมันส่วนเกินทุกตำแหน่งที่เลยครับ โดยส่วนใหญ่คนไข้ของหมอมักจะมาดูดไขมันหน้าท้อง ลดพุงป่องทำให้ท้องแบนราบลง, ดูดไขมันเอวเอส เพิ่ม S Curve สวย ๆ ,ดูดไขมันต้นแขน ลดแขนใหญ่, ดูดไขมันเหนียง เพื่อให้หน้าเรียวขึ้น และดูดไขมันต้นขา ปรับขาเรียว เป็นต้น (นอกจากนี้เพื่อความเซ็กซี่ คนไข้ก็มักจะทำ ร่อง 11 เพิ่มเติมด้วย)

โฟกัสดูดไขมัน

โดยการดูดไขมันจะอาศัยเครื่องดูดไขมันในการสลายไขมันส่วนเกินใต้ชั้นผิวหนัง และจากนั้นก็จะทำการดูดไขมันออกมาครับ ซึ่งเครื่องดูดไขมันก็มีให้เลือกหลายเครื่อง หมอก็จะถามความต้องการของคนไข้ก่อนว่าต้องการดูดไขมันส่วนเกินด้วยเครื่องไหน หรือไม่ก็จะพิจารณาตามความเหมาะสมของคนไข้ครับ เพราะคนไข้บางคนก็อยากเอาไขมันส่วนเกินมาเติมส่วนอื่น ๆ ต่อด้วย (การเติมไขมัน) หมอเลยต้องเลือกเครื่องมือให้เหมาะสมกับการรักษา เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ออกมาตรงกับความต้องการของคนไข้มากที่สุดนั่นเองครับ

 • เครื่องดูดไขมันพลังน้ำ Body-jet อ่อนโยนมาก เจ็บน้อย ไม่ต้องพักฟื้น เอาไขมันไปเติมต่อได้
 • เครื่องดูดไขมันเวเซอร์รุ่นใหม่ล่าสุด Vaser Smooth 2.2 ใคร ๆ ก็รู้จัก เพราะสลายไขมันได้ดีเยี่ยม
 • เครื่องดูดไขมันพลังคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ Ultra Z เครื่องพลังความร้อนที่ฮิตมากจากประเทศเกาหลี

สรุป

          ใครที่มีไขมันส่วนเกินกวนใจและเป็นปัญหากับการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น ไม่มั่นใจ แต่งตัวยาก ผอมแต่มีพุง หรืออื่น ๆ อีกมากมาย ถ้าไม่รู้ว่าตัวเองมีไขมันส่วนเกินประเภทไหน และต้องลดด้วยวิธีอะไรถึงจะเหมาะสมที่สุด ลองไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายได้เลยนะครับ หรือจะเข้ามาปรึกษาหมอที่ Amara Clinic ก็ได้ครับ หมอจะประเมินร่างกาย ไขมันส่วนเกิน และวิธีการรักษาที่เหมาะสมที่สุดให้ จากนั้นคนไข้ก็สามารถกลับบ้านไปแล้วค่อยตัดสินใจได้ครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย