ผอมแต่มีพุง Skinny Fat ลดยังไงให้พุงยุบ!

ผอมแต่มีพุง

ในภาพจำของใครหลายคนมักคิดว่า คนผอมนี่แหละน่าจะเป็นคนที่สุขภาพดีสุด เป็นหุ่นที่น่าอิจฉาที่สุด แต่ในความเป็นจริงแล้ว คนผอม ๆ นี่แหละครับอาจจะกำลังมีปัญหาอยู่ก็เป็นได้ โดยเฉพาะเรื่อง “ผอมแต่มีพุง” ไม่ใช่แค่คนอ้วนหรือคนเจ้าเนื้อเท่านั้นนะครับที่จะมีพุง แต่ในปัจจุบันหมอพบเคสคนไข้ที่มาด้วยปัญหาผอมแต่มีพุงก็ไม่น้อยเลย 

คนที่ผอมลงพุงจะไม่ได้มีปัญหาเรื่องโรคอ้วน น้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ปกติทั่วไปด้วยซ้ำ แต่กลับมีพุงหมาน้อยหรือผอมลงพุง และปัญหานี้ก็พบได้ในทั้งผู้ชายและผู้หญิงครับ หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมกินก็เท่าเดิม อ้วนก็ไม่ได้อ้วน แต่ทำไมมีไขมันที่พุง เดี๋ยววันนี้เราจะมาดูสาเหตุของการเกิดภาวะผอมแต่มีพุง หรือ Skinny Fat กัน พร้อมไขข้อสงสัยว่าผอมมีพุง ลดยังไงให้ตรงจุดกันครับ 

ผอมแต่มีพุง คืออะไร

พุงย้วย

คนที่ผอมแต่มีพุง หรือ Skinny Fat คือ คนที่มีน้ำหนักตัวค่อนข้างน้อย หรือมีค่าดัชนีมวลกาย (BMI) อยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่กลับมีเปอร์เซ็นต์ไขมันสะสมอยู่บริเวณหน้าท้อง และมีปริมาณของมวลกล้ามเนื้อน้อย จนแทบไม่เห็นมัดกล้ามเนื้อเลย คนที่ผอมลงพุงมักมีลักษณะรูปร่างทั้งแขนขาและใบหน้าที่สมส่วน ดูเพรียวสวย ยกเว้นบริเวณหน้าท้อง ที่มีท้องยื่น พุงป่อง ผอมลงพุง ไม่ได้เรียบแบนเหมือนที่ควรจะเป็น ทำให้เมื่อดูภาพรวมแล้วรูปร่างไม่สมส่วนนั่นเองครับ

ทั้งนี้ เป็นที่น่าสังเกตครับว่า ในคนที่ผอมลงพุงหรือพุงหมาน้อยก็อาจมีความเสี่ยงจากภาวะดื้ออินซูลิน, คอเลสเตอรอลสูง, โรคเบาหวาน, ความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจได้ได้พอ ๆ กับคนอ้วนเลยนะครับ

คำนวณค่า BMI ด้วยตัวเอง แล้วคุณจะรู้ว่า “อ้วนหรือผอม”

หมอไอซ์ ชวนเช็ครอบพุง!

อ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนคงอยากรู้แล้วว่ารอบพุงเท่าไหร่ถึงจะดี เตรียมสายวัดให้พร้อม แล้ววัดเลยครับ!

 • ค่าปกติเส้นรอบเอวสำหรับผู้หญิง ไม่ควรเกิน 80 เซนติเมตร (32 นิ้ว)
 • ค่าปกติเส้นรอบเอวสำหรับผู้ชาย ไม่ควรเกิน 90 เซนติเมิตร (36 นิ้ว)

สาเหตุของผอมแต่มีพุง


หลายคนอาจเข้าใจแค่ว่า ไขมันที่หน้าท้องมาจากการทานอาหารเพียงอย่างเดียวใช่ไหมครับ แต่ในความเป็นจริง ที่มาของผอมแต่มีพุงมีสาเหตุมาจากทั้งปัจจัยภายในร่างกาย รวมไปถึงพฤติกรรมต่าง ๆ ที่อาจทำให้เกิดไขมันสะสมบริเวณหน้าท้องครับ เดี๋ยวเรามาดูกันว่าผอมลงพุงหรือพุงหมาน้อยมีสาเหตุจากอะไรบ้าง

ผอมแต่มีพุง

เพศ อายุ และฮอร์โมน

ในผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะเกิดภาวะผอมแต่มีพุงได้มากกว่าผู้ชายครับ และยิ่งมีอายุที่มากขึ้นร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน (ฮอร์โมนเพศหญิง) ซึ่งมีผลให้เกิดภาวะดื้ออินซูลิน ร่างกายไม่ดึงเอาไขมันมาเผาผลาญ, ระบบเผาผลาญทำงานไม่ปกติ รวมไปถึงไขมันกระจายตัวได้ไม่ดี มีไขมันไปสะสมอยู่ที่พุงมากขึ้น

อาหารการกิน

คนผอมแต่มีพุง ส่วนใหญ่มักจะชอบทานอาหารที่มีน้ำตาลสูงและอาหารที่เป็นไขมันทรานส์ครับ ยิ่งเห็นว่าทานแล้วก็ไม่อ้วน น้ำหนักก็ไม่ขึ้น ก็ยิ่งทานเข้าไปเยอะอย่างชะล่าใจ อาหารจำพวกน้ำตาลและไขมันนี่แหละครับคือ ตัวการที่ทำให้ไขมันสะสม นอกจากอาหารแล้วยังมีเครื่องดื่มที่แคลอรี่และน้ำตาลสูงด้วย อย่างพวกแอลกอฮอล์ ซึ่งมีหลายงานวิจัยที่พบว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะส่งผลให้ไขมันไปสะสมตรงช่องท้องได้มาก ยิ่งเราดื่มมากเท่าไหร่ โอกาสที่ไขมันจะเข้าไปสะสมตามช่วงเอวก็มากขึ้นนั่นเองครับ

หลังดูดไขมัน

ลดน้ำหนักผิดวิธี

หลายคนมักเข้าใจว่าการลดน้ำหนักต้องอดอาหาร หรือทานอาหารแบบน้อยมาก ๆ สารอาหารไม่ครบ แต่วิธีการแบบนี้มันไม่ได้ช่วยให้ลดไขมันได้แต่อย่างใดนะครับ เพราะร่างกายเรานี่ฉลาดสุด ๆ เมื่อร่างกายไม่ได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ จะส่งผลให้ร่างกายเก็บกักไขมันไว้ใช้เป็นพลังงาน ซึ่งเป็นกลไกป้องกันตัวเองไม่ให้เราขาดสารอาหารจนเสียชีวิตนั่นเอง แต่กลับไปดึงเอาพลังงานจากกล้ามเนื้ออันน้อยนิดที่มีอยู่แล้วไปใช้แทน ยิ่งจะเป็นการซ้ำเติมให้มวลกล้ามเนื้อเราฟีบลง ขาดความแข็งแรงกันเข้าไปใหญ่ครับ

ออกกำลังกายผิดหลัก

คนผอมแต่มีพุงส่วนใหญ่มักเลือกออกกำลังกายอย่างหนัก แต่รับประทานอาหารน้อยลง ได้รับสารอาหารไม่ครบ บางคนถึงกับอดอาหารก็มีครับ แน่นอนว่ามันส่งผลเสียกับระบบเผาผลาญในร่างกายเราแน่นอน เพราะกลไกร่างกายจะดึงเอามวลกล้ามเนื้อที่มีน้อยอยู่แล้วมาเผาผลาญ แทนที่จะดึงเอาไขมันมาใช้เผาผลาญ ทำให้ไขมันสะสมก็ยังหลงเหลืออยู่ไม่ไปไหนครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ผอมแต่มีพุง อันตรายไหม


คนที่ผมแต่มีพุง Skinny Fat ส่วนใหญ่จะเกิดจากไขมันในร่างกาย 2 ชนิดครับ ทั้งไขมันใต้ผิวหนัง (Subcutaneous Fat) ซึ่งเป็นไขมันชั้นนอกสุดที่เกิดจากพฤติกรรมการรับประทานอาหาร ทานอาหารแคลอรี่สูงเกินกว่าที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน ทำให้เกิดพลังงานส่วนเกินที่เผาผลาญได้ไม่หมด และเกิดเป็นไขมันสะสมอยู่ใต้ชั้นผิวหนัง โดยไขมันชนิดนี้ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ แต่ส่งผลต่อความสวยงามของรูปร่าง ถ้าอยากรู้ว่าเรามีไขมันใต้ผิวหนังหรือเปล่า ให้ลองใช้มือบีบเนื้อหน้าท้องดูครับ ถ้าบีบแล้วรู้สึกว่านิ่ม ๆ เป็นชั้น แสดงว่าใช่เลยครับ!

นอกจากไขมันใต้ผิวหนังแล้ว คนที่ผอมลงพุง มีพุงหมาน้อย จะมีไขมันในช่องท้อง (Visceral Fat) ร่วมด้วย ซึ่งเป็นชนิดไขมันด้านในสุดที่เกิดจากการทานอาหารของเราเช่นเดียวกัน แต่ไขมันชนิดนี้จะไปเกาะอยู่ตามอวัยวะภายในช่องท้องเรา ซึ่งจะส่งผลเสียกับสุขภาพจนอาจนำไปสู่โรคร้ายแรงได้มากมาย อาทิ โรคอ้วน, โรคเบาหวาน, โรคความดันโลหิตสูง, โรคหัวใจ ฯลฯ 

ประสบการณ์ดูดไขมัน pantip รีวิวดูดไขมัน

ถ้าจะถามว่า ผอมแต่มีพุง อันตรายไหม หมอตอบเลยครับ ว่าคนส่วนใหญ่ที่มีปัญหาผอมลงพุง หรือพุงหมาน้อย ที่มีไขมันทั้ง 2 ชนิดนี้อยู่ร่วมกัน หากปล่อยไว้นาน ๆ เจ้าไขมันในช่องท้องนี่แหละที่อาจนำโรคร้ายมาให้เรา ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ครับ

ผอมมีพุง ลดยังไง


มาถึงคำถาม ผอมมีพุง ลดยังไง สำหรับวิธีการลดพุงหมาน้อยก็อิงจากสาเหตุของผอมลงพุงด้านบนที่หมอได้อธิบายไปครับ สาเหตุเกิดจากอะไรเราก็ต้องไปโฟกัสจากตรงนั้นครับ ทำให้มันดีขึ้น สมดุลขึ้น ปรับนิดเปลี่ยนหน่อยก็สามารถลดพุงหมาน้อยได้ไม่ยากครับ

 • กรณีผอมแต่มีพุง การทานอาหารไม่ถึงกับต้องนับแคลอรี่เพื่อลดน้ำหนัก แต่ให้ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และควรลดปริมาณอาหารที่มีน้ำตาล หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง
 • เพิ่มการทานโปรตีนเพื่อเสริมสร้างมวลกล้ามเนื้อ เช่น เนื้อไก่, เนื้อปลา และไข่ขาว ฯลฯ (ยิ่งได้ผลดีเมื่อทำคู่กับการออกกำลังกาย)
 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงความเครียด เพื่อรักษาระดับฮอร์โมนในร่างกายให้สมดุล
 • หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ เลือกดื่มน้ำผลไม้ที่ไม่ใส่น้ำตาล
 • เลือกออกกำลังกายประเภทเวทเทรนนิ่ง เน้นบริเวณส่วนหน้าท้อง และการออกกำลังกายแบบ HIIT ที่เป็นการออกกำลังกายที่ออกแรงหนักในช่วงสั้น ๆ สลับกับออกแรงเบา ๆ ในระเวลา 10-30 นาที 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ผอมแต่มีพุงดูดไขมันได้ไหม


ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจกันเสียก่อนครับว่า ดูดไขมันจะทำได้ในกรณีที่คนไข้มีไขมันใต้ผิวหนัง ส่วนไขมันในช่องท้องจะไม่สามารถดูดไขมันออกมาได้นะครับ จะต้องอาศัยวิธีการควบคุมอาหารและการออกกำลังกายเป็นตัวช่วย ส่วนคำถามที่ว่า ผอมแต่มีพุงดูดไขมันได้ไหม หมอก็ต้องตอบว่าดูดไขมันหน้าท้องได้ครับ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วคนที่มีปัญหาพุงป่องช่วงล่าง หรือพุงหมาน้อย หรือผอมลงพุง มักจะมีทั้งไขมันใต้ผิวหนังและไขมันในช่องท้องร่วมด้วย

สร้างกล้ามเนื้อผู้หญิง

ดังนั้น หมอแนะนำให้ดูดไขมันหน้าท้องในส่วนที่เป็นไขมันใต้ผิวหนังออกไป ทั้งนี้ หมอจะบอกคนไข้ไว้ก่อนดูดไขมันว่า ผลลัพธ์ที่ได้นั้นจะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับว่าเรามีไขมันชนิดไหนมากกว่ากัน ถ้ามีไขมันใต้ผิวหนังมากกว่าผลลัพธ์หน้าท้องก็แบนราบได้มากกว่า แต่ทั้งนี้ไม่ว่าจะมีไขมันส่วนไหนมากหรือน้อย สุดท้าย หมอก็จะแนะนำให้ควบคุมอาหารและออกกำลังกายลดไขมันในช่องท้องด้วย เพื่อผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้นครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • สาวตัวเล็ก ๆ พุงป่อง เกิดจากอะไร แก้ไขยังไง อ่านเพิ่มเติมได้ที่ พุงป่องช่วงล่าง

ผอมลงพุง ดูดไขมันหน้าท้องที่ Amara Clinic คือ “คำตอบ”

หากนึกถึงการ “ดูดไขมัน” แล้ว จะเป็นที่ไหนไปไม่ได้เลยนอกจาก Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ศูนย์ดูดไขมัน-เติมไขมันเฉพาะทาง มีจำนวนเคสมากที่สุดในประเทศไทย มีรีวิวดูดไขมันครบทุกไซซ์ทุกสัดส่วน มีมาตรฐานระดับสากล และเครื่องดูดไขมันครบทุกชนิด!! สามารถแก้ปัญหาส่วนเกินได้ทุกแบบ! ไม่ว่าจะเป็นเคสผอมแต่มีพุง, เคสห่วงยางรอบเอว, เคสอ้วนลงพุง, เคสหุ่นไม่สมส่วน หรือเคสแบบไหนก็จัดการได้หมด!!

 • ดูดไขมัน โดย KOL Trainer แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน
 • เราเป็นศูนย์การสอนดูดไขมัน-เติมไขมันด้วยเครื่อง Body-jet ประจำประเทศไทย
 • คลินิกที่ได้รับความไว้วางใจและรางวัลการันตีมากที่สุด ในระดับประเทศและระดับทวีปเอเชีย
 • ห้องผ่าตัดใหญ่ มีระบบ Positive Pressure ได้รับการรับรองมาตรฐานจากกระทรวงสาธารณสุข
 • มีบริการ After Care ดูแลหลังดูดไขมันครบครัน ทั้งคุณภาพและปริมาณ (เรามีครบและมากที่สุด)
 • วางยาสลบ โดยวิสัญญีแพทย์วิชาชีพแบบ 1:1 และมีเครื่องดมยาสลบที่ทันสมัย
 • รีวิวดูดไขมันจากเคสจริง!! เห็นผลชัดเจน! มีเยอะที่สุด! ทุกไซซ์ ทุกสัดส่วน ทุกช่วงอายุ ทุกเพศ
 • เรามีเครื่องดูดไขมัน เติมไขมัน กระชับผิว ครบทุกชนิด เพื่อรองรับเคสคนไข้ทุกรูปแบบ
 • ดูดไขมันเหมือนไม่มีแผล เพราะใช้เทคนิคซ่อนแผลอย่างมิดชิด มองเห็นได้ยากมาก
 • ปรึกษาฟรี! ไม่เสียค่าใช้จ่าย พบแพทย์โดยตรงทุกเคส
รางวัล aesla awards 2023

ส่วนหนึ่งของรางวัลที่เราได้รับ

 • รางวัล LEADER OF BODY-JET® LIPOSUCTION AND FAT TRANSFER จากงาน AESLA AWARDS 2023
 • รางวัล The Most Body-jet Users 2018 – 2022 : คลินิกที่มีจำนวนเคสดูดไขมันด้วยเครื่อง Body-jet มากที่สุดในประเทศไทย 4 ปีซ้อน 
 • รางวัล No. 1 in Asia of Procedures Done in 2020 – 2021 : คลินิกที่มีเคสยกกระชับผิวด้วย J Plasma มากที่สุดในทวีปเอเชีย 2 ปีซ้อน
 • รางวัล “สุดสัปดาห์ Beauty Award สาขา Best of Body Contouring 2022” : สุดยอดคลินิกความงามที่สุดประจำปี 2022 ในสาขาการดูแลรูปร่างสัดส่วน จากนิตยสารสุดสัปดาห์
 • รางวัล “Iconic Trusted Beauty Clinic 2022” : คลินิกความงามที่ได้รับความน่าเชื่อถือจากนิตยสารแพรว ประจำปี 2022
 • รางวัล “The Thailand Golden Award 2022” : คลินิกที่มีผู้มาใช้บริการ J Plasma มากที่สุดในเอเชียประจำปี 2022 จาก Renuvion USA ประเทศสหรัฐอเมริกา
 • คุณหมอไอซ์และคุณหมอมะปรางได้รับการแต่งตั้งให้เป็นอาจารย์แพทย์ สอนด้านการดูดไขมันพลังน้ำประจำประเทศไทย
 • คุณหมอไอซ์ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาของเครื่อง J Plasma ประจำประเทศไทย
 • เราได้รับการจัดอันดับและยอมรับในวงการดูดไขมันว่าเป็นคลินิกดูดไขมันอันดับ 1 ในประเทศไทย

เครื่องดูดไขมันครบครันทุกชนิด

  • Body-jet เครื่องดูดไขมันพลังงานน้ำ ดูดออก-เติมเข้า จบครบในเครื่องเดียว
  • Vaser Smooth 2.2 เครื่องดูดไขมันพลังงานคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์จากอเมริกา รุ่นใหม่ล่าสุด
  • Ultra Z เครื่องดูดไขมันพลังงานคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์จากเกาหลีใต้ รุ่นยอดฮิต
  • MicroAire เครื่องดูดไขมันพลังงานกล สำหรับสร้างร่องกล้ามเนื้อแบบเนียน ๆ !
  • BodyTite, FaceTite และ ACCUtite เครื่องดูดไขมันที่มาพร้อมฟังก์ชันกระชับผิว
  • J Plasma เครื่องกระชับสัดส่วน เปลี่ยนผิวหย่อนคล้อยให้กลับมาเรียบตึง

ผอมแต่มีพุง สนใจดูดไขมันหน้าท้อง

ทักแชทปรึกษาได้เลยครับ!

สรุป

          อย่างที่หมอได้อธิบายไว้ในตอนต้นนะครับว่า คนที่ผอมแต่มีพุง หรือ Skinny Fat มักจะเกิดจากไขมันใต้ผิวหนังและไขมันในช่องท้องร่วมด้วย โดยเราสามารถป้องกันและแก้ไขได้ เพียงแต่ต้องมีวินัยในการควบคุมอาหาร เพื่อลดปริมาณอาหารประเภทไขมันและน้ำตาลซึ่งเป็นตัวการของไขมันสะสม และการออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญไขมันส่วนเกินออก รวมไปถึงอีกหนึ่งทางเลือกที่หมอแนะนำคือ การดูดไขมันหน้าท้องที่ช่วยกำจัดไขมันใต้ผิวหนังได้อย่างตรงจุด แต่ทั้งนี้ เมื่อดูดไขมันออกไปแล้ว เราก็ยังต้องทำควบคู่กับการคุมอาหารและออกกำลังกายเพื่อกำจัดไขมันในช่องท้อง เพื่อรูปร่างที่สมส่วนและสุขภาพที่แข็งแรงครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย