พุงป่องช่วงล่าง พุงหมาน้อย แก้ได้ด้วย 3 วิธีนี้

พุงป่องช่วงล่าง

“พุงป่องช่วงล่าง” หรือพุงหมาน้อย เป็นส่วนแรกที่ไขมันจะเข้าไปสะสมอยู่ แต่มักจะเป็นส่วนสุดท้ายที่ร่างกายจะกำจัดออกไป จนกลายมาเป็นปัญหาในภายหลัง โดยเฉพาะกับสาว ๆ ตัวผอมบางครับ บางคนก็มองว่ามันไม่ได้ส่งผลเสียอะไรมาก แต่สำหรับบางคนอาจจะเป็นปัญหาใหญ่เลยทีเดียวครับ ทั้งภาพลักษณ์ที่ดูไม่เป๊ะ เสียบุคลิกภาพ ทำให้แต่งตัวยากขึ้น และยังทำให้สูญเสียความมั่นใจอีก สำหรับคนที่กำลังมีท้องน้อยป่อง พุงยื่น และกำลังมองหาวิธีลดพุงล่างอยู่ วันนี้หมอไอซ์ Amara Clinic จะมาบอกสาเหตุ และแนะนำวิธีการกำจัดพุงหมาน้อยให้อ่านกันครับ

พุงป่องช่วงล่างเกิดจากอะไร?


พุงป่องช่วงล่าง, หน้าท้องล่างป่อง หรือบางคนอาจจะรู้สึกกันว่าพุงหมาน้อย (Belly Pooch) เกิดขึ้นได้จากทั้งไขมันใต้ชั้นผิวหนัง (ไขมันชั้นนอก) และไขมันในช่องท้องครับ (ไขมันชั้นใน) ครับ ซึ่งจะขึ้นอยู่กับแต่ละเคสว่าจะมีไขมันส่วนไหนมากกว่ากัน บางคนออกกำลังกายไม่นานพุงหมาน้อยก็ลดลง แต่บางคนออกกำลังกายเป็นปี ๆ พุงหมาน้อยก็ไม่ลดลงเลยก็มีครับ สำหรับเคสที่ออกกำลังกายเพื่อลดหน้าท้องล่าง แต่ทำมานานแค่ไหนก็ไม่เห็น อาจเป็นสัญญาณว่าคุณกำลังเจอกับไขมันดื้อด้านก็ได้ครับ (ไขมันดื้อด้าน กำจัดแบบธรรมชาติได้ยาก อาจจะต้องใช้วิธีการดูดไขมันหน้าท้องเพื่อกำจัดทิ้งไป)

ประสบการณ์ดูดไขมัน pantip รีวิวดูดไขมัน

ต้นเหตุที่ทำให้สาว ๆ ตัวเล็กมีพุงป่องช่วงล่างนั้น มักจะเกิดจากการที่เรากินตามใจปาก, กินแต่ของหวาน, กินของมันบ่อย ๆ , กินอาหารที่มีไขมันสูง, กินจุกจิก, ไม่ออกกำลังกาย, ไม่ค่อยขยับร่างกาย หรือกินมากกว่าการเผาผลาญออกไปนั่นเองครับ ทำให้พลังงานส่วนเกินนี้ เข้าไปสะสมที่บริเวณหน้าท้องล่าง ทำให้ท้องน้อยป่องขึ้นมาก ทั้งนี้ ปัญหาพุงป่องช่วงล่างสามารถเกิดได้กับทั้งผู้ชายและผู้หญิง ทั้งวัยรุ่นและผู้สูงอายุเลยครับ แต่จะเห็นได้ชัดเป็นพิเศษกับคนที่มีรูปร่างเล็ก เพราะตัวบางแต่พุงล่างป่องขึ้นมา เลยทำให้เห็นชัดเมื่อเทียบกับเคสที่ตัวใหญ่

นอกจากนี้ ยังเกิดได้กับคนที่มีปัญหาเรื่องระบบย่อยอาหารด้วยนะครับ เช่น คนที่ได้รับไฟเบอร์น้อยกว่าปกติ ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เมื่อเกิดอาการท้องผูกขึ้น ถ่ายยากขึ้น ก็เป็นสาเหตุของพุงป่องแบบชั่วคราวได้ครับ แต่ในทางกลับกัน คนที่กินไฟเบอร์เยอะมากเกินไปมันก็ไม่ดีนะครับ เพราะมันก็สามารถทำให้เราปวดท้อง มีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือท้องเสียได้เช่นกัน

ตัวอย่างเคสพุงป่องช่วงล่าง


วันนี้หมอก็มีตัวอย่างของเคสพุงป่องช่วงล่างมาฝากกัน 2 เคสนะครับ คือเคสของคุณมายด์และคุณเอมมี่ครับ ทั้งสองเคสเป็นคนตัวเล็กเหมือนกัน แต่ท้องน้อยป่องออกมาทำให้ดูหุ่นไม่ค่อยเป๊ะสักเท่าไหร่ ออกกำลังกายมาแล้ว แต่เหมือนว่าปัญหาพุงหมาน้อยไม่หายไปครับ คนไข้เลยตัดสินใจที่จะดูดไขมันหน้าท้องล่างออกไป แล้วค่อยไปออกกำลังกายควบคุมรูปร่างต่อทีหลังครับ

ตัวอย่างเคสคุณมายด์

เคสนี้ออกกำลังกายเป็นประจำ หวังที่จะมี Sexy Line สวย ๆ แต่เพราะมีพุงป่องช่วงล่าง เลยทำให้เห็นกล้ามหน้าท้องไม่ชัดครับ ซึ่งเคสนี้มีไขมันเล็กน้อย และไม่ได้มีปัญหาผิวหย่อนคล้อยใด ๆ คุณหมอท็อป (ทีมแพทย์ Amara Clinic) จึงแนะนำให้คุณมายด์ ดูดไขมันหน้าท้องบน+ล่าง, ดูดไขมันเอวเอส (เพื่อเพิ่มความคอด ให้รับกับหน้าท้องแบน ๆ ) และดูดไขมัน Sexy Line เหลาร่อง 11 ครับ

รีวิวดูดไขมัน

ตัวอย่างเคสคุณเอมมี่

คุณเอมมี่เคยอ้วนมากก่อนนะครับ แล้วก็ผ่านการลดน้ำหนักมาจนตัวเล็กมาก ๆ แต่ปัญหาของคนที่เคยอ้วนมาก่อนคือผิวหย่อนคล้อย หรือพุงย้วยครับ บางคนเป็นมากบางคนเป็นน้อย ขึ้นอยู่กับแต่ละเคสไป ซึ่งคุณเอมมี่เป็นคนที่มีพุงหมาน้อยค่อนข้างเยอะ เห็นได้ชัดเจนเลยนะครับว่าพุงป่องอย่างชัดเจน แม้จะออกกำลังกายมาแค่ไหน หน้าท้องก็ไม่ดูลีนสักทีครับ คุณเอมมี่ต้องการกล้ามหน้าท้องชัด ๆ มี Sexy Line สวย ๆ จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณเอมมี่ตัดสินใจมาดูดไขมันหน้าท้องล่าง พร้อมยกกระชับผิวให้เฟิร์มด้วย J Plasma ครับ

ดูดไขมัน ก่อน-หลัง

ปัญหาของคนที่มีพุงป่อง

 • แม้จะผอม แต่ก็ทำให้ดูตัวหนาขึ้นมา
 • แม้จะตัวเล็ก แต่จะดูอวบ ดูไม่เป๊ะ
 • ทำให้แต่งตัวยาก ใส่ชุดอะไรก็ไม่สวย
 • ต้องขยับไซซ์กางเกงให้ใหญ่ขึ้น
 • บุคลิกภาพไม่ดี ดูเหมือนคนหลังโก่ง
 • อาจจะมีภาวะกระดูกสันหลังแอ่นร่วมด้วย

วิธีป้องกันพุงป่อง

 • ปรับพฤติกรรมการกินอาหาร
 • กินอาหารในสัดส่วนที่เหมาะสม
 • กินอาหารที่มีประโยชน์กับร่างกาย
 • เน้นโปรตีน ไฟเบอร์ วิตามิน และแร่ธาติต่าง ๆ  
 • ลดคาร์โบไฮเดรต ลดอาหารไขมันสูง
 • กินอาหารให้เป็นเวลา
 • ขยับเขยื้อนร่างกายบ่อย ๆ 
 • ดื่มน้ำเปล่าในปริมาณมาก
 • ออกกำลังกายเบา ๆ วันละ 30 นาที
 • นอนพักผ่อนอย่างเพียงพอ
 • ทำจิตใจให้สบาย ไม่เครียด ไม่กังวล

3 วิธีลดปัญหาพุงป่องช่วงล่าง


มีหน้าท้องล่าง ลดยังไงดีนะ? สำหรับวิธีลดพุงล่าง หรือลดหน้าท้องล่าง หมอมีมาแนะนำหลายทางเลือกเลยนะครับ สามารถปรับเปลี่ยนตามไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน และความสะดวกได้เลยครับ เช่น การปรับพฤติกรรมการกิน และการออกกำลังกาย ทั้งสองวิธีนี้ เป็นวิธีลดพุงป่องแบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่เร่งรีบ เหมาะสำหรับคนที่มีเวลา มีวินัยในตนเอง เพราะต้องใช้ความพยายามสูงครับ หรือการดูดไขมันหน้าท้อง ที่เป็นทางลัดในการลดหน้าท้องล่างแบบเร่งด่วน ไม่ต้องใช้เวลานาน เห็นผลเร็ว แต่ก็ต้องมีวินัยในการดูแลตัวเองหลังดูดไขมันเช่นกันครับ

1. ปรับพฤติกรรมการกินอาหาร

พุงป่องช่วงล่าง

อย่างที่หมอได้บอกไปว่าคนที่มีปัญหาพุงป่องช่วงล่าง มักเป็นเคสที่กินแต่ของที่ทำให้เกิดการสะสมของไขมันได้ง่าย ถ้าต้องการแก้ที่ต้นเหตุ เราก็ต้องมาปรับพฤติกรรมการกินอาหารของเราให้ถูกต้องและเหมาะสมครับ (อ่านเพิ่มเติม : การคุมอาหารลดพุง)

 • ดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ ตลอดทั้งวัน
 • ลดอาหารประเภทแป้ง และน้ำตาล
 • เพิ่มการกินผักใบเขียว และธัญพีช
 • เพิ่มปริมาณในการกินโปรตีน
 • หลีกเลี่ยงการกินจุกจิก ให้กินเป็นมื้อแทน
 • หยุดกินเมื่อรู้สึกอิ่ม ไม่ฝืนกินจนท้องแน่น
 • ลองวิธีดน้ำหนักแบบนับแคลอรี่
 • ลดปริมาณน้ำหวาน ชาไข่มุก น้ำอัดลม

สำหรับใครที่รู้สึกว่าตัวเองไม่สามารถหยุดตามใจปากได้ ให้ลองลดปริมาณการกินดูนะครับ แต่ถ้ายังไม่ได้ผลอีก ลองศึกษาเรื่องปากกาลดน้ำหนัก Amara Pen ดูเพิ่มเติมได้ครับ ตัวนี้เป็นยาลดน้ำหนักที่ปลอดภัย ผ่านการรับรองจากอย. ว่าเป็นยาลดน้ำหนัก ที่ต้องจ่ายโดยแพทย์เท่านั้น เน้นการปรับพฤติกรรมการกิน ทำให้ลดความอยากอาหาร กินน้อยลง อิ่มเร็วขึ้น เมื่อกระเพาะอาหารเล็กลง เราก็จะกินน้อยลงตามไปด้วยครับ นับเป็นวิธีที่ยั่งยืนได้ผลจริง แต่ต้องระวังยาปลอม หรือยาหิ้วนะครับ เพราะมีปากกาลดน้ำหนักราคาถูกเยอะมาก แต่เป็นยาหิ้ว ที่ไม่มีการควบคุมอุณหภูมิ ใช้แล้วไม่ค่อยเห็นผล และมีผลข้างเคียงค่อนข้างเยอะครับ

2. ออกกำลังกาย ลดหน้าท้องล่าง

การออกกำลังกาย จะช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญไขมันในร่างกาย และยังทำให้สุขภาพร่างกายของเราดีขึ้นอีกด้วย แต่การออกกำลังกายสำหรับบางคนค่อนข้างยากครับ โดยเฉพาะกับคนที่ไม่เคยออกกำลังกายมาก่อน เพราะจะต้องมีเวลาในการออกกำลังกาย อย่างน้อยวันละ 30 นาที – 1 ชั่วโมง ใช้ทั้งแรงกายทั้งแรงใจเลยล่ะครับ แต่ถ้าทำได้ผลลัพธ์ค่อนข้างคุ้มค่าเลยทีเดียว เพราะจะลดไขมันได้ทั่วทั้งร่างกาย กล้ามเนื้อก็ชัดขึ้น หัวใจแข็งแรงขึ้น ลดโรคต่าง ๆ ได้ดีครับ แต่การออกกำลังกายนั้น ไม่สามารถลดไขมันแบบเจาะจงเฉพาะจุดได้ ขึ้นอยู่กับว่าร่างกายจะดึงไขมันจากส่วนไหนมาใช้ ดังนั้น สำหรับคนที่มีปัญหาพุงป่องช่วงล่างบางคน อาจจะออกกำลังกายแล้วไม่ได้ผลนะครับ

3. ดูดไขมันหน้าท้องล่าง

การดูดไขมัน คือการกำจัดไขมันใต้ชั้นผิวหนังที่สะสมอยู่บริเวณหน้าท้องล่างออกไป โดยอาศัยเครื่องดูดไขมันที่มีพลังงานความร้อน หรือพลังงานน้ำ เข้ามาช่วยในการสลายเซลล์ไขมันให้แตกตัว และดูดไขมันหน้าท้องล่างออกมากำจัดทิ้งไป เหตุผลที่หมอบอกว่าการดูดไขมัน เป็นทางลัดในการกำจัดพุงป่องนั้น เป็นเพราะว่าการดูดไขมันหน้าท้อง เป็นวิธีเดียวที่สามารถเอาไขมันออกมาได้ในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง เมื่อเทียบกับการออกกำลังกายที่ต้องใช้เวลาเป็นเดือนหรือปี กว่าไขมันส่วนเกินจะหมดไป การดูดไขมันเหมาะสำหรับคนที่มีไขมันดื้อด้าน, ไม่อยากเสียเวลาในการออกกำลังกาย หรืออยากลดหน้าท้องล่างในเวลาอันรวดเร็วครับ

เมื่อดูดไขมันหน้าท้องเสร็จแล้ว หน้าท้องล่างที่เคยป่องก็จะแบนราบลงในทันที เห็นผลได้อย่างชัดเจนครับว่าไขมันส่วนเกินได้หายไปแล้ว แต่ก็ใช่ว่าจะเข้าที่ในทันที เพราะทุกการผ่าตัดย่อมต้องใช้เวลาในการพักฟื้นครับ หลังจากดูดไขมันมาแล้ว จะมีอาการบวมช้ำ และอาการเจ็บเกิดขึ้น ให้คนไข้หมั่นสวมชุดกระชับสัดส่วน และดูแลตัวเองหลังดูดไขมันตามที่หมอได้แนะนำไป เพียงเท่านี้ ก็จะเห็นได้ว่าอาการต่าง ๆ เริ่มหายไป และสัดส่วนเริ่มเข้าที่สวยหลังดูดไขมันหน้าท้องประมาณ 1-2 เดือนครับ (อ่านเพิ่มเติม : ดูดไขมันดีไหม?)

สำหรับเคสที่ไม่มีส่วนเว้าส่วนโค้งเลย ถ้าอยากได้เอวเอสด้วย จะต้องดูดไขมันเอวเอส เพื่อกำจัดห่วงยางรอบเอวนะครับ ส่วนใหญ่คนไข้ของหมอก็จะดูดไขมันสองตำแหน่งนี้ไปพร้อม ๆ กันเลย ถ้าใครที่อยากได้ความเซ็กซี่เพิ่มขึ้นมาหน่อย ก็จะมีการเหลาร่อง 11 หรือทำ Sexy Line ครับ ส่วนเคสที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อยร่วมด้วย (คุณแม่หลังคลอด หรือคนที่เคยอ้วนมาก่อน) การดูดไขมันเพียงอย่างเดียวจะช่วยให้ขนาดของหน้าท้องล่างป่องลดลงจริง แต่ก็ไม่ได้ทำให้หน้าท้องเฟิร์มนะครับ เพราะฉะนั้น ในบางเคสหมอจึงอาจจะแนะนำให้ทำกระชับผิวด้วยเครื่อง J Plasma ร่วมด้วย เพื่อความ Perfect ครับ (ทั้งนี้ จะขึ้นอยู่กับความต้องการของคนไข้เป็นหลัก)

สรุป

            สำหรับคนที่มีพุงป่องช่วงล่าง แล้วทำให้รู้สึกไม่มั่นใจ อยากลดหน้าท้องล่างออกไป หมอแนะนำให้ลองปรับการกินดูนะครับ ลดของหวาน ของมัน ของทอด เพิ่มการกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ หากออกกำลังกายร่วมด้วยได้ก็จะดีมากครับ พุงหมาน้อยจะค่อย ๆ ลดลงไปเรื่อย อาจจะใช้เวลานานหลายเดือน ขึ้นอยู่กับเคสครับ แต่ถ้าใครอยากลดหน้าท้องล่างแบบเร่งด่วน ลองเข้ามาปรึกษาหมอในเรื่องของการดูดไขมัน เพื่อปรับสัดส่วนได้ครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย