พุงป่องเกิดจากอะไร? รักษายังไงได้บ้าง?

พุงป่อง

เคยไหมครับ…? เป็นคนพุงป่องมาก ลองไปลดน้ำหนักมาก็แล้ว ออกกำลังกายก็แล้ว หรือแม้แต่การควบคุมอาหาร ก็ทำมาตั้งนาน แต่มันก็ไม่ได้ทำให้หน้าท้องของเราหายป่องเลย… จนทำให้หลาย ๆ คนอาจจะท้อ จนล้มเลิกความตั้งใจไปเลยก็ได้ เรามาลองคิดดูนะครับว่า จริง ๆ แล้วที่เราทำอยู่ คือการแก้ปัญหาอย่างตรงจุดรึเปล่า?

ถ้าใครสงสัยอยู่ว่า ทำไมเราทำมาทุกวิถีทางแล้ว ปัญหาพุงก็ยังไม่หายไปเลย? เรื่องนี้มีคำตอบครับ! นั่นอาจจะเป็นเพราะว่าหน้าท้องของคุณไม่ได้ใหญ่เพราะไขมันใต้ชั้นผิวหนังที่ทำให้หน้าท้องปลิ้นเพียงอย่างเดียว แต่อาจจะมีสาเหตุมาจากอย่างอื่นด้วยนั่นเอง ซึ่งในวันนี้หมอก็จะมาพูดถึงเรื่องพุงป่องเกิดจากอะไร และแต่ละสาเหตุต้องใช้วิธีไหนในการรักษา ถึงจะสามารถแก้ปัญหานี้ได้อย่างเหมาะสมและตรงจุดนั่นเอง

พุงป่อง ไม่ได้เกิดจากไขมันอย่างเดียวเหรอ?

ใช่ครับ พุงป่องเกิดจากหลายสาเหตุ ไม่ได้เกิดจากไขมันส่วนเกินเพียงอย่างเดียว อย่างที่หลาย ๆ คนอาจจะกำลังเข้าใจผิดอยู่ เนื่องจากบริเวณหน้าท้องของเราประกอบไปด้วยหลายส่วน ไม่ว่าจะเป็นผิวหนัง, กล้ามเนื้อ, ไขมันชั้นใน, ไขมันชั้นนอก และรวมไปถึงเรื่องของปัญหากระดูกสันหลังอีกด้วย หมอเชื่อว่ามีหลายคนเกิดคำถามในใจว่า “กระดูกสันหลังเกี่ยวอะไร?”, “ไขมันชั้นนอกกับไขมันชั้นในคืออะไร ต่างกันตรงไหน?” และอีกสารพัดคำถาม เอาล่ะครับ เราไปหาคำตอบกันดีกว่าว่าพุงยื่นเกิดจากอะไร? หน้าท้องใหญ่เกิดจากอะไรกันแน่!?

พุงป่อง

5 สาเหตุที่ทำให้เกิดพุงป่อง หน้าท้องใหญ่!


เปิด 5 สาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาพุงป่อง หน้าท้องใหญ่ พุงยื่นล้นทะลุเสื้อ! แน่นอนว่าเกือบจะทุกคนรู้ว่าสิ่งที่ทำให้หน้าท้องของเรายื่นใหญ่ออกมา จนทำให้เราดูมีรูปร่างอ้วนท้วมนั้นเกิดจากไขมัน แต่หลายคนไม่รู้ครับว่าไขมันหน้าท้องยังสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ส่วน แถมยังเกิดได้จากปัญหาผิว กระดูก และกล้ามเนื้ออีกด้วย ใครที่ยังไม่รู้มาก่อนไม่เป็นไรนะครับ เรามาค่อย ๆ ทำความเข้าใจในเรื่องนี้กันได้เลย ดังนั้น สาเหตุที่ทำให้เรามีพุงมี 5 สาเหตุ ดังนี้

 1. พุงใหญ่เพราะผิวหย่อนคล้อย
 2. พุงใหญ่เพราะไขมันใต้ชั้นผิวหนัง
 3. พุงใหญ่เพราะกล้ามเนื้อแยกและอ่อนแรง
 4. พุงใหญ่เพราะไขมันในช่องท้อง
 5. พุงใหญ่เพราะกระดูกสันหลังแอ่น

จุดเริ่มต้นหรือสาเหตุที่ทำให้มีพุงแต่ละสาเหตุ จะมีการรักษาด้วยวิธิการต่าง ๆ ที่แตกต่างกันไป โดยแพทย์จะเป็นผู้แนะนำว่าใครเหมาะกับการรักษารูปแบบใด บางคนอาจจะมีหน้าท้องป่องจากหลายสาเหตุร่วมกันได้ ซึ่งวิธีการรักษาลดพุงก็จะมีตั้งแต่การเข้าคอร์สปรับสรีระ, การใช้เครื่องมือทางการแพทย์เข้ามาช่วย, การดูดไขมันหน้าท้อง, การยกกระชับหน้าท้อง, การผ่าตัดหนังหน้าท้อง, การออกกำลังกายพร้อมปรับพฤติกรรมการกินอาอาหาร และ การลดน้ำหนักด้วยยาจิ้มอย่างปลอดภัย เป็นต้น ในหัวข้อถัดไปจะมีการอธิบายว่าทำไมสาเหตุเหล่านี้ถึงเป็นตัวการทำให้เรามีหน้าท้องได้ พร้อมวิธีการรักษาครับ

สาเหตุที่ 1 พุงป่องเพราะผิวหนัง


คนที่มักจะเจอและคุ้นชินกับปัญหาผิวหย่อนคล้อยหรือพุงย้วย มักจะเป็นคุณแม่หลังคลอด, คนที่มีลูกมาแล้วหลายคน, คนที่มีอายุมาก, คนที่เคยดูดไขมันหน้าท้องในปริมาณมากมาก่อน และคนที่เคยลดน้ำหนักมาอย่างรวดเร็ว ซึ่งคนที่มีพุงเพราะผิวหย่อนคล้อยยังสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ระดับ ตามความรุนแรงของปัญหา ดังนี้

 • หน้าท้องย้วยระดับรุนแรง : ผิวหนังห้อยย้วยตัวเป็นชั้น ๆ ดูไม่สวยงาม แม้ว่าจะมีไขมันส่วนเกินร่วมด้วยหรือไม่ก็ตาม ควรรักษาโดยการตัดหนังหน้าท้อง (Tummy Tuck)
 • หน้าท้องย้วยระดับปานกลาง : สภาพผิวยังสามารถฟื้นฟูให้กลับมากระชับได้อีกครั้ง ควรรักษาด้วยการทำกระชับด้วยพลังงานความร้อนระดับสูง โดยใช้เครื่อง J Plasma จากอเมริกา (ซึ่งจำเป็นต้องมีการเคลียร์ไขมันหน้าท้องออกไปก่อน เพื่อผลลัพธ์ที่สวยงาม)

หน้าท้องย้วยระดับเล็กน้อย : สำหรับคนที่สภาพผิวเริ่มเสื่อมโทรม มีความหย่อนคล้อยเล็กน้อย หรือมีแนวโน้มที่จะพบปัญหาผิวย้วยมากขึ้นได้ในเร็ววัน แนะนำให้รักษาโดยการนวดกระชับสัดส่วนด้วย Venus Legacy (นวด RF จากภายนอก) เพื่อให้ความร้อนเข้าไปกระตุ้นทำให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ผิวหนังก็จะถูกฟื้นฟูและกลับมากระชับเต่งตึง

สาเหตุที่ 2 พุงป่องเพราะไขมันใต้ชั้นผิวหนัง


สาเหตุยอดฮิตที่ทำให้เรามีพุงปลิ้นเป็นชั้น ๆ มาจากไขมันใต้ชั้นผิวหนัง (Subcutaneous Fat) นั่นเองครับ ไขมันชนิดนี้ ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของร่างกายมากนัก เรียกได้ว่าแทบไม่ส่งผลเสียกับร่างกายของเราเลย ยิ่งมีเยอะ จะยิ่งส่งผลต่อความสวยงามของรูปร่างเป็นหลัก เช่น จากคนผอมกลายเป็นคนอวบ หรือจากคนหน้าท้องแบน กลายเป็นคนมีพุงล่างป่อง เป็นต้น เริ่มแรกที่มันสะสมเราอาจจะไม่ทันได้สังเกตเห็นเท่าไหร่นัก แต่นานวันเข้าหน้าท้องของเราก้จะได้ขยายใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ มารู้ตัวอีกทีก็ตอนที่ใส่เสื้อผ้าไซซ์เดิมไม่ได้แล้วเนี่ยสิครับ นอกจากนี้ การที่เรามีไขมันใต้ชั้นผิวหนังในปริมาณมาก ยังส่งผลทำให้ผิวมีโอกาสที่จะหย่อนคล้อยมากขึ้นอีกด้วย

วิธีวัดไขมันใต้ชั้นผิวหนัง

 • การให้มีบีบไขมันหน้าท้อง เพื่อดูความหนาของชั้นไขมัน (Pinch Test)
 • การใช้ที่หนีบไขมันที่มีตัวเลขชี้วัด (Fat Caliper)
 • คำนวนมวลไขมันของร่างกายด้วย เครื่องวัดไขมัน Body Fat
 • การตรวจอัลตราซาวด์ (Ultrasound)

วิธีกำจัดไขมันใต้ชั้นผิวหนัง

ใครที่มีพุงป่องเพราะไขมันใต้ชั้นผิวหนังสบายใจได้ระดับนึงเลยครับ  ไขมันใต้ชั้นผิวหนังหรือไขมันชั้นนอก คือ ไขมันที่อยู่เหนือกล้ามเนื้อหน้าท้องขึ้นมา จึงทำให้เราสามารถกำจัดออกไปได้ง่าย อีกทั้งยังไม่ได้ส่งผลต่อสุขภาพร่างกายเท่าไหร่ อย่างที่หมอได้บอกไป วิธีการกำจัดพุงเพราะไขมันใต้ชั้นผิวหนังสามารถทำได้โดยการออกกำลังกาย เพื่อเพิ่มการเผาผลาญไขมัน และการควบคุมอาหาร เพื่อยับยั้งไม่ให้มีไขมันส่วนเกินสะสมเพิ่มมาขึ้นนั่นเอง

แต่!! ไขมันใต้ชั้นผิวหนังบางส่วน ยังถูกเรียกว่าเป็น “ไขมันดื้อ (Stubborn Fat)” ด้วยนะครับ ไขมันประเภทนี้เป็นไขมันที่กำจัดออกไปได้ยาก และในแต่ละคนจะมีไขมันดื้อเกิดขึ้นในแต่ละสัดส่วนที่ไม่เท่ากัน คนที่ออกกำลังกายมานาน บางคนอาจจะพบได้ว่ามีส่วนใดส่วนหนึ่งในร่างกาย ที่สัดส่วนไม่ลดลงเลย เช่น ออกกำลังกายเพื่อหวังให้หน้าท้องกับต้นขาเล็กลง แต่ส่วนที่เล็กลงมีเพียงหน้าท้องเท่านั้น ต้นขาไม่เล็กลงเลย แปลว่าไขมันดื้ออยู่ที่บริเวณต้นขานั่นเอง

การกำจัดไขมันดื้อด้วยวิธีการธรรมชาติ อย่างการออกกำลังกายและปรับพฤติกรรมการกินจึงไม่ตอบโจทย์ ดังนั้น หมอจึงแนะนำให้ใช้วิธีทางการแพทย์ เช่น ฉีดสลายไขมัน, ดูดไขมันหน้าท้อง, นวดสลายไขมันด้วยความร้อน หรือ สลายไขมันด้วยความเย็น เป็นต้น

รีวิวดูดไขมันหน้าท้องลดพุงจากไขมันส่วนเกิน

สาเหตุที่ 3 พุงป่องเพราะกล้ามเนื้อ


กล้ามเนื้อหน้าท้อง แม้จะดูว่าเป็นส่วนที่มีความแข็งแรงและหนาแน่นมาก แต่ก็สามารถเสื่อมสภาพลงได้ เคสที่มีพุงเพราะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกตัวออกจากกัน หรือมีอาการอ่อนแรงไม่กระชับเหมือนเดิม เรียกว่าภาวะกล้ามเนื้อแยกและอ่อนแรง (Diastasis recti) โดยภาวะนี้จะเกิดกับเคสที่มีการยืดขยายหน้าท้องมาก ๆ เช่น คุณแม่หลังคลอด หรือคนที่อ้วนมาก ๆ ครับ

 • กล้ามเนื้อขาดความกระชับ
 • กล้ามเนื้อไม่แข็งแรง ไม่เฟิร์ม
 • กล้ามเนื้อหย่อนคล้อย = หน้าท้องหย่อนคล้อย
 • อวัยวะที่อยู่ภายในช่องท้อง ถูกดันออกมาข้างหน้า ทำให้หน้าท้องยื่น หรือเห็นเป็นพุง

ปัญหาที่เกิดขึ้นเมื่อพุงป่องเพราะภาวะกล้ามเนื้อแยกและอ่อนแรง คือ เมื่อกล้ามเนื้อแยกตัวออกจากกัน ก็จะส่งผลให้หน้าท้องขยายขึ้นตามไปด้วย แม้คนที่เคยอ้วนจะลดน้ำหนักลงมาจนผอมลงแล้ว แต่ก็สามารถพบกับปัญหาหน้าท้องป่องได้อยู่ดี เพราะปัญหากล้ามเนื้อที่แยกออกจากกัน ไม่ได้ถูกแก้ไขไปพร้อม ๆ กับปัญหาไขมันนั่นเอง

พุงป่อง

วิธีรักษาภาวะกล้ามเนื้อแยกและอ่อนแรง

 • เย็บกล้ามเนื้อให้กลับมาชิดกันอีกครั้ง
 • ออกกำลังกาย เพิ่มความเฟิร์มให้กล้ามเนื้อ
 • กระตุ้นกล้ามเนื้อด้วยพลังงานไฟฟ้า
 • กระตุ้นด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า โดยการทำ TESLA Fomer (ทำ 30 นาที = ซิทอัพ 50,000 ครั้ง)

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

สาเหตุที่ 4 พุงป่องเพราะไขมันในช่องท้อง


เคยได้ยินคำว่า… “ภัยเงียบที่แสนจะอันตราย” ไหมครับ? หมอขอบอกเลยว่าเจ้าไขมันในช่องท้อง (Visceral Fat) นี้ มีความน่ากลัวมาก ๆ นอกจากที่จะทำให้เรามีพุง หน้าท้องตึง หรือหน้าท้องแข็งแล้ว ยังทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนมากมาย อันมีสาเหตุมาจากโรคอ้วนด้วยนะครับ เพราะไขมันในช่องท้องมันอยู่ใต้ชั้นกล้ามเนื้อหน้าท้องลงไปอีก หากมีการสะสมเยอะ มันจะพอกตัวและแทรกตัวเข้าไปอยู่ตามอวัยวะต่าง ๆ ภายในช่องท้องของเรา ส่งผลให้อวัยวะทำงานผิดปกติ และเกิดโรคต่าง ๆ ขึ้นมานั่นเอง

ไขมันใต้ชั้นผิวหนัง VS. ไขมันในช่องท้อง

เราสามารถวัดหรือคำนวนปริมาณไขมันในช่องท้องของเราแบบคร่าว ๆ ได้ ดังนี้

 • Pinch Test : ดึงไขมัน ถ้าดึงได้น้อย = มีไขมันในช่องท้องเยอะ
 • คำนวน Waist-to-Hip Ratio (อัตราส่วนรอบเอวต่อรอบสะโพก)
 • การใช้สายวัดมาวัดรอบเอว คนที่มีความเสี่ยงคือผู้หญิงที่มีรอบเอวมากกว่า 35 นิ้ว และผู้ชายที่มีรอบเอวมากกว่า 40 นิ้ว
 • ใช้เครื่องวัดไขมัน Body Fat คำนวนมวลไขมันในร่างกาย

วิธีการลดไขมันในช่องท้อง

สำหรับคนที่อยากลดพุงที่เกิดจากไขมันในช่องท้อง จะต้องมีวินัยมากเป็นพิเศษนะครับ เพราะไขมันชนิดนี้ไม่สามารถใช้วิธีอื่น ๆ หรือวิธีทางแพทย์ได้ จำเป็นต้องอาศัยระบบการเผาผลาญในร่างกายในการกำจัดออกไปครับ ไม่ว่าจะเป็น การออกกำลังกาย, การควบคุมน้ำหนัก หรือการควบคุมอาหารก็ตาม ทั้งนี้ สำหรับคนที่ไม่สะดวกออกกำลังกายเอง หรือควบคุมพฤติกรรมการกินตัวเองไม่เก่ง สามารถใช้ปากกาลดน้ำหนัก (Amara Pen) โดย Amara Clinic ได้ ตัวนี้เป็นยาจิ้มลดน้ำหนัก มีการควบคุม จ่ายยา และดูแลโดยแพทย์อย่างใกล้ชิด อาจจะมีผลข้างเคียงเกิดขึ้นได้เล็กน้อยเป็นปกติ แต่ไม่อันตรายเหมือนยาหิ้วที่ไม่มีแพทย์คอยดูแลแน่นอน

พุงป่อง
พุงป่อง

สาเหตุที่ 5 พุงป่องเพราะกระดูกสันหลัง


ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อนะครับว่าปัญหาพุงป่องนั้น สามารถมีสาเหตุมาจากกระดูกสันหลังได้ด้วย! ซึ่งเราจะเรียกภาวะ นี้ว่า “ภาวะกระดูกสันหลังแอ่น (Lordosis)” โดยภาวะกระดูกสันหลังแอ่นนี้ เกิดจากการที่กระดูกสันหลังของเราแอ่นตัวโค้งมาข้างหน้า หรือกล้ามเนื้อหลังอ่อนแรงครับ

กล่าวคือปกติกระดูกหลังส่วนล่างของคนเราจะมีความแอ่นเล็กน้อยอยู่แล้ว แต่ในบางคนอาจจะมีความแอ่นมากกว่าปกติ จึงทำให้เกิดเป็นภาวะหลังแอ่นขึ้นมา เพราะเมื่อกระดูกสันหลังส่วนล่างมีความโค้งมากเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้บริเวณหลังส่วนล่างเกิดแรงดันไปข้างหน้า พอกระดูกสันหลังของเราโค้งมาก ๆ แล้ว ทำให้อวัยวะภายในช่องท้อง และหน้าท้องของเราถูกดันออกมาข้างหน้าตามไปด้วย เลยทำให้เกิดปัญหาหน้าท้องยื่นขึ้นมาในที่สุด

วิธีการรักษาภาวะหลังแอ่น

 • ออกกำลังกาย ในท่าที่เน้นบริหารหลังส่วนล่าง
 • รักษาโดยการดึงข้อ จัดกระดูก ปรับสรีระ
 • กายภาพบำบัด ด้วยการใช้เครื่องกระตุ้นไฟฟ้า

ทำไมต้องลดพุง ดูดไขมันหน้าท้องที่ AMARA CLINIC

Amara Clinic (เอมาร่าคลินิก) ผู้นำด้านการปรับรูปร่างในประเทศไทย เราคือศูนย์ดูดไขมัน เติมไขมัน และกระชับสัดส่วนเฉพาะทาง มีบริการครบวงจร, มีมาตรฐาน, เน้นความปลอดภัย, มีรีวิวจากผู้ใช้บริการจริงมากที่สุดจนได้รับรางวัลการันตีอันดับ 1 หลายปีซ้อน และใส่ใจดูแลทุกเคสทุกขั้นตอนอย่างเต็มที่ นำโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางในแต่ละด้าน ไม่ว่าจะเป็น KOL Trainer แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน, ศัลยแพทย์เฉพาะทาง, ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง, แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง และรวมไปถึงวิสัญญีแพทย์วิชาชีพ

 • ห้องผ่าตัดใหญ่ มีระบบ Positive Pressure ผ่านการรับรองมาตรฐานจากกระทรวงสาธารณะสุข
 • ประเมินอย่างละเอียด วางแผนการรักษาแบบเฉพาะบุคคล (Case by case)
 • เครื่องมือครบครัน โดยแพทย์จะเป็นผู้ประเมินการใช้เครื่องมือตามความเหมาะสมของแต่ละเคส
 • วางยาสลบ โดยวิสัญญีแพทย์วิชาชีพ แบบ 1:1 (วิสัญญีแพทย์ 1 คน : คนไข้ 1 คน) ทุกเคส
 • บริการ After Care หลังผ่าตัดครบครัน ทั้งคุณภาพและปริมาณ ดูแลเต็มที่ไม่ทิ้งเคส

สรุป

           “พุงป่อง” มักจะพบได้ในผู้ชายที่ชอบดื่มเหล้าหรือแอลกอฮอล์เป็นประจำก็จริง แต่ก็ใช่ว่าจะไม่เกิดขึ้นในคนตัวเล็ก หรือผู้หญิงนะครับ เพราะสาเหตุที่ทำให้เกิดพุงนั้นมีอยู่ถึง 5 สาเหตุด้วยกัน ไม่ใช่มาจากไขมันส่วนเกินเพียงอย่างเดียว ซึ่งความอันตรายของสาเหตุแต่ละอย่าง รวมไปถึงวิธีการรักษาจะไม่เหมือนกัน ทั้งนี้ สำหรับคนที่ไม่สบายใจ อยากลดหน้าท้องป่อง สามารถเข้าไปตรวจเช็คสาเหตุและวิธีการรักษาที่โรงพยาบาลใกล้บ้านได้เลย หรือไม่ก็เข้ามาปรึกษาหมอที่ Amara Clinic ได้ครับ เพราะเรามีให้บริการทั้งในส่วนของการดูดไขมัน, การใช้เครื่องกระตุ้นไฟฟ้า, การตัดหนังหน้าท้อง, การเย็บกล้ามเนื้อหน้าท้อง และบริการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องอย่างครบครัน

สาว ๆ คนที่มีปัญหาเรื่องหน้าท้องส่วนเกิน ไขมันล้น ทำให้รูปร่างพัง อยากกู้หุ่นให้กลับไปสวยเพรียว ดูเป๊ะ มีเอวเอส หรือมีขนาดเล็กตามที่ต้องการแบบรวดเร็วทันใจ สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ในบทความนี้เลย! >> วิธีลดพุงผู้หญิงเร่งด่วน 3 วัน

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย