อยากหุ่นดี “ปากกาลดน้ำหนัก” ช่วยได้จริงหรือ?

ปากกาลดน้ำหนัก

ไม่ว่าใคร ๆ ก็อยากผอมหุ่นดีกันทั้งนั้น แต่พฤติกรรมของคนในปัจจุบันนี้ดันสวนทางกับรูปร่างที่อยากได้ค่ะ คนส่วนใหญ่ “กิน” มากกว่า “ออกกำลังกาย” จึงทำให้อ้วนขึ้นแบบไม่รู้ตัว ซึ่งคนอ้วนส่วนใหญ่ไม่ทราบหรอกค่ะว่าปริมาณอาหารที่กินในแต่ละมื้อนั้น มันมากเกินความจำเป็น เมื่อพลังงานสะสมเยอะเกินจึงทำให้น้ำหนักพุ่ง ไขมันแน่น และอ้วนขึ้นในที่สุด และอีกหนึ่งทางเลือกใหม่สำหรับคนที่อยากลดน้ำหนักหรือลดความอ้วน แต่ไม่ชอบออกกำลังกาย นั่นก็คือ “ปากกาลดน้ำหนัก” ค่ะ

ปากกาลดน้ำหนักในปัจจุบันมีให้เลือกซื้อค่อนข้างเยอะ ซึ่ง Amara Pen by Amara Clinic เป็นหนึ่งในนั้นค่ะ ซึ่งไม่ใช่ว่าปากกาลดน้ำหนักทุกตัว ทุกยี่ห้อ จะช่วยลดน้ำหนักได้จริงและปลอดภัยนะคะ บ้างก็เป็นยาจริง บ้างก็เป็นยาปลอม เรียกได้ว่าปะปนกันมากมายเลยทีเดียว ดังนั้น ก่อนที่ผู้อ่านจะไปเลือกซื้อปากกาลดน้ำหนักมาใช้งาน ควรอ่านทำความเข้าใจข้อมูลและข้อควรระวังในบทความนี้กันก่อนค่ะ

ความอ้วนเกิดจากอะไร?

ก่อนที่เราจะไปทำความรู้จักการลดความอ้วนปากกาลดน้ำหนัก หรือ Amara Pen หมออยากให้ทุกคนเข้าใจถึงสาเหตุที่ทำเราอ้วนก่อนค่ะ หลัก ๆ เลยคือความอ้วนเกิดการพฤติกรรมการกินของเรา ที่มีการกินตามใจตัวเอง ไม่ได้มีการคำนวณปริมาณของแคลอรี่ที่ควรทานในแต่ละวัน อยากกินอะไรก็จัดมาหมด ถ้ากินไหวก็สามารถยัดลงไปได้เรื่อย ๆ หรือมีการกินแล้วนอนอยู่บ่อยครั้ง จนทำให้อัตราการเผาผลาญพลังงานส่วนเกินมันต่ำ จนไม่สามารถเผาผลาญสิ่งที่กินเข้าไปออกมาได้ทั้งหมด

อาหารอ้วน
ความอ้วน

ซึ่งเมื่อเราอ้วนขึ้นมาแล้ว หากอยากลดน้ำหนักลงมันจะยิ่งยากขึ้น เพราะมันชินกับการกินในปริมาณเยอะ ๆ ไปแล้ว โดยการกินเยอะ ๆ นี้เราเรียกว่า “กินเกินความจำเป็นของร่างกาย” หากถามคนอ้วนหลาย ๆ คนว่าอยากลดน้ำหนักหรือไม่? กว่า 90% ย่อมบอกว่าอยากลดน้ำหนัก อยากผอมลง อยากหุ่นดี ฯลฯ แต่ถ้าถามว่าอยากออกกำลังกายไหม? อยากปรับการกินไหม? จะมีสักทีคนที่ตอบว่า “อยาก” กันล่ะคะ ขนาดคนหุ่นปกติยังทำได้ยากเลย ยิ่งคนอ้วนออกกำลังกายหรือขยับร่างกายนิดหน่อยก็เหนื่อยแล้ว จึงเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก ใช้เวลานาน ต้องมีความพยายาม และต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจนอย่างมากค่ะ

ใครที่ยังไม่แน่ใจว่าตัวเอง “อ้วน” หรือไม่ ลองมาตรวจสอบร่างกายตัวเองกันง่าย ๆ ด้วยการคำนวณค่า BMI กันค่ะ หากคำนวณออกมาแล้วว่าเรามีน้ำหนักตัวเกินกว่ามาตรฐาน เราอาจจะมีภาวะโรคอ้วนหรือมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคอ้วนอยู่ก็ได้ ไม่เพียงแค่นั้น! สิ่งที่ร้ายแรงคือโรคต่าง ๆ ที่ตามมาจากโรคอ้วนอีกที ซึ่งโรคเหล่านีเน่ากลัวและคร่าชีวิตของคนมานักต่อนักแล้วค่ะ ไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวาน, โรคหัวใจ, โรคข้อเสื่อม, โรคเก๊าต์, ไขมันอุดตันในเส้นเลือด, นอนกรน, หรือภาวะหยุดหายใจขณะหลับ เป็นต้น

การคำนวณค่า BMI เพื่อเช็คภาวะอ้วน-ผอม 

องค์การอนามัยโลก (WHO) มีการสร้างเกณฑ์ในการเช็คภาวะความเหมาะสมของร่างกายคนเราไว้ เกณฑ์นี้มีชื่อว่า BMI หรือ Body Mass Index ค่ะ โดยเกณฑ์นี้จะเหมาะสำหรับคนที่มีอายุ 20 ปีขึ้นไป สามารถทำได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย เพื่อให้ทุกคนทราบว่าตัวเองมีน้ำหนักและส่วนสูงเหมาะสมกันหรือไม่?, ตอนนี้ร่างกายอยู่ในเกณพ์ปกติไหม? หรือมีความเสี่ยงในการเป็นโรคอ้วนมากน้อยเพียงใด เป็นต้น สูตรคำนวณไม่ยากค่ะ ลองดูตามตัวอย่างด้านล่างนี้ได้เลย!

สูตรคำนวณค่าดัชนีมวลกาย BMI

“น้ำหนักตัว (กิโลกรัม) ÷ ส่วนสูง (เมตร) ยกกำลัง 2”

ตัวอย่างเคส

นางสาวมาลี น้ำหนัก 65 กิโลกรัม ส่วนสูง 168 เซ็นติเมตร หรือ 1.68 เมตร

ตัวอย่างการคำนวณ

65 ÷ 1.68 ÷ 1.68 = 23 หรือสรุปได้ว่านางสาวมาลี มีค่า BMI 23 นั่นเอง

ปากกาลดน้ำหนัก

หมายเหตุ : การวัดค่า BMI มีความแม่นยำค่อนข้างสูง แต่ไม่ 100% ทั้งนี้ เป็นเพราะมีปัจจัยอื่น ๆ มาประกอบด้วย ไม่ว่าจะเป็นพันธุกรรม, พฤติกรรมการใช้ชีวิต, พฤติกรรมในการกินอาหาร, การเผาผลาญไขมันของแต่ละคน หรือการออกกำลังกาย เป็นต้น

ปากกาลดน้ำหนัก

Amara Pen หรือ ปากกาลดน้ำหนักคืออะไร?

ตัวช่วยในการลดน้ำหนักที่คนรู้จักกันมักจะเป็นยาลดน้ำหนักที่เป็นเม็ด ๆ รวมไปถึงไฟเบอร์ต่าง ๆ ที่ต้องชงดื่ม เพื่อให้เกิดการขับถ่ายมากขึ้น ซึ่งยาลดน้ำหนักที่เป็นเม็ด ๆ ในสมัยก่อนนั้น มีความอันตรายอย่างมาก มีทั้งยี่ห้อที่ผ่านการรับรองและไม่ผ่านการรับรองปะปนกันไป หากซื้อได้ง่าย แค่ไปเดินตลาดนัดก็สามารถชื้อมาทานได้แล้ว แต่เมื่อกินเข้าไปคนส่วนใหญ่จะพบว่าเกิดผลข้างเคียงกับร่างกายขึ้น ซึ่งมีตั้งแต่อาการใจสั่น, ตาแข็ง, นอนไม่หลับ, ท้องเสีย, มีอาการเพ้อฝัน อีกทั้งยังรวมไปถึงอาการช็อก หมดสติ หรือถึงขั้นเสียชีวิตก็มีค่ะ

จากเหตุการณ์เหล่านี้ จึงทำให้เกิดการคิดค้นตัวยาลดน้ำหนักในรูปแบบของยาฉีดหรือยาจิ้มขึ้น โดยพัฒนามาจากยาฉีดลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวานนั่นเองค่ะ (ใช้งานคล้ายกัน เป็นปากกาเหมือนกัน แต่ยาคนละตัวนะคะ ใช้แทนกันไม่ได้) ตัวยาดังกล่าวอยู่ในรูปแบบแท่งคล้ายคลึงปากกา เพื่อให้ง่ายต่อการฉีดด้วยตนเอง จึงมีชื่อว่า “ปากกาลดน้ำหนัก”

ปากกาลดน้ำหนัก
ปากกาลดน้ำหนัก

เมื่อใช้ปากกาลดน้ำหนัก Amara Pen ตามคำแนะนำของแพทย์ ความรู้สึกอยากกินจะน้อยลง มีความรู้สึกหิวน้อยลง รู้สึกอิ่มนานมากขึ้นกว่าเดิม ไม่อยากกินของหวานหรือขนมจุกจิกเพิ่ม และกินในปริมาณที่เหมาะสม แต่เพียงพอตามที่ร่างกายต้องการจริง ๆ ค่ะ หรือเรียกได้ว่าเป็นการทำให้เรากินในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่กินเกินความจำเป็น เพื่อป้องกันไม่ให้มีพลังงานส่วนเกิน (ไขมัน) สะสมในร่างกาย และทำให้เราอ้วนขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง 

เมื่อใช้ปากกาลดน้ำหนัก Amara Pen ติดต่อกันอย่างต่อเนื่องตามคำแนะนำของแพทย์ น้ำหนักจะค่อย ๆ ลดลง รอบเอวจะเล็กลง และพฤติกรรมการกินของเราก็จะเปลี่ยนแปลงไปต่างจากก่อนใช้ยาค่ะ (เสมือนเป็นการปรับพฤติกรรมการกินทีละนิด แบบที่เราไม่รู้ตัวเลย)

ปากกาลดน้ำหนัก

หลักการทำงานของปากกาลดน้ำหนัก

ตัวยาที่อยู่ในปากกาลดน้ำหนัก Amara Pen ถูกเรียกว่า GLP-1 Analogue ซึ่งถูกสร้างขึ้นมาเลียนแบบการทำงานของ GLP-1 (GIucagon like Peptide 1) ในร่างกาย ซึ่งเป็นฮอร์โมนในระบบทางเดินอาหาร โดยจะถูกหลั่งออกมาหลังเรากินอาหารเข้าไป มีการออกฤทธิ์เพื่อกระตุ้นการหลั่งของ Insulin ให้มากขึ้น (อินซูลิน เป็นฮอร์โมนที่ทำหน้าที่ควบคุมน้ำตาล) เมื่อ Insulin เพิ่มขึ้น ร่างกายก็จะมีพลังงานเพียงพอ และไม่ต้องการพลังงานจากแหล่งอื่นเพิ่มอีก ดังนั้น ถือได้ว่า GLP-1 เป็นตัวหลักที่ช่วยให้เกิดความรู้สึก “อิ่ม” นั่นเอง

GLP-1 Analogue มีฤทธิ์อยู่ในร่างกายนานกว่า GLP-1 ตามธรรมชาติ ทำให้เรารู้สึกอิ่มหรืออยู่ท้องนานขึ้น โดยผ่านการออกฤทธิ์สั่งการสมองที่ควบคุม “ศูนย์หิว-ศูนย์อิ่ม” บอกกับร่างกายว่าให้หิวน้อยลง ซึ่งปากกาลดน้ำหนัก Amara Pen นี้ ได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรืออย. สหรัฐอเมริกา (U.S. FDA), ประเทศไทย (Thai FDA) และเกาหลีใต้ (KFDA) ทำให้มีความปลอดภัยสูงและดูแลโดยแพทย์อย่างใกล้ชิด (ยาฉีดลดน้ำหนักต้องมีแพทย์คอยดูแล จึงจะปลอดภัยนะคะ ซื้อฉีดเองตามไกด์ไลน์ไม่ได้ เพราะแพทย์ต้องปรับยาให้แบบรายบุคคล จึงจะเห็นผลและมีผลข้างเคียงน้อย)

ข้อดีของการใช้ Amara Pen

 • ช่วยให้น้ำหนักลดลง
 • ช่วยลดความดันโลหิต
 • ช่วยให้สุขภาพร่างกายดีขึ้น
 • ช่วยลดระดับน้ำตาลในร่างกาย
 • ช่วยเปลี่ยนไขมันเป็นพลังงานได้ดี
 • ช่วยลดไขมันในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นไขมันใต้ชั้นผิวหนัง ไขมันภายในช่องท้อง (Visceral Fat) หรือไขมันหลอดเลือดก็ตาม
 • ช่วยลด WHR (Waist-to-hip Ratio) หรือ “อัตราส่วนของรอบเอวต่อรอบสะโพก” ลง
 • ช่วยปรับพฤติกรรมการกินอาหาร ทำให้กินอาหารในปริมาณที่น้อยลงกว่าเดิม ลดการกินจุกจิก
 • ปลอดภัย ไม่มีอาการใจสั่น หงุดหงิด หรือนอนไม่หลับ
 • หลังจากหยุดใช้ยา จะไม่กลับมาอ้วนเหมือนเดิม (ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการกินอาหารของคนไข้ในอนาคตด้วย)

ข้อเสียของการใช้ Amara Pen

 • อาจเกิดผลข้างเคียงได้ในระยะแรกที่ปรับโด๊สยา เช่น คลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียนศีรษะ ท้องอืด เป็นต้น
 • ไม่สามารถซื้อใช้ได้เอง ต้องจ่ายโดยแพทย์เท่านั้น
 • ไม่สามารถลดไขมันเฉพาะส่วนได้
 • มีราคาสูงกว่ายาลดน้ำหนัก หรือยาลดความอ้วนทั่วไป

ปากกาลดน้ำหนัก เหมาะกับใคร?

 • คนที่มีค่าดัชนีมวลกาย หรือค่า BMI มากกว่า 27 ขึ้นไป ซึ่งมีความเสี่ยงในการเป็นโรคอ้วน
 • คนที่มีค่า BMI ในระดับปกติ แต่มีภาวะแทรกซ้อนของความอ้วน
 • คนที่มีค่า BMI ในระดับปกติ แต่ต้องการปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหาร
 • คนที่อยากลดน้ำหนัก แต่ไม่สะดวกออกกำลังกาย

ข้อมูลอื่น ๆ ที่ควรรู้ก่อนใช้ Amara Pen

ข้อมูลของปากกาลดน้ำหนัก Amara Pen ไม่ได้หมดเพียงเท่าที่กล่าวไปก่อนหน้านี้เท่านั้น หมอยังมีข้อมูลอื่น ๆ อย่างเช่น เป้าหมายที่แท้จริงในการใช้ปากกาลดน้ำหนัก, การดูแลเก็บรักษาให้ถูกต้อง เพื่อให้ตัวยาคงประสิทธิภาพไว้เช่นเดิม, ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้จากการใช้ยา, ข้อควรระวังหรือคนที่ห้ามใช้ปากกาลดน้ำหนัก และรวมไปถึงความแตกต่างระหว่างปากกาลดน้ำหนัก Amara Pen กับ ยาลดน้ำหนักทั่วไป และการดูดไขมันค่ะ 

ปากกาลดน้ำหนัก

เป้าหมายของการใช้ปากกาลดน้ำหนัก

 • น้ำหนักลดลง 10-15% ภายในระยะเวลา 3 เดือน
 • น้ำหนักลดลง 5-10% หลังจากรักษาไปแล้ว 3 เดือน
 • คนไข้สามารถปรับพฤติกรรมการกินได้อย่างถาวร
 • ขนาดกระเพาะลดลง ภายในระยะเวลา 6 เดือน
 • พฤติกรรมการกินเปลี่ยนอย่างถาวร และหยุดใช้ยา หลังจากรักษาไปแล้ว ภายใน 6 เดือน – 1 ปี

หมายเหตุ : ผลลัพธ์หลังการรักษาด้วยปากกาลดความอ้วน จะขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการรักษา, การควบคุมอุณหภูมิของยา, ประสิทธิภาพของยา, ปริมาณของยาที่ใช้, เทคนิคการปรับยา, สภาพร่างกายของคนไข้แต่ละคน และดุลยพินิจของแพทย์

วิธีการเก็บรักษาปากกาลดน้ำหนัก

 • ปากกาลดน้ำหนักแท่งที่มีการเปิดใช้แล้ว สามารถเก็บในอุณหภูมิปกติได้โดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น ซึ่งจะมีอายุหลังการเปิดใช้งานหนึ่งเดือน แต่ไม่ควรโดนแสงแดดหรืออยู่ในที่ร้อนจัด
 • ปากกาลดน้ำหนักแท่งที่ยังไม่เปิดใช้ ควรเก็บไว้ในตู้เย็นช่องปกติ สามารถตรวจสอบวันหมดอายุของปากกาคุมหิวได้ที่ข้างกล่อง
 • ห้ามทิ้งปากกาลดน้ำหนัก Amara Pen ไว้ในรถ หรือสถานที่ ที่มีอากาศร้อน หรือเย็นเกินไป
 • เก็บปากกาลดน้ำหนักให้พ้นมือเด็ก และเก็บให้พ้นจากฝุ่นละออง สิ่งสกปรก หรือของเหลว
 • หากปากกาลดน้ำหนัก  Amara Pen บังเอิญเปื้อน หรือเลอะ ให้ใช้ผ้าชุบน้ำยาทำความสะอาดชนิดอ่อนเช็ด
 • ห้ามล้าง แช่ หรือใช้สารหล่อลื่นกับปากกาลดน้ำหนัก
 • ห้ามใช้ปากกาลดน้ำหนัก Amara Pen ร่วมกับผู้อื่น
 • ห้ามพยายามซ่อม หรือดึงปากกาออกจากกัน
 • ห้ามทำปากกาลดน้ำหนัก  Amara Pen ตก กระทบ หรือเคาะกับพื้น หากปากกาตก หรือสงสัยว่ามีปัญหา ให้เปลี่ยนเข็มเล่มใหม่ และตรวจสอบการไหลของสารละลายก่อนใช้ยา

ผลข้างเคียงจากการใช้ปากกาลดน้ำหนัก

ผลข้างเคียงจากการใช้ปากกาลดความอ้วน สามารถแบ่งอาการออกเป็น 2 ส่วนค่ะ คือ อาการที่พบได้เป็นปกติ (มักพบได้ในระยะแรกและเกิดขึ้นกับแทบทุกเคส) และอาการที่พบได้น้อย ดังนี้

 • ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อย ได้แก่เวียนหัว วิงเวียนศีรษะ, คลื่นไส้ อยากอาเจียน, ท้องเสีย, ท้องผูก และเบื่ออาหาร หรือไม่อยากอาหาร
 • ผลข้างเคียงที่พบได้น้อย ได้แก่ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ, ความดันต่ำ หน้ามืด และนอนไม่หลับ วิตกกังวล

สำหรับใครที่ใช้ปากกาลดน้ำหนักแบบจ่ายโดยแพทย์ และมีแพทย์คอยดูแลในการปรับปริมาณยาในแต่ละช่วง จะพบผลข้างเคียงในระดับปกติทั่วไป แต่ถ้าใครซื้อกับแม่ค้ามาใช้เอง หรือซื้อกับคลินิกความงามที่ใช้ยาหิ้ว ไม่ได้นำเข้ามาจากบริษัทตัวแทนโดยตรง (Zuellig Pharma) อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงเยอะได้ รวมถึงการใช้แล้วไม่ได้ผล เสียตังไปฟรี ๆ (เนื่องจากแม่ค้าไม่ได้มีความรู้ในการประเมินร่างกายของคนไข้แต่ละเคส อาจจะให้ใช้ยาตามไกด์ไลน์ หรือปรับยาให้มั่วได้ หากเป็นแบบนี้อาจจะพบกับผลข้างเคียงมากกว่าปกติ และใช้ไปหลายแท่งแล้วแต่ไม่เห็นผลได้ค่ะ)

ปากกาลดน้ำหนัก
ปากกาลดน้ำหนัก

ข้อควรระวังในการใช้ปากกาลดน้ำหนัก

 • ในช่วงที่ใช้ปากกาลดน้ำหนัก ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์ เพราะจะทำให้เมาไวขึ้น รู้สึกเมานานมากขึ้น และมีอาการเมาค้างนานขึ้น
 • มีข้อจำกัดสำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวเป็นโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์ และมีประวัติตับอ่อนอักเสบ
 • ไม่แนะนำให้ผู้ที่อยู่ในสภาวะตั้งครรภ์ใช้
 • ไม่แนะนำให้ผู้ที่อายุน้อยกว่า 18 ปีใช้
 • ไม่แนะนำสำหรับผู้ที่กำลังใช้ยาลดน้ำตาลในเลือด

Amara Pen ต่างจากยาลดน้ำหนักทั่วไปอย่างไร?

ยาลดน้ำหนักหรือยาลดความอ้วน ที่วางขายอยู่ทั่วไปมักจะไม่ผ่านการรับรองจาก อย. หรือไม่ได้มาตรฐานจริง ๆ จึง ทำให้มีผลเสียตามมาอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอาการใจสั่น, ความดันขึ้นสูง, นอนไม่หลับ, หงุดหงิด โมโหง่าย, วิตกกังวล, ผิวแห้ง ปากแห้ง คอแห้ง, ประสาทหลอน, ขาดสารอาหาร หลังหยุดใช้จะสามารถเกิดโยโย่ (Yoyo Effect) หรือกลับมาอ้วนหมือนเดิมได้ (และอาจกลับมาอ้วนกว่าเดิม) ยาลดน้ำหนักทั่วไปที่ไม่ได้มาตรฐานเหล่านี้ จพทำให้สุขภาพของเราย่ำแย่ลง และบางรายอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

หากคุณเจอยาลดน้ำหนักที่ผ่านอย. และมีความปลอดภัยจริง ๆ ก็ไม่เป็นไรค่ะ สามารถทานได้ แต่หมอก็ไม่แนะนำนะคะ แนะนำให้ใช้ยาลดน้ำหนักที่จ่ายโดยแพทย์โดยตรง และมีแพทย์คอยดูแลดีกว่า เพราะยาลดน้ำหนักเหล่านี้มันอาจส่งผลกระทบต่อระบบต่าง ๆ ในร่างกายได้

ปากกาลดน้ำหนัก VS การดูดไขมัน ต่างกันอย่างไร?

ปากกาลดน้ำหนักมีหน้าที่หลัก ๆ คือ การช่วยในเรื่องของการ “ปรับพฤติกรรมการกิน” , ทำให้สุขภาพร่างกายดีขึ้นจากภายใน และทำให้น้ำหนักลดลง ส่วนการดูดไขมันจะเป็นการลดสัดส่วนเฉพาะจุด ไม่ได้ช่วยให้น้ำหนักลดลง และไม่ได้ทำให้สุขภาพกายดีขึ้นแต่อย่างใด สิ่งที่ได้มาคือความสวยงามและความมั่นใจในรูปร่างของตัวเองค่ะ

ปากกาลดน้ำหนัก
ดูดไขมันหน้าท้อง Amara

ตัวอย่างเคสรีวิวดูดไขมันหน้าท้อง
สัดส่วนเล็กลง ดูสวยงามมากขึ้น

ข้อควรระวังก่อนเลือกซื้อปากกาลดน้ำหนัก

ปากกาลดน้ำหนัก Amara Pen หรือ ตัวยา GLP-1 Analogue ได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรืออย. สหรัฐอเมริกา (U.S. FDA), เกาหลีใต้ (KFDA) และประเทศไทย (Thai FDA) โดยจะต้องควบคุมดูแลโดยแพทย์ และสถานพยาบาลเท่านั้น

อย่างที่เราเห็นกันบ่อย ๆ ตามอินเทอร์เน็ต ว่ามีคนขายปากกาลดน้ำหนักเยอะมาก ซื้อได้ง่าย รู้หรือไม่ว่าอันตรายมากแค่ไหน? สิ่งที่จะเกิดขึ้นจากการใช้ยาหิ้ว โดยไม่มีแพทย์คอยให้คำแนะนำ คือผลข้างเคียงที่มากขึ้นกว่าเดิม, เมื่อเกิดผลข้างเคียงแล้วไม่รู้วิธีแก้ไข บรรเทาอาการ รวมไปถึงการใช้ปริมาณของโด๊สยาที่ผิด!! ซึ่งอันตรายมากนะคะ

แต่ไม่เพียงเท่านั้น ในสถานพยาบาลบางแห่ง แม้จะจ่ายโดยแพทย์ แต่แพทย์กลับไม่มีการติดตามเคส หรือคอยให้คำแนะนำใด ๆ รวมไปถึงการใช้ยาปลอม หรือยาที่ไม่ได้นำเข้าอย่างถูกกฎหมาย แต่มาหลอกขายคนไข้ว่าเป็นยาแท้ กรณีนี้ก็ทำให้เกิดอันตรายได้เช่นกัน ใช้แล้วก็ไม่เห็นผลอีกด้วยค่ะ (ส่วนใหญ่จะราคาถูกมาก)

โดยปากกาลดน้ำหนัก Amara Pen by Amara Clinic นำเข้าจากต่างประเทศ ผ่านบริษัทตัวแทนโดยตรง (Zuellig Pharma) อย่างถูกต้อง มีการควบคุมอุณหภูมิตลอดการขนส่ง ทำให้ตัวยามีประสิทธิภาพเต็มที่ ประกอบกับเทคนิคการปรับยาเฉพาะบุคคลของหมอ เลยทำให้คนไข้ของ Amara Clinic ใช้แล้วเห็นผลทุกเคส

ดังนั้น ใครที่สนใจปากกาลดน้ำหนักอยู่นะคะ ก่อนซื้อควรเลือกและตัดสินใจให้ดี จะได้ไม่เสียเงินฟรี หรือได้ผลข้างเคียงตามมาค่ะ ถ้าอยากมั่นใจว่าคลินิกความงามที่เราสนใจสั่งซื้อจากบริษัทตัวแทนโดยตรงหรือไม่ สามารถเช็คกับบริษัทตามที่แจ้งไว้ได้เลยค่ะ

ปากกาลดน้ำหนัก

ทำไมต้องเลือกปากกาลดน้ำหนัก Amara Pen

1.ยาแท้จากตัวแทน นำเข้าถูกกฎหมาย

ข้อดีของ Amara Pen ที่ต่างจากปากกาลดน้ำหนักของคลินิกอื่น ๆ (บางแห่ง) คือ เรานำเข้าโดยตรงกับบริษัทตัวแทนค่ะ (Zuellig Pharma) สามารถโทรตรวจสอบได้ เรามีการสั่งซื้อยาจำนวนมาก มีการควบคุมอุณหภูมิตลอดการขนส่ง จึงมั่นใจได้ว่าตัวยามีประสิทธิภาพสูงเหมือนเดิมแน่นอน

2.แพทย์ให้คำปรึกษาอย่างตรงจุด เหมาะสม

ปากกาลดน้ำหนัก Amara Pen ของ Amara Clinic ไม่ใช่ว่าจะใช้ได้ทุกเคสหรือทุกคน ก่อนจ่ายยา หมอจะต้องประเมินรายละเอียดของแต่ละเคสก่อน ว่าเหมาะสมต่อการรักษาด้วยปากกาลดน้ำหนักหรือไม่ ไม่จ่ายยามั่ว ไม่เน้นขายของ เน้นรักษาอย่างตรงจุด เพื่อให้การรักษาเหมาะสมกับแต่ละคนที่สุดค่ะ

3.ดูแลโดยแพทย์ ทุกขั้นตอน

คนไข้ที่ใช้ปากกาลดน้ำหนัก Amara Pen ไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดอันตรายใด ๆ เลยนะคะ เพราะหมอจะคอยให้คำแนะนำอยู่เสมอ ในทุกขั้นตอน ทุกครั้งที่จะปรับปริมาณของยา หมอจะแจ้งก่อนล่วงหน้า โดยประเมินจากผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นในแต่ละช่วง การมีหมอคอยติดตามผลการรักษา จะช่วยลดความเสี่ยงที่จะใช้ยาเกินขนาด จนเกิดผลข้างเคียงร้ายแรงได้ค่ะ

4.ให้ข้อมูลครบถ้วน อธิบายละเอียด

เจ้าหน้าที่ที่เอมาร่าคลินิก และแพทย์ ให้ข้อมูลเกี่ยวกับปากกาลดน้ำหนักอย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็นที่มาที่ไป, ข้อดีและข้อเสีย, วิธีการใช้งาน, ผลลัพธ์ที่ได้หลังใช้, ควรปฏิบัติตัวอย่างไร รวมไปถึงผลข้างเคียงระหว่างที่ใช้ด้วยเช่นกัน เพื่อประกอบการตัดสินใจ

5.บริการจัดส่งฟรีถึงที่หมาย

สำหรับใครที่อาศัยอยู่ในกรุงทพฯ และปริมณฑล เรามีบริการจัดส่งปากกาลดน้ำหนักฟรี ซึ่งจะส่งแบบแพ็คน้ำแข็ง เพื่อป้องกันการเสื่อมสภาพของปากกาลดน้ำหนัก จึงต้องรักษาอุณหภูมิอยู่เสมอ ส่งถึงมือภายใน 1-2 ชั่วโมง

Amara Pen FAQ

ต่างกันค่ะ การฉีดยาเป็นการลดน้ำหนัก พร้อมปรับพฤติกรรมการกินอาหารอย่างยั่งยืน จุดประสงค์คือเน้นสุขภาพที่ดี เช่น ลดเบาหวาน, ลดความดัน, ลดอาการนอนกรน, ลดปริมาณไขมันทั่วทั้งตัว และลดไขมันในช่องท้องได้อีกด้วย (ไขมันในช่องท้องไม่สามารถดูดออกได้)

สำหรับการดูดไขมัน เป็นการลดสัดส่วน ไม่ใช่การลดน้ำหนัก คือการนำไขมันส่วนเกิน ที่สะสมอยู่ใต้ชั้นผิวหนังในแต่ละส่วนออกมา จุดประสงค์คือ ความสวยงามของรูปร่างค่ะ ไม่ได้ช่วยเรื่องสุขภาพ หรือช่วยลดไขมันในช่องท้องลงได้

เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด แนะนำให้ทำควบคู่กันค่ะ คือดูดไขมันส่วนเกิน ในบริเวณที่ลดยาก เช่นต้นขาใหญ่ ไม่สมส่วน จากนั้นลดน้ำหนักด้วย Amara Pen เพื่อสุขภาพที่ดี และไม่ให้ไขมันกลับมาอีก รวมถึง เพื่อที่จะได้ไม่ต้องดูดไขมันในหลาย ๆ จุดค่ะ

ตัวยาที่ใช้ในการลดน้ำหนักมีหลายชนิด แต่ตัวยาที่ใช้ใน Amara Pen มีชื่อว่า |irag|utide (ลิรากลูไทด์) ซึ่งเป็น GLP-1 analogue (ตัวยาที่สร้างมาเลียนแบบฮอร์โมน GLP-1 ในร่างกาย)

ตัวยาของเรา นำเข้าจากบริษัทยาอย่างถูกกฎหมาย และได้รับการรับรองจากอย.ไทย เกาหลี และอเมริกา (ไม่ใช่ยาหิ้ว หรือยาปลอม) ตัวยาชนิดนี้จะใช้ได้เฉพาะในคลินิกที่จดทะเบียนอย่างถูกต้อง และจ่ายโดยแพทย์เท่านั้นค่ะ (ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์เท่านั้น)

GLP-1 analogue เป็นยาที่สังเคราะห์มาเลียนแบบฮอร์โมน GLP-1 ที่มีหน้าที่ควบคุมความอิ่มในร่างกาย แต่ในร่างกายคนอ้วน ตัว GLP-1 จะหลั่งออกมาน้อย ทำให้อิ่มช้า ไม่อิ่มเท่าที่ควร จึงเป็นสาเหตุให้กินเยอะ และหมดฤทธิ์เร็ว ทำให้เรากลับมาหิวเร็ว จึงทำให้คนอ้วนกินเยอะขึ้นแบบไม่รู้ตัวค่ะ

ปกติคนอ้วนที่น้ำหนักไม่ลด มักจะไม่รู้ตัวว่าปริมาณอาหารที่กินในแต่ละวัน เยอะเกินพลังงานที่ร่างกายต้องการค่ะ ทำให้น้ำหนักไม่ลดลง แถมบางคนยังเพิ่มขึ้น ทั้ง ๆ ที่คิดว่าตัวเองกินน้อยแล้ว

GLP-1 analogue จะช่วยกระตุ้นการสร้าง GLP-1 ให้มากขึ้น ทำให้เราอิ่มเร็วขึ้น อิ่มนานขึ้น เราจึงกินในปริมาณที่พอดีกับพลังงานที่ร่างกายต้องใช้ หรือกินน้อยลง โดยที่เราไม่รู้สึกทรมานจากความหิว นอกจากนี้ ยังช่วยลดไขมันในเส้นเลือด, ช่วยลดความดัน, ช่วยลดน้ำตาลในเลือด และเพิ่มการนำไขมันในช่องท้องมาใช้เป็นพลังงานได้อีกด้วย (ไขมันในช่องท้อง หรือ Visceral Fat ไม่สามารถดูดออกมาได้ จะต้องอาศัยการเผาผลาญของร่างกายเท่านั้น)

ลดได้จริงค่ะ จะเป็นการลดแบบค่อยเป็นค่อยไป และได้ผลดีในระยะยาว ไม่ได้ลดลงเร็วมากเหมือนยาลดไขมันที่ขายทั่วไปตามอินเทอร์เน็ตนะคะ ตัวนั้นอันตรายมาก น้ำหนักลดลงเร็ว 5-10 กก. ใน 1 สัปดาห์ แต่มีความเสี่ยงมากมาย ทั้งหงุดหงิด วิตกกังวล ใจสั่น อาจถึงขั้นช็อกตายได้ แถมยังโยโย่หลังหยุดยาด้วย

จากการเก็บข้อมูล กว่า 95% ของผู้ใช้ |irag|utide สามารถลดน้ำหนักได้ประมาณ 10-15 % ในเวลา 3 เดือน เช่น คนหนัก 80 กก. น้ำหนักจะลดลง 8-12 กก. ใน 3 เดือน และถ้าใช้ยาอย่างต่อเนื่อง น้ำหนักจะลดลงเพิ่มอีกประมาณ 10% ค่ะ Amara Pen จึงเป็นยาลดน้ำหนักในระยะยาว คือลดแล้วลดเลย ไม่กลับมาโยโย่อีก เพราะเป็นการปรับพฤติกรรมการกินอย่างถาวร ส่งผลให้ GLP-1 มีประสิทธิภาพมากขึ้น (ออกฤทธิ์นาน)

เมื่อเรากินน้อยลง > ทำให้ขนาดกระเพาะเล็กลง > ไขมันในช่องท้องถูกดึงไปใช้เป็นพลังงานมากขึ้น > ผอมลง รอบเอวลดลง = น้ำหนักลดลง พฤติกรรมการกินเปลี่ยน และได้สุขภาพที่ดีขึ้นอย่างยั่งยืนค่ะ

Amara Pen ใช้งานง่าย เพียงฉีดยาเข้าไปในหน้าท้องวันละ 1 ครั้ง ในลักษณะ “จิ้ม” ซึ่งคนไข้สามารถทำเองที่บ้านได้อย่างง่ายดายค่ะ ตัวเข็มมีขนาดเล็กเท่าเส้นผม และยาวเพียง 5 มิลลิเมตร ทำให้มีเพียงความรู้สึกเจ็บเล็ก ๆ เท่านั้น

จำเป็นและสำคัญมากค่ะ ต้องจ่ายยาโดยแพทย์เท่านั้น ถ้าคุณลูกค้าสนใจทำนัดปรึกษาแพทย์ แพทย์จะโทรหาและซักประวัติก่อนจ่ายยา รวมถึงอธิบายวิธีการใช้ยาอย่างละเอียดให้อีกครั้งค่ะ ในส่วนของการติดตามการรักษา แพทย์จะใช้วิธีการโทร หรือไลน์ติดตามทุกสัปดาห์ เพื่อปรับปริมาณยาให้คงที่ค่ะ

ในช่วงแรกของการปรับปริมาณยา อาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน หรือท้องอืด เหมือนอาหารไม่ย่อยได้ ไม่ต้องห่วงนะคะ หมอจะคอยปรับขนาดยา และให้คำแนะนำอยู่ให้เสมอค่ะ ว่าควรฉีดตอนไหนยังไงบ้าง เพื่อให้เกิดผลข้างเคียงน้อยที่สุด

ไม่โยโย่ค่ะ ถ้าคนไข้ต้องการหยุดยา ให้แจ้งแพทย์ก่อน 2 สัปดาห์ค่ะ เพื่อให้แพทย์ค่อย ๆ ปรับขนาดยาให้ และเพื่อให้ร่างกายคนไข้ปรับตัวได้ทัน โดยไม่มีผลข้างเคียง

ห้ามใช้ในคนที่เป็นโรคเกี่ยวกับไทรอยด์ และตับอ่อน, ห้ามใช้ในคนที่อยู่ในสภาวะตั้งครรภ์, ไม่แนะนำสำหรับผู้ที่กำลังใช้ยาลดน้ำตาลในเลือด และห้ามผู้ที่อายุน้อยกว่า 18 ปีใช้ยาค่ะ

ปากกาลดน้ำหนัก
ปากกาลดน้ำหนัก
ปากกาลดน้ำหนัก

สรุป

          ใครที่สนใจลดน้ำหนัก หรือปรับการกินด้วยปากกาลดน้ำหนัก Amara Pen ลองเข้ามาปรึกษาหมอที่ Amara Clinic ก่อนได้เลยนะคะ จะเข้ามาที่คลินิกหรือจะให้หมอประเมินผ่านทางโทรศัพท์ก็ได้ค่ะ หลังจากที่รับปากกาลดน้ำหนักไปแล้ว จะมีเจ้าหน้าที่คอยโทรติดตามอาการทุกสัปดาห์ ดูแลอย่างใกล้ชิดเลย อีกทั้งยังมีการปรับยาให้เหมาะกับคนไข้ในแต่ละช่วงด้วยคเช่นกัน รับรองได้เลยว่าการใช้ปากกาลดน้ำหนักของคุณจะได้ผล และปลอดภัยแน่นอน^^

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

พญ.กรพร สถิตวิทยานันท์ (หมอมะปราง)

          บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย