เริ่มด่วน! 2 วิธีป้องกันโรคอ้วน ทำง่ายมาก แค่เริ่มวันนี้!

วันนี้ใครที่กำลังคิดว่ากำลังเข้าข่ายหรือเสี่ยงเป็นโรคอ้วนอยู่ ไม่อยากให้พลาดบทความนี้ครับ! เพราะหมอมีเรื่องราวดี ๆ เกี่ยวกับ 2 วิธีป้องกันโรคอ้วนง่าย ๆ ซึ่งเป็นแนวทางการรักษาโรคอ้วนที่เริ่มจากตัวเราเอง โดยนอกจากจะช่วยป้องกันโรคอ้วนได้แล้ว ยังเป็นวิธีแก้ปัญหาโรคอ้วนได้อีกด้วย เรียกได้ว่า 2 วิธีที่ว่านี้ให้ประโยชน์ถึง 2 ต่อ นั่นก็คือ ป้องกัน (คนที่ยังไม่เป็นโรคอ้วน) และรักษา (คนที่เป็นโรคอ้วนอยู่)—หมอไอซ์ KOL Trainer แพทย์ผู้ชำนาญการด้านการดูดไขมัน-เติมไขมัน Amara Clinic

ผลกระทบที่เกิดจากโรคอ้วน

ปฏิเสธไม่ได้ว่าความอ้วนนั้น ส่งผลกระทบต่อเรามากมาย ทั้งภายในร่างกายและภายนอกร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นผลกระทบทางด้านจิตใจ, ผลกระทบทางด้านการใช้ชีวิต, ผลกระทบต่อภาพลักษณ์ และที่สำคัญคือผลกระทบต่อสุขภาพ เพราะความอ้วน ทำให้เราเป็นโรคร้ายอื่น ๆ ได้อีกมากมาย ไม่เพียงแต่โรคอ้วนเท่านั้น

จากการวิจัยของคณะทำงานจัดทำภาระโรคและปัจจัยเสี่ยงของประเทศไทย ในปี 2549 พบว่า “โรคอ้วน” หรือภาวะอ้วนลงพุง ส่งผลต่อภาวะดื้ออินซูลินในร่างกาย รวมไปถึงการเป็นโรคเรื้อรังอีกด้วย ได้แก่…

 • โรคหัวใจและหลอดเลือด
 • โรคเบาหวาน
 • โรคหลอดเลือดสมอง
 • โรคความดันโลหิตสูง
 • โรคไขมันพอกตับ
 • โรคข้อเสื่อม เข่าเสื่อม
 • เกิดภาวะหยุดหายใจขณะหลับ
 • โรคมะเร็ง
 • โรคกรดไหลย้อน
 • โรคไอจามปัสสาวะเล็ด
 • โรคนิ่วในถุงน้ำดี
 • ประจำเดือนมาผิดปกติ

 2 วิธีป้องกันโรคอ้วน สามารถทำได้โดยการออกกำลังกาย การควบคุมอาหาร ควบคู่กับปรับพฤติกรรมการกิน ไปแบบพร้อม ๆ กัน เพื่อสุขภาพที่ดีทั้งภายในและภายนอก

2 วิธีป้องกันโรคอ้วน ทำง่าย ได้ผลจริง

1.ออกกำลังกาย

แนวทางการรักษาโรคอ้วนและเป็นวิธีแก้ปัญหาโรคอ้วน คือ การออกกำลังกาย จะช่วยให้ร่างกายมีประสิทธิภาพในการการเผาผลาญไขมันดีขึ้น โดยจะดึงไขมันมาใช้เป็นพลังงาน ทำให้ไขมันเราลดลง และกล้ามเนื้อแข็งแรงมากขึ้น แต่สำหรับใครที่ไม่มีเวลา หรือไม่สะดวกออกกำลังกาย การออกกำลังกายนั้น ไม่ได้มีไว้แค่ภายในยิมเท่านั้น เราสามารถปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตประจำวันใหม่ โดยเป็นการออกกำลังกายไปด้วยได้ ซึ่งจะเน้นการเดินให้มากขึ้น เช่นเลือกเดินขึ้น-ลงบันได แทนการขึ้นลิฟต์, จอดรถไกลขึ้น เพื่อให้เราได้เดินมากขึ้น, หรือแกว่งแขน แกว่งขา ซอยเท้า ภายในบ้านก็ย่อมได้

2.ควบคุมอาหาร และปรับพฤติกรรมการกินอาหาร

เนื่องจากคนอ้วนมักมีพฤติกรรมการกินอาหารที่มากเกินความต้องการของร่างกาย เราจึงควรปรับพฤติกรรมและควบคุมอาหาร เพื่อให้ร่างกายได้รับพลังงานในปริมาณที่พอดี เพื่อป้องกันไม่ให้ไขมันไปสะสมอยู่ตามร่างกาย

ซึ่งการควบคุมและปรับพฤติกรรมการกินนี้ สามารถทำได้โดยการสมัครใจ (การเลือกอาหารที่จะกิน โดยอาจจะต้องฝืนใจกินของที่ไม่ชอบ) และใช้การสั่งการจากสมอง โดยการใช้ Amara Pen (ปากกาลดน้ำหนัก) ในการทำให้เราอิ่มเร็วขึ้น อิ่มนานขึ้น กินอาหารน้อยลง โดยไม่ต้องฝืนตัวเอง และสามารถปรับพฤติกรรมการกินอาหารได้อย่างถาวร ซึ่งเป็นแนวทางการรักษาโรคอ้วนที่สำคัญมากครับ

อาหารดี ควรรับประทาน (Good Food)

อาหารรสเปรี้ยว  ช่วยให้ร่างกายกระตุ้นการเผาผลาญไขมันได้ดีขึ้น

อาหารรสเผ็ด และขม : ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย

ผักต่าง ๆ : ผักจะมีวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด ที่จำเป็นต่อร่างกาย และยังมีความเป็นกากใยสูง ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี

น้ำเปล่า : น้ำเปล่าจะช่วยให้อวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เนื้อปลา : ในเนื้อปลาบางชนิด (ปลานิล, ปลาไหล, ปลากราย, ปลากระพงแดง-ขาว, ปลาเก๋า, ปลาทู, ปลาอินทรีย์ และปลาจาระเม็ด) จะมีไขมันต่ำ และมีคุณค่าทางโภชนาการสูง และช่วยควบคุมการสะสมของไขมันในร่างกายได้

ผลไม้ที่มีสีสด : มีส่วนในการช่วยกระตุ้นให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดียิ่งขึ้น เช่นแอปเปิ้ล, มะละกอ, เลมอน, ทับทิม, แตงโม, กีวี และสตรอเบอร์รี่ เป็นต้น

อาหารที่ไม่ควรรับประทาน หรือรับประทานแต่พอดี (Bad Food)

น้ำหวาน น้ำผลไม้ปรุงแต่ง : มีน้ำตาลปริมาณมาก อาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นได้

 

อาหารรสหวาน เค็ม และมีลักษณะมัน : ทำให้ร่างกายมีสารพิษตกค้าง และมีไขมันเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

แป้ง และเนื้อสัตว์ใหญ่ : แป้งและเนื้อสัตว์ใหญ่ควรกินในปริมาณที่พอดี เพราะจะทำให้ระบบขับถ่ายมีปัญหาได้

ผลไม้รสหวาน : ในผลไม้ที่มีรสหวานมาก จะยิ่งมีน้ำตาลมาก อาจทำให้น้ำตาลในเลือดสูงได้

Amara Pen ตัวช่วยปรับพฤติกรรมการกินอาหาร

Amara Pen หรือปากกาลดน้ำหนัก ตัวช่วยในการลดน้ำหนักพร้อมปรับพฤติกรรมการกินแบบยั่งยืนอย่างปลอดภัย และมีสุขภาพที่ดี โดยผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ทั้งในประเทศไทย ประเทศเกาหลีใต้ และสหรัฐอเมริกา โดยใน Amara Pen นั้น จะมีตัวยาที่ชื่อว่า Lilaglutide ซึ่งจะช่วยให้สมองกระตุ้นการหลั่งของสาร GLP-1 หรือสารควบคุมความอิ่มในร่างกายให้มากขึ้น เมื่อมี GLP-1 มากขึ้น ก็จะทำให้เรากินอาหารน้อยลง รู้สึกอิ่มไวขึ้น อิ่มนานขึ้น ช่วยลดการกินจุกจิก กินมื้อเสริม หรือของหวานน้อนลง ที่สำคัญ Amara Pen ส่งผลให้ระดับไขมันทั่วทั้งร่างกายลดลงไปด้วย

หลังจากใช้ยา เราจะรู้สึกอิ่มเมื่อร่างกายของเราได้รับพลังงานอย่างเพียงพอแล้ว ทำให้เราไม่กินอาหารเกินความจำเป็นของร่างกาย ส่งผลให้มีไขมันสะสมน้อยลง และช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคอ้วนได้อีกด้วย ที่สำคัญ Amara  Pen จะช่วยปรับพฤติกรรมการกินอาหารของเราได้อย่างถาวร เพราะเมื่อมีสารควบคุมความอิ่มมากขึ้น > เรากินอาหารน้อยลง > เมื่อกินอาหารในปริมาณที่น้อยลงอย่างต่อเนื่อง > ขนาดของกระเพาะเล็กลง = น้ำหนักลดลงอย่างปลอดภัย พร้อมปรับพฤติกรรมในการกินอาหารได้อย่างปลอดภัย และยั่งยืนอีกด้วย

สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเกี่ยวกับ Amara Pen ได้ที่นี่  https://amara-clinic.com/amara-pen

ขอบคุณข้อมูลจาก

สรุป

          สำหรับใครที่ต้องการให้ตัวเองหลุดพ้นจาก “ภาวะเสี่ยงโรคอ้วน” ควรเน้นการปรับพฤติกรรมการกินอาหาร หรือควบคุมน้ำหนักเป็นหลัก เพื่อสุขภาพที่ดีจากภายในสู่ภายนอก และเริ่มออกกำลังกายเพื่อเสริมความแข็งแรงให้ร่างกายอย่างสม่ำเสมอนะคะ ที่นี้เราก็จะมีสุขภาพที่แข็งแรง และร่างกายที่ดูดีแล้วค่ะ

แนะนำบทความที่เกี่ยวข้อง

วิธีลดความอ้วนแบบง่ายและรวดเร็ว

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย