ดูดไขมันผิวไม่เรียบ เกิดจากอะไร? พร้อมวิธีป้องกันและแก้ไข Update 2024

อาการหลังดูดไขมัน

        ดูดไขมันผิวไม่เรียบ เป็นปัญหาผิวหลังดูดไขมันที่ทุกคนคงไม่อยากเจอ เพราะก็ถือเป็นหนึ่งในความล้มเหลวหลังตัสลดสินใจดูดไขมัน ทำให้ไม่ได้ผลลัพธ์ตามที่คาดหวังเอาไว้ เราจึงต้องศึกษาให้ดีว่าการดูดไขมันผิวไม่เรียบ เป็นเพราะอะไรกันแน่ จะได้เตรียมวิธีรับมือก่อนตัดสินใจได้อย่างทันท่วงที – หมอมะปราง Amara Liposuction Center

ดูดไขมันผิวไม่เรียบ เป็นอย่างไร?

        หลังดูดไขมันผิวไม่เรียบนั้น ส่วนใหญ่มักจะมีลักษณะเหมือนผิวเปลือกส้ม คือ มีความขรุขระ ไม่เรียบเนียน เมื่อสัมผัสแล้วจะรู้สึกได้ถึงผิวที่เป็นคลื่น เป็นลอน หรือบางรายอาจเป็นหลุม เพราะมีพังผืดเกิดขึ้นใต้ผิวหลังดูดไขมัน บางรายมีก้อนแข็ง ๆ ใต้ผิว ทำให้ผิวไม่เรียบเสมอกันอย่างที่ควรจะเป็น

สาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาผิวไม่เรียบหลังดูดไขมัน

หมอจะแบ่งปัจจัยที่ก่อให้ผิวเป็นคลื่นหลังดูดไขมันเป็นสองปัจจัยใหญ่ ๆ นะคะ คือปัจจัยจากฝั่งแพทย์ (ความเชี่ยวชาญของแพทย์, เทคนิคเฉพาะตัวของแพทย์ รวมไปถึงเครื่องดูดไขมันที่เลือกใช้) และปัจจัยจากฝั่งคนไข้ (การดูแลตัวเองของคนไข้) ค่ะ

ปัจจัยฝั่งแพทย์

ความเชี่ยวชาญ และเทคนิคของแพทย์

ความเชี่ยวชาญของแพทย์ถือเป็นสิ่งสำคัญมากค่ะ แพทย์จะต้องรู้ข้อมูลเกี่ยวกับสรีระ สัดส่วน รวมไปถึงชั้นผิวหนังของคนไข้เป็นอย่างดีด้วยนะคะ เพื่อให้การรักษาเป็นไปอย่างถูกต้อง และได้ผลลัพธ์ที่ดีเยี่ยมที่สุดค่ะ หากแพทย์ที่ดูดไขมันไม่มีความเชี่ยวชาญ หรือเป็นแพทย์ปลอม อาจทำให้เกิดการรักษาแบบผิด ๆ และทำให้ชีวิตของคนไข้ตกอยู่ในอันตรายได้

นอกจากนี้ เทคนิคในการดูดไขมันของแพทย์ก็สำคัญนะคะ ซึ่งจะต้องปรับเปลี่ยนไปตามคนไข้แต่ละคนค่ะ เพราะคนไข้แต่ละคนมีสรีระ สัดส่วนไม่เหมือนกัน หากแพทย์ดูดไขมันผิดวิธี อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงตามมาอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นก้อนแข็งหลังดูดไขมัน, ก้อนไตหลังดูดไขมัน, ผิวเปลือกส้ม, พังผืดหลังดูดไขมัน, เลือดออกเยอะ, หรือสัดส่วนไม่เท่ากันได้ค่ะ

หมอที่มีความเชี่ยวชาญจริง แต่ดูดไขมันมาแล้วเกิดผิวไม่เรียบเนียน ก็อาจเป็นไปได้ว่าแพทย์ทำโดยไม่ระวัง จึงทำให้ท่อดูดไขมันไปโดนชั้นไขมันตื้นที่อยู่ชิดกับผิวหนัง ทำให้มีการกินพื้นที่ผิวของเราไป นอกจากจะทำโดยไม่ระวังแล้ว ยังเกิดได้จากกรณีที่แพทย์ดูดไขมันเยอะมากจนเกินไปอีกด้วยนะคะ

หลักในการดูดไขมันที่ดี

หลักการดูดไขมันที่ถูกต้อง คือการดูดไขมันในปริมาณที่เหมาะสม โดยคำนึงจากตัวคนไข้เป็นหลัก หากคนไข้เป็นคนที่มีไขมันสะสมเยอะ ก็สามารถดูดได้เยอะ แต่ถ้าคนไข้มีไขมันสะสมน้อย แต่กล้ามเนื้อเยอะ เราก็ดูดไขมันได้น้อย หากแพทย์ฝืนดูดไขมันให้มากที่สุด โดยไม่คำนึงถึงความเหมาะสมของคนไข้ ก็อาจทำให้บริเวณที่ดูดไขมันเป็นหลุม-เป็นบ่อ, ผิวไม่เรียบ, ผิวเป็นคลื่น, ผิวเปลือกส้ม และอาจทำให้ผลลัพธ์ที่ออกมาไม่เป็นตามที่ต้องการ เช่นสัดส่วนไม่เท่ากัน ขาเบี้ยวได้ค่ะ

เครื่องดูดไขมัน

เครื่องดูดไขมันมีหลายแบบมาก ๆ เลยค่ะ ซึ่งเครื่องดูดไขมันกลุ่มพลังงานความร้อน อย่างเครื่อง Vaser Smooth 2.2 หรือเครื่อง Ultra Z นั้น จะมีพลังทำลายล้างเซลล์ไขมันสูง ซึ่งทำให้เกิดผลกระทบต่อเนื้อเยื่อข้างเคียงได้ง่าย และบางเคสอาจจะมีแผลที่ผิวหนังด้วย เนื่องจากแพทย์ไม่ชำนาญมากพอค่ะ

แถมเครื่องดูดไขมันกลุ่มพลังความร้อนบางเครื่อง ก็ไม่สามารถควบคุมความร้อนได้เลย ทำให้อาจมีความร้อนมากเกินไปได้ การตั้งค่าพลังงานที่สูงเกินไปของแพทย์ ก็อาจทำให้ผิวของเราเป็นคลื่นได้เช่นกันค่ะ เนื่องจากอุณหภูมิความร้อนที่สูงเกินไป อาจทำลายเซลล์ไขมันมากเกินจำเป็น ลึกไปจนถึงชั้นไขมันที่ติดกับผิวหนัง เมื่อชั้นไขมันถูกทำลายเป็นบางจุด ก็ทำให้ผิวไม่เสมอกัน จึงทำให้เกิดผิวขรุขระ เป็นผิวเปลือกส้ม หรือผิวเป็นคลื่นหลังดูดไขมันได้นั่นเอง

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ปัจจัยฝั่งคนไข้

คนไข้หลายรายเกิดปัญหาหลังดูดไขมันผิวไม่เรียบ ซึ่งหลัก ๆ แล้วเกิดจากการไม่สวมชุดกระชับสัดส่วน ตามคำแนะนำของหมอนั่นเองค่ะ หมอย้ำเสมอว่าชุดกระชับเป็นขั้นตอนดูแลตัวเองที่สำคัญที่สุด ไม่เพียงแต่ทำให้สัดส่วนเราเล็กลงเข้าที่ไวแล้ว ยังช่วยลดปัญหาผิว และผลข้างเคียงอื่น ๆ ได้อีกด้วยนะคะ

อธิบายง่าย ๆ ว่า ก่อนดูดไขมันลักษณะชั้นผิวของคนเราจะเป็นแบบนี้ ผิวหนัง > ไขมัน > กล้ามเนื้อ เมื่อไขมันถูกดูดออกไป จึงทำให้เกิดช่องว่างระหว่างผิวหนังกับกล้ามเนื้อขึ้น เราต้องรีบปิดช่องว่างนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวเลื่อนหรือขยับตัวไปมา ถ้าผิวขยับตัวไปมาบ่อย ๆ ก็จะทำให้สัดส่วนเข้าที่ช้า, เห็นผลไม่ชัดเจน, ร่างกายฟื้นตัวช้า และผิวหนังของเราก็จะย้วย หย่อนคล้อย ไม่ตึงกระชับอย่างที่ควรค่ะ

การสวมชุดกระชับหลังดูดไขมันทันทีจะช่วยปิดช่องว่างนี้ และล็อคผิวของเราไม่ให้ขยับตัว ช่วยให้ผิวหนังและกล้ามเนื้อติดกันเร็วขึ้น และยังทำให้ร่างกายฟื้นฟูตัวเองดีขึ้นอีกด้วยค่ะ

วิธีแก้ปัญหาผิวเป็นคลื่นหลังดูดไขมัน

การแก้ปัญหาผิวเปลือกส้ม ผิวขรุขระ และผิวเป็นคลื่นหลังดูดไขมัน สามารถทำได้โดยการสวมชุดกระชับตามคำแนะนำของแพทย์, การนวดกระชับ RF และการยกกระชับผิวด้วย Thermatight (สำหรับเคสที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อยมาก) ค่ะ

การสวมชุดกระชับหลังดูดไขมัน

ระยะเวลาในการสวมชุดกระชับหลังดูดไขมันจะขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแพทย์ที่ทำการรักษา โดยแพทย์จะมีการประเมินจาก 2 ปัจจัยนี้เป็นหลัก นั่นก็คือสภาพผิวของคนไข้ เพื่อดูว่ามีความหย่อนคล้อยมากน้อยแค่ไหน และช่องว่างภายใต้ชั้นผิวหลังดูดไขมัน เพื่อดูว่ามีความหย่อนคล้อยมากน้อยแค่ไหน และประเมินปริมาณของไขมันที่ดูดออกไป จากนั้นแพทย์ก็จะประเมินให้ว่าคนไข้แต่ละเคสจะมีระยะเวลาในการสวมชุดกระชับนานเท่าไหร่

แต่โดยทั่วไปแล้ว ในช่วง 1 เดือนแรกหลังดูดไขมัน ที่ Amar Clinic จะให้คนไข้สวมชุดกระชับวันละ 18-20 ชั่วโมง ซึ่งหลังจากใส่ไปแล้วประมาณ 4-6 ชั่วโมง แนะนำให้ปลดตะขอหรือถอดพักประมาณ 30 นาที – 1 ชั่วโมง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดแผลกดทับ ส่วนเดือนที่ 2 เป็นต้นไป แพทย์อาจลดระยะเวลาในการสวมชุดกระชับลงเหลือเพียง 12 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งคนไข้สามารถเลือกได้ว่าต้องการสวมในช่วงกลางวันหรือกลางคืน

นวดกระชับผิว สลายไขมัน ด้วยคลื่นความถี่วิทยุ (RF)

การนวด RF หลังดูดไขมัน คือการใช้พลังงานคลื่นความถี่วิทยุ หรือเรียกสั้น ๆ ว่า RF (Radio frequency) สร้างพลังงานความร้อน และส่งลงสู่ชั้นไขมันใต้ผิวหนัง ช่วยกระตุ้นคอลลาเจน ทำให้ผิวหนังกระชับตัวเต่งตึงและเรียบเนียนขึ้นค่ะ ซึ่งความถี่ในการนวด RF หลังดูดไขมันคือสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

ด้วยพลังความร้อนนี้ ยังช่วยให้หลอดเลือดขยายตัว, เลือดไหลเวียนดีขึ้น, สลายก้อนแข็งหลังดูดไขมัน, ลดก้อนไตหลังดูดไขมัน, ลดอาการบวมช้ำเขียว และยังช่วยให้สัดส่วนเข้าที่เร็วขึ้นอีกด้วย สำหรับใครที่มีปัญหาผิวเปลือกส้ม หรือเป็นก้อนแข็งหลังดูดไขมัน การนวดกระชับ RF สามารถช่วยคุณได้ดีเลยค่ะ หมอแนะนำเป็นเครื่อง Venus Legacy นะคะ

ยกกระชับผิว สลายก้อนแข็งด้วย Thermatight

Thermatight เป็นอีกหนึ่งในวิธีการยกกระชับผิว โดยใช้คลื่นความถี่วิทยุชนิดพิเศษมาส่งความร้อนลงไปใต้ผิว ซึ่งเป็นระดับความร้อนที่สูงกว่าการนวดกระชับ RF ทั่วไป จึงสามารถลงลึกได้มากกว่า และช่วยแก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อยได้อีกด้วย เหมาะสำหรับเคสที่มีปัญหาผิวย้วย ผิวหย่อนคล้อย การทำ Thermatight จะช่วยยกกระชับผิวให้เต่งตึงขึ้น และส่งผลให้สัดส่วนเข้าที่เร็วขึ้นอีกด้วย

ดูดไขมัน ผิวเรียบเนียน ไม่เป็นคลื่น! ที่ Amara Liposuction Center


        จะสังเกตได้ว่าการดูดไขมันโดยไม่ให้ผิวเป็นคลื่นนั้น จะต้องเริ่มตั้งแต่การเลือกคลินิกและแพทย์เลยค่ะ หากเราเลือกคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือและเลือกแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ พร้อมประสบการณ์ที่หลากหลาย ก็จะช่วยลดโอกาสในการดูดไขมันผิวไม่เรียบได้สูง

        การดูดไขมันที่เอมาร่า จะมีการใช้เครื่องดูดไขมันที่ปลอดภัยที่สุด โดยใช้เครื่องดูดไขมันพลังน้ำ Body-Jet เป็นเครื่องหลักร่วมกับเครื่องดูดไขมัน Vaser Smooth 2.2 ตัวล่าสุดสำหรับบริเวณที่มีชั้นไขมันหนา และเครื่องดูดไขมัน MicroAire เพื่อลดการเสียดสีของผิวหนังระหว่างดูดไขมัน

        การผสมผสานทั้งสามเครื่องมือนี้เรียกว่า ‘Triple Machine Combination’ จากการใช้เครื่องมือที่เหมาะสมกับแต่ละปัจจัย โดยใช้ Body-Jet เป็นเครื่องหลักเพื่อป้องกันไม่ให้ผิวสะสมความร้อนมากเกินไป ลดความเสี่ยงในการเกิดผิวเป็นคลื่นเนื่องจากดูดไขมันไม่เสมอกันด้วยเครื่องมือที่ช่วยสลายไขมันได้เร็วอย่าง Vaser Smooth 2.2 และใช้เครื่อง MicroAire เพื่อทุ่นแรงของแพทย์ไม่ให้เหนื่อยล้าจากการดูดไขมันนาน ๆ ทำให้แพทย์สามารถเก็บไขมันส่วนเกินได้ละเอียดขึ้น

        นอกจากนี้ บริการดูแลหลังดูดไขมันของเอมาร่า ยังเตรียมพร้อมรับมือกับกรณีผู้เข้ารับบริการเจอเคสดูดไขมันผิวไม่เรียบ ได้แก่ การนวดด้วย Venus Legacy เพื่อลดการเกิดพังผืดและก้อนไตหลังดูดไขมัน ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการดูดไขมันผิวไม่เรียบ และยังมีบริการอื่น ๆ ที่จะช่วยให้การดูแลตัวเองหลังดูดไขมันง่ายขึ้นด้วยค่ะ

รีวิวจากผู้ใช้บริการจริง

ควรติดตามชมผลลัพธ์ หรือรีวิวจากการใช้บริการจริง และดูถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ว่าเป็นอย่างที่เราต้องการหรือไม่ เคสนั้น ๆ ทำอะไรมาบ้าง เพื่อช่วยในการประกอบการตัดสินใจ

ดูรีวิวดูดไขมันเพิ่มเติม

สรุป

          ปัญหาหลังดูดไขมันผิวไม่เรียบ หรือเป็นคลื่นนี้ สามารถแก้ไขได้ค่ะ ส่วนวิธีการรักษาก็จะขึ้นอยู่กับความรุนแรงของแต่ละเคส ทุกเคสที่เข้ามาดูดไขมันที่ Amara Clinic หมอรับประกันผลงาน และการันตีผลลัพธ์ทุกเคสค่ะ หากมีปัญหาตรงไหนเกิดขึ้น หมอยินดีที่จะช่วยคนไข้ของหมอแก้ไขปัญหาอย่างเต็มที่นะคะ หรือจะสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับเจ้าหน้าที่ได้ที่นี่เลยค่ะ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

พญ.กรพร สถิตวิทยานันท์ (หมอมะปราง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


              บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย