พุงย้วย ทำให้ท้องใหญ่! แก้ยังไงได้บ้าง??

พุงย้วย

“หน้าท้องใหญ่ดูไม่สวย เพราะพุงย้วยทำไงดี?” ไม่ต้องห่วงเลยครับ คนที่มีปัญหาหน้าท้องย้วยอยู่วางใจได้เลยครับ!

วันนี้หมอไอซ์ Amara Clinic พร้อมอธิบายให้ผู้อ่านเข้าใจแล้ว ว่าคนที่มีหน้าท้องใหญ่เพราะผิวหย่อนคล้อย ต้องรักษาด้วยวิธีใด ผิวย้วยมีกี่ระดับ? และมีวิธีเช็คสภาพผิวของตัวเองอย่างไรบ้าง!?

จะรู้ได้ยังไงว่าเราพุงย้วยรึเปล่า?


เราสามารถตรวจเช็คสัญญาณเตือนของผิวย้วยได้ โดยการดูความแตกลายของผิว หรือการจับดึงผิวออกมา เพื่อดูว่าผิวยืดออกมาเยอะแค่ไหน เมื่อปล่อยมือ ผิวคืนรูปเดิมทันที หรือค่อย ๆ กลับเข้ารูปอย่างช้า ๆ

ถ้าผิวส่วนไหนที่กลับเข้าที่ช้า แปลว่าเรามีปัญหาผิวย้วยมาก!! ทีนี้ให้ลองเปรียบเทียบกับการดึงผิวบริเวณแขน และข้อศอกของเราดูนะครับ และจะเห็นได้ชัดเจนว่าผิวบริเวณข้อศอกมีความย้วยย่นมากกว่าบริเวณต้นแขน

กลุ่มคนที่เสี่ยงต่อการมีปัญหาพุงย้วย

พุงย้วย

ปัญหาพุงย้วย หน้าท้องหย่อนคล้อย มักจะเกิดกับคนที่มีอายุมากแล้ว, คุณแม่หลังคลอด, คนที่ลดน้ำหนักเร็วเกินไป และคนที่ดูดไขมันหน้าท้องออกไปเยอะ ๆ ครับ ซึ่งหมอจะแบ่งปัญหาผิวย้วยเป็น 3 ระดับ คือ 

 • หน้าท้องย้วยระดับรุนแรง 
 • หน้าท้องย้วยระดับปานกลาง 
 • หน้าท้องย้วยระดับน้อย

แต่ละระดับก็จะมีวิธีการรักษาที่เหมาะสมแตกต่างกันไป

วิธีรักษาปัญหาพุงย้วย พุงยื่น ท้องย้วยหลังคลอด

วิธีการรักษาปัญหาผิวย้วย ไม่กระชับ หรือหน้าท้องย้วยหลังคลอดสำหรับคุณแม่ จะมีวิธีหลัก ๆ คือ การลดขนาดพื้นที่ของหน้าท้องส่วนเกินออกไป โดยการผ่าตัดหนังหน้าท้อง (Tummy Tuck)

และการใช้พลังงานความร้อน เข้ามาช่วยในการกระตุ้นให้ผลิตคอลลาเจนมากขึ้น และทำให้เนื้อเยื่อใต้ผิวหดตัวลงในทันที โดยการใช้เครื่องยกกระชับสัดส่วน J Plasma (เปิดแผล) หรือนวดกระชับสัดส่วนด้วยความร้อน (ไม่เปิดแผล) โดยแพทย์จะพิจารณาวิธีการรักษาตามระดับความรุนแรง

 • พุงย้วยรุนแรง : ผ่าตัดหนังหน้าท้อง (Tummy Tuck)
 • พุงย้วยปานกลาง : ยกกระชับหน้าท้องด้วย J Plasma
 • พุงย้วยน้อย : นวดกระชับหน้าท้อง ด้วยความร้อน

1. ผ่าตัดหนังหน้าท้อง แก้พุงย้วยรุนแรง พุงย้วยหลังคลอด

การผ่าตัดหนังหน้าท้อง หรือที่เรารู้จักกันว่า Tummy Tuck เป็นการลดขนาดพื้นที่ผิวหนังส่วนเกิน ออกไปอย่างถาวร แน่นอนครับว่าจะทำให้หน้าท้องท้องเล็กลงในทันที แต่ก็มาพร้อมกับแผลผ่าตัดที่มีความยาว เมื่อเทียบกับวิธีอื่น ๆ เหมาะสำหรับเคสที่มีปัญหาพุงย้วย หรือหน้าท้องย้วยในระดับรุนแรง เช่น

 • เคสที่เคยอ้วนมาก่อน  เคยที่เคยอ้วนมาก ๆ แล้วลดน้ำหนักลงอย่างรวดเร็ว (ลดน้ำหนักแบบผิดวิธี) ทำให้น้ำหนักลดฮวบ ไขมันหายไปอย่างรวดเร็ว ดูเหมือนจะดี แต่จริง ๆ แล้ว ส่งผลต่อผิวหนังอย่างมาก เพราะผิวจะไม่สามารถกระชับตัวได้ทัน ทำให้เหลือพุงย้วย หรือผิวยาน ๆ ออกมา เมื่อสัดส่วนเล็กลงแล้ว
 • เคสคุณแม่หลังคลอด คุณแม่หลังคลอดมักจะประสบกับปัญหา หน้าท้องย้วยหลังคลอดเป็นส่วนใหญ่ พอ ๆ กับการมีไขมันสะสมที่หน้าท้องเลย เคสคุณแม่ที่หน้าท้องหลังคลอดย้วยมากนั้น ในส่วนของปัญหาผิวย้วยคือ ขณะที่คุณแม่ตั้งครรภ์ ผิวบริเวณหน้าท้องถูกยืดขยายไปเรื่อย ๆ นานหลายเดือน ผิวจึงสูญเสียความยืดหยุ่นไป พอคลอดน้องออกมา เลยทำให้พุงย้วยหลังคลอดนั่นเอง
 • เคสที่มีอายุเยอะแล้ว  คนที่อายุเยอะ ๆ โดยเฉพาะคนที่มีอายุขึ้นเลข 4 จะเห็นความเปลี่ยนแปลงของผิวได้ง่าย ทั้งจากการที่ร่างกายผลิตคอลลาเจนน้อยลง การเสื่อมสภาพของผิวหนัง และปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมาย ทำให้คนที่มีอายุเยอะ ๆ เกิดปัญหาพุงย้วย หน้าท้องหย่อนคล้อย หรือผิวเหี่ยวได้

ตัวอย่างเคสตัดหนังหน้าท้อง

2. J Plasma ลดพุงย้วย ปรับผิวเฟิร์ม

J Plasma (เจพลาสมา) เป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับยกกระชับสัดส่วน (กระชับหน้าท้อง) เพื่อให้ผิวในบริเวณดังกล่าวหดตัวลงในทันที และทำให้หน้าท้องมีความเฟิร์มกระชับมาก เหมาะสำหรับเคสที่มีความย้วยในระดับปานกลาง ได้ผลลัพธ์เทียบเท่ากับการผ่าตัดหนังหน้าท้องถึง 80% เปิดเพียงแผลขนาดเล็ก และทำให้ร่างกายฟื้นตัวได้ดีเยี่ยม

ซึ่งการกระชับหน้าท้องลดพุงย้วยด้วย J Plasma นี้ จะใช้พลังงานฮีเลียมพลาสมา (Helium Plasma) ร่วมกับคลื่นความถี่วิทยุ (Radio frequency) ในการผลิตความร้อนที่สูงถึง 85°C เพื่อส่งตรงไปยังเส้นใยที่ขาดความยืดหยุ่นอย่างตรงจุด

J Plasma ต้อง Amara Clinic

          Amara Clinic เราเป็นคลินิกปรับรูปร่าง ที่มีจำนวนเคสกระชับผิวด้วย 

J Plasma เยอะที่สุดในทวีปเอเชียและในโลก

การันตีด้วยรางวัล No. 1 in Asia of Procedures Done in 2020 และ รางวัล 2022 Global No.1 Renuvion J Plasma User โดย Renuvion Cosmetic Technology

ตัวอย่างเคส J Plasma

3. นวดกระชับผิว แก้พุงย้วยแบบชิว ๆ

การนวดลดพุงย้วย ด้วยความร้อน เป็นการใช้พลังงานความร้อนที่สร้างจากคลื่นความถี่วิทยุ (RF) ในระดับที่ทำให้เกิดการเรียงตัวของคอลลาเจนใหม่ เพื่อให้ความร้อนช่วยกระตุ้น การผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ผิว

เมื่อความร้อนและเวลาในการนวดเหมาะสม จะทำให้ผิวค่อย ๆ กระชับตัวขึ้น รู้สึกถึงความเต่งตึงหลังทำ เช่น การนวดกระชับหน้าท้อง (นวด RF) ด้วย Venus Legacy และ การทำเทอร์มาจ (Thermage) เป็นต้น

ตัวอย่างเคส Venus Legacy

แนะนำ Venus Legacy เครื่อง RF หลักล้าน

เครื่องนวด RF มีให้เลือกเยอะมากตามท้องตลาด มีทั้งเครื่องพกพาราคาหลักพันบาท ไปจนถึงหลักหลายล้านบาทเช่น Venus Legacy ที่เราแนะนำตัววีนัสเลกาซี่ เป็นเพราะว่าเครื่องนี้ นำเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาใช้

อย่างคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (PEMF) ที่ช่วยเรื่องการฟื้นฟูแผลหลังผ่าตัด หรือหน้าจอมอนิเตอร์ สำหรับแสดงผลว่าอุณหภูมิความร้อนที่ใช้อยู่เหมาะสมใหม่ นอกจากนี้ยังมีมาตรฐาน และทำให้ได้ผลหลังนวดกระชับหน้าท้องดีที่สุด

สรุป

       คนที่มีปัญหาพุงย้วย หน้าท้องหย่อนคล้อยไม่กระชับ หรือคุณแม่หลังคลอดที่ประสบปัญหานี้ ควรได้รับการรักษาที่ถูกต้อง และเหมาะสมกับปัญหาผิวแบบเฉพาะเคส เพื่อให้ได้หน้าท้องที่สวยและกระชับกลับมาอีกครั้ง หรือใครที่มีไขมันหน้าท้องเยอะ การรักษาอาจจะไม่ใช่การแก้ปัญหาพุงย้วยครับ แต่เป็นการลดสัดส่วนให้เล็กลง โดยการดูดไขมันหน้าท้องก็เป็นได้

รู้ไหมครับว่า… ภาวะหลังแอ่นก็ทำให้เรามีพุงยื่นออกมาได้เช่นกัน แต่อย่างไรก็ตามสามารถเข้ามาปรึกษาหมอได้ที่ Amara Clinic ทั้งสองสาขาในกทม.เลยนะครับ โดยช่องทางติดต่อตามนี้เลย

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย