ปัญหาคุณแม่หลังคลอด! กล้ามเนื้อหน้าท้องแยก แก้ยังไงให้ Work!

กล้ามเนื้อหน้าท้องแยก

เคยสังเกตกันไหมครับว่า ทำไมบางทีตัวเราก็ดูไม่มีไขมันเลย แต่หน้าท้องดันดูหย่อน ๆ ไม่ค่อยกระชับตัว แถมมีหน้าท้องยื่นออกมาอีกต่างหาก! สาเหตุอาจจะมาจากปัญหากล้ามเนื้อหน้าท้องแยกตัวออกจากกันก็ได้นะครับ ซึ่งภาวะนี้ ถ้าเป็นมาก ๆ ก็อาจทำให้เป็นไส้เลื่อนได้ด้วย! ใครที่รู้สึกว่าหน้าท้องของตัวเองมีลักษณะแบบนี้ หรือเคยเป็นคุณแม่หลังคลอดมาก่อน ลองมาอ่านข้อมูลเพิ่มเติม และลองสังเกตตัวเองในบทความนี้ดูได้เลยครับ ว่าคุณเข้าข่ายที่จะมีภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกหรือไม่!? – หมอไอซ์ Amara Clinic (KOL Trainer แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน)

ภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกและอ่อนแรง หรือ Diastasis Recti คือการที่กล้ามเนื้อหน้าท้อง (Rectus abdominis) ของเรา ขาดความแน่นกระชับ เนื่องจากเนื้อเยื่อที่ทำหน้าที่ยึดกล้ามเนื้อให้ติดกัน (Linea alba) นั้น ขาดความยืดหยุ่น เมื่อกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกตัวออกจากกัน ความแข็งแรงทนทาน หรือการคงสภาพของกล้ามเนื้อก็หายไป กลายเป็นหน้าท้องที่หย่อนคล้อย อ่อนแรงลง และเอียงมาข้างหน้า เพราะถูกอวัยวะภายในดัน

พอกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกตัวออกจากกันมาก ๆ หน้าท้องก็จะถูกขยายให้ใหญ่ขึ้น เช่น เคสคุณแม่หลังคลอดที่เมื่อก่อนตัวเล็กนิดเดียว แต่พอคลอดลูกแล้วกลับมีหน้าท้องขึ้นมา เป็นต้น  โดยภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกและอ่อนแรงนี้ ส่งผลให้กล้ามเนื้อหน้าท้องไม่แข็งแรง ไม่เฟิร์ม ไม่กระชับ หย่อนคล้อย และทำให้มีหน้าท้องยื่นออกมา หากกล้ามเนื้อหน้าท้องฉีกออกจากกันมาก ๆ อาจทำให้เป็นไส้เลื่อนได้ด้วยครับ

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

สาเหตุที่ทำให้กล้ามเนื้อหน้าท้องแยก

การตั้งครรภ์ของคุณแม่

เนื่องจากการตั้งครรภ์จะมีการขยายตัวของมดลูกก่อน จากนั้นก็จะกระทบกับกล้ามเนื้อหน้าท้องโดยตรง กล้ามเนื้อหน้าท้องก็จะเกิดการฉีกขาด หย่อนคล้อย และไม่กระชับเหมือนเดิมได้โดยส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นกับคุณแม่ที่มีการตั้งครรภ์มากกว่า 1 ครั้ง และตั้งครรภ์เมื่ออายุมากแล้ว

กระดูดสันหลังแอ่น

คนที่หน้าท้องใหญ่ ก็กล้ามหน้าท้องแยกได้!

คนที่เคยมีหน้าท้องใหญ่มาก ๆ หรือน้ำหนักตัวเยอะ แม้ในปัจจุบันจะสามารถลดน้ำหนัก เอาไขมันส่วนเกินออกไปได้แล้ว แต่ใช่ว่าปัญหาของกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกจะหายไปด้วย จึงทำให้เราผอมลง แต่ผอมแบบไม่สุด ผอมแบบยังมีหน้าท้องยื่น ๆ อยู่นั่นเองครับ

นอกจากคุณแม่หลังคลอด และคนที่เคยหน้าท้องใหญ่มาก ๆ แล้ว คนทั่ว ๆ ไป ทั้งเด็ก ทั้งผู้ใหญ่ ทั้งผู้ชายและผู้หญิง ก็สามารถเกิดภาวะนี้ได้เช่นกัน ดังนั้นการลดหน้าท้องและควบคุมน้ำหนักตั้งแต่เนิ่น ๆ จึงช่วยลดโอกาสที่จะเกิดปัญหาหน้าท้องแยกตามมาได้

เช็กยังไง! ว่าเรามี “ปัญหากล้ามเนื้อหน้าท้องแยก” หรือเปล่า?

ปัญหากล้ามเนื้อหน้าท้องแยก ถือเป็นปัญหาที่รุนแรงและไม่ควรมองข้ามไป แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเรากำลังมีปัญหากล้ามเนื้อหน้าท้องแยกอยู่? จริง ๆ ทุกคนสามารถเช็กอาการและสัญญาณของปัญหานี้ ได้ดังนี้

 • วัดระยะห่างระหว่างกล้ามเนื้อหน้าท้องทั้งสองข้าง หากมีระยะห่างที่มากกว่า 2.7 ซม. นั่นอาจเป็นสัญญาณแรกที่กำลังบ่งบอกถึงปัญหากล้ามเนื้อแยกตัว
 • การตรวจอัลตร้าซาวด์หน้าท้อง เพื่อความชัวร์ของการตรวจ การอัลตร้าซาวด์จะช่วยให้เรามองเห็นถึงกล้ามเนื้อภายในได้ชัดเจนยิ่งขึ้นครับ 
 • การตรวจ CT Scan บริเวณหน้าท้อง
 • การเช็คตัวเองสำหรับคุณแม่หลังคลอด หากรู้สึกว่าหน้าท้องตัวเองเปลี่ยนไปจากเดิมหลังคลอดน้อง การหมั่นตรวจดูอยู่เสมอ ก็จะทำให้เรามองเห็นปัญหาได้เร็วขึ้นครับ

การเช็คตัวเองสำหรับคุณแม่หลังคลอด

สำหรับคุณแม่หลังคลอด สามารถเช็คภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกได้ด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ ตามนี้เลย

 1. นอนราบไปกับพื้น
 2. วางมือทั้งสองข้างกลางหน้าท้อง (เหนือสะดือ) ให้นิ้วมือชิดกัน
 3. ใช้นิ้วมือกดลงไป ระหว่างลิ้นปี่และสะดือ และค้างไว้
 4. ยกตัวขึ้นมา เหมือนกำลังจะซิทอัพ แต่ให้เกร็งค้างไว้
 5. หากหน้าท้องมีลักษณะแข็งจากการเกร็ง = ปกติ
 6. หากกดแล้ว นิ้วของเรามากกว่า 2 นิ้ว ยุบลงไป = อาจะมีภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยก 

ปกติแล้ว หลังจากที่คุณแม่คลอดน้องออกมา กล้ามเนื้อหน้าท้องจะมีการหดตัวลงเหมือนเดิมในช่วง 2 เดือนแรก แต่ก็อาจเกิดภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกได้อยู่ดี เนื่องจากตัวเนื้อเยื่อหุ้มคอลลาเจน ที่มีหน้าที่ยึดกล้ามเนื้อให้ชิดติดกัน (linea alba) นั้น ขาดความยืดหยุ่นไปแล้ว

วิธีรักษาภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยก


การรักษาภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกและอ่อนแรง สามารถทำได้หลายวิธี ขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของแต่ละบุคคล และการพิจารณาจากแพทย์ครับ ซึ่งวิธีที่จะช่วยให้กล้ามเนื้อหน้าท้องมีความเฟิร์มกระชับ แข็งแรง และกลับไปสู่จุดเดิมอย่างที่เคยเป็น มีดังนี้

 1. การเย็บกล้ามเนื้อหน้าท้องให้กลับมาติดกัน
 2. การกระตุ้นกล้ามเนื้อหน้าท้อง ด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า
 3. การกระตุ้นกล้ามเนื้อหน้าท้อง ด้วยพลังงานไฟฟ้า
 4. การใช้ผ้ารัดหน้าท้องหลังคลอด (ชุดกระชับหลังคลอด)
 5. การออกกำลังกาย เพื่อความแข็งแรงและความกระชับ ให้กล้ามเนื้อหน้าท้อง

การเย็บกล้ามเนื้อหน้าท้องด้วยการทำ Tummy Tuck


การเย็บกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกให้กลับมาชิดกัน เหมาะสำหรับเคสคุณแม่หลังคลอด ที่มีภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกมาก ๆ ซึ่งวิธีนี้จะมีการเปิดแผลผ่าตัดขนาดใหญ่ เพื่อเย็บกล้ามเนื้อหน้าท้องจากชั้นในให้กระชับเข้าที่ ทำให้หน้าท้องมีขนาดเล็กลงได้จริง เพราะอวัยวะภายในไม่ได้ถูกดันออกมาเยอะแล้ว แต่ยังขาดเรื่องของความแข็งแรงและความเฟิร์มของกล้ามเนื้ออยู่

ที่ Amara Clinic เราได้ให้การดูแลปัญหานี้ทั้งในเคสของคุณแม่หลังคลอด และเคสที่น้ำหนักตัวเยอะมาอย่างหลากหลายเคส ด้วยเทคนิคการผ่าตัด Tummy Tuck ทั้งแบบ Mini และแบบ Full

ก่อน-หลังตัดหนังหน้าท้องแบบ Full

การใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า

แก้ปัญหากล้ามเนื้อหน้าท้องแยก พร้อมทำให้กล้ามเนื้อหน้าท้องกลับมากระชับเหมือนเดิม โดยการใช้เครื่องกระตุ้นกล้ามเนื้อเร่งด่วน TESLA Former นวัตกรรมคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าชนิดที่มีการกระตุ้นแบบเฉพาะเจาะจง (Functional Magnetic Stimulation) จะทำให้กล้ามเนื้อหน้าท้องถูกกระตุ้นให้หดตัวและคลายตัวอย่างต่อเนื่องเป็นจังหวะ กล้ามเนื้อหน้าท้องที่แยกตัวออกจากกัน จะค่อย ๆ กลับมากระชับกัน จากการสร้างตัวของไฟเบอร์ที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เพียงแค่คุณนอนทำ TESLA Former แบบชิล ๆ ครั้งละ 30 นาที ก็เปรียบว่าคุณได้ซิทอัพไปแล้วกว่า 50,000 ครั้ง

การใช้กระแสไฟฟ้ากระตุ้นกล้ามเนื้อ

การกระตุ้นกล้ามเนื้อหน้าท้องด้วยกระแสไฟฟ้า Neuromuscular electrical stimulation (NMES) เพื่อรักษาภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกนั้น คือการใช้กระแสไฟฟ้ากระตุ้นจากภายนอก ผ่านผิวหนัง และลงมาที่ชั้นกล้ามเนื้อ ส่งผลให้เกิดการหดตัวได้ดี และเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อหน้าท้อง

ทั้งนี้ ต้องมีการตั้งช่วงกระตุ้นไฟฟ้าอย่างเหมาะสมด้วย (300 µsec) หากมากกว่าปกติ (600-1,000 µsec) อาจทำให้รู้สึกเจ็บมาก ๆ ในระหว่างที่ทำการรักษาได้

การใช้ผ้ารัดหน้าท้องหลังคลอด

สำหรับเคสคุณแม่หลังคลอด ที่มีภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกและอ่อนแรง ไม่รุนแรงมาก หรือเพิ่งผ่านการคลอดมา การใส่ชุดกระชับหลังคลอด จะช่วยพยุงและยกกระชับไม่ให้กล้ามเนื้อหน้าท้อง และผิวบริเวณหน้าท้อง เกิดความหย่อนคล้อยไปมากกว่านี้ ซึ่งการสวมผ้ารัดหน้าท้องหลังคลอด ถืจะช่วยได้ในระดับหนึ่งเท่านั้น และต้องใช้เวลานานกว่าวิธีอื่น ๆ

การออกกำลังกาย บริหารกล้ามเนื้อหน้าท้อง

การออกกำลังกายก็เป็นอีกวิธีหนึ่ง ที่จะช่วยให้ภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกและอ่อนแรง กลับเข้าสู่สภาวะปกติได้อีกครั้ง แต่ต้องเลือกออกกำลังกาย ในท่าที่เน้นการบริหารกล้ามเนื้อหน้าท้องให้ถูกต้องด้วย ควรเน้นท่าที่ดันกล้ามเนื้อเข้า ไม่ใช่ดันกล้ามเนื้อหน้าท้องออกไป

คนที่มีภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกและอ่อนแรง ควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายด้วยท่าต่อไปนี้ เช่น Obiquq Twist, Frontal Planks, All Crunches, Pilates 100’s และ Reverse Leg Lowers เป็นต้น เนื่องจากท่าดังกล่าว อาจทำให้กล้ามเนื้อหน้าท้องแยกตัวออกจากกันมากกว่าเดิมได้ (ผลักกล้ามเนื้อออกไปข้างนอก)

Amara Clinic (เอมาร่าคลินิก) ศูนย์ดูดไขมัน เติมไขมัน กระชับสัดส่วนเฉพาะทาง มีบริการด้านศัลยกรรมและผิวพรรณอย่างครบครัน ทั้งรูปร่างและใบหน้า นำโดยแพทย์ผู้ชำนาญการเฉพาะด้าน ศัลยแพทย์เฉพาะทาง แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง และวิสัญญีแพทย์วิชาชีพ สำหรับการรักษาภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกที่ Amara Clinic สามารถรับบริการได้ทั้งการใช้เครื่องกระตุ้นกล้ามเนื้อ TESLA Former และการผ่าตัดเย็บกล้ามเนื้อหน้าท้อง หากคุณอยากรู้ว่าคุณมีปัญหากล้ามเนื้อหน้าท้องแยกในระดับใด? และควรจะรักษาด้วยวิธีไหน? แนะนำให้เข้ามาพบแพทย์ที่คลินิกโดยตรง เพื่อให้แพทย์ประเมินและวางแผนการรักษาที่เหมาะสมที่สุดให้

เกร็ดความรู้ ‘ช่องคลอดไม่กระชับ’ ปัญหายอดฮิตรองจากกล้ามเนื้อหน้าท้องแยก


กล้ามเนื้อหน้าท้องแยกมักจะมาควบคู่กับปัญหาช่องคลอดหลวม ช่องคลอดไม่กระชับ ซึ่งเป็นเรื่องที่คุณแม่หลังคลอดหลีกเลี่ยงได้ยากครับ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของร่างกายระหว่างตั้งครรภ์ รวมไปถึงระหว่างการคลอดบุตรด้วยวิธีธรรมชาติ จึงทำให้ช่องคลอดเกิดการขยายตัว บวกกับต้องมีการผ่าฝีเย็บเพื่อช่วยให้ปากช่องคลอดขยายเพิ่มขึ้น ทำให้เด็กทารกสามารถคลอดได้ง่ายขึ้น

ซึ่งโดยมากแล้ว หลังคลอดบุตรด้วยวิธีธรรมชาติ 6 สัปดาห์ ช่องคลอดจะหดตัวกลับสู่สภาพปกติได้เอง แต่ในคุณแม่บางรายที่มีกล้ามเนื้อช่องคลอดที่ไม่แข็งแรง ก็มีโอกาสที่จะทำให้เกิดภาวะช่องคลอดหลวมได้ครับ

คุณแม่หลังคลอดที่มีปัญหาเรื่องช่องคลอดไม่กระชับ สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดรวมถึงวิธีการแก้ไขได้ที่ >> กระชับช่องคลอด ครับ

สรุป

คนที่กำลังมีอาการต่าง ๆ ที่คล้ายคลึงกับอาการของภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยก หมอแนะนำว่าให้ไปลองตรวจดูนะครับ หรือคุณแม่หลังคลอดก็สามารถเช็คด้วยตัวเองเบื้องต้นได้ตามที่แนะนำไปได้เลย ถ้าอยากปรับสรีระให้ดูดี ไม่มีหน้าท้องหย่อน ๆ ลองเลือกรักษาตามวิธีที่สนใจได้เลยครับ และถ้าอยากกระตุ้นกล้ามเนื้อหน้าท้องแยก ด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า TESLA Former ที่ Amara Clinic ติดต่อมาตามช่องทางด้านล่างได้เลยครับ

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย