อาหาร Plant-Based โปรตีนจากพืชเพื่อคน Healthy

สวยจากภายในสู่ภายนอก ถือเป็นอีกเทรนด์การดูแลตัวเองที่คนส่วนใหญ่หันมาให้ความสนใจมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การเลือกทานอาหารคลีน อาหารออร์แกนิค หรือแม้แต่ อาหาร Plant-Based โปรตีนจากพืชที่เป็นอาหารทางเลือกแบบใหม่ให้กับคนรักสุขภาพได้เลือกทานกัน แต่ด้วยความที่อาหาร Plant-Based ยังเป็นอะไรที่ใหม่สำหรับคนไทยเรา

หลายคนจึงมีคำถามมากมายเกี่ยวกับโปรตีนชนิดนี้ว่าอาหารจากพืชปลอดภัยไหม? กินเยอะ ๆ จะอ้วนขึ้นไหม! มีข้อดีข้อเสียอย่างไร วันนี้หมอมะปราง Amara Clinic ขอพาทุกคนไปไขข้อสงสัยเรื่อง Plant-Based คืออะไรให้กระจ่างในบทความนี้

อาหาร Plant Based คือ โปรตีนทางเลือกที่ทำมาจากพืช โดยแต่งกลิ่น รสชาติ และสีสันให้เหมือนกับเนื้อสัตว์ ซึ่งวัตถุดิบที่ใช้ทำมาจากธัญพืช เห็ด ข้าวโอ๊ต อัลมอนด์ ผลไม้ และสาหร่ายเป็นหลัก นอกจากอาหารจากพืชหรือโปรตีนเกษตร จะเป็นตัวเลือกแรก ๆ ของกลุ่มคนที่ไม่ทานเนื้อสัตว์และคนที่เลือกกินเจแล้ว ในกลุ่มของคนที่น้ำหนักตัวเยอะแล้วต้องการลดหุ่น การเลือกกินอาหาร Plant-Based ก็ถือเป็นอีกตัวเลือกที่กำลังได้รับความสนใจอย่างหนึ่งเลยค่ะ

กลุ่มอาหารชนิดโปรตีนจากพืช Plant-Based มักผลิตออกมาให้สามารถนำไปปรุงต่อได้ง่าย ด้วยการทำให้อยู่ในรูปแบบอาหารกึ่งสำเร็จรูป โดยมีรูปทรงหลายแบบ หลายขนาด ทั้งแบบที่เป็นแผ่น แบบเป็นเส้น และ แบบทรงกลม ไม่ว่าจะนำไปต้มผัดแกงทอดก็สามารถทำได้และรสชาติดีกว่าที่ใครหลายคนจินตนาการเลยค่ะ ที่สำคัญคืออาหารจากพืชยังง่ายต่อการเก็บรักษา ไม่เสียง่าย ช่วยทำให้ประหยัดค่าอาหารได้เยอะอีกด้วยค่ะ

แม้ว่าข้อมูลวิจัยนี้จะฟังดูน่ากลัวสำหรับคนที่ครอบครัวมีประวัติเป็นโรคอ้วน แต่นี่ก็ไม่ใช่ตัวการันตีได้ว่าทุกคนจะกลายเป็นโรคอ้วนตาพ่อหรือแม่เสมอไปนะครับ เพราะว่ายังมีอีกหลายปัจจัยประกอบร่วมกันด้วย อาทิ อาหารที่กิน ไลฟ์สไตล์ส่วนตัว ความสม่ำเสมอในการออกกำลังกาย ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าปัญหาอ้วนกรรมพันธุ์สามารถเกิดขึ้นได้จริง แต่หากมีการดูแลตัวเองอย่างเหมาะสมจะช่วยลดความเสี่ยงนี้ได้ครับ 

น้ำหนักขึ้น ลดน้ำหนักด้วยอาหาร Plant-Based ได้ไหม


การเลือกทานอาหาร Plant-Based จะได้รับโปรตีนที่มีคุณภาพสูง อิ่มท้องนาน แต่ย่อยง่าย เนื่องจากในอาหารชนิดนี้มีกากใยอาหารสูง (Fiber) จึงส่งผลดีต่อระบบเผาผลาญและการขับถ่าย ไม่ก่อให้เกิดการสะสมของคอเลสเตอรอล ลดโอกาสเกิดโรคอ้วน ช่วยรักษารูปร่างให้ดีอยู่เสมอ ดังนั้นอาหารประเภท Plant-Based จึงสามารถเลือรับประทานได้ในช่วงที่คุมอาหาร เป็นอาหารลดน้ำหนักที่ดีอีกหนึ่งอย่าง แต่ว่าฟังหมอให้จบก่อนนะคะ! อย่าพึ่งด่วนตัดสินใจแล้วรีบวิ่งไปซื้ออาหาร Plant-Based มาตุนจนล้นตู้นะคะ เพราะว่าอาหารจากพืชแม้ว่าจะแคลน้อย ย่อยง่าย แต่หากกินเยอะมากเกินไปก็ทำให้น้ำหนักขึ้นได้เหมือนกันค่ะ เพราะว่าใน Plant-Based มีโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเครต

Amara Tip: อาหาร Plant-Based VS อาหารวีแกน ต่างกันไหม?

พอได้ยินชื่อของ Plant-Based แล้วหลายคนมักนึกถึงวีแกนขึ้นมาเป็นอันดับแรก ๆ เลยใช่ไหมคะซึ่งนั่นก็ไม่แปลกเลยค่ะ เพราะว่าอาหารทั้งสองแบบนี้คืออาหารที่ไม่มีเนื้อสัตว์ผสม แต่ก็ไช่ว่าทั้งสองอย่างนี้จะเหมือนกันเสมอไปนะคะ เพราะในอาหาร Plant-Based คืออาหารที่ปราศจากทั้งเนื้อสัตว์และวัตถุดิบที่มาจากสัตว์ แต่ว่าในอาหารวีแกนแม้จะไม่มีเนื้อสัตว์แต่ก็ยังมีวัตถุดิบที่มาจากสัตว์หลายอย่างเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น นม เนย หรือ ไข่

อาหารจากพืช กินเยอะอันตรายไหม ได้สารอาหารครบไหม


ไม่ว่าจะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ หรือ อาหารชนิดไหน หากทานเยอะเกินไปย่อมไม่ส่งผลดีต่อร่างกายเราอย่างแน่นอนค่ะ แต่ไม่ต้องกังวลว่าอาหารจากพืชจะเป็นอันตรายต่อร่างกายนะคะ (อย่างมากถ้ากินเยอะก็มีผลแค่กับน้ำหนักขึ้นเท่านั้นค่ะ) และที่สำคัญในอาหาร Plant-Based ยังประกอบไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์หลายชนิด อาทิเช่น

Plant-Based
 • โปรตีน

ช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบภายในร่างกาย เสริมให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดี สร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ทำให้ร่างกายที่อ่อนล้ารู้สึกสดใสขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยเสริมสร้างเส้นผมและผิวหนังให้แข็งแรง 

 • วิตามินและแร่ธาตุ

เสริมภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ชะลอความชราของร่างกาย และช่วยปรับสมดุลการทำงานของระบบเผาผลาญให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้น

 • คาร์โบไฮเดรต

สารอาหารสำคัญที่เปรียบเสมือนแหล่งพลังงานของร่างกาย ในทุก ๆ วันที่เราใช้ร่างกายทำกิจกรรมต่าง ๆ ล้วนดึงพลังงานจากคาร์โบไฮเดรตมาใช้เป็นหลัก เมื่อไหร่ที่ร่างกายไม่ได้รับสารอาหารชนิดนี้ที่เพียงพอ จะส่งผลเสียต่อการทำงานของร่างกายโดยตรง ดังนั้นไม่ว่าใครที่กำลังไดเอทอยู่สามารถลดคาร์โบไฮเดรตได้แต่ไม่ควรงดเด็ดขาดค่ะ 

 • ไขมัน

พอได้ยินคำว่าไขมันสาว ๆ ที่อยากมีรูปร่างที่ดีก็พากันปิดหูแล้ววิ่งหนีทันทีเลยใช่ไหมคะ แต่หมออยากจะบอกว่าน้องไขมันเขาไม่ได้มีแค่ข้อเสียอย่างเดียวนะคะ หากเราเลือกทานอย่างพอดีและกินแค่ไขมันดีจะส่งผลดีต่อร่างกายมาก ๆ ค่ะ เพราะไขมันมีคุณสมบัติในการช่วยดูดซึมวิตามินให้กับร่างกาย เป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญ และเสริมสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย

ลดน้ำหนักเร่งด่วน อาหาร Plant-Based ตอบโจทย์แค่ไหน


อ่านมาถึงตรงนี้แล้วหลายคนก็เริ่มที่จะเห็นภาพของข้อดีและข้อเสียของอาหาร Plant-Based กันมากขึ้นแล้วนะคะ แต่สำหรับคนที่กำลังเผชิญกับโรคอ้วน ส่วนเกินเยอะ และต้องการลดน้ำหนักเร่งด่วนด้วยอาหารทางเลือกใหม่จากพืชชนิดนี้ จริง ๆ แล้ววิธีนี้จะตอบโจทย์แค่ไหน ดีจริงหรือแค่การตลาด อันนี้หมอมะปราง Amara Clinic ขออธิบายเพิ่มก่อนนะคะว่า ไขมันของคนเราประกอบไปด้วย “ไขมันในช่องท้อง” และ ไขมันใต้ชั้นผิวหนัง” 

ซึ่งไขมันทั้ง 2 ชนิดนี้เกิดจากพฤติกรรมการทานอาหารเหมือนกัน แต่วิธีกำจัดไขมันมีข้อจำกัดแตกต่างกันอย่างชัดเจนเลยค่ะ อย่างไขมันในช่องท้องจะต้องมีการคุมอาหารในระยะยาว และออกกำลังกายควบคู่อย่างเคร่ดครัดถึงจะเห็นผลดี แต่ในส่วนของไขมันใต้ชั้นผิวหนังหากคนไข้ไม่สะดวกที่จะลดไขมันด้วยตัวเอง สามารถเลือกดูดไขมันเพื่อลดส่วนเกินในจุดนี้แบบเร่งด่วนได้ค่ะ 

ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าอาหาร Plant-Based จะไม่เหมาะกับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักหรือลดหุ่นเร่งด่วนมากเท่าไหร่ค่ะ แต่สามารถเลือกทานเพื่อสุขภาพหรือใช้เป็นอาหารทางเลือกในระหว่างที่ลดน้ำหนักได้ค่ะ โดยจะเห็นผลดีหากคุมอาหารแบบนับแคลอย่างเคร่งครัดและออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย 

คุมอาหาร, ดูดไขมัน, ปากกาคุมหิว เลือกอันไหนผอมเร็วสุด!

สำหรับคนที่ชอบความไว อยากผอมเร็ว ๆ ไม่อยากอยู่ในวงการพลัสไซซ์แล้ว! ควรเลือกคุมอาหารเอง ดูดไขมัน หรือ เลือกใช้ปากกาคุมหิวดี? หมอขอแนะนำจากข้อเท็จจริงเลยนะคะว่า การดูดไขมัน เป็นตัวเลือกที่ช่วยให้คนไข้มีหุ่นที่ผอมลีนเร็วที่สุด ยิ่งในเคสที่มีไขมันใต้ชั้นผิวหนังเยอะมาก ๆ จะเห็นผลดีหลังจากดูดไขมันไปอย่างชัดเจนเลยค่ะ ทุกคนลองดูจากเคสคนไข้ตัวอย่างที่ด้านล่างเลยค่ะ

ก่อนดูดไขมัน

หลังดูดไขมัน

จากรูปจะเห็นได้เลยว่าภายในระยะเวลาไม่กี่สัปดาห์หุ่นของคนไข้เคสนี้เล็กลงไปมาก นั่นเป็นเพราะว่าแพทย์ที่ทำการดูดไขมันจะทำการสลายไขมันด้วยเครื่องดูดไขมัน หลังจากนั้นจึงทำการดูดไขมันส่วนเกินเหล่านี้ออกมา สัดส่วนที่เคยหนาและเต็มไปด้วยไขมันจึงเล็กลงอย่างชัดเจนทันทีหลังทำ แต่หลังจากนั้นจะมีอาการบวมแดงจากการดูดไขมัน โดยหุ่นจะเริ่มเข้าที่ดีในช่วง 14-30 วันหลังดูดไขมัน

Amara Tip: สูตรลดน้ำหนักแบบใหม่! อาหาร Plant-Based + ปากการคุมหิว 

ใครที่ไม่อยากผ่าตัดและไม่รีบกับการลดความอ้วน วิธีลดน้ำหนักด้วยการทานโปรตีนพืชควบคู่ไปกับการใช้ปากกาคุมหิว Amara Pen ก็ถือเป็นอีกสูตรที่ช่วยลดน้ำหนักได้อย่างเห็นผล โดยไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพส่วนอื่น ๆ ใครที่เป็นสายหิวดึก กินจุกจิก ลดน้ำหนักมาแล้วหลายวิธีแต่ไม่เห็นผล ลองเข้ามาปรึกษากับหมอที่ Amara Clinic เพิ่มเติมได้เลยค่ะ รับประกันว่าออกจากคลินิกเราไปแล้วเอวบางหุ่นสวยกันทุกคนแน่นอนค่ะ

คุมอาหาร, ดูดไขมัน, ปากกาคุมหิว เลือกอันไหนผอมเร็วสุด!


Amara Clinic (เอมาร่าคลินิก) ศูนย์ดูดไขมัน-เติมไขมัน และกระชับผิวเฉพาะทาง กว่าหมื่นเคสที่เราดูแลเรื่องการปรับรูปร่าง ปั้นหุ่นสวยในฝันให้เกิดขึ้นจริง! ดูแลโดยแพทย์ผู้สอนดูดไขมัน-เติมไขมัน KOL Trainer ที่เอมาร่าในความสำคัญต่อมาตรฐานในการบริการมาเป็นอันดับแรก ดังนั้นไม่ว่าจะเป็น ห้องผ่าตัด เครื่องดูดไขมัน เครื่องมือทางการแพทย์ และห้องพักฟื้น ล้วนมีคุณภาพสูงเทียบเท่ากับมาตรฐานสากล นอกจากนี้เรายังมีระบบดูแลหลังดูดไขมัน After Care ที่มีคุณภาพ ครอบคลุมในทุกเรื่อง จึงทำให้หลังดูดไขมันที่เอมาร่าคลินิก คนไข้ได้รับความพึงพอใจสูงสุดในทุก ๆ เคส


 • Amara Clinic ศูนย์ดูดไขมันอันดับ 1 ในไทย ที่มีเคสเยอะที่สุด
 • ดูแลโดยแพทย์ผู้สอนดูดไขมันและแพทย์ผู้มีประสบการณ์สูง
 • ห้องผ่าตัด Positive Pressure ผ่านการรับรองมาตรฐานจากกระทรวงสาธารณสุข 
 • เครื่องดูดไขมันครบครัน มีทุกแบบให้เลือกใช้
 • มีวิสัญญีแพทย์ดูแลทุกเคสแบบ 1:1
 • เทคนิคดูดไขมันผสานทั้งศาสตร์และศิลป์ 
 • ห้องพักฟื้นระบบ VIP มีพยาบาลดูแลอย่างใกล้ชิด
 • การันตีผลลัพธ์สวยด้วยรีวิวดูดไขมันจากเคสจริงมากกว่าหมื่นเคส

สรุป

อาหาร Plant-Based ถือเป็นนวัตกรรมใหม่ที่จะช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่ดีให้กับผู้คนได้อย่างมาก แถมยังเป็นอาหารที่ดีสำหรับผู้ที่กลัวอ้วนหรือคนที่ต้องการลดน้ำหนักอีกด้วยค่ะ แต่ทั้งนี้การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ก็ยังคงเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยเสริมสร้างสุขภาพให้กับร่างกายเรา หากใครที่ต้องการหันมาทานโปรตีนจากพืช หมอก็อยากแนะนำว่านี้เป็นความคิดที่ดีแต่ก็อย่าลืมเลือกแบรนด์ที่มีคุณภาพและได้รับการรับรองที่ถูกต้องจะดีที่สุดค่ะ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

พญ.กรพร สถิตวิทยานันท์ (หมอมะปราง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย