ชุดกระชับต้นแขน เคล็ดลับแขนเรียวหลังดูดไขมัน

ชุดกระชับต้นแขน

มาต่อกันอีกหนึ่งพาร์ทของชุดกระชับสัดส่วนหลังดูดไขมันค่ะ วันนี้เป็นคิวของ ‘ชุดกระชับต้นแขน’ กันบ้างนะคะ เพราะต้นแขนถือว่าเป็นอีกหนึ่งสัดส่วนในร่างกายที่มีไขมันสะสมค่อนข้างง่าย สาว ๆ จึงนิยมเข้ามาดูดไขมันต้นแขนเป็นอันดับต้น ๆ เลยค่ะ และหลังจากดูดไขมันไปแล้ว หมอก็ยังเน้นย้ำกับคนไข้ทุกคนตลอดว่า ต้องมีการดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัดตามระยะเวลาที่หมอได้แนะนำ เพราะไม่อย่างนั้นแล้ว ผลลัพธ์หลังดูดไขมันต้นแขนอาจทำให้เราต้องกลับมานั่งกลุ้มใจว่า ทำไมแขนไม่ลด ผิวย้วยหย่อนคล้อย เดี๋ยวหมอจะพาทุกคนไปดูความสำคัญของการใส่ชุดกระชับแขนหลังดูดไขมันกันค่ะ รวมถึงตอนท้าย หมอมีเทคนิคการใส่ชุดกระชับต้นแขน แบบที่ใส่ง่าย ๆ ใส่แล้วเห็นผลมาฝากกันด้วยค่ะ

ก่อนจะไปเข้าเรื่องของชุดกระชับต้นแขนกัน เรามาทำความเข้าใจกันก่อนนะคะว่า หลังดูดไขมันในบริเวณต่าง ๆ รวมถึงดูดไขมันต้นแขน เราต้องเจอกับอาการข้างเคียงอะไรบ้าง ซึ่งเป็นอาการที่เกิดขึ้นตามปกติ พอผ่านไปสักระยะร่างกายจะเริ่มฟื้นตัว บวกกับมีการดูแลตัวเองหลังดูดไขมันตามที่หมอแนะนำอย่างเคร่งครัด อาการเหล่านี้ก็จะเริ่มหายได้เอง โดยอาการข้างเคียงที่เกิดขึ้นจะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของคนไข้แต่ละรายด้วยค่ะ

เวียนศีรษะ

อาการวิงเวียนศีรษะเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้หลังดูดไขมันต้นแขนค่ะ เพราะในการดูดไขมันต้นแขนจะมีการใช้ยาชาเฉพาะที่ รวมถึงในบางรายอาจมีการใช้การวางยาสลบร่วมด้วย เมื่อคนไข้รู้สึกตัวหลังดูดไขมันต้นแขน หมอจึงแนะนำให้ดื่มน้ำให้มาก ๆ เพื่อให้ร่างกายสามารถขับยาชาออกมาได้เร็วที่สุดค่ะ โดยอาการเวียนศีรษะจะดีขึ้นภายใน 24 ชั่วโมงหลังดูดไขมันต้นแขนค่ะ

อาการเจ็บปวด

หลังดูดไขมันต้นแขน คนไข้จะรู้สึกเจ็บที่บริเวณแผล เนื่องจากมีการเปิดแผลขนาดเล็กไม่เกิน 5 มิลลิเมตร เพื่อทำการดูดไขมัน แต่จะเป็นความเจ็บในระดับที่ไม่รุนแรงมาก และสามารถทานยาแก้ปวดตามที่หมอสั่งทุก 4-6 ชั่วโมง สำหรับอาการปวดคล้ายปวดเมื่อยกล้ามเนื้อหลังดูดไขมัน เกิดจากในการดูดไขมันอาจจะมีกระทบต่อเนื้อเยื่อได้บ้าง ซึ่งอาการปวดจะอยู่กับเราแค่ 1-2 วัน จากนั้นก็ค่อย ๆ ดีขึ้นค่ะ

อาการบวมหลังดูดไขมันต้นแขน

ในขั้นตอนของการดูดไขมันต้นแขน หมอจะมีการใส่สารน้ำที่มียาชาผสมอยู่เข้าไป รวมถึงในบางกรณีที่ใช้เครื่องดูดไขมันพลังน้ำ Body-jet ก็จะยิ่งทำให้มีน้ำอยู่ในชั้นผิวหนังเป็นจำนวนมากค่ะ ทำให้หลังดูดไขมันต้นแขนจะมีอาการบวม และมีน้ำไหลออกจากแผลในวันที่ 3-7 หลังดูดไขมัน จากนั้นอาการบวมจะค่อย ๆ บรรเทาลงค่ะ

อาการชา

อาการชาเป็นอีกหนึ่งอาการที่สามารถพบได้ เนื่องจากการดูดไขมันมีโอกาสที่จะไปโดนเส้นประสาทส่วนปลายขนาดเล็กได้ โดยคนไข้บางรายอาจรู้สึกชาได้ในช่วงเดือนแรกหลังดูดไขมัน หลังจากนั้นอาการชาดังกล่าวจะค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับค่ะ

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

ก้อนไตแข็ง

ก้อนแข็งหลังดูดไขมัน ถือว่าเป็นอาการสามารถเกิดขึ้นได้ เกิดจากการที่มีของเหลวในร่างกายรวมตัวกัน ทั้งน้ำเหลืองและน้ำเกลือที่ใส่เข้าไปในขั้นตอนการดูดไขมันต้นแขน ทำให้ผิวหลังดูดไขมันมีลักษณะเป็นก้อนไต ทำให้ผิวไม่เรียบเนียน หรือเกิดเป็นคลื่น โดยส่วนมากแล้วจะพบในคนไข้ที่ดูดไขมันด้วยเครื่องพลังงานความร้อน และในคนไข้ที่ไม่ใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมัน จึงทำให้เกิดก้อนไตแข็งได้ค่ะ แต่ก็สามารถแก้ไขได้นะคะ ด้วยการนวด RF ซึ่งที่ Amara Clinic เรามีเครื่องนวดกระชับ Venus Legacy ที่นอกจากจะช่วยลดก้อนไตแข็งหลังดูดไขมันได้แล้ว ยังช่วยยกกระชับผิวหย่อนคล้อยหลังดูดไขมันได้ดีอีกด้วยค่ะ

นวดกระชับหลังดูดไขมัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

‘ชุดกระชับต้นแขน’ เคล็ดลับแขนสวยไว

การทำให้อาการข้างเคียงต่าง ๆ หายเป็นปกติได้มากขึ้น ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ และทำให้สัดส่วนเข้าที่ได้เร็ว จำเป็นต้องมีการดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะในช่วง 1 เดือนแรกหลังดูดไขมันค่ะ ทั้งการทำความสะอาดแผลดูดไขมันทุกวัน, ระวังไม่ให้แผลโดนน้ำ, การรับประทานยาแก้อักเสบ ลดบวม ยาฆ่าเชื้อ, ดื่มน้ำวันละ 2 ลิตร เพื่อขับยาชาออกจากร่างกายให้ไวที่สุด และรวมไปถึงการใส่ชุดกระชับต้นแขนค่ะ

การใส่ชุดกระชับต้นแขนหรือปลอกแขนกระชับต้นแขน โดยเฉพาะในช่วง 1 เดือนแรกหลังดูดไขมันต้นแขนถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก อย่างที่หมอได้เขียนเล่าไว้ใน Blog ชุดกระชับต้นขาว่า หลังดูดไขมันจะเกิดช่องว่างระหว่างชั้นผิวหนังและชั้นกล้ามเนื้อ ทำให้ผิวยังมีความหย่อนคล้อย ถ้าเราไม่ใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมัน ร่างกายจะสร้างพังผืดและสารน้ำในร่างกายเข้ามาเติมช่องว่าง ทำให้หลังดูดไขมันผิวไม่เรียบ เป็นคลื่นค่ะ นอกจากนี้ประโยชน์ของการใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมันยังมีอีกเยอะมากค่ะ เช่น ช่วยรีดน้ำออกจากร่างกาย, ป้องกันแผลติดเชื้อ, ลดอาการบวมช้ำ, ลดการเกิดแผลคีลอยด์, ช่วยให้แผลหายเร็ว และทำให้ร่างกายฟื้นตัวได้ดี กลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ไวขึ้นค่ะ

ชุดกระชับต้นแขน
ชุดกระชับต้นแขน
ชุดกระชับต้นแขน

ชุดกระชับต้นแขนมีอยู่หลากหลายแบบ มีทั้งปลอกแขนกระชับต้นแขนที่เป็นเสื้อเต็มตัว เหมาะสำหรับใช้ใส่หลังดูดไขมันบริเวณใกล้เคียงกัน ใช้สำหรับหลังดูดไขมันต้นแขน ดูดไขมันแผ่นหลัง และช่วยกระชับหน้าอก รวมถึงชุดกระชับแขนหลังดูดไขมัน ที่ออกแบบมาเป็นปลอกแขนกระชับต้นแขนเพียงอย่างเดียวค่ะ

สำหรับการเลือกซื้อชุดกระชับต้นแขน หมอแนะนำให้คนไข้เตรียมไว้ 2 ชุดขึ้นไปค่ะ เผื่อเอาไว้ใส่ในระหว่างที่เรานำไปซักทำความสะอาด และให้เลือกชุดกระชับแขนหลังดูดไขมันที่ออกแบบมาเฉพาะใส่หลังดูดไขมันต้นแขน คนไข้หลายคนถามหมอว่า ซื้อแบบธรรมดาทั่วไปมาใส่แทนได้ไหม ซึ่งหมอเองก็แนะนำว่า สาเหตุที่เราต้องใช้ชุดกระชับหลังดูดไขมันที่ได้มาตรฐานทางการแพทย์ ก็เพราะระดับแรงพยุงและกระชับที่ได้มาตรฐาน ซึ่งถือเป็นตัวชี้วัดได้เลยนะคะว่า ใส่แล้วจะได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าชุดกระชับต้นแขนทั่วไป ที่สำคัญคือ การตัดเย็บที่พิถีพิถัน เช่น การเย็บตะเข็บ ตะขอ และป้ายไว้ด้านนอกตัวชุด ซึ่งจะไม่ทำให้เกิดอาการระคายเคือง และไม่ไปกดทับแผลหลังดูดไขมัน ซึ่งหากเป็นชุดกระชับต้นแขนทางการแพทย์ก็จะมีมาตรฐานการตัดเย็บตรงนี้อยู่แล้วค่ะ

คำถามน่ารู้ หลังดูดไขมันต้นแขน ใช้ชุดกระชับต้นแขนมือสองได้ไหม?

หลังดูดไขมัน หมอไม่แนะนำให้เลือกใช้ชุดกระชับหรือปลอกแขนกระชับต้นแขนมือสองนะคะ เพราะเป็นชุดที่ผ่านการใช้มาแล้ว อาจทำให้เนื้อผ้ายืดและมีความกระชับน้อยลง ใส่แล้วทำให้ไม่เห็นผล มีความเสี่ยงที่ผิวจะหย่อนคล้อย ผิวเป็นคลื่น

นอกจากนี้ การใช้ชุดกระชับหลังดูดไขมันมือสอง ยังเสี่ยงต่อการติดเชื้อ จากคราบน้ำเลือด คราบน้ำเหลืองที่อาจแฝงอยู่ในเนื้อผ้า ทางที่ดีเราควรเลือกใช้ชุดกระชับแขนหลังดูดไขมันแบบมือหนึ่ง ที่ได้มาตรฐานทางการแพทย์ เพื่อผลลัพธ์หลังใส่ที่ดีที่สุด และไม่เสี่ยงกับปัญหาที่อาจตามมาจากการใส่ชุดกระชับต้นแขนมือสองนะคะ

ชุดกระชับต้นแขนต้องใส่นานเท่าไหร่

สำหรับคนไข้ที่มาดูดไขมันต้นแขนที่ Amara Clinic ทางคลินิกจะมีชุดกระชับต้นแขนเตรียมไว้ให้หลังดูดไขมัน (รวมอยู่ในบริการ After Care ของทางคลินิก) ซึ่งจะมีการสวมชุดกระชับต้นแขนให้หลังดูดไขมันเสร็จทันที เพื่อห้ามไม่ให้เลือดไหลออกมาเพิ่มเติม ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตและระบบน้ำเหลือง ลดอาการเจ็บ และลดอาการบวม ในช่วง 1 เดือนแรกหลังดูดไขมัน แนะนำให้สวมชุดกระชับต้นแขน 18-20 ชั่วโมงต่อวัน และปลดตะขอหรือถอดพักประมาณ 30-60 นาที ทุก ๆ 4-6 ชั่วโมง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดแผลกดทับ

สำหรับในเดือนที่ 2 เป็นต้นไป ระยะเวลาในการสวมชุดกระชับต้นแขนอาจลดลงเหลือ 12 ชั่วโมงต่อวันได้ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทย์เป็นหลัก โดยคนไข้สามารถเลือกช่วงเวลาที่ต้องการสวมใส่ได้ เช่น กลางวัน หรือกลางคืน เป็นต้น อย่างไรก็ตามหากใส่ชุดกระชับต้นแขนไปสักพักแล้วพบว่ามีแผลเกิดขึ้น มีไข้สูง แผลผ่าตัดบวมแดงแสบร้อน หรือมีอาการคลื่นไส้อาเจียนจนทานอาหารไม่ได้ ให้รีบแจ้งและเข้ามาพบแพทย์ด่วน

วิธีใส่ชุดกระชับต้นแขนอย่างถูกวิธี

ชุดกระชับต้นแขน
ชุดกระชับต้นแขน
ชุดกระชับต้นแขน

ขั้นตอนที่ 1 การใส่ชุดกระชับต้นแขนอย่างถูกวิธี อันดับแรก ให้คนไข้ยื่นแขนทั้งสองข้างไปด้านหลัง สวมเสื้อทั้งแขนซ้ายและขวาไปพร้อมกัน

ชุดกระชับต้นแขน
ชุดกระชับต้นแขน

ขั้นตอนที่ 2 จากนั้นดึงแขนเสื้อทั้งสองข้างให้เข้ากับตำแหน่งใต้รักแร้ค่ะ โดยค่อย ๆ ยกแขนขึ้น ทำการจัดคอเสื้อให้เรียบร้อย และเกี่ยวตะขอ

ชุดกระชับต้นแขน
ชุดกระชับต้นแขน

ขั้นตอนสุดท้าย จัดชายเสื้อให้อยู่แนวของใต้หน้าอกเรา สุดท้ายให้เราดูความเรียบร้อยอีกครั้งนะคะ ว่ามีความแนบเนื้อพอดีไหม ถ้ามีรอยย่นก็ให้ใช้มือลูบหรือดึงชุดกระชับต้นแขนให้เข้าที่อีกครั้งค่ะ

สรุป

          หลังดูดไขมันต้นแขน ไม่ใช่ว่าทำเสร็จแล้วก็จบกันไปนะคะ การดูแลตัวเองหลังดูดไขมันต้นแขนยังเป็นสิ่งสำคัญมาก ที่ตัวหมอเองแนะนำให้คนไข้ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด รวมไปถึงการใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมัน เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ลดความเสี่ยงที่จะเกิดผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์ สัดส่วนเข้าที่ไว ผิวกระชับเรียบเนียน ท้ายนี้ใครมีข้อสงสัยเกี่ยวกับชุดกระชับต้นแขน หรือสนใจดูดไขมันปรับหุ่นสวย ก็สามารถสอบถามได้ทางช่องทาง LINE : @amaraclinic ได้นะคะ หมอยินดีให้คำปรึกษาและตอบทุกข้อสงสัยค่ะ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

พญ.กรพร สถิตวิทยานันท์ (หมอมะปราง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


              บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย