12 วิธีดูแลตัวเองหลังดูดไขมันหน้าท้อง เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

วิธีดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน

    การดูดไขมันให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีนั้น ต้องอาศัยปัจจัยหลายอย่าง ซึ่งการดูแลตัวเองหลังดูดไขมันก็เป็นหนึ่งในปัจจัยที่คนไข้ต้องให้ความสำคัญไม่แพ้ปัจจัยอื่น ๆ นะคะ บทความสาระน่ารู้ในวันนี้ หมอมะปราง Amara Clinic จึงมาแนะนำวิธีการดูแลตัวเองหลังดูดไขมันให้หนุ่ม ๆ สาว ๆ ทุกคนที่สนใจการดูดไขมันหรือดูดไขมันมาแล้วอยากรู้แนวทางการดูแลตัวเองหลังดูดไขมันหน้าท้อง หรือส่วนอื่น ๆ กันค่ะ

“ดูแลตัวเองหลังดูดไขมันหน้าท้อง หรือส่วนอื่น ๆ อย่างถูกวิธี
ช่วยให้บอบช้ำน้อย ลดก้อนไต พักฟื้นไว เห็นผลเร็ว

12 วิธีดูแลตัวเองหลังดูดไขมันหน้าท้อง

การดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน
 1. วางแผนการดูแลตัวเองหลังดูดไขมันหน้าท้อง หรือส่วนอื่น ๆ ตลอดระยะเวลาพักฟื้น

  แผนการดูแลตัวเองหลังดูดไขมันหน้าท้อง รวมถึงการดูดไขมันส่วนอื่น ๆ คนไข้จะต้องวางแผนตั้งแต่อาหารการกินในแต่ละวัน คนที่สามารถเฝ้าไข้หรือดูแลให้ความสะดวกแก่คนไข้ตลอดระยะเวลาพักฟื้น หากมีเหตุฉุกเฉินจะต้องติดต่อใครเป็นคนแรก การดูแลรักษาแผลหลังดูดไขมัน ซึ่งรวมถึงการเตรียมอุปกรณ์หรือวิธีอาบน้ำหลังดูดไขมันมาด้วยค่ะ หมอแนะนำว่าให้มีคนดูแลอย่างใกล้ชิดอย่างน้อย 1 คนในช่วงสัปดาห์แรกของการดูดไขมันเพื่อช่วยกันสังเกตอาการ และดูแลหากมีกรณีฉุกเฉินค่ะ

 2. รับประทานยาตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด

  หลังดูดไขมันหน้าท้อง หรือดูดไขมันส่วนอื่น ๆ เสร็จแล้ว หมอจะมีเซ็ตยาสำหรับกลับไปรับประทานต่อที่บ้านให้ค่ะ โดยในเซ็ตยานั้น จะประกอบไปด้วยยาปฏิชีวนะ (ยาฆ่าเชื้อ), ยาแก้ปวด และยาลดบวมค่ะ คนไข้จะต้องรับประทานยาปฏิชีวนะติดต่อกันทุกวันจนหมด และรับประทานยาแก้ปวด ยาลดบวม เมื่อมีอาการ ทั้งนี้ หากคนไข้เคลื่อนไหว หรือขยับตัวแล้วมีอาการปวด แนะนำให้ทานยาแก้ปวดรุนแรงได้ทุก 6 ชั่วโมงค่ะ

 1. ทำความสะอาดแผลทุกวันจนกว่าจะตัดไหม

  หลังดูดไขมันหน้าท้อง หรือดูดไขมันส่วนอื่น ๆ จะมีน้ำไหลออกมาจากแผล ซึ่งก็คือน้ำเกลือและยาชา (Tumescent) ที่หมอใส่เข้าไปตอนดูดไขมันค่ะ (สำหรับเคสที่ดูดไขมันด้วยเครื่องดูดไขมัน Body-Jet อาจจะมีน้ำไหลมากกว่าปกติ) โดยหมอจะเย็บปิดปากแผล 1 เข็ม คนไข้จะต้องทำความสะอาดแผลทุก 1-2 วัน โดยที่หมอจัดเซ็ตอุปกรณ์ทำแผลไว้ให้คนไข้ต้องใช้สำลีชุบเบตาดีนเช็ดบริเวณแผลและใช้ผ้าก๊อซปิดปากแผล ทำติดต่อกันทุกวัน จนกว่าหมอจะนัดเข้ามาตัดไหม (ใช้ระยะเวลา 5 – 7 วัน)

  หากคนไข้มีเหงื่อออกมาก แผลชื้น หรือแผลเปียกน้ำ ควรทำแผลใหม่และเปลี่ยนผ้าก๊อซใหม่ ไม่แนะนำให้ใช้พลาสเตอร์กันน้ำ เพราะอาจทำให้แผลชื้นและติดเชื้อได้ แต่ถ้าใครไม่สะดวกทำแผลเอง ก็สามารถเดินทางเข้ามาทำที่คลินิกได้ทุกวัน เป็นบริการ After Care ของทางคลินิก ฟรีค่ะ

 1. ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 2 ลิตรให้ร่างกายชุ่มชื้น

  ยาชาที่แพทย์ใส่เข้าไปในระหว่างการดูดไขมัน อาจทำให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน หรือมึนหัวได้ค่ะ คนไข้ควรดื่มน้ำวันละ 1-2 ลิตร เพื่อป้องกันร่างกายขาดน้ำ และให้ร่างกายขับยาชาออกมาในรูปแบบของปัสสาวะ ซึ่งอาการเหล่านี้จะหายไปภายใน 24 ชั่วโมงหลังดูดไขมัน หากคนไข้รู้สึกเพลีย สามารถดื่มน้ำเกลือแร่แทนน้ำได้ ไม่แนะนำให้ดื่มน้ำมากจนเกินไป เพราะอาจทำให้บวมหลังดูดไขมันได้ค่ะ

ดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน
 1. หลีกเลี่ยงอาหารหมักดอง อาหารโซเดียมสูง

  หลังดูดไขมันหน้าท้อง รวมถึงดูดไขมันส่วนอื่น ๆ อย่าง ดูดไขมันแผ่นหลัง ดูดไขมันต้นขา ดูดไขมันน่อง ดูดไขมันเหนียง ดูดไขมันต้นแขน หรือส่วนอื่น ๆ ควรรับประทานแต่อาหารที่มีประโยชน์ให้ครบทั้ง 3 มื้อค่ะ แนะนำให้ทานโปรตีนจากเนื้อปลา ไข่ นมถั่วเหลือง ธัญพืช งดอาหารที่มีน้ำตาลสูง มีรสเค็มจัด ห้ามทานอาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ อาหารดิบ อาหารทะเล ของหมักดอง เพราะอาจจะมีเชื้อโรคเจือปนอยู่ แผลอาจติดเชื้อได้ โดยต้องงดอาหารประเภทดังกล่าวอย่างน้อย 1 เดือน หลังการดูดไขมันนะคะ

  นอกจากนี้ ถ้ายังอยากให้หุ่นของเราคงสภาพสวย ๆ ไปนาน ๆ หมอแนะนำให้งดพวกของทอด ของมัน ปรับพฤติกรรมการกินใหม่ กินอาหารให้น้อยลงนะคะ เพราะไม่อย่างนั้น น้ำหนักของคนไข้อาจจะเด้งขึ้นมา แล้วไขมันส่วนเกินก็จะกลับมาอีกได้ค่ะ

 1. งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่

  ช่วงที่ร่างกายของเรากำลังฟื้นตัวอยู่นั้น การดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ มีผลให้แผลทุกชนิดหายช้า และเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่ายขึ้น หมอเลยไม่แนะนำให้ทานค่ะ อดใจไว้ก่อนนะคะ หรือถ้าอดใจไม่ไหวก็ลดปริมาณลงแทนค่ะ คนไข้ควรงดดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่อย่างน้อย 1 เดือนหลังดูดไขมันค่ะ

 1. งดยาและอาหารเสริมที่ส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือด

  หลังดูดไขมันไปแล้ว ควรงดยากลุ่มแอสไพริน, วาร์ฟาริน, ไอบูโพรเฟน, วิตามินอี, น้ำมันตับปลา, แปะก๊วย, โสม, ยาและอาหารเสริมที่ส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือดอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพราะจะทำให้แผลผ่าตัดหายช้าค่ะ หากไม่แน่ใจ คนไข้ควรสอบถามรายละเอียดเรื่องอาหารเสริมที่ทานอยู่กับเจ้าหน้าที่ หรือแพทย์ได้เลยค่ะ สำหรับอาหารเสริมหรือวิตามินที่ยังสามารถทานได้ คือ วิตามินซีและวิตามินบีรวมเท่านั้น จะช่วยให้บาดแผลสมานตัวได้เร็วค่ะ

ดูดไขมัน รีวิว
 1. ระมัดระวังไม่ให้แผลผ่าตัดโดนน้ำหรือมีความชื้น

  ตัว Tumescent ที่หมอใส่เข้าไปใต้ชั้นผิวหนังก่อนดูดไขมัน สามารถซึมออกจากร่างกายผ่านแผลผ่าตัดได้ แต่ห้ามไม่ให้น้ำซึมกลับเข้าไปในแผลเด็ดขาดนะคะ เพราะจะทำให้แผลชื้น ไม่สมานติดกัน และอาจติดเชื้อได้ด้วย
  หมอแนะนำให้คนไข้เช็ดตัวแทน ถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ควรอาบน้ำ แต่ถ้าต้องการอาบน้ำจริง ๆ ให้นำพลาสเตอร์แบบกันน้ำมาปิดปากแผลก่อน พออาบน้ำเสร็จแล้วให้แกะออกทันที อย่าปล่อยไว้ เพราะแผลอาจจะไม่สวยได้ค่ะ

 2. สวมใส่ชุดกระชับตามคำแนะนำของแพทย์

  หลังดูดไขมันจะมีช่องว่างใต้ผิวหนังเกิดขึ้นค่ะ คนไข้จำเป็นต้องสวมใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมันด้วยนะคะ จะทำให้สัดส่วนเข้าที่เร็ว ลดอาการบวมช้ำ และช่วยลดระยะเวลาพักฟื้นด้วยค่ะ

  คนไข้ควรใส่ชุดกระชับวันละ 18-20 ชั่วโมง ปลดคลายชุดกระชับ 30-60 นาที ทุก 4-6 ชม. เพื่อป้องกันแผลกดทับ เมื่อเข้าช่วงเดือนที่ 2 – 3 อาจจะลดระยะเวลาในการสวมใส่ชุดยกกระชับลง มาเป็น 12 ชั่วโมงต่อวัน คนไข้สามารถเลือกได้ว่าจะใส่เฉพาะตอนกลางวัน หรือตอนกลางคืน

  ระยะเวลาในการใส่ชุดยกกระชับในเดือนที่ 2 และ 3 จะขึ้นอยู่กับการประเมินของหมอด้วยค่ะ โดยจะมีรายละเอียดดังนี้ค่ะ

  หลังดูดไขมันหน้าท้อง 24 ชั่วโมงแรก

  • ควรใส่ชุดกระชับให้แน่นเพื่อห้ามเลือด ไม่ควรถอดเพราะจะทำให้เกิดอาการวูบ หน้ามืดได้ 
  • หากจำเป็นต้องถอดหรือคลายชุด ควรอยู่ในท่านั่งหรือนอน และมีคนช่วยประคองตลอดเวลา 
  • เมื่อมีอาการวูบหน้ามืดให้นอนราบ และใส่ชุดกระชับให้แน่นทันที 
  • หลังใส่ชุดกระชับให้แน่นประมาณ 15 นาที อาการวูบหน้ามืดจะดีขึ้น

  หลังดูดไขมันหน้าท้องวันที่ 1

  • หลังจากผ่าน 24 ชั่วโมงแรกมาแล้ว ให้ถอดชุดกระชับเพื่อทำแผล ก่อนใส่ชุดกลับให้ใส่โฟมรองบริเวณเอว และขาด้านใน เพื่อป้องกันการเสียดสี และแผลกดทับจากชุดกระชับ 
  • ควรติดตะขอกลาง (ไม่ต้องรัดแน่นมาก) 
  • ควรใส่ชุดกระชับวันละ 18-20 ชั่วโมง ปลดคลายชุดกระชับ 30-60 นาที ทุก 4-6 ชั่วโมง 
  • แนะนำให้คลายชุดกระชับในช่วงรับประทานอาหาร เพราะอยู่ในท่านั่ง เพื่อลดความเสี่ยงวูบหน้ามืด และช่วยให้ทานอาหารได้ง่ายขึ้น ลดอาการอืดแน่นท้อง 
  • ในช่วงเวลากลางคืน หากรู้สึกแน่นอึดอัด นอนไม่หลับ หรือเป็นกรดไหลย้อน แนะนำให้เลื่อนชุดเป็นตะขอนอกสุดแทน

  หลังดูดไขมันหน้าท้องวันที่ 3-5

  • คนไข้อาจมีอาการบวมบริเวณที่ดูดไขมัน และส่วนที่ต่ำกว่าบริเวณที่ดูดไขมัน
  • หากรู้สึกว่าชุดกระชับอึดอัด หรือรัดแน่นเกินไป มีอาการเจ็บจี๊ด ๆ แหลม ๆ เหมือนมีเข็มทิ่ม แนะนำให้เลื่อนชุดเป็นตะขอนอกสุดแทน

หลังตัดไหม : อาการบวมจะค่อย ๆ ยุบลง หากชุดกระชับเริ่มหลวมให้ขยับตะขอเข้าได้เลย

คำแนะนำเพิ่มเติม : หากดูดไขมันหน้าท้อง ควรนั่งตัวตรง ไม่งดตัวหรือไม่นั่งหลังค่อม และหากสังเกตว่ามีรอยพับของผิวที่บริเวณหน้าท้อง แนะนำให้นวดคลึงเบา ๆ เพื่อคลายรอยพับที่ดึงรั้ง

การซักทำความสะอาดชุดกระชับ

ในการซักชุดกระชับ ควรซักด้วยน้ำสบู่ ใช้น้ำอุณหภูมิปกติ หลีกเลี่ยงการขยี้แรง ๆ หรือเข้าเครื่องปั่น เพราะจะทำให้เส้นใยของผ้าเสียและไม่กระชับ หลังจากนั้นล้างด้วยน้ำให้สะอาด และบีบให้หมาด แนะนำใช้ผ้าเช็ดตัวห่อแล้วบีบเพื่อช่วยให้ผ้าหมาดเร็วขึ้น สุดท้ายจึงนำไปตากพัดลม

 1. รักษาความสะอาดของห้องหรือบ้านที่พักฟื้นเสมอ

  นอกจากการดูแลแผลผ่าตัดแล้ว คนไข้จะต้องดูแลรักษาความสะอาดของห้องหรือบ้านที่พักฟื้นอย่างสม่ำเสมอนะคะ เพราะห้องพักฟื้นที่สกปรก มีฝุ่น เชื้อรา หรือเชื้อโรคที่มองไม่เห็น อาจจะทำให้แผลดูดไขมันติดเชื้อจนกลายเป็นโรคแทรกซ้อนที่อันตรายร้ายแรงได้ค่ะ โดยเฉพาะช่วง 2-3 วันแรกที่แผลยังไม่แห้ง จะต้องรักษาความสะอาดให้ดีมาก ๆ เพราะเป็นช่วงที่เสี่ยงติดเชื้อที่สุด

 1. หมั่นสังเกตอาการตัวเองว่ามีความผิดปกติหรือไม่

  อาการแทรกซ้อนต่าง ๆ หลังดูดไขมันหน้าท้อง รวมถึงการดูดไขมันส่วนอื่น ๆ มีหลากหลายแบบมาก ๆ ค่ะ คนไข้จึงควรหมั่นสังเกตอาการของตัวเองอยู่ตลอดหรืออาจจะมีเพื่อนหรือคนใกล้ชิดคอยสังเกตอาการช่วยด้วยก็ได้ ซึ่งถ้าคนไข้พบอาการดังนี้ต่อไปนี้ ให้รับโทรหาหมอทันทีค่ะ

 • มีไข้ขึ้น
 • เจ็บหรือปวดแผลมากขึ้น ไม่มีลดลง
 • แผลหรือบริเวณที่ดูดไขมันบวม แดง มากผิดปกติ
 • มีอาการเจ็บหน้าอก
 • หายใจถี่ หายใจติดขัด หายใจไม่สะดวก
 1. ออกกำลังกายเบา ๆ กระตุ้นการไหลเวียนเลือด

  หลังดูดไขมันในช่วงแรก ให้คนไข้หมั่นขยับตัวและเคลื่อนไหวร่างกายช้า ๆ ทุก 1-2 ชั่วโมง เพื่อเพิ่มการไหลเวียนของเลือด และป้องกันการเกิดแผลตึงรั้ง สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ หลังจากนั้นประมาณ 2 สัปดาห์ คนไข้สามารถเริ่มออกกำลังกายแบบเบา ๆ ได้ เพื่อฟื้นฟูให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น และทำให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญไขมันอยู่เสมอ หากต้องการออกกำลังกายหนัก รวมไปถึงการยกของหนัก ๆ สามารถทำได้หลังจากดูดไขมันไปแล้ว 1 เดือนค่ะ

ทำไมต้องดูแลตัวเองหลังดูดไขมันหน้าท้อง?

    การดูดไขมัน จะทำให้เกิดการบาดเจ็บจากภายในค่ะ ทำให้หลังดูดไขมันมีอาการต่าง ๆ เช่น อาการเจ็บ, อาการบวม อาการปวดระบม รวมถึงผิวหย่อนคล้อย เนื่องจากเกิดช่องว่างระหว่างชั้นผิวหนังและชั้นกล้ามเนื้อ ทำให้ผิวหนังและสัดส่วนบริเวณที่ดูดไขมันยังไม่เข้าที่ เป็นต้น ซึ่งทำให้คนไข้ยังไม่สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติในช่วงแรก ถ้าเราดูแลตัวเองหลังดูดไขมันได้เป็นอย่างดี หรือทำตามที่หมอแนะนำอย่างเคร่งครัดแล้ว รูปร่างก็จะเข้าที่เร็วขึ้น อาการต่าง ๆ ก็จะลดลง และใช้เวลาในการพักฟื้นไม่นานค่ะ เดี๋ยวเรามาดูกันค่ะว่า วิธีดูแลตัวเองหลังดูดไขมันที่หมอแนะนำมีอะไรบ้าง

“Golden Period 14” วันชี้ชะตาความสวยที่คนอยากดูดไขมันหน้าท้องต้องรู้

เพื่อให้คุณสามารถดูแลตัวเองหลังดูดไขมันหน้าท้องได้อย่างเหมาะสมมากขึ้น นอกจากวิธีการดูแลตนเองในเบื้องต้นแล้ว คุณหมอจะพาไปรู้จักกับแนวทางการดูแลตัวหลังดูดไขมันภายใน 14 วันอย่างละเอียด หรือที่เรียกกันว่า “Golden Period 14” ซึ่งถือเป็นวันชี้ชะตาความสวย เป็นช่วงที่เราสามารถทำให้ผิวเรียบ ลดการเกิดคลื่น เกิดก้อนปูน ลดการเกิดผิวย่นยับย้วย หรือแก้ไขปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้ ซึ่งสามารถหายได้เพียง 14 วันแรกเท่านั้น!

โดยสิ่งที่เกิดขึ้นหลังดูดไขมัน จะแบ่งเป็น 3 ระยะ ได้แก่ 

 • ระยะห้ามเลือด Day 0 : ช่วงหลังดูดไขมัน 24 ชั่วโมงแรก
 • ระยะบวม : ช่วงหลังดูดไขมัน 1 – 7 วัน

ระยะเริ่มยุบ : หลัง 7 วันเป็นต้นไป

การดูแลหลังดูดไขมันในระยะที่ 1 ระยะห้ามเลือด

ระยะห้ามเลือด เป็นช่วงหลังดูดไขมัน 24 ชั่วโมงแรก แนะนำให้ดูแลตัวเองดังนี้

 • จำเป็นต้องใส่ชุดให้แน่นที่สุดเท่าที่ทำได้ตลอด 24 ชม. เพื่อหยุดเลือด ป้องกันเลือดออก อาจทำให้จะรู้สึกแน่น หายใจยาก นอนไม่สบาย แนะนำให้นอนหัวสูง
 • จะมีน้ำเกลือปนเลือดจาง ๆ ซึมออกมาจากแผล เรียกว่า “การเดรน” หรือ “การระบาย” ซึ่งการเดรนระบายน้ำเกลือที่ผสมยาชาออก จะช่วยให้ยุบบวมไว และทำให้เกิดผลข้างเคียงของยาชา เช่น เวียนหัว คลื่นไส้อาเจียน แนะนำใช้ผ้ายาง และผ้าสีเข้มรอง เพื่อป้องกันการเลอะของเครื่องนอน
 • อาการมึนจากฤทธิ์ยาสลบ ไม่ให้ขับรถกลับเอง ควรพักผ่อนนอนพัก งดทำกิจกรรมหนักๆ หากขยับ หรือเคลื่อนที่ต้องช้า ๆ และระมัดระวังการล้ม ควรนอนพักใกล้ ๆ ห้องน้ำ หรือใส่แพมเพิร์ส
 • อาการวิงเวียน หน้ามืด จากฤทธิ์ยาสลบ และจากการดูดไขมัน เนื่องจากการดูดไขมันทำให้เกิดช่องว่างใต้ชั้นผิวหนัง ร่างกายจะผลิตน้ำออกมาที่ช่องว่างเพื่อแทนที่ไขมันที่ดูดออกไป การที่น้ำซึมออกมาจากเส้นเลือดมาที่ช่องว่าง ร่างกายจะรู้สึกเหมือนการขาดน้ำอย่างฉับพลัน จึงมีอาการ วูบหน้ามืด ใจเต้นเร็ว บางคนคลื่นไส้ ดังนั้นเพื่อป้องกันอาการเหล่านี้จำเป็นต้องใส่ชุดรัดให้แน่นตลอดในระยะ 24 ชม.แรก
 • อาการปวด มักจะเป็นช่วงขยับตัว หรือใช้กล้ามเนื้อ สามารถบรรเทาอาการด้วยยาแก้ปวดรุนแรง ทุก ๆ 6 ชม

การดูแลหลังดูดไขมันในระยะที่ 2 ระยะบวม

เป็นช่วง 1 – 7 วันแรกหลังดูดไขมัน แนะนำให้ดูแลตัวเองดังนี้

 • หลังจากดูดไขมันวันต่อมาเรียกว่า Post op day 1 หลังผ่านพ้นช่วงห้ามเลือดแล้ว จะต้องเข้ามาทำแผลเพื่อ เปลี่ยนชุดกระชับเป็นชุดที่คลายลงแต่ยังมีความกระชับแน่นอยู่ เพื่อลดการเกิดช่องว่างใต้ชั้นผิวหนัง 
 • หากชุดหลวมจะมีอาการ หัวใจเต้นเร็วขึ้น วูบหน้ามืดได้ ให้ใส่ใส่ชุดกระชับให้แน่นขึ้นอาการวูบหน้ามืดใจเต้นเร็วจะดีขึ้น 
 • ต้องใส่ชุดกระชับ 22 ชั่วโมง พัก เช้า 1 ชั่วโมง  เย็น 1 ชั่วโมง เพื่อป้องกันการเกิดแผลกดทับ
 • จะมีอาการบวมจากการใส่น้ำเกลือยาชา เนื้อเยื่อรอบบริเวณถูกดูดไขมันบวมขึ้น (น้ำหนักขึ้นได้ 1-5 กิโลกรัม) หากบวมจนปลายมือ ปลายเท้าบวมชา แนะนำให้ถอดชุดกระชับ พัก 15-30 นาที เพื่อให้เกิดการไหลเวียนของเลือด การยกปลายแขน ขาให้สูงกว่าหัวใจ การนวดเดรนน้ำเหลือง จะทำให้ยุบบวมไวขึ้น 
 • ภาวะซีด เกิดจากการใส่น้ำเกลือยาชาในขั้นตอนดูดไขมัน ส่งผลให้มีปริมาณน้ำในร่างกายเพิ่มขึ้น แต่ปริมาณเม็ดเลือดเท่าเดิมหรือลดลงเล็กน้อย (การดูดไขมันเป็นหัตถการที่เสียเลือดน้อย) จึงทำให้เกิดสภาวะที่เหมือนอาการซีด หรือเลือดจางได้ ทำให้ถ้ามีการเจาะเลือดตรวจในช่วงนี้จะพบว่ามีภาวะซีด 
 • ภาวะซีดสามารถหายได้เองเมื่อร่างกายขับน้ำออก ซึ่งกระบวนการขับน้ำออกจะเกิดขึ้นหลังดูดไขมันวันที่ 7 และภาวะซีดจะดีขึ้นเร็วช้าขึ้นกับบุคคล หายเองได้ภายใน 3-4 สัปดาห์ การจำกัดน้ำ ไม่เกิน 1.5 ลิตรต่อวัน ปัสสาวะบ่อยๆ งดอาหารเค็ม อาหารรสจัด ช่วยให้หายไวขึ้น

การดูแลหลังดูดไขมันในระยะที่ 3 ระยะเริ่มยุบ

เป็นช่วงหลังครบ 7 วันที่ดูดไขมันเป็นต้นไป มีรายละเอียดดังนี้

 • ร่างกายจะเริ่มขับน้ำออกทางปัสสาวะมากขึ้น ปัสสาวะบ่อย เริ่มยุบบวม ชุดกระชับ ใส่ง่ายและหลวมขึ้น 
 • จำเป็นต้องมีการเปลี่ยนลดsize ชุดกระชับเพื่อช่วยยุบบวม และลดการเกิดน้ำใต้ชั้นผิว
 • การเกิดน้ำ Seroma หรือน้ำใต้ชั้นผิว มักจะเป็นที่หน้าท้อง หลัง และแขน พบ 10%
 • น้ำใต้ชั้นผิว เกิดจากการมีน้ำเกลือยาชาเหลือค้าง การใส่ชุดหลวม ถอดชุดนานทำให้มีช่องว่างใต้ชั้นผิวและมีน้ำแทนที่ 
 • นอกจากนี้การดื่มน้ำปริมาณมาก หากน้ำสะสมมากจนเป็นก้อนปูดบวม จำเป็นต้องฉีดยาชาเพื่อเจาะเดรนออก เพื่อผลลัพธ์ของผิวที่เรียบ กระชับ ไม่เป็นคลื่น

บริการ After Care หลังดูดไขมัน

การทำ After Care เป็นอีกหนึ่งวิธีดูแลตัวเองหลังดูดไขมันที่สำคัญไม่แพ้กัน เพราะ 70% ของผลลัพธ์ดูดไขมันมาจากขั้นตอนการผ่าตัดและฝีมือแพทย์ ส่วนอีก 30% จะมาจากการทำ After Care เพื่อหุ่นสวยเข้าที่ไว ไร้กังวลเรื่องรอยแผลหลังดูดไขมัน โดยทุกเคสที่มาดูดไขมันที่ Amara Clinic ประทับใจแน่นอนค่ะ เพราะหมอดูแลตั้งแต่ก่อนดูดไขมัน ไปจนถึงหลังดูดไขมันอย่างเต็มที่เลยค่ะ หมอมี After Care หลังดูดไขมันเยอะมาก เรียกได้ว่าครบครัน เลือกแต่เครื่องรุ่นท็อป ๆ มาเลยค่ะ เพราะหมอต้องการให้ผลลัพธ์หลังทำออกมาดีที่สุด ลองไปดูตัวอย่าง After Care กันเลยนะคะ

 • Venus Legacy เครื่องนวด RF กระชับผิว ที่มีราคาสูงและดีที่สุด
 • ฉายแสง LED ลดบวม ลดอักเสบ ฟื้นฟูแผลและร่างกาย
 • Pico Laser เลเซอร์ลดรอยดำ
 • IPL Laser เลเซอร์ลดรอยแดง
 • ฉีดลดแผลคีลอยด์ / แผลเป็นนูน
 • บริการทำความสะอาดแผล / ตัดไหม
 • Thermatight นวดสลายก้อนแข็งใต้ผิว
 • ห้องพักฟื้นหลังดูดไขมัน ระดับ VVIP
 • TESLA Former เครื่องกระตุ้นกล้ามเนื้อให้แข็งแรง กล้ามท้องชัด หรือปั้นก้นให้เด้ง ทำเพียงครั้งละ 30 นาที จะให้ผลเทียบเท่ากับการทำท่า Sit Up หรือทำท่าสควอทได้ถึง 50,000 ครั้งเลยค่ะ เหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกาย หรือในเคสที่ดูดไขมัน Sexy Line หรือทำซิกแพคผู้ชายมาค่ะ
 • HIFEM เครื่องกระตุ้นกล้ามเนื้อให้แข็งแรง กล้ามท้องชัด หรือปั้นก้นให้เด้ง สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกาย และไม่อยากเหนื่อยค่ะ
 • Amara Pen หรือปากกาลดน้ำหนัก สำหรับคนไข้ที่กังวลเรื่องน้ำหนัก หรือควบคุมอาหารเองไม่ได้ค่ะ ยาแท้ นำเข้าจากบริษัทตัวแทนโดยตรง ปลอดภัย และเห็นผลค่ะ หมอดูแลใกล้ชิดทุกเคส

ดูดไขมันที่ Amara Clinic ดียังไง?

 • ดูดไขมันกับแพทย์ระดับ KOL Trainer แพทย์ผู้สอนดูดไขมันที่มีความชำนาญด้านนี้โดยตรง
 • Amara Clinic เราเป็นศูนย์การสอนดูดไขมันพลังน้ำ ประจำประเทศไทย
 • แห่งเดียว! ที่มีเครื่องดูดไขมัน เติมไขมัน และกระชับผิวครบครันทุกชนิด
 • เรามีรีวิวดูดไขมัน และรีวิวเติมไขมันเยอะที่สุดในประเทศไทย
 • เราเป็นคลินิกที่มีเคส J Plasma เยอะที่สุดในทวีปเอเชีย
 • ห้องผ่าตัดปลอดเชื้อ แบบ Clean Room ด้วยระบบ Positive Pressure เป็นห้องผ่าตัดขนาดใหญ่ที่ได้รับรองจากกระทรวงสาธารณสุข
 • มีทีมพยาบาลคอยดูแลคนไข้อย่างใกล้ชิด
 • มีทั้งยาชา และวางยาสลบ โดยวิสัญญีแพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิดแบบ 1:1 
 • เจ้าหน้าที่ยินดีให้บริการ ใส่ใจทุกขั้นตอน
 • พร้อมการันตีผลงานตลอด 6 เดือน (เคสวางยาสลบ)

สรุปเรื่องการดูแลตัวเองหลังดูดไขมันหน้าท้อง และส่วนอื่น ๆ

เพียงแค่คุณดูแลตัวเองหลังดูดไขมันหน้าท้อง หรือดูดไขมันส่วนอื่น ๆ ตามคำแนะนำข้างต้นนี้ หุ่นในฝันก็ไม่ไกลเกินเอื้อมค่ะ ครั้งต่อไปเอมาร่าคลินิกจะมีเคล็ดลับดี ๆ อะไรมาฝาก อย่าลืมติดตามกันนะคะ 😊 ใครที่อยากเข้ามาปรึกษาหมอเรื่องการดูดไขมัน เติมไขมัน เข้ามาที่ Amara Clinic ได้เลยค่ะ ปรึกษาฟรีทุกเคสค่ะ (ก่อนตัดสินใจเลือกคลินิกต้องอ่านบทความนี้ก่อนนะคะ >> ดูดไขมันที่ไหนดีที่สุด?)

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

พญ.กรพร สถิตวิทยานันท์ (หมอมะปราง)

จองคิวปรึกษา

ดูดไขมันที่เอมาร่า คลินิก
ฟรี! ของแถมสุดพิเศษ !
เฉพาะลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ เท่านั้น


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย