ห้องผ่าตัดสำคัญอย่างไร แบบไหนเรียกว่าได้มาตรฐานกระทรวงสาธารณสุข?

ก่อนที่จะตัดสินใจผ่าตัดศัลยกรรมความงาม ดูดไขมัน เติมไขมัน หรือจะทำหัตถการอะไรก็ตาม เราควรเช็คมาตรฐานของ “ห้องผ่าตัด” ก่อนครับ บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าห้องผ่าตัดมีความสำคัญอย่างไร? ทำไมเราถึงต้องเช็คให้ดีก่อน และห้องผ่าตัดมาตรฐานควรมีระบบหรือเครื่องมืออะไรกันบ้าง เพื่อให้ผู้อ่านทุกคนได้ดูดไขมันอย่างปลอดภัย และมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อน้อยที่สุด หมอจะมาอธิบายให้อ่านกันในบทความนี้เลย!

Amara Clinic (เอมาร่าคลินิก) เป็นศูนย์ดูดไขมัน เติมไขมัน และกระชับสัดส่วนเฉพาะทาง แต่ก็มีบริการศัลยกรรมความงาม โดยศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางร่วมด้วย เรามีเคสผ่าตัดทุกวัน เราคลุกคลีและมีประสบการณ์กับวงการศัลยกรรมมาอย่างยาวนาน จึงทำให้เราให้ความสำคัญกับทุก ๆ เรื่องครับ โดยเฉพาะกับ “ห้องผ่าตัด” หมอลงทุนเต็มที่ เพื่อให้ห้องผ่าตัดมีทุกอย่างเพียบพร้อมและได้มาตรฐานเทียบเท่ากับห้องผ่าตัดโรงพยาบาล ซึ่งในปี 2566 นี้ ห้องผ่าตัดที่ Amara Clinic เราได้รับการตรวจสอบและผ่านมาตรฐานจากกระทรวงสาธารณะสุขเป็นที่เรียบร้อยแลวครับ! 

ห้องผ่าตัดสำคัญอย่างไร แบบไหนเรียกว่าได้มาตรฐาน?

ห้องผ่าตัดที่ Amara Clinic เป็นห้องผ่าตัดพิเศษ (Super Specialty Operating Room) และมีขนาดใหญ่ เป็นมาตรฐานระดับโรงพยาบาลไม่ใช่ห้องผ่าตัดคลินิกทั่วไป ทุกอย่างต้องได้มาตรฐานระดับสากล มีความปลอดภัยสูง เสี่ยงติดเสี่ยงต่ำ จึงสามารถรองรับการผ่าตัดได้ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นดูดไขมัน, เติมไขมัน, เสริมหน้าอก, ผ่าตัดหนังหน้าท้อง หรือการศัลยกรรมอื่น ๆ ก็ตาม สำหรับระบบสำคัญที่ควรมีในห้องผ่าตัด มีดังนี้! 

ใบรับรองห้องผ่าตัด คลินิกดูดไขมัน

ระบบ Positive Pressure

ระบบ Positive Pressure คือระบบกรองอากาศให้ปลอดเชื้อและควบคุมแรงดันอากาศให้เป็นบวก ระบบนี้จะทำให้ช่วยดันอากาศที่อยู่ข้างในให้ไหลออกไปข้างนอก แต่อากาศจากข้างนอกไม่สามารถเข้ามาในห้องได้ ด้วยเหตุนี้เอง จึงช่วยป้องกันไม่ให้เชื้อโรคหรือเชื้อแบคทีเรียนจากภายนอก หลุดเข้ามาในห้องผ่าตัดได้ ความเสี่ยงที่จะติดเชื้อระหว่างผ่าตัดจึงต่ำมาก โดยระดับของแรงดันอากาศภายในห้องผ่าตัดจะต้องมากกว่า  2.5 pascal เมื่อเทียบกับค่าแรงดันอากาศของพื้นที่ข้างเคียง

ระบบปรับอากาศแรงดันบวก

ระบบ Laminar Airflow

ระบบ Laminar Airflow ทำหน้าที่ในการควบคุมการไหลเวียนของอากาศภายในห้องผ่าตัด แบบแรงดันจากบนลงล่าง โดยจะควบคุมทิศทางของอากาศที่สะอาดมาก ไหลไปสู่อากาศที่มีความสะอาดน้อย เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้ามาในห้องผ่าตัดหรือลอยอยู่สูงจนเข้าไปยังแผลผ่าตัดได้ ซึ่งระบบนี้ระบบเดียว ค่าติดตั้งก็หลายล้านบาทแล้วครับ (ซึ่งหมอยอมทำทุกอย่างให้ดีที่สุด ได้มาตรฐานที่สุด เพื่อป้องกันการติดเชื้อ ลดภาวะแทรกซ้อนให้มากที่สุด และเพื่อให้ผลลัพธ์ของผ่าตัดออกมาดีครับ)

Laminar Airflow

ระบบ Pipeline

ระบบเดินท่อออกซิเจน Pipeline เป็นระบบช่วยชีวิตระดับสากล ซึ่งเป็นระบบแก๊สแยกส่วนตัว สำหรับช่วยเหลือคนไข้ในกรณีฉุกเฉิน ประกอบไปด้วยออกซิเจน, ไนตรัสออกไซด์ (แก๊สยาสลบ) และอากาศ เพื่อป้องกันไม่ให้คนไข้ได้รับออกซิเจนมากเกินไปจนเกิดพิษ เช่นปอดแฟบ หรือโพรงเยื่อแห้งเกินไป จึงต้องมีการให้อากาศบริสุทธิ์ร่วมด้วย ซึ่งอากาศดังกล่าว ไม่ใช่อากาศทั่วไปนะครับ แต่เป็นอากาศที่ผ่านการกรองมาแล้ว จนปลอดเชื้อถึง 100% จึงจะสามารถนำมาใช้ให้คนไข้ได้ครับ

Pipeline

ระบบ Air Handling Unit

ระบบ Air Handling Unit (AHU) คือ ระบบควบคุมอากาศภายในห้องผ่าตัด ทำหน้าที่เติมอากาศเข้าและปล่อยอากาศออก เพื่อให้เกิดการหมุนเวียนอากาศภายในห้องผ่าตัด โดยจะต้องสามารถหมุนเวียนอากาศภายในห้องได้ไม่ต่ำกว่า 20-25 เท่าของปริมาตรห้องต่อชั่วโมง หรือ >25 ACH (ACH ย่อมาจาก Air Changes Per Hour หมายถึง อัตราการเปลี่ยนแปลงอากาศต่อชั่วโมง) และจะต้องมีการรับอากาศจากภายนอกด้วย เพื่อให้อากาศเข้ามาหมุนเวียนในห้องผ่าตัด ไม่น้อยกว่า 5 เท่าของปริมาตรห้องต่อชั่วโมง หรือ >5 ACH และไม่ต่ำกว่า 4 ครั้ง 

HEPA Fillter

โดยต้องผ่านระบบการกรองอากาศ (Air Filtration) ที่มีแผงกรองอากาศ 3 ระดับ ทั้ง Pre Filter (ประสิทธิภาพในการกรอง 25-30%), Medium Filter (ประสิทธิภาพในการกรอง 90-95%) และ HEPA (High Efficiency Particulate Air Filter) ซึ่งเป็นตัวกรองคุณภาพสูง มีประสิทธิภาพ 99.97% ในการกรองอากาศที่มีอนุภาคเล็กถึง 0.3 ไมครอน

ในส่วนของการดูดอากาศออกไปภายนอกนั้น ท่อของพัดลมดูดอากาศออก ควรอยู่ในตำแหน่งที่สูง หรืออยู่ในตำแหน่งที่อากาศจะไม่สามารถเข้ามายังท่อรับอากาศได้ ทั้งนี้ควรติดตั้งท่อรับอากาศ ในบริเวณที่ห่างไกลจากพื้นที่ที่มีอากาศเสียให้มากที่สุด เช่น ลานจอดรถ หรือจุดทิ้งขยะเป็นต้น

นอกจากนี้ระบบควบคุมอากาศ ยังต้องสามารถปรับอุณหภูมิในช่วง 17-27ºC ได้อีกด้วย ซึ่งอุณภูมิที่เหมาะสมระหว่างทำการผ่าตัดจะอยู่ที่ 20-23ºC และมีความชื้นสัมพันธ์ระหว่าง 50-60% เพื่อป้องกันไม่ให้อุณหภูมิในร่างกายต่ำเกินไป และป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรียด้วยครับ

ระบบ Scavenging

ระบบ Scavenging  เป็นระบบที่มีหน้าที่ระบายแก๊สและก๊าซที่อยู่ในห้องผ่าตัดออกไป (เช่น แก๊สยาสลบ) และช่วยป้องกันการรั่วของแก๊สได้ เพราะการที่ภายในห้องผ่าตัดมีแก๊สหรือก๊าซบางชนิดมากเกินไป อาจทำให้เกิดเป็นมลภาวะทางอากาศได้ อีกทั้งยังสามารถส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้ที่อยู่ในห้องผ่าตัดได้เหมือนกันครับ

Scavenging System

ระบบไฟฟ้าสำรอง

เราไม่มีทางรู้เลยว่าจะเกิดเหตุการณ์ไฟฟ้าขัดข้องเมื่อไหร่ อาจจะเกิดขึ้นระหว่างการผ่าตัดก็เป็นได้ เพื่อให้การผ่าตัดดำเนินไปอย่างต่อเนื่องและราบลื่นไม่มีสะดุด ไม่เกิดอันตราย จึงต้องมีระบบไฟฟ้าสำรอง เพื่อทดแทนการจ่ายกำลังไฟฟ้าในกรณีฉุกเฉิน หรือตอนที่ระบบไฟฟ้ามีความขัดข้องในขณะผ่าตัด (ไฟตก ไฟดับ) ครับ ซึ่งจะต้องสามารถจ่ายไฟได้ในทันทีหลังจากที่ระบบไฟฟ้าหลักหยุดใช้งาน อย่างระบบไฟฟ้าที่ห้องผ่าตัดมาตรฐานของ Amara Clinic สามารถจ่ายไฟสำรองได้ทันทีและนานต่อเนื่องถึง 2 ชั่วโมงครับ

Backup Power System

เครื่องมือและสิ่งอื่น ๆ ที่ควรมีในห้องผ่าตัด

นอกจากระบบต่าง ๆ แล้ว พวกเครื่องมือ อุปกรณ์ หรือวัสดุที่ใช้ในการสร้างห้องผ่าตัด ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามและต้องให้ความสำคัญเช่นเดียวกัน บางอย่างก็สำคัญมาก สามารถวัดความเป็นความตายของคนไข้ได้เลย หรือบางอย่างอาจจะไม่จำเป็นนัก แต่ถ้ามีก็จะช่วยป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่อันตรายได้ดี เรามาดูกันดีกว่าว่านอกจากระบบสำคัญ ๆ ที่หมอได้กล่าวไปข้างต้นแล้ว ในห้องผ่าตัดควรมีอะไรอีกบ้าง!?

เครื่องติดตามสัญญาณชีพ

เครื่องติดตามสัญญาณชีพมีความจำเป็นอย่างมาก สำหรับเคสที่ดูดไขมันแบบวางยาสลบ หรือการผ่าตัดที่ต้องดมยาสลบ เพราะจะช่วยให้วิสัญญีแพทย์รับรู้สภาวะของคนไข้ในขณะนั้นได้ โดยเครื่องติดตามสัญญาณชีพจะสามารถวัดออกซิเจนในเส้นเลือดได้, วัดความดันได้, วัดระดับ CO2 และวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจได้ เมื่อคนไข้อยู่ในสภาวะที่ผิดปกติ วิสัญญีแพทย์จะสามารถเฝ้าระวังและรับรู้ได้ทันที เพื่อให้ความช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที นอกจากนี้อีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลย คือ เครื่องช่วยชีวิตฉุกเฉิน สำหรับกรณีฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้นได้ ห้องผ่าตัดที่ Amara Clinic อยู่ชั้น 1 เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด แพทย์สามารถส่งตัวคนไข้ออกไปได้ในเวลาอันรวดเร็วครับ

เครื่องติดตามสัญญาณชีพ

กล้อง FLIR Scan

กล้องถ่ายภาพความร้อน สำหรับสแกนอุณหภูมิผิวของคนไข้ระหว่างทำหัตถการที่มีความร้อน เพื่อป้องกันไม่ให้ความร้อนสะสมที่ผิวมากจนเกินไปและป้องกันการเกิดผิวไหม้

เครื่องถ่ายภาพความร้อน

การเลือกใช้วัสดุ Compact Laminate

วัสดุ Compact Laminate เป็นวัสดุที่เหมาะสมในการสร้างห้องผ่าตัดที่สุด เพราะมีคุณสมบัติครบถ้วนเหมาะสำหรับที่ใช้ในห้องผ่าตัดโดยเฉพาะ อย่างที่เอมาร่าคลินิกจะใช้วัสดุนี้ในการทำผนัง ฝ้า และเพดานของห้องผ่าตัดครับ โดยแผ่นคอมแพคลามิเนท (Compact Laminate) จะมีความหนามากกว่า 6 มิลลิเมตร และระหว่างแผ่นจะเป็น Resin มีความแข็งแรงและทนทานมาก เรามาดูคุณสมบัติของแผ่น Compact Laminate กันครับ ว่าทำไมถึงถูกเลือกให้เป็นวัสดุที่เหมาะกับการสร้างห้องผ่าตัดที่สุด

ห้องผ่าตัดดูดไขมัน

1. ไม่เป็นแหล่งเพาะเชื้อ

แผ่น Compact Laminate จะมีผิวเรียบ ไร้รอยต่อ รูพรุน กันน้ำ กันไฟ ไม่มีมุมหรือซอกหลืบ เพื่อป้องกันการสะสมของเชื้อรา แบคทีเรีย และเชื้อโรค อันเป็นสาเหตุที่จะทำให้คนไข้เสี่ยงติดเชื้อได้ เนื่องจากเชื้อโรคนั้นมีอยู่ทุกที่ อาจจะมาจากฝุ่นละออง สารคัดหลั่ง หรือน้ำก็ได้ หากวัสดุที่นำมาใช้มีพวกร่องต่าง ๆ ก็อาจทำให้เชื้อโรคไปเกาะได้

2. รองรับน้ำหนักได้ดี

แผ่น Compact Laminate มีความแข็งแรงและทนทานอย่างมาก สามารถรองรับน้ำหนักได้ดี เพราะจะมีการเข็นเครื่องมือหรืออุปกรณ์เข้าออกห้องผ่าตัดอยู่บ่อย ๆ หากตัวพื้นไม่แข็งแรงพอ ก็จะใช้งานได้ไม่นาน และอาจจะทำให้มีฝุ่นฟุ้งกระจาย ทำให้ห้องผ่าตัดไม่สามารถใช้ผ่าตัดได้ในระยะหนึ่ง เนื่องจากต้องซ่อมแซมได้ครับ

3. ทำความสะอาดง่าย

แผ่น Compact Laminate จะเป็นพื้นผิวเรียบแต่ไม่ลื่น เพื่อป้องกันการบาดเจ็บจากการลื่นล้มของทุกคนในห้องผ่าตัด อีกทั้งยังสามารถทนทานต่อการขัดสีได้ดีอีกด้วย เพราะเพราะน้ำยาที่นำมาใช้ทำความสะอาดพื้นห้องผ่าตัด จะเป็นน้ำยาฆ่าเชื้อที่มีฤทธิ์เป็นกรดครับ

4. ป้องกันไฟฟ้าสถิตได้

แผ่น Compact Laminate มีค่าความต้านทานกระแสไฟฟ้าสถิตย์ตามมาตรฐาน EN1815 เพื่อป้องกันการเกิดไฟฟ้าสถิต อันอาจก่อให้เกิดอันตรายในห้องผ่าตัดได้ (ยาสลบบางชนิดติดไฟได้ง่าย และอาจระเบิดได้ การมีระบบป้องกันไฟฟ้าสถิตจึงมีความสำคัญมาก)

ประตูห้องผ่าตัด

ตามมาตรฐานสากลแล้ว ประตูของห้องผ่าตัดต้องเป็นประตูบานเลื่อนอัตโนมัติชนิดผนึกแน่น (Hermatic Seal) เพื่อควบคุมการไหลของอากาศและป้องกันอากาศรั่วไหล ซึ่งจะต้องมีระบบควบคุมการเปิด-ปิดประตูแบบไร้การสัมผัสด้วย (ประตูอัตโนมัติ) พร้อมสวิทซ์ควบคุมแบบ Switch with out contract หรือด้วยข้อศอกและเท้า นอกจากนี้ยังจะช่วยลดทอนเสียง และมีคุณสมบัติป้องกันการติดเชื้อด้วย

ประตูห้องผ่าตัด

การวางแผนผังของห้องผ่าตัดดูดไขมัน

การวางแผนผังของห้องผ่าตัดเป็นสิ่งสำคัญ ไม่สามารถติดกับห้องอื่น ๆ ทั่วไปได้ เนื่องจากห้องผ่าตัดต้องมีความปลอดเชื้อสูง จึงจะต้องมีห้องขั้นระหว่างห้องทั่วไปและห้องผ่าตัด โดยประตูที่ใช้สำหรับห้องผ่าตัด จะต้องสามารถรับความดันบวกได้และปิดสนิท เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อเข้าไปในห้องผ่าตัดได้ ซึ่งเราจะแบ่งโซนได้ดังนี้

ห้องผ่าตัดมาตรฐาน

1. เขตปลอดเชื้อ (Sterile Area)

ห้องผ่าตัดคือเขตปลอดเชื้อ เพราะเป็นห้องที่ใช้ทำการผ่าตัด จึงต้องมีความปลอดเชื้อสูง แพทย์ ทีมพยาบาล หรือเจ้าหน้าที่ทุกคน ต้องเปลี่ยนชุด สวมถุงมือ เปลี่ยนรองเท้า เก็บผมให้เรียบร้อย และสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ซึ่งจะมีการจำกัดจำนวนคนในห้องผ่าตัดไว้ และพยายามให้มีการเคลื่อนไหวน้อยที่สุด เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อในอากาศ

2. เขตกึ่งปลอดเชื้อ (Semi Sterile Area)

ห้องนี้จะเป็นห้องที่อยู่ระหว่างห้องผ่าตัดและห้องภายนอก เราจึงเรียกว่าห้องกึ่งปลอดเชื้อนั่นเอง ซึ่งบริเวณนี้จะเป็นที่ ๆ ทีมแพทย์ ทีมพยาบาล และเจ้าหน้าที่ ทำความสะอาดมือ เพื่อเตรียมตัวเข้าห้องผ่าตัด

3. เขตไม่ปลอดเชื้อ (Non Sterile Area)

เขตไม่ปลอดเชื้อคือห้องทั่วไป จะอยู่ติดกับเขตกึ่งปลอดเชื้อ ซึ่งบุคคลภายนอกสามารถทำกิจกรรม และเดินผ่านไป-มาได้

ดูดไขมัน เติมไขมัน ศัลยกรรมที่ Amara Clinic

Amara Clinic บริการศัลยกรรมความงามครบวงจร และเป็นศูนย์ดูดไขมัน-เติมไขมันโดยตรง กวาดรางวัลมาเพียบท ทั้งในระดับประเทศและระดับทวีปเอเชีย นำโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางในแต่ละด้าน ทีมดูแลหลังการขายมากประสบการณ์ เน้นความปลอดภัยควบคู่ไปกับผลลัพธ์ที่สวยงาม อีกทั้งยังมีการดูแลอย่างใกล้ชิด ติดตามการรักษาอย่างต่อเนื่อง และมีการรับประกันผลงานหลังทำ

 • ศูนย์ดูดไขมัน-เติมไขมันเฉพาะทาง มีบริการศัลยกรรมและผิวพรรณครบ
 • ห้องผ่าตัดใหญ่ มีระบบ Positive Pressure ได้รับการรับรองมาตรฐานจากกระทรวงสาธารณะสุข
 • มีเครื่องดูดไขมัน เติมไขมัน กระชับผิวครบครัน ทันสมัย รุ่นใหม่ล่าสุด
 • มีบริการ After Care ดูแลครบครัน ทั้งคุณภาพและปริมาณ
 • เราคือคลินิกที่มีรีวิวดูดไขมันเยอะและครบที่สุดในประเทศไทย
 • ทีมดูแลหลังการขายเชี่ยวชาญเฉพาะทาง ดูแลโดยแพทย์และพยาบาล
 • รับประกันผลงานนาน 6 เดือน สำหรับเคสที่วางยาสลบและพบว่าแพทย์ดูดไขมันออกไม่หมด (มีไขมันเหลืออยู่)


รางวัลที่ Amara Clinic ได้รับ

 • The Most body-jet Users 2018-2022 (5 ปีซ้อน)
 • J Plasma No.1 in Asia Procedures Done in 2020-2021 (2 ปีซ้อน)
 • J Plasma The Thailand Golden Award 2022
 • Best of Body Contouring 2022 จากนิตยสารสุดสัปดาห์
 • Iconic Trusted Beauty Clinic 2022 จากนิตยสารแพรว
 • และรางวัลจากเว็บไซต์ด้านความงามอีกมากมาย

ทีมแพทย์เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน

เรามีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ไม่ว่าจะเป็น KOL Trainer แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน-เติมไขมัน, ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง, ศัลยแพทย์เฉพาะทาง, จักษุแพทย์เฉพาะทาง ด้านศัลยกรรมตกแต่งรอบดวงตาโดยตรง, แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง และวิสัญญีแพทย์วิชาชีพ แพทย์มีความละเอียดปราณีต เชี่ยวชาญในการผ่าตัด ชำนาญในการใช้เครื่องมือ และมีประสบการณ์สูง 

ดูดไขมันแล้วจะกลับมาอ้วนอีกไหม

ห้องผ่าตัดมาตรฐานกระทรวงสาธารณะสุข

ห้องผ่าตัดของ Amara Clinic ผ่านมาตรฐานจากกระทรวงสาธารณสุข มีเครื่องมือ อุปกรณ์ ยา และระบบต่าง ๆ อย่างครบครัน ซึ่งเราใส่ใจรายละเอียดในทุกขั้นตอน กล้าลงทุน เพื่อให้ห้องผ่าตัดของเราได้มาตรฐานสูงสุด หรือเทียบเท่ากับระดับโรงพยาบาล ทุกอย่างจะต้องดีและเหมาะสมที่สุด เพื่อความปลอดภัยของคนไข้ทุกเคส

เทคนิคปั้นหุ่นแบบเฉพาะตัว

เรามีเทคนิคในการดูดไขมัน เติมไขมัน และศัลยกรรมแบบเฉพาะตัว ทำให้ผลลัพธ์ออกมาสวยงาม ธรรมชาติ ดูเนียน แผลเล็กสวย มองเห็นแผลยาก และมีความโดดเด่นไม่เป็นรองใคร (คว้าใจคนได้เยอะที่สุดและเป็นที่ยอมรับในวงกว้าง) ซึ่งแพทย์จบหลักสูตรการดูดไขมันและเติมไขมันระดับสูง มาจากประเทศเกาหลีใต้โดยตรง ไม่ต้องบินไกลไปดูดไขมันถึงเกาหลี ถ้าอยากได้หุ่นสไตล์เกาหลีก็สามารถบอกหมอได้เลยครับ หรือจะเป็นสายฝ.ก็จัดให้ได้หมด! 

 • เทคนิค Sexy Line HiDef 4D 360°
 • เทคนิคดูดไขมันเอวเอส แบบ 360°
 • เทคนิค Real Legs เหลาขาตะเกียบ 
 • เทคนิค Real Arms แขนเรียวหัวไหล่สวย
 • เทคนิค Amara Butt Lift (เติมไขมันก้น)
 • เทคนิค Amara Fat Boobs (เติมไขมันหน้าอก)
 • เทคนิคซ่อนแผลอย่างแนบเนียน มองเห็นยากมาก
 • เทคนิคเสียเลือดน้อย เจ็บน้อย แทบไม่ต้องพักฟื้น
 • เทคนิคดูดไขมันผิวไม่ย้วย เฟิร์มแน่นกระชับ! (Plasma Jet)

รีวิวดูดไขมันและศัลยกรรมเยอะที่สุด

เรามีเคสไขมันและศัลยกรรมทุกวัน จำนวนเคสเราจึงเยอะ และมีรีวิวให้ชมมากมายหลากหลายแบบ ทั้งรีวิวแบบเปรียบเทียบก่อนและหลังทำทันที, รีวิวเปรียบเทียบก่อนทำและหลังจากที่เข้าที่แล้ว, ภาพรีวิวจากทางบ้าน, คลิปสัมภาษณ์ความประทับใจหลังทำ, คลิปรีวิวหลังจากผ่าตัดเสร็จทันที และรวมไปถึงรีวิวในรูปแบบของบทความ การแชร์ประสบการณ์และรายลเอียดของแต่ละเคสแบบเฉพาะเจาะจง สำหรับรีวิวดูดไขมัน เราจะมีทั้งเคสผู้หญิงและผู้ชาย, ทุกไซซ์ ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ และทุกสัดส่วน สามารถเลือกดูตามความสนใจได้เลยครับ

 • เทคนิค Sexy Line HiDef 4D 360°
 • เทคนิคดูดไขมันเอวเอส แบบ 360°
 • เทคนิค Real Legs เหลาขาตะเกียบ 
 • เทคนิค Real Arms แขนเรียวหัวไหล่สวย
 • เทคนิค Amara Butt Lift (เติมไขมันก้น)
 • เทคนิค Amara Fat Boobs (เติมไขมันหน้าอก)
 • เทคนิคซ่อนแผลอย่างแนบเนียน มองเห็นยากมาก
 • เทคนิคเสียเลือดน้อย เจ็บน้อย แทบไม่ต้องพักฟื้น
 • เทคนิคดูดไขมันผิวไม่ย้วย เฟิร์มแน่นกระชับ! (Plasma Jet)
ดูดไขมันแล้วจะกลับมาอ้วนอีกไหม
ดูดไขมันแล้วจะกลับมาอ้วนอีกไหม

เครื่องมือ-อุปกรณ์ ทันสมัย ได้มาตรฐาน

หมอเป็นเจ้าของคลินิกเอง เน้นการรักษาและปรับรูปร่างคนไข้โดยตรง ฉะนั้น เครื่องมือต่าง ๆ ที่เลือกมาจะต้องทำแล้วเห็นผลชัด เห้นผลจริง เกิดความเปลี่ยนแปลง และดีจริง ๆ เท่านั้น โดยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ Amara Cliic ล้วนเป็นเครื่องรุ่นใหม่ที่ทันสมัย ผ่านการรับรองแล้วว่าได้มาตรฐานจริง เราเน้นคุณภาพและผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด สำหรับเครื่องดูดไขมันของเรามีครบทุกชนิดเลยครับ เพื่อรองรับคนไข้ที่มีปัญหาแตกต่างกัน ซึ่งเครื่องมือเด่น ๆ ที่หมออยากจะนำเสนอก็คือ… 

 • เครื่องดูดไขมันพลังน้ำ Body-jet ดูดไขมันและเติมไขมันได้
 • เครื่องดูดไขมันพลังคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์จากอเมริกา Vaser Smooth 2.2
 • เครื่องดูดไขมันพลังคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์จากเกาหลีใต้ Ultra Z
 • เครื่องดูดไขมันพลังงานกล MicroAire (สำหรับเหลาร่องกล้ามเนื้อ)
 • เครื่องดูดไขมันพลังงานคลื่นวิทยุ BodyTite, FaceTite, ACCUtite
 • เครื่องยกระชับผิว J Plasma (ทำแล้วกระชับถาวร ไม่ต้องทำซ้ำ)
 • เครื่องนวดกระชับหลังดูดไขมันที่ดีที่สุดในโลก Venus Legacy

วางยาสลบ โดยวิสัญญีแพทย์ 1:1

ทุกเคสที่มีการดูดไขมันแบบวางยาสลบ จะมีการดูแลโดยวิสัญญีแพทย์วิชาชีพอย่างใกล้ชิด แบบ 1:1 เพื่อความปลอดภัย ซึ่งวิสัญญีแพทย์จะเป็นเฝ้าระวังคนไข้ตลอดการผ่าตัด คอยเช็คสัญญาณชีพและสภาพร่างกายว่าอยู่ในสภาวะปกติหรือไม่ หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด วิสญญีแพทย์จะสามารถช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที

ทำหน้าอก

บริการ After Care ครบครัน ทั้งคุณภาพและปริมาณ

นอกจาก Amara Clinic จะขึ้นชื่อเรื่องแพทย์ รีวิว เครื่องมือ ห้องผ่าตัด และความน่าเชื่อถือแล้ว เรายังขึ้นชื่อเรื่องบริการ After Care อีกด้วย เพราะหมอมองว่า After Care เป็นอะไรที่สำคัญมาก ๆ สามารถกำหนดผลลัพธ์หลังดูดไขมันได้เลย โดยการทำ After Care จะเป็นบริการที่ช่วยให้ร่างกายของคนไข้ฟื้นตัวเร็วขึ้นและเข้าที่เร็วมากกว่าเดิม (คลินิกดูดไขมันบางแห่งอาจจะไม่มีให้หรือมีน้อย ถ้ามาที่เอมาร่าคลินิกไม่ผิดหวังแน่นอนครับ) ตัวอย่าง After Care ที่ Amara Clinic มีดังนี้

 • ห้องผ่าตัดฟื้นหลังผ่าตัด
 • ชุดกระชับหลังดูดไขมัน (มีให้เลือกหลายแบบ)
 • บริการทำแผลตัดไหม
 • อุปกรณ์ทำแผล สำหรับทำเองที่บ้าน
 • เซ็ตยาทานก่อนและหลังดูดไขมัน
 • ยาทาป้องกันแผลเป็น และยาฉีดลดคีลอยด์
 • บริการฉายแสง LED ลดบวม ลดอักเสบ
 • นวดกระชับสัดส่วนด้วย Venus Legacy
 • ลดก้อนแข็งใต้ปรับผิวเรียบด้วย Thermatight
 • เลเซอร์ลดรอยดำจากแผลด้วย Pico Laser
 • เลเซอร์รอยแดงจากแผลด้วย IPL Laser
 • คู่มือการดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน (รูปเล่ม)
 • และอื่น ๆ อีกมากมาย

บทความที่เกี่ยวข้อง

หัวเข่าใหญ่ หัวเข่าไม่สวย
ทำไงให้กลับมาใส่ขาสั้นสวย!

อ่านเพิ่มเติม

BMI คืออะไร?
คุณกำลังอ้วนหรือผอม
มาคำนวณกัน!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

        หวังว่าทุกคนที่อ่านบทความนี้ไปแล้ว จะเข้าใจแล้วว่าห้องผ่าตัดมีความสำคัญอย่างไร ในการเลือกสถานที่ดูดไขมันหรือศัลยกรรม หากคุณอยากป้องกันความเสี่ยงให้ได้มากที่สุด มีภาวะแทรกซ้อนน้อยที่สุด และได้รับบริการกับคลินิกที่ได้มาตรฐานจริง ๆ หมอแนะนำให้เลือกคลินิกที่มีห้องผ่าตัดมาตรฐาน โดยสามารถเช็คสิ่งที่ควรมีในห้องผ่าตัดได้ในบทความนี้ ตามที่หมอได้อธิบายไปได้เลยครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
www.sterileaircondition.com
https://www.si.mahidol.ac.th/
http://www.airbornefilter.com/

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  2 thoughts on “ห้องผ่าตัดสำคัญอย่างไร แบบไหนเรียกว่าได้มาตรฐานกระทรวงสาธารณสุข?

  1. Pingback: รีวิวทำนม 300cc เล็กไปไหม! ดูได้เลย!

  2. Pingback: AACI คืออะไร? 10 มาตรฐานสำคัญที่ช่วยให้คุณเลือกคลินิกความงามได้ดีขึ้น!

  Comments are closed.