เปลี่ยนหน้าหย่อนคล้อย ให้กระชับทันใจ

หน้าหย่อนคล้อย

ปัญหาหน้าหย่อนคล้อยเป็นเรื่องที่ใคร ๆ ก็สามารถพบเจอได้นะครับ ปกติแล้วใบหน้าของเราจะค่อย ๆ มีความหย่อนคล้อยมากขึ้นในทุก ๆ ปี ทั้งนี้ใครจะมีปัญหาหน้าหย่อนคล้อยมากหรือน้อยนั้น มันก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณมีการบำรุงดูแลรักษาใบหน้าอย่างไร หากไม่ทำอะไรเลย และเผชิญกับแสงแดดอยู่บ่อย ๆ ใบหน้าก็จะแห้งและเหี่ยวลงเร็วกว่าที่คิดได้ สำหรับใครที่อยากแก้ปัญหาหน้าหย่อนคล้อยนี้ หมอไอซ์ Amara Clinic มีหลาย ๆ วิธีมาแนะนำกันครับ

หน้าหย่อนคล้อยมีสาเหตุมาจากอะไร?

สำหรับสาเหตุที่ทำให้ใบหน้าเหี่ยวหรือหน้าหย่อนคล้อยนั้น สารพัดสิ่งเลยครับ ทั้งภายในร่างกายของเราเอง ที่นับวันยิ่งมีความเสื่อมสภาพลงทุกวัน ความชุ่มชื้นก็ค่อย ๆ เลือนหายไป หรือรวมไปถึงสิ่งที่เราเจอในแต่ละวันและพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราด้วยเช่นกันครับ ทุกอย่างที่กล่าวไปนั้น จะรวมตัวกันและกระตุ้นให้สภาพผิวของเราแย่ลงไปเรื่อย ๆ จนกลายเป็นปัญหาหน้าหย่อนคล้อยนี่แหละครับ ถ้าผู้อ่านยังนึกไม่ออกว่ามันมีอะไรบ้างไปดูเฉลยกันได้เลยครับ

ปัจจัยภายในร่างกาย

 • กระดูกใบหน้าฝ่อตัวหรือบางลงตามกาลเวลา
 • อายุเยอะขึ้น ทำให้ร่างกายผลิตคอลลาเจนน้อยลง
 • ผิวขาดความยืดหยุ่นเต่งตึง หน้าจึงค่อย ๆ คล้อยลงมา
 • ไขมันบนใบหน้า (Baby Fat) เกิดการสลายตัวไป

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

ปัจจัยภายนอกร่างกาย

 • UVA ที่อยู่ในแสงแดดเป็นสิ่งที่เราพบแทบทุกวัน
 • ฝุ่นควันไอเสีย หรือมลพิษทางอากาศต่าง ๆ คอยทำลายผิว
 • นิโคตินที่อยู่ในควันบุหรี่ สามารถทำลายคอลลาเจนได้
 • พฤติกรรมในการใช้ชีวิตของคนแต่ละคน เช่น นอนน้อย
 • การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือมีการสังสรรค์บ่อย ๆ 
 • การอยู่ในห้องแอร์บ่อย ๆ และทำให้ผิวของเราแห้งตึง
 • ความเครียดจะส่งผลให้ฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกายไม่สมดุล
 • คนที่เคยอ้วนมาก่อน แล้วลดน้ำหนักลงมาเยอะ ๆ
หน้าหย่อนคล้อย

จากภาพจะเห็นได้ว่ายิ่งอายุมากขึ้น ไขมันบนใบหน้ายิ่งน้อยลง

ขอบคุณภาพประกอบจาก : rejuvent.com

การฉีดเพื่อแก้หน้าหย่อนคล้อย

แค่ฉีดก็ช่วยแก้ไขปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อยได้แล้วนะครับ ทั้งในระยะยาวและในระยะสั้นเลย จึงทำให้คนสมัยนี้นิยมการฉีดมากครับ หลัก ๆ ก็จะมีการฉีดโบท็oกซ์ การฉีดฟิลเลอร์ และการฉีดไขมันครับ บางอย่างอาจจะเหมาะกับการฉีดเฉพาะจุด บางอย่างอาจจะเหมาะกับการฉีดทั่วทั้งหน้า เรามาดูรายละเอียดของทั้ง 3 วิธีนี้กันครับ

ฉีดโบ

การฉีดโบ (B๐t๐x) เป็นการฉีดสารโบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ (Botulinum toxin type A) เข้าไป ส่วนใหญ่มักจะนิยมในการฉีดลดกรามทำให้หน้าเรียวขึ้น ฉีดปีกจมูกทำให้จมูกดูเรียวสวย ฉีดลดริ้วรอยตื้นลึกบนใบหน้า หรือฉีดรักแร้เพื่อระงับกลิ่นกายใช่ไหมครับ แต่รู้ไหมครับว่าโบท๊oกซ์สามารถช่วยยกกระชับใบหน้าและลดปัญหาหน้าหย่อนคล้อยได้ด้วย

หน้าหย่อนคล้อย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ฉีดฟิลเลอร์

การฉีดฟิลเลอร์ (Filler) คือการฉีดสารไฮยาลูโรนิค แอซิค (Hyaluronic Acid) ที่เลียนแบบสารธรรมชาติในร่างกายเข้าไป เพื่อทดแทนคอลลาเจนและไฮยาลูรอนที่ร่างกายสูญเสียไปนี่แหละครับ การฉีดฟิลเลอร์จะมีราคาที่สูงกว่าการฉีดไขมัน จึงเหมาะกับการฉีดเติมเต็มเฉพาะจุดมากกว่า มีข้อดีคือสามารถฉีดได้เลย เจ็บน้อยมาก ไม่ต้องพักฟื้นหลังทำ คนไข้สามารถแต่งหน้าได้ทันที แต่ถ้าจะฉีดฟิลเลอร์อาจจะต้องเช็คให้ดีก่อนนะครับว่าเป็นฟิลเลอร์แท้หรือไม่ ถ้าไม่แท้อาจจะเป็นสารเหลวที่ทำให้หน้าเราพังได้ครับ

หน้าหย่อนคล้อย
หน้าหย่อนคล้อย

ฉีดไขมัน

การฉีดไขมันหน้า (Facial Fat Grafting) เป็นการใช้เซลล์ไขมันของตัวคนไข้เองนี่แหละครับ หมอจะดูดไขมันออกมาแล้วเอาไปเข้ากระบวนการคัดกรอง จากนั้นจะนำไปฉีดปลูกถ่ายในบริเวณใบหน้าให้ ถ้าเรื่องของความคุ้มค่า ต้องการฉีดหลาย ๆ จุด หรือต้องการให้ภาพรวมของใบหน้าหย่อนคล้อยมันดูกระชับขึ้นทั้งหมด ก็แนะนำให้ฉีดไขมันทั่วหน้าไปเลยนะครับ ผลลัพธ์ที่ได้หลังทำก็คือใบหน้าที่เต่งตึง ดูอ่อนเยาว์ลง และมีผิวสุขภาพดี

หน้าหมองคล้ำ

จริง ๆ แล้วการฉีดไขมันสามารถทำได้หลายบริเวณทั่วทั้งร่างกายเลยนะครับ อยู่ที่ว่าเราอยากจะเอาไปเติมในส่วนไหน ไม่ว่าจะเป็นหน้าอก สะโพก หลังมือ หรือแม้แต่น้องสาวก็สามารถทำได้ครับ สำหรับการฉีดไขมันหน้าก็ไม่ได้จำเป็นที่จะต้องใช้ไขมันเยอะ ๆ หมอก็จะดูดไขมันด้วยอุปกรณ์ทั่วไปในปริมาณที่น้อยนิดเท่านั้นเอง แต่ถ้าใครอยากเติมไขมันในบริเวณที่ต้องใช้ไขมันเยอะ ๆ หมอก็จำเป็นที่จะต้องใช้เครื่องดูดไขมันพลังน้ำ Body-jet ครับ

การยกกระชับจากภายนอก

การยกกระชับจากภายนอกนั้น คือการใช้เครื่องมือในการส่งพลังความร้อน หรือพลังงานต่าง ๆ ลงไปที่ชั้นผิว เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงจากภายใน โดยที่เราไม่ต้องเปิดแผลผ่าตัดใด ๆ ครับ ซึ่งเป็นวิธีที่มึความปลอดภัยสูง แต่อาจจะรู้สึกเจ็บได้ เนื่องจากส่วนใหญ่ไม่ได้มีการฉีดยาชาเข้าไปก่อนทำครับ

HIFU

HIFU (High Intensity Focus Ultrasound) หรือไฮฟู่ เป็นนวัตกรรมการยกกระชับใบหน้า เพื่อลดปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อย โดยการใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์ความถี่สูง ส่งลงไปยังผิวหนังชั้น SMAS ให้หดตัวลง และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิว ทำให้ใบหน้ามีความกระชับมากขึ้นเรื่อย ๆ เหมาะสำหรับคนที่ใบหน้าช่วงล่างหย่อนคล้อย ทั้งนี้ อาจจะรู้สึกเจ็บในระหว่างที่ทำการรักษาและพบรอยแดงหลังทำได้ครับ

Ultraformer III

Ultraformer III คือ เทคโนโลยีในการยกกระชับผิวใหม่ล่าสุด ที่ช่วยยกกระชับใบหน้าได้ดีกว่าไฮฟู่ได้ถึง 5 เท่า เพราะมีพลังงานที่ใหญ่ว่า โดยจะใช้พลังคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ที่มีความเข้มข้นสูงมาก ๆ  หรือ MMFU (Micro & Macro Focused Ultrasound) ส่งลงไปที่ผิวในทุกระดับชั้นอย่างเจาะจง จึงทำให้เห็นผลได้ชัดกว่า และอยู่ได้นานกว่าไฮฟู่ครับ ตัวนี้เป็นเครื่องใหม่เลยนะครับ นอกจากจะแก้ปัญหาหน้าหย่อนคล้อยได้แล้ว ยังช่วยยกกระชับส่วนอื่น ๆ ได้ทั่วทั้งร่างกาย และสลายไขมันได้อีกด้วย

หน้าหย่อนคล้อย

การนวดกระชับด้วย RF

การนวด RF หรือการนวดด้วยพลังคลื่นความถี่วิทยุ (Radio frequency) เป็นการใช้พลังงานความร้อนทำให้ใต้ผิวเกิดการเรียงตัวของคอลลาเจนใหม่ และกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนและอีลาสติน จึงส่งผลให้ผิวค่อย ๆ ฟื้นฟูความเต่งตึง และมีความกระชับขึ้นในที่สุด ระหว่างการนวด RF จะรู้สึกชิล ๆ สบาย ๆ ครับ ซึ่งเครื่องที่หมอแนะนำก็คือเครื่อง Venus Legacy นะครับ ตัวนี้ใหม่ล่าสุด และขอบอกว่าคุณสมบัติครบครันมาก

การยกกระชับจากภายใน

การยกกระชับจากภายในเพื่อแก้ไขปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อยนั้น หมายถึงการที่หมอจะต้องมีการเปิดแผลผ่าตัด และจะทำหัตถการภายในห้องผ่าตัดครับ ซึ่งการที่เราต้องยกกระชับจากภายใน นั่นหมายความว่าคนไข้จะต้องเป็นคนที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อยในระดับปานกลาง-สูง จึงจะเหมาะสมที่สุด ทั้งนี้ ก็จะขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทย์เป็นหลักด้วยครับ

การยกกระชับด้วย J Plasma

J Plasma (เจพลาสมา) เป็นเครื่องมือที่เหมาะกับการใช้ในการยกกระชับผิว ซึ่งจะอาศัยพลังงานความร้อนที่สูงมาก ๆ ยกกระชับเส้นใยที่ทำหน้าที่ยึดผิวจากภายในอย่างตรงจุด ทำให้ผิวมันหดตัวลงและเฟิร์มกระชับขึ้นในทันที แต่ว่าตัวเจพลาสมานี้ ไม่ได้เหมาะสมกับการทำที่ใบหน้าโดยตรงนะครับ จะเหมาะกับการยกกระชับเหนียง ลำคอ และลำตัวมากกว่า ใครที่ยกกระชับใบหน้าด้วยวิธีอื่น ๆ มาแล้ว แต่เหนียงและคอยังไม่กระชับ ก็ขอแนะนำเป็นเจพลาสมาเลยครับ

การศัลยกรรมดึงใบหน้า

การศัลยกรรมดึงหน้า (Face Lift) เป็นการศัลยกรรมค่อนข้างใหญ่เลยนะครับ เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาหน้าหย่อนคล้อยระดับรุนแรง หรือคนที่มีอายุเยอะมาก ๆ แล้ว หลังจากดึงหน้าเสร็จ คนไข้จะต้องใช้ระยะเวลาในการพักฟื้นระยะหนึ่ง แต่ผลลัพธ์ที่ได้นั่นน่าประทับใจมากครับ เพราะใบหน้าจะตึงขึ้นทันที หมอแนะนำให้ปรึกษาและทำกับศัลยแพทย์ที่มีประสบการณ์ มีความเชี่ยวชาญ และมีรีวิวดึงหน้าให้ดูเยอะ ๆ นะครับ เพราะการทำศัลยกรรมบริเวณใบหน้าค่อนข้างอันตราย

สรุป

          สำหรับคนที่กำลังเจอปัญหาหน้าหย่อนคล้อยอยู่นะครับ สิ่งที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ทุก ๆ วันที่บ้านคือการหมั่นทาครีมบำรุงและทาครีมกันแดดอย่าให้ขาด เพื่อไม่ให้หน้าเรามันดูแก่ก่อนวัยไปมากกว่านี้ จากนั้นเราค่อยปรับในเรื่องของพฤติกรรมการใช้ชีวิต และเริ่มหันมาปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษาปัญหาหน้าหย่อนคล้อยอย่างตรงจุด หรือจะเข้ามาปรึกษาหมอไอซ์ที่ Amara Clinic ก็ได้ครับ

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะมีปัญหาอะไรเกี่ยวกับใบหน้า ผู้อ่านควรเข้ารับคำปรึกษาและตกลงรักษากับแพทย์ที่เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ภายใต้คลินิกที่ได้มาตรฐานนะครับ หากตัดสินใจไปทำกับหมอกระเป๋าเพียงเพราะว่ามีราคาที่ถูก อาจจะทำให้เกิดปัญหาหน้าพังขึ้นมาในภายหลังได้ครับ จุดนี้อันตรายมา หรือพูดได้ว่า “ได้ไม่คุ้มเสีย” ครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย