Baby Fat คืออะไร ใครอยากหน้าเด็ก ต้องไม่พลาด!

สวัสดีค่ะ กลับมาพบกับหมอมะปราง กับ Blog ความสวยความงามของ Amara Clinic เช่นเคยนะคะ วันนี้หมอจะมาพูดคุยกันเรื่อง “เบบี้แฟต” ที่หลายคนอาจสงสัยว่า Baby Fat คืออะไร แล้วเกี่ยวข้องกับความงามอย่างไร พอได้ยินคำว่าแฟตหรือไขมัน หลายคนคิดว่าเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยมีใครอยากได้สักเท่าไหร่ แต่…เดี๋ยวก่อนค่ะ ไขมันที่หมอกำลังจะพูดถึงนี้เป็นไขมันหน้าเด็กบริเวณใบหน้าที่มีติดตัวเรามาตั้งแต่เด็ก ๆ ที่ใคร ๆ ก็อยากคงไว้ ไม่อยากให้สูญหายไป เพราะถ้าเบบี้แฟตหายไปก็เท่ากับว่าผิวเรากำลังเผชิญหน้ากับความร่วงโรยและเสื่อมถอยนั่นเองค่ะ

หลายคนคงอยากรู้กันแล้วใช่ไหมคะว่า Baby Fat คืออะไร? เบบี้แฟตดีอย่างไร? ถ้าวันหนึ่งเบบี้แฟตหายไป จะเกิดอะไรขึ้นกับเรา? สำหรับใครที่อยากหน้าเด็ก เดี๋ยวเราลองมาทำความรู้จักกับไขมันหน้าเด็กกันให้มากขึ้น รวมถึงใครที่สนใจอยากทำหน้าเด็ก ตอนท้ายหมอยังมีรีวิวฉีดไขมันหน้าเด็กมาฝากกันด้วยนะคะ

Baby Fat คือ ไขมันหน้าเด็ก


Baby Fat คืออะไร? หลายคนที่คงเคยเสิร์ชหาความหมายของคำนี้ในโลกออนไลน์กันมาบ้างนะคะ โดย Baby Fat อาจมีความหมายได้หลากหลาย ตั้งแต่ไขมันที่เกิดขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์ หรือแม้แต่ไขมันที่สะสมอยู่ตามร่างกายของเด็กเล็กที่มีความสัมพันธ์กับน้ำหนักตัว แต่ Baby Fat ที่หมอจะมาพูดคุยกันในวันนี้คือ “ไขมันหน้าเด็ก” ค่ะ 

Baby Fat คือ ไขมันกรรมพันธุ์ที่ติดตัวเรามาตั้งแต่เกิดเลย ถ้าเราย้อนกลับไปดูรูปถ่ายเราในสมัยยังเป็นเด็ก สังเกตเห็นไหมคะว่า ผิวหน้าของเราในตอนนั้นจะมีความเต่งดึง มีวอลลุ่มผิวที่อิ่มฟู แก้มยุ้ย ๆ เวลายิ้มและหัวเราะผิวก็ยังเต่งตึงน่าหยิก หมอยังจำได้เลยค่ะว่าในสมัยเด็กมีแต่คนอยากหยิกหน้าหยิกแก้มหมอจนวิ่งหนีแทบไม่ทันเลยค่ะ (อิอิ) ใช่แล้วค่ะ นั่นก็เพราะไขมันหน้าเด็กที่ทำให้เรามีผิวหน้าที่เรียบเนียน มีความนุ่มและแน่น ผิวอิ่มฟู สังเกตง่าย ๆ คือ โครงหน้าในวัยเด็กส่วนใหญ่จะมีลักษณะที่กลม ยังไม่เห็นกรอบหน้าที่ชัดเจนเหมือนในวัยผู้ใหญ่ ซึ่งเป็นเพราะไขมันเบบี้แฟตนี่แหละค่ะ

Baby Fat คือ

ขอบคุณภาพประกอบจาก : rejuvent.com

Baby Fat ค่อย ๆ หายไปตามอายุที่มากขึ้น

เมื่ออายุมากขึ้นตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป เบบี้แฟตจะค่อย ๆ หายไป ทำให้ชั้นไขมันที่ผิวหนังฝ่อตัวลง บางลง ชั้นไขมันที่เป็นเบบี้แฟตจะหดหายส่งผลให้ความหนาแน่น (วอลลุ่ม) ลดลง เปรียบเหมือนลูกโป่งที่ถูกเป่าลมอย่างแน่น ๆ พอปล่อยทิ้งลูกโป่งไว้นาน ๆ เป็นเดือนเป็นปี จากลูกโป่งลูกโต ๆ แน่น ๆ จะค่อย ๆ แฟบลง นี่ก็เหมือนกับโครงสร้างผิวหน้าของเราเลยค่ะ บางตำแหน่งของใบหน้าจะมีความซูบตอบ หน้าตอบ แก้มตอบ ขมับตอบ รวมไปถึงคอลลาเจนและอีลาสตินที่ทำให้ผิวแข็งแรง เรียบเนียน มีความยืดหยุ่น กระชับ เมื่ออายุเพิ่มขึ้นคอลลาเจนและอีลาสตินก็จะลดลงตามไปด้วย ทำให้ดูหน้าตอบ เหี่ยวย่น และหย่อนคล้อยค่ะ

Baby Fat คือ

ขอบคุณภาพประกอบจาก : skingenuity.co.uk

สเต็มเซลล์ในผิวลดลงตามวัยที่มากขึ้น

แน่นอนว่าเมื่อเบบี้แฟตหายไปตามวัยที่มากขึ้น สเต็มเซลล์ไขมัน (Fat Stem Cell) ก็จะหายไปด้วยเช่นกันค่ะ โดยสเต็มเซลล์ไขมันมีคุณสมบัติช่วยละชอความเสื่อมของร่างกาย รวมไปถึงผิวพรรณของเราด้วย ถ้ายิ่งมีน้อยลงเท่าไหร่ก็จะทำให้ผิวพรรณดูโทรม สีผิวไม่สม่ำเสมอ ไม่สดใส และดูแก่ก่อนวัยอีกด้วยค่ะ

ปัจจัยอื่น ๆ ที่ส่งผลทำให้ผิวหน้าไม่อ่อนเยาว์


นอกจากเรื่องของอายุที่เพิ่มขึ้นทำให้เบบี้แฟตและสเต็มเซลล์ไขมันลดลง จนทำให้เกิดปัญหาผิวพรรณและโครงหน้าที่เป็นสาเหตุของใบหน้าตอบซูบผอมแล้ว ยังมีปัจจัยรอบตัวเราอื่น ๆ ที่ส่งผลต่อโครงสร้างผิว ทำให้หน้าแก่ก่อนวัยได้เช่นเดียว อาทิ

 • แสงแดด แสง UV ทำให้ผิวสูญเสียคอลลาเจน ทำให้ผิวหย่อนคล้อย เกิดริ้วรอย
 • อากาศแห้ง สาว ๆ ออฟฟิศมักจะพบเจอกับผิวแห้งเสียได้บ่อย เมื่อต้องอยู่ในห้องแอร์ มีอากาศเย็นและแห้ง
 • มลภาวะในอากาศ ทั้งฝุ่นควันและละอองสิ่งสกปรก ทำลายสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ส่งผลให้ผิวโทรมและหมองคล้ำ
 • ความเครียด ทำให้ฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุล ส่งผลต่อการทำงานทุกระบบในร่างกาย รวมไปถึงเกิดปัญหาผิวพรรณที่เสื่อมโทรมได้
 • การสูบบุหรี่ ทำลายเนื้อเยื่อ ขัดขวางการไหลเวียนของเลือด ทำให้ออกซิเจนไปเลี้ยงผิวได้ไม่ดีพอ ส่งผลให้ผิวดูโทรมและอ่อนแอลง
 • การลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว หลายคนใช้การลดน้ำหนักอย่างผิดวิธีเพื่อให้น้ำหนักลดอย่างเร็ว จนทำให้ผิวยืดและหดอย่างเร็ว ส่งผลให้อีลาสตินในชั้นผิวถูกทำลาย เกิดเป็นความเหี่ยวย่น หย่อนคล้อย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ย้ายไขมัน เพิ่มเบบี้แฟต ทางลัดสู่หน้าเด็ก!


อย่างที่หมอได้บอกไปนะคะว่า Baby Fat คือ ไขมันหน้าเด็กหรือไขมันวัยเยาว์ที่ติดตัวเรามาตั้งแต่เด็ก แต่ด้วยปัจจัยเรื่องอายุที่เพิ่มขึ้นเบบี้แฟตจะค่อย ๆ หายไป แน่นอนว่าเราไม่สามารถหยุดอายุไว้ได้ บวกกับปัจจัยที่ส่งผลทำให้ผิวหน้าไม่อ่อนเยาว์ ทั้งแสงแดด ความเครียด มลภาวะ ฯลฯ บางครั้งเราก็หลีกเลี่ยงได้ยากใช่ไหมคะ 

แล้วแบบนี้เราจะมีวิธีเพิ่มเบบี้แฟตได้อย่างไร? สาว ๆ หลายคนคงเคยเป็นเหมือนนะคะว่า เวลาที่เรามองไปที่ไขมันส่วนเกินตามหน้าท้อง ต้นขา หรือสะโพกที่ไม่สมดุลกับส่วนอื่น ๆ เลย ดันสวนทางกับที่ไขมันหน้าเด็กที่หายไปจนทำให้แก้มตอบ ขมับยุบ จนคิดในใจว่า “ถ้าเอาไขมันพวกนี้ไปเติม ไปแก้ไข หรือย้ายไปที่หน้าเราก็คงจะดี”…วันนี้ความคิดเราสามารถเกิดขึ้นได้จริงแล้วนะคะ!

อาารย์แพทย์ ฟิลเลอร์

วิธีที่จะช่วยเพิ่มเบบี้แฟตที่หายไปที่ตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมมาก นั่นก็คือ “ฉีดไขมันหน้าเด็ก” โดยเป็นการย้ายหรือนำไขมัน (ไขมันของคนไข้เอง) ด้วยวิธีดูดไขมันในตำแหน่งที่มีปริมาณไขมันอยู่พอสมควร เช่น หน้าท้อง สะโพก หรือต้นขา มาฉีดไขมันหน้าเด็กค่ะ

หน้าเด็กด้วย 2 คุณสมบัติ ในไขมันเราเอง

 • เพิ่มวอลลุ่มและลดริ้วรอย มวลของไขมันสามารถเติมเต็มผิวซูบตอบ เปลี่ยนจากหน้าตอบ หน้าผากยุบ แก้มตอบ ขมับตอบ ให้อิ่มเอิบขึ้น เติมริ้วรอยร่องลึกให้ตื้นขึ้น ผิวหน้าเรียบเนียน และในไขมันยังมีสเต็มเซลล์ที่ยังช่วยฟื้นฟูให้ผิวกลับมาสดใสมีชีวิตชีวาได้อีกครั้งค่ะ
 • ฟื้นฟูผิวพรรณ สเต็มเซลล์ในไขมันช่วยชะลอความร่วงโรยของผิวพรรณ ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ ผิวเนียบเรียบ ผิวสดใส ชุ่มชื่นอิ่มน้ำ

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

วิธีการฉีดไขมันหน้าเด็ก


ขั้นตอนของการฉีดไขมันหน้าเด็ก หมอจะแบ่งเป็น 3 ขั้นตอนหลัก ๆ คือ ดูดไขมัน, นำไขมันผ่านกระบวนการคัดแยกเซลล์ และฉีดไขมันค่ะ ซึ่งขั้นตอนทั้งหมดสามารถทำได้ในคราวเดียวกัน

 1. ดูดไขมันส่วนเกินที่คนไข้ไม่ต้องการออก

เช่น ที่หน้าท้อง, สะโพก หรือต้นขา ซึ่งโดยส่วนมากแล้วการฉีดไขมันหน้าจะใช้ปริมาณไขมันไม่มากนัก และแพทย์จะเลือกใช้วิธีดูดไขมันโดยใช้แรงมือแพทย์ (Manual Liposuction) โดยจะสอดเข็มเข้าไปที่ชั้นไขมันใต้ผิวหนังแล้วใช้แรงมือกระทุ้งให้ไขมันแตกตัวออกจากกัน จากนั้นจึงใช้ไซริ้งค์ (Syringe) ดูดไขมันออกมา ส่วนในกรณีที่คนไข้ต้องการเน้นเรื่องการดูดไขมันปรับสัดส่วนคู่กับการฉีดไขมันหน้าเด็ก แพทย์อาจแนะนำให้ดูดไขมันด้วยเครื่องดูดไขมันพลังงานน้ำ ซึ่งที่ Amara Clinic จะใช้เครื่องดูดไขมัน body jet ที่สลายไขมันได้อย่างนุ่มนวล ไม่ทำลายเซลล์ไขมัน และทำให้ได้เซลล์ไขมันที่มีคุณภาพดี เหมาะกับการนำมาฉีดไขมันหน้าเด็ก เพิ่มเบบี้แฟตในชั้นผิว

ดูดไขมันพลังน้ำ
 1. กระบวนการคัดกรองเซลล์ไขมัน

นำไขมันที่ดูดออกมาไปผ่านกระบวนการปั่นคัดแยกเซลล์ไขมันที่มีคุณภาพ เป็นการปั่น 2 ครั้ง โดยการปั่นครั้งแรกจะเป็นการแยกเซลล์ไขมันออกจากน้ำยาชา น้ำเกลือ และน้ำเลือด จากนั้นปั่นครั้งที่ 2 เพื่อให้ได้ขนาดโมเลกุลที่เหมาะสำหรับนำมาฉีดไขมันหน้าเด็ก 

 1. เติมไขมันหน้าเด็ก

ทำความสะอาดใบหน้าด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ และทำการฉีดยาชา จากนั้นนำเซลล์ไขมันที่ได้มาเติมไขมันหน้าเด็ก ด้วยเทคนิคเฉพาะที่ Amara Clinic เป็นการวางไขมันอย่างพิถีพิถัน ค่อย ๆ วางไขมันที่ละจุด เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาสวยอย่างเป็นธรรมชาติ 

ฉีดไขมันหน้าเด็ก ฉีดตรงไหนได้บ้าง

 • เติมไขมันหน้าผาก เพิ่มวอลลุ่มแก้ไขหน้าผากแบน หน้าผากยุบ
 • ฉีดไขมันแก้ไขขมับตอบ เติมขมับให้อิ่มสวย 
 • ฉีดไขมันใต้ตา แก้ไขใต้ตาดำคล้ำ ลดริ้วรอย
 • ฉีดไขมันแก้มส้ม แก้ไขแก้มตอบ หน้าตอบซูบ
 • ฉีดไขมันร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก เติมเต็มร่องลึก หน้าดูอ่อนเยาว์

บทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิวฉีดไขมันหน้าเด็ก


สำหรับใครที่ยังลังเลอยู่ว่าฉีดไขมันดีไหม หลังฉีดไขมันหน้าเด็กจะเด็กสมชื่อหรือเปล่า ฉีดไขมันหน้าเด็กแล้วจะเปลี่ยนแปลงได้มากแค่ไหน วันนี้หมอมีรีวิวฉีดไขมันหน้าจากเคสคนไข้จริงบางส่วนมาให้ทุกคนได้ลองพิจารณาตัดสินใจดูค่ะ

จากรูปรีวิวฉีดไขมันหน้าเด็กจะเห็นได้ว่า ผิวหน้าดูอิ่มฟูขึ้น ริ้วรอยตามร่องแก้ม มุมปาก หน้าผากลดลง ผิวดูฉ่ำน้ำเต่งตึง ใบหน้าดูอิ่มเอิบ ผิวพรรณสดใสขึ้นอย่างชัดเจน หน้าเด็กลงชมชื่อฉีดไขมันหน้าเด็กเลยค่ะ

ทำไมต้องฉีดไขมันหน้าเด็กที่ Amara Clinic


หลังจากที่เรารู้ข้อดีของการฉีดไขมันหน้าเด็ก รวมถึงดูรีวิวฉีดไขมันหน้าเด็กสวย ๆ กันไปแล้ว หมอว่าหลายคนคงอยากเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดูเด็กลงเหมือนกันบ้างใช่ไหมคะ ถ้าจะให้เลือกว่าฉีดไขมันที่ไหนดี หมอแนะนำให้เลือกกันให้ดี ๆ สักนิด เพราะเรื่องความสวยย่อมต้องมาพร้อมกับความปลอดภัยเสมอ โดยอันดับแรกที่เราควรคำนึงถึงนั่นคือ ความเชี่ยวชาญของแพทย์ จะต้องมีความรู้และประสบการณ์ทั้งการดูดไขมันและเติมไขมันโดยเฉพาะ ต่อมาเป็นเรื่องของเทคโนโลยีและเทคนิคที่ทันสมัย รวมถึงเลือกคลินิกดูดไขมันที่ได้มาตรฐานทั้งความสะอาดและความปลอดภัย

ที่ Amara Clinic เราคำนึงเรื่องผลลัพธ์และความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญ โดยเน้นฉีดไขมันหน้าด้วยเซลล์ไขมันที่มีคุณภาพสูง เพื่อให้ไขมันติดเยอะ ติดทน และสลายตัวช้า ซึ่งต้องอาศัยเทคนิคเฉพาะของแพทย์, ขั้นตอนการปั่นคัดแยกเซลล์ไขมันเพื่อให้ได้เซลล์ไขมันที่มีคุณภาพสูง มีเปอร์เซ็นต์รอดชีวิตมาก รวมถึงอุปกรณ์ที่ทันสมัย

 • ทีมแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญโดยตรง ซึ่งเป็นระดับอาจารย์แพทย์ที่จบหลักสูตรการดูดไขมันและเติมไขมันระดับพื้นฐาน (Basic Liposuction) และการดูดไขมันระดับสูง (Advance Liposuction) จากประเทศเกาหลีใต้ รวมไปถึงมีประสบการณ์ดูด-เติมไขมันสูง
 • เลือกใช้เครื่องดูดไขมันพลังงานน้ำ Body Jet ซึ่งใช้น้ำในการทำให้เซลล์ไขมันแตกตัวจากกันอย่างนุ่มนวล โดยไม่ทำให้ไขมันถูกทำลาย จึงได้เซลล์ไขมันที่อยู่ในสภาพดี
 • ใช้การปั่นคัดแยกเซลล์ไขมัน 2 ครั้ง เพื่อแยกเซลล์ไขมันจากน้ำเกลือ ยาชา และน้ำเลือด รวมถึงการปั่นครั้งที่ 2 เพื่อให้ได้โมเลกุลขนาดที่เหมาะสม ทำให้ได้เซลล์ไขมันมีคุณภาพ ทำให้ไขมันติดเยอะ ติดทน สลายตัวช้า
 • ที่ Amara Clinic มีกระบวนการจัดเก็บเซลล์ไขมันในระบบปิด ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ไขมันทีเก็บได้สัมผัสกับอากาศ จึงทำให้มีความปลอดเชื้อและปลอดภัยสูง
 • ใช้เทคนิคฉีดไขมันหน้าเด็กจากประเทศเกาหลี เป็นการวางเซลล์ไขมันทีละจุดอย่างพิถีพิถันและเบามือ เพื่อผลลัพธ์ที่สวยเป็นธรรมชาติ ไม่เป็นก้อน ไม่มีปัญหาหน้าปลาทอง ไม่โป๊ะ!
 • มีทั้งการใช้ยาชาและวางยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์ให้เลือก
 • ห้องผ่าตัดระดับโรงพยาบาลชั้นนำ ปลอดเชื้อ 99.97% พร้อมมีอุปกรณ์ช่วยชีวิตครบครัน
 • บริการ After Care ดูแลหลังฉีดไขมันหน้า อาทิ เซ็ตยารับประทานเพื่อบรรเทาอาการต่าง ๆ, ห้องพัก VVIP, ชุดยกกระชับหลังดูดไขมัน, การทำแผล, ฉายแสง LED เพื่อลดบวม, นวดกระชับผิวด้วยคลื่น RF, ลดก้อนแข็งใต้ผิวด้วย Thermatight, เลเซอร์ลดรอยดำจากแผลด้วย Pico Laser, เลเซอร์รอยแดงจากแผลด้วย IPL Laser และบริการฉีดลดคีลอยด์ ฯลฯ
 • เคสรีวิวฉีดไขมันจากคนไข้จริงจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นฉีดไขมันหน้า, ฉีดไขมันหน้าอก, ซึ่งเป็นรีวิวฉีดไขมันหน้าที่ได้หลังทำเสร็จทัน โดยนำมาเปรียบเทียบกับก่อนทำเพื่อให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน สามารถดูรีวิวฉีดไขมันหน้าได้

สรุป

          สรุปได้ว่า Baby Fat คือ ไขมันหน้าเด็กที่มีติดตัวเรามาทุกคน แต่ก็ไม่ได้อยู่กับเราได้อย่างถาวร เพราะด้วยปัจจัยของอายุที่มากขึ้นทำให้ไขมันหน้าเด็กสลายตัว ชั้นไขมันฝ่อตัวและบางลง ใบหน้าดูไม่อ่อนเยาว์ แต่เราก็สามารถเติมเต็มด้วยไขมันจากตัวเราเองด้วยการฉีดไขมันหน้าเด็ก ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่ช่วยฟื้นฟูผิวหน้าและปรับรูปหน้าตอบให้อิ่มฟู ผลลัพธ์ที่ได้ยังมีความปลอดภัยสูง ไม่มีสิ่งแปลกปลอม และยังให้ประโยชน์เต็ม ๆ ถึง 2 ต่อ นั่นคือ ปรับรูปร่างให้สมส่วนด้วยการดูดไขมัน และ นำไขมันที่ดูดออกมาเติมเต็มผิวพรรณ เป็นการเพิ่มเบบี้แฟตฟื้นฟูผิวรวมถึงปรับรูปหน้าที่เคยร่วงโรยตามกาลเวลาให้กลับมาอ่อนวัย สำหรับใครที่สนใจการฉีดไขมันหน้าเด็ก สามารถส่งรูปเข้ามาเพื่อประเมินกันเบื้องต้นก่อนได้นะคะ ที่ Line: @amaraclinic หมอยินดีให้คำปรึกษาค่ะ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

พญ.กรพร สถิตวิทยานันท์ (หมอมะปราง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย