หน้าไม่เท่ากันทำให้ดูไม่เป๊ะ ทำยังไงดี!?

หน้าไม่เท่ากัน

เราทราบกันดีอยู่แล้วนะคะ ว่าเวลาเรามองไปที่คนอื่นหรือเวลาคนอื่นมองมาที่เรา “ใบหน้า” คือบริเวณที่ไม่พลาดเลย แทบจะทุกคนล้วนมองหน้าคนอื่นเพื่อให้ทราบว่าเป็นใคร หรือเพื่อสังเกตความสวยงาม คนที่มีปัญหาหน้าไม่เท่ากัน หน้าเบี้ยว หน้าอ้วน ผิวไม่เรียบเนียน ฯลฯ อาจจะรู้สึกไม่มั่นใจในตัวเองได้ค่ะ

ซึ่งสถานการณ์ปัจจุบันนี้เราจะต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยที่ใบหน้าทุกวัน อาจจะช่วยลดปัญหาเรื่องนี้ลงได้ แต่มันก็แค่ชั่วคราวเท่านั้น เพราะพอถอดหน้ากากอนามัยออกมาแล้ว ความไม่มั่นใจจากปัญหาหน้าไม่เท่ากันที่เราพยายามปกปิด มันก็สามารถกลับมาหาเราได้ทุกเมื่อ ดังนั้น สำหรับคนที่มีปัญหาหน้าไม่เท่ากัน หน้าสองข้างไม่เท่ากัน หรือใบหน้าไม่ได้รูปสวยงามตามที่ต้องการ เรามาลองทำความเข้าใจถึงสาเหตุและวิธีการแก้ไขได้ในบทความนี้เลยค่ะ

ต้องบอกว่าสมัยนี้เทรนด์การเล่น Filter หรือ Tiktok กำลังมาแรง ทำให้มีคนคิดค้น Filter ใหม่ ๆ อยู่เสมอ จนมาเป็น Filter ที่ทำให้เรามองเห็นได้ว่า หากเอานำใบหน้าซีกใดซีกหนึ่งมาประกบกันเป็นใบหน้าเต็ม มันจะออกมาเป็นอย่างไร? มีความสมมาตรเท่ากันหรือไม่? ซึ่งหลาย ๆ คนคงลองเล่นแล้วและพบว่าใบหน้าของตัวเองนั้นเบี้ยว หน้าไม่เท่ากัน หน้าดูแปลกไป จนทำให้เกิดความไม่มั่นใจในตัวเองขึ้นมาก็ได้

แล้วคนที่หน้าไม่เท่ากันแบบนี้เป็นเรื่องผิดปกติหรือไม่!? ไม่ผิดปกติค่ะ ส่วนใหญ่มีหน้าสองข้างไม่เท่ากันอยู่แล้ว อาจจะเหลื่อมกันเล็กน้อยหรือมากขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลไป รวมไปถึงจุดที่ไม่เท่ากันของหน้าทั้งสองข้างก็ไม่เหมือนกันด้วย เนื่องจากใบหน้าของเราประกอบไปด้วยหลาย ๆ อย่าง ทั้งกระดูก ทั้งกล้ามเนื้อ ทั้งเซลล์ไขมัน และยังรวมไปถึงทั้งสภาพผิวอีกด้วย

หน้าไม่เท่ากัน

หน้าไม่เท่ากันเกิดจากอะไร?

สงสัยกันไหมคะว่าหน้าไม่เท่ากันเกิดจากอะไร? การเคี้ยวอาหารข้างเดียวทำให้หน้าไม่เท่ากันได้จริงไหม? นอนทับหน้านาน ๆ หน้ายุบได้จริงเหรอ? และอีกสารพัดคำถามมากมาย ไหน ๆ ก็ไหน ๆ แล้ว เรามาทำความเข้าใจในหัวข้อนี้กันค่ะว่าปัญหาหน้าไม่เท่ากันเกิดจากอะไรกันแน่??

1.การเจริญเติบโตของกระดูกใบหน้า

กระดูกแต่ละตำแหน่งจะใช้ระยะเวลาในการเจริญเติบโตที่ไม่เท่ากัน ในระหว่างช่วงที่กำลังโตนั้น กระดูกบางตำแหน่งอาจจะถูกทำให้หยุดพัฒนาด้วยปัจจัยต่าง ๆ เช่น อายุ ได้ค่ะ หากจะพูดถึงตำแหน่งที่ทำให้หน้าไม่เท่ากันอันมีสาเหตุมาจากกระดูก คงจะไม่พ้นขากรรไกร กราม หรือโหนกแก้ม

2.ปริมาณของไขมันบนใบหน้า

ปกติแล้วหน้าของเราจะมีไขมันอยู่นะคะ ที่จับแล้วมีความนุ่มนิ่ม โดยเฉพาะบริเวณแก้ม ไขมันที่อยู่บนหน้าเรายิ่งมีเยอะยิ่งทำให้ดูอ่อนเยาว์ เพราะไม่มีริ้วรอยมากวนใจ เราถึงเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าBaby Fat นั่นเองค่ะ ซึ่งไขมันจะอยู่ทั่วทั้งหน้าของเราเลย แต่อาจจะมีบางตำแหน่งที่ไขมันของหน้าทั้งสองข้างที่ไม่เท่ากันได้ เช่น ขมับ หรือหน้าแก้ม

3.พฤติกรรมการใช้ชีวิต

หากเรามีการใช้ชีวิตแบบเดิม ๆ ซ้ำ ๆ ก็สามารถทำให้หน้าไม่เท่ากันได้! เช่น การเคี้ยวอาหารด้วยฟันกรามด้านขวาด้านเดียว ก็จะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณกรามขวาใหญ่กว่ากรามซ้ายได้, การนอนตะแคงด้านซ้ายทุกวัน ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน อาจทำให้ไขมัน กล้ามเนื้อ หรือกระดูกใบหน้าด้านซ้ายยุบลงได้ หรือการที่เราชอบนั่งเท้าคางก็มีโอกาสทำให้ใบหน้าทั้งสองข้างไม่เท่ากันได้เช่นกัน

4.กรรมพันธุ์

หากพ่อแม่ของเรามีลักษณะทางพันธุกรรมอย่างไร เราก็มีโอกาสที่จะได้รับการสืบทอดพันธุกรรมนั้นมาด้วย บางเคสอาจจะหน้าเบี้ยว บางเคสอาจจะกระดูกไม่เท่ากัน หรือบางเคสอาจจะมีปัญหาเรื่องขากรรไกร เป็นต้น

5.โรคบางชนิด

โรคบางชนิดอย่างโรคปากเบี้ยว หรือโรคคอเอียง ส่งผลให้ใบหน้าทั้งสองข้างไม่สมมาตรกันได้

6.การทันตกรรม / ศัลยกรรม

การรับบริการทางทันตกรรม เช่น การถอนฟัน การจัดฟัน หรือการใส่ฟันปลอม รวมไปถึงการศัลยกรรมใบหน้า เช่น การดูดไขมันแก้ม การผ่าตัดโครงหน้า ฯลฯ อาจทำให้มีปัญหาหน้าไม่เท่ากันได้ เนื่องมาจากระหว่างที่ทำการผ่าตัด เส้นประสาทในบริเวณดังกล่าวอาจถูกทำลายไป ต้องบอกว่าบริเวณใบหน้ามีเส้นประสาทอยู่เยอะมากค่ะ หากจะทำหัตถการใด ๆ เกี่ยวกับใบหน้า ต้องศึกษาให้ดีและเลือกแพทย์ที่ชำนาญการในด้านนั้นจริง ๆ จึงจะลดความเสี่ยงในเรื่องนี้ลงไปได้มาก

หน้าไม่เท่ากัน หน้าสองข้างไม่เท่ากัน

หน้าไม่เท่ากัน ปรับรูปหน้าอย่างไรได้บ้าง?

ใบหน้าไม่เท่ากันสามารถแก้ไขได้ ซึ่งวิธีแก้ไขก็จะขึ้นอยู่กับสาเหตุที่เกิดนะคะ เรามาดูกันว่าลักษณะของใบหน้าที่ไม่เท่ากันแบบไหน ควรรักษาแก้ไขปรับรูปหน้าด้วยวิธีใด จึงจะเหมาะสมและตอบโจทย์ที่สุด!

การผ่าตัดปรับโครงหน้า 

การผ่าตัดปรับโครงหน้าหรือตัดแต่งกระดูกโครงหน้า ให้ทั้งสองข้างมีความสมมาตรกันมากขึ้น โดยการผ่าตัดขากรรไกร, การผ่าตัดกราม, การผ่าตัดตกแต่งคาง หรือเหลาโหนกแก้ม เป็นต้น เหมาะกับผู้ที่ใบหน้าเบี้ยวเยอะ, ใบหน้าส่วนบนและส่วนล่างไม่รับกัน, กระดูกกรามใหญ่มาก ๆ ทำให้ดูหน้าบาน หรือมีปัญหาหน้าไม่เท่ากันในระดับที่ชัดเจน

การผ่าตัดเสริมแต่งใบหน้า 

นอกจากจะผ่าตัดเหลากระดูกข้างที่ใหญ่ให้มีขนาดเล็กลงเท่า ๆ กันอีกข้างแล้ว ในบางเคสอาจจะเลือกใช้เป็นวิธีศัลยกรรมตกแต่งเพิ่มเติมได้ ไม่ว่าจะเป็นการเสริมคาง เสริมจมูก เสริมโหนกแก้ม หรือเสริมหน้าผาก เป็นต้น

การฉีดสลายไขมัน 

สำหรับคนที่มีแก้มเยอะหรือไขมันบนใบหน้าเยอะเกินไป ทำให้แก้มข้างนึงดูใหญ่แก้มข้างนึงดูเล็ก อยากกำจัดไขมันส่วนเกินออกไป สามารถทำได้โดยการฉีดสลายไขมัน (ฉีดเมโสแฟต, ฉีดแฟต หรือฉีดลดไขมัน) การฉีดสลายไขมันจะเป็นการฉีดยาเข้าไป เพื่อทำให้เซลล์ไขมันหดตัวลงชั่วคราม หรือทำให้เซลล์ไขมันตาย (ขึ้นอยู่กับตัวยาที่แพทย์ใช้) จึงทำให้ปริมาณไขมันลดลงในบริเวณดังกล่าวลดลง และส่งผลให้ใบหน้าทั้งสองข้างดูมีขนาดเท่า ๆ กันมากขึ้น

หน้าไม่เท่ากัน หน้าสองข้างไม่เท่ากัน

การดูดไขมัน 

ดูดไขมัน (Liposuction) อีกหนึ่งวิธีที่ใช้ในการจัดการไขมันส่วนเกิน แต่วิธีนี้จะต้องเปิดแผลและสอดเครื่องมือเข้าไป เพื่อสลายเซลล์ไขมันและดูดไขมันออกมา แต่การดูดไขมันบริเวณใบหน้าต้องใช้ประสบการณ์และความเชี่ยวชาญสูง เพราะอย่างที่หมอได้บอกไปว่าในบริเวณนี้มีเส้นประสาทอยู่ค่อนข้างเยอะ หากแพทย์ใช้เครื่องมือที่ไม่เหมาะสมและไม่เชี่ยวชาญพอ อาจจะทำให้ใบหน้าเบี้ยวหนักกว่าเดิมได้ ถ้าอยากดูดไขมันหน้าอย่างปลอดภัย ควรเลือกดูดไขมันกรอบหน้าหรือเหนียงแทนค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์

สำหรับเคสที่หน้าไม่เท่ากันเพราะกระดูกยุบตัว หรือไขมันบนใบหน้าที่เคยมีมันสลายหายไป ประกอบกับสภาพผิวหน้าเริ่มเสื่อมโทรม มีความหย่อนคล้อยและริ้วรอย หมอแนะนำให้ทำการฉีดสารเติมเต็มค่ะ อย่างแรกที่หมอจะมาแนะนำก็คือการฉีดฟิลเลอร์ (Filler) นั่นเอง ฟิลเลอร์แท้คือ Hyalonic Acid สามารถสลายไปเองได้โดยไม่เกิดอันตรายกับร่างกาย มีความแข็งของสารหลายระดับ หมอจะค่อย ๆ ฉีดเติมเข้าไปในปริมาณที่หมอสม นอกจากนี้ ยังสามารถปั้นทรงปรับรูปร่างได้อีกด้วย จึงทำให้ฟิลเลอร์ได้รับความนิยมสูงมากในปัจจุบัน

หน้าไม่เท่ากัน หน้าสองข้างไม่เท่ากัน

ฉีดไขมัน / เติมไขมัน

ฉีดไขมันหรือเติมไขมัน (Fat Transter) คืออย่างเดียวกัน แล้วแต่คนละเรียกนะคะ สามารถนำมาแก้ไขปัญหาหน้าไม่เท่ากันในเคสที่กระดูกยุบตัว, ไขมันหน้าหาย, ผิวหย่อนคล้อย หยาบกร้าน, ลดเลือนริ้วรอย หรือในเคสที่หน้าตอบดูซูบผอมได้ดีมากค่ะ เคยได้ยินคำว่าเติมไขมันหน้าเด็กไหมคะ? นั่นแหละค่ะผลลัพธ์ของการเติมไขมันทั่วหน้า มันจะเข้าไปเติมเต็มร่องลึกต่าง ๆ ทำให้ใบหน้ามีความอิ่มฟู เนียนเด้ง กระชับเต่งตึง และชุ่มชื้น รูปหน้าก็จะเปลี่ยนไปดูเต็มอิ่มและดูสวยงามสมส่วนกันยิ่งกว่าเดิม

หน้าไม่เท่ากัน หน้าสองข้างไม่เท่ากัน

ปรับรูปหน้าให้สวยเป๊ะทุกมุมที่ Amara Clinic

อยากปรับรูปเพิ่มความมั่นใจ แก้ไขปัญหาหน้าสองข้างไม่เท่ากัน เข้ามาที่ Amara Clinic (เอมาร่าคลินิก) ได้เลย! ศูนย์ความงามครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการปรับรูปหน้าหรือปรับรูปร่างก็ครบครัน มีมาตรฐานทุกขั้นตอน นำโดยแพทย์ที่มีความชำนาญการเฉพาะทางโดยตรง มีห้องผ่าตัดใหญ่ผ่านการรับรองจากกระทรวงสาธารณะสุข เราเลือกใช้เครื่องมือที่ทันสมัยและผ่านการรับรองมาตรฐานมาแล้วว่าปลอดภัย อีกทั้งยังไม่ต้องกังวลเลยว่าผลลัพธ์หลังทำจะเป็นอย่างไร เพราะเรามีบริการ After Care ดูแลแบบจัดเต็มอย่างใกล้ชิดทุกเคส

ทีมแพทย์ผู้ชำนาญการเฉพาะทาง

 • แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง
 • KOL Trainer แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน-เติมไขมัน
 • แพทย์ผู้ชำนาญการด้านดูดไขมัน-เติมไขมัน
 • แพทย์ผู้ชำนาญการด้านการฉีดฟิลเลอร์ (Local Mentor Trainer ของ Galderma)
 • แพทย์ผู้ชำนาญการด้านความงามและวิทยาการชะลอวัย (Anti-aging)
 • ศัลยแพทย์เฉพาะทาง / ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง
 • จักษุแพทย์เฉพาะทาง ด้านศัลยกรรมตกแต่งรอบดวงตา
 • วิสัญญีแพทย์วิชาชีพ สำหรับให้ยาสลบแก่คนไข้แบบ 1:1

ทำไมต้องปรับรูปหน้าที่ Amara Clinic

 • แพทย์ประเมินอย่างละเอียด วางแผนแบบ Case by case และรักษาอย่างเหมาะสม
 • ใส่ใจทุกเคสทุกขั้นตอน ผลลัพธ์ออกมาดีและปลอดภัย เห็นผลจริงแน่นอน
 • มีวิสัญญีแพทย์วิชาชีพ ในการให้ยาสลบแก่คนไข้อย่างปลอดภัยแบบ 1:1
 • มีบริการ After Care ดูแลหลังทำหัตถการแบบจัดเต็มด้วยเครื่องมือที่มีคุณภาพ
 • เลือกใช้เครื่องมือที่ทันสมัย ผ่านการรับรองมาแล้วว่าปลอดภัยจริง ๆ 
 • ห้องผ่าตัดใหญ่และปลอดเชื้อ ได้รับการรับรองมาตรฐานจากกระทรวงสาธารณะสุข
 • ได้รับรางวัลการันตีผลงานมากมาย ทั้งในระดับประเทศและในระดับทวีปเอเชีย

บทความที่เกี่ยวข้อง

หน้าเรียว เป๊ะ กระชับ สร้างได้!! ไม่ยากอย่างที่คิด!

อ่านเพิ่มเติม

จัดการถุงใต้ตาบวม เสมือนไร้แผลด้วย ACCUtite

อ่านเพิ่มเติม

กินแล้วนอนอ้วนไหม? กินข้าวกี่นาทีถึงนอนได้? หาคำตอบที่นี่!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          สำหรับสาว ๆ หรือหนุ่ม ๆ คนไหนที่รู้สึกว่าตัวเองหน้าไม่เท่ากัน อาจจะเป็นเฉพาะจุดเล็ก ๆ หรือจะเป็นจุดใหญ่ที่เห็นได้ชัดก็ตาม อยากให้ใบหน้าของตัวเองมีความสมมาตรและดูเป๊ะยิ่งขึ้น ลองทำนัดเข้ามาปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic ผ่านทาง LINE : @amaraclinic ก่อนได้เลยนะคะ ที่หมออยากให้เข้ามาพบแพทย์ก่อน เพราะว่าการเข้ามาพบแพทย์โดยตรงจะช่วยให้แพทย์ประเมินได้ละเอียดกว่าค่ะ ว่าคนไข้มีปัญหาหน้าไม่เท่ากันจากสาเหตุอะไร และควรจะแก้ไขปรับรูปหน้าด้วยวิธีใดนั่นเอง หากปรึกษาแล้ว ยังไม่สะดวกทำ ก็สามารถกลับบ้านไปตัดสินใจก่อนได้เลยค่ะ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

พญ.ภคกมล ตุ้มสุทธิ (หมอตวง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย