กินแล้วนอนอ้วนไหม? กินข้าวกี่นาทีถึงนอนได้? หาคำตอบที่นี่!

กินแล้วนอนอ้วนไหม

กินแล้วนอนอ้วนไหม? เป็นคำถามยอดฮิตที่หมอมักจะพบได้บ่อยเลยค่ะ เพราะหลายคนสังเกตตัวเองว่าน้ำหนักขึ้น อ้วนง่าย สัดส่วนเปลี่ยนไป บวกกับมีพฤติกรรมกินแล้วนอนเลย เลยคาดเดาและมีความสงสัยว่า กินแล้วนอนอ้วนไหม? กินแล้วนอนผลเสียมีมากกว่าเรื่องความอ้วนไหม? กินข้าวกี่นาทีถึงนอนได้? วันนี้หมอมะปราง Amara Clinic จะมาไขข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องนี้กันค่ะ พร้อมวิธีกินอย่างไรไม่ให้อ้วน ส่งผลดีกับสุขภาพและรูปร่างทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ซึ่งสามารถนำไปปรับใช้ได้จริงและเห็นผลอย่างแน่นอนค่ะ

กินแล้วนอนอ้วนไหม? หมอตอบเลยค่ะว่า “มีส่วน” โดยหลายคนมักเชื่อว่ากินแล้วนอนทำให้เราอ้วน ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว พฤติกรรมการกินแล้วนอนอ้วนไหม จะขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยด้วยกัน อาทิ อาหารที่เราทานเข้าไปก่อนที่จะนอนเลยทันที ยกตัวอย่างเช่น บางคนทานอาหารมื้อหนัก ทานพิซซ่า ของมันของทอด ขนมปัง ขนมเค้ก หรืออาหารที่มีปริมาณแคลอรี่สูง ๆ ซึ่งหากไม่ได้ออกกำลังกาย หรือมีพฤติกรรมการรับประทานอาหารแบบนี้เป็นเวลานาน ๆ แน่นอนว่ากินแล้วนอนอ้วนไหม คำตอบที่หลีกเลี่ยงไม่ได้นั่นก็คือ อ้วนและหุ่นพังได้ชัวร์ค่ะ

กินแล้วนอนอ้วนไหม

อย่างที่หมอเน้นย้ำบ่อย ๆ ในเรื่องของอาหารการกินนะคะว่า การลดน้ำหนักและสัดส่วน เราจำเป็นต้องทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ไม่ควรตัดหมู่ใดหมู่หนึ่งออกไป เพียงแต่เราต้องใส่ใจกับการเลือกรับประทานให้มากขึ้น อย่างกลุ่มอาหารประเภทไขมัน ทางที่ดีควรเลือกเป็นอาหารที่มีไขมันน้อย เป็นไขมันดีต่อสุขภาพ หลีกเลี่ยงอาหารมัน ๆ หรือของทอดในน้ำมันท่วม ๆ หรืออาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ก็ควรเลือกเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน หรือข้าวและแป้งที่ไม่ขัดสี รวมถึงปัจจัยที่สำคัญเลยคือ ไม่ควรทานอาหารที่มีแคลอรี่สูงเกินว่าที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน และการออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วยค่ะ

ดังนั้น กินแล้วนอนอ้วนไหม? ใจความสำคัญจะอยู่ที่ว่า “เรากินอะไร” “กินแล้วออกกำลังกายเพื่อเบิร์นไขมันด้วยไหม” และหลักใหญ่ ๆ ที่สำคัญต่อการลดน้ำหนักและสัดส่วนจะอยู่ที่ “กินให้น้อยกว่าใช้” หรือการรับประทานอาหารให้มีปริมาณแคลอรี่ที่พอดีกับที่ร่างกายต้องการนำมาเผาผลาญเป็นพลังงาน ก็จะทำให้ไม่เหลือเป็นไขมันส่วนเกินตามร่างกายนั่นเองค่ะ

กินแล้วนอนผลเสียมีมากกว่าที่คิด!

กินแล้วนอนอ้วนไหม? ยังเป็นคำถามที่มีความสอดคล้องกับช่วงเวลานอนด้วยค่ะ ซึ่งหากเป็นกินแล้วนอน หรือกินก่อนเข้านอนตอนค่ำ แน่นอนว่าการกินก่อนนอนผลเสียมีมากกว่าความอ้วนที่เรากังวลอีกค่ะ โดยหลังจากทานอาหารแล้ว กระบวนการย่อยอาหารจะทำงานโดยทันที และหากกินแล้วนอนเลยจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคที่เกี่ยวกับทางเดินอาหาร รวมไปถึงยังรบกวนการนอนหลับพักผ่อนในช่วงกลางคืน ที่ส่งผลให้การนอนหลับไม่มีคุณภาพค่ะ

กินแล้วนอน กรดไหลย้อนถามหา

กินแล้วนอนผลเสียอย่างแรกเลยคือ กินแล้วนอน กรดไหลย้อนถามหาแน่นอนค่ะ เพราะหลังมื้ออาหาร ระบบย่อยอาหารจะทำงาน ซึ่งหากไม่เว้นช่วงให้ระบบได้ทำงานเสร็จก่อน ก็จะส่งผลให้กรดซึ่งทำหน้าที่ย่อยอาหารไหลย้อนขึ้นไปยังหลอดอาหาร รวมไปถึงการนอนซึ่งเป็นลักษณะที่ร่างกายอยู่ในตำแหน่งนอนราบ ก็จะยิ่งทำให้กรดไหลย้อนขึ้นไปได้ง่ายกว่าปกติอีกด้วยค่ะ โดยอาการของกินแล้วนอน กรดไหลย้อน จะมีอาการแสบร้อนกลางอกหลังรับประทานอาหาร, เรอแล้วมีน้ำรสเปรี้ยวหรือมีรสขมไหลย้อนขึ้นมาในปาก, รู้สึกแน่นท้อง, รู้สึกเจ็บหรือจุกที่ในลำคอ หรืออาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนหลังทานอาหาร

กินแล้วนอนอ้วนไหม

ขอบคุณภาพจาก : news-medical.net

กินแล้วนอน ทำให้ท้องอืด

อาการท้องอืด เป็นอีกหนึ่งผลกระทบที่เกิดจากการกินแล้วนอนข้อเสียที่ใครหลายคนมักเจอได้บ่อยค่ะ เพราะด้วยกลไกในร่างกายเราตามธรรมชาติ เมื่อเรานอนหลับ ร่ากายเราจะปิดระบบการย่อยอาหาร ซึ่งเมื่อเรากินแล้วนอน จึงทำให้ไม่สามารถย่อยอาหารได้ต่อ ส่งผลให้อาหารหลงเหลืออยู่ในกระเพาะอาหาร ทำให้เกิดแก๊สส่วนเกิน เราจึงรู้สึกแน่นท้อง ท้องอืด รู้สึกอัดอัดค่ะ

กินแล้วนอน รบกวนการนอนหลับ

กินแล้วนอนผลเสียต่อมา คือ ส่งผลต่อการนอนหลับค่ะ เนื่องจากกระบวนการย่อยอาหารยังทำงานไม่เสร็จ ทำให้เราเกิดอาการอึดอัดแน่นท้อง หรือบางคนอาจรู้สึกว่าไม่สบายตัว นอนไม่ค่อยหลับ จนต้องหลับ ๆ ตื่น ๆ อยู่ตลอดเวลา รวมไปถึงการทานอาหารและน้ำดื่ม ทำให้เราต้องลุกขึ้นมาเข้าห้องน้ำได้กลางดึก ซึ่งปัจจัยเหล่านี้เองจะส่งผลให้คุณภาพการนอนแย่ลง ทำให้หลายคนรู้สึกว่าตื่นเช้ามาอ่อนเพลีย ง่วงนอน ไม่สดชื่น และในระยะยาวย่อมส่งผลต่อสุขภาพแน่นอนค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

  • อ้วนง่าย ยิ่งอายุเยอะยิ่งลดน้ำหนัก ลดสัดส่วนยากขึ้น หาสาเหตุและวิธีแก้ได้ที่ ระบบเผาผลาญพัง
  • ใคร ๆ ก็คิดว่ากินแตงโมลดน้ำหนักได้จริงไหม หาคำตอบได้ที่ กินแตงโม อ้วนไหม

กินข้าวกี่นาทีถึงนอนได้

กินข้าวกี่นาทีถึงนอนได้ หมอแนะนำให้เว้นช่วงอาหารมื้อเย็นและช่วงเวลาเข้านอนอย่างน้อย 3 ชั่วโมงค่ะ ทั้งนี้ เพื่อให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างเต็มที่ และสามารถดูดซึมสารอาหารไปใช้ นอกจากนี้ แนะนำว่าไม่ควรออกกำลังกายหนัก ๆ หลังทานข้าวเสร็จทันที นอกจากนี้ หลังทานข้าวมื้อเย็นเสร็จ ควรลุกเดินเล่นประมาณ 10 นาที เพื่อให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดียิ่งขึ้น รวมไปถึงเกิดการเผาผลาญได้บ้าง ซึ่งจะช่วยให้เรานอนหลับพักผ่อนได้ดีขึ้น รวมไปถึงยังช่วยลดโอกาสที่จะเกิดภาวะกินแล้วนอน กรดไหลย้อนตามมาได้ค่ะ

 ทานอาหารย่อยง่ายเป็นมื้อเย็น

กินแล้วนอนอ้วนไหม

 เดินเล่นหลังมื้อเย็น 10 นาที

กินแล้วนอนอ้วนไหม

ขอบคุณภาพประกอบจาก : timesofindia.indiatimes.com

นอกจากนี้ในมื้อเย็น หมอแนะนำให้ทานอาหารที่ย่อยง่าย เป็นมื้ออาหารที่ไม่หนัก แคลอรี่น้อย เช่น สลัดผักและไข่ต้ม, เนื้อปลาย่างกับผักย่าง / ผักต้ม, โจ๊กหมู / โจ๊กไข่ขาว, แกงจืด รวมไปถึงผักและผลไม้ เพื่อไม่ให้ระบบย่อยอาหารทำงานหนักจนเกินไป เพราะอาหารประเภทแป้งและไขมัน จะใช้เวลาในการย่อยที่นานกว่านั่นเองค่ะ สำหรับใครที่ยังไม่มีรู้ว่ามื้อเย็นจะทานอะไรที่ไม่อ้วน สามารถเข้าไปตามหาไอเดียจากบทความที่หมอเคยเขียนได้ที่ >> อาหารคลีนตอนเย็น

กินอย่างไรไม่ให้อ้วน

หลังจากที่เราได้รู้กันไปแล้วนะคะว่า กินแล้วนอนอ้วนไหม กินแล้วนอนผลเสียมีอะไรบ้าง กินข้าวกี่นาทีถึงนอนได้ คราวนี้มาถึงเคล็ดลับเพิ่มเติมที่หมอเคยแนะนำคนไข้มาแล้วในบทความก่อนหน้านี้คือ กินอย่างไรไม่ให้อ้วน โดยส่วนหลัก ๆ มีอยู่ 4 ข้อง่าย ๆ ที่ไม่ว่าใครก็ทำได้ค่ะ นั่นก็คือ 1. กินให้น้อยกว่าใช้, 2. กินให้ครบห้ามอด, 3. กินให้เป็น และ 4. ดื่มน้ำลดน้ำหนัก

  • กินให้น้อยกว่าใช้ ในหนึ่งวัน เราควรรับประทานอาหารในปริมาณแคลอรี่ไม่เกินกว่าที่ร่างกายต้องการ เพื่อให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้หมด ไม่เหลือเก็บไว้ในรูปแบบของไขมันส่วนเกิน (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ >> นับแคลอรี่)
  • กินให้ครบห้ามอด แนะนำให้ทานอาหารให้ครบทั้ง 3 มื้อ หรือใช้วิธีการแบ่งทานอาหารเป็นมื้อย่อย ๆ หลายมื้อ ทุก 2-3 ชั่วโมง และไม่ทานเยอะจนเกินไป ซึ่งจะทำให้ลดความอยากอาหารในระหว่างวัน และลดการทานจุกจิกได้
  • กินให้เป็น ทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ เลือกทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน (ข้าว / แป้งไม่ขัดสี) และเลือกทานไขมันดี หลีกเลี่ยงอาหารที่เป็นไขมันเลว โดยเน้นการทานโปรตีน หรือเนื้อสัตว์ติดมันน้อย / ไม่ติดมัน 
  • ดื่มน้ำลดน้ำหนัก แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่า 1-2 แก้ว ก่อนถึงมื้ออาหารประมาณ 30 นาที จะช่วยลดความอยากอาหารได้ และยังช่วยให้ระบบการเผาผลาญทำงานได้เป็นปกติ

อยากลดน้ำหนักให้ได้ผล ต้องเริ่มจากอาหารการกิน อ่านเพิ่มเติมได้ที่ >> กินยังไงให้ผอม

ตัวช่วยลดน้ำหนัก ลดสัดส่วนสุดฮิต!

มาถึงตัวช่วยดี ๆ ในการลดน้ำหนักและลดสัดส่วนกันบ้างค่ะ ซึ่งเหมาะกับคนที่อาจจะใช้มาทุกวิธีแล้ว แต่ยังไม่เห็นผลที่น่าพอใจ หมอแนะนำให้ลองโปรแกรมลดน้ำหนัก Amara Pen เป็นวิธียอดฮิตที่สามารถปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหารของเราได้ โดยที่ไม่ต้องอดอาหาร ก็ช่วยให้เรารู้สึกอิ่มนาน อิ่มไว ส่งผลให้น้ำหนักลดลงได้ โดยกลไกของตัวยาที่ชื่อว่า GLP-1 Analogue ที่ทำหน้าที่เลียนแบบสารธรรมชาติในร่างกาย GLP-1 ที่ทำให้เรารู้สึกอิ่ม ซึ่งยิ่งเรามีการเพิ่ม GLP-1 Analogue ในร่างกาย จะช่วยยืดระยะเวลาของความอิ่มให้นานขึ้น ทำให้เรารู้สึกอิ่มเร็วขึ้น และอิ่มนานขึ้นนั่นเอง (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ >> Amara Pen)

ส่วนลดสัดส่วน เคลียร์ไขมันส่วนเกิน ปรับรูปร่างให้บาลานซ์ขึ้น ต้องยกให้ดูดไขมันที่เป็นบริการฮอตฮิตของที่ Amara Clinic เลยค่ะ เนื่องจากเราเป็นศูนย์ดูดไขมันและเติมไขมันโดยเฉพาะ ด้วยบริการดูดไขมันที่ครบครัน พร้อมกับเครื่องดูดไขมันและกระชับสัดส่วนที่มีครบทุกชนิด มีเทคนิคดูดไขมันเฉพาะตัวแบบ Signature ตอบโจทย์ทุกปัญหาของคนไข้ ทำให้ผลลัพธ์ออกมาสวยเป๊ะ

เปรียบเทียบเครื่องดูดไขมัน

สำหรับใครที่มีทั้งปัญหาในการลดน้ำหนัก และการลดสัดส่วน ใช้ทั้ง  2 วิธีควบคู่กันได้ เพื่อผลลัพธ์ที่สวยเป๊ะ 2 ต่อค่ะ โดยการใช้โปรแกรมลดน้ำหนัก Amara Pen จะมีแพทย์ผู้ชำนาญการเป็นผู้ดูแลการใช้ยา และมีการติดตามอย่างใกล้ชิด สำหรับใครที่สนใจสามารถแอดไลน์สอบถาม / ปรึกษาแพทย์ / นัดคิวพบแพทย์ได้ที่ LINE : @amaraclinic ซึ่งจะมีทีมเจ้าหน้าที่ที่พร้อมดูแลและประสานงานให้ค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

วิธีกินกระเทียมสด ลดไขมัน กินยังไงให้ช่วยได้จริง!! พร้อมทริคลดหุ่น เร่งด่วน

อ่านเพิ่มเติม

กินดึกอ้วนไหม! ไม่อยากอ้วนแต่ชอบหิวดึก..ทำยังไงดี?

อ่านเพิ่มเติม

กินกล้วยอ้วนไหม? ช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือเป็นแค่ความเชื่อ!?

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          มาถึงตอนนี้หลายคนคงจะทราบคำตอบแล้วนะคะว่า กินแล้วนอนอ้วนไหม ซึ่งการกินแล้วนอนมีส่วนทำให้เราอ้วนขึ้นและหุ่นพังได้ ทั้งนี้ จะต้องดูปัจจัยอื่น ๆ ควบคู่กันไปด้วย โดยจะขึ้นอยู่กับว่าเรากินอะไร กินเยอะไหม กินแล้วออกกำลังกายด้วยไหม ซึ่งแน่นอนว่าหากเรามีพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่เสี่ยงทำให้น้ำหนักขึ้น และเกิดเป็นไขมันส่วนเกิน การกินแล้วนอนย่อมทำให้เราอ้วนขึ้นได้ นอกจากนี้ พฤติกรรมกินแล้วนอนผลเสียอื่น ๆ ย่อมตามมา เช่น กินแล้วนอน กรดไหลย้อนถามหาแน่นอน รวมไปถึงรบกวนการนอนหลับพักผ่อนในช่วงกลางคืน ซึ่งส่งผลให้คุณภาพของการนอนหลับลดลงค่ะ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

พญ.กรพร สถิตวิทยานันท์ (หมอมะปราง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


              บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย