กินกล้วยอ้วนไหม? ช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือเป็นแค่ความเชื่อ!?

กินกล้วยอ้วนไหม

การดูแลตัวเองในเรื่องของรูปร่างและสุขภาพ ถือเป็นจุดที่คนในปัจจุบันให้ความสนใจในเรื่องนี้กันมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลยครับ ไม่ว่าจะเป็น อาหารคลีนที่เข้าถึงได้ง่ายขึ้น อาหารเสริมต่าง ๆ ที่วางขายละลานตา รวมทั้งเทรนด์การลดน้ำหนักและควบคุมอาหารที่เผยแพร่ผ่านสื่อ ๆ ต่างอย่างมากมาย ซึ่งสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ต่างเป็นอีกปัจจัยที่ชี้ให้เห็นว่า การดูแลรูปร่าง กำลังเป็นสิ่งที่ผู้คนให้ความสนใจอย่างมากครับ และหนึ่งในเทรนด์ลดน้ำหนักที่หลายคนกำลังมีความสับสนในข้อเท็จจริงกันก็คือ “การกินกล้วยอ้วนไหม?” เพราะบางสื่อก็แนะนำให้ลดน้ำหนักด้วยกล้วย แต่บางสื่อก็เตือนไม่ให้กินเพราะจะทำให้อ้วน จึงทำให้หลายคนที่กำลังควบคุมอาหารและลดน้ำหนักอยู่เกิดความสับสนขึ้นมาได้ครับ 

วันนี้หมอไอซ์ Amara Clinic จึงขอตอบทุกข้อสงสัยในเรื่องของการลดน้ำหนักด้วยกล้วย ว่าจริง ๆ แล้วทำได้ไหม? มีข้อควรระวังอย่างไร? และจริง ๆ แล้วกินกล้วยอ้วนไหม? มีวิธีไหนที่จะช่วยลดความอ้วนภายใน 7 วันได้บ้าง? พร้อมแล้วเราไปไข้ทุกข้อสงสัยกันเลยครับ – หมอไอซ์ Amara Clinic

กล้วย จัดเป็นหนึ่งในผลไม้ที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์อย่างมากครับ ไม่ว่าจะเป็น เส้นใยอาหาร คาร์โบไฮเดรตวิตามิน และแร่ธาตุ และยังมีหลากหลายสายพันธุ์ให้เลือกทาน กล้วยจึงจัดเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพและให้ค่าพลังงานสูง กล้วยจึงเหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นเด็กเล็ก วัยรุ่น วัยกลางคน และวัยชรา ต่างก็สามารถเลือกทานกล้วยได้เป็นประจำเลยครับ แม้แต่ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานก็สามารถเลือกทานได้เช่นกันครับ เพราะน้ำตาลที่อยู่ในกล้วยจัดเป็นน้ำตาลธรรมชาติ ซึ่งมีทั้ง 3 ชนิดด้วยกันนั่นก็คือ น้ำตาลซูโครส, น้ำตาลกลูโคส และน้ำตาลฟรักโทส ซึ่งน้ำตาลเหล่านี้หากได้รับในปริมาณที่แนะนำต่อวัน (ควรทานกล้วย 1-2 ลูกต่อวัน) ก็จะไม่ก่อให้เกิดผลเสียใด ๆ ต่อร่างกายครับ หลายคนมักกังวลในจุดนี้ว่าน้ำตาลที่อยู่ในกล้วยจะส่งผลเสียต่อร่างกายไหม หมอก็ขอตอบเลยว่าแม้กล้วยจะจัดเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลสูงประมาณหนึ่ง แต่หากไม่รับประทานมากเกินไปก็จะไม่เป็นอะไรครับ บางคนที่เลือกทานกล้วยเป็นหวีแบบนี้ถือเป็นพฤติกรรมไม่เหมาะสมครับ และมีความเสี่ยงต่อการได้รับน้ำตาลมากเกินไปครับ 

กินกล้วยอ้วนไหม

อีหนึ่งสิ่งสำคัญที่ทำให้กล้วยกลายเป็นผลไม้ยอดฮิตคือ กล้วยจัดเป็นผลไม้ที่มีเส้นใยอาหารสูง โดยมีค่าเฉลี่ยของกากใยมากถึง 12% ต่อกล้วยหนึ่งลูกเลยครับ ดังนั้นกล้วยจึงช่วยในเรื่องของการขับถ่าย รักษาอาการท้องผูกได้ดีพอ ๆ กับโพรไบโอติกเลยครับ และเส้นใยเหล่านี้ยังช่วยให้อิ่มท้องนานแต่แคลน้อย เมื่อเทียบกับการทานผลไม้ชนิดอื่น ๆ แล้ว กล้วยจัดเป็ผลไม้ที่ช่วยคุมหิวลดการกินจุกจิกได้ดีเลยครับ ด้วยประโยชน์ตรงนี้จึงทำให้หลายคนเลือกที่จะนำกล้วยมาเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนักและคุมอาหาร เช่นเดียวกับ การลดน้ำหนักแบบ IF หรือ การกินคีโต แต่ก่อนที่เราจะไปไข้คำตอบในเรื่องที่ว่ากินกล้วยอ้วนไหม หมอได้สรุปประโยชน์ของกล้วย และสารอาหารในกล้วยไว้ให้ทุกคนได้เป็นความรู้ที่ด้านล่างแล้วครับ

กินกล้วยอ้วนไหม

ประโยชน์ของกล้วย

 • ค่าพลังงานสูงร่างกายสามารถนำไปใช้ได้ทันที 
 • เสริมสร้างการทำงานของกล้ามเนื้อ
 • ระบบย่อยทำงานได้ดีขึ้น ลดอาการท้องผูก
 • ต่อต้านอนุมูลอิสระ ผิวแข็งแรงและอ่อนเยาว์ยิ่งขึ้น
 • อยู่ท้องนานลดอาการกินจุกจิกระหว่างวัน
 • บำรุงระบบประสาท

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

สารอาหารสำคัญในกล้วย

อย่างที่หมอได้บอกไปก่อนหน้านี้ว่ากล้วยเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย ซึ่งหากจำแนกสารอาการสำคัญในกล้วยได้ดังนี้

 • ธาตุเหล็ก กระตุ้นการผลิตเม็ดเลือดแดง ช่วงป้องกันอาการโรคเลือดจาง
 • ฟอสฟอรัส กระตุ้นการทำงานของระบบประสาท เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง
 • แมกนีเซียม เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง ปรับสมดุลกระเพาะ 
 • โพแทสเซียม เสริมสร้างให้สมองตื่นตัว ทำงานได้ดีขึ้น
 • คาร์โบไฮเดรต มอบพลังงานให้แก่ร่างกาย 
 • โปรตีน เสริมสร้างกล้ามเนื้อ ซอมแซมส่วนที่สึกหรอ
 • วิตามินเอ บำรุงสายตา เสริมสร้างการมองเห็น
 • วิตามินบี 6 เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ช่วยชะลอวัย
 • วิตามินบี 12 บำรุงเม็ดเลือดแดง ป้องกันโรคหัวใจ
 • วิตามินซี เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันไข้หวัด ลดริ้วรอย ต่อต้านอนุมูลอิสระ

กินกล้วยตอนเช้า ดีไหม?

กินกล้วยตอนเช้าดีจริงไหม? หมอขอตอบชัดเลยว่าดีครับ จริง ๆ ไม่ว่าจะกินมื้อเช้า กลางวัน หรือเย็น ก็ช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ครับ แต่การกินกล้วยในช่วงมื้อเช้าจะมีความพิเศษตรงที่ ช่วยลดความอยากของหวานและช่วยลดอาหารหิวระหว่างวันได้เยอะ จึงเป็นเทคนิคที่คนคุมอาหารและต้องการลดของหวานใช้กันแล้วได้ผลจริงครับ อีกทั้งในช่วงเช้ายังเป็นมื้อที่มีความสำคัญและร่างกายต้องการพลังงานสูง ดังนั้นการกิรกล้วยที่เต็มไปด้วยคาร์โบไฮเดรตและโปรตีน จึงเป็นส่วนสำคัญในการเพิ่มพลังให้กับร่างกายได้อย่างดีเลยครับ

กินกล้วยอ้วนไหม? ช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือเปล่า?

กินกล้วยอ้วนไหม

จากที่หมอได้อธิบายไปถึงในเรื่องของสารอาหารและประโยชน์ต่าง ๆ ก็สรุปในเรื่องที่หลายคนสงสัยที่ว่า “กินกล้วยอ้วนไหม?” ขอตอบเลยว่าหากทานอย่างถูกต้องกล้วยไม่สามารถทำให้อ้วนขึ้นได้ครับ ซึ่งในประมาณที่ควรทานต่อวันคือ 1-2 ลูกต่อวัน จะให้แคลอรี่อยู่ที่ประมาณ 200 Kcal ซึ่งจัดเป็นปริมาณที่ไม่เยอะพอที่จะทำให้น้ำหนักขึ้นได้ครับ อีกทั้งในกล้วยยังมีใยอาหารสูงและไขมันต่ำจึงทำให้ย่อยง่าย ไม่ก่อให้เกินไขมันส่วนเกินครับ แต่ทั้งนี้ควรทานเป็นแบบผลสดเท่านั้น เพราะหากเลือกเป็นกล้วยที่แปรรูปหรือเป็นขนมหวานน้ำกะทิ แบบนี้กินเยอะ ๆ อ้วนแน่นอนครับแม้ส่วนผสมหลักจะเป็นกล้วยก็ตามครับ ดังนั้นใครที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ จึงสามารถนำกล้วยแบบผลสดมาเป็นหนึ่งในเมนูลดน้ำหนักได้ครับ แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรทานแค่กล้วยตลอดทุกวันนะครับ ลองเปลี่ยนสลับไปทานผลไม้ชนิดอื่นด้วยก็จะดีครับ เช่น แตงโม ส้ม อะโวคาโด แอปเปิ้ล เป็นต้น แต่ทั้งนี้การทานกล้วยก็ยังมีหลายจุดที่ต้องระมัดระวังครับซึ่งหมอได้อธิบายไว้ที่ด้านล่างแล้วครับ

ข้อควรระวังในการกินกล้วย

แม้ว่ากล้วยจะเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย แต่ทุกอย่างล้วนเป็นดาบสองคมเสมอครับ แล้วเราจะต้องระวังเลือกอะไรบ้าง? หมอไอซ์ขอแนะนำว่าการทานกล้วยที่ดีคือทานอย่างเหมาะสม โดยสามารถเลือกทานได้ทุกวันแต่ไม่ควรเกิน 2 ลูกต่อวัน (กล้วย 100 กรัม = 88.7 Kcal) เพราะหากทานมากกว่านี้นอกจากจะเป็นการเพิ่มแคลอรี่เกินความจำเป็นแล้ว ยังทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลจากกล้วยมากเกินไปด้วยครับ โดยค่าดัชนีของน้ำตาลในกล้วยจะอยู่ที่ 42-62 ต่อผล หากร่างกายเราได้รับค่าดัชนีน้ำตาลเกิน 70+ ไม่ว่าจะเป็นอาหารประเภทไหนก็จะส่งผลให้น้ำหนักขึ้นได้ครับ ดังนั้นคนที่ลดความอ้วนแล้วกินกล้วยเป็นหวีเพียงอย่างเดียวตลอดวัน จึงเสี่ยงต่อการที่จะได้รับทั้งแคลอรี่และน้ำตาลที่เยอะอยู่ดีครับ ดังนั้นใครที่สงสัยว่ากินกล้วยอ้วนไหม หมอขอบอกเลยว่าถ้ากินแบบนี้น้ำหนักไม่ลงแถมอ้วนขึ้นได้ด้วยครับ นี่จึงเป็นเหตุผลที่หลายคนลดน้ำหนักด้วยกล้วยแล้วไม่เห็นผล ดังนั้นหมอจึงขอแนะนำให้ทานอย่างเหมาะสม และเลือกกินอาหารที่หลากหลายจะเป็นการดีที่สุดครับ เพราะอะไรที่สุดโต่งเกินไปมักนำมาซึ่งผลเสียเสมอครับ

สูตรลดน้ำหนักด้วยกล้วย ทำง่าย กินได้ทุกวัน

กินกล้วยอ้วนไหม

วิธีควบคุมอาหารด้วยกล้วย หมอแนะนำให้ทานช่วงมื้อเช้าและมื้อเย็นจะเป็นการดีที่สุดครับ โดยช่วงมื้อเที่ยงสามารถเลือกทานเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูงเช่น ปลา เนื้อ หรือไข่ครับ ดังนั่นสูตรอาหารที่หมอได้นำมาฝากในวันนี้ จึงจะเน้นไปที่มื้อเช้าและเย็นครับ

สูตรลดน้ำหนักมื้อเช้า

ควรเริ่มมื้อเช้าในช่วงเวลา 07.00-09.00 น. เริ่มจากดื่มน้ำอุณหภูมิห้อง 1 แก้มหลังตื่นนอน หลังจากนั้นให้ทานกล้วย 1 ลูก จะตามด้วยโอ๊ตมีล กรีกโยเกิร์ต หรือสลัดก็ได้ครับ

สูตรลดน้ำหนักมื้อเย็น

ในช่วงมื้อเย็นไม่ควรทานเกิน 20.00 น. เริ่มจากการทานกล้วยก่อนอาหารเย็น 30 นาที ตามด้วยน้ำ 1 แก้ววิธีนี้จะช่วยให้อิ่มท้องและทานมื้อเย็นได้น้อยลง หากใครที่กินเท่านี้แล้วรู้สึกหิวสามารถทานอาหารประเภทผักและธัญพืชเพิ่มได้ครับ แต่แนะนำให้ทานเป็นรสธรรมชาติจะดีกว่าใส่เครื่องปรุงครับ เท่านี้น้ำหนักก็จะไม่ขึ้น อีกทั้งร่างกายยังได้รับสารอาหารครบถ้วนอีกด้วยครับ

ชอบกินจุกจิก กินดึกจนชิน แก้ยังไงดี!?

นิสัยกินจุกจิก เรียกได้ว่าเป็นพฤติกรรมการกินที่แก้ได้ยากมาก ๆ เลยครับ เพราะหากร่างกายชินกับนิสัยนี้แล้ว ก็จะมีการทำวนซ้ำไปเรื่อยเลยครับ ซึ่งคนที่ปรับนิสัยนี้ได้หมอก็ขอชื่นชมเลยครับ แต่สำหรับใครที่ลองมาสารพัดวิธีแล้วก็ทำไม่ได้สักที วันนนี้หมอมีตัวช่วยดี ๆ จาก Amara Clinic ที่ทำแล้วเห็นผลไม่อันตรายต่อร่างกาย ด้วยนวัตกรรมควบคุมการกินจาก Amara pen หรือ ปากกาคุมหิว ที่มีตัวยาสำคัญอย่าง GLP-1 Analogue ที่ช่วยควบคุมไม่ให้เรากินอาหารเกินความต้องการของร่างกาย กินเป็นเวลามากขึ้น และที่สำคัญยังช่วยลดขนาดกระเพาะอาหารลงได้ด้วยครับ ซึ่งการใช้ Amara pen ในทุกเคสจะมีคุณหมอที่คอยดูแลการใช้อย่างใกล้ชิด พร้อมให้คำปรึกษาและคำแนะนำในการใช้งานตลอดเวลา เมื่อร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงที่สมบูรณ์แล้ว คุณหมอก็จะหยุดการจ่ายยาให้ทันทีครับ Amara pen จึงกลายมาเป็นไอเทมชิ้นใหม่ของคนลดน้ำหนัก ที่ใช้แล้วลดจริง ไม่โยโย่ เพราะรักษาภาวะความอ้วนและปรับพฤติกรรมการกินจากต้นเหตุ

วิธีลดความอ้วนภายใน 7 วันฉบับเร่งด่วน!

นอกจากวันนี้ทุกคนจะได้ไข้ข้อสงสัยในเรื่องของการกินกล้วยอ้วนไหมไปแล้ว หมอยังมีเทคนิคการลดน้ำหนักภายใน 1 สัปดาห์มาฝากทุกคนกันด้วยครับ ซึ่งขอบอกก่อนเลยว่าวิธี่นี้เป็นทางลัด ที่เหมาะกับผู้ที่ต้องการลดไขมันปรับรูปร่างเร่งด่วนโดยเฉพาะเลยครับ ซึ่งนั่นก็คือ การดูดไขมัน หรือ Liposuction

กินกล้วยอ้วนไหม

การดูดไขมัน เป็นการลดไขมันด้วยการใช้เครื่องมือทางการแพทย์ที่เรียกว่าเครื่องดูดไขมัน โดยการปล่อยพลังงานของเครื่องเข้าไปที่ใต้ชั้นผิวหนังของคนไข้ที่มีไขมันส่วนเกิน เพื่อทำการสลายไขมันที่เกาะตัวกันอยู่ให้แยกออกจากกัน หลังจากนั้นแพทย์จะทำการดูดไขมันเหล่านั้นออกมาตามปริมาณที่วางแผนไว้ ซึ่งไขมันที่ดูดออกมาได้ก็จะแตกต่างกันไปครับ เพราะการสะสมไขมันที่ใต้ชั้นผิวหนังของแต่ละคนไม่เท่ากัน เมื่อดูดไขมันออกมาแล้วรูปร่างของคนไข้ก็จะเล็กลงครับ แต่ทั้งนี้การดูดไขมันให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี ต้องอาศัยทั้งทักษาะของแพทย์ เครื่องมือที่ใช้และการดูแลหลังการดูดไขมัน

ดูดไขมันที่ Amara Clinic ดีอย่างไร?

ที่ Amara Clinic เราเป็นศูนย์ดูดไขมัน-เติมไขมัน พร้อมเทคนิคการดูดไขมันที่หลากหลาย พร้อมตอบโจทย์คนทุกเพศ ทุกไซซ์ ทุกช่วงวัย การดูดไขมันของที่ Amara ไม่เพียงแค่ช่วยลดขนาดตัวให้เล็กเท่านั้น แต่หมอยังเน้นความสวยงามของสัดส่วน ไม่ว่าจะเป็น การทำ Sexy line เพื่อเพิ่มมิติให้กับหน้าท้องของคนไข้ การเหลวเอวเอสเพื่อเพิ่มส่วนเว้าโค้งของสัดส่วน ซึ่งเทคนิคเหล่านี้ตัวหมอไอซ์เองได้ไปเรียนจากประเทศเกาหลีใต้ เมืองแห่งความงามที่ขึ้นชื่อระดับโลก จึงไม่ต้องห่วงเลยครับว่ามาดูดไขมันที่นี่ แล้วจะได้แค่หุ่นเล็กลงแต่ไม่มีส่วนเว้าโค้งที่สวยงามกลับไป เพราะหมอมีการออกแบบหุ่น Case by case ตั้งแต่เริ่ม ดังนั้นหุ่นที่ออกมารับประกันเลยครับ ว่าทั้งเล็กเรียวและสวยมีมิติอย่างแน่นอนครับ นอกจากความเชี่ยวชาญของแพทย์ที่ Amara Clinic แล้ว เรายังมีทั้งห้องผ่าตัดคลีนรูม เครื่องดูดไขมันที่ทันสมัย และบริการ After care มากกว่า 30 รายการเลยครับ

เช็กให้ชัวร์! คลินิกดูดไขมันที่ดีต้องมีสิ่งนี้

 • มีแพทย์ดูดไขมันมีความชำนาญจริง มีข้อมูลรับรองความสามารถ
 • มีห้องผ่าตัดคลีนรูม ระบบ Positive Pressure ปลอดเชื้อและมีระบบไฟฟ้าสำรอง
 • มีเครื่องมือทันสมัยที่สำคัญต้องเป็นของแท้! เครื่องดูดไขมันที่นำเข้าถูกต้อง 
 • มีบริการดูแลหลังดูดไขมันด้วย After Care 
 • มีวิสัญญีแพทย์ดูแลในเรื่องยาชา/ยาสลบ
 • มีรีวิวดูดไขมันจากคนไข้เคสจริง
 • มีทีมดูแลบริการหลังการผ่าตัด สามารถติดต่อและปรึกษาได้ตลอดเวลา

ซึ่งหมอต้องขอบอกเลยว่าที่ Amara Clinic เราให้ความสำคัญต่อคนไข้อย่างมาก เนื่องจากการดูดไขมันเป็นสิ่งที่คนไข้ต่างคาดหวังในผลลัพธ์ที่ดีขึ้น เราจึงได้จัดให้คลินิกของเรามีบริการครบครันในทุกด้านดังที่กล่าวมาข้างต้นเลยครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

กินดึกอ้วนไหม! ไม่อยากอ้วนแต่ชอบหิวดึก..ทำยังไงดี?

อ่านเพิ่มเติม

เมนูลดน้ำหนัก ราคาประหยัด 7 วันไม่ซ้ำ งบน้อยก็ผอมได้!

อ่านเพิ่มเติม

กินแตงโม อ้วนไหม ลดน้ำหนักได้จริงไหม? กินตอนไหนถึงดีต่อร่างกาย!!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

            เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับความรู้ในหัวข้อ “การกินกล้วยเพื่อลดน้ำหนัก” ที่หมอได้นำมาฝากทุกคนในวันนี้ เชื่อว่าตอนนี้ทุกคนจะคลายข้อสงสัยในปัญหากินกล้วยอ้วนไหมไปแล้วนะครับ และหวังว่าทุกคนจะสามารถเลือกนำแนวทางการลดน้ำหนัก ที่หมอได้นำมาฝากในวันนี้ไปใช้กันให้เหมาะกับตัวเองมากขึ้นนะครับ แต่หากท่านใดที่ต้องการลดหุ่นเร่งด่วนด้วยการดูดไขมันที่ Amara Clinic หรือสนใจและอยากสอบถามเพิ่มเติม สามารถทักถามแอดมินเพื่อขอรายละเอียดหรือจะดูรีวิวเพิ่มก็ได้ครับ ติดต่อทาง LINE : @amaraclinic

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย