กินแตงโม อ้วนไหม? กินอย่างไรให้ไม่อ้วน

กินแตงโม อ้วนไหม - the watermelon diet

เคยไหมครับที่เรามักได้รับข้อความสูตรลดน้ำหนักด้วยผลไม้ต่าง ๆ เด้งเข้ามาในมือถือเป็นจำนวนมาก ส่วนตัวหมอได้รับบ่อยมาก ๆ เลยครับ และหนึ่งในสูตรลดน้ำหนักที่ถูกพูดถึงและถกเถียงกันอยู่บ่อย ๆ ก็คือ “กินแตงโม ลดน้ำหนัก” ใครที่เคยได้ยินหัวข้อนี้คงรู้สึกสงสัยไม่น้อยเลยใช่ไหมครับ ว่าแตงโมช่วยลดน้ำหนักได้จริงไหม? แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าจะไม่มีผลข้างเคียงและไม่ทำให้อ้วน? เพื่อให้ทุกคนคลายข้อสงสัยเกี่ยวกับ กินแตงโม อ้วนไหม

วันนี้ หมอไอซ์ Amara Clinic จึงอยากพาทุกคนไปทำความเข้าใจถึงประโยชน์ของแตงโมและข้อควรระวังให้มากยิ่งขึ้น รวมทั้งตอบปัญหาคาใจเกี่ยวกับ “กินแตงโม อ้วนไหม” และทำอย่างไรถึงจะลดหุ่นได้อย่างที่ต้องการ หากใครที่แบกไขมันจำนวนมากมาเป็นเวลานาน จนอยากจะกำจัดออกไปให้หมดสิ้น ในบทความนี้หมอมีเทคนิคกำจัดไขมันส่วนเกินออกไปภายใน 1 สัปดาห์มากฝากกันด้วยครับ – หมอไอซ์ Amara Clinic

กินแตงโม อ้วนไหม

กินแตงโมอ้วนไหม? แตงโม เป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและมีแคลอรี่ที่ต่ำ โดยแตงโม 100 กรัม มีปริมาณแคลอรี่อยู่ที่ 30.4 kcal เท่านั้นครับ การกินแตงโมไม่เกิน 100 kcal ต่อวันจะไม่ทำให้อ้วน และยังช่วยให้รู้สึกอิ่มได้เท่ากับการทานขนมหวานที่มีแคลอรี่ 600 kcal อีกด้วยครับ เนื่องจากแตงโมเป็นผลไม้ที่มีน้ำเยอะจึงทำให้เวลากินเข้าไปช่วง 1-2 ชั่วโมง จะมีความรู้สึกอิ่มท้องและลดความหิวได้ระดับหนึ่งเลยครับ

ใครที่เริ่มเห็นตัวเลขในเครื่องชังน้ำหนักเพิ่มขึ้นทุกวันไม่หยุด คงเป็นไปได้ยากที่เราจะสามารถนิ่งนอนใจกับตัวเลขเหล่านั้นได้ การควบคุมอาหารและลดน้ำหนักด้วยสูตรต่าง ๆ จึงเกิดขึ้นมากมาย ไมว่าจะเป็น การลดน้ำแบบคีโต การทำ IF หรือ การนับแคล ซึ่งแต่ละวิธีก็มีประโยชน์และโทษที่แตกต่างกันไป และหนึ่งในวิธีลดน้ำหนักที่ถูกบอกต่อกันเป็นจำนวนมากคือ การกินแตงโมลดน้ำหนัก แต่ทั้งนี้การกินแตงโมเพื่อลดน้ำหนักก็ยังมีเรื่องที่คุณต้องระวังเช่นกันครับ

กินแตงโม อ้วนไหม? กินแตงโมเป็นลูกทุกวันต้องระวัง!


แต่หากใครที่ทานแตงโมเป็นลูกแทนอาหารมื้อหลักติดต่อกันทุกวัน ถือว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมอย่างมากครับ เพราะนอกจากจะทำให้ร่างกายขาดสารอาหารที่จำเป็นแล้ว ยังทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลจากแตงโมมากเกินไปอีกด้วยครับ ซึ่งส่งผลให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายแรงในอนาคตได้ครับ ดังนั้นการบริโภคทุกอย่างแต่พอดีจะช่วยให้ได้ผลลัพธ์ที่ยั่งยืนกว่าครับ

กินแตงโม อ้วนไหม

ประโยชน์ของแตงโม

 • ช่วยควบคุมน้ำหนักได้ หากทานอย่างเหมาะสม
 • ช่วยป้องกันภาวะร่างกายขาดน้ำ
 • มีวิตามิน C และ E เสริมสร้างผิวให้แข็งแรง
 • ช่วยเสริมสร้างการผลิตคอลลาเจน
 • เพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิวหนัง
 • ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

ข้อควรระวังในการทานแตงโม

การทานแตงโมที่จะช่วยให้ได้รับสารอาหารที่เหมาะสมควรทานในปริมาณ 280 กรัมต่อวัน และในกลุ่มผู้ที่เป็นโรคเบาหวานควรหลีกเลี่ยงการทานแตงโมที่มีการปรุงแต่งและเพิ่มความหวาน เนื่องจากโดยปกติแตงโมถือเป็นผลไม้ที่มีดัชนีน้ำตาลสูง จึงทำให้ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานเสี่ยงที่จะมีระดับน้ำตาลสูงเกินมาตราฐาน การทานแตงโมสดจึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดครับ ใครที่สงสัยว่ากินแตงโม อ้วนไหม? ถ้าหากินเกินที่กล่าวไปข้างต้น ก็อาจส่งผลต่อน้ำหนักตัวได้เช่นกันครับ

ตอนเย็นกินแตงโม อ้วนไหม?

สำหรับใครที่มักกินแตงโมในช่วงตอนเย็น หมอขอแนะนำให้เปลี่ยนไปทานในช่วงเวลา 11.00 – 13.00 น. จะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดครับ เนื่องจากน้ำของแตงโมสามารถไปลดประสิทธิภาพของระบบย่อยได้ ทำให้ร่างกายฉี่บ่อยและในบางคนอาจมีอาการท้องผูก ดังนั้นการกินแตงโมตอนเย็นเป็นจำนวนมากจะไม่ช่วยลดน้ำหนัก และเพิ่มโอกาสให้น้ำหนักขึ้นได้เนื่องจากระบบเผาผลาญทำงานได้ไม่สมบูรณ์ครับ

สำหรับผลไม้แคลต่ำที่เหมาะสำหรับกินในมื้อเย็น มีดังนี้

 • แอปเปิ้ล
 • กีวี่
 • แก้วมังกร
 • อะโวคาโด
 • กล้วยหอม
 • มะเขือเทศ

การทานผลไม้ที่ดีควรเลือกทานอย่างเหมาะสม และไม่ควรทานผลไม้แทนมื้อเย็นแต่ควรทานควบคู่กันไปในปริมาณที่พออิ่ม

วิธีควบคุมอาหารที่เหมาะสม

กินแตงโม อ้วนไหม

หลายคนน่าจะหายสงสัยปัญหาการ กินแตงโม อ้วนไหม กันมากขึ้นแล้วนะครับ แต่ถ้าหากไม่กินแตงโมแทนมื้อหลัก เราจะสามารถคุมน้ำหนักด้วยวิธีไหนได้บ้าง? หมอขอแนะนำว่าการควบคุมน้ำหนักที่ดีคือไม่ควรอดอาหารนะครับ แต่ควรลดปริมาณของแต่ละมื้อให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม และทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ โดยแบ่งเป็น ผักผลไม้ 2 ส่วน คาร์โบไฮเดรต 1 ส่วน เนื้อสัตว์และโปรตีน 1 ส่วน หรือที่เราเรียกกันว่าสูตรคุมอาหาร 2:1:1 ซึ่งการคุมอาหารวิธีนี้จะช่วยให้ร่างกายได้รับปริมาณของสารอาหารที่ครบถ้วน ไม่หนักเกินไปจนร่างกายเผาผลาญไม่หมดและเกิดเป็นไขมันส่วนเกินได้ และหากใครที่ชอบทานแตงโมสามารถจัดให้แตงโมอยู่ในสัดส่วนของผักผลไม้ในช่วงมื้อเที่ยงได้ครับ เท่านี้ร่างกายเราก็จะอิ่มอย่างพอดีและไม่ทรมานจนทำให้ล้มเลิกไปกลางทาง

ฝึกวินัยการกินให้ดีขึ้นด้วย Amara Pen ตัวช่วยของคนรักการกิน

กินแตงโม อ้วนไหม - the watermelon diet

หากใครที่รู้สึกว่าการคุมน้ำหนักด้วยวิธีที่หมอเพิ่งกล่าวไปข้างต้น เป็นเรื่องยากเพราะติดนิสัยกินจุกจิกไม่เป็นเวลา หมอขอแนะนำเป็น Amara Pen ทางเลือกของคนชอบกิน ที่จะหยุดนิสัยการกินที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพและรูปร่าง

Amara Pen หรือ ปากกาลดน้ำหนักมีตัวยา GLP-1 Analogue ซึ่งมีความสามารถในการช่วยควบคุมไม่ให้ร่างกายของเรากินมากเกินไป โดยตัวยาจะเข้าไปควบคุมสั่งการให้ ศูนย์หิว-ศูนย์อิ่ม รู้สึกหิวน้อยลงและหิวเป็นเวลามากขึ้น ใครที่ชอบทานจุกจิกหรือทานแบบจัดหนักทุกมื้อ ก็จะสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินได้ดีขึ้น กระเพาะที่เคยขยายใหญ่ตามปริมาณของอาหารที่กินเข้าไปก็จะหดตัวเล็กลง จึงทำให้คนที่ใช้ Amara Pen ลดน้ำหนักได้อย่างเห็นผลและไม่ทรมานกลับการอดอาหาร อีกทั้งการใช้ Amara Pen ยังมีคุณหมอที่มีความชำนาญคอยให้คำแนะนำตลอดการใช้งานและตัวยาได้รับการรับรองจาก อย. สหรัฐอเมริกา (U.S. FDA), ประเทศไทย (Thai FDA) และเกาหลีใต้ (KFDA) อีกด้วยครับ

อันตราย หากใช้ปากกาลดน้ำหนักปลอม!!

การใช้ปากกาลดน้ำหนักถือว่ามีความเสี่ยงหากไม่มีการดูแลโดยแพทย์ เนื่องจากตัวยามีผลต่อระบบสั่งการของสมอง การซื้อปากกาลดน้ำหนักตามอินเทอร์เน็ตมาใช้เองจึงมีความเสี่ยงต่อสุขภาพ ดังนั้นหากใครที่มีภาวะโรคอ้วนแล้วต้องการปรับพฤติกรรมการกิน หมอแนะนำให้มาพบแพทย์ด้านโภชนาการเพื่อรับคำแนะนำ หรือเข้ามาปรึกษากับทาง Amara Clinic เพื่อวิเคราะห์ถึงปัญหาและรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปครับ 

ลดไขมัน ปรับรูปร่างให้เล็กลง ที่ Amara Clinic

fat grafting at amara clinic

การดูดไขมัน ถือว่าเป็นทางลัดของผู้ที่ต้องการกำจัดไขมันส่วนเกินออกไปโดยไม่ต้องใช้เวลานาน เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาออกกำลังกายแต่ต้องการลดไขมันในร่างกาย และผู้ที่ต้องการเปลี่ยนแปลงลุคของตัวเองให้ดูดีขึ้นอย่างเร่งด่วน ซึ่งการดูดไขมันกับ หมอไอซ์ ที่ Amara Clinic จะมีความแตกต่างจากคลินิกอื่น ๆ ตรงที่หมอมีความชำนาญสูงในด้านนี้และมีเทคนิคพิเศษเยอะ อีกทั้งหมอยังได้คัดสรรเครื่องมือดูดไขมันที่มีประสิทธิภาพ และมีเครื่องมือหลากหลายแบบให้เลือกใช้เหมาะกับทุกเคส อาทิ เครื่องดูดไขมันพลังน้ำ เครื่องดูดไขมันคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ และเครื่องดูดไขมันพลังงานกล จึงทำให้คนไข้ที่เข้ามาดูดไขมันกับหมอมีเครื่องมือที่ตอบโจทย์กับทุกปัญหาอย่างครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็น หนุ่ม-สาวไซส์ใหญ่ คนอ้วนลงพุง และ คนที่ผอมแต่มีพุง และอื่น ๆ อีกมากมาย

หากใครที่รู้สึกว่าการคุมอาหารเป็นเรื่องที่รอผลลัพธ์นานเกินไป เพราะอยากจะมีหุ่นสวย ๆ จนกล้าใส่ชุดบิกินี่ไปอวดหุ่นที่ทะเลเต็มทน Amara Clinic เรามีบริการลดไขมันกระชับสัดส่วนด้วย การดูดไขมัน ที่มีจำนวนเครีวิวแน่น และเรายังมีบริการ After Care หลังดูดไขมันที่ครับครัน ทำให้ผิวหลังดูดไขมันกระชับสวยงามยิ่งขึ้น อีกทั้งหมอพร้อมนำเทคนิค Sexy Line และ การทำเอวเอส มาช่วยในการปรับรูปร่างของคนไข้ให้มีส่วนเว้าโค้งที่น่ามองยิ่งขึ้น ทำให้การดูดไขมันของ Amara Clinic ไม่แค่การนำไขมันออกแล้วจบ แต่ต้องเอาไขมันออกอย่างเหมาะสมและสร้างสัดส่วนให้มีมิติสวยงาม

ห้องผ่าตัดปลอดเชื้อ รับรองโดยกระทรวงสาธารณสุข!!

AACI - Amara Clinic

ห้องผ่าตัด อีกปัจจัยสำคัญของการดูดไขมันที่มีประสิทธิภาพ!! Amara Clinic เราให้ความใส่ใจต่อทุกขั้นตอนในการให้บริการ จึงได้สร้างห้องผ่าตัดขึ้นมาใหม่โดยติดตั้งระบบ Positive Pressure ที่เป็นมาตราฐานของผ่าตัดที่ดี เนื่องจากภายในห้องจะถูกควบคุมให้อากาศเป็นบวกอยู่เสมอ จึงสามารถป้องกันไม่ให้อากาศจากภายนอกห้องผ่าตัดไหลเข้ามาได้ แผลของคนไข้จึงไม่เกิดการสัมผัสกับเชื้อโรคและสิ่งสกปรก ทำให้หลังดูดไขมันร่างกายจะฟื้นฟูตัวเองได้ดีในระเวลาที่เหมาะสม ไม่เสี่ยงติดเชื้อหรือเกิดการอักเสบของแผล และที่สำคัญห้องผ่าตัดของเราได้ผ่านการรับรองโดยกระทรวงสาธารณสุข

องค์ประกอบอื่น ๆ ที่ทำให้ห้องผ่าตัด Positive Pressure ดีต่อตัวคนไข้ มีดังนี้

 • ประตู Compact Laminate ระบบ Hermatic Seal ป้องกันเชื้อโรคไม่ให้เข้ามาภายในห้อง
 • ฝ้า ผนัง เพดาน และพื้น สร้างจากวัสดุ Compact Laminate ง่ายต่อการทำความสะอาด และไม่สะสมเชื้อโรค
 • ผนังกระจกอบแก๊สพิเศษ ช่วยควบคุมความดัน ป้องกันเชื้อโรค
 • ระบบกรองอากาศ HEPA Filter ที่สามารถกรองอากาศให้สะอาดได้มากถึง 99.97%
 • ระบบออกซิเจน Pipeline 
 • ระบบ Lamina Airflow ควบคุมทิศทางการไหลของอากาศภายในห้อง
 • ระบบ Scavenger ช่วยระบายแก๊สส่วนเกิน กำจัดแก๊สดมยาสลบ และป้องกันการรั่วไหลของแก๊ส
 • ระบบไฟฟ้าสำรอง สามารถดูดไขมันต่อไปได้แม้ว่าไฟดับ
 • กล้อง FLIR SCAN ช่วยสแกนอุณหภูมิผิวของคนไข้ระหว่างดูดไขมัน

รีวิว ดูดไขมัน Amara Clinic - ทิ้งหุ่นเก่า ปั้นหุ่นใหม่ให้ปังกว่าเดิม!!

กินแตงโม อ้วนไหม
กินแตงโม อ้วนไหม
กินแตงโม อ้วนไหม

บทความที่เกี่ยวข้อง

วิธีเริ่มกินคีโตที่เวิร์คที่สุด มือใหม่หัดลดน้ำหนักต้องลอง!

อ่านเพิ่มเติม

มาลดน้ำหนักแบบนับแคลอรี่ หลังดูดไขมันกัน!

อ่านเพิ่มเติม

ปากกาลดน้ำหนัก Amara Pen ใครอยากผอมต้องลอง!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          หลายคนน่าจะคลายความสงสัยเกี่ยวกับปัญหา “กินแตงโม อ้วนไหม” ไปบ้างแล้วนะครับ ก็อย่างที่หมอได้กล่าวไปข้างต้นว่าการทานแตงโมที่พอเหมาะไม่ทำให้อ้วน แต่หากกินมากเกินไปหรือกินแทนมื้อหลักก็จะทำให้น้ำตาลในร่างกายสูง และส่งผลเสียต่อระบบเผาผลาญได้ครับ ดังนั้นควรเลือกทานอาหารที่หลากหลายและอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม สุดท้ายนี้หากใครที่สนใจปรึกษาปัญหารูปร่าง กระชับสัดส่วน และดูดไขมัน สามารถนัดคิวกับหมอหรือติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ LINE : @amaraclinic 

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย