อยากหุ่นดีน้ำหนักลด ต้องรู้จักว่า โพรไบโอติก คืออะไร?

โพรไบโอติก คือ

เรื่องของเทรนด์อาหารเสริมต่าง ๆ ล้วนเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว จนเราเองอาจเกิดความไม่แน่ใจได้ว่าอาหารเหล่านั้นแก้ปัญหาของเราได้จริงไหม อย่างเช่น อาหารที่มีโพรไบโอติก (Probiotic) ที่หมอจะมาพูดคุยกับทุกคนในวันนี้ หลายคนน่าจะเคยได้ยินหรือรู้จักโพรไบโอติกมาบ้างแล้ว แต่สำหรับคนที่เพิ่งได้ยินชื่อนี้ครั้งแรกไม่ต้องกังวลไปนะคะ เพราะวันนี้หมอจะแต่พาไปรู้จักตั้งแต่ โพรไบโอติก คืออะไร? ช่วยอะไร? ใช้ลดน้ำหนักและความอ้วนได้ไหม? รวมถึงข้อควรระวังในการเลือกทานโพรไบโอติก เพราะมีบางท่านที่นำโพรไบโอติกมาใช้อย่างไม่เหมาะสม นอกจากนี้เราจะไปดูถึงแนวทางการลดความอ้วนภายใน 1 สัปดาห์ ที่ทำได้ง่ายและทำได้จริง – หมอมะปราง Amara Clinic

โพรไบโอติก คือ

โพรไบโอติก คือ กลุ่มแบคทีเรียมีชีวิตชนิดหนึ่งซึ่งจัดเป็นกลุ่มแบคที่เรียดี หากร่างกายได้รับเข้าไปในปริมาณที่เหมาะสม จะช่วยให้การทำงานระบบย่อยอาหารและลำไส้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งโพรไบโอติกมักจะพบอยู่ในอาหารหมักดองต่าง ๆ เช่น นมเปรี้ยว โยเกิร์ต ชาคอมบูชะ น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ล กิมจิ มิโซะ เต้าเจี้ยวญี่ปุ่น และแตงกวาดอง นอกจากนี้ยังสามารถพบได้ในชีสบางชนิดอีกด้วย โพรไบโอติกจึงถือเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับผู้ที่มีปัญหาท้องเสียและท้องผูก เนื่องจากโพรไบโอติกสามารถช่วยปรับสมดุลการทำงานของระบบย่อยให้เป็นปกติ

ดังนั้นผู้ทานแบคทีเรียตัวนี้เป็นประจำจึงมีการขับถ่ายที่ดีและลำไส้แข็งแรง อีกทั้งยังช่วยลดไขมันสะสมต่าง ๆ ได้อีกด้วยค่ะ เนื่องจากโพรไบโอติก คือ แบคทีเรียที่มีหลายชนิดซึ่งแต่ละชนิดก็ทำงานแตกต่างกัน รวมทั้งยังช่วยเสริมสร้างร่างกายในส่วนที่แตกต่างกันไปด้วยค่ะ โดยกลุ่มของโพรไบโอติกหลักที่นำมาใช้กินบ่อย ๆ จะมี 3 ประเภทด้วยกันค่ะ

1.แลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus)

คือโพรไบโอติกที่พบมากที่สุดในกลุ่ม โดยแบคทีเรียแลคโตลาซิลลัสจัดเป็นกลุ่มเชื้อแบคทีเรียที่เกาะติดอยู่บริเวณลำไส้ ช่วยในเรื่องของการขับถ่ายทำให้ลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งอาหารที่พบแลคโตบาซิลลัส อาทิ โยเกิร์ต นมเปรี้ยว กิมจิ ชาหมักคอมบูชะ

2.แซคคาโรไมซิส (Saccharomyces Boulardii)

คือโพรไบโอติกประเภทที่ตามธรรมชาติไม่มีอยู่ในร่างกายของมนุษย์ โดยแซคคาโรไมซิสจะมีคุณสมัติในการช่วยบรรเทาอาการท้องเสีย และปัญหาทางเดินอาหารต่าง ๆ เช่น ท้องผูก อาหารไม่ย่อย 

3. บิฟิโดแบคทีเรียม (Bifidobacterium)

คือโพรไบโอติที่ได้รับขนานนามว่าเป็นจุลินทรีย์ดีที่สุด เพราะสามารถช่วยในการบรรเทาอาการลำไส้แปรปรวน และยังเป็นหนึ่งในสารตั้งต้นที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายอีกด้วยค่ะ บิฟิโดแบคทีเรียมมักจะพบได้ในอาหารประเภทนมต่าง ๆ ค่ะ

โพรไบโอติก ช่วยอะไรบ้าง ใช้ลดความอ้วนได้ไหม!?

โพรไบโอติก คือ

ตอนนี้ทุกคนก็ได้รู้ว่าโพรไบโอติก คืออะไรกันมากขึ้นแล้วนะคะ จะเห็นได้แบคทีเรียไม่ใช้สิ่งที่น่ากลัวหรืออันตรายเสมอไป เพราะกลุ่มของแบคทีเรียดีก็ยังมีอีกเยอะมากเลยค่ะ ดังนั้นโพรไบโอติกจึงถูกนำมาใช้เป็นทั้งอาหารเสริมและเครื่องดื่มเป็นจำนวนมากเลยค่ะ โดยผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่ที่มีโพรไบโอติกก็มักจะใช้พรีเซ็นเตอร์ที่มีแต่คนรูปร่างดีและเอวบางสุด ๆ มาดึงดูดความสนใจจากเราอยู่เสมอ หลายคนจึงมีความสงสัยและถามหมออยู่เป็นประจำว่าถ้าอยากลดความอ้วนด้วยการกินโพรไบโอติกสามารถทำได้ไหม? 

หมอต้องขอตอบตามข้อเท็จจริงเลยว่า การลดความอ้วนที่ดี ไม่ควรเลือกพึ่งแค่อาหารเสริมอย่างใดอย่างหนึ่ง แต่สามารถนำมาใช้เป็นตัวช่วยได้ค่ะ เช่น หากใครที่จะทานนมเปรี้ยวหรือโยเกิร์ตเป็นส่วนหนึ่งของมื้ออาหาร ถือเป็นการเลือกโพรไบโอติมาใช้ได้อย่างเหมาะสม แต่!! ใครที่จะอดอาหารอย่างอื่นแล้วเอาแต่กินนมเปรี้ยวอย่างเดียว แบบนี้จะส่งผลเสียต่อร่างกายในอนาคตได้ค่ะ เช่น การรับโพรไบโอติกมากเกินไป, ร่างกายอ่อนเพลีย, เกิดโยโย่เอฟเฟกต์ได้ค่ะ ดังนั้นหมอจึงอยากแนะนำว่าให้เลือกทานโพรไบโอติกทั้งในรูปแบบอาหารเสริมและเครื่องดื่ม ซึ่งโพรไบโอติกจะช่วยในเรื่องต่าง ๆ ดังนี้

 • สร้างสมดุลให้ระบบย่อยอาหารและการขับถ่าย 
 • กระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย 
 • ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วน 
 • ช่วยลดอาการท้องผูกและท้องเสีย
 • บรรเทาอาการโรคกระเพาะ
 • ลดความเสี่ยงโรคเชื้อราในช่องคลอด
 • ลดความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

โพรไบโอติก กินตอนไหน ให้พุงยุบขับถ่ายดีขี้น

โพรไบโอติก

วิธีกินโพรไบโอติกให้ได้ผลดีคือ การกินในช่วงก่อนมื้ออาหารหลักหรือระหว่างมื้ออาหาร เพื่อป้องกันการลดลงของจำนวนโพรไบโอติก เพราะช่วงก่อนมื้ออาหาร/ระหว่างมื้ออาหารกระเพาะจะมีความเป็นกรดต่ำ ทำให้โพรไบโอติกไม่ถูกทำลายจนลดน้อยลง อย่างที่หมอได้กล่าวไปก่อนหน้านี้ว่าโพรไบโอติกเป็นสารอาหารที่ไม่ควรได้รับมากเกินไป เพราะจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้ ดังนั้นจึงควรเลือกทาโพรไบโอติกต่อวันคือ ตั้งแต่ 10-20 พันล้านตัวต่อวัน โดยสามารถดูจำนวนโพรไบโอติกได้ที่บรรจุภัณฑ์ของอาหารค่ะ เท่านี้ก็จะทำให้ระบบขับถ่ายของเราทำงานได้ดีขึ้น และลดปัญหาอ้วนลงพุงได้ดีอีกด้วยค่ะ

พุงยุบง่าย ๆ ภายใน 1 วันด้วย Water-Jet !!

Water-Jet หรือ เครื่องดูดไขมันพลังน้ำ ถือเป็นเครื่องมือที่ทาง Amara Clinic ได้เลือกนำเข้ามาใช้ดูดไขมันส่วนเกินในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย รวมทั้งบริเวณหน้าท้องที่มีปัญหาพุงยื่น พุงป่องต่าง ๆ ให้ยุบลงได้ทันทีหลังทำ ด้วยการใช้พลังน้ำในการสลายการเกาะตัวของไขมันใต้ชั้นผิวหนัง ทำให้คนไข้บวมช้ำน้อยและพักฟื้นไม่นานก็สามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ อีกทั้งไขมันที่ดูดออกมาจะยังเป็นเซลล์ไขมันดีที่มีชีวิต ทำให้สามารถนำไปเติมไขมันหน้าเด็ก เติมหน้าอก และเติมก้นเด้งได้ค่ะ — อยากสวย อยากหุ่นดี ต้องที่ Amara Clinic

กินโพรไบโอติกมากไป ส่งผลอย่างไร

โพรไบโอติก คือ

อะไรที่มากไปก็มักส่งผลเสียตามมา การทานโพรไบโอติกมากเกินความจำเป็นก็เช่นกันค่ะ แม้โพรไบโอติกคือส่วนสำคัญที่ช่วยในเรื่องของการขับถ่าย แต่หากเรากินมากไปจะส่งผลเสียต่าง ๆ ได้ดังนี้ค่ะ

 • มีแก๊สในกระเพาะอาหารเยอะ
 • มีปัญหาท้องอืด แน่นท้อง
 • มีอาการกระหายน้ำ
 • เกิดผื่นคันตามผิวหนัง 
 • ปวดหัวเนื่องจากได้รับสารเอมีน (Amines)
 • ร่างกายต่อต้านการใช้ยาปฎิชีวนะ หรือ มีอาการดื้อยา

บทความที่เกี่ยวข้อง

ระบบย่อยไม่ดี อ้วนง่าย แต่อยากหุ่นลีน ทำยังไงดี!?

นอกจากวันนี้เราจะได้ไขข้อสงสัยในเรื่องของโพรไบโอติกคืออะไรและช่วยเรื่องอะไรกันไปแล้ว หมอยังมีคำแนะนำดี ๆ เพิ่มเติม ที่จะช่วยให้คนที่มีปัญหาการย่อยอาหารและมีปัญหาอ้วนง่ายแต่อยากหุ่นลีนเร็ว ๆ มาฝากด้วยค่ะ ซึ่งวิธีเหล่านี้จะมีทั้งแบบที่ต้องอาศัยวินัยของตัวเองและเทคนิคการรักษาจากหมอในแบบฉบับของ Amara Clinic ค่ะ

ออกกำลังกาย

อย่างแรกเลยที่ช่วยให้ระบบขับถ่ายเราดีขึ้นและช่วยสร้างหุ่นลีนก็คือ “การออกกำลังกาย” ค่ะ ไม่ว่าจะเป็น การเล่นโยคะ พิลาทิส หรือทำคาร์ดิโอและอื่น ๆ หากทำอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นให้ระบบเผาผลาญสามารถทำงานได้เป็นปกติ ทำให้อาหารที่เรากินเข้าไปถูกย่อยดีขึ้น ไขมันส่วนเกินต่าง ๆ จึงลดน้อยลงค่ะ

ทานผักและผลไม้

ในประเภทของอาหารที่เราต้องทานในทุก ๆ วัน ผักและผลไม่ควรเป็นสัดส่วนของอาหารที่เยอะกว่าหมวดหมู่อื่น ๆ เพราะนอกจากวิตามินและเกลือแร่ที่อยู่ในผักผลไม้ จะช่วยเสริมสร้างให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งแล้ว ยังช่วยให้ระบบย่อยทำงานได้ดีขึ้นด้วยค่ะ เนื่องจากผักและผลไม้เป็นอาหารประเภทที่ย่อยง่าย อีกทั้งยังมีแคลต่ำมาก ๆ อีกด้วย อย่างหลายคนก็จะนิยมทานแตงโมลดน้ำหนัก หรือ จะเน้นเป็นอาหารคลีน เลยก็ได้เช่นกันค่ะ

รู้หรือไม่!?

ผลไม้บางอย่างก็มีน้ำตาลสูงมาก ถ้าเลือกกินผิดระวังน้ำหนักพุ่งอย่างไม่รู้ตัวกันนะคะ ซึ่งผลไม้ลดความอ้วนที่หมออยากแนะนำจะมีอยู่ 7 อย่างด้วยกัน ว่าแต่มันจะมีผลไม้อะไรบ้างนะ? ตามไปอ่านกันต่อได้เลยค่ะ > ผลไม้ลดความอ้วน

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

ปรับสัดส่วนเร่งด่วนด้วยการดูดไขมัน

โพรไบโอติก คือ

และสำหรับวิธีปั้นหุ่นให้ลีนสวยจาก Amara Clinic คือการเข้ารับการปรับสัดส่วนเร่งด่วนด้วยการดูดไขมัน (Liposuction) ซึ่งวิธีนี้หมอขอบอกก่อนเลยว่า เป็นวิธีลัดสำหรับคนที่ไม่ชอบออกกำลังกายและคุมอาหารได้ไม่เก่ง ซึ่งการดูดไขมันที่ Amara Clinic เราต่างจากการให้บริการดูดไขมันของที่ไหน ๆ เพราะว่า Amara หมอที่นี่มีประสบหการณ์ในด้านการดูดไขมันสูงจนได้รับรางวัล The Most Body-jet Users และ No. 1 in Asia of Procedures Done in 2020-2021 ดังนั้นนี้จึงเป็นเครื่องยืนยันถึงความชำนาญของเรา จนได้รับความไว้วางใจจากคนไข้มาตลอดหลายปี ใครที่กังวลว่า ดูดไขมันอันตรายไหม หมอขอรับรองเลยว่าหากเลือกให้ Amara Clinic เป็นดูแลในเรื่องของการดูดไขมันแล้วไม่มีคำว่าอันตรายแน่นอนค่ะ เพราะนอกจากเราจะมีความชำนาญและมากด้วยประสบการณ์แล้ว ที่ Amara Clinic เราก็ยังพร้อมไปด้วยเครื่องดูดไขมันที่ทันสมัย ห้องผ่าตัดระบบ Positive Pressure และ บริการ After Care ที่พร้อมดูแลทุกท่านอย่างละเอียดในทุกขั้นตอน 

หลากหลายเรื่องราวของเคสจริงที่ปั้นหุ่นในฝันให้กลายเป็นจริง!!

อ่านเรื่องราวของพวกเขาได้ที่นี่ รวมรีวิวดูดไขมันที่ Amara Clinic

บทความที่เกี่ยวข้อง

เช็คด่วน! พุงเครียดเป็นแบบไหน ลดพุงยังไงให้เวิร์ค มาดูกัน!

อ่านเพิ่มเติม

เมนูลดความอ้วนตอนเย็น กินอะไรดี? อร่อย น้ำหนักไม่ขึ้น!!

อ่านเพิ่มเติม

กินแตงโม อ้วนไหม ลดน้ำหนักได้จริงไหม?

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          หลายคนที่เคยสงสัยว่า โพรไบโอติก คืออะไร แล้วช่วยลดความอ้วนได้จริงไหม? ก็ได้คำตอบและข้อเท็จจริงที่หมอได้นำมาฝากในวันนี้กันไปแล้วนะคะ ยังไงหมอก็ขอให้ทุกคนเลือกกินอย่างพอดีและหมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอนะคะ เพื่อที่เราจะได้มีทั้งสุขภาพที่ดีและหุ่นที่สวยงามตามที่หวังไวเ สุดท้ายนี้หากใครที่อยากลดสัดส่วนเร็ว ๆ ก็อย่าลืมนึกถึง Amara Clinic นะคะ หมอมะปรางและคุณหมอทุกท่านยินดีที่จะให้คำปรึกษา และพร้อมมอบหุ่นในฝันให้กับทุกท่านเสมอค่ะ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

พญ.กรพร สถิตวิทยานันท์ (หมอมะปราง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย