พุงเครียดเป็นแบบไหน ลดพุงยังไงให้เวิร์ค เช็คด่วน!

พุงเครียด

“พุงเครียด” หมอเชื่อว่าหลายคนสงสัยว่า ความเครียดส่งผลให้เกิดพุงได้ยังไง? แน่นอนครับว่า ถ้าเราเลือกได้ ก็คงไม่มีใครอยากเครียดหรอกจริงไหมครับ แต่ในปัจจุบัน ด้วยสภาพแวดล้อมความเป็นอยู่ รวมถึงการทำงานที่ต้องแข่งขันสูง ทำให้หลายคนมีความเครียดสูง ซึ่งนอกจากจะส่งผลเสียต่อสภาพจิตใจแล้ว ยังส่งผลต่อร่างกายอีกด้วย หนึ่งในปัญหาที่เกิดขึ้น คือ พุงเครียด หรือภาวะเครียดลงพุง ซึ่งหลายคนอาจเริ่มสังเกตพบว่า เวลาเครียดแล้วกินเยอะขึ้น สัดส่วนเริ่มเปลี่ยน มีไขมันสะสมที่หน้าท้อง เดี๋ยววันนี้ หมอไอซ์ (KOL Trainer แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน และแพทย์ผู้ชำนาญการด้านดูดไขมัน-เติมไขมัน) จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับพุงเครียดผ่าน Blog ของ Amara Clinic กัน พร้อมทั้งไปไขข้อสงสัยว่า พุงเครียด ลดยังไงให้ได้ผลครับ

พุง 5 แบบมีอะไรบ้าง


ก่อนอื่น หมออยากให้เราลองเช็คกันก่อนครับว่า ปัญหาอ้วนลงพุง หรือลักษณะพุงที่เรามีอยู่ตอนนี้เป็นพุงแบบไหน ใช่พุงที่เข้าข่ายพุงเครียด หรือเครียดลงพุงหรือเปล่า ซึ่งโดยหลัก ๆ แล้ว ไขมันหน้าท้องที่สะสมอยู่สามารถจำแนกออกเป็นพุง 5 แบบ ซึ่งแต่ละแบบมีลักษณะที่แตกต่างกัน แต่ทั้งนี้ ที่มาก็มาจากไขมันสะสมที่ส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารนั่นเองครับ

พุงเครียด
  • พุงหลังคลอด (Mommy Belly) มักพบได้ในคุณแม่หลังคลอดใหม่ ๆ ครับ ซึ่งอาจเกิดได้จากมดลูกยังไม่เข้าอู่ และหมอแนะนำให้รอสัก 6 สัปดาห์ขึ้นไป หน้าท้องก็จะกลับมาแบนราบเหมือนเดิม แต่ในบางรายอาจมีปัญหาไขมันสะสมอยู่ด้วย หลังคลอดจึงมีหน้าท้องจากไขมันส่วนเกิน และมีปัญหาหน้าท้องย้วยหลังคลอดร่วมด้วย
  • พุงหมาน้อย (Hormonal Belly/Pooch Belly) หรือพุงป่องช่วงล่าง ส่วนใหญ่พบได้ในคนที่ผอมหรือตัวเล็ก จะมีลักษณะพุงที่ห้อยลง หรือมีความป่องที่ช่วงล่างของพุง เกิดจากการรับประทานอาหารที่แคลอรี่สูง ๆ ทานอาหารแบบเดิมซ้ำ ๆ และขาดการออกกำลังกายที่ถูกวิธี
  • พุงเครียด (Stressed Belly) เกิดจากความเครียด พักผ่อนน้อย ทานอาหารไม่เป็นเวลา และเกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ทำให้รู้สึกเครียดแล้วกินเยอะเป็นพิเศษ เมื่อทานอาหารเยอะ ร่างกายเผาผลาญไม่ทัน ก็จะทำให้มีไขมันสะสม
  • พุงกลม (Alcohol Belly) จะมีลักษณะพุงป่องเป็นพุงกลม ๆ และส่วนมากมีที่มาจากการดื่มแอลกอฮอล์ หรือที่หลายคนรู้จักว่าพุงเบียร์ รวมถึงการชอบรับประทานพวกของหวาน ๆ ขนมขบเคี้ยวต่าง ๆ 
  • พุงป่อง (Bloating Belly) มีลักษณะพุงยุบตอนเช้า และตอนเย็นพุงจะใหญ่ขึ้น จนหลายคนโดนทักว่าอ้วนลงพุงเหมือนคนท้อง เกิดจากการทานอาหารพวกแป้ง ไขมัน และน้ำตาลสูง และมีแก๊สในกระเพาะอาหารเยอะ ทำให้อาหารไม่ย่อย ท้องอืด

ทำความรู้จัก พุงเครียด


สำหรับ “พุงเครียด” หรือภาวะเครียดลงพุง เป็นอีกหนึ่งลักษณะพุงที่มีที่มาตามชื่อเลยครับ นั่นก็คือ ความเครียด ซึ่งต้องยอมรับเลยว่า ในปัจจุบัน คนเรามีความเครียดค่อนข้างมาก ทั้งเรื่องการเรียน การทำงาน การใช้ชีวิตประจำวัน รวมถึงปัญหาอื่น ๆ ที่รายล้อมในแต่ละวัน โดยพุงเครียดเป็นชนิดของพุงที่พบได้บ่อยเช่นเดียวกับพุงแบบอื่น ๆ ซึ่งพุงเครียดจะมีลักษณะพุงเป็นชั้น ๆ แถว ๆ หน้าท้องบวมอืด และจะยื่นออกมาเป็นชั้นระหว่างสะดือและกระบังลมครับ

พุงเครียด

เป็นที่น่าสนใจครับว่า เมื่อเวลาเราเกิดความเครียดขึ้น ร่างกายเราจะตอบสนองกับความรู้สึกนี้ทั้งทางจิตใจ และร่างกาย โดยเมื่อไหร่ก็ตามที่มีความเครียดเกิดขึ้น ร่างกายเราจะหลั่งฮอร์โมนชนิดหนึ่งออกมา นั่นก็คือ “ฮอร์โมนกลูโคคอร์ติซอล (Glucocortisol)” หรือที่หลายคนรู้จักกันว่า ฮอร์โมนความเครียด แม้ว่าชื่อของมันจะทำให้เรามองว่าเป็นผู้ร้าย แต่ในความเป็นจริงแล้ว ฮอร์โมนชนิดนี้มีความสำคัญกับร่างกายเราเช่นเดียวกันครับ อาทิ ช่วยรักษาความดันโลหิต, ช่วยในกระบวนการเผาผลาญพลังงาน รวมถึงรักษาระดับน้ำตาลในเลือด

ความเครียด > หลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล > อยากกินของหวานของมัน > พุงเครียด

พุงเครียด

ขอบคุณภาพจาก researchgate.net

แต่เมื่อไร่ที่เราเกิดความเครียดมาก ๆ ร่างกายก็จะยิ่งหลังสารคอร์ติซอลออกมาเยอะ ซึ่งจะไปกระตุ้นให้เรารู้สึกหิวขึ้น และยังหลั่งฮอร์โมนอินซูลินที่ทำหน้าที่ควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกาย จึงทำให้เรารู้สึกอยากทานแต่ของหวาน ๆ มัน ๆ หรืออาหารที่ให้พลังงานสูง ทำให้เกิดภาวะเครียดแล้วกินเยอะนั่นเองครับ สำหรับเจ้าฮอร์โมนชนิดนี้นั้นถือว่ามีทั้งข้อดีและข้อเสีย ดังนั้น เราจึงต้องรักษาสมดุลของระดับฮอร์โมนในร่างกาย ด้วยการหลีกเลี่ยงความเครียดที่เป็นต้นตอของพุงเครียด หรือเครียดลงพุงครับ

พุงเครียด…ปล่อยไว้นาน หุ่นพัง สุขภาพแย่


แน่นอนครับว่า หากปล่อยให้พุงเครียดอยู่กับเราไปนาน ๆ นั่นก็หมายถึงเรายังมีความเครียดอยู่เรื่อย ๆ นานวันเข้าก็ยิ่งส่งผลทั้งต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิต รวมไปถึงยังทำให้หุ่งพัง ส่งผลต่อความสวยงามและความมั่นใจ นั่นก็เพราะ ยิ่งเครียดแล้วกินเยอะจะทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้ไม่หมด จึงหลงเหลือเป็นไขมันใต้ชั้นผิวหนัง (Subcutaneous Fat) ที่สะสมอยู่ตามสัดส่วนในร่างกาย และเชื่อไหมครับว่า นอกจากฮอร์โมนเครียดที่ถูกหลั่งออกมาจะไปกระตุ้นให้เรากินมากขึ้นแล้ว ยังไปกระตุ้นการสะสมของไขมันช่องท้อง (Visceral Fat) ซึ่งเป็นชนิดไขมันที่มีความอันตรายกว่าไขมันชนิดอื่น ๆ เนื่องจากไขมันจะเข้าไปแทรกซึมอยู่ในอวัยวะภายในช่องท้อง รวมถึงในหลอดเลือดแดง จนเป็นสาเหตุของโรคร้ายแรงต่าง ๆ ตามมา เช่น โรคอ้วน, โรคเบาหวาน, โรคหัวใจ, โรคหลอดเลือดอุตัน, โรคไขมันพอกตับ เป็นต้น

พุงเครียด

พุงเครียดหรือเครียดลงพุง ยังสามารถพัฒนากลายเป็นโรคอื่น ๆ ที่เราคาดไม่ถึงอีกด้วยครับ อย่างโรคกินไม่หยุด (Binge Eating Disorder) ซึ่งเป็นภาวะที่ควบคุมการทานอาหารไม่ได้ ที่เกิดจากผลกระทบทางด้านจิตใจ หรือความเครียดซึ่งเป็นสิ่งรุ้มเร้าในชีวิต ทำให้คนไข้กินได้ทั้ง ๆ ที่ไม่หิว เครียดแล้วกินเยอะ กินจนกว่าจะรู้สึกแน่นท้อง และไม่สามารถกินได้อีกต่อไป นานวันเข้าก็จะยิ่งทำให้สภาพจิตใจแย่ รวมถึงสุขภาพกาย และรูปร่างก็จะแย่ลงตามไปด้วยครับ นอกจากนี้ ยังอาจพัฒนากลายเป็นโรคอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับพฤติกรรมการทานอาหารที่ผิดปกติ เช่น โรคบูลิเมีย (โรคล้วงคอ) ที่ชอบกินอาหารที่ตัวเองชื่นชอบในปริมาณมาก ๆ แต่สุดท้ายแล้ว กินเท่าไหร่ก็ต้องล้วงคอออกมา เนื่องจากมีแนวคิดกลัวอ้วน กลัวหุ่นไม่สวย จนทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร ผอมแห้งติดกระดูก และส่งผลให้เกิดอันตรายร้ายแรง ถึงขั้นอวัยวะภายในล้มเหลวจนเสียชีวิตได้ครับ

ลดพุงเครียด เริ่มง่าย ๆ ที่ตัวเรา


พุงเครียด ลดยังไงดี แน่นอนครับว่า การเริ่มต้นลดพุงเครียด หรือจัดการกับภาวะเครียดลงพุง เราต้องจัดการกับความเครียด ที่เป็นสาเหตุหลักของพงเครียด หรือเครียดลงพุงเสียก่อน หมอแนะนำให้หมั่นเช็คตัวเองบ่อย ๆ ว่าตอนนี้เราเครียดหรือยัง เมื่อรู้สึกว่าความเครียดมันมากเกินไป เราก็ควรถอยห่างออกมาสักพัก ทำจิตใจให้สงบ เพื่อผ่อนคลายตัวเองให้ดีขึ้น แล้วค่อยกลับไปสู้กับปัญหากันใหม่ เรียกง่าย ๆ ว่าถอยออกมาเพื่อรักษาจิตใจให้เข้มแข็งก่อน แล้วเราจะได้มีแก้ไขกันต่อไปครับ

พุงเครียด

โดยวิธีที่จะช่วยผ่อนคลายจิตใจได้ดี เลือกทำกิจกรรมที่ชอบ เช่น เล่นกีฬา ดูหนัง ฟังเพลง นั่งสมาธิ หรือทำในสิ่งที่รู้สึกสบายใจ ยกตัวอย่างเช่น ใครที่ยังไม่เคยทำอะไร ไม่เคยได้ไปเที่ยวในที่ที่อยากไป เพราะก่อนหน้านี้ไม่มีเวลาทำ ไม่มีเวลาไป ก็ถือโอกาสนี้ออกไปทำไปเที่ยวในสิ่งที่เราชื่นชอบได้เลยครับ สำหรับการจัดการปัญหาพุงเครียดที่สำคัญ คือ เวลาที่เราหิว ควรจะสำรวจตัวเองให้แน่ชัดว่า ความหิวที่เกิดขึ้นมาจากร่างกายต้องการ หรือเกิดขึ้นหลังจากความเครียด และต้องหันมาให้ความสำคัญกับอาหารที่ทาน ระมัดระวังในเรื่องอาหารที่มีพลังงานสูงมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ ไม่ควรรับประทานอาหารมากเกินไปในขณะที่มีความเครียด รวมถึงหมั่นออกกำลังกายวันละ 30-45 นาที สัปดาห์ละ 3-5 วัน เพื่อหลีกเลี่ยงความเครียดลงพุง พุงเครียด หรือภาวะเครียดแล้วกินเยอะ หากเราทำควบคู่กันทั้งการดูแลจิตใจและการรับประทานอาหาร ก็จะช่วยลดพุงเครียด และช่วยส่งเสริมให้จิตใจดีขึ้นอีกด้วยครับ

อ้วนหรือยัง! ใส่น้ำหนัก-ส่วนสูง หาค่า BMI ด้วยโปรแกรมคำนวณอัตโนมัติ >> BMI คือ

ลดพุงเครียด เคลียร์ไขมันส่วนเกิน


สำหรับใครกังวลกับรูปร่างที่ไม่สมส่วน เนื่องจากมีไขมันสะสมที่หน้าท้องและเอว หรือกำลังมองหาตัวช่วยลดพุงเครียด เพื่อช่วยคืนความมั่นใจในรูปร่างให้กลับมาอีกครั้ง หมอแนะนำอีกหนึ่งวิธีนั่นก็คือ ดูดไขมันหน้าท้อง ครับ ซึ่งการดูดไขมันจะช่วยลดพุงเครียดที่เกิดจากไขมันใต้ชั้นผิวหนัง โดยก่อนดูดไขมันทุกเคส หมอจะต้องมีการซักประวัติ รวมถึงมีการตรวจเช็คชั้นไขมันที่มีว่าเป็นไขมันชนิดไหน สำหรับพุงเครียดหรือเครียดลงพุง ที่เป็นไขมันในช่องท้อง แบบนี้จะไม่สามารถลดพุงได้ด้วยการดูดไขมันนะครับ แต่ส่วนมากแล้ว คนไข้ที่มาปรึกษาหมอเรื่องดูดไขมันหน้าท้องก็มักจะมีปัญหาไขมันทั้ง 2 ชนิด ขึ้นอยู่กับว่าชนิดไหนมากหรือน้อยกว่าแค่นั้น และหมอจะให้คำแนะนำกับคนไข้เสมอว่า หากเป็นไขมันในช่องท้องจะดูดออกไม่ได้นะ ต้องอาศัยการคุมอาหารและออกกกำลังกาย แต่มีไขมันใต้ชั้นผิวหนังเยอะ ตรงนี้หมอเคลียร์ไขมันให้ได้เลยครับ

พุงเครียด

เทคนิคเฉพาะตัว Amara Clinic

สำหรับกาดูดไขมันลดพุง ส่วนใหญ่แล้วจะต้องดูดไขมันหน้าท้องควบคู่กับการดูดไขมันรอบเอวครับ เนื่องจากเป็นบริเวณที่อยู่ใกล้เคียงกัน ซึ่งจะมีไขมันสะสมกระจายตัวไปได้ถึงกันได้ ซึ่ง Amara Clinic เรามีการดีไซน์รูปร่างให้ก่อนแบบ Case by Case เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาสวยลงตัวตามโครงสร้างของคนไข้ที่ต่างกันในแต่ละราย ผสานกับเทคนิคดูดไขมันที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งเป็นเทคนิคที่สามารถตอบโจทย์ลดพุงเครียดที่เกิดจากไขมันใต้ชั้นผิวหนังได้ดี ได้ผลลัพธ์หน้าท้องที่แบนราบ เอวคอด เผยให้เห็นส่วนเว้าส่วนโค้งตามสรีระของผู้หญิงครับ

  • ดูดไขมันหน้าท้อง ลดพุง เคลียร์ไขมันสะสมที่ทำให้หน้าท้องใหญ่
  • ดูดไขมันเอวเอส Waist Lipo กำจัดไขมันห่วงยางรอบเอว รอบทิศทาง ให้เอวคอดสวยแบบ S Curve
  • ดูดไขมัน Sexy Line Sexy Line HiDef 4D ร่อง 11 ชัด หน้าท้องลีน เพิ่มความเซ็กซี่ เฟิร์มเหมือนเข้ายิมเป็นปี

เครื่องมือหลากหลายชนิด ปั้นหุ่นได้อย่างใจ

ในการดูดไขมัน เราจะคำนึงถึงผลลัพธ์เป็นสิ่งสำคัญครับ ดังนั้น เราจึงได้นำเครื่องดูดไขมันที่ทันสมัย และหลากหลายชนิดเข้ามาใช้ เพราะเครื่องมือแต่ละชนิดเหมาะกับเหลาสัดส่วนที่แตกต่างกันในแต่ละเคส อย่างเครื่องดูดไขมันพลังน้ำ Water Jet จะมีคุณสมบัติช่วยสลายไขมันด้วยพลังน้ำ ไม่มีการใช้ความร้อน แต่สลายไขมันได้อย่างดี นุ่มนวล และยังเหมาะกับการดูดไขมันเพื่อนำไขมันมาเติมไขมันต่อได้ เพราะการใช้พลังงานน้ำจะไม่ทำให้เซลล์ไขมันโดนทำลายครับ

พุงเครียด

ส่วนเครื่องดูดไขมันพลังงานคลื่นอัลตร้าซาวด์ (ที่ Amara Clinic เลือกใช้เครื่องจากเกาหลีและอเมริกา) จะเป็นเครื่องที่ใช้ความร้อนในการสลายไขมันที่เกาะตัวหนาแน่นได้ดี จึงเหมาะที่จะใช้ในเคสตัวใหญ่ ไซซ์ใหญ่ และดูดไขมันผู้ชายครับ ต่อมาเป็นเครื่องดูดไขมันพลังงานกล ที่อาศัยแรงสั่นสะเทือน โดยหลักการสั่นสะเทือนนี้เองจะทำให้ไขมันแตกตัว ช่วยทำให้สามารถเก็บไขมันได้ละเอียดมากขึ้น ดูดไขมันในตำแหน่งที่ดูดได้ยาก ได้มากขึ้น เช่น แผ่นหลัง, น่อง, หนอก, หน้าท้องบน หรือในเคสที่เคยดูดไขมันมาก่อนแล้ว เกิดพังผืดเกาะอยู่เยอะครับ

ห้องผ่าตัดปลอดเชื้อระบบ Positive Pressure

นอกจากผลลัพธ์ที่เราใส่ใจแล้ว สิ่งสำคัญอีกหนึ่งอย่างที่ต้องมาคู่กันนั่นก็คือ ความปลอดภัยครับ โดยการทำผ่าตัดจะต้องทำในห้องผ่าตัดปลอดเชื้อ ที่เป็นคลีนรูมระบบ Positive Pressure เท่านั้น! ถึงจะเรียกได้ว่าปลอดเชื้อจริง ๆ ครับ ซึ่งระบบ Positive Pressure จะเป็นตัวควบคุมดันอากาศในห้องผ่าตัดให้เป็นบวกเสมอ เพื่อดันอากาศให้ออกจากห้องผ่าตัด และในขณะเดียวกันก็ช่วยป้องกันไม่ให้อากาศจากภายนอกไหลเข้ามาให้ห้องผ่าตัด นอกจากนี้ ยังมีระบบอื่น ๆ ที่สำคัญ เช่น ระบบกรองอากาศ HEPA Filter ที่สามารถดักจับเชื้อโรค ส่งผลให้อากาศในห้องผ่าตัดปลอดเชื้อได้ถึง 99.97% รวมถึงระบบไฟฟ้าสำรอง สามารถจ่ายไฟได้ในขณะเกิดเหตุไฟตก-ไฟดับ และอุปกรณ์เครื่องมือช่วยชีวิตฉุกเฉินครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

อ้วนลงพุงเหมือนคนท้อง ทำยังไงดี? พุงยุบไวโดยไม่ต้องเข้ายิม!!

อ่านเพิ่มเติม

ตัวบวมจนเทอะทะ ทำยังไงดี? ปล่อยไว้นานส่งผลเสียมากกว่าที่คิด!!

อ่านเพิ่มเติม

พุงผู้ชายคนไหนใหญ่ เช็คให้ชัวร์-ลดให้ถูกวิธี

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          พุงเครียดหรือภาวะเครียดลงพุง เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาดเลยครับ เพราะหลายคนที่ละเลยอาจจะคิดแค่ว่า ทำให้ไม่สวยงามเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องลดพุง แต่ในความเป็นจริงหากปล่อยไว้นาน อาจส่งผลต่อสุขภาพร่างกาย และสภาพจิตใจตามมาได้อีกด้วย ซึ่งถ้าจะถามว่าพุงเครียด ลดยังไง หมอแนะนำให้ปรับเปลี่ยนจากต้นตอ นั่นก็คือ หลีกเลี่ยงความเครียด หันมาใส่ใจกับจิตใจภายใน ร่วมกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารคู่กัน จึงจะทำให้ลดพุงเครียดได้ตรงจุด และหากเกิดพุงขึ้นแล้ว จนทำให้หมดความมั่นใจในรูปร่าง หรือมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถเข้ามาปรึกษาการลดพุง ลดหุ่น ได้เลยครับ หรือแอดไลน์นัดคิวพบแพทย์ได้ที่ LINE : @amaraclinic หมอยินดีให้คำปรึกษาฟรีทุกเคสครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


              บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย