ผู้ชายมีพุง ลดหน้าท้องยังไงให้เห็นผลไว ตรงจุด ไม่ Yo-yo

นอกจากสาว ๆ ที่ให้ความสำคัญกับรูปร่างแล้ว สำหรับผู้ชายรวมถึงตัวหมอเองก็ต้องดูแลหุ่นให้ดูเท่ ดูแมนเหมือนกันครับ โดยหนึ่งในปัญหาของหนุ่ม ๆ ที่พบได้บ่อยไม่ว่าจะอยู่ในยุคสมัยไหนก็ตามคือ เรื่องของพุงผู้ชายที่มันใหญ่และยื่นออกมา ต้องบอกว่าผู้ชายเป็นเพศที่กินอาหารเข้าไปเยอะกว่าผู้หญิง จึงมีโอกาสที่จะมีพลังงานส่วนเกินหลงเหลืออยู่เยอะ ยิ่งเป็นคนที่นั่งทำงานอยู่กับที่ตลอด ไม่ค่อยได้ลุกขยับร่างกายไปไหน รวมไปถึงการออกกำลังกายด้วยเช่นกัน พุงผู้ชายถามหาแน่ครับ แม้ว่าก่อนหน้านี้หน้าท้องจะเล็กหรือร่างจะบางขนาดไหนก็ตาม วันนี้หมอจะมาเล่าเรื่องของพุงผู้ชายให้อ่านและทำความเข้าใจกัน ซึ่งตัวอย่างของหัวข้อในบทความนี้ก็จะมีปัญหาของผู้ชายมีพุง พุงผู้ชายมีกี่แบบ และวิธีลดพุงผู้ชายครับ – หมอไอซ์ Amara Clinic

พุงผู้ชายสร้างปัญหาอะไรให้เราบ้าง?


คนผมหรือคนอ้วนก็มีพุงผู้ชายโผล่ออกมาให้เห็นได้ครับ ถ้าเกิดว่าคุณไม่ใช่คนที่ออกกำลังกายฟิตหุ่นและมีการควบคุมอาหารเป็นประจำ แล้วพุงผู้ชายสร้างปัญหาอะไรให้เราได้บ้างล่ะ? ได้เยอะเลยล่ะครับ ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างที่ดูตัวใหญ่ขึ้น, อ้วนขึ้นจนใคร ๆ ก็ทัก, ทำให้ใส่เสื้อผ้าไซซ์เดิมไม่ได้, ทำให้หุ่นดูแผละไม่เฟิร์ม หรือทำให้เราไม่มั่นใจในตัวเอง เป็นต้น ถ้าเทียบกันแล้วระหว่างพุงผู้ชายผอมและอ้วน พุงผู้ชายอ้วนมีโอกาสที่จะทำให้สุขภาพร่างกายของเราแย่ลงได้มากกว่า เพราะผู้ชายอ้วนมักจะมีหน้าท้องตึงจากภายใน และสิ่งนี้อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าคุณกำลังมีไขมันในช่องท้องเยอะก็เป็นได้

ก่อนที่เราจะไปลดไขมันหน้าท้องผู้ชาย หรือลดพุงผู้ชายนี้ เราต้องเริ่มจากการทำความเข้าใจก่อนว่าไขมันบริเวณหน้าท้องของผู้ชายจะมีอยู่สองชนิดหลัก ๆ นั่นก็คือไขมันใต้ชั้นผิวหนัง ที่ทำให้พุงผู้ชายยวบย้วยปลิ้นเป็นชั้น ๆ และไขมันในช่องท้องที่สะสมอยู่ตามอวัยวะภายในช่องท้องของเรา และทำให้พุงผู้ชายยื่นตึงออกมาจนเป็นภาวะอ้วนลงพุงในที่สุด

พุงผู้ชาย

ไขมันใต้ชั้นผิวหนัง (Subcutaneous Fat)

ไขมันใต้ชั้นผิวหนังจะอยู่ระหว่างชั้นกล้ามเนื้อหน้าท้องและชั้นผิวหนังของเรานี่เองครับ บางคนอาจจะเรียกไขมันส่วนนี้ว่าไขมันชั้นนอก ไขมันชนิดนี้ ถ้ามีเยอะจะทำให้พุงผู้ชายปลิ้นเป็นชั้น ๆ หรือมีห่วงยางรอบเอวขึ้นมา หน้าท้องของเราจะใหญ่ขึ้นอย่างชัดเจน แต่ว่ามันไม่ได้เป็นอันตรายนะครับ เพียงแต่ว่าถ้าคุณมีมันเยอะ ๆ อาจทำให้แยกไม่ออกก็ได้ว่าพุงผู้ชายที่เรามีนั้น เป็นไขมันชนิดไหนกันแน่ ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว บางคนก็มีไขมันทั้งสองชนิดพร้อมกันได้ จะมากจะน้อยแค่ไหน แตกต่างกันไปตามพฤติกรรมการกินและการใช้ชีวิตครับ

ไขมันในช่องท้อง (Visceral Fat)

ไขมันในช่องท้องตัวการในการเกิดโรคร้ายต่าง ๆ ไขมันชนิดนี้มีความอันตรายมากครับ มันจะเข้าไปเกาะอยู่รอบ ๆ และซึมเข้าไปในอวัยวะที่อยู่ภายในช่องท้องของเราอย่างเช่นตับ ลักษณะของคนที่มีไขมันในช่องท้องเยอะคือหน้าท้องจะตึง (ตึงเพราะไขมันในช่องท้อง ทำให้กล้ามเนื้อหน้าท้องถูกดันให้ยื่นออกมา) นานวันเข้า มันจะทำให้เราเป็นโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคไขมันอุดตัน โรคตับ และโรคอื่น ๆ ตามมาได้

พุงผู้ชายมีกี่แบบ? เช็คด่วน!!


พุงผู้ชายไม่ได้มีแบบเดียวและไม่ได้เหมือนกันทุกคน ถ้าถามว่าพุงมีกี่แบบ? หมอจะแบ่งออกเป็น 3 แบบที่สังเกตกันได้แบบชัด ๆ นะครับ แบบแรกคือพุงป่องช่วงล่างหรือพุงหมาน้อย (Hormonal Belly) หน้าท้องด้านบนละค่อนข้างแบนราบ แต่หน้าท้องล่างนี่ไขมันตรึมเลย มักจะเห็นได้ชัดในผู้ชายที่มีโครงร่างเล็ก ตัวเล็ก หรือเคยออกกำลังกายมาก่อนแต่ปล่อยตัว  เกิดจากการสะสมของไขมันใต้ชั้นผิวหนัง

พุงผู้ชาย

พุงผู้ชายแบบที่ 2 คือพุงกลมตึง (Alcohol Belly) หน้าท้องจะยื่นและมีความตึงสูงมาก บางคนอาจจะเรียกว่าพุงกลมก็ได้เช่นกัน มักเกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์เยอะ หรือกินเยอะเป้นเวลานาน ทำให้ไขมันเกิดการสะสมในช่องท้องขึ้น สามารถเกิดขึ้นได้กับผู้ชายทุกวัย แต่พบบ่อยในคนที่มีอายุแล้ว และพุงผู้ชายแบบสุดท้ายก็คือพุงเป็นชั้น ๆ และมีห่วงยางรอบเอว หรือพุงเครียด (Stressed Belly) หลัก ๆ จะเกิดจากความเครียดสะสม ทำให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ไม่เต็มที่ ส่งผลให้ไขมันไปกองอยู่บริเวณรอบเวลา ทำให้พุงแบ่งเป็นชั้น ๆ อย่างชัดเจนนั่นเอง

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี
พุงผู้ชาย

วิธีลดพุงผู้ชายที่เห็นผลจริง มีวิธีไหนบ้าง?

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชิวิต

เคยได้ยินไหมครับว่าถ้าอยากจะลดน้ำหนัก หรือลดพุงผู้ชายลง เราต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราเสียใหม่ พฤติกรรมอะไรที่จะทำให้ระบบเผาผลาญของเราชะลอตัวลงเราต้องหยุด หันมาทำพฤติกรรมที่กระตุ้นการเผาผลาญ และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน รวมถึงควบคุมอาหารการกินด้วยครับ สำหรับวิธีที่หมอจะแนะนำต่อไปนี้ จะถือว่าเป็นวิธีลดพุงผู้ชายสูงวัยก็ได้ครับ เพราะช่วยลดขนาดพุงผู้ชายได้เหมือนกัน

 • ดื่มน้ำเยอะ ๆ หลังจากตื่นนอน จะช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้น
 • ลดแป้ง ลดน้ำตาล ลดของมัน ลดของทอด ลดแอลกอฮอล์
 • กินเป็นมื้อ กินเมื่อรู้สึกหิว ไม่กินตอนดึก ไม่กินจุกจิกระหว่างวัน
 • เพิ่มการกินโปรตีนและไฟเบอร์ เพื่อให้รู้สึกอยู่ท้องนานขึ้น
 • ดื่มน้ำก่อนถึงมื้ออาหาร 30 นาที จะช่วยลดความอยากอาหารได้
 • กินอาหารในปริมาณที่เหมาะสม เมื่ออิ่มแล้วให้พอ ไม่ต้องยัดเพิ่ม
 • ขยับร่างกาย หรืออกกำลังกาย เพื่อกระตุ้นการเผาผลาญ
 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอในแต่ละวัน พยายามไม่รู้สึกเครียด
พุงผู้ชาย

การดูดไขมันส่วนเกินออก

มีใครตามหาวิธีลดพุงผู้ชาย 7 วัน หรือแบบรวดเร็วทันใจอยู่รึเปล่าครับ? การดูดไขมัน (Liposuction) นี่แหละ ตอบโจทย์เป็นอย่างมากเลยครับ แต่การดูดไขมันหน้าท้องมันสามารถกำจัดพุงผู้ชายที่เป็นไขมันใต้ชั้นผิวหนังเท่านั้น ไม่สามารถกำจัดไขมันในช่องท้องได้ วิธีนี้หลายคนกลัวว่าจะเจ็บ ซึ่งก็เจ็บจริงครับ แต่ไม่ได้เจ็บจนถึงขั้นที่ทนไม่ไหว ถ้าใครกังวลมากหมออาจจะแนะนำให้ดูดไขมันผู้ชายแบบวางยาสลบ โดยวิสัญญีแพทย์แทนการดูดไขมันด้วยยาชา ทั้งนี้ ตำแหน่งที่คนชอบมากำจัดพุงผู้ชายจะเป็นการดูดไขมันเอวด้วย ไม่ใช่ดูดไขมันหน้าท้องเพียงอย่างเดียว

 • ดูดไขมันหน้าท้อง ช่วยลดความยื่นของหน้าท้องลง
 • ดูดไขมันรอบเอว ช่วยลดเอวด้านข้างที่ปลิ้นออกเป็นชั้น ๆ
ดูดไขมันชาย

ก่อนที่จะตัดสินใจไปดูดไขมันลดพุงผู้ชายกัน หมอมีข้อแนะนำมาฝากครับ อย่างแรกเลยก็คือเรื่องของเครื่องดูดไขมัน แนะนำให้เลือกใช้เป็นเครื่องดูดไขมันพลังคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์จากอเมริกา ที่มีค่าพลังงานความร้อนสูง จึงจะช่วยสลายไขมันได้เป็นอย่างดี, ดูว่ามีห้องผ่าตัดที่ได้มาตรฐานไหม, เช็คว่ามีวิสัญญีแพทย์ในการให้ยาสลบรึเปล่า และรวมไปถึงการเช็คพวกบริการ After Care หลังดูดไขมันด้วยครับ เพื่อให้ผลลัพธ์หลังดูดไขมันควรจะออกมาดูดีอย่างที่ควร

พุงผู้ชาย

การใช้โปรแกรมลดน้ำหนัก

โปรแกรมลดน้ำหนักของทางเอมาร่าคลินิก สามารถรับบริการได้อย่างมั่นใจเลยนะครับ มีการควบคุมดูแลโดยแพทย์ตลอดการรักษา ตัวยาจะเป็นชนิดจิ้มลงที่พุงผู้ชาย ไม่ใช่แบบทาน ไม่มีอาการหงุดหงิด ใจสั่น หรือนอนไม่หลับใด ๆ โดยโปรแกรมลดน้ำหนักนี้ เหมาะสำหรับคนที่อยากลดไขมันในช่องท้อง อยากลดน้ำหนัก และอยากปรับพฤติกรรมการกิน อย่างไรก็ตามจะต้องมีการรับคำปรึกษากับแพทย์ก่อนว่าเหมาะสมที่จะรับการรักษาหรือไม่

การนวดสลายไขมันด้วยความร้อน

การนวดสลายไขมันด้วยความร้อน หรือการนวด RF จะเป็นการใช้เครื่องมือที่นำเอาพลังคลื่นความถี่วิทยุ (Radio Frequency) มาสร้างพลังงานความร้อน จากนั้นจะส่งความร้อนลงไปใต้ชั้นผิวหนังและชั้นไขมัน ซึ่งเครื่องมือมีหลายยี่ห้อหลายมาตรฐานครับ ทำให้ส่งผลลัพธ์ได้ไม่เท่ากัน บางเครื่องอาจจะทำให้ได้กระตุ้นคอลลาเจน ทำให้ผิวกระชับเต่งตึงขึ้น หรือบางเครื่องก็อาจจะลงลึกถึงชั้นไขมันใต้ผิวหนัง และช่วยสลายไขมันส่วนเกินได้

การกระตุ้นกล้ามเนื้อ พร้อมสลายไขมัน

หนึ่งในเครื่องมือใหม่ที่ทางเอมาร่าคลินิกนำเข้ามาใช้ คือเครื่องกระตุ้นกล้ามเนื้อให้แข็งแรงและเฟิร์มกระชับขึ้น โดยการใช้พลังงานคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเป็นตัวกระตุ้นให้กล้ามเนื้อเกิดการหดเกร็ง และคลายตัวเป็นจังหวะแบบอัตโนมัติ นอกจากจะทำให้กล้ามเนื่อชัดขึ้นแล้ว ยังช่วยสลายไขมันหน้าท้องและทำให้รอบเอวเล็กลงได้ด้วย เครื่องนี้จะเหมาะกับคนที่มีพุงผู้ชายไม่เยอะมาก และต้องการกล้ามเนื้อหน้าท้องที่ใหญ่ขึ้น มีร่องซิกแพคชัดขึ้นนั่นเอง

พุงผู้ชาย

บทความที่เกี่ยวข้อง

เล่นกล้ามแขน แบบเร่งด่วน ไม่ต้องเข้ายิม!

อ่านเพิ่มเติม

“หุ่นผู้ชาย มีกี่แบบ?” พร้อมเทคนิคสร้างหุ่นยังไงให้เท่ยิ่งขึ้น!!

อ่านเพิ่มเติม

การลดไขมันหน้าท้องผู้ชาย มีหลายวิธีให้เลือก!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          พุงผู้ชายนั้นมีหลายลักษณะ แล้วของคุณผู้อ่านมีพุงแบบไหนครับ? ไขมันที่ทำให้พุงผู้ชายของคุณนั้นใหญ่ขึ้น มันมีเกณฑ์ที่จะเป็นไขมันในช่องท้องหรือไขมันใต้ชั้นผิวหนังมากกว่ากัน? ลองใช้มือหยิบบีบไขมันขึ้นมาได้เลย ถ้าบีบได้เยอะก็มีโอกาสที่จะเป็นไขมันใต้ชั้นผิวหนังสูง ถ้าหยิบขึ้นมาได้น้อยแถมพุงกลมมาก แปลว่ามีโอกาสเป็นไขมันในช่องท้องเยอะ ถ้าไม่มั่นใจสามารถไปลองชั่งเครื่องวัดมวลไขมันที่ฟิตเนสดูก่อนได้ ไปตรวจที่โรงพยาบาลได้ หรือจะเข้ามาให้หมอช่วยประเมิน และแนะนำวิธีการรักษาที่เหมาะสมให้ก็ได้เช่นกันครับ (ปรึกษาฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย ที่ Amara Clinic สาขารัชโยธินและราชพฤกษ์เลย)

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย