Love Handles ห่วงยางรอบเอวกวนใจ สัดส่วนที่ลดยากสุด!

Love Handles

ปัญหาส่วนใหญ่ของคนที่ไม่มั่นใจในรูปร่าง กว่า 70% มาจากการมี Love Handles นี่เองครับ บางคนก็งงเลิฟแฮนเดิ้ลส์มันคืออะไรกันแน่? ลองก้มมองดูไปที่หน้าท้องของตัวเองดูครับ ว่าข้าง ๆ หน้าท้องหรือเอวของเรานั่น มีก้อนไขมันที่ปลิ้นออกมาจนเหมือนห่วงยางอยู่รึเปล่า?? ถ้าเห็นว่ามีห่วงยางที่เอว แปลว่าคุณก็กำลังมีปัญหากับ Love Handles อยู่เช่นกันครับ วันนี้หมอไอซ์ Amara Clinic (ผู้เชี่ยวชาญด้านการปรับรูปร่าง) จะมาอธิบายว่า Love Handles คืออะไร? อยากลดห่วงยางรอบเอวต้องทำยังไงบ้าง? อยากรู้ ไปอ่านกันต่อเลยครับ!

Love Handles คืออะไร

Love Handles คืออะไร? ชื่อฟังดูโรแมนติกดีจัง เกี่ยวกับความรักยังไงบ้าง?? โอเคครับ หมอพร้อมเฉลยแล้ว! Love Handles หรือห่วงยางรอบเอว, ห่วงยางที่เอว, ไขมันห่วงยาง หรือเอวปลิ้น คืออันเดียวกันนะครับ แล้วแต่ว่าใครจะเรียกยังไง ที่มาของชื่อก็ค่อนข้างโรแมนติกตามที่หลาย ๆ คนคิดเลยครับ เพราะว่ามันมีที่มาจากการกอดกันนั่นเอง ลองนึกภาพดูนะครับ เวลาที่เราสวมกอดกับคนรัก มือของเราก็จะอยู่ตรงห่วงยางรอบเอวนี่เองแหละครับ ดูโรแมนติกมาก แต่พอมีเยอะ ๆ แล้ว อาจจะเริ่มทำให้ชีวิตรักของใครบางคน มีความโรแมนติกน้อยลงได้ครับ

Love Handles อยู่ตรงไหน

Love Handles อยู่ตรงไหนน้า? Love Handles ก็อยู่ตรงข้าง ๆ เอวนี่เองครับ เลื่อนมือไปหยิบไขมันข้าง ๆ พุง ถ้าหยิบมาเป็นห่วงยางรอบเอวแล้ว ตัวนี้นี่แหละครับ คือ Love Handles ที่บทความนี้กำลังพูดถึงอยู่! ลองดูภาพเพิ่มเติมด้านล่างนี้ได้เลยครับ

Love Handles

คนที่มีห่วงยางรอบเอว

Love Handles

คนหุ่นดี

Love Handles เกิดจากอะไร

Love Handles หรือ ห่วงยางรอบเอวเกิดจากอะไร? มาทำความเข้าใจกันก่อนนะครับว่า ไขมันห่วงยางรอบเอวนี้ มันเป็นไขมันใต้ชั้นผิวหนัง (Subcutaneous Fat) ที่เกิดการสะสมมาก ๆ จนทำให้เป่งออกมาด้านข้าง ไขมันใต้ชั้นผิวหนังนี้ อย่าคิดว่าจะกำจัดมันออกไปง่าย ๆ นะครับ เพราะมันยังมีชื่อเรียกที่หลาย ๆ คนให้นิยามกับมันว่าไขมันดื้อด้านอีกด้วย! แล้วทำไมถึงเรียกแบบนี้ล่ะ? Love Handles ดื้อตรงไหน? ก็ดื้อตรงที่ไม่ว่าจะออกกำลังกายแค่ไหน ปรับพฤติกรรม หรือควบคุมอาหารเท่าไหร่ ก็ลดห่วงยางรอบเอวตรงนี้ออกไปไม่ได้สักที (สำหรับบางคน) หลาย ๆ คนจึงนิยามมันว่าดื้อด้านครับ นี่เองจึงทำให้ห่วงยางรอบเอว หรือ Love Handles คือ สัดส่วนที่ลดได้ยากที่สุดนั่นเอง 

สาเหตุที่ทำให้มี Love Handles นั้นก็ไม่ต้องมองไปไหนไกลครับ เพราะส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราล้วน ๆ เลยนะครับ ทั้งการกินอาหารแบบตามใจปาก, ชื่นชอบการกินของหวาน เค้ก ชาไข่มุกเป็นประจำ, กินแต่ของทอดของมัน, ไม่มีการควบคุมประเภทของอาหาร หรือปริมาณอาหาร, กินจุกจิก กินทั้งวัน รวมไปถึงการที่เราไม่ค่อยขยับร่างกายบ่อย ๆ ด้วยครับ ใครเป็นชาวออฟฟิศยกมือขึ้น! หมอเชื่อว่าเกินครึ่งหนึ่ง ต้องกำลังมีห่วงยางรอบเอว หรือเจ้า Love Handles นี้อยู่แน่ ๆ ครับ

ปัญหาของ Love Handles

 • ใส่เสื้อผ้าไม่สวย ดูมีพุงปลิ้นออกมา
 • นั่งแล้วห่วงยางรอบเอวโผล่ชัด
 • ไม่มีส่วนเว้าส่วนโค้ง เอวไม่เอส
 • ขนาดของไซซ์เสื้อผ้าใหญ่ขึ้น
 • แต่งตัวด้วยชุดเก่าตัวโปรดไม่ได้
 • ต้องซื้อกางเกงที่เอวใหญ่ ๆ 
 • บั่นทอนความมั่นใจในรูปร่าง

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

Love Handles อันตรายไหม?

Love Handles อันตรายรึเปล่า? ห่วงยางรอบเอว อันตรายไหม? ถ้าเรามีหน้าท้องยื่นออกมา ห่วงยางรอบเอวหนาขึ้น สามารถหยิบจับได้ หรือแปลว่าเรามีไขมันใต้ชั้นผิวหนังนั้น ไม่อันตรายนะครับ ไขมันห่วงยางรอบเอวอันนี้ จะทำให้หน้าท้องของเราดูไม่สวยงามเฉย ๆ หรือว่ากันง่าย ๆ คือ หุ่นไม่เพรียว, เอวไม่คอด เอวไม่เอส, เอวกลมแบบตัว O, ไม่มั่นใจในหน้าท้อง, ไซซ์เสื้อผ้าใหญ่ขึ้น หรือส่งผลต่อความมั่นใจ ความสวยความงามของเราโดยตรงนั้นเองครับ ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพใด ๆ 

เกร็ดน่ารู้เรื่องไขมันหน้าท้อง

ไขมันหน้าท้องของเราจะมีอยู่ 2 ประเภทหลัก ๆ นะครับ คือไขมันใต้ชั้นผิวหนัง กับไขมันในช่องท้อง (Visceral Fat) ซึ่งไขมันทั้งสองอย่างนี้ มีต้นเหตุมาจากการกินอาหารของเรา ในปริมาณที่มากเกินกว่าร่างกายต้องการครับ แต่ถ้ายิ่งเป็นคุณผู้ชาย ชอบสังสรรค์บ่อย ๆ ดื่มเหล้าเยอะ ๆ ก็จะมีปัญหาเรื่องไขมันในช่องท้องมากกว่าครับ ลักษณะของไขมันในช่องท้องคือกดแล้วจะตึง ๆ พุงป่องแบบกลม ๆ หยิบขึ้นมาไม่ได้ (อยู่ด้านใน อันตรายต่อสุขภาพ) แต่ลักษณะของไขมันใต้ชั้นผิวหนังคือนิ่ม หยิบจับบีบขึ้นมาได้ ยิ่งหยิบขึ้นมาได้เยอะ แปลกว่ามีไขมันใต้ชั้นผิวหนังเยอะ (อยู่ด้านนอก ไม่อันตรายต่อสุขภาพ)

ประสบการณ์ดูดไขมัน pantip รีวิวดูดไขมัน

ไขมันในช่องท้องนั้น เป็นไขมันที่อยู่ข้างในช่องท้อง ใต้ชั้นกล้ามเนื้ออีกที ตามชื่อเรียกเลยนะครับ ดังนั้นวิธีที่จะกำจัดไขมันในช่องท้อง ค่อนข้างจะเป็นอะไรที่ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลจริง ๆ เราไม่สามารถใช้วิธีทางการแพทย์ได้อย่างการดูดไขมันหน้าท้อง นวดสลายไขมันหน้าท้อง หรือการฉีดสลายไขมันได้แน่นอน ตรงนี้ จะต้องอาศัยระบบการเผาผลาญของร่างกายเท่านั้น ก็จะมีการควบคุมอาหาร, ลดน้ำหนักแบบนับแคลอรี่, ออกกำลังกาย หรือการใช้ยาลดน้ำหนักที่ปลอดภัย อย่าง Amara Pen (ปากกาลดน้ำหนัก) ครับ

วิธีลดห่วงยางรอบเอว

วิธีลดห่วงยางรอบเอวที่ถูกต้อง สามารถทำได้หลายวิธีเลยนะครับ ไม่มีสูตรตายตัว ทั้งการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต, การปรับพฤติกรรมการกิน, การออกกำลังกาย หรือการใช้วิธีทางการแพทย์อย่างการผ่าตัดหนังหน้าท้อง และการดูดไขมันเอวเอส หากจะให้หมอแนะนำวิธีลดห่วงยางรอบเอวให้ ก็อยากให้ทุกคนลองดูวิธีที่เหมาะกับตัวเอง หรือวิธีที่ตัวเองไหวมากกว่านะครับ เพราะแต่ละคนก็จะมีปัญหาและความต้องการแตกต่างกันไป ซึ่ง Love Handles นี้ เกิดได้ทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย หากหนุ่ม ๆ กำลังมองหาวิธีลดห่วงยางรอบเอวผู้ชาย ก็สามารถใช้วิธีด้านล่างนี้ได้เช่นกันนะครับ ใครทำวิธีไหนแล้วเวิร์ค ทักมาบอกหมอได้นะครับ

ปรับพฤติกรรมการกิน

อาหารการกินเป็นอะไรที่สำคัญและจำเป็นมาก หมอเข้าใจดีเลยล่ะครับ แต่ถ้าอยากลดห่วงยางหน้าท้อง หรือ Love Handles นี้จริง ๆ ต้องปรับพฤติกรรมการกินอาหารด้วยนะครับ แน่นอนว่ามันจะยากมาก ๆ ในช่วงแรก เพราะเรากินของที่ชอบมาตลอด อยู่ ๆ วันนึง ต้องตัดสินใจลดการกิน หรือเลิกกินมันไปก็คงจะเศร้าใจไม่มากก็น้อยนะครับ ทั้งนี้ ลองดูนะครับว่าตัวเราสามารถควบคุมอาหาร หรือปรับการกินนี้ได้ด้วยตัวเองไหม ใจแข็งพอไหม มีวินัยจริง ๆ รึเปล่า

 • กินอาหารในปริมาณที่พอดี
 • กินอาหารอิ่มแล้วหยุด ไม่ยัด
 • ลดการกินขนมหวาน ของหวาน
 • ลดการกินของทอด ของมัน
 • เน้นอาหารต้ม หรืออาหารนึ่ง
 • ลดการกินแป้งขัดขาว ไขมันทรานส์
 • ลดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
obesity

สำหรับใครที่ต้องการลด Love Handles ด้วยวิธีการปรับพฤติกรรมการกิน แต่ล่มทุกที เพราะห้ามใจตัวเองไม่ไหว ลองศึกษาและทำความเข้าใจกับตัวปากกาลดน้ำหนัก Amara Pen ดูนะครับ อธิบายสั้น ๆ คือ ตัวนี้เป็นปากกาจิ้มหน้าท้อง เพื่อปรับการกิน ลดความหิว ควบคุมความอิ่ม ทำให้เรากินอาหารน้อยลง ลดการกินจุกจิกลง กระเพาะก็จะมีขนาดเล็กลง เพิ่มการเผาผลาญไขมันทั่วร่างกาย รอบเอวเล็กลง และทำให้น้ำหนักลดลงในที่สุด ไม่เพียงเท่านี้ ยังตามมาด้วยสุขภาพร่างกายที่ดีอีกด้วยครับ ตัวนี้ปลอดภัย และดูแลโดยแพทย์ตลอดการรักษาครับ

ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต

 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอในแต่ละวัน
 • พยายามไม่ให้ตัวเองรู้สึกเครียดมากขึ้น
 • ขยับร่างกายบ่อย ๆ เดินให้เยอะกว่าเดิม
วิธีทำให้หน้าเด็ก

Love Handles Workout

Love Handles Workout หรือท่าออกกำลังกายสำหรับลดห่วงยางรอบเอว อย่างที่เราทราบกันดีว่า การออกกำลังกายนั้น มีเป็นวิธีลดห่วงยางรอบเอวอีกวิธีหนึ่ง ที่ต้องใช้ความมีวินัยและความพยายามอย่างมาก จะต้องมีทั้งแรงกายและแรงใจในทิศทางเดียวกัน เป็นวิธีลดห่วงยางหน้าท้องที่ใช้ระยะเวลานานพอตัวจึงจะเห็นผล เหมาะกับคนที่ไม่เร่งรีบ ต้องการลดหน้าท้องไปพร้อม ๆ กับเพิ่มความแข็งแรงของสุขภาพร่างกาย

Love Handles Workout 10 นาทีต่อวัน

 • Russian Twists (คล้ายท่าพายเรือแบบยืน) 50 ครั้ง
 • Bicycle Crunches (ปั่นจักรยานกลางอากาศ) 30 ครั้ง
 • Side Plank Hip Lifts (ท่าแพลงก์ยกสะโพก สลับซ้ายขวา) 30 ครั้ง

การผ่าตัดหนังหน้าท้อง

การผ่าตัดหนังหน้าท้อง (Tummy Tuck) จะเหมาะสำหรับเคสที่มีผิวหนังหย่อนคล้อย ผิวย้วยลงมามาก ๆ ร่วมกับห่วงยางรอบเอวนะครับ ซึ่งวิธีนี้จะเป็นการลดพื้นที่ของหน้าท้องไปหายไปแบบถาวร หวงยางรอบเอวหายไปในทันที เหมาะมาก ๆ กับเคสคุณแม่หลังคลอดนะครับ สำหรับใครที่อยากผ่าตัดหนังหน้าท้องต้องเข้าไปให้แพทย์ประเมินให้ก่อนนะครับ เพราะวิธีนี้ไม่ได้เหมาะกับทุกคน และคนไข้จะต้องโอเคกับการที่จะมีแผลกรีดยาวใต้หน้าท้องด้วยครับ

การดูดไขมันลดสัดส่วน

การดูดไขมันลดสัดส่วน (Liposuction) เรียกได้ว่าเป็นวิธีลดห่วงยางรอบเอวเร่งด่วนนะครับ ตัวนี้จะเป็นการกำจัดไขมันรอบเอวอย่างถาวร แตกต่างจากการผ่าตัดหนังหน้าท้องตรงที่การดูดไขมันนั้น ไม่ได้เอาผิวหนังออกไปด้วย จะเป็นการผ่าตัดสอดท่อดูดไขมันลงไป สลายไขมัน และดูดเอาเพียงไขมันใต้ชั้นผิวหนังออกมาเท่านั้นครับ แผลมีขนาดเล็กมาก ๆ คนไข้หมอที่มีห่วงยางรอบเอว หรือ Love Handles นี้ มักจะจบด้วยการดูดไขมันเอวเอส และดูดไขมันหน้าท้องครับ ถ้าเป็นการดูดไขมันเอวเอส ก็คือจะตรงจุดมากกว่า แต่ถ้าคนไข้มีไขมันที่หน้าท้องด้วย และต้องการให้หน้าท้องเพรียวลงอย่างชัดเจน ก็แนะนำให้ทำทั้งสองอย่างนี้คู่กันเลยครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • ยิ่งผู้ชายอ้วนขึ้นเท่าไหร่ อาจมีปัญหามากขึ้นเท่านั้น!

สรุป

          โอเคครับ สำหรับใครที่คิดว่าตัวเองมี Love Handles หรือห่วงยางรอบเอว แต่ไม่แน่ใจว่าตัวเองเหมาะกับการลดห่วงยางรอบเอวด้วยวิธีไหน ลองเข้ามาปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ Amara Clinic ก่อนได้นะครับ ทางคลินิกมีทั้งอาจารย์แพทย์สอนดูดไขมันเฉพาะทาง, ผู้เชี่ยวชาญด้านการปรับรูปร่าง, ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ และศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางเลยล่ะครับ ปรึกษาก่อนได้ ไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย