ร่อง 11 คืออะไร? กล้ามหน้าท้องสวยสุขภาพดีทำยังไงนะ?

ทำร่อง 11 คืออะไร

        ร่อง 11 คือรูปร่างของกล้ามเนื้อหน้าท้องที่สาว ๆ หลายคนใฝ่ฝัน เพราะนอกจากจะทำให้หุ่นของเราดูสุขภาพดีแล้ว ยังช่วยเพิ่มความน่าดึงดูดมากขึ้นด้วย! แต่การปั้นร่อง 11 ให้ชัดนั้นต้องทำอย่างไร? วิธีที่นิยมที่สุดในการทำร่อง 11 คือวิธีไหน? ร่อง 11 มีได้ทั้งหญิงและชายจริงไหม? มาหาคำตอบกันในบทความนี้ครับ

ร่อง 11 คืออะไร?


        ร่อง 11 คือ แนวกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องซ้ายและขวา ขนาบกล้ามหน้าท้องส่วนกลาง กลายเป็นเส้นร่อง 11 เพราะลักษณะของมันคล้ายกับเลข 11 หรือเส้นแนวตั้งสองเส้นคู่กัน

ดูดไขมัน sexy line

         เดิมที รูปร่างของคนเรานั้นมีกล้ามเนื้อหน้าท้องกันอยู่แล้วครับ แต่เนื่องจากไขมันมักจะสะสมอยู่ที่หน้าท้องได้ง่ายกว่าส่วนอื่น ทำให้ชั้นไขมันเหล่านั้นหนาจนบดบังกล้ามเนื้อของเรา หากมีการออกกำลังกายหรือกำจัดไขมันทิ้ง คนที่มีกล้ามเนื้อร่อง 11 ซ่อนอยู่ก็จะเผยร่องที่สวยงามนี้ออกมาได้ชัด

‘ร่อง 11’ กับ ‘ซิกแพค’ ต่างกันยังไง?


        ปกติแล้วทั้งผู้ชายและผู้หญิงต่างก็สามารถปั้นร่อง 11 และซิกแพคได้เหมือนกันครับ เพราะกล้ามเนื้อทั้งสองแบบนี้ คือกล้ามเนื้อคนละส่วน ซึ่งก็คือ กล้ามเนื้อร่อง 11 คือกล้ามเนื้อหน้าท้องส่วนด้านข้าง (Oblique) ส่วนกล้ามเนื้อซิกแพค คือกล้ามเนื้อหน้าท้องส่วนกลาง

ตัวอย่างเคสซิกแพค (จะเห็นชัดเป็นก้อน)

ร่อง 11 คือ

ตัวอย่างเคสร่องเซ็กซี่ไลน์ (ไม่มีก้อนแพค)

         ดังนั้น หากเราอยากจะปั้นร่อง 11 ก็จะต้องเน้นการสร้างกล้ามเนื้อส่วนข้างให้มาก ๆ เพื่อให้เกิดความกระชับ ไขมันลดลง กล้ามเนื้อก็จะชัดขึ้นเป็นร่อง 11 แต่ถ้าไม่ชอบ อยากได้กล้ามเนื้อซิกแพคสุดเท่มากกว่า ก็จะต้องเน้นการปั้นกล้ามเนื้อหน้าท้องส่วนกลางเพื่อให้ก้อนซิกแพคชัดเจนขึ้น แล้วแต่ความชอบส่วนตัวเลยครับ

รวมวิธีสร้างร่อง 11 ผู้หญิงต้องทำอะไรบ้าง?


        การสร้างร่อง 11 ผู้หญิงนั้นไม่ยากเลยครับ เพราะมันก็คือการปั้นกล้ามเนื้อร่วมกับการลีนไขมันออก เป็นแนวทางลดน้ำหนักทั่วไปของทั้งหนุ่ม ๆ และสาว ๆ แต่ถ้าจะเน้นร่อง 11 แบบชัดแจ๋ว อาจจะต้องปฏิบัติตามคำแนะนำดังนี้

 1. ปรับการทานอาหารในแต่ละวัน

        การมีร่อง 11 ที่ชัดเจนมาจากเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายน้อยครับ ดังนั้น เราจึงต้องมุ่งเน้นการปรับเมนูอาหารแต่ละวัน ให้ช่วยในการลดไขมันและสร้างกล้ามเนื้อให้ได้มากที่สุด หรืออีกทางหนึ่งคือใช้หลัก ‘เอาเข้าให้น้อยกว่าเอาออก’ โดยการนับแคลอรี่ให้น้อยกว่าที่ร่างกายต้องการต่อวัน

        โดยทั่วไปแล้ว กล้ามเนื้อหน้าท้องจะมีความชัดเจนเมื่อเปอร์เซ็นต์ไขมันอยู่ที่ 12-24% สำหรับร่อง 11 ผู้หญิงและ 14-20% สำหรับร่อง 11 ผู้ชาย หากมากกว่านี้ก็อาจจะทำให้มองเห็นได้ยาก ต้องลีนไขมันลงมาอีกหน่อยเพื่อให้กล้ามเนื้อโผล่มาได้ชัดเจน แต่ระวังอย่าให้ไขมันน้อยเกิน เพราะร่างกายยังต้องการพลังงานอยู่ หากเปอร์เซ็นต์ไขมันน้อยเกินไป อาจส่งผลต่อหัวใจ กล้ามเนื้อ กระดูก ฮอร์โมนและอื่น ๆ ได้

        ทั้งนี้ แนวทางการรับประทานอาหารในแต่ละวันเพื่อสร้างกล้ามเนื้อร่อง 11 นั้นไม่ได้มีอะไรซับซ้อนครับ เพียงแค่เลือกทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นโปรตีน ธัญพืช ไฟเบอร์จากผักผลไม้ และดื่มน้ำให้เพียงพอก็จะช่วยลดไขมันและสร้างกล้ามเนื้อได้ (อย่าลืมหลักเอาเข้าให้น้อยกว่าเอาออก)

2. ออกกำลังกายสร้างกล้ามเนื้อ 

        เป็นอีกหนึ่งวิธีสร้างร่อง 11 ผู้หญิงและผู้ชายที่ขาดไม่ได้เลยครับ การออกกำลังกายที่ถูกวิธีจะช่วยกล้ามเนื้อของเราพัฒนาได้มากขึ้น ในขณะเดียวกันก็จะสามารถเบิร์นไขมันทิ้งได้ด้วย แต่อย่าลืมว่าจะต้องเลือกการออกกำลังกายที่เหมาะกับโจทย์ของเรา ไม่งั้นก็ไม่ได้ผล

        การออกกำลังกายที่จะช่วยเบิร์นไขมันส่วนเกินออกได้ดี คือ การคาร์ดิโอ (Cardio) เป็นการออกกำลังกายที่ช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ ได้แก่ การวิ่งจ๊อกกิ้ง การว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน หรือขั้นกว่าของคาร์ดิโอที่ช่วยเบิร์นไขมันปริมาณมากในครั้งเดียวอย่าง HIIT ก็ช่วยได้ดี แนะนำให้ทำคาร์ดิโอวันละ 30-40 นาทีเพื่อผลลัพธ์ที่ชัดเจน

        ส่วนการออกกำลังกายที่จะช่วยพัฒนากล้ามเนื้อให้แข็งแรงคือ การเล่นเวทเทรนนิ่ง (Weight Training) เป็นการใช้แรงต้านเพื่อกระตุ้นการทำงานของกล้ามเนื้อ โดยการปั้นร่อง 11 ด้วยเวทเทรนนิ่งจะต้องเน้นการปั้นกล้ามเนื้อแกนกลาง (Core Muscle) โดยเฉพาะส่วนลำตัวด้านข้าง แนะนำท่าเวทเทรนนิ่งที่บ้านง่าย ๆ ได้แก่

 • Russian Twist
 • Windsheild Wipers
 • Hip Dips
 • Bicycle Crunches
 • Plank หรือ Side Plank
 • Scissors Kick
 • V-sit
 • Abdominal Crunches
 • Long Arm Crunches
 • Reverse Crunch

3. กระตุ้นกล้ามเนื้อด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า

        สำหรับสาว ๆ ที่ไม่อยากปั้นกล้ามเนื้อหน้าท้องด้วยตัวเอง สามารถมองหาทางเลือกอื่น ๆ อย่างการกระตุ้นกล้ามเนื้อด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า โดยที่ AMARA มีเครื่องกระตุ้นกล้ามเนื้ออย่าง TESLA Former เทคโนโลยีล่าสุดที่จะช่วยให้กล้ามเนื้อได้ออกกำลังกายเองเทียบเท่าการซิทอัพ 50,000 ครั้งต่อการทำ TESLA Former 30 นาที!

        กล้ามเนื้อที่ถูกกระตุ้นด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าอย่างเต็มที่ 100% หรือ Supra Maximum Contraction จะส่งผลให้เกิดการสร้างไฟเบอร์ในกล้ามเนื้อ ทำให้มีความแข็งแรงและหนาแน่นมากขึ้น ทั้งยังช่วยในการกระชับกล้ามหน้าท้องที่หย่อนคล้อยได้ดีอีกด้วย

4. การดูดไขมันร่อง 11

       เป็นวิธีสร้างร่อง 11 โดยแพทย์ที่ได้ผลชัดเจนที่สุดครับ การดูดไขมันจะช่วยให้เราสามารถกำจัดไขมันชั้นที่บดบังกล้ามเนื้อของเราโดยตรง เหมาะกับคนที่มีไขมันสะสมใต้ผิวหนังเยอะ นอกจากนี้ สำหรับคนที่ไม่ได้มีกล้ามเนื้อหน้าท้องที่ชัดก็สามารถแจ้งแพทย์ให้ดูดไขมันส่วนเกินทิ้ง และหลงเหลือไขมันบางส่วนเอาไว้ให้ดูเหมือนรูปร่างของเรามีกล้ามหน้าท้องก็ได้

       ทั้งนี้ การดูดไขมันเพื่อปั้นร่องเสมือนกล้ามเนื้อจริงนั้น จะต้องอาศัยฝีมือที่เชี่ยวชาญของแพทย์นะครับ เบื้องต้นจะต้องมีการดูดไขมันหน้าท้องออกก่อน ซึ่งเป็นการดูดไขมันแบบทั่วไป แต่สำหรับการดูดไขมันส่วนที่เหลือเพื่อสร้างให้เป็นร่อง 11 แบบสมจริงนั้น จะต้องอาศัยการวิเคราะห์ ความสามารถในการออกแบบทรงกล้ามเนื้อ และความเชี่ยวชาญในการใช้เครื่องดูดไขมันของแพทย์

       อย่างไรก็ตาม การดูดไขมันร่อง 11 หรือจะเป็นการดูดไขมันสร้างซิกแพคก็ตาม ผู้เข้ารับบริการจะต้องอาศัยการดูแลตัวเองหลังดูดไขมันระยะยาว เพื่อให้ร่องกล้ามเนื้อที่สร้างขึ้นนั้นสามารถคงอยู่ได้นานยิ่งขึ้น โดยเฉพาะถ้าออกกำลังกายเพิ่มหลังทำไปแล้ว ก็จะยิ่งทำให้กล้ามเนื้อชัดเจนยิ่งขึ้นครับ

ทำไมเราถึงสร้างร่อง 11 แล้วไม่ได้ผลสักที?


       หลายคนที่พยายามออกกำลังกายและคุมอาหารมาแล้วก็สร้าง 11 ไม่ได้สักที อาจเกิดจากปัจจัยที่เรามองข้ามมันไปก็ได้นะครับ หากเรารู้แล้วว่าต้องทำร่อง 11 ยังไง ก็ต้องทราบด้วยว่ามันมีสาเหตุไหนบ้างที่ทำให้เราไปไม่ถึงฝั่งฝัน เพื่อจะได้วางแผนและหาวิธีใหม่ ๆ ในการปั้นกล้ามเนื้ออย่างถูกต้องกัน!

 • ออกกำลังกายไม่ถูกท่า

  ส่วนใหญ่มักจะตกม้าตายด้วยการเลือกท่าออกกำลังกายที่ไม่เหมาะกับการสร้างกล้ามเนื้อส่วนที่ต้องการครับ ยกตัวอย่างเช่น เลือกทำแต่ซิทอัพอย่างเดียว เพราะความเชื่อที่ว่ามันเป็นท่าที่โดนกล้ามเนื้อหน้าท้องมากที่สุด หรือบางคนซิทอัพไม่ขึ้นก็จะพยายามทำซ้ำ ๆ จนบาดเจ็บ ซึ่งในความเป็นจริง เราควรออกกำลังกายแบบผสมผสานกันมากกว่าถึงจะได้ผลดีครับ

 • เคร่งเครียดกับการลดน้ำหนักมากไป

  เวลาที่เราเครียด ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งมีผลต่อความอยากอาหารของเราครับ ถ้าเรากังวลกับการปั้นกล้ามเนื้อมากเกินไป ก็อาจจะทำให้รู้สึกอยากอาหารมากขึ้น อยากของหวาน จนตบะแตก หรือบางคนเครียดกับระยะเวลา พยายามปั้นร่อง 11 ให้ชัดภายในไม่กี่วัน ซึ่งทำได้ยาก พอไม่สำเร็จก็ล้มเลิก สร้างกล้ามหน้าท้องไม่ได้สักทีก็มี

 • มีรูปร่างประเภทที่ลดไขมันได้ยาก

  ประเภทรูปร่างของเรานั้นมีหลากหลายมาก ๆ ครับ และหนึ่งในนั้นคือหุ่นแบบ Endomorph ซึ่งเป็นประเภทที่การเผาผลาญค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับหุ่นอื่น ๆ คนที่มีรูปร่างแบบนี้จะมีแนวโน้มสะสมไขมันสูง ทำให้ต้องเน้นการออกกำลังกายและคุมอาหารให้มากยิ่งขึ้น แต่ถ้ามีวินัย ทำได้เรื่อย ๆ ร่อง 11 ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอนครับ

 • ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ

  สำหรับคนที่ปาร์ตี้่บ่อย ๆ อาจจะต้องงดไปก่อนนะครับ เพราะพวกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่ใช่น้ำเปล่า มันมีแคลอรี่อยู่ ซึ่งส่วนใหญ่เราก็มักจะดื่มเยอะโดยไม่รู้ตัว ทำให้เกิดการสะสมไขมันมากขึ้น บางคนมีเครื่องดื่มก็ต้องมีเครื่องเคียง ก็ยิ่งเพิ่มแคลอรี่เข้าไปกันใหญ่เลย

 • ไขมันสะสมเยอะจนเกินไป

  การที่เรามีไขมันสะสมเยอะมาก ๆ โดยเฉพาะคนที่ไขมันสะสมมานาน ยิ่งลดได้ยากครับ เพราะไขมันเหล่านี้เกาะตัวอยู่อย่างหนาแน่น ซึ่งต้องใช้เวลานานกว่าจะสามารถกำจัดได้หมด สำหรับกรณีนี้ถ้าลดเองไม่ไหวจริง ๆ แนะนำให้พบแพทย์เพื่อหาแนวทางแก้ปัญหาที่เหมาะสมดีกว่าครับ

รีวิวดูดไขมันร่อง 11 ที่ Amara Clinic ร่องสวยชัด ไม่แข็งทื่อ


       การดูดไขมันร่อง 11 หรือการดูดไขมัน Sexy Line ของ AMARA Liposuction Center จะใช้เครื่องมือดูดไขมันที่หลากหลายเพื่อให้แพทย์สามารถเลือกสรรได้เหมาะสมกับรูปร่างของผู้เข้ารับบริการ ทั้งนี้ ก็จะมีการพูดคุยเพื่อวิเคราะห์รูปร่าง ความต้องการ และวางแผนการดูดไขมันร่อง 11 แบบรายบุคคล

       Sexy Line ของเราจะไม่ใช่การดูดไขมันทิ้งทั้งหมด แต่จะเป็นการดูดไขมันตามความเหมาะสมเพื่อปั้นกล้ามเนื้อหน้าท้องให้มีความสมจริงที่สุดตามหลักกายวิภาคศาสตร์ (LipoSculpt) ทำให้ได้ร่องกล้ามเนื้อโค้งเว้าตามระนาบ หน้าท้องดูมีมิติ ไม่แข็งทื่อ!

FAQs

ปกติแล้ว การปั้นร่อง 11 ด้วยตัวเองจะใช้เวลาอย่างน้อย 3 เดือนขึ้นไปจึงจะเริ่มเห็นผลชัดเจนครับ เพราะไขมันและกล้ามเนื้อต้องการเวลาและวินัยในการปรับตัว การออกกำลังกายและคุมอาหารอย่างสม่ำเสมอก็เช่นกัน ยิ่งถ้าเรามีไขมันสะสมที่หน้าท้องเยอะ ก็ยิ่งต้องใช้เวลากันสักหน่อย

จากที่ได้อธิบายไป คำตอบคือ มีเหมือนกันครับ เพราะสรีระร่างกายของทุกเพศล้วนมีกล้ามเนื้อหน้าท้องด้านข้างและส่วนกลางที่เหมือนกัน เราอาจจะสังเกตได้จากผู้ชายที่มีหุ่นลีน ๆ แต่ไม่ได้มีกล้ามเนื้อเยอะก็มักจะมีร่อง 11 ให้เห็น ส่วนผู้หญิงก็สามารถมีซิกแพคได้เช่นกันหากออกกำลังกายเน้นสร้างกล้ามหน้าท้องส่วนกลาง ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความชอบของเราครับ

แน่นอนว่าคนอ้วนทำร่อง 11 ได้แน่นอนครับ และเป็นกลุ่มเป้าหมายที่เหมาะกับการดูดไขมันร่อง 11 ด้วย เพราะการดูดไขมันปั้นกล้ามหน้าท้องจะต้องอาศัยไขมันที่หลงเหลืออยู่ นำมาตกแต่งสัดส่วนให้เป็นรูปทรงกล้ามเนื้อ แต่ในบางรายที่มีไขมันเยอะมากจนผิวย้วย อาจจะต้องหาวิธีกระชับผิวหน้าท้องเพื่อความชัดของกล้ามเนื้อครับ

สรุป ร่อง 11 คืออะไร? ทำยังไง?


       ร่อง 11 คือ เส้นแนวกล้ามเนื้อประเภทหนึ่งที่อยู่บริเวณด้านข้างลำตัว หากมีการพัฒนามากขึ้นก็จะทำให้หน้าท้องกระชับจนเกิดเป็นร่องกล้ามเนื้ออย่างชัดเจน สามารถสร้างร่อง 11 ได้ด้วยการออกกำลังกายและคุมอาหารควบคู่กัน โดยเน้นการสร้างกล้ามเนื้อและเบิร์นไขมัน แต่สำหรับผู้ที่ต้องการปั้นร่อง 11 แบบรวดเร็ว ก็สามารถเลือกการกระตุ้นกล้ามเนื้อด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า หรือการดูดไขมันร่อง 11 เลยก็ได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม การทำให้ร่อง 11 ยังคงเป็นทรงกล้ามเนื้อสวย ๆ ต่อไปได้นั้น ไม่ว่าจะสร้างกล้ามเนื้อด้วยวิธีไหน ก็ต้องใส่ใจกับการดูแลตัวเองระยะยาว เพื่อส่งเสริมสุขภาพที่ดีและรักษาหุ่นในฝันเอาไว้นาน ๆ นะครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่

สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย : https://lin.ee/801MUsB

ติดต่อเบอร์โทร : 

062-789-1999

⇒ สาขา รัชโยธิน กด 1
⇒ สาขา ราชพฤกษ์ กด 2

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

KOL Trainer แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย