ร่อง 11 คืออะไร? สร้างยากไหม ทำยังไงให้มีร่องหน้าท้อง

ทำร่อง 11 คืออะไร

          “การทำร่อง 11” คือกล้ามเนื้อหน้าท้องในฝันของสาว ๆ หลายคนเลยใช่ไหมครับ เพราะร่อง 11 นั้นไม่ได้เป็นแค่เครื่องยืนยันความแข็งแรงของร่างกายเราเพียงเท่านั้น แต่มันยังช่วยเพิ่มความเซ็กซี่ ความลีน ดูเป็นสาวรักสุขภาพสุด ๆ วันนี้ หมอไอซ์ Amara Clinic จึงจะพามาดูกันว่าร่องหน้าท้อง 11 ที่นิยมกันนี้คืออะไร? มีวิธีสร้างร่องหน้าท้องอย่างไรให้สวย สาว ๆ คนไหนอ่านจบ สร้างร่องหน้าท้องสุดเซ็กซี่ได้แน่นอน!

ร่อง 11 คืออะไร? ทำไมใคร ๆ อยากมี

          ร่อง 11 คือ ร่องหน้าท้องที่เป็นแนวเส้นของไลน์กล้ามเนื้อหน้าท้อง โดยอยู่ข้าง ๆ กล้ามเนื้อหน้าท้องส่วนกลางครับ ลักษณะร่องหน้าท้อง 11 ของผู้หญิงจะเป็นร่องที่ยาวลงมาทั้งสองข้าง จึงมีลักษณะเป็นเหมือนเลข 11 ครับ คนส่วนใหญ่จึงเรียกกันติดปากกันมาว่าร่อง 11 แต่จริง ๆ แล้วก็คือ Sexy Line นี่แหละครับ

ในเคสที่มีร่องหน้าท้อง 11 จะเป็นเคสที่มีแนวกล้ามเนื้อหน้าท้องแบบบาง ๆ ดูเป็นธรรมชาติ ไม่ได้ขึ้นเป็นก้อนกล้ามเนื้อให้เห็นชัดเจนแบบซิกแพคนะครับ การที่จะสร้างร่องหน้าท้อง 11 ผู้หญิง ได้ จะต้องอาศัยหุ่นที่ลีนในระดับนึงเลยนะครับ กล่าวคือการมีไขมันสะสมที่หน้าท้องน้อยมาก ไม่อย่างนั้นร่องหน้าท้อง 11 นี้ จะไม่ขึ้นมาให้เห็นแน่นอนครับ ดังนั้นการสร้างร่องหน้าท้อง 11 จึงเป็นสิ่งที่มีความยากพอสมควรและต้องใช้เวลานานในการออกกำลังกาย

ทำร่อง 11 ด้วยการดูดไขมัน
ทำร่อง 11 เร่งด่วน

ร่องหน้าท้อง 11 กับซิกแพคต่างกันยังไง?

          คำถามที่หลาย ๆ คนอยากรู้นะครับ ว่าร่องหน้าท้อง 11 กับซิกแพคต่างกันยังไง? มันคือกล้ามหน้าท้องเหมือนกันไม่ใช่เหรอ? ทั้งสองอย่างนี้คือกล้ามหน้าท้องเหมือนกันจริง ๆ ครับ แต่ร่องหน้าท้อง 11 หรือ Sexy Line ที่ว่านี้ จะเป็นส่วนของกล้ามเนื้อหน้าท้องด้านข้าง (Oblique) ที่อยู่ข้าง ๆ กับซิกแพคนี่แหละครับ ส่วนซิกแพคจะเป็นก้อนกล้ามเนื้อหน้าท้องที่อยู่ตรงกลาง เรียงลงมาเป็นก้อน ๆ 6-8 ก้อนครับ สำหรับเคสผู้ชายการมี Six Pack เป็นอะไรที่ทำให้ดูลีนเฟิร์มมากครับ ส่วนในเคสของผู้หญิงส่วนใหญ่จะไม่ค่อยนิยมกล้ามหน้าท้องแบบลูก ๆ อย่างซิกแพคครับ จะเป็นการทำร่องหน้าท้องหรือทำให้หน้าท้องมีลักษณะเป็น V Line สวย ๆ เซ็กซี่ ๆ แทน (ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล)

ตัวอย่างเคสซิกแพค (จะเห็นชัดเป็นก้อน)

ร่อง 11 คือ

ตัวอย่างเคสร่องเซ็กซี่ไลน์ (ไม่มีก้อนแพค)

แชร์วิธีสร้างร่อง 11 สำหรับผู้หญิง 

          วิธีสร้างร่องหน้าท้องสำหรับผู้หญิงมีหลายวิธีเลยครับ ซึ่งแต่ละคนก็จะมีความเหมาะสม ความสะดวก และความพึงพอใจ ต่อแต่ละวิธีแตกต่างกันไปนะครับ โดยหลัก ๆ จะมีเป็นการสร้างร่องหน้าท้อง 11 แบบธรรมชาติ หรือสร้างขึ้นมาด้วยตัวของเราเอง อาทิ การหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ และการควบคุมอาหาร ปรับพฤติกรรมการกิน (ต้องอาศัยความพยายามและวินัยอย่างมาก) และการใช้เครื่องมือ ใช้เทคนิคทางการแพทย์เข้ามาช่วย อย่างการใช้เครื่องกระตุ้นกล้ามเนื้อ และการดูดไขมันปั้นร่องหน้าท้อง (ศัลยกรรมร่องหน้าท้อง 11 ) ครับ

ออกกำลังกายสร้างร่องหน้าท้อง

          การออกกำลังกายเพื่อสร้างร่องหน้าท้องผู้หญิง จะเน้นการเผาผลาญไขมันหน้าท้องออกไป เพื่อเพิ่มความลีนให้กับหน้าท้อง โดยการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ เพื่อกระตุ้นการเผาผลาญไขมันของร่างกายครับ เลือกออกกำลังกายร่องหน้าท้อง 11 ตามที่ตัวเองสะดวกได้เลย ไม่ว่าจะเป็นการเดินเร็ว, การปั่นจักรยาน หรือการวิ่ง และการออกกำลังกาย ที่กระตุ้นให้กล้ามเนื้อเกิดการสร้างใหม่อย่างต่อเนื่อง อย่างการเล่น Weight Training หรือ Body Weight โดยเน้นท่าที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อหน้าท้องครับ

วิธีลดพุงผู้หญิง เร่งด่วน 3 วัน

ตัวอย่างท่าออกกำลังกาย สร้างร่องหน้าท้อง 11

 • Sit up
 • Elbow Plank
 • Bicycle crunch
 • Scissors Kick
 • V-sit
 • Long Arm Crunches
 • Russian Twist
 • Abdominal Crunches
 • Reverse Crunch
 • Swivel Mountain Climbers

ควบคุมอาหารการกิน

          คนส่วนใหญ่ชอบกินตามใจปาก กินของที่ชอบบ่อย ๆ และส่วนมากก็มักจะเป็นของหวาน ชาไข่มุก ของทอดใช่ไหมครับ? อาหารพวกนี้นี่แหละ ก็เป็นอีกหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้หน้าท้องของเราดูไม่เป๊ะสักที! แม้หลาย ๆ คนจะออกกำลังกายอย่างหนัก แต่กลับไม่ได้มีการควบคุมอาหารอย่างถูกวิธี ทำให้ลดน้ำหนักไม่เห็นผลบ้าง ปั้นร่องหน้าท้อง 11 ไม่ขึ้นบ้าง หมอขอบอกเลยนะครับว่าเรื่องการควบคุมอาหารนี่ เป็นสิ่งสำคัญมากถึง 70% เลยนะครับ ส่วนการออกกำลังกายเรียกว่าเป็นการเสริมสร้างให้กล้ามเนื้อหน้าท้องแข็งแรงขึ้นเสียมากกว่า  มีอัตราส่วนในการสร้างร่องหน้าท้อง 11 ประมาณ 30% เมื่อเทียบกับการควบคุมอาหารครับ

อาหารที่แนะนำในการสร้างร่องหน้าท้องสุดลีน

 • กินอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ในปริมาณที่เหมาะสม
 • กินอาหารเท่าที่ร่างกายต้องการ ไม่กินเยอะเกินไป
 • เน้นอาหารจากธรรมชาติ แบบไม่ผ่านการแปรรูป
 • ลดอาหารทอด อาหารมัน และประกอบด้วยน้ำตาล
 • เน้นการกินอาหารประเภทต้มและนึ่งเป็นหลัก
 • กินโปรตีน เพื่อเพิ่มการสร้างกล้ามเนื้อใหม่
 • ลดการกินคาร์โบไฮเดรต หรือพวกแป้งขัดขาว

การกระตุ้นกล้ามเนื้อ

          การใช้เครื่องกระตุ้นกล้ามเนื้อเข้ามาช่วยก็สามารถทำให้เรามีร่องหน้าท้องแบบเลข 11 โดยไม่ต้องออกแรงได้ โดยเครื่องกระตุ้นกล้ามเนื้อหน้าท้องนี้ จะส่งพลังงานคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าผ่าหัวอุปกรณ์ เพื่อทำให้กล้ามเนื้อถูกกระตุ้นให้เกิดการหดเกร็งและคลายตัวเป็นจังหวะ ต่อเนื่องกันตลอด 30 นาที เพียงเท่านี้ก็เสมือนว่าเราซิทอัพไปแล้วถึง 50,000 ครั้ง! เมื่อกล้ามเนื้อถูกกระตุ้นอย่างเต็มที่จนถึง 100% (Supra Maximum Contraction) จะทำให้เกิดการสร้างไฟเบอร์ในกล้ามเนื้อมากขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงและหนาแน่นยิ่งกว่าเดิม

สร้างกล้ามเนื้อผู้หญิง

สมัยก่อนในทางการแพทย์ จะใช้การกระตุ้นกล้ามเนื้อกับเคสที่มีปัญหาเรื่องกล้ามเนื้ออ่อนแรง กล้ามเนื้อหน้าท้องหย่อนคล้อย (คุณแม่หลังคลอด) หรือเคสที่มีกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกตัวออกจากกันครับ และในปัจจุบันนี้ก็ได้ถูกพัฒนามาใช้ด้านความงาม อย่างการสร้างร่องหน้าท้อง 11 ในปัจจุบัน ตัวอย่างของเครื่องกระตุ้นกล้ามเนื้อ ที่แนะนำคือ TESLA Former

ดูดไขมันสร้างร่อง 11

          การดูดไขมันร่อง 11 หรือการดูดไขมัน Sexy Line (เซ็กซี่ไลน์) เป็นหนึ่งในวิธีการสร้างร่องเซ็กซี่ไลน์ 11 เร่งด่วน ที่สาว ๆ ส่วนใหญ่ชื่นชอบ เพราะเห็นผลได้อย่างชัดเจน ร่องหน้าท้อง 11 จะขึ้นมาให้เห็นหลังทำเสร็จทันที (แต่จะต้องใช้ระยะเวลาในการเข้าที่ประมาณ 1-2 เดือน) นับว่าเป็นการสร้างร่องหน้าท้องใน 1 เดือนก็ว่าได้ครับ แต่ว่าก่อนที่จะดูดไขมันร่องหน้าท้องนั้น จะต้องมีการเคลียร์ไขมันบริเวณหน้าท้องเสียก่อนครับ ไม่ใช่ว่าทำร่องกล้าม 11 เลยไม่ได้นะครับ แต่ทำแล้วไม่สวย เพราะร่องหน้าท้อง 11 จะกลายเป็นก้อนป่อง ๆ ไม่ธรรมชาติ ดังนั้นหมอจึงแนะนำให้มีการดูดไขมันออกมาก่อน จึงจะทำให้ได้หน้าท้องที่สวยลีนและเฟิร์มที่สุด

ตำแหน่งดูดไขมันที่แนะนำ สำหรับการสร้างร่องเซ็กซี่ไลน์

 • ดูดไขมันหน้าท้อง ทั้งบนและล่าง
 • ดูดไขมันเอวเอส เพื่อเหลาให้เอวคอดมากขึ้น
 • ทำแนวร่องหน้าท้องแบบเลข 11 หรือทำ Sexy Line

          หลังจากดูดไขมันสร้างร่องหน้าท้อง 11 ไปแล้ว ร่องหน้าท้องจะอยู่กับเรานานถาวรเลยล่ะครับ แต่คนไข้จะต้องมีการควบคุมอาหารอย่างต่อเนื่อง หมั่นขยับร่างกาย หรือออกกำลังกายอยู่เสมอด้วยนะครับ เพื่อป้องกันไม่ให้ไขมันส่วนเกินกลับมาสะสมที่บริเวณหน้าท้องอีก หน้าท้องของเราจะได้มีร่องหน้าท้องสวย ๆ และดูลีน มีสุขภาพที่ดีที่สุดครับ นอกจากนี้ สำหรับหนุ่ม ๆ ที่อยากสร้างร่องหน้าท้อง 11 แบบผู้ชาย การดูดไขมันก็สามารถทำได้ครับ แต่ถ้าจะให้หมอแนะนำ หมอแนะนำเป็นการดูดไขมันซิกแพค (ดูดไขมัน Six Pack) แทนครับ เพราะร่างกายหนุ่ม ๆ เหมาะกับการที่มีกล้ามหน้าท้องมากกว่า

รีวิว ดูดไขมันหน้าท้อง - Belly liposuction at amara
รีวิว ดูดไขมันหน้าท้อง - Belly liposuction at amara

ดูดไขมันเซ็กซี่ไลน์ เห็นผลทุกเคสไหม?

หากแพทย์มีการวางแผนดูดไขมันที่เหมาะสม ก็สามารถเห็นผลชัดเจนได้ทุกเคสครับ เช่น การเคลียร์ไขมันส่วนเกิน, การออกแบบรูปร่างให้เหมาะกับคนไข้, การยกกระชับผิวให้เฟิร์มขึ้น (ถ้าผิวย้วย แต่ไม่ทำกระชับ อาจทำให้ร่องหน้าท้องดูไม่เฟิร์มไม่ลีนได้ครับ) และการตกลงกับคนไข้เกี่ยวกับการดูแลตัวเองหลังดูดไขมันครับ หากคนไข้ดูแลตัวเองร่วมด้วย ก็จะทำให้ร่องหน้าท้องอยู่ได้นานมากขึ้นด้วย

ดูแลตัวเองหลังดูดไขมันอย่างไรให้ร่องหน้าท้อง 11 เห็นชัด อ่านเลย!

ปัจจัยที่ทำให้ปั้นร่อง 11 สำเร็จ

 • กำหนดเป้าหมายที่ต้องการให้ชัด
 • วางแผนตารางสร้างร่องหน้าท้องให้เคลียร์
 • พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ต้องเครียด
 • อย่าหักโหมมากเกินไป ทำอย่างพอดี
 • ควบคุมปริมาณอาหาร และเลือกกินมากขึ้น
 • เลือกออกกำลังกายเท่าที่ไหว ค่อยเป็นค่อยไป

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

การทำร่อง 11 ใช้เวลานานไหม?

          การสร้างร่อง 11 จะใช้เวลานานไหม? นานเท่าไหร่? ขึ้นอยู่กับวิธีสร้างร่อง 11 ที่คนไข้เลือกครับ หากเป็นวิธีออกกำลังกายหรือคุมอาหาร ก็ต้องอาศัยเวลาและวินัยในการทำอย่างน้อย 3 เดือนขึ้นไป อยู่ที่ว่าเดิมแล้ว คนไข้มีไขมันหน้าท้องมากน้อยแค่ไหน หากมีไขมันน้อย มีกล้ามเนื้อเป็นพื้นฐานเยอะอยู่แล้ว แปปเดียวก็ลีนไขมันจนเห็นร่องหน้าท้องได้แล้วครับ

ส่วนเคสที่มาดูดไขมันสร้างร่องเซ็กซี่ไลน์กับหมอ จะสามารถเห็นผลได้ชัดเจนทันทีหลังทำ เรียกว่าสร้างร่องหน้าท้องใช้เวลาแค่ไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น แต่ทั้งนี้ หลังดูดไขมัน ร่างกายจะมีกระบวนการฟื้นฟูตัวเอง ส่งผลให้บริเวณที่ดูดไขมันมีอาการบวม มีของเหลวหรือน้ำใต้ผิวที่ต้องขับออก ทำให้คนไข้ต้องพักฟื้นในระยะเวลาหลายเดือนเพื่อให้หน้าท้องเข้าที่ แต่หมอรับรองว่าได้ร่องหน้าท้อง 11 มาแบบทันใจแน่นอนครับ

อย่างไรก็ตาม การปั้นร่องหน้าท้อง 11 ด้วยการดูดไขมันหน้าท้อง หลังทำไปแล้วคนไข้จะต้องควบคุมอาหารร่วมด้วยครับ เพราะการดูดไขมันเป็นการกำจัดไขมันส่วนเกินที่สะสมอยู่เท่านั้น หากคนไข้กินเหมือนเดิม กินของมันของทอดทุกวัน ก็จะทำให้ไขมันกลับมาสะสมบริเวณเดิมได้ ยิ่งตรงหน้าท้องยิ่งกลับมาสะสมได้ง่ายเลยครับ

อยากมีร่อง 11 คนอ้วนจะมีได้ไหม?

          ก่อนจะหาคำตอบว่าร่องหน้าท้อง 11 คนอ้วนมีได้ไหม? คนไข้ต้องสำรวจตัวเองก่อนครับว่าเราอ้วนแค่ไหน? พุงป่องเพราะอะไร? เช่น อ้วนเพราะโครงร่างใหญ่ อ้วนเพราะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยก อ้วนเพราะผิวหย่อนคล้อย อ้วนเพราะไขมันในช่องท้องหรือไขมันใต้ชั้นผิวหนังเยอะกันแน่ ซึ่งสาเหตุที่แตกต่างกันก็จะทำให้วิธีการสร้างร่องหน้าท้องต่างกัน หรือบางเคสก็อาจจะทำได้ยากมาก ๆ ก็มีครับ

 • สำหรับการออกกำลังกาย/ควบคุมอาหาร
  อย่างที่หมอได้บอกไปว่าการออกกำลังกายและคุมอาหารควบคู่กันจะทำให้สร้างร่องหน้าท้องได้อย่างแน่นอนและยั่งยืนครับ เพียงแค่จะต้องใช้เวลา ความอดทน และวินัยมากกว่าปกติสักหน่อย เลือกการออกกำลังกายที่ถูกต้องเพื่อสร้างร่องหน้าท้อง 11 ลดน้ำหนักแบบค่อยเป็นค่อยไปไม่หักโหมเพื่อลดโอกาสการเกิดผิวหย่อนคล้อย ร่องเซ็กซี่ไลน์สำหรับคนอ้วนก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน
 • สำหรับการดูดไขมันสร้างร่องหน้าท้อง
  ส่วนใหญ่ถ้าเป็นคนที่อ้วนเฉพาะหน้าท้อง ส่วนแขนขาอะไรเล็กหมด ก็อาจจะเป็นเพราะมีไขมันใต้ชั้นผิวหนังเยอะก็ได้ครับ เคสแบบนี้สามารถทำร่องหน้าท้อง 11 ได้ แต่ถ้าเป็นเคสที่มีโครงใหญ่ทั้งตัว หรืออ้วนทั้งตัว แต่เลือกที่จะดูดไขมันสร้างร่องหน้าท้อง 11 เพียงอย่างเดียว อาจจะทำให้สัดส่วนโดยรวมของร่างกายนั้น ดูไม่สมส่วนได้ครับ ยังไงก็ลองเข้าพบปรึกษาแพทย์ เพื่อประเมินรูปร่าง และวางแผนการรักษาดูก่อนได้ครับ

รีวิวดูดไขมันร่อง 11 ที่ Amara Clinic ร่องสวยชัด ไม่แข็งทื่อ

          ตัวอย่างเคสรีวิวดูดไขมันร่อง 11 หรือรีวิวดูดไขมัน Sexy Line จากคนไข้จริงที่ Amara Clinic (ศูนย์ดูดไขมันปรับรูปร่างเฉพาะทาง) ครับ ทางเอมาร่าคลินิกมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ระดับอาจารย์แพทย์สอนดูดไขมัน-เติมไขมัน ใช้เทคนิคการดูดไขมันแบบ Signature เฉพาะตัว มีการนำเทคนิคจากประเทศเกาหลีมาปรับใช้ เคสทุกเคสเราจะใช้เทคนิคซ่อนแผลตามขอบบิกินีไลน์ ร่วมกับการเปิดแผลขนาดเล็ก ทำให้มองไม่เห็นแผลดูดไขมัน แม้คนไข้จะสวมชุดบิกินีก็ตามครับ (ดูภาพเพิ่มเติม : รีวิวดูดไขมัน)

สรุป

          ร่องหน้าท้อง 11 คืออะไร? สรุปว่าร่องหน้าท้อง 11 นี้ ไม่ใช่ซิกแพคนะครับ ลักษณะแนวกล้ามเนื้อหน้าท้องจะแตกต่างกัน และร่องหน้าท้อง 11 สามารถสร้างได้หลายวิธี ใครสะดวกออกกำลังกาย และควบคุมอาหารก็ต้องหมั่นทำเป็นประจำนะครับ อย่าเพิ่งยอมแพ้ง่าย ๆ ส่วนสาว ๆ คนไหนที่อยากใช้วิธีเหลาร่องหน้าท้องให้หุ่นสวยด้วยทางลัด หมอก็แนะนำการดูดไขมัน Sexy Line หรือการกระตุ้นกล้ามเนื้อด้วย HIFEM เลยครับ ถ้าไม่รู้ว่าหน้าท้องของตัวเองมีปัญหาอะไร สามารถสร้างร่องหน้าท้องได้ไหม? ลองเข้ามาปรึกษาหมอ (ฟรี) ที่ Amara Clinic ก่อนได้เลยครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย