เติมไขมันหน้าผาก โหนกนูนเนียนสวย ไม่หลอกตา ไม่โป๊ะ!

เติมไขมันหน้าผาก

การฉีดไขมัน หรือ เติมไขมันสามารถทำได้หลายส่วนในร่างกาย อาทิ ฉีดไขมันหน้าอก เพื่ออัพขนาดไซซ์หน้าอก, ฉีดไขมันสะโพก ปรับสะโพกแบน สะโพกบุ๋ม สะโพกแบน ให้กลับมากลมเด้ง ใส่กางเกงหรือชุดว่ายน้ำได้สวยขึ้น หรือแม้กระทั่งการเติมไขมันหน้าผาก หรือฉีดไขมันหน้าผาก ที่กำลังเป็นที่นิยมมากเช่นเดียวกันครับ นั่นก็เพราะว่า คนไข้ที่มาปรึกษาหมอส่วนใหญ่มักจะมีปัญหาหน้าผากแบน ไม่มีมิติ รวมไปถึงบางคนยังอยากเติมไขมันหน้าผากเพื่อปรับโหงวเฮ้งให้ดีขึ้นที่เค้าเชื่อกันว่า หากมีหน้าผากกว้างโหนกนูนจะแสดงถึงสติปัญญา ความสำเร็จ และความมีชื่อเสียงครับ

เติมไขมัน ฉีดไขมัน คืออะไร

การเติมไขมัน หรือ ฉีดไขมัน คือ เทคนิคการดูดไขมันส่วนเกินที่ไม่ต้องการตามสัดส่วนต่าง ๆ ออกมา ด้วยเครื่องดูดไขมันพลังงานน้ำที่มีคุณสมบัติช่วยแยกเซลล์ไขมันเพื่อดูดไขมันออกมาได้ง่าย แต่กลับไม่ทำลายคุณภาพของเซลล์ไขมัน เนื่องจากไม่ใช้พลังงานความร้อน อย่างที่ Amara Clinic เราเลือกใช้เครื่องดูดไขมันพลังงานน้ำ Body-jet จากประเทศเยอรมัน มีความนุ่มนวลสุด ๆ ครับ เหมาะมากสำหรับดูดไขมันออกมาเพื่อนำมาเติมไขมันตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายต่อได้ครับ ซึ่งหนึ่งในตำแหน่งที่ได้รับความนิยมฉีดไขมัน นั่นก็คือ “ฉีดไขมันหน้าผาก หรือ เติมไขมันหน้าผาก” ที่เรากำลังจะไปทำความรู้จักกันครับ

ฉีดไขมันหน้า

เติมไขมันหน้าผาก คืออะไร

การเติมไขมันหน้าผาก หรือฉีดไขมันหน้าผาก คือ การนำไขมันที่ได้จากการดูดไขมันจากสัดส่วนที่คนไข้ต้องการกำจัดออก มาเติมไขมันหน้าผาก ซึ่งเป็นหนึ่งในการฉีดไขมันหน้าเด็กที่ให้ผลลัพธ์ตามชื่อเลยครับ เพราะเป็นการเติมไขมัน หรือ ฉีดไขมันตามส่วนต่าง ๆ บนใบหน้าเป็นการปรับผิวพรรณที่เหี่ยวย่น มีริ้วรอย หรือบริเวณที่มีชั้นไขมันที่บางลง ชั้นไขมันหายไป ซึ่งสาเหตุเหล่านี้ทำให้ใบหน้าดูแก่ โทรม ไม่อิ่มเอิบ ไม่มีมิติ บริเวณที่นิยมฉีดไขมันหน้าเด็กมีหลายตำแหน่งครับ เช่น การเติมไขมันใต้ตา, การเติมไขมันลดริ้วรอย ร่องลึกต่าง ๆ, ฉีดไขมันขมับหรือแก้มตอบ รวมไปถึงเติมไขมันหน้าผากที่เป็นทางเลือกของคนที่ไม่อยากเสริมหน้าผากแบบผ่าตัด ไม่มีเวลาพักฟื้น ต้องการแก้ไขหน้าผากแบน หน้าผากยุบ ใบหน้าไม่มีมิติ

เติมไขมันหน้า

การเติมไขมันหน้าผาก ช่วยเรื่องอะไรบ้าง

 • รอยย่น หรือเส้นริ้วรอยบริเวณหน้าผาก ที่เกิดจากวัยที่มากขึ้น
 • ริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงออกทางสีหน้า เช่น ขมวดคิ้ว ยิ้ม หรือหัวเราะบ่อย ๆ  
 • ริ้วรอยที่เกิดจากปัจจัยอื่น ๆ เช่น แสงแดด มลภาวะ ฯลฯ
 • หน้าผากแบน ยุบ บุ๋ม สามารถแก้ไขด้วยการฉีดไขมันหน้าผากให้โหนกนูน อิ่มเอิบ 
 • ทำให้ใบหน้ามีมิติ และเป็นการเสริมโหงวเฮ้งได้อีกด้วย

สอบถามฟรี
ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

การเตรียมตัวก่อนเติมไขมันหน้าผาก

 • หากมีโรคประจำตัว หรือกำลังรับประทานยาอยู่ หรือมีประวัติการแพ้ยา-แพ้อาหาร ให้แจ้งแพทย์ให้ทราบก่อน
 • งดรับประทานยาในกลุ่ม NSAIDs, อาหารเสริม, วิตามิน หรือสมุนไพรที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น แอสไพริน, ไอบูโพรเฟน, วิตามิน A, E, C, ใบแปะก๊วย, น้ำมันปลา, โสม ฯลฯ ประมาณ 2 สัปดาห์ก่อนเข้ารับการเติมไขมันหน้าผาก
 • งดสูบบุหรี่และงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนเข้ารับการเติมไขมันหน้าผากประมาณ 2 สัปดาห์
 • ในวันที่มาเติมไขมันหน้าผาก งดการแต่งหน้าและใส่คอนแทคเลนส์
 • ในวันที่มาเติมไขมันหน้าผาก ควรสวมใส่เสื้อผ้าที่สวมและถอดได้ง่าย แนะนำให้ใส่เสื้อผ่าหน้า มีกระดุมหน้า

ขั้นตอนการเติมไขมันหน้าผาก

 • แพทย์ทำการดูดไขมันส่วนเกินตามสัดส่วนที่คนไข้ต้องการเอาออก เช่น หน้าท้อง หรือ ต้นขา ซึ่งที่ Amara Clinic เลือกใช้เครื่องดูดไขมันพลังงานน้ำ Body-jet ที่แยกเซลล์ได้อย่างไม่ทำลายคุณภาพของเซลล์ไขมัน
 • นำไขมันที่ถูกดูดออกมาทำการปั่นคัดแยกเอาแต่เซลล์ไขมันที่มีคุณภาพสูง
 • ทำการทายาฆ่าเชื้อให้ทั่วใบหน้า จากนั้นทำการฉีดยาชาเฉพาะที่
 • นำไขมันที่ได้มาฉีดที่บริเวณหน้าผาก ซึ่งขั้นตอนนี้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญของ Amara Clinic จะใช้เทคนิคเติมไขมันหน้าผากแบบเกาหลี เป็นการวางเซลล์ไขมันทีละจุดอย่างเบามือและพิถีพิถัน เพื่อหน้าผากที่โหนกนูนเป็นธรรมชาติ ดูไม่หลอกตา ไม่เหมือนหน้าปลาทอง

การดูแลตัวเองหลังเติมไขมันหน้าผาก

คนไข้หลายท่านถามว่า “ฉีดไขมันหน้าผาก อยู่ได้นานไหม” ความเป็นจริงแล้ว การฉีดไขมันไม่ว่าจะบริเวณไหนก็แล้วแต่ จะให้ผลลัพธ์ที่อยู่กับคนไข้ได้ตลอดไป แต่ทั้งนี้ การฉีดไขมันให้ได้ผลลัพธ์ดีตั้งขึ้นอยู่กับ “คุณภาพเซลล์ไขมันของคนไข้เองและการดูแลตัวเองหลังเติมไขมันหน้าผาก” หากมีการดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัดก็จะช่วยให้เซลล์ไขมันที่มีคุณภาพติดได้ไว ติดได้เยอะ และติดทนนานนั่นเองครับ ซึ่งคำแนะนำในการปฎิบัติตัวหลังเติมไขมันหน้าผากมีดังนี้ครับ 

 • ระมัดระวังไม่ให้บริเวณที่ฉีดไขมันหน้าผากได้รับการกระทบกระเทือน เพราะอาจทำให้เซลล์ไขมันติดไม่ดีหรือตายได้
 • งดการลดน้ำหนัก การออกกำลังกายหนัก ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายดึงเอาไขมันไปเผาผลาญ
 • หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีอุณหภูมิร้อนจัดและหนาวจัด
 • งดทำทรีมเม้นท์หน้า การนวดหน้า การทำเลเซอร์บนใบหน้า
 • ล้างหน้าและทาครีมอย่างเบามือ ไม่ออกแรงถูแรง ๆ ที่ใบหน้า
 • งดการใส่หมวกเพื่อหลีกเลี่ยงการกดทับ
 • งดสูบบุหรี่หรืออยู่ในที่ที่มีควันบุหรี่ เนื่องจากการดมควันบุหรี่มีผลให้ไขมันที่ฉีดไปมีโอกาสติดน้อยหรือสลายตัวได้

การดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

คำถามนอกรอบ! “ฉีดฟิลเลอร์กับเติมไขมัน จะเลือกอะไรดี”

ทั้งการใช้ฟิลเลอร์และการเติมไขมันต่างก็มีข้อดี-ข้อเสียที่แตกต่างกันครับ เช่น การฉีดฟิลเลอร์จะเหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลาพักฟื้น ไม่ต้องการให้มีอาการบวมช้ำนาน ๆ ส่วนถ้าเทียบกันในเรื่องของความราคา การเติมไขมันน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าครับ เนื่องจากการฉีดฟิลเลอร์ราคาจะอยู่ที่ cc ละ 20,000 บาทขึ้นไป ซึ่งหากต้องการฉีดฟิลเลอร์ทั่วหน้าจะต้องใช้ปริมาณฟิลเลอร์ค่อนข้างมาก นับรวม ๆ แล้วราคาอาจแตะไปถึงหลักหมื่น-แสนเลยครับ แตกต่างกับการฉีดไขมันทั่วหน้า ที่แพทย์สามารถนำไขมันของคนไข้เองออกมาในปริมาณมากเพียงพอต่อการเติมไขมันหน้าได้ครับ (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ฉีดฟิลเลอร์ กับ เติมไขมัน ฉีดแบบไหนดีกว่ากัน?)

ข้อดีของการเติมไขมันหน้าผาก

 • ประโยชน์ 2 ต่อ คือ กำจัดไขมันส่วนเกินที่ไม่ต้องการออก พร้อมกับเติมไขมันหน้าผากให้โหนกนูน
 • ปลอดภัย ไม่มีสิ่งแปลกปลอมในร่างกาย เนื่องจากเป็นเซลล์ไขมันของคนไข้เอง
 • หลังฉีดไขมันหน้าผากไป 6 เดือน ไขมันที่เหลืออยู่จะอยู่ในร่างกายได้ตลอดไป
 • ใช้เซลล์ไขมันที่มีโมเลกุลขนาดเล็ก ทำให้ผลลัพธ์สวยเป็นธรรมชาติ
 • ราคาคุ้มค่ากว่าฟิลเลอร์

ข้อจำกัดของการเติมไขมันหน้าผาก

 • ไม่เหมาะกับคนที่ผอมมาก ๆ ไม่มีไขมันมากพอให้เติมไขมันหน้าผาก
 • หลังฉีดไขมันหน้าผาก เซลล์ไขมันอาจมีการยุบตัวลงเล็กน้อยประมาณ 30% แต่อีก 70% จะเหลืออยู่ในร่างกายได้ตลอดไป และแพทย์จะมีการเติมไขมันเผื่อไว้เล็กน้อย คนไข้จึงไม่ต้องกังวลว่าหน้าผากจะยุบลงไปมาก
 • คนไข้ต้องมีเวลาพักฟื้นและมีการดูแลตัวเองที่มากขึ้น เนื่องจากเป็นการรักษาที่ต้องใช้ 2 วิธีพร้อมกัน นั่นก็คือ การดูดไขมันและฉีดไขมันหน้าผาก

เติมไขมันเยอะ ใช่ว่าจะดี

หลายคนคิดว่า เติมไขมันเยอะ ๆ ไปเลยน่าจะดี หมออยากจะอธิบายดังนี้ครับ หลักการในการติดของไขมันแบบมีประสิทธิภาพ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญต้องไม่เติมไขมันในปริมาณที่อัดแน่นมากจนเกินไป ต้องเติมไขมันในปริมาณที่พอดี ไม่มากไป ไม่น้อยไป เนื่องจากการที่เราเติมไขมันหรือฮีดไขมันในแต่ละครั้ง จะมีเส้นเลือดมาหล่อเลี้ยงรอบ ๆ เซลล์ไขมัน หากเซลล์ไขมันกระจุกตัวมากจนเกินไป เส้นเลือดจะสามารถหล่อเลี้ยงได้รอบนอกและไม่สามารถเข้าไปทั่วถึง ทำให้เซลล์ไขมันที่เหลือตายและสลายตัวได้

Q&A กับคุณหมอ : ฉีดไขมันเยอะ ใช่ว่าจะดีเสมอไป … ฉีดเยอะ มีข้อดีข้อเสียอย่างไร?

เติมไขมันหน้าเด็ก เติมไขมันหน้าผาก รีวิว

หลังเติมไขมันหน้าผากไปแล้วอาจมีการยุบตัวได้บ้างเล็กน้อยครับ ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 6 เดือนขึ้นไป จะเหลือเซลล์ไขมันที่ติดอยู่อย่างสมบูรณ์ และจะเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจน หน้าผากโหนกนูนขึ้น ผิวหน้าผากเรียบเนียน เต่งตึง ริ้วรอยบริเวณหน้าผากก็เลือนหายไป ซึ่งในอนาคตไขมันอาจมีการยุบตัวได้อีกเนื่องจากอายุที่มากขึ้นตามกาลเวลา แต่ทั้งนี้คนไข้สามารถกลับมาเติมไขมันหน้าผากได้อีกครับ

รีวิวเติมไขมันหน้าเด็ก เติมไขมันหน้าผาก

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

เสริมหน้าผากด้วยวิธีอื่น ๆ ที่ Amara Clinic

นอกจากวิธีการเติมไขมันหน้าผากแล้ว ที่ Amara Clinic ยังมีบริการเสริมหน้าผากด้วยวิธีต่าง ๆ เช่น การเสริมซิลิโคนหน้าผากโดยศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ด้วยนวัตกรรมซิลิโคนที่ออกแบบเฉพาะบุคคล จากการทำ CT Scan เพื่อเก็บภาพกระโหลกศีรษะแบบ 3D จากนั้นส่งข้อมูลไปยังบริษัทที่ประเทศเกาหลีเพื่อทำการหล่อซิลิโคนเสริมหน้าผากให้มีความกว้าง ความยาว และความสูงให้เหมาะกับโครงหน้าของคนไข้ให้มากที่สุด ซิลิโคนที่ได้จึงมีคุณภาพสูง ซิลิโคนแนบสนิท เสริมหน้าผากแล้วไม่ลอย ไม่เคลื่อนครับ

อีกหนึ่งวิธีแก้ไขหน้าผากแบน หน้าผากยุบ สำหรับคนที่ไม่ต้องการผ่าตัด มีเวลาพักฟื้นน้อย นั่นก็คือ ฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้า โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์สูง ซึ่งที่ Amara Clinic เลือกใช้แต่ฟิลเลอร์นำเข้าของแท้มีอย. อย่าง Restylane (สวีเดน) และ Juvederm (อเมริกา) ครับ ซึ่งนอกจากจะใช้เติมหน้าผากแล้ว ยังสามารถใช้เติมเต็มขมับตอบ, แก้ไขใต้ตาลึก ดำคล้ำ, ริ้วรอยร่องลึกต่าง ๆ, เติมคาง ได้อีกด้วยครับ

เติมไขมันหน้าผากที่ไหนดี

การเติมไขมันหน้าผากให้ได้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติ ไม่เป็นก้อนตะปุ่มตะป่ำ ไม่เติมจนหน้าเป็นปลาทอง รวมไปถึงไขมันไปแล้วติดเยอะ อยู่ได้นาน ต้องอาศัยปัจจัยหลาย ๆ อย่างนะครับ อาทิ ความเชี่ยวชาญของแพทย์, เทคนิคในการดูดไขมัน-เติมไขมัน รวมไปถึงเครื่องมือและเทคโนโลยีที่ได้มาตรฐานและมีประสิทธิภาพ สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเติมไขมันหน้าผากที่ไหนดี หมออยากให้ลองเปิดใจพิจารณาเติมไขมันหน้าผากที่ Amara Clinic ด้วยเหตุผลดี ๆ แบบนี้ครับ

 • ดูดไขมันและเติมไขมันโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่จบหลักสูตรการดูดไขมันและเติมไขมันจากประเทศเกาหลีใต้ รวมถึงยังเป็นระดับอาจารย์แพทย์ด้านการสอนดูด-เติมไขมัน
 • ที่ Amara Clinic เราเป็นศูนย์การสอนดูดไขมันด้วยเครื่อง Body-jet ประจำประเทศไทย
 • เก็บไขมันให้มีคุณภาพสูงสุดและปลอดเชื้อ โดยการเก็บไขมันในระบบปิด เพื่อป้องกันไม่ให้ไขมันสัมผัสกับอากาศและสิ่งแปลกปลอม
 • เลือกใช้เครื่องดูดไขมันคุณภาพสูง Body-jet ที่ใช้พลังน้ำในการแยกชั้นไขมัน แต่ไม่ทำร้ายเซลล์ไขมัน ทำให้ไขมันที่ได้มาเติมไขมันหน้าผากมีคุณภาพสูง ส่งผลให้เมื่อฉีดเข้าไปมีโอกาสที่เซลล์ไขมันจะติดสูง
 • ใช้เทคนิคการเติมไขมันหน้าผากจากประเทศเกาหลีใต้ โดยการค่อย ๆ วางเซลล์ไขมันทีละจุดอย่างเบามือและพิถีพิถัน 
 • ทีมวิสัญญีแพทย์วิชาชีพดูแลอย่างใกล้ชิด หากเป็นการดูดไขมันโดยที่คนไข้เลือกแบบการดมยาสลบ
 • ห้องผ่าตัดที่ได้มาตรฐานระดับโรงพยาบาลชั้นนำ
 • บริการ After Care ดูแลหลังเติมไขมันหน้าผาก อาทิ ห้องพักฟื้นระดับ VVIP, ยากิน-ยาฉีดบรรเทาอาการต่าง ๆ, ทำแผล-ตัดไหม, ชุดกระชับหลังดูดไขมัน, ฉายแสง LED ลดบวม, นวดกระชับผิวหลังดูดไขมันด้วยคลื่น RF, เลเซอร์ลดรอยแดง IPL, เลเซอร์ลดรอยดำ Pico Laser ฯลฯ
 • เติมไขมันหน้าผาก รีวิวจากคนไข้จริงเท่านั้น! 

บทความที่เกี่ยวข้อง

สรุป

          การเติมไขมันหน้าผาก เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการเสริมหน้าผากให้โหนกนูน สวยเนียนเป็นธรรมชาติ เหมาะสำหรับคนที่ไม่อยากผ่าตัด ไม่ต้องการให้มีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในร่างกาย ซึ่งโดยส่วนตัวหมอคิดว่าการเติมไขมันหน้าผากมีข้อดีที่ทำให้หลายคนสนใจ นั่นก็คือ “ประโยชน์ 2 เด้ง” ที่เป็นทั้งสัดส่วนที่ดีขึ้น และเป็นการปรับแก้จุดบกพร่องต่าง ๆ ได้ในคราวเดียวกันครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย