เผย 5 ทริคสาวขาใหญ่ แต่งตัวยังไง!? ขาเรียวขึ้น หุ่นดูเพรียวขั้นสุด!!

ขาใหญ่ แต่งตัวยังไง

สำหรับสาว ๆ ที่มีปัญหาไขมันที่ต้นขาคงกลุ้มใจไม่ใช่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสาว ๆ สายแฟ(ชั่น) ที่บางครั้งอยากจะใส่แบบสั้น ๆ บ้างก็ถึงกับคิดแล้วคิดอีก ไม่รู้ว่าขาใหญ่ แต่งตัวยังไงให้รอด ในตู้เสื้อผ้าก็มีแต่กางเกงตัวเดิม ๆ ทำให้หมดสนุกกับการแต่งตัวที่ตัวเองชื่นชอบไป วันนี้หมอมีไอเดียในการแต่งตัวพรางขาใหญ่ที่จะช่วยเปลี่ยนลุคให้สาวที่ไม่มั่นใจให้กลายเป็นสาวแฟชั่นนิสต้าแบบเฟียร์ส ๆ มาฝากกันค่ะ

ก่อนที่เราจะไปดูไอเดียการแต่งตัวพรางหุ่นกัน อยากให้ทุกคนมาทำความรู้จักที่มาที่ไปของปัญหาขาใหญ่กันก่อนค่ะ สาว ๆ ทุกคนมีโอกาสที่จะมีขาใหญ่ได้ ไม่ว่าจะตัวใหญ่หรือตัวเล็ก เนื่องจากบริเวณขาของเราถูกใช้งานอยู่ทุกวัน ทั้งการเดิน วิ่ง หรือแม้กระทั่งต้องคอยรับน้ำหนักตัวเราตลอดเวลา และอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ต้นขาใหญ่นั้นมากจากปัจจัยแวดล้อมอื่น ๆ อีกด้วย เดี๋ยวเราลองมาเช็คกันหน่อยค่ะว่าต้นขาใหญ่ของเราเป็นแบบไหน และมีวิธีแก้ไขอย่างไรได้บ้าง

ขาใหญ่ที่เกิดจากไขมัน

ขาใหญ่ ขาเบียด ขาตันที่เกิดจากไขมันมักมีสาเหตุมาจากการรับประทานอาหารที่มีแคลอรี่สูง อาหารประเภทแป้ง, ไขมัน และน้ำตาลมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ จนเกิดการสะสมตามสัดส่วนทั่วร่างกายและบริเวณต้นขา รวมไปถึงขาดการออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญไขมันส่วนเกินออก ดื่มน้ำน้อย และมีพฤติกรรมที่นั่งหรือยืนนาน ๆ 

ขาใหญ่ แต่งตัวยังไง
  • ลักษณะ จะมีเซลล์ลูไลท์อยู่ใต้ผิวหนังเกาะตัวกันอยู่ ทำให้ผิวหนังบริเวณต้นขามีลักษณะขรุขระเป็นตะปุ่มตะป่ำ หรือที่หลายคนรู้จักกันดีว่า “ผิวเปลือกส้ม”  ให้สาว ๆ ลองเช็คโดยให้ใช้มือทั้ง 2 ข้างบีบเนื้อต้นขาเข้าหากัน จะเห็นได้ชัดเลยค่ะว่าผิวมีลักษณะขรุขระคล้ายเปลือกส้ม
  • วิธีแก้ไข คือ การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ฝึกนับแคลอรี่ ลดปริมาณแป้งและไขมันลง รวมไปถึงการออกกำลังกายเพื่อเกิดการเผาผลาญไขมันทั่วร่างกาย หรือเน้นเป็นการออกกำลังกายที่เน้นช่วงขา เช่น การเต้น การวิ่ง การปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ และการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโออื่น ๆ เพื่อฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ซึ่งจะช่วยให้เรียวขาสวยและแข็งแรงค่ะ

ขาใหญ่ที่เกิดจากกล้ามเนื้อ

ขาใหญ่ที่เกิดจากกล้ามเนื้อ เกิดจากการใช้กล้ามเนื้อขามากเกินไป หรือการออกกำลังกายบริเวณขาแบบหักโหม เช่น การใส่รองเท้าส้นสูงเป็นประจำ หรือการยืนเป็นเวลานาน ๆ ที่ทำให้กล้ามเนื้อขาเกิดอาการเกร็ง จนต้นขาด้านหน้าและด้านข้างมีความแข็งขึ้นและทำให้ขาดูใหญ่นั่นเองค่ะ

  • ลักษณะ เมื่อเวลาเราเอามือกดต้นขาแล้วจะรู้สึกว่าแข็ง ๆ หรือในบางรายก็อาจมีกล้ามเนื้อแข็งร่วมกับมีไขมันสะสมได้ด้วย
  • วิธีแก้ไข คือ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ต้องใช้กำลังที่ขา เช่น การใส่รองเท้าส้นเตี้ย และนั่งพักขาเมื่อต้องยืนเป็นเวลานาน ๆ

ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับต้นขาใหญ่

หลายคนมักมีความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับต้นขา แบบฟังเค้าเล่ามาอีกทีนึง จนทำให้เกิดความเข้าใจผิดที่อาจเป็นสาเหตุให้ลดต้นขาไม่เห็นผล หรือแก้ปัญหาได้อย่างไม่ตรงจุด เราลองมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับความเชื่อผิด ๆ เหล่านี้กันค่ะ

  • พ่อแม่ขาใหญ่ ลูกต้องขาใหญ่ กรรมพันธุ์ที่ได้จากพ่อแม่เป็นเพียงโครงสร้างกระดูกที่ใหญ่เท่านั้น ซึ่งสาเหตุของขาใหญ่จะมาจากไขมันและกล้ามเนื้อ ไม่ได้เกิดจากกระดูกค่ะ 
  • วิ่งแล้วขาใหญ่ การออกกำลังกายด้วยการวิ่งไม่ให้ทำให้กล้ามเนื้อขาใหญ่ขึ้นแต่อย่างใด แต่กลับมีประโยชน์ช่วยเผาผลาญไขมันได้ทั่วร่างกาย รวมไปถึงบริเวณต้นขา และยังทำให้กล้ามเนื้อกระชับอีกด้วยค่ะ
  • ลดน้ำหนักแล้วขาเล็ก การลดน้ำหนักเป็นการทำให้เซลล์ไขมันมีขนาดเล็กลง แต่ไม่ได้ทำให้เซลล์ไขมันลดลง เพราะฉะนั้นการลดน้ำหนักเพียงอย่างเดียวไม่สามารถกำจัดไขมันออกไปได้ แต่จะต้องทำควบคู่ไปกับการออกกำลังกายด้วยค่ะ

Dont! สาวขาใหญ่ห้ามใส่นะ!

คราวนี้เรามาดูการแต่งตัวที่สาวขาใหญ่ควรหลีกเลี่ยงกันก่อนค่ะ ซึ่งสิงแรกที่สาว ๆ ต้องจำให้ขึ้นใจนั่นก็คือ ไม่ควรเลือกเสื้อผ้าที่รัดรูปมากจนเกินไป และเนื้อผ้าที่ไม่ทิ้งตัว ไม่แนบเนื้อกับต้นขา เพราะยิ่งใส่จะยิ่งเพิ่มความโดดเด่นให้ต้นขาดูใหญ่ค่ะ

ขาใหญ่ แต่งตัวยังไง

❌กางเกงขาสั้นรัดรูป

ไม่ควรเลือกใส่กางเกงขาสั้นที่มีรอบวงแคบ เพราะ “ยิ่งสั้น ยิ่งแคบ ยิ่งแนบเนื้อ” จะยิ่งทำให้ขาดูตันและไม่สมส่วน ทางที่ดีสาว ๆ ควรหลีกเลี่ยงด่วนเลยค่ะ

❌กระโปรงพรีท

กระโปรงพรีทที่มีจีบรอบตัวจะยิ่งทำให้ช่วงตัวกว้างและใหญ่ ถ้ายิ่งเป็นกระโปรงพรีทแบบยาว ๆ ก็จะยิ่งทำให้แลดูอ้วนและเตี้ย 

ขาใหญ่ แต่งตัวยังไง

❌เนื้อผ้าพริ้ว ทิ้งตัว แนบเนื้อ

ยิ่งเป็นเนื้อผ้าที่แนบเนื้อจะยิ่งเน้นให้เห็นช่วงตันขาได้ชัดมากยิ่งขึ้น และเนื้อผ้าบาง ๆ พริ้ว รวมไปถึงเนื้อผ้าที่ทิ้งตัวจะยิ่งทำให้สัดส่วนลำตัวช่วงล่างใหญ่ยิ่งขึ้น

ขาใหญ่ แต่งตัวยังไง

❌กระโปรงรัดรูป

ยิ่งเป็นกระโปรงสั้นที่รัดรูปจะยิ่งทำให้เห็นช่วงขาเบียดด้านในและขาใหญ่ด้านข้าง และที่สำคัญคือ เดินเหินลำบากแน่นอนค่ะ!ความยาวเหนือหัวเข่า

DO! 5 ทริคสาวขาใหญ่ แต่งตัวยังไง พรากขาใหญ่ ขาเบียด!

มาถึงคำถามยอดฮิต “สาวขาใหญ่ แต่งตัวยังไง” “ตัวเล็ก ขาใหญ่ แต่งตัวยังไง” เดี๋ยวเราลองมาดูไอเดียแต่งตัวอำพรางขาใหญ่กันค่ะ รับรองว่าหากสาว ๆ นำไปปรับเปลี่ยนจะช่วยให้การแต่งตัวสนุกขึ้นทุกวันอย่างแน่นอน

ขาใหญ่ แต่งตัวยังไง

✔กระโปรงทรงเอ

ขาใหญ่ใส่กระโปรงทรงเอจะรอดไหม? หมอตอบได้เลยว่า “รอดชัวร์ค่ะ” เพราะเจ้ากระโปรงทรงเอจะยิ่งทำให้ลำตัวช่วงล่างดูยาวและเพรียวมากยิ่งขึ้น หรือจะเพิ่มลูกเล่นเข้าไปอีกนิด ด้วยกระโปรงทรงเอแบบผ่าด้านหน้าหรือด้านข้าง จะทำให้ขาเราดูยาวแถมยังเคลื่อนไหวได้คล่องตัวมากยิ่งขึ้นด้วยค่ะ

ขาใหญ่ แต่งตัวยังไง
ขาใหญ่ แต่งตัวยังไง

✔กางเกงเอวสูง

สาว ๆ ที่ชอบใส่กางเกงควรเลือกเป็นกางเกงที่มีขอบขากว้าง เช่น ทรงกระบอกเล็ก กระบอกใหญ่ หรือทรง Culottes (กางเกงขาใหญ่ 5 ส่วน) ที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในตอนนี้

ขาใหญ่ แต่งตัวยังไง
ขาใหญ่ แต่งตัวยังไง

กางเกงขาสั้นขอบกว้าง

ใครว่าสาวขาใหญ่ใส่กางเกงขาสั้นไม่ได้คะ! ทั้งสาวตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ใส่ได้เลยค่ะ ไม่ต้อง Worry! เพียงแต่เราต้องเลือกกางเกงขาสั้นที่มีขอบขากว้าง เช่น ทรงบาร์บี้ เพราะจะช่วยอำพรางขาใหญ่ได้ดีเยี่ยมเลยค่ะ

ขาใหญ่ แต่งตัวยังไง
ขาใหญ่ แต่งตัวยังไง

เดรสยาว 

ขาใหญ่ ๆ ขาตัน ๆ แบบนี้ต้องปิดด้วยเดรสยาวเลยค่ะ ยิ่งเป็นเดรสสไตล์มินิมอลทรงเอก็น่ารักดีค่ะ ถ้าเป็นเดรสยาวใครใส่ก็รอดค่ะ แต่สาว ๆ ที่มีส่วนสูงไม่มากควรเลือกเดรสที่มีความยาวเหนือหรือต่ำลงจากเข่านิดหน่อย ไม่ต้องให้ถึงตาตุ่มนะคะ เพราะจะยิ่งทำให้ดูเตี้ยมากกว่าเดิมค่ะ

ขาใหญ่ แต่งตัวยังไง
ขาใหญ่ แต่งตัวยังไง

✔กางเกงสีดำ

เรื่องสีของกางเกงก็เป็นอีกหนึ่งวิธีแต่งตัวพรางขาใหญ่ได้ดีเลยค่ะ ซึ่งสีเข้ม ๆ หรือสีดำจะยิ่งช่วยให้พรางสายตาได้ ถ้าใครกลัวว่ามันจะดูไม่สดใสก็ให้ลองแมตช์กับเสื้อสีอ่อน ๆ อย่างสีขาว สีครีม หรือสีเทาก็ดูเท่ห์ไปอีกแบบค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

  • เลเซอร์ขนขา ขนหน้าแข้ง ผู้หญิงเยอะก็เนียนได้ ครั้งเดียวหลุด!

เทคนิคลดขาใหญ่ อย่างถูกต้อง

ถึงแม้ว่าการแต่งตัวจะมีส่วนช่วยอำพรางขาใหญ่ ๆ ของเราได้ แต่ก็เป็นวิธีที่ไม่ช่วยให้ขาของเราเล็กลงแบบถาวรได้นะคะ ดังนั้นแล้ว เราควรแก้ไขอย่างถูกต้องและตรงจุด ซึ่งเป็นวิธีที่สาว ๆ ทำได้ง่าย ๆ ทุกคน รับรองว่าทำแล้วเห็นผลชัวร์ค่ะ เชื่อหมอ!

คุมอาหาร อย่าตามใจปาก

นับว่าเป็นวิธีเบสิคเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะไขมันที่สะสมตามต้นขามันก็มาจากการทานอาหารแบบตามใจปากมากจนเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกหมูกระทะ ชานมไข่มุก และบุฟเฟต์ที่เป็นขวัญใจของสาว ๆ (รวมทั้งตัวหมอด้วย!) หมอไม่ได้ห้ามไม่ให้ทานนะคะ แต่ให้ทานแต่พอดี ทานแบบให้รางวัลตัวเองนาน ๆ ครั้ง ไม่ใช่ทุกวันนะคะ

ออกกำลังกาย ฟิตหุ่น

ออกกำลังกายเป็นสิ่งที่สาว ๆ ก็รู้ว่ามันดี! แต่ส่วนใหญ่มักจะละเลยกันใช่ไหมหละคะ “ไว้พรุ่งนี้ละกัน ค่อยลด” ยิ่งผลัดวันไปเรื่อย ๆ ไขมันก็ยิ่งสะสมไปเรื่อย ๆ ต้นขาเราจึงใหญ่แบบไม่ผลัดวันนะคะ ฉะนั้นแล้ว สาว ๆ ควรหาเวลาว่างสักวันละ 30-45 นาทีเพื่อออกกำลังกาย อาจจะเลือกการออกกำลังกายแบบที่เราชื่นชอบ เช่น สาวขาแดนซ์ ก็เต้นสิคะ! ส่วนสาว ๆ คนไหนที่ขี้เกียจลุกจากที่นอนก็สามารถลดขาเบียดได้ด้วย การออกกำลังกายลดขาเบียดฉบับสาวขี้เกียจ

เลี่ยงพฤติกรรมเร่งขาให้ใหญ่แบบไม่รู้ตัว

สาเหตุของต้นขาใหญ่ ๆ ล่ำ ๆ มักมาเกิดขึ้นภายหลังจากพฤติกรรมที่สาว ๆ ทำแบบไม่รู้ตัว เช่น การดื่มน้ำน้อย, ท่านั่งไขว่ห้าง, ยืนนาน ๆ , ใส่ส้นสูงเป็นประจำ, ทานข้าวเสร็จแล้วนั่งเลย ไม่ลุกเดิน, ชอบทานอาหารรสเค็ม นี่ก็ล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้ขาสาว ๆ ใหญ่โดยไม่รู้ตัวได้นะคะ ฉะนั้นแล้ว เลี่ยงได้ก็เลี่ยงค่ะ!

บทความที่เกี่ยวข้อง

ดูดไขมันต้นขา เหลาขาตะเกียบ

ดูดไขมันต้นขา เป็นทางเลือกลดต้นขาได้อย่างถาวรและตรงจุดสุด ๆ เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่พยายามมาทุกวิธีแล้ว ไม่ว่าจะควบคุมอาหาร ออกกำลังกาย แต่ก็ยังมีขาเบียด ขาใหญ่ ขาตัน แบบชนิดที่ว่าลดเท่าไหร่ก็ลดไม่ลง โดยการดูดไขมันต้นขาที่ Amara Clinic มีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านดูดไขมันโดยเฉพาะที่จะเนรมิตขาตะเกียบในฝันในวันเดียว! เน้นผลลัพธ์ที่ดีและความปลอดภัย หลังดูดไขมันต้นขาแล้วรับรองเลยว่าสาว ๆ จะไม่ต้องกังวลอีกต่อไปว่า “ขาใหญ่ แต่งตัวยังไง” มีแต่จะยิ่งแฮปปี้และสนุกไปกับการแต่งตัวที่หลากสไตล์และมีสีสันมากยิ่งขึ้น คราวนี้จะใส่สั้น ใส่รัดรูป ก็ไม่ต้องกล้า ๆ กลัว ๆ อีกแล้วค่ะ แต่ทั้งนี้หมอแนะนำให้สาว ๆ ที่ดูดไขมันต้นขาดูแลตัวเองควบคู่กันไปด้วย เพื่อไม่ให้ไขมันย้อนกลับมาได้อีกนั่นเองค่ะ

เกร็ดความรู้ : การนับแคลอรี่ทำให้สาว ๆ สามารถควบคุมปริมาณแคลอรี่ให้พอดีกับที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน มีผลให้ลดน้ำหนักได้อย่างถาวร แต่ยังทำให้สาว ๆ สนุกไปกับการทานอาหารได้อย่างไม่รู้สึกผิด เป็นวิธียอดฮิตของสาว ๆ ยุคนี้! อ่านเพิ่มเติม รวมไปถึงอีกหนึ่งตัวช่วยไม้เด็ดแห่งยุค นั่นก็คือ “ปากกาลดน้ำหนัก Amara Pen” แค่จิ้มพุงก็ผอมได้ ไม่โยโย่ คุมหิว อิ่มนาน ปลอดภัย เพราะอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

สรุป

        ไม่ว่าจะมีรูปร่างแบบไหน สาว ๆ ก็สามารถสนุกไปกับการแต่งตัวได้นะคะ เพียงแต่ต้องพิถีพิถันเลือกเสื้อผ้ากันนิดหน่อย ยังไงลองนำไอเดียแต่งตัวพรางขาใหญ่ไปใช้กันนะคะ รวมไปถึงการเริ่มกลับมาดูแลตัวเองด้วยการควบคุมอาหาร ออกกำลังกาย หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้ต้นขาใหญ่ เพื่อรูปร่างที่สมส่วนและต้นขาที่เรียวสวยอย่างถาวร ไม่ว่าจะชุดไหน สไตล์ไหน แต่งแล้วรอดชัวร์ค่ะ!

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

พญ.กรพร สถิตวิทยานันท์ (หมอมะปราง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


              บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย