ส่อง! 5 สาเหตุตัวบวมเกิดจากอะไร? พร้อมวิธีแก้อาการตัวบวมเร่งด่วน!

ตัวบวมเกิดจากอะไร

       เวลาตื่นตอนเช้าแล้วเคยรู้สึกว่าตัวเราทำไมมันดูบวม ๆ ขึ้นทุกวันไหมครับ? พอปล่อยผ่านไปนานเข้าก็ดันต้องขยับเสื้อผ้าไซซ์เล็กมาเป็นไซซ์ใหญ่ แถมยังรู้สึกอึดอัดและเทอะทะ จนทำกิจกรรมด้วยความมั่นใจเหมือนเคยได้น้อยลงมีคนไข้ไม่น้อยเลยครับที่เข้ามาปรึกษาเรื่องรูปร่างกับหมอแล้วเคยเจอปัญหาดังกล่าวมาก่อน

       วันนี้หมอจึงอยากมาแชร์ความรู้เกี่ยวกับ ‘ปัญหาตัวบวมเกิดจากอะไร?’ และพฤติกรรมเสี่ยงที่หลายคนมักทำเป็นประจำ จนเกิดความบวมตามจุดต่าง ๆ ของร่างกาย และเพื่อให้ทุกคนได้คลายความสงสัยในเรื่องของวิธีลดอาการตัวบวม หมอก็มีเทคนิคการแก้ไขปัญหานี้มาฝากด้วยครับ ไม่ว่าจะเป็นการลดตามธรรมชาติ และการใช้วิธีทางการแพทย์มาช่วยให้ลดไวขึ้น แต่รายละเอียดต่าง ๆ จะมีอะไรบ้างและตอบข้อสงสัยทุกคนได้มากแค่ไหน สามารถเลื่อนไปอ่านข้อมูลด้านล่างได้เลยครับ – หมอไอซ์ Amara Clinic

ตัวบวมเกิดจากอะไร - หุ่นตัน

       คำถามแรกที่หลายคนสงสัยกันเป็นจำนวนมากคือ ปัญหาตัวบวมเกิดจากอะไร? ซึ่งหมอขออธิบายออกมาเป็น 2 กรณีนะครับ ในกรณีแรกคือการบวมเพราะมีปัญหาสุขภาพ เช่น อาการแพ้ต่าง ๆ กับแบบที่สองคือบวมเพราะพฤติกรรมการกินและไลฟ์สไตล์

       จะเห็นได้ว่าอาการตัวบวมสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งจากความอ้วนและโรคภายใน ดังนั้นการสังเกตพฤติกรรมของตนเอง และตรวจสอบค่า BMI ของร่างกายก็ช่วยได้อีกแรงครับ ว่าเราจัดเป็นกลุ่มที่เสียงต่อการเกิดโรคอ้วนและบวมเพราะไขมันหรือเปล่า

       เท่านี้ก็จะสามารถช่วยให้เรารู้เท่าทันภาวะตัวบวมของตนเองได้ดียิ่งขึ้น แต่ถ้าหากว่าใครที่อยากเช็คให้มั่นใจ หมอแนะนำให้ตรวจสุขภาพร่างกายที่โรงพยาบาลเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด

       โดยคนส่วนใหญ่มักจะมีปัญหาตัวบวมจากกรณีที่สองเป็นจำนวนมาก ดังนั้นหมอจึงขอลงรายละเอียดในจุดนี้เป็นพิเศษนะครับ ซึ่งพฤติกรรมที่ส่งผลให้เกิดตัวบวมหมอได้อธิบายไว้ที่หัวข้อด้านล่างแล้วครับ

ผลเสียจากปัญหาตัวบวม

 • ส่งผลกระทบต่อรูปลักษณ์ภายนอก 
 • ลดความั่นใจในรูปร่างและการแต่งตัว
 • ทำให้ร่างกายเคลื่อนไหวได้ช้าลง
 • เกิดไขมันสะสมในร่างกาย
 • ระบบภายในร่างกายเสียสมดุล
 • ส่งผลต่อการนอน เช่น นอนกรนมากขึ้นและนอนไม่หลับ

เช็ค 5 พฤติกรรมเสี่ยงที่ทำแล้วตัวยิ่งบวม!!

weight gain

ติดของหวาน น้ำอัดลม

ปัจจัยแรกที่ส่งผลให้เกิดอาการบวมในคนไข้จำนวนมากคือ ขนมหวานและน้ำอัดลม ปฎิเสธไม่ได้จริง ๆ ครับว่าของเหล่านี้มันดึงดูดใจและอร่อยจนวางไม่ลง แต่ก็ถือเป็นอันตรายที่แสนหวานเช่นกันครับ เนื่องจากส่วนผสมของน้ำตาลที่มีจำนวนมากเกินไป เมื่อร่างกายเรารับเข้าไปน้ำตาลจะถูกเปลี่ยเป็นไขมัน หากทานอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน ไขมันสะสมก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนท้ายที่สุดก็กลายมาเป็นปัญหา ตัวบวม หน้าบวม อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ นอกจากนี้ในน้ำตาลยังทำให้เกิดสารอนุมูลอิสระ ทำให้ปัญหาริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่นต่าง ๆ เพิ่มความรุนแรงเร็วขึ้นอีกด้วยครับ รู้อย่างงี้แล้วคงห้ามใจไม่ให้ไปหลงกับความหวานได้แล้วใช่ไหมครับ

เบียร์และแอลกอฮอล์

หากคุณกำลังมีปัญหาตัวบวมแล้วเป็นหนึ่งในนักดื่มตัวยง หมอขอบอกเลยว่านั่นคือหนึ่งในสาเหตุของปัญหาตัวบวม ที่คุณกำลังเป็นอยู่ครับ เนื่องจากเครื่องดื่มแอลกฮอล์ทำให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ไม่ดี อีกทั้งการดื่มก็มักจะมาคู่กับกับแกล้มที่ส่วนมากมักเป็นของทอดและมีไขมันสูง จึงส่งผลให้ทุกครั้งที่เรามีการดื่มสังสรรค์ ร่างกายจะได้รับปริมาณของไขมันมากกว่าที่ต้องการ จนทำให้เกิดอาการบวมเบียร์และยังทิ้งปัญหาอ้วนลงพุงไว้อีกด้วยครับ อย่างในเคสดูดไขมันผู้ชายที่เข้ามารักษากับหมอ มักจะมีปัญหาพุงจากการดื่มเป็นจำนวนมากเลยครับ ดังนั้นหากหนุ่ม ๆ หรือ สาว ๆ คนไหนอย่างมีหุ่นดีไปนาน ๆ ต้องเบาเรื่องดื่มให้ได้นะครับ 

ลดหน้าบวม

ทานอาหารรสจัด 

ใครที่กินก๋วยเตี๋ยวทีแล้วปรุงเครื่องจนพูนเต็มชาม หมอขอเตือนเลยว่าพฤติกรรมเหล่านี้ส่งผลให้เกิด ปัญหาตัวบวมและหน้าอ้วน ได้ง่ายมาก ๆ เลยครับ เพราะในอาหารที่มีการปรุงแต่งของเครื่องปรุงรสมากเกินไป จะทำให้ร่างกายได้รับปริมาณโซเดียมที่สูงมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน โดยปกติคนเราจะต้องการโซเดียมเพียงแค่ 2,000 มก.ต่อวัน (เทียบเท่าเกลือ 1 ช้อนชา) เท่านั้นครับ หากมากกว่านี้จะทำให้ร่างกายเราสูญสียสมดุลในการควบคุมปริมาณของเหลว ร่างกายจึงมีความบวมมาก ๆ เมื่อตื่นขึ้นในตอนเช้า อีกทั้งยังส่งผลเสียต่อไตและหัวใจอีกด้วยครับ

ไม่ชอบเคลื่อนไหวร่างกาย

การที่เราอยู่กับที่นาน ๆ ไม่ว่าจะเป็นการยืน นั่ง และนอน สามารถส่งผลเสียต่อระบบไหวเวียนของเลือด และยังทำให้ร่างกายไม่เกิดการเผาผลาญไขมันส่วนเกิน ทำให้ร่างกายช่วงตัวและขาเกิดความบวมได้ง่าย หากใครที่เห็นว่าตัวเองน้ำหนักไม่เยอะแต่ทำไมขาใหญ่จัง บางทีอาจมีสาเหตุมาจากการไม่ค่อยเคลื่อนไหวร่างกายและออกกำลังกายเพียงพอครับ ดังนั้นจึงควรปรับให้ร่างกายได้เคลื่อนไหวในทุก ๆ 20 นาที อาจจะเดินแกว่งแขนไปมาก็ได้ครับ

ลดไขมันหน้าท้อง

ตัวบวมเกิดจากอะไร ขับถ่ายไม่เป็นเวลาเกี่ยวไหม

การไม่ขับถ่ายทำให้ตัวดูบวมได้จริงครับ ช่วงเช้าของคนเมืองถือเป็นเวลามี่แสนเร่งรีบ จนเราเผลอละเลยการขับถ่ายในเวลาเช้าไป เมื่อนานวันร่างกายก็จะสูญเสียสมดุลในการขับถ่าย ทำให้เกิดเป็นปัญหาท้องผูกตามมา เมื่อของที่เรากินเข้าไปในแต่ละวันไม่ได้ขับออกมา ร่างกายจะดูดน้ำจากของเสียมาใช้ในทุก ๆ วัน ทำให้เกิดปัญหาน้ำหนักขึ้นจนตัวบวมและลดได้ยากมาก ๆ อีกทั้งยังส่งผลให้มีปัญหาเรื่องผิวพรรณและเกิดสิวอักเสบทั่วใบหน้าได้ครับ ดังนั้นควรตื่นเช้าเพื่อให้เวลาร่างกายได้ขับถ่ายจนเป็นนิสัยจะดีกับร่างกายที่สุดครับ

ลดปัญหาตัวบวมจากผักและผลไม้

ผลไม้ลดความอ้วน
 • แตงโม สามารถช่วยลดบวม ขับโซเดียมส่วนเกินในร่างกายได้ดี
 • ฟักทอง มีวิตามิน A ช่วยลดอาการบวมต่าง ๆ รวมทั้งอาการบวมหลังทำศัลยกรรมด้วยครับ
 • ผลไม้สีเขียว เช่น แอปเปิ้ลเขียว กีวี่ และอะโวคาโด มีสรรพคุณในการช่วยเผาผลาญ ลดอาการบวมโซเดียม ร่างกายขับของเสียได้ดียิ่งขึ้น
 • กล้วยหอม ช่วยให้อิ่มท้อง เร่งการขับถ่าย และลดน้ำหนักได้ดี
 • โยเกิร์ตสูตรธรรมชาติ ช่วยในการขับถ่าย ลดปัญหาตัวบวมเนื่องจากท้องผูก
 • หน่อไม้ฝรั่ง ช่วยขับน้ำส่วนเกินและขับโซเดียมที่ไม่จำเป็นออกมา
 • มะเขือเทศ ช่วยควบคุมสมดุลน้ำในร่างกาย จึงส่งผลให้อาการตัวบวมหน้าบวมดีขึ้น

จะเห็นได้ปัญหาตัวบวมเกิดจากอะไรได้หลายปัจจัยมาก ๆ ครับ และอาหารที่ช่วยในการลดปัญหาตัวบวม มักจะเป็นอาหารประเภทผักและผลไม้ ดังนั้นใครที่ตัวบวมอ้วนจนรู้สึกอึดอัด จึงควรหันมาทางผักและผลไม้ให้มากกว่าแป้งและน้ำตาล เพราะไม่อย่างนั้นทั้งน้ำหนักและความบวมจะไม่ลดลงและมีแต่เพิ่มขึ้นอีกด้วยครับ แต่ถ้าหากว่าใครที่รู้สึกว่าสิ่งที่หมอแนะนำมันทำยากมาก ๆ หมอยังมีอีกตัวช่วยที่จะสร้างสัดส่วนตามที่ต้องการ สามารถเลื่อนไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่หัวข้อถัดไปได้เลยครับ

กินโซเดียมเยอะ น้ำหนักขึ้นไหม?

โซเดียมถือว่าเป็นสารอาหารที่ไม่ได้ให้ค่าพลังงานต่อร่างกาย แต่ว่าโซเดียมสามารถทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้ เนื่องจากโซเดียมจะทำการดูดน้ำในร่างกายไว้ ทำให้ร่างกายของเราสะสมน้ำเอาไว้ได้มากถึง 2 กิโลต่อวัน จึงทำให้เกิดทั้งปัญหาหน้าบวม ตัวบวม และส่งผลให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ หากร่างกายยังได้รับโซเดียมเกินเกณฑ์ในทุก ๆ วัน สำหรับอาหารที่มีโซเดียมสูง มีดังนี้

 • อาหารกึ่งสำเร็จรูป
 • น้ำจิ้ม ซอสปรุงรส
 • อาหารหมักดอง
 • ขนมกรุบกรอบ
 • น้ำผลไม้สำเร็จรูป
 • อาหารรสจัด
 • ลูกชิ้น ไส้กรอก 
 • จังก์ฟู้ด (Junk Food)
 • อาหารตากแห้ง
 • เบเกอรี่

ลดตัวบวม เร่งด่วน ด้วยเทคนิคการปรับสัดส่วนจาก Amara Clinic

หลังจากที่เราได้ทราบถึงปัญหาตัวบวมเกิดจากอะไร และ อาหารที่ช่วยในการลดตัวบวมไปแล้วนะครับ ต่อมาหมอจะขออธิบายถึงวิธีเปลี่ยนร่างที่อ้วนบวม ให้กลายเป็นหุ่นที่ลีนสวยได้สัดส่วน ด้วยการดูดไขมัน (Liposuction) ที่ Amara Clinic ซึ่งดำเนินการโดยแพทย์ที่มีความชำนาญและมากประสบการณ์ พร้อมเทคนิคการปั้นหุ่นสวย ไม่ว่าจะเป็น Sexy Line เอวS และการสร้างซิกแพค

ดูดไขมัน (Liposuction)

การดูดไขมันในอดีตอาจจะไม่ได้รับความนิยมมากนัก เนื่องมีความเสี่ยงต่อร่างกายระหว่างทำการดูด แต่ว่าในปัจจุบันได้มีการนำเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสูงมาใช้มากขึ้น อีกทั้งเทคนิคทางการแพทย์ก็มีการพัฒนาไปอย่างมาก อย่างที่ Amara Clinic หมอได้มีการนำเข้าเครื่องดูดไขมันที่หลากหลายมาใช้ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดูดไขมันพลังน้ำ เครื่องดูดไขมันพลังอัลตร้าซาวด์ เครื่องดูดไขมันพลังงานกล เพื่อให้เหมาะสมกับในทุกเคส ไม่ว่าจะเป็น คนไซซ์ใหญ่ คนตัวเล็กมีพุง และคนที่มีความบวมใหญ่ในบางส่วนของร่างกาย

ซึ่งการดูดไขมันถือเป็นทางเลือกในการปรับสัดส่วนเท่านั้นครับ แต่จะไม่สามารถช่วยลดน้ำหนักได้ เนื่องจากไขมันเป็นส่วนที่มีความเบามาก ๆ จึงทำให้น้ำหนักลงได้ไม่เกิน 5 กก. จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดหุ่นให้มีสัดส่วนที่สวยงามยิ่งขึ้น และหากใครที่สงสัยว่าการดูดไขมันอันตรายไหม หมอขอบอกว่าหากเลือกคลินิกที่ได้มาตราฐานและทำกับหมอที่มีความรู้จริง ๆ จะช่วยลดความเสี่ยงที่ไม่คาดคิดได้อย่างมากเลยครับ ดังนั้นจึงควรอ่านรีวิวดูดไขมันเคสจริงเพิ่มเพื่อให้ตัดสินใจได้ดียิ่งขึ้นครับ

เทคนิค Sexy Line

สำหรับใครที่มีหน้าท้องบวมและป่องออกมาเนื่องจากไขมันสะสม สามารถเพิ่มความสวยงามให้หน้าท้องได้จากการทำ Sexy Line หรือ ร่อง11 สำหรับเทคนิคนี้หมอได้มีการเรียนจากที่ประเทศเกาหลีใต้โดยตรง ซึ่งเป็นประเทศที่มีความโดดเด่นในเรื่องของความงามและรูปร่าง ดังนั้นการทำ Sexy Line ที่ Amara Clinic จึงมีมิติสวยงามเสมือนเป็นหน้าท้องที่เกิดจากการเข้าฟิตเนสเลยครับ

เทคนิคดูดไขมันเอวเอส

นอกจากหมอจะมีเทคนิคในการลดตัวบวมเร่งด่วน ด้วยการดูดไขมันและทำ Sexy Line แล้ว อีกหนึ่งเทคนิคที่คนไข้หลายคนประทับใจมาก ๆ คือ การทำเอวเอส (เทคนิค Waist Lipo) ในผู้หญิงหลายคนมักมีปัญหาในเรื่องของห่วงยางรอบเอวและเอวหนา เนื่องจากการที่เรามีภาวะอ้วนและมีไขมันสะสมเยอะ เพื่อให้สัดส่วนมีส่วนโค้งเว้าที่ดียิ่งขึ้น หมอจึงใช้เทคนิคสร้างเอวเอสร่วมกับการดูดไขมัน ดังนั้นจึงมั่นใจได้เลยครับว่ามาดูดไขมันที่ Amara Clinic ไม่เพียงแค่ไขมันลดลงแต่ยังได้หุ่นที่สวยในทุกมุมมอง 

กระชับกล้ามเนื้อ

สำหรับอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้ตัวหายบวมจากไขมันได้คือ การทำกระชับกล้ามเนื้อ โดยเทคโนโลยีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าอย่าง TESLA Former ที่สามารถช่วยกระชับกล้ามเนื้อพร้อมสลายไขมันได้ง่าย ๆ เพียงแค่นั่งที่เก้าอี้ TESLA Former แล้วปล่อยให้ตัวคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ากระตุ้นกล้ามเนื้อหน้าท้องส่วนกลาง ให้เกิดการหดเกร็งคล้ายกับการทำ Sit Up 50,000 ครั้งต่อการทำกระชับ 30 นาที เรียกได้ว่าเป็นตัวช่วยของคนที่อยากมีซิกแพคสวย ๆ ที่ไม่มีเวลาออกกำลังกายเป็นอย่างมากครับ

ดูดไขมันที่ Amara Clinic ดีไหม แตกต่างจากที่อื่นอย่างไร?

การดูดไขมันให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีคือการเลือกทำกับคลินิกที่มีคุณภาพ ซึ่ง Amara Clinic เราเป็นคลินิกดูดไขมันที่ให้ความสำคัญในทุกด้านของการบริการ ไม่ว่าจะเป็น ความชำนาญของแพทย์ เครื่องมือที่ทันสมัย ห้องผ่าตัดความดันบวก บริการหลังดูดไขมัน และยังมีวิสัญญีแพทย์คอยดูแลในเรื่องของการวางยาสลบ ซึ่งหมอขออธิบายอย่างละเอียดในส่วนต่าง ๆ ดังนี้ครับ


 • แพทย์ชำนาญและมีประสบการณ์สูง

ด้วยความที่ทั้งตัวหมอเองและคุณหมอท่านอื่นในนคลินิก ล้วนมีเคสดูดไขมัน-เติมไขมัน คิดเป็น 95 % ของบริการทั้งหมดในคลินิก จึงทำให้หมอทุกท่านมีความชำนาญและมีประสบการณ์ในด้านนี้สูง อีกทั้งเรายังผ่านการปรับรูปร่างให้คนทุกเพศ ทุกไซซ์ และทุกวัย จึงมั่นใจได้เลยครับว่าปัญหาของทุกท่านจะได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม เพื่อสร้างผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจทั้งคนไข้และตัวหมอเองครับ 

 • เครื่องมือทันสมัย ครบครัน

หมอกล้าพูดเลยครับว่าที่ Amara Clinic เรามีเครื่องดูดไขมันที่ทันสมัยและหลากหลาย เพราะหมอเข้าใจว่าคนไข้ทุกคนต่างมีไขมันที่มีความหนาปน่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นไม่ใช่ว่าทุกเคสจะสามารถใช้เครื่องแบบเดียวกันได้เสมอ หมอจึงได้เลือกเครื่องดูดไขมันที่ครอบคลุมในทุกพลังงาน มาเลือกใช้ในการรังสรรค์หุ่นให้กับแต่ละเคสอย่างเหมาะสม 

 • ห้องผ่าตัดมาตรฐานระบบ Positive Pressure

การที่เราจะรู้ได้ว่าห้องผ่าตัดของคลินิกแห่งนั้นปลอดภัยไหม ต้องดูว่าเป็นระบบ Positive Pressure หรือไม่ เนื่องจากการดูดไขมันจะมีการเปิดแผลภายในห้องจึงต้องปลอดเชื้อจริง ๆ โดยในห้องระบบ Positive Pressure จะสามารถช่วยให้อากาศสะอาดได้มากถึง 99.97% อีกทั้งยังมีระบบไฟฟ้าสำรอง ที่ไม่ว่าฝนจะตกไฟจะดับ หมอก็สามารถดูดไขมันต่อไปได้อย่างราบรื่นเลยครับ

 • มีวิสัญญีแพทย์ดูแลแบบ 1:1

สำหรับการดูดไขมันจะมีการใช้ทั้งยาชาและยาสลบ ดังนั้นเพื่อการดูแลคนไข้ให้เป็นไปตามมาตราฐาน หมอจึงมีวิสัญญีแพทย์คอยดูแลคนไข้ตลอดการผ่าตัดแบบ 1:1 ใครที่กังวลเรื่องความเสี่ยงระหว่างผ่าตัดจึงคลายกังวลได้เลยครับ เพราะวิสัญญีแพทย์จะคอยเช็คเรื่องชีพจรและความดันของคนไข้ตลอดเวลา

 • บริการ After Care มากกว่า 30 รายการ

เนื่องจากหมอต้องการให้คนไข้มาที่นี่ที่เดียวแล้วจบ จึงมีบริการดูแลหลังดูดไขมันด้วยบริการ After Care มากกว่า 30 รายการ ไม่ว่าจะเป็น นวดกระชับ RF เลเซอร์ลดรอยแผลเป็น ฉายแสง LED ลดก้อนแข็งไตด้วย Morpheus8 และอื่น ๆ อีกมากมาย ที่ทาง Amara Clinic ได้จัดไว้ให้สำหรับคนไข้ดูดไขมันโดยเฉพาะครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

3 วิธีทําให้ผอมเร็วภายใน 7 วัน เห็นผลจริงและปลอดภัยชัวร์!

อ่านเพิ่มเติม

ใครอยากผอมแต่ไม่รู้ว่าจะลดยังไง ต้องอ่าน!!

อ่านเพิ่มเติม

การดูดไขมันเกาหลี VS การดูดไขมันในไทย

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          จบกันไปแล้วนะครับสำหรับบทความ ตัวบวมเกิดจากอะไร? ในวันนี้ หมอเชื่อว่าทุกคนที่อ่านมาถึงตรงนี้คงมีความเข้าใจถึงสาเหตุของปัญหาตัวบวมกันมากขึ้นแล้วนะครับ เมื่อเราได้ทราบถึงสาเหตุแล้วหมอก็อยากแนะนำให้ทุกคนปรับพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม เพื่อที่เราจะได้มีทั้งสุขภาพภายในที่ดีและมีความมั่นใจในการใช้ชีวิตยิ่งขึ้น และหากว่าใครที่อยากเปลี่ยนตัวเองแบบด่วน ๆ สามารถนึกถึง หมอไอซ์ Amara Clinic ได้เสมอเลยนะครับ หมอพร้อมที่จะช่วยแก้ไขรูปร่างให้กับทุกคนได้มีหุ่นในแบบที่ต้องการ หากมีข้อสงสัยหรืออยากนักคิวเพื่อมาปรึกษากับหมอ สามารถติดต่อได้ผ่านช่องทาง LINE : @amaraclinic

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย