การดูดไขมันเกาหลี VS การดูดไขมันในไทย เลือกยังไงให้คุ้ม!

ดูดไขมันเกาหลี

      เกาหลีเป็นประเทศที่โดดเด่นในด้านการศัลยกรรมความงามหลายแขนง ไม่ว่าจะเป็นดูดไขมันเกาหลี ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว หรือการศัลยกรรมตกแต่งร่างกาย ซึ่งเป็นหัวข้อที่หมอไอซ์ Amara Clinic จะมาอธิบายในวันนี้ครับ ว่าการดูดไขมันที่เกาหลี vs การดูดไขมันในไทยแบบไหนดีกว่ากัน มีข้อแตกต่างอย่างไรบ้าง? การดูดไขมันอย่างปลอดภัยมีแนวทางการเลือกอย่างไร เพื่อให้คนที่กำลังสนใจได้มีข้อมูลประกอบการตัดสินใจว่าจะไปดูดไขมันที่ไหนดีครับ

ทำไมคนถึงเลือกไปดูดไขมันเกาหลีมากกว่า?   

      การเสริมความงามของเกาหลีนั้นมักอยู่ในอันดับต้น ๆ ของวงการเลยครับ เพราะเกาหลีมีประวัตศาสตร์เกี่ยวกับการศัลยกรรมความงามที่ยาวนานมาก ๆ โดยเฉพาะในย่านกังนัม (Gangnam) ที่ได้ชื่อว่าเป็น Beauty Belt ของเกาหลี เพราะมันเป็นที่ตั้งของคลินิกเสริมความงามหลายร้อยแห่ง ยังไม่รวมคลินิกอื่น ๆ ที่กระจายตัวอยู่ตามจังหวัดอื่นทั่วประเทศ ทำให้เกาหลีติดหนึ่งในสิบของโลกด้านการเสริมความงาม เป็นที่นิยมทั้งในและนอกประเทศ หมอจึงไม่ได้รู้สึกแปลกใจว่าทำไมคนถึงเลือกไปดูดไขมันที่เกาหลีมากกว่าดูดไขมันในไทย เพราะชื่อเสียงเขามีมานานและมีอิทธิพลกับไทยในระดับหนึ่งเลยครับ

ดูดไขมันเกาหลีดีกว่าในไทยจริงหรือ?

ดูดไขมันเกาหลี

      หมอตอบได้ยากมาก ๆ ครับ เพราะคนไข้อาจจะมีปัจจัยที่ต้องพิจารณาแตกต่างกัน ตัวหมอเองหรือหมอเกาหลีก็เป็นเพียงผู้ที่จะให้คำแนะนำกับคนไข้ เพื่อให้คนไข้นำข้อมูลนั้นไปไตร่ตรองต่อว่าจะเลือกดูดไขมันเกาหลีหรือไทย คนไข้อาจจะมีรูปร่างที่ชอบอยู่แล้ว มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ไว้ใจอยู่แล้ว หรืองบประมาณต่างกัน ดังนั้น ในหัวข้อต่อไปนี้ หมอจะยกปัจจัยคร่าว ๆ เพื่อให้คนไข้ตัดสินใจกัน ว่าการดูดไขมันเกาหลี VS ดูดไขมันในไทยแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

ข้อแตกต่าง ดูดไขมันเกาหลี VS ดูดไขมันในไทย มีปัจจัยอะไรบ้าง?


      หมอคิดว่าคงต้องมีคนไข้หลายคนที่อยากไปดูดไขมันเกาหลี แต่อาจจะกังวลถึงการพักฟื้น ความสะดวก และรวมไปถึงงบประมาณ ในหัวข้อนี้ หมอก็จะแยกเป็นหัวข้อให้อ่านกันแบบชัด ๆ  ไปเลยนะครับว่า การดูดไขมันที่เกาหลีดีกว่าไทยจริงหรือเปล่า? จะมีความแตกต่างระหว่างการดูดไขมันในเกาหลีและการดูดไขมันที่ประเทศไทยอย่างไรบ้าง? ไปอ่านรายละเอียดกันต่อได้เลย

1. เทคโนโลยีที่ใช้ และเครื่องดูดไขมัน

เครื่องดูดไขมัน

      หลายคนอาจจะเข้าใจว่าเกาหลีเป็นประเทศที่มีเครื่องมือทันสมัยที่สุด แต่ความเป็นจริงแล้ว เครื่องมือในการดูดไขมันนั้นมีต้นกำเนิดมาจากหลายประเทศมาก ๆ ครับ ทำให้ไม่ว่าจะเป็นการดูดไขมันเกาหลีหรือดูดไขมันในไทย เราต่างก็สามารถเข้าถึงเครื่องมือที่ทันสมัยได้พร้อม ๆ กัน อยู่ที่ว่าคลินิกดูดไขมันจะเลือกเครื่องมือชนิดไหนมาใช้

      เอมาร่าคลินิกเองก็มีการใช้เครื่องดูดไขมันรุ่นใหม่ นวัตกรรมใหม่ และมีเครื่องดูดไขมันจากประเทศเกาหลีเช่นกัน โดยหมอจะเลือกดูว่าเครื่องไหนตอบโจทย์กับคนไข้ประเภทไหนมากที่สุด และเลือกเฉพาะเครื่องที่ได้มาตรฐาน ผ่านการรับรองมาแล้วจริง ๆ เพื่อให้มีผลข้างเคียงหลังดูดไขมันน้อยและเหมาะสมกับคนไข้แต่ละคนมากที่สุด ยกตัวอย่างเครื่องดูดไขมันเด่น ๆ เช่น

ดูดไขมันเกาหลี

 Body Jet 

ดูดไขมันเกาหลี

 Vaser Smooth 2.2 

ดูดไขมันเกาหลี

 Ultra Z

 • Body-jet หรือเครื่องดูดไขมันพลังงานน้ำ สัญชาติเยอรมัน มีความอ่อนโยนมากที่สุด สามารถดูดไขมันและนำไขมันนั้นมาเติมต่อได้ เจ็บน้อยและพักฟื้นน้อยที่สุด
 • Vaser Smooth 2.2 หรือเครื่องดูดไขมันพลังความร้อน สัญชาติอเมริกา สามารถสลายไขมันได้ดีและเยอะ เหมาะกับคนไข้ที่ตัวใหญ่ มวลไขมันแน่น เคสดูดไขมันผู้ชาย ช่วยสลายพังผืด ลดเซลลูไลท์
 • Ultra Z หรือเครื่องดูดไขมันพลังงานคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ สัญชาติเกาหลีครับ เป็นเครื่องที่ฮิตมากในเกาหลี เหมาะกับคนที่ชั้นไขมันไม่หนามาก ตัวเล็กแต่อยากเก็บสัดส่วน

     นอกจากนี้ เอมาร่ายังมีเครื่องมือกระชับผิวหลังดูดไขมันอย่างเครื่อง J Plasma ด้วยครับ คนไข้แต่ละคนจะมีสภาพผิวที่ไม่เหมือนกัน บางคนผิวกระชับดีอยู่แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องห่วงเรื่องผิวหย่อนคล้อยหลังทำ แต่คนไข้บางเคสมีผิวที่หย่อนคล้อยไม่กระชับมาก่อน ทำให้ต้องมีการทำกระชับผิวร่วมกับการดูดไขมัน เพื่อให้หลังดูดไขมันเสร็จ ผิวจะกระชับเข้ารูปมากขึ้น หุ่นก็ดูสวยได้สัดส่วนและผิวดีควบคู่กันครับ

2. ผลลัพธ์-รีวิว และเทคนิคดูดไขมัน

รีวิวดูดไขมัน amara

      ข้อนี้จะคล้าย ๆ กับเหตุผลของข้อที่แล้วครับ คือ คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจว่าการดูดไขมันในไทยมักจะมีเคสดูดไขมันแล้วผิวแหว่ง ผิวยุบ ไม่สวย ช้ำบวมหนัก ติดเชื้อ หรือถึงขั้นเสียชีวิต อันมีสาเหตุมาจากเครื่องมือดูดไขมันที่ไม่ดีพอ แต่ความเป็นจริงแล้ว เครื่องดูดไขมันเป็นเพียงส่วนหนึ่งของผลลัพธ์เท่านั้นครับ

      ปัจจัยหลัก ๆ ที่จะทำให้ผลออกมาดีที่สุดคือ ฝีมือของแพทย์ ร่วมกับเทคนิคต่าง ๆ ที่แพทย์ผู้ทำการดูดไขมันจะใช้ ปัจจัยนี้นับได้ทั้งจากเกาหลีและไทยครับ ไม่ว่าเครื่องมือที่คนไข้เห็นว่ามีอยู่ในคลินิกที่เราไปจะดูทันสมัยหรือใหม่ขนาดไหน แต่ถ้าแพทย์ที่เราเลือกไม่ได้มีความเชี่ยวชาญมากพอ ประวัติไม่ชัดเจน ไม่มีประสบการณ์ดูดไขมันหลากหลายเคส ก็จะทำให้ผลลัพธ์หลังทำมีปัญหา และอาจจะเพิ่มความเสี่ยงให้กับร่างกายของเราด้วย

Amara Clinic

      นอกจากนี้ การดูดไขมันที่เกาหลี ไทย หรือประเทศอื่น ๆ ย่อมต้องประเมินสภาพร่างกายและสัดส่วนของคนไข้ก่อนทำ อธิบายอย่างชัดเจนว่าตรงไหนทำได้หรือไม่ได้ เพราะสรีระแต่ละคนนั้นต่างกัน ไม่มีทางทำออกมาเหมือนกัน 100% ครับ ส่วนตัวหมอเองได้ผ่านการเรียนหลักสูตรการดูดไขมันระดับสูงจากประเทศเกาหลีจนจบ ได้เทคนิคการดูดไขมันมาหลากหลายแบบ และนำมาปรับใช้กับคนไข้แบบเคสต่อเคส ไม่วิเคราะห์มั่วแน่นอนครับ

      หมออยากให้คนไข้ เน้นมองถึงผลลัพธ์หลังทำของแพทย์แต่ละคนมากกว่า เพราะแพทย์จะมีเทคนิคที่ไม่เหมือนกัน มีการดีไซน์รูปร่างที่แตกต่างกัน เปรียบเสมือนลายเซ็นของแพทย์เลยก็ว่าได้ หากชอบผลงานของแพทย์ท่านไหน ก็เลือกท่านนั้นจะดีที่สุดครับ

3. ความปลอดภัยในการดูดไขมัน

      หากเข้าใจว่าการดูดไขมันเกาหลีปลอดภัยกว่าที่ไทย หมอขอตอบว่า ‘ไม่จริงครับ’ หากพิจารณาปัจจัยสองอย่างที่ผ่านมา จะเห็นว่าความอันตรายและความปลอดภัยจะขึ้นอยู่กับความเชี่ยวชาญของแพทย์เป็นหลักครับ แต่นอกจากปัจจัยนี้แล้ว การดูดไขมันอันตรายหรือไม่? ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่น ๆ ดังนี้

 • สถานที่ดูดไขมัน

  การดูดไขมันจะต้องทำในห้องผ่าตัดที่ได้มาตรฐานเท่านั้น ตั้งแต่ระบบกรองอากาศ ระบบช่วยชีวิตฉุกเฉิน ไฟสำรองฉุกเฉิน และที่สำคัญคือต้องมีอุปกรณ์ที่ครบครันที่สุด ตั้งแต่เครื่องติดตามสัญญาณชีพ ไปจนถึงอุปกรณ์ที่ทำการดูดไขมัน ต้องสะอาด ปลอดเชื้อ ได้มาตรฐาน ไม่ใช่ของเก่าเก็บ

 • วิธีระงับความเจ็บปวด

   การดูดไขมันในอดีตมักจะใช้วิธีแบบให้ยาชา แต่มันไม่สามารถช่วยระงับความเจ็บได้ทั้งหมดครับ หลายเคสทนบาดแผลไม่ไหวจนเสียชีวิต แต่ปัจจุบันส่วนใหญ่เปลี่ยนมาใช้ยาสลบกันแล้ว เพื่อให้คนไข้ไม่ต้องรู้สึกตัว ปลอดภัยกว่ามาก ๆ เลยครับ

      การดูดไขมันในเกาหลีนั้น หากเป็นโรงพยาบาลใหญ่ ๆ หรือคลินิกที่ได้มาตรฐานตามที่หมอกล่าวมาก็จะช่วยลดความเสี่ยงอันตรายได้ครับ ที่เอมาร่าเองก็มีห้องผ่าตัดที่ได้มาตรฐานระดับสากล มีห้องระบบความดันบวก (Positive Pressure) เพื่อไล่เชื้อโรคออกไป ทำให้ภายในห้องผ่าตัดปลอดเชื้อสูง มีระบบช่วยชีวิต ไฟสำรอง อุปกรณ์ครบ รวมไปถึงให้วิสัญญีแพทย์เป็นผู้วางยาสลบแบบ 1:1 เท่านั้น เพื่อความปลอดภัยอย่างสูงสุด

หมอขอย้ำ! ดูดไขมันต้องวางยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์เท่านั้นนะ!

      การวางยาสลบเพื่อดูดไขมัน จะต้องวางยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์นะครับ เพราะวิสัญญีแพทย์จะทำหน้าที่เป็นผู้ดูแลอาการของเราตลอดเวลาดูดไขมัน เพื่อไม่ให้เกิดอาการผิดปกติ เช่น หายใจถี่ ความดันสูง หรือสัญญาณชีพผิดปกติ หากเป็นแพทย์ดูดไขมันดูแลไปด้วยดูดไขมันไปด้วย อาจเกิดอันตรายได้ เหตุการณ์ดูดไขมันแล้วเสียชีวิตจากการที่วางยาสลบไม่ถูกวิธี มีให้เห็นทั้งในประเทศเกาหลีและไทย เพราะให้แพทย์ดูดไขมันกับพยาบาลดูแลกันเองจนเมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดขึ้น หมอจึงไม่สามารถช่วยชีวิตได้ทัน เพราะไม่ใช่วิสัญญีแพทย์ที่เชี่ยวชาญทางด้านนี้มากกว่านั่นเองครับ

4. ค่าใช้จ่ายในการดูดไขมัน

      การดูดไขมันที่เกาหลี ราคาค่าใช้จ่ายทั้งหมดรวม ๆ แล้วมักจะสูงกว่าที่ไทยครับ โดยจะมีการติดต่อระหว่างคนไข้และโรงพยาบาลหรือคลินิกดูดไขมันเกาหลีผ่านเอเจนซี่ เอเจนซี่จะคำนวณค่าเดินทาง ค่าที่พัก ค่าครองชีพระหว่างพักฟื้น และค่าบริการ ซึ่งสำหรับการดูดไขมันในไทย ไม่จำเป็นต้องมีค่าใช้จ่ายตรงนี้ เพราะไม่ต้องผ่านเอเจนซี่ สามารถเดินทางมาที่คลินิกเองได้ จะพักฟื้นที่คลินิกหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของคนไข้เองครับ

      ในส่วนของค่าใช้จ่ายหรือราคาดูดไขมันที่เกาหลีแต่ละแบบ จะอยู่ที่ราว ๆ หลักแสนบาทขึ้นไปต่อการดูดไขมัน 1 ตำแหน่ง ซึ่งจะรวมทั้งเทคนิคการดูดไขมันของแพทย์ เครื่องดูดไขมันที่ใช้ การติดตามผลลัพธ์หลังดูดไขมัน บริการหลังการดูดไขมัน และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ ซึ่งคลินิกดูดไขมันในไทยนั้นก็รวมบริการเหล่านี้เอาไว้ด้วยครับ เพียงแต่คนไข้จะต้องตรวจสอบหรือสอบถามดูก่อนว่าคลินิกที่เราเลือกนั้นมีบริการที่ว่าหรือไม่ จะได้นำมาประกอบการพิจารณาอย่างถี่ถ้วนมากขึ้น

5. การติดตามอาการหลังดูดไขมัน

      หมอเชื่อว่าหลาย ๆ คนคงจะทราบแล้ว ว่าการดูดไขมันเป็นการศัลยกรรมที่ทำให้เกิดการบาดเจ็บจากภายใน เพราะมีการเสียเลือดไปได้บ้างในระหว่างที่มีการดูดไขมัน คนไข้จึงมีความจำเป็นที่จะต้องพักฟื้นร่างกายหลังดูดไขมัน และติดตามอาการกับแพทย์อย่างต่อเนื่อง เพื่อดูว่ามีอะไรผิดปกติไหม แผลติดเชื้อรึเปล่า หรือคนไข้มีภาวะแทรกซ้อนอะไรไหม ดังนั้น การเข้าไปติดตามอาการกับแพทย์ทุกสัปดาห์ หรือทุกเดือนมีความสำคัญมาก ๆ ครับ ถ้าเราไปดูดไขมันเกาหลีอาจจะไม่ค่อยสะดวกในการ Follow-up กับแพทย์เท่าไหร่นัก นอกจากคนไข้จะไปอยู่ที่ประเทศเกาหลีในระยะยาว (1-3 เดือน)

6. After Care หลังดูดไขมัน

      แพทย์จะต้องแนะนำคนไข้อย่างละเอียดว่าหลังดูดไขมันจะต้องดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง และจะต้องมีบริการดูแลคนไข้หลังดูดไขมันร่วมด้วย หากคนไข้ไปดูดไขมันเกาหลีแล้วกลับมาเลย ก็จะไม่ได้เข้าไปรับบริการ After Care ที่คลินิกดูดไขมันในเกาหลี อาจจะส่งผลต่อผลลัพธ์และการเข้าที่ของรูปร่างได้ครับ บางคนก็กลับมาหาร้านนวดกระชับหลังดูดไขมัน หรือทำ After Care ต่าง ๆ ในไทยแต่ก็อาจจะไม่ได้ต่อเนื่องมากนัก มิหนำซ้ำยังต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มอีกด้วย

      ที่เอมาร่าก็มีบริการ After Care ด้วยเช่นกันนะครับ แพทย์ผู้ดูดไขมันจะมีการติดตามอาการของคนไข้อย่างต่อเนื่อง สามารถสอบถามข้อสงสัยได้ตลอด และมีนัดรับบริการ After Care ตลอดอย่างสม่ำเสมอ ตั้งแต่การลดรอยแผลเป็น การตัดไหม ดูแลแผล ไปจนถึงการนวดกระชับด้วยเครื่อง Venus Legacy ราคาเจ็ดหลัก เพื่อให้ผลลัพธ์หลังดูดไขมันออกมาดีที่สุดครับ!

หากดูดไขมันที่ไทย จะไปดูดไขมันที่ไหนดี?

      หากคนไข้ยังไม่มีตัวเลือก หมอแนะนำให้ Amara Clinic เป็นหนึ่งในตัวเลือกในใจของคนไข้นะครับ ตัวหมอเองเป็นเจ้าของคลินิกโดยตรงและดำเนินการดูดไขมันด้วยตัวเองร่วมกับทีมแพทย์ท่านอื่น ๆ เราเน้นความปลอดภัย ผลลัพธ์ ความสะอาด และเลือกเครื่องมือที่ดีที่สุดให้คนไข้เท่านั้น หากใครสนใจ สามารถจองคิวเข้ามาปรึกษาหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ LINE : @amaraclinic ได้เสมอครับ

ทำไม? ต้องดูดไขมันที่ Amara Clinic

 • เราเป็นศูนย์การสอนดูดไขมัน-เติมไขมัน Body-jet ประจำประเทศไทย
 • หมอเป็น KOL ​อาจารย์แพทย์สอนด้านการดูดไขมัน-เติมไขมันโดยตรง
 • มีรีวิวดูดไขมันเยอะและหลากหลายแบบ การันตีด้วยรางวัล The Most Body-jet Users
 • No. 1 in Asia of Procedures Done in 2021 : คลินิกที่มีเคส J Plasma เยอะที่สุดในทวีปเอเชีย
 • ติดตามอาการอย่างต่อเนื่อง สอบถามได้ตลอด ไม่ทิ้งคนไข้
 • ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยและมาตรฐาน
 • วางยาสลบ-ดมยาสลบ โดยวิสัญญีแพทย์วิชาชีพ แบบ 1:1 เท่านั้น
 • แพทย์ออกแบบรูปร่างเฉพาะบุคคล เพื่อให้เหมาะกับสัดส่วนของคนไข้ที่สุด
 • ห้องผ่าตัดมาตรฐานโรงพยาบาล มีระบบและเครื่องมือฉุกเฉินครบครัน
 • เครื่องมือ-อุปกรณ์ทันสมัย เลือกใช้แต่เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด
 • มีบริการ After Care ครบครัน (นวดกระชับด้วย Venus Legacy)

รีวิว ดูดไขมันปั้นหุ่นสไตล์เกาหลี ไม่ต้องบินไกล อยู่ไทยก็สวยได้!


      หากคนไข้ยังไม่มั่นใจว่าจะดูดไขมันเกาหลีหรือดูดไขมันที่ไทย หมอได้นำตัวอย่างผลลัพธ์การดูดไขมันปั้นหุ่นสไตล์เกาหลีของ Amara Clinic มาฝากสาว ๆ กันครับ เผื่อจะได้เป็นแนวทางในการตัดสินใจเลือกดูดไขมันเกาหลีหรือไทย แต่หมอขอบอกเลยว่าดูดไขมันที่เอมาร่า ออกมาสวยแน่นอน!

After liposuction No.7983
After liposuction No.7983
อ่านรีวิวเพิ่มเติม
After liposuction No.4510
After liposuction No.4510
อ่านรีวิวเพิ่มเติม
After liposuction No.7538
After liposuction No.7538
อ่านรีวิวเพิ่มเติม
รีวิวดูดไขมัน

สรุป

         สรุปว่าการดูดไขมันเกาหลีในแง่ของผลลัพธ์นั้น ไม่ได้มีความแตกต่างกับการดูดไขมันในไทยมากนัก เพราะขึ้นอยู่กับฝีมือของแพทย์แต่ละคน ขึ้นชื่อว่าหมอเกาหลีไม่ได้แปลว่าจะทำออกมาได้ดีกันทุกคนนะครับ แต่ถ้ามองในเรื่องของความสะดวกหลังดูดไขมัน และค่าใช้จ่ายต่าง ๆ แล้ว หมอมองว่าการดูดไขมันในไทยคุ้มค่ากว่าการดูดไขมันที่เกาหลีเยอะครับ แต่ทั้งนี้ ก็จะขึ้นอยู่กับว่าคนไข้ไว้วางใจ และพึงพอใจที่จะดูดไขมันที่ไหน บางคนอาจจะอยากไปเที่ยวพักผ่อนด้วย การไปดูดไขมันเกาหลีก็อาจจะตอบโจทย์มากกว่าครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย