อยากผอม อยากหุ่นเป๊ะ สร้างได้! ด้วยเคล็ดลับที่คนหุ่นดีไม่ยอมบอกคุณ

อยากผอม

       “อยากผอม” แค่ชื่อเรื่องก็น่าสนใจแล้วใช่ไหมหละครับ นั่นก็เพราะปัญหาโรคระบาดในปัจจุบันนี้ ทำให้คนเราอยู่บ้านกันมากขึ้น ไม่ค่อยได้ออกไปเที่ยวที่ไหนสักเท่าไหร่นัก รวมไปถึงการทำงานก็ยังหันมาทำงานที่บ้านกันเป็นหลัก ซึ่งการอยู่แต่บ้านนี่แหละทำ จะทำให้เรารู้สึกขี้เกียจมากขึ้น ขยับร่างกายน้อยลง เพราะนั่งทำงานหน้าคอมทั้งวัน แถมยังกินอาหารแบบไม่ตรงเวลาด้วย

       ดังนั้น ไม่ต้องแปลกใจนะครับถ้าเราจะอ้วนขึ้นกว่าเดิมในช่วงหลังนี้ และทุกคนก็อยากผอมลงทั้งนั้น เพราะความผอมมันทำให้เราแต่งตัวง่าย หยิบชุดไหนมาใส่ก็ดูดี แต่วิธีที่ทำให้เราผอมมันก็มีด้วยกันหลายวิธี ก่อนที่เราจะไปถึงจุดนั้น เรามากำหนดเป้าหมายหรือจุดประสงค์ที่ทำให้เราอยากผอมกันก่อนได้เลยครับ – หมอไอซ์ Amara Clinic

อยากผอม

5 พฤติกรรมของวิถีคนผอม ทำตามแล้วผอมแน่!


การรักษารูปร่างให้ผอมเพรียวอยู่เสมอ ต้องอาศัยทั้งวินัยในการกิน การออกกำลังกาย และไลฟ์สไตล์ที่ส่งผลดีต่อสุขภาพภายใน สำหรับใครที่รู้สึกว่าตัวเลขบนตราชั่งของตัวเองมันเยอะเกินจะรับได้ วันนี้หมอไอซ์มี 5 พฤติกรรมที่ทำตามแล้วผอม มาให้ทุกคนที่อยากผอมได้ลองนำไปปรับใช้กันครับ 

1.ทานอาหารให้ตรงเวลา

เรื่องของเวลาถือเป็นสิ่งสำคัญรวมทั้งเวลากินด้วยครับ การทานอาหารทั้ง 3 มื้อให้ตรงเวลาจะทำให้ระบบย่อยทำงานได้มีประสิทธิภาพสูงสุด ร่างกายดึงพลังงานไปใช้ได้เต็มที่ ทำให้น้ำหนักตัวไม่ขึ้น ไม่ทิ้งไขมันสะสมไว้จนเยอะเกินไป

2.เคี้ยวอาหารให้ละเอียด

รู้ไหมครับว่าการเคี้ยวอาหารทุกคำให้ละเอียดเป็นอีกทริคดี ๆ ที่ชาวหุ่นดีเขาทำกันมาตลอดเลยครับ เพราะการเคี้ยวอาหารให้ละเอียดจะช่วยให้ย่อยง่ายขึ้น ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี ไม่เกิดปัญหาท้องผูกตามมา นอกจากนี้การทานอาหารให้ช้าลงด้วยการเคี้ยวละเอียดขึ้นจะทำให้ผอมลง เนื่องจากร่างกายจะรู้สึกอิ่มเร็วกว่าปกติ ซึ่งข้อเท็จจริงนี้ผ่านการวิจัยจากองค์กร NCBI ดังนั้นนี่ไม่ใช่ความเชื่อแต่อย่างใดเลยครับ 

3.เลือกกินข้าวในจานเล็ก ๆ

อีกทริคดี ๆ ที่คนอยากผอมแต่ไม่ชอบออกกำลังกายควรทำคือ การเลือกทานข้ามจากจานเล็ก เพราะเทคนิคนี้จะช่วยให้เรารู้สึกว่าข้าวเยอะขึ้นแม้จะตักเท่าเดิม อีกทั้งยังช่วยให้เราประเมินปริมาณที่ควรกินต่อมื้อได้ง่ายขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรตักเพิ่มหลายจานนะครับ แบบนั่นยังไงน้ำหนักก็ไม่ลดแน่นอนครับ 

4.ดื่มน้ำเปล่ามากกว่าน้ำหวาน

การดื่มน้ำให้เพียงพอเป็นหัวข้อที่เราได้ยินได้ฟังกันมาตลอด ซึ่งเรื่องนี้สำคัญมากจริง ๆ ครับ ไม่ควรฟังจนรู้สึกชินและละเลยไป เพราะหากร่างกายขาดน้ำจะนำมาซึ่งปัญหาหลายด้าน และใครที่อยากผอมไว ๆ การดื่มน้ำจะช่วยลดความหิวได้ แต่ทั้งนี้ควรเลือกดื่มน้ำเปล่าเป็นหลักนะครับ ใครที่เป็นสายชาไขมุก น้ำอัดลม น้ำหวานต่าง ๆ อันนี้หมอต้องขอให้งดดื่มไปก่อนนะครับ 

5.ไม่เล่นมือถือหรือดูหนังระหว่างกินอาหาร

การเล่นมือถือหรือดูซีรีส์ระหว่างกินข้าวไปด้วย จะยิ่งเป็นการเพิ่มน้ำหนักทางอ้อมไปโดยที่หลายคนไม่รู้ตัว เพราะคำว่าทานอย่างเพลิดเพลินทำให้มื้ออาหารที่ควรจบตามเวลาปกติไม่จบแค่นั้น แต่ยังลามไปถึงของหวานและขนมอบกรอบต่าง ๆ จนกลายมาเป็นปัญหารูปร่างได้ ดังนั้นห้ามจับมือถือหรือดูทีวีระหว่างกินข้าวกันนะครับ 

เช็คจุดประสงค์ว่าทำไมเราอยากผอม

“อยากผอม” แบบไหน หมอแนะนำให้เราลองมาเช็คกันก่อน เพื่อจะได้รู้ความต้องการของตัวเองว่า เราจะต้องโฟกัสไปที่การแก้ไขด้วยวิธีไหนไหนครับ ซึ่งประสบการณ์ในการใช้ชีวิตและความเข้าใจของคนเราไม่เหมือนกัน คำว่าอยากผอมของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกันเช่นกัน สำหรับความอยากผอมของบางคนอาจหมายถึงการที่น้ำหนักมันลดลงกว่าเดิม หรือบางคนอาจจะอยากให้สัดส่วนเล็กลง รูปร่างบางลง มีหุ่นที่ดีขึ้นกว่าเดิมก็เป็นได้ แล้วคุณผู้อ่านล่ะครับอยากผอมด้วยจุดประสงค์ไหน?

อยากผอม

อยากผอมแบบน้ำหนักลด

คนตัวใหญ่ไม่ได้แปลว่าน้ำหนักจะเยอะเสมอไป เพราะเซลล์ไขมันนั้นมีมวลความหนาแน่นที่น้อยมาก คนตัวเล็กบางคนที่ฟิตหุ่นออกกำลังกายเป็นอย่างดี กล้ามเนื้อจะแน่นและหนักมาก อาจพบว่ามีน้ำหนักตัวมากกว่าคนตัวใหญ่ก็เป็นได้นะครับ สิ่งที่ทำให้น้ำหนักเยอะขึ้น แน่นอนว่าไขมันส่วนเกินก็เป็นส่วนหนึ่ง นอกจากนี้ ยังเกิดได้จากภาวะที่ตัวเราบวมน้ำ, ผลจากการใช้ยารักษาโรคบางชนิด, ฮอร์โมนเปลี่ยนไป หรือเรื่องของการเล่นกล้ามก็มีส่วนครับ

อยากผอม

อยากผอมแบบส่วนเกินหาย

ไขมันส่วนเกินเป็นอะไรที่ส่งผลต่อรูปลักษณ์ภายนอกเราสุด ๆ แล้วครับ ถ้าเรามีไขมันสะสมส่วนไหนเพิ่ม มันก็จะแสดงออกมาให้เรารู้ทันทีจากสัดส่วนที่ใหญ่ขึ้นนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นพุงยื่น หน้าท้องใหญ่ ห่วงยางรอบเอว ต้นแขนใหญ่ หรือต้นขาที่ใหญ่ขึ้นก็ตาม ถ้าถามว่าไขมันใต้ชั้นผิวหนังพวกนี้มันอันตรายไหม? สำหรับคนที่มีไขมันส่วนเกินแบบประปราย ไซซ์เสื้อผ้าประมาณ S-M-L มันไม่ได้อันตรายหรอกครับ

แต่ถ้าเป็นคนที่อ้วนมาก ๆ เพราะไขมันหน้าท้องเยอะ หน้าท้องจะตึงและแน่นมาก ใส่เสื้อไซซ์ XL ขึ้นไป อาจจะต้องมีการตรวจไขมันในร่างกายเพิ่มนะครับ เพราะคุณอาจจะมีไขมันในช่องท้องอยู่ด้วยก็ได้ ซึ่งไขมันชนิดนี้จะทำให้อวัยวะภายในทำงานลำบากขึ้น และทำให้เราเป็นโรคอ้วน และโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ ตามมานั่นเอง

อยากผอม

ทำยังไงให้น้ำหนักลดลงกว่าเดิม?


สำหรับคนที่อยากผอมตัวเล็ก หรืออยากลดน้ำหนักต้องมีวินัยในตัวเองค่อนข้างสูงเลย การประพฤติกรรมการกินของเรา หรือการควบคุมอาหารนั้นสำคัญมาก ควรจะเน้นเรื่องอาหารการกินประมาณ 70% ส่วนการออกกำลังกายสามารถทำได้ประมาณ 30% ก็โอเคแล้วครับ ดังนั้น ถ้าเราไม่สะดวกออกกำลังกาย ไม่ว่าจะมีสาเหตุมาจากเวลาน้อย เวลาไม่ได้  ไม่สะดวก หรือขี้เกียจก็ตาม เราเน้นไปทางควบคุมอาหาร และลดปริมาณการกินอาหารประเภทแป้ง น้ำตาล ของทอด ของมัน และแอลกอฮอล์ลงดูครับ

อยากผอม

ส่วนใครที่ไม่สะดวกปรับพฤติกรรมการกินของตัวเอง ห้ามใจไม่ให้กินจุกจิก กินเยอะ หรือกินของหวานรัว ๆ ไม่ได้ แนะนำให้ลองดูพวกโปรแกรมลดน้ำหนักดูนะครับ การใช้ตัวช่วยอย่างโปรแกรมหรือตัวยาในการลดน้ำหนักก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง สำหรับผู้ที่ไม่อยากจะไปออกกำลังกาย ไม่ว่างไม่สะดวกไปยิม หรือไม่เก่งเรื่องการควบคุมอาหารเอง สำหรับโปรแกรมลดน้ำหนักของทางคลินิกเป็นชนิดจิ้ม ไม่ใช่กินหรือดื่มใด ๆ มีการควบคุมดูแลโดยแพทย์ตลอดการรักษาอย่างใกล้ชิด และเรามีการนำเข้ามาจากบริษัทตัวแทนโดยตรง ตัวยาจึงมีประสิทธิภาพ

 • ใช้งานง่าย เพียงจิ้มที่หน้าท้องวันละ 1 ครั้งเท่านั้น
 • ปรับพฤติกรรมการกินด้วยการสั่งการจากสมอง
 • ควบคุมอุณหภูมิตลอดการขนส่ง เพื่อควบคุมคุณภาพ
 • เมื่อหยุดยาตามที่แพทย์แนะนำแล้วจะไม่มีอาการโยโย่
 • ผลข้างเคียงน้อย ไม่มีอาการหงุดหงิด ใจสั่น นอนไม่หลับ
 • ช่วยลดไขมันในหลอดเลือด ในช่องท้อง และใต้ชั้นผิวหนัง
 • เมื่อใช้ไปสักพัก กระเพาะจะมีขนาดเล็กลง ทำให้เรากินได้น้อยลง
 • เหมาะกับคนที่อยากผอม แต่ไม่ชอบการควบคุมอาหารเอง
 • เหมาะกับคนที่อยากผอมแบบค่อยเป็นค่อยไป และมีสุขภาพที่ดีขึ้น
อยากผอม
อยากผอม

ทำยังไงให้ไขมันหาย รูปร่างเปลี่ยน?


สำหรับคนที่อยากตัวเล็กลงหรืออยากผอมลง โดยการกำจัดไขมันในร่างกายนั้น ถ้าเป็นไขมันในช่องท้องหมอจะแนะนำวิธีแรกนะครับเช่นเดียวกับการลดน้ำหนัก เพราะมันต้องอาศัยอัตราการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย ซึ่งไขมันในช่องท้องท้องนี้ ยิ่งเรามีเยอะ หน้าท้องเราจะยิ่งใหญ่และยิ่งตึง (พบมากในผู้ชายที่น้ำหนักตัวเยอะ หรือจะเรียกว่าอ้วนลงพุงก็ได้เช่นกัน) แต่ถ้าเรามีไขมันในช่องท้องน้อย และมีไขมันใต้ชั้นผิวหนังเยอะ พุงของเรามันจะเป็นชั้น ๆ ครับ มีห่วงยางรอบเอวเกิดขึ้น ไม่ค่อยตึงสักเท่าไหร่ ทั้งนี้ ก็มีหลายเคสที่มีการสะสมของไขมันทั้งสองชนิดครับ เรามาดูกันว่าคนที่อยากผอมแบบที่สัดส่วนเล็กลง หุ่นเพรียวขึ้น ควรจะใช้วิธีไหนดี?

การดูดไขมัน

การดูดไขมัน (Liposuction) เหมาะกับคนที่อยากผอมแบบเร่งด่วน ภายในระยะเวลา 1-3 เดือน ต้องการความรวดเร็วและความสะดวก เพราะว่าการดูดไขมันนั้น เป็นการที่หมอจะส่งท่อดูดไขมันเข้าไปสลายเซลล์ไขมันที่อาศัยอยู่ใต้ชั้นผิวหนังให้แยกตัวออกจากกัน แล้วก็ดูดไขมันออกมาจากร่างกาย ดังนั้น เมื่อไขมันออกมาแล้ว ขนาดของสัดส่วนจะเล็กลงตามไปด้วย ทั้งนี้ เครื่องดูดไขมันมีหลายชนิด มีความแตกต่างกันบ้าง และเหมาะสมกับเคสคนไข้ที่ไม่เหมือนกันครับ อย่างไรก็ตามถ้าผู้อ่านอยากผอมแบบรวดเร็ว หมอแนะนำเป็นการดูดไขมันเลย

ดูดไขมันตรงไหนได้บ้าง?

ตำแหน่งดูดไขมันยอดนิยมสำหรับคนที่อยากผอมคงจะไม่พ้นการดูดไขมันหน้าท้องนี่แหละครับ ซึ่งสำหรับหมอแล้วคนที่ต้องการให้ช่วงหน้าท้องดูผอมเพรียวลงอย่างสมส่วน ควรดูดไขมันหน้าท้องควบคู่ไปกับการดูดไขมันเอวเอส เพื่อให้ช่วงลำตัวมีความเพรียวบาง ส่วนเว้าส่วนโค้งชัด เอวคอดเอสสวย และมีหน้าท้องที่แบนราบ ไร้พุงยื่นกวนใจ ใครที่หน้าท้องใหญ่แล้วอยากผอมลง ใส่เสื้อผ้าง่ายขึ้น ตำแหน่งนี้ก็เป็นอีกหนึ่งตำแหน่งที่ได้รับความนิยมสูงมาก

ส่วนใครที่อยากเพิ่มความเซ็กซี่เข้าไปอีกนิด ไม่ได้อยากผอมลงเฉย ๆ อาจจะปรึกษาหมอเพิ่มเติมในเรื่องของการทำ Sexy Line เสริมขึ้นมาให้หน้าท้องดูมีมิติมากขึ้นและน่าค้นหายิ่งขึ้นได้ ซึ่งหมอจะมีระดับความลึกของร่อง 11 ให้เลือกถึงสามระดับตามความต้องการของคนไข้เลยครับ (เทคนิค Sexy Line Hidef 4D 360° เฉพาะที่ Amara Clinic เท่านั้น ทำให้รีวิวออกมาสวยปังและโดดเด่นมาก)

ส่วนตำแหน่งดูดไขมันบริเวณอื่น ๆ ที่มีคนเข้ามาทำเยอะ มีดังนี้

 • ดูดไขมันต้นขา เพื่อลดขนาดต้นขาใหญ่ให้เล็กลง สำหรับที่เอมาร่าคลินิกหมอจะแบ่งออกเป็นการดูดไขมันต้นขานอก เพื่อลดปัญหาขาปลิ้นสำหรับคนที่มีปีกสะโพกเยอะ และการดูดไขมันต้นขาด้านในเพื่อแก้ไขปัญหาต้นขาเบียด
 • ดูดไขมันต้นแขนก็นิยมไม่แพ้กัน เพราะมีสาว ๆ ตัวเล็กแต่แขนใหญ่เยอะ ซึ่งบางคนอาจจะไม่ใช่คนตัวใหญ่ แต่พอมีต้นแขนใหญ่ก็ทำให้รูปร่างดูผอมลงได้นะครับ ใครที่ตัวด้านข้างดูหนาแล้วอยากผอมลง ลองสังเกตบริเวณต้นแขนดูครับ

เครื่องดูดไขมันมีกี่ชนิด?

เครื่องดูดไขมันจะแบ่งชนิดออกตามพลังงานที่นำมาใช้ แต่ละคลินิกก็จะเลือกใช้เครื่องดูดไขมันไม่เหมือนกัน บางคลินิกมีเครื่องดูดไขมัน 1-2 เครื่อง บางคลินิกมี 3-4 เครื่อง สำหรับที่เอมาร่าคลินิกเรามีเครื่องดูดไขมันครบทุกชนิด เพื่อรองรับปัญหาของคนไข้ที่มีความกังวลไม่เหมือนกัน หรือมีจุดประสงค์ไม่เหมือนกัน โดยแพทย์จะพิจารณาเลือกเครื่องดูดไขมันตามความเหมาะสมของคนไข้แต่ละคนไป บางเคสอาจจะใช้เครื่องเดียวจบ แต่บางเคสอาจจะต้องใช้หลายเครื่องร่วมกัน

 • เครื่องดูดไขมันพลังน้ำ (Water Jet Assisted Liposuction) หรือ Body-jet นวัตกรรมการดูดไขมันที่ใช้พลังงานน้ำในการเซาะเซลล์ไขมันหรือสลายไขมันให้แยกตัวออกจากกัน จากประเทศเยอรมนี โดยเครื่อง Body-jet นี้จะมีความอ่อนโยนสูง ทำให้มีความเจ็บช้ำน้อย และฟื้นตัวได้ไวกว่าเครื่องอื่น ๆ นอกจากนี้ เรายังสามารถนำไขมันไปเติมเต็มส่วนอื่น ๆ ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเติมไขมันหน้า, หลังมือ, น้องสาว, ก้น และสะโพก เป็นต้น
 • เครื่องดูดไขมันพลังงานคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ (Ultrasonic Assisted Liposction) อย่างเครื่อง Vaser Smooth 2.2 จากอเมริกา และ เครื่อง Ultra Z จากเกาหลีใต้ เป็นการใช้พลังงานคลื่นเสียงส่งเข้าไปทำให้เกิดการสั่นตัวของเซลล์ไขมัน เซลล์ไขมันที่เบียดเสียดกันจะค่อย ๆ ทยอยแตกตัวไป โดยมีความร้อนที่เกิดขึ้นบนท่อดูดไขมันเข้ามาช่วยสลายไขมันอีกแรง การดูดไขมันด้วยเครื่องชนิดนี้ สามารถสลายไขมันได้เร็ว ใช้เวลาดูดไขมันน้อย เหมาะกับคนตัวใหญ่ที่อยากผอม หรือเคสดูดไขมันผู้ชายครับ

เครื่องดูดไขมันพลังคลื่นความถี่วิทยุ (Radio Frequency Assisted Liposuction) หรือ BodyTite Pro เครื่องนี้สามารถสลายไขมันส่วนเกินได้ในระดับหนึ่ง และสามารถยกกระชับผิวได้ไปพร้อม ๆ กัน สิ่งที่หมอชอบในเครื่องนี้คือการมี Handpiece อยู่ 3 แบบ 3 ขนาด โดยจะแบ่งเป็น BodyTite ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด เหมาะกับการรักษาที่ลำตัว, FaceTite ขนาดกลาง เหมาะกับการรักษาบริเวณผิวหน้าอย่างร่องแก้ม และ ACCUtite ที่มีขนาดเล็กพิเศษ (0.9 มิลลิเมตร) เหมาะกับการรักษาบริเวณใบหน้า ลำคอ กรอบหน้า นมน้อย และขาด้านใน สามารถเข้าถึงที่ตำแหน่งได้อย่างแบบแทบจะไร้ร่องรอย เพราะไม่ทิ้งแผลไว้เลยครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เมนูลดความอ้วนตอนเย็น กินอะไรดี? อร่อย น้ำหนักไม่ขึ้น!!

อ่านเพิ่มเติม

ชวนสาวหุ่นตรงไม่มีเอว มาปั้นเอวเอสกันดีกว่า!

อ่านเพิ่มเติม

อาหารคลีนตอนเย็น กินอะไรได้บ้างที่ไม่อ้วน!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          ใครที่อยากผอมอยู่ คงมีจุดประสงค์ในใจแล้วนะครับว่าอยากผอมแบบที่น้ำหนักลดลง พร้อมทั้งมีสุขภาพที่ดีขึ้น หรือการอยากผอมแบบที่ทำให้สัดส่วนเล็กลง มีรูปร่างสวย ๆ อย่างที่ต้องการ  ใครสะดวกวิธีไหนก็ลองเลือกวิธีที่เหมาะสมกับตัวเองดูก่อนก็ได้ครับ ถ้ายังไม่อยากใช้โปรแกรมลดน้ำหนักหรือดูดไขมันส่วนเกิน แนะนำให้พยายามตั้งเป้าหมายให้ดี เริ่มควบคุมอาหารและออกกำลังกาย แต่ถ้ารู้สึกว่าอยากใช้ทางลัดเพื่อให้เห็นผลลัพธ์เร็วขึ้น ลองเข้ามาปรึกษาหมอที่ Amara Clinic ก่อนได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ครับ

อยากผอม
ดูดไขมัน = หมอไอซ์

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย