ชวนสาวหุ่นตรงไม่มีเอว มาปั้นเอวเอสกันดีกว่า!

หุ่นตรงไม่มีเอว

หุ่นหรือรูปร่างของเราสามารถแบ่งออกได้หลายแบบเลยนะครับ ตั้งแต่หุ่นทรงแอปเปิ้ล, หุ่นทรงลูกแพร์ หรือหุ่นนาฬิการทราย เป็นต้น แต่ก็ยังมีเชฟที่ถือว่าเป็นปัญหาของสาว ๆ หลายคน นั่นก็คือ ‘หุ่นตรงไม่มีเอว’ หรือหุ่นทรงกระบอก โดยมักเข้าใจผิดกันว่า สาว ๆ หุ่นตรงไม่มีเอวนี้จะเกิดขึ้นแต่กับคนที่มีรูปร่างอวบ แต่ความจริงแล้วคนที่ผอมแต่ไม่มีเอวก็มีเช่นกันครับ วันนี้ใน Blog ของ Amara Clinic หมอไอซ์ (แพทย์ผู้ชำนาญการด้านการดูดไขมันและเติมไขมัน) จะพาทุกคนไปรู้จักกับรูปร่างของเราว่ามีกี่แบบ สาว ๆ ที่มีหุ่นตรงไม่มีเอวต้องเจอกับอุปสรรคอะไร และจะลดเอว ปั้นเอวเอสยังไงให้รูปร่างกลับมามี S Curve เรามาติดตามไปพร้อม ๆ กันได้เลยครับ

เช็คหน่อย! คุณมีหุ่นแบบไหน

ก่อนจะไปเข้ารายละเอียดเรื่องหุ่นตรงไม่มีเอวกัน เรามาเช็ครูปร่างของเรากันก่อนครับว่า แต่ละคนมีเชฟแบบไหนกันบ้าง โดยรูปร่างของสาว ๆ ทั่วโลกสามารถแบ่งออกได้ 5 ประเภทด้วยกัน ซึ่งแต่ละแบบจะเปรียบเทียบกับรูปทรงเลขาคณิต และรูปทรงของผลไม้ ซึ่งบางรูปร่างก็มีจุดคล้าย และจุดแตกต่างกันไป รวมถึงมีปัญหาไขมันสะสมอยู่ตามสัดส่วนต่าง ๆ ในร่างกายที่เป็นตัวแบ่งประเภทของรูปร่างครับ

หุ่นตรงไม่มีเอว
 • หุ่นทรงแอปเปิ้ล (Apple Body Shape) มีช่วงไหล่ลงไปถึงเอวค่อนข้างหนาซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าสะโพก และมักจะมีไขมันสะสมอยู่ที่ไหล่ แขน และลำตัวช่วงบน เมื่อมองดูเผิน ๆ จะเป็นเหมือนสาวอวบ ดูแล้วตัน ๆ ครับ
 • หุ่นทรงลูกแพร์ (Pear Body Shape) มีช่วงลำตัวช่วงบนที่เล็ก แต่กลับมีช่วงสะโพกและต้นขาค่อนข้างใหญ่ และมักมีไขมันสะสมอยู่ตามต้นขาด้านนอกและด้านใน รวมถึงอาจมีไขมันสะสมอยู่บริเวณเอวและหน้าท้องอยู่บ้าง
 • หุ่นทรงสามเหลี่ยมคว่ำ (Inverted Triangle Body Shape) มีช่วงหัวไหล่และหน้าอกที่กว้างใหญ่ และมักจะไม่ค่อยมีไขมันสะสมที่ลำตัวช่วงล่างตั้งแต่เอวลงไป รวมไปถึงมีสะโพกที่เล็กมาก
 • หุ่นทรงกระบอก (Rectangle Body Shape) หรือหุ่นตรงไม่มีเอว หรือผอมแต่ไม่มีเอว มีลักษณะทรวดทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า คล้ายกับหุ่นของผู้ชาย ตั้งแต่ช่วงหัวไหล่ หน้าอก เอว และสะโพกจะมีความกว้างหรือระนาบเดียวกัน ไม่มีส่วนเว้าส่วนโค้งที่ช่วงเอว และอาจมีปัญหาเรื่องไขมันสะสมอยู่ทั่วร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณหน้าท้องและเอว
 • หุ่นนาฬิกาทราย (Hourglass Body Shape) มีลักษณะรูปร่างที่สมส่วนในอุดมคติของสาว ๆ ซึ่งจะมีลักษณะสะโพกผาย เอวคอด เอวเอส หน้าท้องแบน หรืออาจมีไขมันสะสมได้เล็กน้อย แต่ก็ถือว่าเป็นสัดส่วนที่สมดุล

หุ่นตรงไม่มีเอว เป็นแบบไหน

หุ่นตรงไม่มีเอว จะตรงกับลักษณะของสาวหุ่นทรงกระบอกครับ หรือที่ฝรั่งจะเรียกว่า ‘Rectrangle Body Shape’ ซึ่งคำว่า ‘Rectangle’ แปลว่า ‘ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า’ ซึ่งลักษณะของสาวหุ่นตรงไม่มีเอว หรือหุ่นทรงกระบอก จะเป็นรูปร่างที่มีหัวไหล่ และลำตัวช่วงล่างตั้งแต่เอวไปถึงสะโพก มีสัดส่วนที่มีความกว้างเท่ากัน ซึ่งจะคล้ายกับหุ่นนาฬิกาทราย คือ มีช่วงหัวไหล่ที่กว้างเท่ากับสะโพก แต่จะต่างกันตรงที่ หุ่นทรงกระบอกจะไม่มีส่วนเว้าส่วนโค้งตรงช่วงเอว ทำให้รูปร่างดูแล้วไม่สมส่วน ดูแล้วไม่เหมือนกับสรีระของผู้หญิง ที่ต้องมีส่วนเว้าโค้งตรงกลางระหว่างลำตัวช่วงล่างและลำตัวช่วงบน จนทำให้กลายเป็นหุ่นตรงไม่มีเอวนั่นเองครับ

เช็คให้ดี! น้ำหนักตัวน้อย ≠ หุ่นดี เอวเอส

หลายคนเข้าใจผิดว่า หุ่นตรงไม่มีเอวจะพบได้ในคนอวบอ้วน เพราะคิดว่าคนผอมมีไขมันน้อยที่สุดในบรรดาหุ่นคนทั่วไป แต่ในความเป็นจริง ยังมีสาว ๆ จำนวนมากที่มีปัญหาน้ำหนักตัวน้อย หรือผอมแต่ไม่มีเอว เนื่องจากคนที่น้ำหนักตัวน้อยอาจมีเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายมาก และมีมวลกล้ามเนื้อน้อย นั่นเป็นเพราะเมื่อนำมวลไขมันมาชั่งแล้วจะมีน้ำหนักที่เบากว่ามวลกล้ามเนื้อ เวลาเราใช้มือจับบีบตามหน้าท้อง เอว ต้นแขน ต้นขา จะรู้สึกว่ามันเป็นก้อนไขมันนิ่ม ๆ ดังนั้น คนที่ผอมหรือน้ำหนักตัวน้อย ไม่ได้แปลว่าเป็นคนที่มีหุ่นดีและมีเอวเอส หากจะดูว่าเรามีรูปร่างสมส่วนไหม จะต้องดูที่เปอร์เซนต์ไขมันในร่างกาย ซึ่งสามารถหาค่าได้ง่าย ๆ จากสูตรคำนวณด้วยค่า BMI ด้านล่างครับ

(1.20 x BMI) + (0.23 x อายุ) – (10.8 x เพศ(ผู้ชาย=1, ผู้หญิง=0)) – 5.4 = ปริมาณไขมันในร่างกาย

โดยค่าปกติทั่วไปแล้ว ในผู้หญิงจะต้องมีปริมาณไขมันไม่เกินหรือน้อยว่า 26-31% และในผู้ชายต้องมีปริมาณไขมันไม่เกินหรือน้อยกว่า 18-22% ครับ

ใครที่ยังไม่รู้ค่าดัชนีมวลกาย หรือ BMI ของตัวเอง สามารถเข้าไปคำนวณง่าย ๆ ด้วยโปรแกรมคำนวณอัตโนมัติ ตามลิ้งค์นี้ได้เลยครับ >> BMI คือ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

 • ‘เทคนิคปั้นเอวคอด เอวเอส’ เทรนด์ใหม่เอาใจสาว ๆ อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ปั้นเอวคอด
 • ผอมกับลีน ต่างกันไหม? อยากมีหุ่นลีนอินเทรนด์ต้องทำยังไง? อ่านเพิ่มเติมได้ที่ หุ่นลีน คือ หุ่นแบบไหน?

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

‘ไขมัน’ อุปสรรคของสาวหุ่นตรงไม่มีเอว

อย่างที่หมอได้อธิบายไปนะครับว่า ปัญหาของสาวหุ่นตรงไม่มีเอว ผอมแต่ไม่มีเอว หรือหุ่นทรงกระบอก จะอยู่ที่ไขมันสะสมบริเวณหน้าท้องและช่วงเอว ทำให้ไม่มีส่วนเว้าส่วนโค้งแบบ S Curve สาว ๆ หลายคนจึงหมดความมั่นใจในหุ่นของตัวเอง ขาดความสนุกในการแต่งตัว สำหรับไขมันส่วนเกินก็มาจากการรับประทานอาหารของเราเอง โดยเฉพาะอาหารประเภทแป้ง ไขมัน และน้ำตาล ของมันของทอด ขนมหวาน รวมถึงขาดการออกกำลังกาย จนทำให้เกิดไขมันสะสมที่ร่างกายเผาผลาญได้ไม่หมด และยังเสี่ยงต่อการมีน้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐาน หรือโรคอ้วน ซึ่งมีผลกระทบกับสุขภาพอีกด้วย หลายคนพอมารู้ตัวอีกทีก็มีรูปร่างไม่สมส่วน พอจะลดเอว ลดไขมันด้วยตัวเองก็ทำได้ยากขึ้นครับ

หุ่นตรงไม่มีเอว

สาเหตุที่ทำให้ลดเอว ลดไขมันสะสมได้ยาก

 • อายุเยอะขึ้น ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานได้ลดลง
 • ระดับฮอร์โมนเพศไม่สมดุล ทำให้มวลกล้ามเนื้อน้อยลง ไขมันสะสมได้ง่ายขึ้น
 • ร่างกายดื้อกับฮอร์โมนอินซูลิน เกิดจากอายุที่มากขึ้น ส่งผลให้ร่างกายใช้พลังงานจากอาหารได้น้อยลง
 • ฮอร์โมนหิวและอิ่มแปรปรวน ทำให้รู้สึกหิวมากขึ้น กินจุกจิก กินแล้วไม่อิ่ม ทานอาหารเยอะขึ้น จนร่างกายเผาผลาญไม่ทัน
 • ความเครียด ทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล (ฮอร์โมนเครียด) ส่งผลให้รู้สึกหิวมากขึ้น อยากกินแป้ง ไขมัน และน้ำตาล
 • ไลฟ์สไตล์ บางคนทำงานหนักจนไม่มีเวลาออกกำลังกาย ทำให้ร่างกายไม่สามารถเผาผลาญพลังงานได้หมด เหลือเป็นไขมันสะสม

ปั้นเอวเอส ลดเอวให้คอด ด้วยเทคนิคของ Amara Clinic

ด้วยสาเหตุบางอย่างที่อาจทำให้สาว ๆ หลายคนที่มีหุ่นตรงไม่มีเอว ใช้วิธีลดเอว ปั้นเอวเอส ด้วยการควบคุมอาหารและออกกำลังกาย แต่ก็ยังไม่ค่อยเห็นผล จึงอาจต้องพึ่งวิธีการดูดไขมัน ซึ่งโดยส่วนมากแล้ว คนที่มีหุ่นทรงกระบอก หรือผอมแต่ไม่มีเอว มักจะมีปัญหาไขมันสะสมบริเวณหน้าท้องร่วมด้วย เนื่องจากเป็นจุดที่เชื่อมต่อบริเวณเอวและปีกหลัง จึงต้องมีการดูดไขมันเอวเอสต้องใช้วิธีดูดไขมันหน้าท้องร่วมด้วยครับ

ดูดไขมันเอวเอส คือการกำจัดไขมันส่วนเกินที่สะสมอยู่ใต้ชั้นผิวหนัง ในบริเวณรอบ ๆ เอวออกมาครับ โดยที่หมอจะใช้เครื่องดูดไขมันเข้ามาช่วยในการสลายเซลล์ไขมันและดูดออกมา ซึ่งการดูดไขมันเอวเอสนั้น ถือเป็นวิธีลดห่วงยางรอบเอวแบบเร่งด่วนวิธีหนึ่ง เพราะทำให้ไขมันหายไปทันที และมีเอวเอส มีส่วนเว้าส่วนโค้งแบบ S Curve ครับ

ด้วยเหตุผลที่ว่า คนไข้แต่ละเคสจะมีปัญหา, ความพึงพอใจ, สัดส่วนที่กังวล, ปริมาณไขมัน และความต้องการที่แตกต่างกัน หมอจึงต้องมีเครื่องมือดูดไขมันและกระชับผิวอย่างครบครัน เพื่อรองรับคนไข้ประเภทต่าง ๆ ครับ เช่น สาว ๆ ที่อยากดูดไขมันพร้อมกับเติมไขมัน หมอจะเลือกใช้เครื่องดูดไขมันพลังน้ำ Water-jet (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ดูดไขมันพลังน้ำ), คนที่ตัวเล็กหรือผอมแต่ไม่มีเอวที่อยากดูดไขมันเอวเอส แบบที่ไม่ต้องนำมาเติมไขมัน หมอจะเลือกใช้เครื่องดูดไขมันพลังงานคลื่นอัลตร้าซาวด์จากประเทศเกาหลี (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ เครื่องดูดไขมันพลังคลื่นเสียง), คนที่เคยดูดไขมันมาแล้ว อยากดูดซ้ำ หรือเคสดูดไขมันผู้ชาย หมอจะใช้เครื่องดูดไขมันพลังงานความร้อน ซึ่งเป็นเครื่องรุ่นใหม่ เนื่องจากสามารถดูดไขมันในรายที่มีชั้นไขมันหนา ๆ มีพังผืดได้ดี (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ เครื่องดูดไขมันพลังงานคลื่นเสียงจากอเมริกา) รวมถึงเคสที่มีปัญหาผิวย้วยร่วมด้วย หมอจะเลือกใช้เครื่องยกกระชับผิวด้วยพลังงาน Plasma ร่วมด้วยครับ

รีวิวดูดไขมันแก้ปัญหาหุ่นตรงไม่มีเอว

หุ่นตรงไม่มีเอว
หุ่นตรงไม่มีเอว

อ่านเรื่องราวจากเคสจริง สาวหุ่นตรงไม่มีเอว ได้ที่ >> แชร์ประสบการณ์

หุ่นตรงไม่มีเอว
หุ่นตรงไม่มีเอว

ชมภาพรีวิวดูดไขมันเอวเอสได้อีกเพียบ Click >> รีวิวดูดไขมันเอวเอส

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

 • ดูดไขมันผิวไม่ย้วย กระชับผิวหย่อนคล้อยได้ทันทีหลังดูดไขมัน อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ยกกระชับผิวด้วยพลังงาน Plasma
 • ‘Love Handles’ ชื่อโรแมนติก แต่แฝงไปด้วยไขมัน อุปสรรคของสาวหุ่นตรงไม่มีเอว หาคำตอบที่มาของคำนี้ได้ที่ Love Handles

สรุป

          อุปสรรคของสาวหุ่นตรงไม่มีเอว หุ่นทรงกระบอก หรือหุ่นผอมแต่ไม่มีเอว ก็คือ ‘ไขมันส่วนเกินรอบเอว’ รวมไปถึงมีปัญหาไขมันที่หน้าท้องซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อของเอว บางคนใช้วิธีควบคุมอาหารและออกกำลังกายแล้วได้ผลดีก็โชคดีครับ แต่สำหรับสาว ๆ บางคนก็ไม่โชคดีแบบนั้น จึงต้องใช้ทางเลือกในการลดเอวปรับสัดส่วนใหม่ ด้วยการดูดไขมันเอวเอส ที่ให้ผลลัพธ์ทันทีหลังทำ ไม่ต้องรอนาน แถมยังสามารถอัพเกรดความเฟิร์มมากขึ้นด้วยการทำ Sexy Line ปั้นร่อง 11 ได้อีกด้วย ซึ่งถือว่าเป็นเทรนด์ปั้นหุ่นใหม่ที่สาว ๆ มาปรึกษาทำกันเพียบเลยครับ สำหรับใครที่อยากกำจัดไขมันรอบเอว ลดเอว ปั้นเอวเอสด้วยเทคนิคทางการแพทย์ สามารถเข้ามาพูดคุยปรึกษากันก่อนตัดสินใจทำได้เลยครับ หรือนัดคิวแพทย์โดยการแอดไลน์ได้ที่ LINE : @amaraclinic (มี@นำหน้า)

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

แพทย์ผู้ชำนาญการด้านดูดไขมัน

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย