กู้หน้าท้องย้วยหลังคลอด ให้เรียบตึง เหมือนไม่เคยมีน้อง!

หน้าท้องย้วยหลังคลอด

หน้าท้องย้วยหลังคลอด เป็นอีกหนึ่งความเปลี่ยนแปลงที่คุณแม่หลายท่านต้องพบเจอ ซึ่งเป็นเรื่องยากที่จะหลีกเลี่ยงครับ จนทำให้ขาดความมั่นใจ ไม่กล้าใส่เสื้อผ้าที่โชว์สัดส่วน ซึ่งแน่นอนว่าผู้หญิงก็ต้องมาคู่กับความสวยความงาม ทำให้คุณแม่หลังคลอดหลายท่านหันมาดูแลตัวเองมากขึ้น หลังจากลูกน้อยเริ่มโตขึ้น แต่การรับมือหน้าท้องย้วยหลังคลอด หน้าท้องเหี่ยวย่น ด้วยตัวเองก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลยครับ วันนี้ หมอไอซ์ (แพทย์ผู้ชำนาญการด้านการดูดไขมันและเติมไขมัน Amara Clinic) จะมาแนะนำวิธีทางการแพทย์ ที่จะช่วยให้กระชับหน้าท้องหลังคลอดให้กลับมาเรียบและตึงกระชับ โดยที่ไม่ต้องพึ่งพาวิธีตัดหนังหน้าท้องออก ไม่ต้องผ่าตัดใหญ่ ไม่มีรอยแผลเป็นขนาดยาว พักฟื้นไม่นาน เป็นทางเลือกที่เห็นผลรวดเร็ว ซึ่งคุณแม่หลังคลอดหลายท่านทำแล้ว รู้สึกแฮปปี้มาก ๆ เหมือนได้ย้อนกลับไปตอนที่ยังไม่มีน้องเลยครับ

ความเปลี่ยนแปลงของหน้าท้องหลังคลอด


ก่อนที่เราจะไปดูปัญหาหน้าท้องย้วยหลังคลอดกัน ก่อนอื่น เรามาดูความเปลี่ยนแปลงของหน้าท้องหลังคลอดกันหน่อยครับ ซึ่งหน้าท้องถือว่าเป็นสัดส่วนที่ทำให้คุณแม่หลังคลอดกลุ้มใจเป็นอันดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้ ทั้งปัญหาพุงป่องจากไขมันสะสม ที่มาจากภาวะอ้วนหลังคลอด, หน้าท้องแตกลายจากการยืดขยายของผิวหนัง, กล้ามเนื้อหน้าท้องแยก ที่ทำให้หน้าท้องป่องยื่น รวมถึงหน้าท้องย้วยหลังคลอด หน้าท้องเหี่ยวครับ

พุงป่องจากไขมันสะสม

ในช่วงตั้งครรภ์ คุณแม่จะมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้นในแต่ละเดือน ซึ่งจะส่งผลให้น้ำหนักตัวมากขึ้น 10-20 กิโลกรัมโดยเฉลี่ย โดยเกิดจากการรับประทานอาหารที่เพิ่มมากขึ้น หรือในคุณแม่ตั้งครรภ์บางราย อาจชอบทานของหวาน ของมัน หรืออาหารประเภทแป้งและน้ำตาล ทำให้มีไขมันสะสมได้มากขึ้น รวมไปถึงเมื่อคุณแม่คลอดลูกแล้ว ด้วยเวลาที่ต้องทุ่มเทกับการให้นมและเลี้ยงลูก การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ บวกกับความเครียด อาจทำให้คุณแม่ลืมดูแลเรื่องอาหารการกิน และการออกกำลังกาย ก็ยิ่งทำให้มีปัญหาไขมันส่วนเกินที่บริเวณหน้าท้องและเอวมากขึ้น หรือบางรายก็ยังมีภาวะโรคอ้วนร่วมด้วย ทำให้น้ำหนักตัวเกินเกณฑ์มาตรฐาน และเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายแรงตามมาได้ครับ

หน้าท้องแตกลายหลังคลอด

รองจากปัญหาพุงป่องหลังคลอดแล้ว ปัญหาที่ตามมาติด ๆ คงหนีไม่พ้นท้องลายหลังคลอดครับ ซึ่งเกิดจากสาเหตุที่หน้าท้องขยายใหญ่ ส่งผลให้คอลลาเจนและอิลาสตินโดยทำลาย ซึ่งเจ้าอิลาสตินที่ทำหน้าที่พยุงผิวให้เต่งตึง ก็จะพังลงมา ทำให้ชั้นผิวหนังสูญเสียความยืดหยุ่น จนเกิดเป็นเส้นริ้ว หรือรอยแตกลายตามหน้าท้อง และส่วนอื่น ๆ ที่มีการยืดขยาย เช่น หน้าอก, สะโพก, ก้น และต้นขาครับ หากเป็นรอยแตกลายที่เกิดขึ้นใหม่ ๆ จะเป็นรอยแตกลายสีแดง ซึ่งสามารถรักษาให้หายได้ง่ายกว่ารอยแตกลายสีขาว ที่เป็นรอยแตกลายเก่าสะสมนั่นเองครับ

หน้าท้องย้วยหลังคลอด

กล้ามเนื้อหน้าท้องแยก

หน้าท้องหลังคลอดมีความเปลี่ยนแปลงจนทำให้เกิดปัญหา “ภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยก” โดยภาวะนี้เกิดจากการขยายตัวของมดลูก จนส่งผลกระทบต่อกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้อง ทำให้มีการฉีกขาดและแยกตัวออกจากกัน และเมื่ออวัยวะภายในช่องท้องดันตัวออกมา ก็จะทำให้กล้ามเนื้อเอียงตัวมาด้านหน้า จนกลายเป็นหน้าท้องที่หย่อนคล้อย หน้าท้องป่องยื่น ซึ่งคุณแม่หลังคลอดที่มีภาวะนี้ จะสังเกตได้ง่าย ๆ เลย คือ หน้าท้องหลังคลอดของคุณแม่จะป่องยื่นออกมา หน้าท้องหย่อนคล้อย หรือในรายที่เป็นคนตัวเล็กอยู่ก่อนแล้ว แต่ภายหลังจากคลอดลูก กลับมีหน้าท้องใหญ่และหย่อนคล้อยมากครับ

หน้าท้องย้วยหลังคลอด

หน้าท้องย้วยหลังคลอด หน้าท้องเหี่ยว

หน้าท้องย้วยหลังคลอด เกิดจากผิวหนังยืดขยายตัวมากเป็นเวลานานในช่วงตั้งครรภ์ ทำให้คอลลาเจนและอิลาสตินที่อยู่ในชั้นผิวภายในได้รับความเสียหาย จนสูญเสียความยืดหยุ่น และเมื่อคุณแม่คลอดลูก ผิวหนังหน้าท้องจะหย่อนคล้อย หน้าท้องเหี่ยว ซึ่งปัญหาหน้าท้องย้วยหลังคลอดมักจะเกิดร่วมกับมีไขมันสะสมอยู่ด้วยครับ

หน้าท้องย้วยหลังคลอด

Mommy Make over ปฏิบัติการกู้คืนความสวยให้คุณแม่หลังคลอด

นอกจากเรื่องหน้าท้องย้วยหลังคลอด หน้าท้องเหี่ยวแล้ว คุณแม่หลังคลอดหลายคนยังต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงของสัดส่วน หน้าอก จุดซ่อนเร้น ผิวพรรณ และปัญหาสุขภาพภายใน ซึ่งหมอแนะนำให้หมั่นสังเกตตัวเองอยู่เสมอ เพราะบางปัญหาอาจส่งผลกระทบความสวยงาม สุขภาพ การใช้ชีวิตประจำวัน และการใช้ชีวิตคู่ตามมาได้ครับ 

หากคุณแม่หลังคลอดกำลังเผชิญกับปัญหาเหล่านี้อยู่ ที่ Amara Clinic เรามีโปรแกรมฟื้นฟูรูปร่างและผิวพรรณ “Mommy Makeover” ที่เป็นการรักษา ภายใต้การดูแลจากแพทย์ผู้ชำนาญการโดยเฉพาะ สามารถเข้ารับการปรึกษาได้เลยครับ หรือแอดไลน์ที่ @amaraclinic หรืออ่านเพิ่มเติมได้ที่>> Mommy Makeover   

หน้าท้องย้วยหลังคลอด

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

หน้าท้องย้วยหลังคลอด เกิดจากอะไร


หน้าท้องย้วยหลังคลอด เกิดจากการขยายตัวของผิวหนัง (ในขณะตั้งครรภ์) และหดตัวอย่างรวดเร็ว (หลังคลอดลูก) ทำให้คอลลาเจนและอิลาสตินในชั้นผิว ที่ทำให้หน้าที่ให้ผิวแข็งแรง ผิวยืดหยุ่น โดยทำลาย ส่งผลให้ผิวหนังบริเวณหน้าท้องหลังคลอดมีความหย่อนคล้อย ย้วยยาน และเหี่ยวย่นครับ ทั้งนี้ หมอขออธิบายอย่างละเอียด โดยต้องย้อนความไปตอนที่คุณแม่เริ่มตั้งครรภ์กันเลยครับ

หน้าท้องย้วยหลังคลอด

ในขณะตั้งครรภ์เข้าสู่ไตรมาสที่ 2 (เดือนที่ 4 ขึ้นไป) หน้าท้องของคุณแม่จะค่อย ๆ ขยายตัวขึ้นตามพัฒนาการเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์ครับ แและยิ่งทารกในครรภ์มีขนาดตัวใหญ่ หรือตั้งท้องแฝด ก็ยิ่งทำให้คุณแม่มีโอกาสที่จะมีปัญหาหน้าท้องย้วยหลังคลอด หน้าท้องเหี่ยว ได้มากยิ่งขึ้น จากการขยายตัวของผิวที่มากในเวลาอันรวดเร็ว โดยหลังจากที่คุณแม่คลอดลูกแล้ว มดลูกจะหดตัวลงจนยอดมดลูกลงมาในระดับที่ต่ำกว่าสะดือ ผิวหนังหน้าท้องที่เคยยืดมาก ๆ ก็หดตัวกลับอย่างรวดเร็ว ทำให้ผิวหนังสูญเสียความยืดหยุ่น จนเกิดเป็นปัญหาหน้าท้องย้วยหลังคลอด พุงเป็นชั้น พุงย้วย โดยส่วนมากแล้วคุณแม่ที่มีหน้าท้องย้วยหลังคลอด มักจะมีปัญหาไขมันส่วนเกินร่วมด้วย ซึ่งจะทำให้ทั้งหน้าท้องป่อง ท้องใหญ่ ร่วมกับการมีผิวหนังที่หย่อนคล้อย หน้าท้องเหี่ยวครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

  • กลุ้มใจอยู่ใช่ไหม? กับน้ำหนักคงค้างหลังคลอด มาพบวิธีที่จะช่วยให้น้ำหนักลง ปรับหุ่นสวยอย่างปลอดภัย ได้ที่ ลดน้ำหนักหลังคลอด
  • พุงป่อง พุงใหญ่ หลังคลอด มีวิธีจัดการให้หน้าท้องแบนสวยได้ง่าย ๆ หาคำตอบได้ที่ 6 วิธีลดหน้าท้องหลังคลอด

หน้าท้องย้วยหลังคลอด มักมาพร้อมกับไขมัน


โดยปกติแล้ว หน้าท้องหลังคลอดที่ใหญ่จะเกิดจากที่มดลูกยังไม่เข้าอู่ หรือมดลูกยังไม่หดตัวนั่นเองครับ แต่พอผ่านไปสักระยะหนึ่ง หน้าท้องหลังคลอดก็จะเริ่มยุบตัวลง ส่วนเรื่องน้ำหนักตัวและสัดส่วนหลังคลอดนั้น ก็จะค่อย ๆ ลดลงเท่าเดิมในช่วงเวลาหลังคลอดประมาณ 6 เดือนขึ้นไป สำหรับคุณแม่หลังคลอดบางราย ที่ให้นมลูกเอง น้ำหนักตัวก็จะลดลงได้เร็วขึ้น หุ่นก็กลับไปสวยเหมือนเดิมได้ 

แต่กลับกัน บางรายอาจไม่โชคดีแบบนั้น เพราะโครงสร้างร่างกายเราแต่ละคนไม่เหมือนกัน รวมไปถึงปัจจัยอื่น ๆ ทำให้มีปัญหาหน้าท้องหลังคลอดเหี่ยวย่น หน้าท้องไม่เล็กลง ไม่ตึงกระชับไม่เหมือนเดิม และมักจะมาพร้อมปัญหาน้ำหนักตัวมาก มีไขมันสะสม ที่เกิดจากการรับประทานอาหารที่มากขึ้นในช่วงตั้งครรภ์ และต่อเนื่องมาจนหลังคลอดลูกครับ

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

วิธีกระชับหน้าท้องหลังคลอด ที่หมอไอซ์แนะนำ!

อย่างที่บอกไปนะครับว่า คุณแม่หลายคนที่ไม่มีเวลาดูแลตัวเอง ไม่มีเวลาออกกำลังกาย เพราะต้องดูแลลูก ๆ และสามี หรือคุณแม่หลังคลอดบางรายที่มีอายุมากขึ้น ทำให้ระบบเผาผลาญพลังงานในร่างกายทำงานได้ไม่ดีเหมือนแต่ก่อน โครงสร้างผิวหนังก็เสื่อมสภาพลง ทำให้ลดหน้าท้อง หรือกระชับหน้าท้องหลังคลอด ด้วยตัวเองแล้วไม่ได้ผล หรือเห็นผลช้า แบบนี้หมอแนะนำให้ใช้วิธีทางการแพทย์ ที่จะช่วยจัดการปัญหาได้อย่างตรงจุด อย่างวิธีดูดไขมันหน้าท้อง และการเฟิร์มผิวหน้าท้องย้วยหลังคลอด หน้าท้องเหี่ยว ด้วยพลังงาน Plasma ครับ

ดูดไขมันหน้าท้องหลังคลอด

ในรายที่มีไขมันสะสมบริเวณหน้าท้อง เอว และปีกหลัง หมอแนะนำให้ใช้วิธีการกำจัดไขมัน ด้วยดูดไขมันหน้าท้อง ดูดไขมันเอวเอสพร้อมปีกหลัง เพื่อเคลียร์หน้าท้องให้แบนราบเสียก่อนครับ ซึ่งหากพิจารณาแล้วว่า คุณแม่มีปัญหาผิวหน้าท้องย้วยหลังคลอด ในระดับเล็กน้อยถึงปานกลาง ก็จะต้องมีการกระชับหน้าท้องด้วยพลังงาน Plasma หลังจากดูดไขมันเสร็จครับ

ขั้นตอนวาดเคส เพื่อประเมินการรักษา

หน้าท้องย้วยหลังคลอด

ก่อนการดูดไขมันหน้าท้อง หมอจะมีวิเคราะห์สัดส่วน พร้อมดีไซน์รูปร่างแบบ Case by Case เฉพาะบุคคล เนื่องจากโครงสร้างสรีระ, ปัญหารูปร่าง และความต้องการของคุณแม่หลังคลอดที่แตกต่างกัน จึงจะต้องออกแบบสัดส่วนให้ตรงกับสิ่งที่เป็นและต้องการมากที่สุด เช่น คนไข้เป็นคุณแม่หลังคลอดที่มีปัญหาหน้าท้องใหญ่จากไขมันสะสม พร้อมกับผิวหนังหน้าท้องย้วยหลังคลอด และมีปัญหากล้ามเนื้อหน้าท้องแยก (ระดับไม่มาก) โดยคนไข้มีความต้องการที่จะปั้นร่อง11 หรือ ดูดไขมัน Sexy Line ด้วย หมอก็จะต้องวิเคราะห์รูปร่างกันก่อน จากนั้น จึงจะวางแผนการรักษาด้วยการดูดไขมันหน้าท้อง, ดูดไขมันเอวเอส+ปีกหลัง เพื่อกำจัดห่วงยางรอบเอว (Love Handles) จากนั้นต้องมีการปั้นร่อง11 ด้วยเทคนิค Sexy Line HiDef 4D และทำการกระชับผิวหน้าท้องเหี่ยว หน้าท้องย้วยหลังคลอด ด้วยพลังงาน Plasma และหลังจากนั้น หมออาจจะแนะนำให้คนไข้เข้ารับการรักษากล้ามเนื้อหน้าท้องแยก ด้วยการทำ TESLA Former ต่อไป เพื่อให้ผลลัพธ์หลังทำมีความสวยงามลงตัว แก้ไขปัญหาได้อย่างครอบคลุม และตรงตามที่คนไข้ต้องการมากที่สุดครับ

รีวิวดูดไขมันหน้าท้อง, ดูดไขมันเอวเอส+ปีกหลัง และดูดไขมันปั้นร่อง 11

ชมภาพรีวิวจากคนไข้จริงเพิ่มเติม คลิก >> รีวิวดูดไขมันหน้าท้อง

กระชับหน้าท้องย้วยหลังคลอด ด้วยพลังงาน Plasma

หลายคนยังไม่ทราบว่า ในปัจจุบัน เราสามารถกระชับหน้าท้องสำหรับเคสที่มีปัญหาหน้าท้องย้วยหลังคลอด หน้าท้องเหี่ยวยับย่น แบบไม่ต้องผ่าตัดใหญ่ นั่นก็คือ การกระชับผิวย้วย เหี่ยวย่น ด้วยนวัตกรรม J Plasma ซึ่งอาศัยการปล่อยพลังงานฮีเลียมพลาสมา และพลังงานคลื่นความถี่วิทยุ (Radio Frequency : RF) ไปยังจุดที่ต้องการอย่างเฉพาะเจาะจง ทำให้เส้นใยที่ทำหน้าที่ยึดผิวหดตัวลงในทันที ทำให้ผิวหนังหดตัว เรียบตึง กระชับหน้าท้องทันทีที่ทำ โดยไม่ทำลายเนื้อเยื่อหรือเส้นประสาทข้างเคียง โดยในรายที่มีไขมันสะสมร่วมกับมีผิวหนังหย่อนคล้อย ก็สามารถดูดไขมันพร้อมกับการกระชับหน้าท้องผิวด้วย J Plasma ได้ แบบไม่ต้องเปิดแผลใหม่ ใช้ตำแหน่งแผลเดียวกับที่ดูดไขมันได้เลยครับ หรือในคุณแม่หลังคลอดบางรายที่ไม่ได้มีไขมันส่วนเกิน แต่อยากกระชับหน้าท้องอย่างเดียวก็สามารถทำได้ (ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทย์) โดยมีการเปิดแผลเล็กเพียง 4 มิลลิเมตรเท่านั้นครับ แต่สำหรับการทำ J Plasma นั้น จะเหมาะในรายที่มีผิวหน้าท้องย้วยหลังคลอดในระดับเล็กน้อยถึงปานกลาง ส่วนในเคสที่มีปัญหาค่อนข้างรุนแรงมาก หมอแนะนำให้ใช้วิธีการผ่าตัดหน้าท้อง หรือตัดหนังหน้าท้อง (Tummy Tuck) ซึ่งจะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า และแก้ไขได้ตรงจุดกว่าครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

วิธีกระชับช่องคลอดแบบเร่งด่วน คืนความฟิตให้น้องสาว!

อ่านเพิ่มเติม

เปลี่ยน “ก้นย้อย” ให้กลับมาแน่นเด้ง ไม่ต้องผ่าตัด!

อ่านเพิ่มเติม

J Plasma คืออะไร? มีดีอะไร ทำไมใคร ๆ ก็ปลื้ม!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          หน้าท้องย้วยหลังคลอด หน้าท้องเหี่ยว จะไม่เป็นปัญหาที่คุณแม่หลังคลอดต้องกังวลใจอีกต่อไปครับ เพียงเข้ารับการปรึกษาจากแพทย์ที่มีความชำนาญการ และมีประสบการณ์รักษาโดยตรง สำหรับคุณแม่ท่านไหนที่สนใจเปลี่ยนแปลงตัวเองให้กลับมาหุ่นสวยดูดี ด้วยการดูดไขมันและการกระชับหน้าท้องหลังคลอด ก็สามารถเข้ามาพูดคุยกับหมอได้ที่ Amara Clinic กันก่อนได้เลยครับ หมอไอยินดีให้คำปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


              บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย