วิธีกระชับช่องคลอดแบบเร่งด่วน รับรองผลลัพธ์ทันใจเหมือนใหม่ !

วิธีกระชับช่องคลอดแบบเร่งด่วน

        ช่องคลอดไม่กระชับเป็นหนึ่งในปัญหาที่สร้างความหนักใจให้คุณผู้หญิงหลาย ๆ คน แต่วิธีการแก้ไม่ได้ยากอย่างที่คิดค่ะ วันนี้หมอปุ๋ม  จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ วิธีกระชับช่องคลอดแบบเร่งด่วน ที่ทำได้ง่ายและได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพด้วยหลากหลายวิธีให้ทุกคนนำไปปรับใช้ค่ะ รับรองว่าจะช่วยสาว ๆ ให้กลับมามีความมั่นใจในร่างกายของตนเองได้อย่างแน่นอนเลยค่ะ

การกระชับช่องคลอดคืออะไร ?


       การกระชับช่องคลอด (Vaginal Rejuvenation) คือกระบวนการฝึกหรือการรักษาที่ไปกระตุ้นกล้ามเนื้อบริเวณอุ้งเชิงกราน (Pelvic Floor Muscles) ให้กลับมากระชับ แข็งแรงและสามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยจะมีอยู่ด้วยกันหลากหลายวิธี ทั้งแบบที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง และแบบที่ต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

       กล้ามเนื้อส่วนอุ้งเชิงกรานนี้มีความสำคัญอย่างมาต่อสุขภาพช่องคลอดของสตรี เพราะช่วยควบคุมการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ให้เล็ดเมื่อไอ จาม หรือออกกำลังกาย, ช่วยพยุงอวัยวะในช่องท้อง ได้แก่ มดลูก กระเพาะปัสสาวะ และลำไส้ ให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม และเป็นกล้ามเนื้อที่มีบทบาทขณะมีเพศสัมพันธ์ ช่วยให้กิจกรรมของเราน่าพึงพอใจมากยิ่งขึ้นด้วยค่ะ

       ผู้ที่ต้องเผชิญกับภาวะช่องคลอดไม่กระชับมักพบในผู้ที่ยังอายุน้อยไปจนถึงผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนค่ะ โดยสามารถสังเกตอาการเบื้องต้นได้ด้วยตัวเอง ซึ่งจะมีตั้งแต่อาการเล็กน้อยอย่างปวดท้อง ปัสสาวะขัด ปัสสาวะเล็ด จนไปถึงมีเนื้อเยื่อและเลือดออกมาจากช่องคลอด โดยสาเหตุที่กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานหย่อนคล้อยสามารถเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น

 • การยกของหรือออกกำลังกายอย่างหนัก : เพราะจะเกิดแรงดันในช่องท้อง
 • การคลอดลูกด้วยวิธีธรรมชาติ : ทำให้อุ้งเชิงกรานขยายตัวอย่างรวดเร็ว
 • ฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลงจากอายุที่มากขึ้น : ทำให้เนื้อเยื่อในช่องคลอดบางและยืดหยุ่นน้อยลง
 • น้ำหนักตัวมาก : ยิ่งเป็นโรคอ้วนด้วยแล้วจะยิ่งมีแรงดันในช่องท้องมาก
 • ท้องผูกเรื้อรัง : ทำให้ต้องใช้แรงเบ่งเวลาขับถ่ายมาก
 • การมีเพศสัมพันธ์บ่อยและยาวนาน ทำให้ช่องคลอดขยายตัวมากขึ้นจนเกิดความหย่อนคล้อย
 • เกิดจากโรคบางชนิด : เมื่อป่วยติดต่อกันเป็นเวลานานจะส่งผลให้ช่องคลอดหลวมได้ เช่น ไอจามเรื้อรัง, หอบหืด, กล้ามเนื้ออ่อนแรง, เบาหวาน, ความดันโลหิตสูง เป็นต้น

วิธีกระชับช่องคลอดแบบเร่งด่วน


       หลังจากทำความรู้จักกับการกระชับช่องคลอด รวมทั้งสาเหตุที่ทำให้ช่องคลอดหลวมแล้วนั้น คราวนี้ก็มาถึงวิธีกระชับช่องคลอดแบบเร่งด่วนกันบ้างค่ะ เพราะเราเห็นกันแล้วว่าจุดซ่อนเร้นนี้มีความสำคัญต่อร่างกายอย่างมากโดยเฉพาะระบบขับถ่ายและระบบสืบพันธุ์ หากปล่อยให้มีปัญหาต่อโดยไม่เร่งแก้ไขอาจถึงจุดที่สายเกินแก้ค่ะ ดังนั้น หมอจึงขอมาแบ่งปันวิธีต่าง ๆ ที่ช่วยกระชับช่องคลอดทั้งแบบที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองและแบบที่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญของแพทย์กันค่ะ

วิธีกระชับช่องคลอดแบบเร่งด่วน

วิธีกระชับช่องคลอด ด้วยตัวเอง

        วิธีกระชับช่องคลอด ด้วยตัวเอง เป็นวิธีที่ง่ายและสามารถทำได้ทุกเวลา โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ แต่ในการฝึกซ้อมและรักษานี้อาจใช้เวลาสักระยะโดยจะแก้ไขได้ช้าหรือเร็วนั้นขึ้นอยู่กับความรุนแรงของปัญหาค่ะ แต่หากเราหมั่นบริหารช่วงล่างและเคร่งครัดต่อการฝึกการกระชับช่องคลอดแล้ว ก็จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและลดความหย่อนคล้อยของช่องคลอดได้ค่ะ

 1. การฝึกกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน (Pelvic Floor Muscle Training หรือ Kegel Exercise)

        กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานเป็นกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อที่อยู่ระหว่างกระดูกหัวหน่าวทางด้านหน้าและกระดูกสันหลัง หลังส่วนกระเบนเหน็บทางด้านหลัง เป็นกล้ามเนื้อที่คุมการกลั้นของเสียและเกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์และการคลอดลูกค่ะ ข้อมูลจากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ระบุว่าการบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานที่ถูกต้องมี 2 องค์ประกอบด้วยกัน คือ

 • ต้องระบุกล้ามเนื้อที่จะฝึกให้ถูกต้องก่อน : เป็นช่วงทดลองก่อนฝึกจริงค่ะ โดย  ให้ลองขมิบขณะที่ปัสสาวะ ถ้ากลั้นปัสสาวะไว้แสดงว่าเราฝึกกล้ามเนื้อถูกจุดค่ะ แต่การกลั้นปัสสาวะควรทำแค่ในช่วงเริ่มต้นเพื่อสังเกตว่าเราทำถูกหรือไม่ แต่ไม่ควรทำบ่อยเพราะจะทำให้เกิดกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ตรวยไตอักเสบ โรคนิ่วและอื่น ๆ ได้
 • การฝึกขมิบเป็นประจำ : หลังจากรู้ตำแหน่งกล้ามเนื้อที่ถูกต้องแล้ว คราวนี้เราก็สามารถฝึกขมิบเป็นประจำได้เลยค่ะ สามารถทำในท่านั่ง นอน ยืน โดยแต่ละครั้งให้ขมิบนาน 8 – 10 วินาที ฝึกขมิบวันละราว ๆ 30 ครั้ง ทำต่อเนื่องกัน 15 – 20 สัปดาห์ก็จะช่วยให้ช่องคลอดกระชับขึ้นได้ค่ะ ข้อควรระวังคือไม่ควรกลั้นหายใจขณะฝึกเพราะจะทำให้ความดันขึ้นสูงและอาจเกิดอันตรายได้
ผู้คิดค้นวิธี Kegel Exercise


ขอบคุณภาพจาก สูติศาสตร์ล้านนา

ในปี ค.ศ. 1948 Dr. Arnold Henry Kegel นักสูตินรีแพทย์ชาวอเมริกัน เป็นผู้คิดค้นวิธีการรักษาอาการปัสสาวะเล็ดของผู้หญิงหลังคลอดบุตรโดยไม่ต้องผ่าตัด แต่ใช้วิธีการออกกำลังกายกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานแทน พร้อมทั้งคิดค้นเครื่องมือชื่อ Perineometer เพื่อใช้ประเมิน Vaginal Pressure จนภายหลังนำชื่อ Kegel มาเป็นชื่อเรียกของการรักษาในปัจจุบันนั่นเอง

2. ลดหรือควบคุมน้ำหนัก

        น้ำหนักตัวที่มากจนไปถึงการเป็นโรคอ้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้ช่องคลอดหลวมค่ะ ที่เป็นแบบนั้นก็เพราะร่างกายรับน้ำหนักตัวที่มากเกินไปจนเกิดแรงดันในช่องท้องมากกว่าปกติ ทำให้อุ้งเชิงกรานหย่อนได้ค่ะ ดังนั้น ควรที่จะควบคุมน้ำหนักเพื่อให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมค่ะ การลดน้ำหนักทำได้หลายวิธี ทั้งออกกำลังกาย ควบคุมปริมาณอาหาร พักผ่อนให้เพียงพอ และอื่น ๆ อีกมากมายค่ะ

3. ทานอาหารที่มีใยอาหารสูง

        การมีแรงดันมากเกินไปในช่องท้องคือหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้อุ้งเชิงกรานย่อนคล้อยจนส่งผลให้ช่องคลอดมีแรงบีบรัดได้น้อยลง แรงดันในช่องท้องมีมากนอกจากจะเพราะน้ำหนักเยอะแล้ว ยังเป็นเพราะท้องผูกทำให้ต้องออกแรงเบ่งเวลาขับถ่ายมากขึ้น วิธีกระชับช่องคลอดแบบเร่งด่วนก็คือการกินอาหารย่อยง่าย มีใยอาหารสูง เช่น ข้าวกล้อง, ผักใบเขียว, ถั่วเปลือกแข็ง, ผลไม้ไฟเบอร์สูง เช่น เสาวรส, มะขาม, ฝรั่ง เป็นต้น

4. ท่าสควอช (Squat) 

        วิธีกระชับช่องคลอด ด้วยตัวเอง ที่ได้รับความนิยมคือออกกำลังกายท่าสควอช ท่านี้ไม่ได้ช่วยแค่ลดต้นขา หน้าท้องและบั้นท้ายเท่านั้น แต่ยังช่วยกระชับช่องคลอดด้วยค่ะ วิธีการคือยืนตัวตรง กางขาให้กว้างประมาณช่วงไหล่ ย่อตัวลงคล้ายนั่งเก้าอี้แต่ระวังไม่ให้หัวเข่าเลยปลายเท้าค้างไว้ประมาณ 5 วินาที ในจังหวะนี้ให้ขมิบช่วงล่างไปด้วยค่ะ ทำซ้ำวันละ 50 – 100 ครั้งก็จะช่วยให้ช่องคลอดทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นค่ะ

5. การทำโยคะ

        การทำโยคะคือการออกกำลังกายพร้อมกับการทำสมาธิผ่านการควบคุมลมหายใจไปด้วย วิธีกระชับช่องคลอด แบบธรรมชาตินี้สามารถทำได้ง่าย ๆ ที่บ้าน โดยการเลือกท่าที่มีการกระตุ้นการทำงานของหูรูดช่วงล่างและกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานด้วย เช่น ท่าเก้าอี้เป็นท่าคล้ายการนั่งเก้าอี้แต่ยกมือชูขึ้น หรือท่าตั๊กแตน เป็นท่านอนคว่ำ ขาชิดกันและยกขึ้น ซึ่งเป็นท่าที่ไม่ใช้แรงมากเกินไปแต่ตรงจุด เป็นต้น

วิธีกระชับช่องคลอดแบบเร่งด่วน ทางการแพทย์

      วิธีกระชับช่องคลอดแบบเร่งด่วนโดยใช้เครื่องมือเป็นอีกหนึ่งแนวทางแก้ปัญหาช่องคลอดหย่อนคล้อยได้อย่างรวดเร็วฉับไว แตกต่างจาก วิธีกระชับช่องคลอด ด้วยตัวเอง ที่เน้นการฟื้นฟูร่างกายซึ่งต้องใช้เวลาและวินัยค่อนข้างนาน การใช้วิธีทางการแพทย์นั้นช่วยลดเวลาในการฟื้นฟูตัวเองหลังทำอย่างมาก โดยวิธีกระชับช่องคลอดแบบเร่งด่วนทางการแพทย์จะมี 2 ตัวเลือกดังนี้ค่ะ

 1. Virgin Tight

  Virgin Tight เป็นการรีแพร์ช่องคลอดแบบเลเซอร์ (Laser Vaginal Repair) ยกกระชับช่องคลอดโดยไม่ต้องผ่าตัด เหมาะกับคนที่ไม่มีเวลาพักฟื้นและต้องการให้เห็นผลลัพธ์เร็ว ๆ  โดย Virgin Tight เป็นการใช้เทคโนโลยีคลื่นเสียงอัลตราซาวด์ความเข้มข้นสูง (HIFU) ส่งพลังงานผ่านอุปกรณ์ที่จะสอดเข้าไปในช่องคลอดลึกไปถึงปากช่องคลอด เพื่อกระตุ้นให้เกิดการผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินมากขึ้น ทำให้ช่องคลอดมีความชุ่มชื้น กระชับ และมีการไหลเวียนดียิ่งขึ้น 

  การทำ Virgin Tight อาจรู้สึกหน่วงหลังจากการทำเล็กน้อย แต่จะไม่เจ็บเเละไม่เสี่ยงอันตรายเลย ใช้เวลาทำประมาณ 30-45 นาทีต่อครั้ง โดยจะต้องทำต่อเนื่องกันอย่างน้อย 3 ครั้ง เว้นระยะ 1-3 เดือน เพื่อให้มีประสิทธิภาพดีที่สุด วิธียกกระชับช่องคลอดเร่งด่วนด้วยวิธีนี้สามารถเห็นผลทันทีตั้งแต่ทำครั้งเเรก ประหยัดเวลาขึ้นมาเล็กน้อยโดยไม่ต้องเปลืองแรง ทำอย่างต่อเนื่องได้ผลทันใจแน่นอนค่ะ

 2. Tesla Former Chair

  วิธีกระชับช่องคลอดแบบเร่งด่วนที่น่าสนใจอีกหนึ่งวิธีก็คือ Tesla Former Chair คือเก้าอี้ที่ใช้พลังงานคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (Functional Magnetic Stimulation – FMS) ที่ทำงานโดยช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อเฉพาะจุด จึงสามารถใช้ TESLA Former กระตุ้นกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานและบริเวณหลังส่วนล่างให้เกิดการหดเกร็งและคลายตัวเป็นจังหวะแบบอัตโนมัติ เปรียบเสมือนว่ากล้ามเนื้อกำลังออกกำลังกายด้วยตัวเอง ทำให้กล้ามเนื้อส่วนดังกล่าวกระชับขึ้นนั่นเอง

  Tesla Former Chair จะใช้เวลาเพียงแค่ 30 นาทีต่อครั้งเท่านั้น โดยในหนึ่งครั้งจะก็เทียบเท่ากับการขมิบกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน (Kegel Exercise) ประมาณ 50,000 ครั้ง! โดยที่สาว ๆ ไม่ต้องผ่านขั้นตอนซับซ้อนที่ยุ่งยาก เพียงแค่นั่งเฉย ๆ ปล่อยให้เครื่องทำงานเท่านั้นค่ะ

ต้องการปรึกษาแพทย์ฟรี!

SCan OR Code เพื่อแอดไลน์ หรือ

062 - 789 -1999

สาขา รัชโยธิน กด 1
สาขา ราชพฤกษ์ กด 2

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการ วิธีกระชับช่องคลอดแบบเร่งด่วน


        เราได้ทำความรู้จักกับ วิธีกระชับช่องคลอดแบบเร่งด่วน ทั้งที่ทำได้ด้วยตัวเองและใช้เครื่องมือทางการแพทย์กันไปแล้ว แต่หลายคนอาจยังมีคำถามคาใจเกี่ยวกับการบริหารช่วงล่าง เพื่อให้สาว ๆ ทุกคนได้คำตอบที่ชัดเจน วันนี้หมอจึงรวบรวมคำถามที่เป็นประโยชน์ไว้ให้แล้วค่ะ

การกระชับช่องคลอด จำเป็นไหม ?

จำเป็นค่ะ เพราะช่องคลอดหลวมอาจมีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น ความพึงพอใจในการมีเพศสัมพันธ์น้อยลง, ควบคุมการขับของเสียไม่ได้จนปัสสาวะเล็ด การเสียความั่นใจจนส่งผลต่อสุขภาพจิตรวมถึงผลกระทบที่อาจรุนแรงขึ้นในอนาคตอย่างการรักษาตำแหน่งของอวัยวะภายใน ดังนั้น จึงไม่ควรเผิกเฉยแต่ควรหาวิธีกระชับช่องคลอดแบบเร่งด่วนค่ะ

วิธีกระชับช่องคลอด ด้วยตัวเอง เป็นวิธีกระชับช่องคลอดแบบธรรมชาติซึ่งกว่าร่างกายจะสร้างกล้ามเนื้อขึ้นมาได้นั้นต้องใช้เวลานานหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนค่ะ ทั้งยังต้องอาศัยวินัยต่อการบริหารกล้ามเนื้อ ควบคู่ไปกับการกินอาหารที่มีประโยชน์ ดังนั้น หากต้องการประหยัดเวลาจริง ๆ หมอแนะนำให้เลือกเป็นวิธีกระชับช่องคลอด ทางการแพทย์ จะตอบโจทย์มากกว่าค่ะ

การรีแพร์ช่องคลอด คือการทำให้ช่องคลอดกระชับและมีแรงบีบรัดตัวสูง ซึ่งมีทั้งการทำการผ่าตัดและไม่ผ่าตัด สามารถปรึกษาแพทย์เพื่อเป็นแนวทางการรักษาค่ะ ส่วนการทำเลเบียคือการศัลยกรรมตกแต่งอวัยวะเพศหญิง ส่วนที่เป็นแคมเล็ก เพราะส่วนนั้นอาจยังไม่สวยถูกใจ เช่น มีขนาดไม่เท่ากัน สีคล้ำ เลเบียยื่น และอื่น ๆ ซึ่งเป็นปัญหาที่สามารถแก้ไขได้ อย่างไรก็ตามการเลเบียเป็นการตกแต่งจุดซ่อนเร้นให้สวยงามเท่านั้น ไม่สามารถกระชับช่องคลอดได้ค่ะ

สรุป


      วิธีกระชับช่องคลอดแบบเร่งด่วน สามารถทำได้หลายวิธี โดยจะแบ่งออกเป็น วิธีกระชับช่องคลอด ด้วยตัวเอง ได้แก่ การฝึกขมิบช่องคลอด, การควบคุมน้ำหนัก, การทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง, การทำท่าสควอชและการทำโยคะนั้นต้องอาศัยการมีวินัยในการบริหารกล้ามเนื้อบริเวณช่องคลอด และวิธีกระชับช่องคลอดทางการแพทย์ มีข้อดีคือกระตุ้นกล้ามเนื้อตรงจุดและใช้เวลาน้อย ประสิทธิภาพสูง ได้แก่ การทำ Virgin Tight และ Tesla Former Chair อย่างไรก็ตาม ควรเลือกวิธีกระชับช่องคลอดที่เหมาะสมกับความต้องการ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีค่ะ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

แพทย์ผู้ชำนาญการ

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย