ช่องคลอดฟิตดูยังไง? ช่องคลอดหลวมทำยังไง? เช็คด่วน!

ช่องคลอดฟิตดูยังไง

ช่องคลอดฟิตดูยังไง? เป็นอีกหนึ่งคำถามยอดฮิตที่สาว ๆ หลายคนอยากรู้ แต่ยังไม่กล้าถาม วันนี้หมอถือโอกาสมาเล่าให้สาว ๆ ฟังกันค่ะ เพราะปัญหาช่องคลอดหลวม เป็นอีกหนึ่งสารพันปัญหาน้องสาวที่ไม่ควรมองข้ามค่ะ เนื่องจากส่งผลกระทบทั้งในแง่ของสุขภาพและชีวิตคู่ค่ะ ซึ่งนอกจากรายละเอียดของวิธีเช็คว่าช่องคลอดฟิตดูยังไงแล้ว หมอยังมีวิธีกระชับช่องคลอดด้วยวิธีที่ทำได้ง่าย ๆ อย่างการขมิบช่องคลอด รวมถึงวิธีกระชับช่องคลอดเร่งด่วน ด้วยวิธีทางการแพทย์ อย่างเทคโนโลยีที่ไม่ต้องผ่าตัด ซึ่งกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากค่ะ—หมอมะปราง แพทย์ผู้ชำนาญการด้านดูดไขมัน, ด้านความงาม และวิทยาการชะลอวัย Amara Clinic

เราลองมาเช็คกันหน่อยว่า ช่องคลอดฟิตดูยังไง หมอแนะนำให้สังเกตตัวเองดังนี้ค่ะ

 • เวลามีเพศสัมพันธ์รู้สึกได้ว่าช่องคลอดแน่นกระชับ
 • ควบคุมการกลั้นปัสสาวะได้ดีอยู่ ทั้งเวลาปกติและเวลาที่เกิดแรงดันในร่างกาย เช่น การไอ จาม หรือหัวเราะ
 • รู้สึกได้ว่าช่องคลอดมีการขยายตัวและหดตัวได้ดีในขณะที่มีเพศสัมพันธ์
 • ขณะมีเพศสัมพันธ์รู้สึกได้ว่าช่องคลอดมีการบีบรัดได้ดี
ช่องคลอดฟิตดูยังไง

ช่องคลอดฟิตดูยังไง? สาว ๆ สามารถเช็คได้จากการสังเกตตัวเองอยู่เสมอ ซึ่งโดยส่วนมากแล้ว ผู้หญิงที่เคยมีเพศสัมพันธ์มาบ้าง (ไม่บ่อย) หรือเป็นสาวโสด อาจยังไม่ค่อยเจอปัญหาช่องคลอดหลวม ช่องคลอดไม่กระชับ สำหรับสิ่งที่เราจะสามารถเช็คได้ว่า ช่องคลอดฟิตหรือกระชับมาก-น้อยแค่ไหน ก็จะขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น อายุ, พันธุกรรม (โรคประจำตัวบางชนิดส่งผลให้ช่องคลอดไม่กระชับได้), การมีเพศสัมพันธ์ หรือการตั้งครรภ์และคลอดบุตร ซึ่งส่งผลให้ช่องคลอดเกิดการขยายตัว จนทำให้เสียความยืดหยุ่นไปค่ะ

ภาวะช่องคลอดหลวม เกิดจากอะไร

ช่องคลอดไม่กระชับ ช่องคลอดหลวม เกิดจากโครงสร้าง, กล้ามเนื้อ รวมไปถึงเนื้อเยื่อผนังบริเวณช่องคลอด มีความเสื่อมสภาพลง ส่งผลให้ช่องคลอดหย่อนคล้อย ไม่กระชับ หรือเกิดภาวะช่องคลอดหลวมได้ ซึ่งภาวะเสื่อมสภาพนี้อาจมาได้จากหลายปัจจัย ดังนี้ค่ะ

 • คนอายุเยอะ เกิดภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแอ รวมถึงฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง ก็เป็นสาเหตุให้กล้าเนื้ออ่อนแอลงได้เช่นกัน
 • คนที่มีน้ำหนักตัวมาก น้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐาน เป็นโรคอ้วน หรือคนที่มีค่า *BMI ตั้งแต่ 23 ขึ้นไป ทำให้เกิดแรงดันในช่องท้องมากกว่าปกติ
 • คนที่มีความผิดปกติของกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อผนังช่องคลอดตั้งแต่กำเนิด
 • ภาวะตั้งครรภ์และการคลอดบุตร โดยเฉพาะคลอดด้วยวิธีธรรมชาติ รวมถึงการมีบุตรหลายคน
 • คนที่มีภาวะไอเรื้อรัง ทำให้เกิดแรงดันในช่องท้อง
 • คนที่มีภาวะท้องผูกเรื้อรัง ทำให้ต้องเบ่งอุจจาระบ่อย ๆ นาน ๆ 
 • คนที่มีอาชีพ หรือทำกิจกรรมที่ต้องออกแรง จนเกิดแรงดันในช่องท้อง เช่น การยกของหนัก ๆ บ่อย ๆ
ช่องคลอดฟิตดูยังไง

ภาวะตั้งครรภ์และคลอดบุตร

ช่องคลอดฟิตดูยังไง

ท้องผูกบ่อย

สามารถหาค่า BMI (ค่าดัชนีมวลกาย) ง่าย ๆ ด้วยโปรแกรมคำนวณอัตโนมัติได้ที่ >> BMI คือ

สังเกตอาการ ช่องคลอดหลวม

หลังจากเช็คไปแล้วว่าช่องคลอดฟิตดูยังไง สาว ๆ ที่รู้สึกว่าช่องคลอดไม่เหมือนเดิม เข้าข่ายช่องคลอดหลวม เกิดจากตามปัจจัยด้านบน หรือสงสัยว่ามีภาวะช่องคลอดหลวม หรือยังไม่แน่ใจ เราลองมาสำรวจอาการของช่องคลอดหลวมกันหน่อยค่ะ เพื่อเป็นการคัดกรองอาการต้องสงสัย และควรเริ่มต้นดูแลตัวเองด้วยการกระชับช่องคลอด

 • ขณะมีเพศสัมพันธ์รู้สึกได้ถึงช่องคลอดหลวม หรือรู้สึกหน่วง ๆ ที่บริเวณช่องคลอด
 • คนไข้มีความรู้สึกขณะมีเพศสัมพันธ์ลดลง ซึ่งรวมไปถึงคู่รักด้วย
 • ในขณะมีเพศสัมพันธ์ มีลมออกจากช่องคลอด
 • อาจมีอาการปัสสาวะเล็ดขณะไอ จาม หรือหัวเราะ
 • ในรายที่มีอาการรุนแรง จะมีเนื้อยื่นออกมาจากช่องคลอด

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • สารพัดปัญหาน้องสาว มีอะไรบ้าง และต้องดูแลตัวเองอย่างไร หาคำตอบได้ที่ วิธีดูแลน้องสาว
 • กำจัดขนน้องสาว ด้วยวิธีใดดีที่สุด อ่านคำแนะนำจากคุณหมอได้ที่ กำจัดขนน้องสาว

ผลกระทบจากภาวะช่องคลอดหลวม

อย่างที่หมอได้อธิบายไว้ในข้างต้นนะคะว่า ปัญหาจุดซ่อนเร้น ช่องคลอดหลวม ไม่ได้ส่งผลให้คนไข้ขาดความมั่นใจอย่างเดียว แต่ส่งผลกระทบกับทั้งด้านสุขภาพ และมีผลให้การใช้ชีวิตประจำวัน นอกจากนี้ ภาวะช่องคลอดหลวมจะส่งผลกระทบต่อจิตใจและอารมณ์ของคนไข้ รวมไปถึงส่งผลต่อเรื่องชีวิตคู่อีกด้วยค่ะ

ปัญหาทางด้านสุขภาพ

แน่นอนว่า ภาวะช่องคลอดหลวมย่อมก่อให้เกิดปัญหาทางด้านสุขภาพ เช่น ภาวะไอ-จามปัสสาวะเล็ด ที่มักจะเกิดจากความหย่อนคล้อยของผนังช่องคลอดด้านหน้า รวมไปถึงกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อบริเวณอุ้งเชิงกรานอ่อนแอ ทำให้ไม่สามารถพยุงท่อปัสสาวะไว้ได้ เมื่อเวลามีแรงดันในช่องท้อง ทั้งการไอ จาม หัวเราะ หรือออกแรงยกของหนัก ก็จะส่งผลให้ท่อปัสสาวะและหูรูดของท่อปัสสาวะที่มีความหย่อนคล้อย ไม่สามารถรับกับแรงดันของปัสสาวะที่ถูกส่งผ่านมาจากกระเพาะปัสสาวะได้ จึงทำให้มีน้ำปัสสาวะเล็ดออกมา โดยเฉพาะเวลาที่อยู่นอกบ้าน สาว ๆ บางคนจะต้องใส่แผ่นอนามัยอยู่ตลอดเวลา ส่งผลให้คนไข้ใช้ชีวิตประจำวันได้ลำบากค่ะ

ช่องคลอดฟิตดูยังไง

ปัญหาทางด้านจิตใจ

ภาวะช่องคลอดหลวม ไม่กระชับ นอกจากจะส่งผลต่อสุขภาพร่างกายแล้ว ยังทำให้คนไข้รู้สึกเครียด คิดมาก ขาดความมั่นใจในการใช้ชีวิต นอกจากนี้ ภาวะช่องคลอดหลวมยังส่งผลกระทบกับเรื่องชีวิตคู่อีกด้วยนะคะ และเมื่อเกิดเป็นปัญหาที่สะสมนาน ๆ อาจทำให้เกิดโรคทางจิตเวชตามมาได้อีกด้วยนะคะ ซึ่งบางครอบครัวอาจถึงขั้นบ้านแตกเลยก็มีค่ะ ดังนั้น สาว ๆ จึงไม่ควรละเลยหรือมองข้ามปัญหานี้เด็ดขาดค่ะ  

ช่องคลอดฟิตดูยังไง

ฝึกขมิบช่องคลอด

การฝึกขมิบช่องคลอด เป็นการกระชับช่องคลอดที่สาว ๆ สามารถเริ่มทำได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ รวมไปถึงในรายที่มีปัญหาภาวะช่องคลอดหลวมแล้ว ก็สามารถใช้วิธีขมิบช่องคลอด เพื่อทำให้กล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อบริเวณอุ้งเชิงกรานกลับมาแข็งแรงได้เช่นกันค่ะ สำหรับการขมิบช่องคลอด สาว ๆ สามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลา ยิ่งทำบ่อย ก็ยิ่งทำให้ช่องคลอดกลับมาฟิตกระชับได้เร็ว

การขมิบช่องคลอดที่ถูกต้อง ให้เริ่มจากการขมิบโดยไม่ต้องเกร็งหน้าท้อง ซึ่งขมิบค้างไว้ให้นานที่สุดเท่าที่ทำได้ หรือประมาณ 5-10 วินาที ทำซ้ำเรื่อย ๆ ประมาณ 20 ครั้ง โดยให้นับเป็น 1 เซ็ต ครั้งนึงทำให้ได้ 2 เซ็ตขึ้นไป ขอแค่ทำอย่างสม่ำเสมอทุกวัน ก็จะช่วยให้ช่องคลอดกระชับได้ไม่ยาก เป็นการรักษาด้วยตัวเองที่เริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ใน 6 สัปดาห์ค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • รูปทรงน้องสาวที่แปลกไป ปัญหาจุดซ่อนเร้นที่สาว ๆ เสียเซลฟ์ได้ อ่านเพิ่มเติมได้ที่ กลีบไม่เท่ากัน

วิธีกระชับช่องคลอด เห็นผล ไม่ต้องรอนาน

นอกจากการกระชับช่องคลอดด้วยการฝึกขมิบช่องคลอดแล้ว การรักษาด้วยวิธีทางการแพทย์ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยกู้คืนความมั่นใจให้กลับมาได้อย่างรวดเร็ว และเห็นผลลัพธ์ได้จริง หรือในสาว ๆ ที่เคยใช้วิธีการขมิบช่องคลอดแล้ว แต่ยังไม่เห็นผลเท่าที่ควร หรือขี้เกียจทำ ลืมทำ ไม่มีเวลาทำ หมอก็มีวิธีกระชับช่องคลอดด้วย 2 เทคโนโลยี ที่ดูแลอย่างใกล้ชิดโดยแพทย์ผู้ชำนาญการค่ะ

Virgin Tight

Virgin Tight เป็นการกระชับช่องคลอดจากภายในด้วยเทคโนโลยี HIFU โดยเป็นการสอดเครื่องมือเข้าไป และตัวเครื่องจะปล่อยคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ชนิดที่มีความเข้มข้นสูง ลงลึกสู่ชั้น SMAS (ชั้นที่ติดกับกล้ามเนื้อ) ที่จะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน ทำให้ผิวและเนื้อได้รับการฟื้นฟูและกระชับได้มากขึ้น เป็นอีกหนึ่งวิธีกระชับช่องคลอดแบบที่ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น ทำเสร็จกลับบ้านและใช้ชีวิประจำวันต่อได้เลย โดยในขณะทำ Virgin Tight คนไข้จะไม่รู้สึกเจ็บ แต่จะรู้สึกอุ่น ๆ แบบสบายตัวค่ะ

TESLA Former

อีกหนึ่งเทคโนโลยีกระชับช่องคลอดแบบเร่งด่วน ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น ตัวใหม่ที่ตอนนี้กำลังถูกพูดถึงมาก คงหนีไม่พ้น TESLA Former ค่ะ เพียงแค่นั่งลงบนเก้าอี้ TESLA Former Chair หรือที่เค้าเรียกกันว่า “เก้าอี้กระชับรัก” ซึ่งตัวเก้าอี้นี้เองที่จะมีอุปกรณ์คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าฝังอยู่ 2 จุด โดยการรักษาจะให้คนไข้นั่งเก้าอี้ TESLA Former จากนั้น คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจะถูกปล่อยออกมาเพื่อฟื้นฟูและเสริมสร้างกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน และบริเวณรอบข้าง (ช่องคลอด ท่อปัสสาวะ กระเพาะปัสสาวะ และกล้ามเนื้อหลังส่วนล่าง) ให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น

ช่องคลอดฟิตดูยังไง

การกระชับช่องคลอดด้วยเทคโนโลยี TESLA Former Chair ไม่ทำให้รู้สึกเจ็บแต่อย่างใดค่ะ เนื่องจากไม่มีการผ่าตัด ไม่มีการใส่อุปกรณ์ใด ๆ เข้าไปในช่องคลอด สำหรับการทำการรักษาก็ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่นั่งบนเก้าอี้เป็นเวลาเพียง 30 นาที ซึ่งการกระตุ้นกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานจะเปรียบเสมือนการขมิบช่องคลอดถึง 50,000 ครั้ง ซึ่งปกติแล้ว เราไม่สามารถขมิบช่องคลอดได้จำนวนครั้งมาก ๆ ในเวลาสั้น ๆ ได้แน่นอนค่ะ

ช่องคลอดฟิตดูยังไง

นอกจากจะช่วยกระชับช่องคลอด ลดปัญหาปัสสาวะเล็ดในสาว ๆ ได้แล้ว หนุ่ม ๆ ยังสามารถรักษาด้วย TESLA Former Chair เพื่อดูแลและช่วยส่งเสริมสมรรถภาพทางเพศได้อีกด้วยนะคะ รวมไปถึงการรักษาด้วย TESLA Former เพื่อเบิร์นไขมันและเสริมสร้างกล้ามเนื้อบริเวณต่าง ๆ ได้ทั้งลำตัว เช่น บริเวณกล้ามเนื้อหน้าท้อง (ร่อง 11 / ซิกแพค) หรือบริเวณก้น เพื่อปั้นก้นเด้ง (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ TESLA Former

บทความที่เกี่ยวข้อง

11 วิธีดูแลน้องสาว เคลียร์ทุกปัญหาจุดซ่อนเร้น!

อ่านเพิ่มเติม

รีแพร์ช่องคลอด จบปัญหาน้องสาวหลวมไม่กระชับ

อ่านเพิ่มเติม

แก้ไข ปัสสาวะเล็ด ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          สาว ๆ หลายคนได้ทราบข้อมูลเกี่ยวกับช่องคลอดฟิตดูยังไงกันไปแล้ว เช็คแล้วเข้าข่ายกันอยู่หรือเปล่าคะ หากสังเกตแล้วว่า บริเวณช่องคลอดเริ่มไม่กระชับ ช่องคลอดหลวม หรือกำลังประสบปัญหาที่ตามมา อย่างอาการปัสสาวะเล็ด หรือเริ่มรู้สึกว่าปัญหาที่เป็นอยู่ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน รวมถึงชีวิตคู่ หมอแนะนำให้เริ่มฝึกขมิบช่องคลอดเป็นประจำทุกวัน และหากอาการยังไม่ดีขึ้น หรือยังไม่เห็นผล หมออยากให้สาว ๆ ลองเข้ามาปรึกษาปัญหาช่องคลอดหลวม ไม่กระชับ ตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อเรียกคืนความมั่นใจให้กลับคืนมา แฮปปี้ทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิตค่ะ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

พญ.กรพร สถิตวิทยานันท์ (หมอมะปราง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย