นวดสลายไขมันช่วยให้หุ่นเป๊ะได้จริงเหรอ!?

นวดสลายไขมัน

ใคร ๆ ก็มีไขมันส่วนเกินได้ค่ะ ในเรื่องของการสะสมของใครมันคงจะทราบกันดีแล้วนะคะว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร? ถ้าอยากจะลดไขมันส่วนเกินเหล่านี้ หนึ่งในวิธีที่คนมักไปจะไปทำกันบ่อย ๆ ก็คือการนวดสลายไขมันค่ะ เพราะเป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่เจ็บตัว และไม่ต้องพักฟื้น อีกทั้งยังมีความปลอดภัยสูง ซึ่งในบทความนี้ หมอมะปราง Amara Clinic ก็มีเกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับการนวดสลายไขมันมาฝากกันนะคะ ถ้าใครที่กำลังหาข้อมูลอยู่ อยากรู้ว่ามันเห็นผลจริงไหม ลดไขมันได้อย่างไร ก็ลองมาอ่านดูกันได้เลยค่ะ

หมอขอเกริ่นก่อนนะคะว่าการนวดนั้น มีประโยชน์หลายด้าน บางคนนวดเพื่อลดอาการปวดเมื่อย ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ บางคนนวดให้สัดส่วนมันกระชับขึ้นหลังดูดไขมัน หรือบางคนอาจจะนวดเพราะต้องการสลายไขมันส่วนเกิน ซึ่งผลลัพธ์และเป้าหมายในการนวดแต่ละอย่างนั้น จะมีความแตกต่างกันในเรื่องของตำแหน่งที่นวด ลักษณะการนวด อุปกรณ์ที่ใช้ และรวมไปถึงเทคนิคของผู้นวดแต่ละคนด้วยค่ะ

การนวดสลายไขมันคือการนวดเพื่อกระตุ้นให้ไขมันใต้ชั้นผิวหนัง (Subcutaneous Fat) มีการแตกตัว และค่อย ๆ สลายไป จากนั้นเซลล์ไขมันที่ตายแล้วจะถูกขับออกตามระบบน้ำเหลืองของร่างกายตามปกติ เพื่อให้ประสิทธิภาพในการนวดดีขึ้น จึงนิยมนวดสลายไขมันรวมกันกับครีมกระชับสัดส่วน ครีมสลายไขมัน น้ำมัน หรือการใช้เครื่องมือเข้ามาช่วยนวดค่ะ

การนวดสลายไขมันจะไม่เหมือนกับการดูดไขมันนะคะ การดูดไขมันคือการที่หมอเอาเครื่องมือใส่เข้าไปที่ชั้นไขมัน แล้วทำการสลายไขมัน จากนั้นก็ดูดไขมันออกมา โดยจะต้องมีการเปิดแผลและมีความรู้สึกเจ็บได้ ส่วนการนวดสลายไขมันเป็นการลดไขมันส่วนเกินจากภายนอกร่างกายค่ะ ไม่มีการเปิดแผลใด ๆ สามารถนวดสลายไขมันได้หลายวิธี ส่วนใหญ่จะรู้จักกันในชื่อ “การนวด RF” หรือบางคนอาจจะเรียกการนวดสลายไขมันว่าการนวดกระชับสัดส่วน หรือการนวดรีดไขมันก็ได้ค่ะ

นวดสลายไขมัน

ประโยชน์ของการนวดสลายไขมัน

 • ช่วยกระตุ้นระบบน้ำเหลืองและระบบไหลเวียนโลหิต
 • ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน
 • ช่วยทำให้มีการเรียงตัวของคอลลาเจนใหม่
 • ช่วยให้ผิวกระชับเต่งตึงขึ้น ไม่หย่อนคล้อย
 • ช่วยลดเซลลูไลท์ ลดผิวเปลือกส้ม ลดคลื่น
 • ช่วยกระตุ้นให้เกิดการเผาผลาญไขมันเพิ่มขึ้น
 • ช่วยสลายและลดไขมันส่วนเกินเฉพาะจุดได้

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

นวดสลายไขมันทำตรงไหนได้บ้าง?

การนวดสลายไขมันสามารถกำจัดได้เฉพาะเซลล์ไขมันที่สะสมอยู่ใต้ชั้นผิวหนังค่ะ ส่วนบริเวณที่สามารถทำได้ก็คือทั่วทั้งร่างกายเลย แต่ส่วนใหญ่จะเน้นนวดสลายไขมันในบริเวณลำตัวมากกว่าค่ะ ไม่ว่าจะเป็นหน้าท้อง เอว ต้นขาด้านใน ต้นขาด้านนอก หรือต้นแขนค่ะ

การนวดสลายไขมันเรียกได้ว่าเป็นการลดไขมันเฉพาะจุดก็ได้ค่ะ เพราะเราสามารถกำหนดบริเวณที่อยากให้ไขมันหายไปได้ ซึ่งจะแตกต่างจากการออกกำลังกายหรือควบคุมน้ำหนัก ที่เราไม่สามารถควบคุมได้ ว่าอยากจะให้ร่างกายดึงไขมันจากส่วนไหนมาเผาผลาญและใช้เป็นพลังงานค่ะ

นวดสลายไขมันช่วยให้น้ำหนักลดไหม?

การนวดสลายไขมันไม่ได้ช่วยทำให้น้ำหนักของเราลดลงนะคะ เนื่องมาจากน้ำหนักของเซลล์ไขมันมันน้อยมาก ๆ ค่ะ แม้จะถูกกำจัดออกไปทีละเยอะ ๆ ก็ไม่ได้ส่งผลทำให้น้ำหนักเปลี่ยนแปลงสักเท่าไหร่ และอีกเหตุผลนึงก็คือการนวดสลายไขมันในแต่ละครั้งจะมีการเผาผลาญไขมันส่วนเกินค่อนข้างน้อย แม้ไขมันจะไม่ได้ลดลงมากจนสังเกตเห็นได้ชัด แต่ก็จะได้ผลดีในเรื่องของความกระชับหรือความเต่งตึงของผิวมากขึ้นค่ะ

วิธีนวดสลายไขมัน

วิธีนวดสลายไขมันสามารถแบ่งออกหลัก ๆ ได้เป็น 2 แบบค่ะ คือการนวดสลายไขมันด้วยการใช้มือ อาศัยแรงของร่างกายในการนวดไปเรื่อย ๆ และการนวดสลายไขมัน โดยการใช้เครื่องมือในการทุ่นแรงและปล่อยพลังงานความร้อนออกมาช่วยค่ะ ถ้าถามว่าวิธีไหนเห็นผลชัดและเร็วกว่า คำตอบก็คือการใช้เครื่องนวดสลายไขมันค่ะ แต่ถ้าถามว่าวิธีไหนประหยัดกว่า การนวดมือประหยัดกว่าในระยะสั้น ส่วนเครื่องมือจะประหยัดกว่าในระยะยาว ยังไงเราลองมาดูความแตกต่างของสองวิธีนี้กันก่อนนะคะ

นวดสลายไขมัน

นวดสลายไขมันด้วยมือ

การนวดสลายไขมันด้วยมือไม่แนะนำให้นวดด้วยตัวเองนะคะ นอกจากจะทำให้เราเหนื่อยแล้ว การที่เรานวดผิดจุดผิดตำแหน่ง หรือไม่รู้จักเทคนิคการนวดอาจจะทำให้ไม่เห็นผล (เหนื่อยฟรี) หรือเกิดการบาดเจ็บจากภายในร่างกายได้ค่ะ จึงแนะนำให้รับการรักษากับผู้เชี่ยวชาญโดยตรงค่ะ

เนื่องจากการนวดสลายไขมันด้วยมือจะไม่ได้มีความร้อนเข้ามาช่วย จึงต้องใช้ระยะเวลาในการนวดแต่ละครั้งนานกว่าปกติ เพื่อให้ครีมหรือตัวยาที่ใช้นวดนั้น ค่อย ๆ ซึมลงไปใต้ชั้นผิวเพื่อเสริมประสิทธิภาพการสลายไขมัน ดังนั้น อาจจะต้องทำซ้ำหลาย ๆ ครั้งนะคะ ทั้งนี้ทั้งนั้น หากผู้เชี่ยวชาญสามารถบีบนวดได้ถูกตำแหน่งและถูกวิธี ก็จะช่วยให้การนวดสลายไขมันนั้นเห็นผลชัดเร็วขึ้นค่ะ (บางครั้งอาจจะเห็นได้ว่ามีการใช้อุปกรณ์เสริมได้ค่ะ เพื่อขับให้เหงื่อออกมากขึ้น กระตุ้นระบบต่าง ๆ ให้ไหลเวียนดีขึ้น ซึ่งผลที่ได้ก็จะยิ่งดีขึ้นไปอีกค่ะ)

นวดสลายไขมันด้วยเครื่อง

การนวดสลายไขมันด้วยเครื่องมือ จะได้ผลดีกว่า เห็นผลชัดกว่า ใช้เวลาน้อยกว่า ไม่เมื่อย แต่ก็มีราคาที่สูงกว่าแน่นอนค่ะ เพราะมีต้นทุนในส่วนของเครื่องมือเพิ่มเข้ามา ส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องมือที่ใช้พลังงานคลื่นความถี่วิทยุ หรือ RF (Radio frequency) เข้ามาช่วยส่งความร้อนลงไปที่ผิว ทำให้เกิดการกระชับตัวของผิว และสลายไขมันส่วนเกิน (บางเครื่องก็สลายไขมันส่วนเกินไม่ได้นะคะ ขึ้นอยู่กับเทคโนโลยี หัวดูดนวด และฟังก์ชันของแต่ละเครื่องค่ะ)

ซึ่งเครื่องนวดสลายไขมันก็มีให้เลือกเยอะมาก ๆ ทั้งได้มาตรฐานและไม่ได้มาตรฐานก็ปะปนกันไปในท้องตลาด ในปัจจุบันก็มีทั้งเครื่องเล็ก ๆ หลักพันบาทสำหรับนวดเองที่บ้าน เครื่องหลักหมื่นหลักแสน หรือรวมไปถึงเครื่องหลักล้านก็มีค่ะ ด้วยราคาที่แตกต่างกันนี้ ทำให้ค่าใช้จ่ายในการนวดสลายไขมันของแต่ละเครื่องต่อ 1 ครั้งไม่เท่ากันค่ะ

บางคนมองว่าซื้อเครื่องหลักพันมานวดเองที่บ้านดีกว่า ประหยัดไปตั้งเยอะหากเทียบกับการไปนวดสลายไขมันที่คลินิก หมอขอเตือนว่าถ้าราคาถูกมาก ๆ อาจจะเป็นเครื่องจีนที่ไม่มีคุณภาพก็ได้นะคะ คือนวดไปแล้วไม่ได้เห็นผล เสี่ยงผิวไหม้ด้วย แนะนำให้เข้าไปนวดที่ร้านหรือคลินิกที่ใช้เครื่องมือที่มีมาตรฐาน สามารถตรวจสอบได้ และน่าเชื่อถือดีกว่าค่ะ

แนะนำเครื่องนวดสลายไขมัน

นวดกระชับหลังดูดไขมัน

สำหรับเครื่องนวดสลายไขมัน หรือเครื่องนวด RF ที่หมออยากจะแนะนำ คงไม่พ้นเครื่อง “Venus Legacy” ค่ะ เครื่องวีนัสเลกาซี่นี้เป็นเครื่องนวดกระชับสัดส่วนที่สามารถสลายไขมันส่วนเกินได้ด้วย หลัก ๆ คือหมอจะเอามาใช้ในการรักษาคนไข้หลังดูดไขมันของหมอ (นวดกระชับหลังดูดไขมัน) จะนวดโดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เครื่องนี้นำเข้าจากประเทศแคนาดา นับเป็นเครื่องนวดสลายไขมันที่ดีที่สุด และมีราคาสูงที่สุดเลยก็ว่าได้ค่ะ ตัวนี้มีคุณสมบัติที่ดีกว่าเครื่องอื่น ๆ ในท้องตลาดหลายข้อเลยค่ะ

เช่น 

 • มีหัวดูดนวดแบบสุญญากาศ VariPulse™ ช่วยสลายไขมัน กระตุ้นระบบน้ำเหลือง
 • อุณหภูมิอยู่ในระดับที่เหมาะสม ทำให้เกิดการกระตุ้นคอลลาเจน และสลายไขมันได้จริง
 • อุณหภูมิมีความเสถียรและคงที่ ไม่มีการขึ้น ๆ ลง ๆ หรือทำให้เกิดปัญหาผิวไหม้ใด ๆ 
 • มีการใช้คลื่นความถี่วิทยุแบบหลายขั้ว (Multipolar RF) เพื่อทำให้ผิวกระชับตัวขึ้น
 • มีเทคโนโลยีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (PEMF) ช่วยฟื้นฟูแผลสำหรับเคสที่เพิ่งผ่าตัดมา
 • มีบอกอุณหภูมิแบบ Real Time เพื่อมอนิเตอร์อุณหภูมิระหว่างรักษา (เครื่องอื่นไม่มี)

สลายไขมันด้วยวิธีอื่นได้ไหม?

สำหรับวิธีกำจัดเซลล์ไขมันนั้น นอกจากการนวดสลายไขมันแล้ว หมออยากจะแนะนำการดูดไขมันค่ะ สามารถทำได้ทั้งคนที่มีไขมันส่วนเกินเฉพาะจุด, ไขมันไม่เยอะ, ไขมันเยอะ หรือจะดูดไขมันทั้งตัวก็ได้ค่ะ นอกจากไขมันจะหายไปในทันทีแล้ว ยังสามารถสร้างร่อง 11 หรือกล้ามหน้าท้องได้ด้วยนะคะ (Sexy Line) คือไม่ต้องไปออกกำลังกายก็ได้หุ่นที่ดูเหมือนฟิตมาทั้งปีแล้วค่ะ อีกทั้งยังเป็นวิธีที่การันได้ว่าเห็นผลจริงอย่างแน่นอน

อีกหนึ่งข้อดีของการดูดไขมันด้วยเครื่องพลังงานน้ำ Body-jet คือการที่เราสามารถเอาตัวเซลล์ไขมันนี้ ออกมาเติมในส่วนอื่น ๆ ของร่างกายเราได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการเติมไขมันหน้า การเติมไขมันหน้าอก การเติมไขมันก้นเด้ง หรือการเติมไขมันน้องสาวก็ตามค่ะ เราเรียกสิ่งนี้ว่า การเติมไขมัน ทั้งนี้ ราคาดูดไขมันก็จะอยู่ในระดับหลักหมื่นค่ะ สูงกว่าการนวดสลายไขมัน แต่ก็ตามมาด้วยผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจค่ะ

สรุป

          สำหรับการนวดสลายไขมันนั้น คือการกำจัดไขมันส่วนเกินด้วยการนวดกระตุ้นนะคะ อาจจะใช้ครีมและมือในการนวด หรือจะใช้เครื่องนวด RF ในการนวดก็ได้ค่ะ ซึ่งผลพลอยได้ที่ตามมาจากการนวดสลายไขมันก็คือสภาพผิวที่มีความเต่งตึงกระชับขึ้น อย่างไรก็ตาม การนวดสลายไขมันเหมาะกับคนที่ไม่ได้รีบร้อนและต้องการประหยัดงบ แต่ถ้าจะให้หมอแนะนำ หากไม่อยากออกกำลังกายและควบคุมอาหาร การดูดไขมันก็ถือว่าตอบโจทย์อย่างมากสำหรับคนที่มีงบประมาณค่ะ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

พญ.กรพร สถิตวิทยานันท์ (หมอมะปราง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย