เส้นเลือดขอด รักษาได้ ก่อนเรียวขาจะหมดสวย!

เส้นเลือดขอด

เรื่องรูปร่างและผิวพรรณเป็นสิ่งสาว ๆ ทุกคนให้ความสำคัญมากนะครับ โดยเฉพาะขาที่เรียวสมส่วนไร้ไขมันส่วนเกิน และมีผิวที่เนียนสวย แต่สาว ๆ บางคนกลับต้องกลุ้มใจเพราะเรียวขาที่เคยสวย กลับมีสิ่งหนึ่งที่ทำให้หมดความมั่นใจ นั่นก็คือ “เส้นเลือดขอด” ซึ่งเส้นเลือดขอดที่ขานั้น หลายคนอาจละเลยและมองข้ามไป เพียงเพราะคิดแค่ว่ามันไม่อันตรายอะไร หรือเป็นแค่เส้นเลือดขอดที่สร้างความไม่สวยงามที่ขาเราเท่านั้น

แต่ในความเป็นจริงแล้ว ปัญหาเส้นเลือดขอดสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย และเส้นเลือดขอดเส้นบาง ๆ ก็อาจลุกลามกลายเป็นเส้นเลือดขอดที่โป่งพอในระยะรุนแรง ที่ทำให้เกิดอาการแทรกซ้อน จนทำให้เกิดอันตรายได้ครับ วันนี้ในบทความของ Amara Clinic หมอจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับเส้นเลือดขอดให้มากขึ้น ทั้งเส้นเลือดขอด เกิดจากอะไร รวมถึงคำถามที่หลายที่หลายคนสงสัย “เส้นเลือดขอด อันตรายไหม” พร้อมทั้งวิธีสังเกตว่าเส้นเลือดขอด อาการเป็นอย่างไร และวิธีรักษาเส้นเลือดขอดที่ตรงจุด ก่อนที่เรียวขาของเราจะหมดสวยครับ

เส้นเลือดขอด (Varicose Veins) เป็นความผิดปกติที่บริเวณหลอดเลือดดำใต้ผิวหนัง ที่มีลักษณะขยายตัวจนบวมปูดออกมา โดยมากมักจะเป็นที่บริเวณน่อง ซึ่งอาจแสดงอาการได้หลากหลาย ตั้งแต่เห็นเส้นเลือดขอด เป็นเส้นฝอยเล็ก ๆ ซึ่งเป็นระยะเริ่มต้น หรือบางรายอาจมีลักษณะเส้นเลือดขอดที่ปูดบวม จนไปถึงขั้นเกิดเป็นแผลเส้นเลือดขอดที่ขา ซึ่งเป็นชนิดเส้นเลือดขอดที่อยู่ในระดับรุนแรงครับ 

เส้นเลือดขอดเป็นโรคที่พบได้บ่อยในคนทั่วไป มักเป็นโรคเรื้อรังที่เกิดได้ตลอดชีวิตหากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง โดยเส้นเลือดขอดสามารถ เกิดได้ทุกส่วนในร่างกายเลยครับ แต่ที่จะพบได้มากที่สุดก็คงเป็นเส้นเลือดขอดที่ขา โดยเฉพาะบริเวณน่องขา, ขาพับ และโคนขานอก เนื่องจากบริเวณขาเป็นอวัยวะที่ต้องแบกรับน้ำหนักตัว และโดยส่วนมากแล้วจะพบได้ในคนที่มีน้ำหนักตัวมาก ๆ, คนที่นั่งหรือยืนเป็นเวลานาน ๆ, ผู้สูงอายุ, หญิงตั้งครรภ์ และพบในเพศหญิงมากกว่าเพศชายครับ

เส้นเลือดขอด เกิดจากอะไร

โดยปกติแล้ว หลอดเลือดดำที่ขามีหน้าที่นำพาเลือดกลับสู่หัวใจ โดยอาศัยแรงบีบจากกล้ามเนื้อบริเวณขาส่วนล่าง โดยทำการบีบเลือดให้ไหลกลับไปสู่หัวใจ (แบบต้านแรงโน้มถ่วงของโลก จากล่างขึ้นบน) ซึ่งจะมีลิ้นเล็ก ๆ อยู่บริเวณภายในหลอดเลือดดำ ที่มีหน้าที่ช่วยเปิดให้เลือดลำเรียงไปที่หัวใจ และมีหน้าที่ปิดเพื่อไม่ให้เลือดไหลย้อนกลับไปสู่ที่เท้าได้อีก

เส้นเลือดขอด

ปัญหาเส้นเลือดขอด เกิดจากการที่ผนังหลอดเลือดขยายตัวออกจนเสียความยืดหยุ่น มีผลให้ลิ้นที่คอยเปิด-ปิดนี้อ่อนแอลง จึงไม่สามารถทำงานเปิด-ปิดได้อย่างปกติ ทำให้เลือดรั่วไหลย้อนกลับไปที่ส่วนล่างของร่างกาย จนเลือดไปสะสมคั่งค้างในหลอดเลือดดำส่วนปลาย รวมไปถึงเกิดแรงดันภายในเส้นเลือดดำ ซึ่งเป็นหลอดเลือดดำที่อยู่ใต้ผิวหนัง จึงทำให้เห็นเป็นเส้นเลือดขอดโป่งพอง มีสีคล้ำ สีฟ้าหรือสีม่วง มีลักษณะคดเคี้ยว เหมือนตัวหนอนครับ 

โดยสาเหตุที่ทำให้ผนังหลอดเลือดขยายตัว จนทำให้ลิ้นเปิด-ปิดเพื่อควบคุมการไหลเวียนของเลือดทำงานผิดปกติ อาจมาได้จากปัจจัยเหล่านี้

 • อายุ เมื่ออายุมากขึ้น หลอดเลือดจะเสียความยืดหยุ่นได้มากขึ้น ส่งผลให้ลิ้นในหลอดเลือดทำงานได้ไม่ปกติตามไปด้วย
 • เพศ ผู้หญิงมักจะเป็นเส้นเลือดขอดได้มากกว่าผู้ชาย เนื่องจากฮอร์โมนเพศโปรเจสเตอโรนทำให้ผนังหลอดเลือดยืดขยายตัวขึ้น
 • พันธุกรรม หากมีประวัติคนในครอบครัวเป็นเส้นเลือดขอด จะทำให้เรามีปัจจัยเสี่ยงเป็นเส้นเลือดขอดมากขึ้น
 • ความอ้วน คนที่มีภาวะโรคอ้วนที่มีน้ำหนักมากจะไปเพิ่มแรงดันในหลอดเลือด ส่งผลให้เกิดแรงดันที่ลิ้นในหลอดเลือด จนเกิดความเสี่ยงที่เลือดจะรั่วไหล (ใครที่อยากรู้ว่าตัวเองเสี่ยงเป็นโรคอ้วนไหม เข้าไปหาค่าดัชนีมวลกายกันก่อนได้ที่ >> BMI คือ)
 • หญิงตั้งครรภ์ การเพิ่มขึ้นของเลือดในร่างกายในขณะตั้งครรภ์ อาจทำให้หลอดเลือดตึงขึ้น รวมไปถึงระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง ทำให้ผนังหลอดเลือดดำคลายตัว ซึ่งส่งผลให้ลิ้นในหลอดเลือดทำงานผิดปกติตามไปด้วย
 • อาชีพที่ต้องนั่ง ยืน หรือเดินนาน ๆ เช่น พนักงานต้อนรับ, พนักงานขาย, พนักงานเสิร์ฟอาหาร, เชฟทำอาหาร, แพทย์-พยาบาล, พนักงานออฟฟิศ, พนักงานเก็บค่าโดยสารบนรถประจำทาง และคุณครู
 • สาเหตุอื่น ๆ เช่น คนที่เคยมีประวัติเกิดลิ่มเลือดอุดตัน หรือ คนที่มีภาวะของหลอดเลือดดำทำงานผิดปกติ ฯลฯ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Check! เส้นเลือดขอด อาการเป็นอย่างไร

สำหรับในคนที่มีปัญหาเส้นเลือดขอดในระยะเริ่มต้น อาจสังเกตว่ามีเส้นเลือดฝอยเส้นเล็ก ๆ แตกตัวคล้ายกับใยแมงมุมอยู่ใต้ผิวหนัง โดยเห็นเป็นเส้นเลือดขอดที่มีลักษณะคดเคี้ยว มีสีม่วงเข้มหรือสีฟ้าเข้ม โดยมากในระยะแรกเริ่มมักไม่มีอาการอื่น ๆ แสดงออกมา แต่ในบางกรณีอาจมีความเจ็บปวด รวมถึงเส้นเลือดขอด อาการอาจมีได้หลายอย่างครับ เช่น

 • รู้สึกเจ็บ เมื่อยล้า ปวดกล้ามเนื้อ และรู้สึกหนักขา
 • เวลานั่ง ยืน และเดินนาน ๆ ก็จะรู้สึกเจ็บได้มากขึ้น 
 • เวลายืนหรือเดินนานจะเป็นตะคริวที่น่องขา
 • รู้สึกแสบร้อน และมีอาการบวมที่ขา
 • บางครั้งอาจคันรอบ ๆ บริเวณที่มีเส้นเลือดขอด
 • มีเลือดออกจากเส้นเลือดขอด
 • หากเป็นระยะที่รุนแรงขึ้น อาจมีผื่นคัน ผิวหนังอักเสบ ผิวเริ่มเปลี่ยนเป็นสีคล้ำ หรือเป็นแผลเรื้อรังจะมีเลือดออก

ระดับความรุนแรงของเส้นเลือดขอด

ภาวะเส้นเลือดขอด อาการมักจะแบ่งเป็นระดับความรุนแรงของโรคครับ ซึ่งในระยะแรก คนไข้อาจไม่มีอาการผิดปกติอื่นใด นอกเหนือจากเห็นเป็นเส้นเลือดเล็ก ๆ กระจุกตัวอยู่ตามน่องขา ขาพับ และโคนขานอก แต่หากมีความรุนแรงเพิ่มขึ้น เส้นเลือดขอดจะมีลักษณะใหญ่ขึ้น ปูดบวม และมีอาการแทรกซ้อนอื่น ๆ ตามมา โดยระดับความรุนแรงของเส้นเลือดขอดสามารถแบ่งออกได้เป็น 6 ระยะครับ

เส้นเลือดขอด

ระยะที่ 1 เส้นเลือดขอดมีลักษณะเป็นเส้นเลือดฝอยเล็ก ๆ เกาะกลุ่มโยงกันเหมือนใยของแมงมุม และเส้นเลือดฝอยมีขนาดน้อยกว่า 3 มิลลิเมตร

ระยะที่ 2 เส้นเลือดขอดมีลักษณะปูดคดเคี้ยวคล้ายกับตัวหนอน และมีขนาดกลาง 1-3 มิลลิเมตร คนไข้มีอาการปวดเวลาที่นั่ง ยืน หรือเดินนาน ๆ

ระยะที่ 3 เส้นเลือดขอดระยะนี้ เริ่มมีอาการขาบวมร่วมด้วย และมีอาการปวดที่รุนแรงขึ้นเมื่อใช้งานขานาน ๆ

ระยะที่ 4 บริเวณผิวหนังเริ่มมีสีคล้ำขึ้น เนื่องจากมีเลือดคั่งจนเกิดเป็นภาวะอักเสบของผิวหนัง

ระยะที่ 5 เป็นภาวะที่เกิดจากการหายของแผลที่ทำการรักษาแล้ว แต่ยังมีผิวหนังเป็นสีดำคล้ำอยู่ เนื่องจากยังมีเลือดคั่งอยู่

ระยะที่ 6 เป็นระยะที่เกิดจากการรักษาไม่หาย จนเกิดเป็นแผลจากเลือดคั่งและเกิดการอักเสบที่เรื้อรัง โดยเริ่มจากแผลพุพองเล็ก และลุกลามทำให้แผลใหญ่ขึ้น จนมีโอกาสที่จะติดเชื้อที่แผลสูงมาก

เส้นเลือดขอด อันตรายไหม

คนไข้หลายคนถามหมอว่า เส้นเลือดขอด อันตรายไหม? หมอต้องบอกแบบนี้ครับว่า คนทั่วไปมักจะคิดว่าการเกิดเส้นเลือดขอดไม่มีอันตรายอะไร แค่ทำให้ดูไม่สวยงามเฉย ๆ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ในคนไข้ที่มีปัญหาเส้นเลือดขอดบางรายอาจมีความรุนแรงในระดับมาก จนเกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ตามมา ถ้าเราปล่อยให้เส้นเลือดขอดให้อยู่กับเราไปเรื่อย ๆ โดยไม่เข้ารับการรักษาอย่างถูกต้องกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งแน่นอนครับว่า ปัญหาของเส้นเลือดขอดอาจทำให้เกิดอันตรายจนถึงชีวิตได้เลยครับ

อย่างที่หมอได้บอกไปนะครับว่า เส้นเลือดขอด เกิดจากการคั่งค้างของเลือดในหลอดเลือดดำ จนทำให้เห็นเป็นลักษณะเส้นเลือดขอด หรือเส้นเลือดฝอยอยู่บริเวณขา ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อความสวยงามของเรียวขา ทำให้หลายคนไม่ค่อยกล้าที่จะใส่กางเกงขาสั้น เพราะว่ากลัวคนเห็นเส้นเลือดขอด ประเด็นต่อมาครับ เส้นเลือดขอดสามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพด้วย เพราะถ้าหากมีการคั่งค้างของเลือดนาน ๆ จะทำให้เกิดการอักเสบและติดเชื้อ จนทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนตามมา นั่นคือ แผลเส้นเลือดขอดเรื้อรัง หรือแม้กระทั่ง การคั่งค้างของเลือดนี่แหละครับ ที่จะทำให้เกิดการรวมตัวเป็นลิ่มเลือด และย้อนกลับขึ้นมาจนไปอุดตันตามส่วนสำคัญอื่น ๆ ของร่างกาย เช่น อุดตันที่ปอด ซึ่งจะมีอันตรายถึงชีวิตได้เลยครับ

วิธีรักษาเส้นเลือดขอด

ก่อนการรักษา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะทำการตรวจวินิจฉัยอาการเส้นเลือดขอดของคนไข้แต่ละราย ด้วยวิธีซักประวัติ, ตรวจร่างกาย และการตรวจอัลตร้าซาวด์ เพื่อดูลักษณะการไหลเวียนเลือดภายในหลอดเลือดดำ รวมไปถึงวิธีการตรวจพิเศษชนิดอื่น ๆ โดยวิธีรักษาเส้นเลือดขอดมีอยู่หลากหลายวิธี โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะพิจารณารักษาเส้นเลือดขอดด้วยวิธีไหนนั้น จะขึ้นอยู่กับลักษณะและระดับความรุนแรงของเส้นเลือดขอดครับ

วิธีรักษาเส้นเลือดขอด ที่มีขนาดเล็ก-ขนาดกลาง

 • รับประทานยา ที่ช่วยลดการอักเสบของหลอดเลือดดำ 
 • การใส่ถุงน่องชนิดพิเศษ หรือ ถุงน่องทางการแพทย์ (Compression stocking) ที่มีระดับแรงดัน (Pressure Gradient) โดยไล่ระดับความแน่นมากที่สุดจากบริเวณเท้า และค่อย ๆ ลดหลั่นระดับความแน่นลงจนถึงบริเวณครึ่งหนึ่งของต้นขา เพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณน่องบีบตัวได้ดีขึ้น ส่งผลให้ลิ้นในหลอดเลือดดำกลับมาทำงานได้ปกติ
 • การฉีดยาเข้าเส้นเลือดขอด (Microsclerotherapy) ที่ช่วยปิดการทำงานของหลอดเลือดดำที่มีปัญหา ทำให้หลอดเลือดดำหายไป แต่อาจต้องฉีดบริเวณนั้นซ้ำประมาณ 3-5 ครั้ง ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทย์ 

วิธีรักษาเส้นเลือดขอด ที่มีขนาดใหญ่

 • การใช้คลื่นความถี่วิทยุ (RF) หรือใช้เลเซอร์ เป็นการสอดสายเล็ก ๆ เข้าไปในหลอดเลือดดำที่มีปัญหา (ภายใต้การใช้ยาชาเฉพาะที่) แล้วทำการยิงเลเซอร์ หรือปล่อยคลื่นความถี่วิทยุ (RF) ที่เป็นพลังงานความร้อนเข้าไปทำให้เส้นเลือดดำหดตัวหรือยุบตัวลง โดยเป็นการเปิดแผลไม่เกิน 2 มิลลิเมตรเท่านั้น
 • การฉีดโฟมเข้าเส้นเลือดขอด (Foam sclerotherapy) โดยใช้การอัลตร้าซาวด์ดูตำแหน่งของเส้นเลือดขอดได้แม่นยำขึ้น ควบคู่กับสอดสายสวนเล็ก ๆ เข้าไปยังเส้นเลือด จากนั้นทำการฉีดโฟมซึ่งเป็นสารทางการแพทย์ เพื่อช่วยปิดเส้นเลือดขอด จนฝ่อตัวและหดตัวลง ทำให้เส้นเลือดขอดหายไป
 • การฉีดยารักษาเส้นเลือดขอด โดยผ่านสายสวน (Mechanochemical Ablation, MOCA) โดยแพทย์จะฉีดยาเข้าไปในเส้นเลือดผ่านสายสวน โดยมีระบบปั่นภายในเพื่อปิดเส้นเลือดและช่วยกระจายยาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพสูงสุดในการรักษา วิธีนี้จะมีแผลขนาดเล็กจุดเดียว
 • การใช้สารยึดติดทางการแพทย์ (Cyanoacrylate Glue) หรือกาวทางการแพทย์ เพื่อช่วยปิดหลอดเลือดดำที่มีปัญหา โดยเป็นการเปิดแผลเล็ก ๆ เพียงจุดเดียว ไม่ทำให้มีแผลฟกช้ำ ไม่ต้องพักฟื้น หลังทำคนไข้สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ
 • การผ่าตัดเส้นเลือดขอด ซึ่งสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 วิธี ดังนี้
  • ผ่าตัดลอกเส้นเลือดขอดออก (High Ligation and Stripping) ภายใต้การบล็อคหลังหรือวางยาสลบ เป็นวิธีที่แพทย์จะผูกและตัดหลอดเลือดที่มีปัญหาออก ซึ่งหลังการรักษาคนไข้จะต้องนอนพักฟื้นที่โรงพยาบาล 1-2 วัน จากนั้นกลับบ้านเพื่อพักฟื้นต่ออีกประมาณ 1-2 สัปดาห์
  • ผ่าตัดเจาะเอาเส้นเลือดขอดที่อยู่ในระดับตื้นออก (Phlebectomy) ภายใต้การใช้ยาชาเฉพาะที่ เริ่มด้วยการเปิดแผลเล็ก ๆ จากนั้นใช้เครื่องมือชนิดพิเศษทำการดูดเจาะเส้นเลือดขอดที่โป่งพองออก โดยไม่ต้องเย็บแผล หลังการรักษาคนไข้สามารถกลับบ้านได้เลย ไม่ต้องนอนพักฟื้นต่อที่โรงพยาบาล
เส้นเลือดขอด

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี
เส้นเลือดขอด
เส้นเลือดขอด

เกร็ดความรู้ ยาทาภายนอก รักษาเส้นเลือดขอดได้จริงหรือ?

ในปัจจุบันเรามักจะเห็นพวกครีมหรือยาทาเส้นเลือดขอดขายในออนไลน์มากมายเลยครับ และก็มักจะโฆษณาว่าสามารถรักษาเส้นเลือดขอดที่ขาได้ โดยไม่ต้องหาหมอ ไม่ต้องผ่าตัด อย่าเพิ่งหลงเชื่อนะครับ! เพราะ “ยาทาหรือยานวดเหล่านี้ไม่สามารถรักษาเส้นเลือดขอดที่ขาได้” และอาจทำให้อาการยิ่งลุกลาม หรือทำให้เส้นเลือดขอดที่ขาแตกได้ จนท้ายที่สุดก็จะทำการรักษากันได้ยากแล้วครับ ดังนั้น ทางที่ดีควรเข้ารับการตรวจวินิจฉัยและรักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเป็นวิธีที่ตรงจุด เห็นผล และมีความปลอดภัยมากกว่าครับ

สรุป

          ปัญหาเส้นเลือดขอดเป็นโรคทั่วไปที่เกิดได้กับทุกคน หากปล่อยทิ้งไว้นาน นอกจากจะส่งผลให้เกิดความไม่สวยงามที่เรียวขาของเราแล้ว ยังทำให้ภาวะเส้นเลือดขอดที่เป็นก็อาจลุกลามกลายเป็นระยะที่รุนแรง ซึ่งจะส่งผลให้เกิดอาการแทรกซ้อนตามมาจนเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้เลยครับ แต่ทั้งนี้ ถ้าเรารู้ตัวและรีบเข้ารับการรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงที่เส้นเลือดขอดจะเป็นปัญหาที่รุนแรงจนรักษาได้ยากครับ

หรือหากใครยังไม่แน่ใจว่าเส้นเลือดขอด อาการหรือระยะความรุนแรงแบบเรา จะต้องใช้วิธีรักษาเส้นเลือดขอดแบบไหน ลองส่งรูปเข้ามาให้หมอวิเคราะห์ก่อนได้เลย หรือสอบถามรายละเอียดต่าง ๆ โดยการแอดไลน์ได้ที่ Line : @amaraclinic (มี@นำหน้า) ปรึกษาฟรี ไม่คิดค่าใช้จ่ายครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย