คุณแม่ต้องอ่าน! 10 วิธีลดหน้าท้องหลังคลอด ปั่นหุ่นเฟิร์มแบบเร่งด่วน

วิธีลดหน้าท้องหลังคลอด

วิธีลดหน้าท้องหลังคลอด แก้ทุกปัญหาสารพัดสิ่ง ที่คุณแม่หลังคลอดส่วนใหญ่ต้องพบเจอกันเป็นเรื่องปกติเลย ก็จะมีตั้งแต่น้ำนมไม่ไหล, เจ็บ-คัด-ตึงเต้านม, ลูกร้องโยเยหิวนมทั้งวันทั้งคืน, เบบี๋ชิ้งฉ่องเต็มแพมเพิสจนต้องเปลี่ยนกันทุก ๆ ชั่วโมง จนทำเอาคุณแม่ต้องต้องอดหลับอดนอน ไม่มีเวลาดูแลตัวเอง ร่างกายผิวพรรณก็โทรมตาม ๆ กันไป

และยังมีอีกหนึ่งปัญหาโลกแตกที่เหล่าบรรดาคุณแม่ต้องพบเจอจนทำให้ขาดความมั่นใจแทบทุกรายนั่นก็คือ “รูปร่าง” ที่เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด พุงใหญ่ มีไขมันหน้าท้อง ผิวแตกลายเนื่องจากผิวหนังที่ถูกขยายสุด ๆ (ตอนตั้งครรภ์) และยุบตัวทันที (หลังคลอด) รวมไปถึงน้ำหนักตัวหลังคลอดที่ลดได้ยาก จนใคร ๆ ที่เจอก็ทักจนกลุ้มใจ… “ยังไม่คลอดอีกหรอ” วันนี้เลยถือโอกาสชวนคุณแม่หลังคลอดลุกขึ้นมาเปลี่ยนตัวเองด้วยโปรแกรม Mommy Makeover ด้วยวิธีลดหน้าท้องหลังคลอด กู้รูปร่างให้ปัง! จนใคร ๆ ก็ต้องเรียกว่า “คุณแม่สายแซ่บ”

กระดูดสันหลังแอ่น

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจการเปลี่ยนแปลงกับร่างกายหลังคลอดกันก่อนค่ะ ซึ่งคุณแม่หลังคลอดจะต้องพบเจอกันเกือบทุกคน จะมากจะน้อยก็แตกต่างกันไป อาทิ

 1. ผมร่วง ซึ่งภาวะนี้อาจมีได้เพียงชั่วคราวเท่านั้น และจะเข้าสู่ปกติภายในเวลา 6-12 เดือนค่ะ
 2. เต้านมขยาย คัดเต้านม เป็นภาวะปกติที่ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ โดยร่างกายจะสร้างกลไกกระตุ้นและสร้างน้ำนม ถ้าคัดตึงมากให้แก้ไขด้วยวิธีจับเบบี๋เข้าเต้าดูดนมบ่อย ๆ รวมไปถึงการทำสต็อกน้ำนมเก็บไว้ให้ลูกดื่มกันได้เต็มอิ่ม
 3. ผนังหน้าท้องหย่อนคล้อย เกิดได้จากการที่หน้าท้องเกิดการขยายตัว ทำให้หน้าท้องหย่อนยานและเกิดปัญหาหน้าท้องแยกได้ด้วยค่ะ ซึ่งคุณแม่สามารถออกกำลังกายเพื่อช่วยให้ผนังหน้าท้องกระชับเป็นปกติได้ 
 4. ท้องผูก เกิดได้เนื่องจากกล้ามเนื้อหน้าท้องที่ยังไม่เข้าที่ มีผลให้ความดันในช่องท้องลดลง รวมถึงฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่เกิดในช่วงตั้งครรภ์มีผลให้กล้ามเนื้อลำไส้คลายตัว คุณแม่หลังคลอดจึงมีอาการท้องผูกเกิดขึ้นได้บ้าง ระหว่างนี้ควรทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ 
 5. การเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักตัว โดยหลังคลอดน้ำหนักคุณแม่จะลดลงเรื่อย ๆ จนทำให้คุณแม่ดีใจกันยกใหญ่ ยิ่งคุณแม่ที่อยากให้น้ำหนักลดลงเร็ว ๆ แนะนำว่าควรให้ลูกดื่มนมแม่เพราะการให้นมลูกเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยทำให้คุณแม่ลดน้ำหนักได้อย่างทันใจ
พุงย้วย

นอกจากปัญหาเหล่านี้ ที่มักเกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติในคุณแม่หลังคลอด และเมื่อเวลาผ่านไปร่างกายก็จะเริ่มเข้าสู่สภาวะปกติได้แล้ว ยังมีการเปลี่ยนแปลงทางร่ายกาย ที่ส่งผลในระยะยาวจนทำให้คุณแม่มีความกังวลใจ เช่น ผิวพรรณเหี่ยวย่น, หน้าอกหย่อนคล้อย, ผิวแตกลาย (อ่านเพิ่มเติม : Post Baby Belly)

รวมไปถึงน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น มีไขมันมันหน้าท้องที่อาจเกิดจากการกินจุกกินจิก ไม่ออกกำลังกาย รู้ตัวอีกทีน้ำหนักตัวก็ดีดตัวสูงขึ้นจนหน้าตกใจ ซึ่งกระทบกับความมั่นใจ ไม่กล้าใส่เสื้อผ้าโชว์รูปร่าง จนทำให้คุณแม่หลายท่านถึงกับทนไม่ไหวจนต้องหาหนทางลดน้ำหนักหลังคลอด และวิธีลดหน้าท้องหลังคลอด

สาเหตุปัญหาหน้าท้องหลังคลอด เกิดจากอะไร?

อย่างที่บอกในข้างต้นว่า “น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น” เป็นหนึ่งในปัญหาที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของร่างกายหลังคลอด รวมไปถึงไขมันมันหน้าท้องที่คุณแม่กังวลใจมาก ที่มาจากสาเหตุ ดังนี้

การทานจุกจิก โดยเฉพาะอาหารประเภทแป้ง ไขมัน และน้ำตาล ตัวการสำคัญที่ช่วยเพิ่มพลังงานให้คุณแม่มีเรี่ยวแรงเลี้ยงเจ้าตัวน้อยก็จริง และลืมไปหรือเปล่าคะว่า “ปริมาณแป้ง ไขมัน และน้ำตาลที่เยอะ” จนทำให้แคลอรี่พุ่งสูงเกินความจำเป็นในแต่ละวัน ร่างกายก็ไม่สามารถเผาผลาญได้ทัน จนเป็นที่มาของไขมันหน้าท้องหลังคลอดสะสม 

ไม่ออกกำลังกาย บางครั้งคุณแม่ก็อยากออกกำลังกายนะ แต่เวลานั้นก็แสนจะหายากเหลือเกิน เพราะตั้งแต่เช้าจรดค่ำต้องจัดการกับภารกิจสุดวุ่นวาย ตั้งแต่ให้นมลูก ทำงานบ้าน ทำกับข้าว เล่นกับลูก จนไปถึงเอาลูกเข้านอน

ความเครียด ยิ่งเครียด ร่ายกายคุณแม่ก็ยิ่งหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล (ฮอร์โมนเครียด) ซึ่งจะสั่งการให้เซลล์ไขมันมาสะสมตรงพุงมากขึ้น

พักผ่อนน้อย ยิ่งเลี้ยงลูกทั้งวัน จนอดหลับอดนอนสะสมยาวนาน ทำให้ฮอร์โมนเกรลิน (กระตุ้นให้หิว) มีมากกว่า ฮอร์โมนเลปติน (ทำให้อิ่ม) ซึ่งการนอนน้อย พักผ่อนไม่พอทำให้คุณแม่รู้สึกโหยอาหารประเภทไขมันและคาร์โบไฮเดรตมากขึ้นอีกด้วย

แม่หลังคลอดเริ่มลดน้ำหนักได้ตอนไหน

สำหรับคุณแม่หลังคลอดที่ต้องการเริ่มลดน้ำหนัก จริง ๆ สามารถเริ่มขยับร่างกายเล็ก ๆ ได้ตั้งแต่ 2-3 วันแรกหลังการคลอดน้องได้เลยค่ะ โดยสามารถเริ่มออกกำลังกายได้ตั้งแต่ 15-30 นาทีต่อวัน ไม่ควรหักโหมออกกำลังกายหนักเกินไปค่ะ เพราะร่างกายของคุณแม่อาจยังไม่ฟื้นตัวดี ดังนั้นหมอจึงอยากแนะนำเป็นการทำกายบริหารเล็ก ๆ อย่างการเล่นโยคะ เดินแกว่งแขน ก็เพียงพอและช่วยได้ดีในระดับหนึ่งเลยค่ะ

เกร็ดน่ารู้ : หลังคลอดน้ำหนักจะลดไหม ลงมากสุดกี่โล?

น้ำหนักของคุณแม่หลังคลอดจะสามารถลดลงทันทีได้มากถึง 5-6 กก. โดยน้ำหนักตัวส่วนใหญ่ที่ลดไปมาจาก น้ำหนักตัวของทารก รก และน้ำคร่ำ แต่ในส่วนของไขมันสะสมที่เกิดขึ้นจากการกินระหว่างตั้งครรภ์ ไขมันอาจจะยังไม่หายไปมากเท่าไหร่ค่ะ คุณแม่จะต้องมีการควบคุมอาหารและออกกำลังกายเพิ่มอีกทีค่ะ

เผย 10 วิธีลดหน้าท้องหลังคลอด เป็นคุณแม่ก็แซ่บได้!

มาถึงประเด็นสำคัญที่ทำให้คุณแม่หลายท่านตั้งคำถามว่า “ลดหน้าท้องหลังคลอด ทำไง” “มีวิธีลดหน้าท้องหลังคลอดดี ๆ ไหม” ถ้าอยากหน้าท้องแบนราบ อยากมีเอว S กลับมามีหุ่นแซ่บได้เหมือนตอนก่อนท้อง เรามาดู 10 วีธีลดหน้าท้องหลังคลอด แบบเร่งด่วน ทำได้ง่าย เห็นผลจริงกันดีกว่าค่ะ

1. ให้ลูกกินนมแม่ ประเด็นนี้สำคัญมากเลยนะคะคุณแม่ เพราะการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ตั้งแต่แรกคลอดไปถึงอย่างน้อย 6 เดือน (หรือมากกว่านั้น) มีประโยชน์มาก ซึ่งนอกจากจะประหยัด, สารอาหารครบถ้วน และเป็นเกราะป้องกันโรคร้ายต่าง ๆ ในอนาคตแล้ว การให้ลูกเข้าเต้าบ่อย ๆ ยังช่วยเผาผลาญพลังงาน ลดไขมัน ลดหน้าท้องหลังคลอดได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

2. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ การทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ยังเป็นสิ่งที่สำคัญนะคะ แต่ควรเน้นอาหารประเภทโปรตีน อาหารที่กากใยสูง รวมไปถึงวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ รวมไปถึงต้องเลือกทานอาหารประเภทแป้ง ไขมัน และน้ำตาลในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่มากจนเกินไป ยิ่งพวกขนมหวานจุกจิก ลดได้ก็ลดนะคะคุณแม่

3. ดื่มน้ำเยอะ ๆ คุณแม่หลังคลอดควรดื่มน้ำเปล่าในปริมาณที่เพียงพอ ถ้าดื่มได้วันละ 2-3 ลิตรก็ยิ่งดีค่ะ เมื่อน้ำในร่างกายมากเท่าไหร่ก็ส่งผลให้น้ำนมไหลดี ไหลเยอะ จนลูกดูดได้อิ่ม ยิ่งลูกดูดเยอะก็ยิ่งเพิ่มการเผาผลาญไขมันที่สอดคล้องกับการให้ลูกกินนมแม่ในข้างต้นนั่นเอง

4. อยู่ไฟหลังคลอด เหมาะกับคุณแม่หลังคลอดแบบธรรมชาติ 4-5 วัน และคุณแม่หลังผ่าคลอดประมาณ 30-45 วัน วิธีนี้ช่วยลดน้ำหนักหลังคลอดได้เป็นอย่างดี นับเป็นอีกหนึ่งวิธีลดหน้าท้องหลังคลอดที่สำคัญก็ว่าได้ รวมไปถึงยังทำให้มดลูกเข้าอู่ไว ลดอาการบวมหลังคลอดได้เป็นอย่างดีค่ะ

วิธีลดหน้าท้องหลังคลอด

5. ท่าออกกำลังกาย ลดหน้าท้องหลังคลอด หลังแผลคลอดหายดีแล้ว คุณแม่สามารถเลือกการออกกำลังกายแบบเน้นส่วนหน้าท้อง เป็นวิธีลดหน้าท้องหลังคลอดหลัก หรือรองก็ได้  เช่น ท่า Crunches, Bicycle Crunches, Plank รวมไปถึงการเล่นโยคะ การเดินเบา ๆ การว่ายน้ำ และเต้นแอโรบิก ฯลฯ

ซึ่งนอกจากการแบ่งเวลาเพื่อออกกำลังกายแล้ว คุณแม่ต้องไม่ปล่อยให้เวลาสูญเปล่า “ทุกนาทีต้องขยับตัว” ทั้งการออกแรงเล่นกับลูก ทำงานบ้าน การขยับแข้งขาบ่อย ๆ การแขม่วท้อง ทำบ่อย ๆ รับไปเลย 2 เด้ง! ได้ทั้งลดน้ำหนักหลังคลอด และลดหน้าท้องหลังคลอด

6.ฝึกแขม่วหน้าท้อง เป็นวิธีการลดหน้าท้องหลังคลอดสำหรับคุณแม่ ที่เริ่มทำได้ง่ายและไม่ต้องออกแรงเยอะ การแขม่วหน้าท้องช่วยบริหารกล้ามเนื้อให้แข็งแรงขึ้น ป้องกันปัญหาหน้าท้องแยก ลดไขมันส่วนเกิน และเสริมให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้นด้วยค่ะ 

7.ลดหน้าท้องหลังคลอดด้วยการนวดกระชับ สำหรับคุณแม่ท่านไหนที่ยังไม่สามารถลดหน้าท้องได้ อาจด้วยเพราะสาเหตุอื่น ๆ เช่น ไม่มีเวลาหรือไม่พร้อม ที่ Amara Clinic ก็มีวิธีลดหน้าท้องหลังคลอดด้วยการนวดกระชับหน้าท้อง ซึ่งเครื่องนวด RF ที่เราใช้เป็นเครื่องนวดหลักล้าน Venus Legacy ช่วยให้สัดส่วนเล็กลงและกระชับขึ้นได้ดีอย่างมากค่ะ

8.การยกกระชับผิว J Plasma เป็นเทคโนโลยีแก้ปัญหาพุงย้วยหลังคลอดได้ดีมากค่ะ ด้วยประสิทธิภาพในการรักษาที่ตรงจุด ทำให้การยกกระชับผิวด้วย J Plasma เป็นที่ยอมรับจากหลายประเทศ ว่าเป็นหนึ่งในวิธีกระชับผิวย้วยได้ดีที่สุด หากคุณแม่ที่มีปัญหาหน้าท้องย้วยมากจากการคลอดน้อง นี่ถือเป็นทางเลือกใหม่ที่จะทำให้คุณแม่กลับมาสดใสเหมือนเคยค่ะ

9.การผ่าตัดยกกระชับหน้าท้อง Tummy Tuck ถือเป็นการลดหน้าท้องหลังคลอดในเคสที่มีปัญหารุนแรง โดยการผ่าตัดเอาหน้าท้องส่วนเกินออก แล้วทำการตกแต่งผิวหนังหน้าท้องให้มีความแบนราบ การลดขนาดหน้าท้องในลักษณะนี้จัดเป็นการผ่าตัดใหญ่ ที่ต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์ผู้มีประสบการณ์เท่านั้นค่ะ 

10. ดูดไขมันลดสัดส่วน เป็นวิธีลดพุงหลังคลอดที่คุณแม่หลายท่านเลือกทำเยอะมาก ๆ ค่ะ เพราะนอกจากจะช่วยลดสัดส่วนแล้ว การดูดไขมันในปัจจุบันยังมีเทคนิคใหม่ ๆ ที่ช่วยปั้นหุ่นให้ได้รูปทรงตามที่ต้องการยิ่งขึ้น อาทิ การเหลาเอวเอส การสร้าง Sexy Line และ การเน้นสะโพกให้มีความผายยิ่งขึ้น การดูดไขมันแม้จะไม่สามารถช่วยลดน้ำหนักตัวได้ แต่ในเรื่องการสร้างรูปร่างที่น่ามองเป็นอะไรที่เห็นผลชัดมาก ๆ ค่ะ

Tesla Former ลดหน้าท้องหลังคลอด แบบไม่ต้องเหนื่อย 

หน้าท้องไม่เฟิร์มหลังคลอด ปัญหาใหญ่ของเหล่าคุณแม่ เมื่อก่อนนี้คุณแม่อาจต้องเหนื่อยกับการออกกำลังกายอย่างหนัก กว่าจะทวงคืนหุ่นสวย ๆ กลับมาได้ แต่ในตอนนี้ด้วยเทคโนโลยีการแพทย์ที่ล้ำสมัยขึ้น ทำให้เราสามารถกระชับหน้าท้องได้แบบไม่ต้องเหนื่อย ด้วยการทำ Tesla Former นวัตกรรมกระตุ้นกล้ามเนื้อ ที่มีการนำเทคโนโลยีพลังงานคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า มาช่วยลดหน้าท้องหลังคลอดเร่งด่วน พร้อมเผยหุ่นใหม่สุดลีน ที่สำคัญคือไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องฉีดสารใด ๆ แค่นั่งก็หุ่นสวยได้มีอยู่จริง

ลดหน้าท้องหลังคลอด
ลดหน้าท้องหลังคลอด

คุณแม่ขอแปลงโฉม!! บอกลาหน้าท้องหลังคลอดที่ Amara

วิธีลดหน้าท้องหลังคลอด
วิธีลดหน้าท้องหลังคลอด

(อ่านบทความรีวิวเพิ่ม…ปั้นซิกแพคผู้หญิง & ก้นเด้ง ให้คุณแม่หลังคลอด)

สำหรับวิธีลดหน้าท้องหลังคลอดที่เป็นกลุ่มหัตถการ ทาง Amara Clinic ทุกบริการจะมีการดูแลอย่างใกล้ชิดของทีมแพทย์เฉพาะทาง ที่มีความเป็นมืออาชีพ พร้อมนวัตกรรมอันทันสมัย มีความปลอดภัย ได้มาตรฐานระดับสากล ที่จะมาเป็นตัวช่วยให้พุงย้วยๆ พุงป่องๆ ของคุณแม่หลังคลอดกลับมาแบนราบ กระชับ ได้อย่างเร่งด่วน ใส่เสื้อผ้าชุดไหนก็มั่นใจ จนหลายคนต้องไม่เชื่อว่า “มีลูกแล้ว” หากคุณแม่ท่านใดสนใจมาแปลงโฉมกับเอมาร่า สามารถทักสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ LINE: @amaraclinic

รีวิวยกกระชับผิวด้วย J Plasma

J Plasma (เจพลาสมา) เป็นนวัตกรรมการยกกระชับผิวที่ดีที่สุด จากอเมริกา ไม่ต้องเปิดแผลผ่าตัดใหญ่ สามารถใช้แผลเดียวกันกับการดูดไขมันได้เลย ช่วยยกกระชับผิวที่ย้วย หรือหย่อนคล้อย ให้ตึงกระชับขึ้น เฟิร์มขึ้น เหมาะกับเคสที่มีปัญหาผิวย้วย, ออกกำลังกายมานาน แต่ไม่ลีน ไม่เฟิร์ม, เคสคุณแม่หลังคลอด และเคสที่ดูดไขมันปริมาณเยอะ เป็นต้น

สรุป

          เชื่อเหลือเกินว่า การมีเจ้าตัวน้อยนับว่าเป็นของขวัญที่พิเศษสุดล้ำค่าของคุณพ่อและคุณแม่แล้ว แต่สิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน นั่นก็คือ “หุ่นแซ่บ ไร้ไขมันส่วนเกิน” ด้วยวิธีลดหน้าท้องหลังคลอดของคุณแม่

ซึ่งนอกจากจะส่งผลดีต่อสุขภาพแบบองค์รวมแล้ว ยังทำให้คุณแม่ยิ่งภูมิใจในรูปร่างตัวเองมากยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้คุณแม่ควรมีวินัยในตัวเอง ทำตามวิธีที่แนะนำอย่างเคร่งครัด ซึ่งหากยังไม่มั่นใจในสัดส่วนอยู่ก็สามารถเข้ามาปรึกษาพูดคุยกับคุณหมอเพื่อหาวิธีลดหน้าท้องหลังคลอดได้ที่ Amara clinic นะคะ แอบกระชิบนิดนึงว่า คุณหมอน่ารักใจดีทุกคน… หุ่นยังไม่สวย ไม่แซ่บ คุณหมอไม่ให้กลับบ้านค่ะ!

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

พญ.กรพร สถิตวิทยานันท์ (หมอมะปราง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  2 thoughts on “คุณแม่ต้องอ่าน! 10 วิธีลดหน้าท้องหลังคลอด ปั่นหุ่นเฟิร์มแบบเร่งด่วน

  1. Pingback: Top 23 วิธีลดหน้าท้องหลังคลอด Update

  2. Pingback: Top 32 ยา ลด หน้า ท้อง หลัง คลอด Update

  Comments are closed.