วิธีลดต้นขาวิธีไหนดีสุด! ขาใหญ่ ปีกสะโพกใหญ่ เกิดจากอะไร?

วิธีลดต้นขา

ตำแหน่งยอดฮิตที่ไขมันส่วนเกินเข้าไปสะสมจนทำให้รูปร่างของเราดูไม่สวยนั้น หลัก ๆ ก็จะมาหน้าท้อง เหนียง ต้นแขน และต้นขาครับ ซึ่งบริเวณต้นขาก็เป็นอีกหนึ่งตำแหน่งที่คนส่วนใหญ่เป็นกังวล เพราะเป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้สาว ๆ หมดสนุกไปกับการแต่งตัวหลากหลายสไตล์ รวมถึงกางเกงขาสั้นและชุดว่ายน้ำ โดยในวันนี้หมอไปร์ท Amara Clinic จะขอมาให้ข้อมูลในส่วนปัญหาต้นขาใหญ่ ว่ามันมีที่มาที่ไปอย่างไร และหมอมีวิธีลดต้นขาวิธีไหนมาแนะนำกันบ้าง

อย่างไรก็ตามผู้อ่านคงจะทราบกันอยู่แล้วล่ะครับ ว่าปัญหาส่วนเกินแก้ได้จากการออกกำลังกาย แต่มันก็ยุ่งยากใช่ไหมครับ? โดยเฉพาะกับคนที่ไม่เคยออกกำลังกายหรือไม่มีเวลาว่างเลย เดี๋ยวเรามาดูกันครับว่าหมอจะมีวิธีลดต้นขาอะไรมาแนะนำบ้าง ถ้าคนตัวเล็กขาใหญ่ หรือสาว ๆ ที่ไซซ์ขาเปลี่ยนอยากกลับไปสู่จุดเดิมที่เคยเป็น มีต้นขาเล็ก ๆ เรียวขาสวย ๆ อย่าพลาดบทความนี้เลยครับ

ประเภทของขาใหญ่และวิธีลดต้นขา

ก่อนอื่น เราต้องรู้ที่มาของขาใหญ่กันก่อนว่าเกิดจากอะไร และบริเวณใด เพื่อที่จะได้ใช้วิธีลดต้นขาอย่างตรงจุด โดยประเภทของต้นขาใหญ่มีหลายแบบ แบ่งได้จากลักษณะและตำแหน่งของต้นขาครับ บางคนอาจจะใหญ่แค่ต้นขา, บางคนน่องโต, บางคนปีกสะโพกหนา, บางคนมีขาเบียด หรืออื่น ๆ อีกมากมาย ต้องบอกว่าแต่ละคนมีปัญหาต้นขาใหญ่และวิธีลดปัญหาต้นขาที่เหมาะสมไม่เหมือนกันเลยครับ ซึ่งการที่เราจะเลือกวิธีลดต้นขาที่เหมาะสมที่สุดได้นั้น เราต้องรู้ลักษณะของปัญหาต้นขาใหญ่ (อาการ) และที่มาที่ไปของมันก่อนครับ โดยประเภทของขาใหญ่นั้นมีด้วยกัน 7 ประเภท ดังนี้

ขาบานออกข้าง ปีกสะโพกใหญ่

คนที่มีต้นขาบานออกด้านข้างหรือปีกสะโพกใหญ่ปลิ้นออก มีสาเหตุมาจากไขมันส่วนเกินครับ หรือบางคนอาจจะได้ยินคำว่า “อ้วนลงขา” อยู่บ้าง ถ้าเป็นสาว ๆ ตัวเล็กแล้วอ้วนลงขาจะเห็นชัดมาก ๆ เลยนะครับ วิธีลดต้นขาที่บานออกด้านข้างและลดปีกสะโพกใหญ่แบบที่ตรงจุดทีเดียวจบ สามารถทำได้โดยการดูดไขมันต้นขานอกและปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตเสียใหม่ เพื่อป้องกันไม่ให้ไขมันกลับเข้ามาที่บริเวณนี้อีก

วิธีลดต้นขา

ขาเบียดด้านใน ต้นขาเสียดสีกัน

พอไขมันส่วนเกินเข้าไปสะสมอยู่ที่ต้นขาด้านในมาก ๆ เข้า จะทำให้ช่องว่างระหว่างขาที่เคยมีมันน้อยลง จนถึงในที่สุดช่องว่างนั้นก็หายไป กลายเป็นความเบียดเสียดของต้นขาทั้งสองข้างครับ โดยอาการต้นขาเบียดเนี่ยส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตในระดับนึง และยังก่อปัญหาให้เรามากมาย ไม่ว่าจะเป็นต้นขาหมองคล้ำ, แสบต้นขา, จุดซ่อนเร้นอับซื้น หรือมีความรู้สึกอัดอัดในทุก ๆ อิริยาบถเป็นต้นครับ  หมอก็แนะนำให้ดูดไขมันต้นขาด้านในออกไปครับ

วิธีลดต้นขา

ขาใหญ่และแน่น จับแล้วแข็ง

คนที่ต้นขาใหญ่และแน่น จับแล้วรู้สึกว่าแข็ง ไม่ค่อยมีความรู้สึกนิ่ม ๆ เป็นเพราะว่าเราออกกำลังกายหรือใช้แรงต้นขาหนักครับ ส่งผลให้กล้ามเนื้อมันขยายตัวและแข็งแรงขึ้นนั่นเอง ถ้าอยากต้นขาเรียวเล็กละก็ ข้อแนะนำของหมอคือลดการออกกำลังกายบริหารต้นขาลงหรือหยุดไปเลย และถ้าอยากได้ควมเร่งด่วนขึ้นมาอีกนิด อาจจะเป็นการฉีดโบท็oกซ์เข้าไป เพื่อหยุดการทำงานของกล้ามเนื้อขาครับ (วิธีนี้ จะอยู่ได้ไม่นานต้องมีการฉีดเติมเรื่อย ๆ และจะเห็นผลดีกับคนที่กล้ามเนื้อไม่ใหญ่มากเท่านั้น)

ขาย้วย ขาห้อย ขาไม่กระชับ

คนที่มีปัญหาต้นขาย้วยมักจะเป็นคนที่มีอายุในระดับหนึ่ง เพราะผิวมีความเสื่อมสภาพนั่นเองครับ อีกกลุ่มหนึ่งคือคนที่เคยมีน้ำหนักตัวเยอะ หรือเคยอ้วนมาก่อนก็สามารถเจอปัญหาแบบนี้ได้เช่นกัน วิธีลดต้นขาย้วยและหย่อนคล้อยมีหลายวิธีครับ ขึ้นอยู่กับว่าผิวมีปัญหาหนักมากแค่ไหน ซึ่งวิธีลดปัญหาต้นขาหย่อนคล้อยมีดังนี้ครับ

  • ผ่าตัดผิวหนังส่วนเกินออกไป (ไม่นิยม เพราะมีรอยแผลขนาดใหญ่และมีความบาดเจ็บมาก)
  • ยกกระชับฟื้นฟูผิวจากภายในให้ตึงกระชับขึ้นทันที ด้วยเทคโนโลยีเครื่องกระชับผิวเฟิร์ม J Plasma
  • นวดกระตุ้นคอลลาเจนด้วยพลังงานความ หรือที่หลาย ๆ คนรู้จักกันในชื่อว่าการนวด RF นั่นเองครับ

ขาเป็นคลื่น ผิวเปลือกส้ม ผิวไม่เรียบ

คนที่ขาเป็นคลื่นไม่เรียบเนียน หรือต้นขามีลักษณะเป็นผิวเปลือกส้ม เกิดได้จากการมีเซลลูไลท์หรือไขมันส่วนเกินนี่แหละครับ โดยเฉพาะการกินพวกของหวานบ่อย ๆ ก็ทำให้มีเซลลูไลท์ง่ายขึ้นไปอีก วิธีลดต้นขาหรือปรับต้นขาประเภทนี้ให้มีความเรียบเนียนขึ้น หมอจะแนะนำเป็นการนวดกระชับสัดส่วน พร้อม ๆ ไปกับการนวดสลายไขมันครับ โดยสามารถใช้เครื่อง Venus Legacy รักษาควบคู่กันได้เลย

Venus legacy

ซึ่ง Venus Legacy เป็นเครื่องนวด RF หรือเครื่องนวดกระชับสัดส่วนที่ใช้พลังคลื่นวิทยุสร้างความร้อน และกระตุ้นให้เกิดการเรียงตัวของคอลลเจนใต้ผิวใหม่ พร้อม ๆ กับสลายไขมันส่วนเกิน จึงเป็นวิธีลดต้นขาที่มีปัญหาผิวไม่เรียบเนียนได้ดีทีเดียวเลยครับ และอีกวิธีหนึ่งคือการดูดไขมันต้นขา สำหรับผู้ที่มีไขมันส่วนเกินเยอะ ๆ ร่วมด้วย

หัวเข่าปูด เหมือนหัวปลาทอง

บางคนขาดูเล็กนะครับ เหมือนจะเรียวสวยไล่ลงมาจากต้นขาถึงข้อเท้า แต่ดันมีหัวเข่าหนา ๆ ใหญ่ ๆ เลยทำให้ต้นขานั้นไม่เรียวสวยอย่างที่ต้องการ ซึ่งปัญหาหัวเข่าใหญ่นี้ มักจะเกิดจากการสะสมของไขมันส่วนเกินครับ สามารถกำจัดได้โดยการฉีดสลายไขมัน และการดูดไขมันหัวเข่าครับ ซึ่งหมอจะไม่ได้ดูดออกจนเกลี้ยงนะครับ จะดูดออกในปริมาณที่พอดี ในตำแหน่งที่เหมาะสมเท่านั้น เพื่อที่จะไม่ให้หัวเข่ามันห้อยย้วยตัวลงมากลายเป็นปัญหาที่ใหญ่กว่าเดิม ทั้งนี้ หมอก็จะมีเทคนิคดูดไขมันสำหรับหัวเข่าอยู่ครับ

น่องใหญ่ น่องปูด น่องโต 

สาว ๆ ที่ต้องยืนนาน ๆ ใส่ส้นสูงบ่อย ๆ หรือใส่รองเท้าที่ทำให้เกิดการเกร็งบริเวณน่องเป็นประจำ และรวมไปถึงคนที่เป็นสายเฮลตี้ชอบวิ่ง ชอบออกกำลังกาย มักจะเจอกับปัญหาน่องใหญ่หรือน่องปูดครับ คนที่น่องใหญ่เพราะกล้ามเนื้อแบบนี้ หมอจะแนะนำให้ฉีดโบท็oกซ์น่องและงดใช้แรงขาร่วมด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้น่องใหญ่ไปมากกว่านี้ ส่วนคนที่น่องใหญ่เพราะไขมันส่วนเกินจริง ๆ หมอก็แนะนำให้ดูดไขมันน่องหรือฉีดแฟตลดน่องครับ

ดูดไขมันต้นขา วิธีลดต้นขาที่เห็นผลเร็วที่สุด

วิธีลดต้นขาที่เกิดจากไขมันส่วนเกินที่เร็วที่สุด ขอมอบให้กับนวัตกรรมการดูดไขมัน (Liposuction) ครับ เพราะเราสามารถระบุได้ว่าอยากกำจัดไขมันต้นขาตรงส่วนไหนออกมาบ้าง ซึ่งมันเป็นวิธีที่ตรงจุดมาก ๆ ครับ (หากเป็นการออกกำลังกายเราจะไม่สามารถเลือกตำแหน่งให้ร่างกายเอาไขมันไปเผาผลาญได้)

ดูดไขมันเกาหลี
ดูดไขมันเกาหลี
ดูดไขมันเกาหลี

การดูดไขมันต้นขานั้น หมอจะมีการใช้เครื่องดูดไขมันเข้ามาช่วยสลายไขมันนะครับ ซึ่งก็มีอยู่หลายเครื่องเลยทีเดียว ทั้งเครื่องดูดไขมันพลังงานน้ำ Body-jet (อ่อนโยน เจ็บน้อย ไม่ต้องพักฟื้น สามารถเอาไขมันไปเติมได้) เครื่องดูดไขมัน Vaser Smooth 2.2 และเครื่องดูดไขมันจากเกาหลี Ultra Z โดยหมอก็จะพิจารณาเลือกเครื่องมือให้ตามความเหมาะสมนะครับ

นอกจากนี้ สำหรับคนที่ต้องดูดไขมันต้นขาออกมาเยอะ ๆ อาจทำให้มีปัญหาผิวหย่อนคล้อยได้ หมอก็แนะนำให้มีการยกกระชับผิวด้วย J Plasma (เจพลาสมา) ร่วมด้วยไปพร้อมกันเลยนะครับ โดยที่ไม่ต้องเปิดแผลเพิ่มใด ๆ สามารถใช้แผลเดียวกันได้เลย มิหน้ำซ้ำ ยังช่วยลดอาการต่าง ๆ หลังดูดไขมันลงได้ด้วยนะครับ (อาการเจ็บจะน้อยลง และระยะเวลาในการเข้าที่ก็จะเร็วขึ้น)

ออกกำลังกายวิธีลดต้นขา เสริมสร้างกล้ามเนื้อ

วิธีลดต้นขาที่ทำให้ไขมันส่วนเกินหายไป และช่วยให้สุขภาพร่างกายดีขึ้นควบคู่กันนั้น คงหนีไม่พ้นการออกกำลังกายหรอกนะครับ วันนี้หมอก็มีท่าออกกำลังกายบริหารต้นขามาฝากกันตามนี้เลยครับ

วิธีลดต้นขาด้วยท่า Side Leg Lift

ให้นอนตะแคงและใช้แขนข้างตั้งฉากกับพื้นไว้นะครับ จากนั้นให้ยกขาข้างที่อยู่ด้านขึ้น-ลง (ตอนเหยียดยกขาขึ้นให้ค้างไว้ 3 วิ แล้วค่อยเอาขาลง) โดยทำข้างละ 15 ครั้ง

วิธีลดต้นขาด้วยท่า Leg Raise

เริ่มจากการนอนราบวางแขนไว้ข้างลำตัว พร้อมเหยียดขาออกตรง แล้วยกขาทั้งสองข้างขึ้น ให้ทำประมาณ 15-20 ครั้ง

วิธีลดต้นขาด้วยท่า Leg Scissors

นอนราบลงกับพื้นและเอามือวางแนบลำตัวเหมือนท่าก่อนหน้านี้ครับ แต่จะต่างกันที่การบริหารขา โดยท่านี้จะให้ยกขาสลับข้างกัน (ทำมุมประมาณ 35 องศา) ครั้งละ 1 นาที รวมทั้งหมด 4 ครั้ง

บทความที่เกี่ยวข้อง

How to ลดต้นขาด้านนอก แบบชิล ๆ แต่ตรงจุด!

อ่านเพิ่มเติม

มือใหม่หัดลดน้ำหนักต้องดู! วิธีเริ่มกินคีโตที่เหมาะที่สุด

อ่านเพิ่มเติม

ทริค! ใส่ชุดกระชับต้นขา ให้ขาเรียวสวยไว

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับคนที่มีปัญหาต้นขาใหญ่ และกำลังมองหาวิธีลดสัดส่วนต้นขาอย่างตรงจุดอยู่นะครับ ในส่วนของการออกกำลังกาย ควบคุมอาหาร และลดน้ำหนัก สามารถศึกษาวิธีด้วยตนเองตามวิธีที่สนใจได้เลยครับ ส่วนใครที่อยากจะใช้วิธีลดปัญหาต้นขาด้วยเทคนิคทางการแพทย์ เช่น การฉีดโบท็oกซ์ การฉีดสลายไขมัน การดูดไขมันต้นขา หรืออื่น ๆ หมอก็แนะนำให้เข้าปรึกษากับแพทย์ที่เชี่ยวชาญในด้านนี้โดยตรงนะครับ ครั้งหน้าหมอจะมาแชร์เรื่องอะไรให้อ่านกันอีก อย่าลืมติดตามอ่านกันนะครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่

สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย : https://lin.ee/801MUsB

ติดต่อเบอร์โทร : 

062-789-1999

⇒ สาขา รัชโยธิน กด 1
⇒ สาขา ราชพฤกษ์ กด 2

นพ. บุญชัย หนึ่งฤทัยกุล (หมอไปร์ท)

แพทย์ผู้ชำนาญการด้านการดูดไขมัน

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


              บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย