How To ลดต้นขาด้านนอก แบบตรงจุด ขาเรียวทันที!

ลดต้นขาด้านนอก

ถ้าพูดถึงไขมันส่วนเกินในร่างกายทั้งหมด ส่วนที่ลดยากที่สุดที่หลาย ๆ คนบ่นกันคือไขมันต้นขาครับ สะสมเพิ่มพูนขึ้นมาง่ายมาก แต่ดันลดออกยากซะงั้น คนไข้ของหมอบางคนออกกำลังกายเข้ายิมมาเป็นปี ๆ ต้นขายังไม่ลดลงเลย วันนี้หมอเลยจะมาให้ข้อมูลสำหรับคนที่มีปัญหาต้นขาใหญ่ว่าจริง ๆ แล้ว คุณต้นขาใหญ่เพราะไขมันต้นขาจริงไหม? จุดที่ทำให้ต้นขาใหญ่ออกมานั้น แท้จริงนั้นเป็นส่วนของต้นขาในหรือต้นขานอก? และการดูดไขมันต้นขาเห็นผลจริงไหม?

โดยหมอจะเน้นไปที่การลดต้นขาด้านนอกนะครับ เนื่องจากก่อนหน้านี้ เคยมีบทความเรื่องลดขาเบียด สำหรับคนที่มีไขมันต้นขาด้านในเยอะ ๆ ไปแล้วนั่นเอง – หมอไอซ์ Amara Clinic

ทำความรู้จักต้นขาของตัวเอง

เรามาทำความรู้จักต้นขาของตัวเองก่อนเลยกันดีกว่า เริ่มจากโครงสร้างต้นขาที่ทำให้ต้นขาใหญ่ได้เลยนะครับ ขาของเราจะประกอบไปด้วยกระดูก กล้ามเนื้อ และไขมันส่วนเกิน ทั้งสามโครงสร้างนี้สามารถทำให้ขาเราใหญ่ได้จริง ขึ้นอยู่กับว่าใครมีส่วนไหนใหญ่ เพราะร่างกายของเราและพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราไม่เหมือนกัน เช่น บางคนไม่ได้มีโครงสร้างลำตัวและต้นขาที่ใหญ่ แต่ชอบทานแต่ของมัน ของหวาน ทานเก่ง แต่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย จึงทำให้มีมวลของไขมันส่วนเกินมากกว่ามวลกล้ามเนื้อ ทำให้ต้นขาใหญ่จากสาเหตุของไขมัน ถ้าใครกำลังงงว่าต้นขาเนี่ย แบ่งออกได้เป็นกี่ส่วน ต้นขาด้านนอกอยู่ตรงไหน? ต้นขาด้านในคืออะไร? ให้ลองดูภาพด้านล่างนี้ประกอบเลย

ลดต้นขาด้านนอก

ทาง Amara Clinic เราเป็นคลินิกดูดไขมันใช่ไหมครับ หมอก็จะแบ่งต้นขาออกเป็นส่วน ๆ โดยอ้างอิงจากปัญหา และตำแหน่งที่ควรดูดไขมันควบคู่กันไป สำหรับการดูดไขมันต้นขาหมอแบ่งออกเป็น 2 จุด ดังนี้

  1. ส่วนของต้นขาด้านในและต้นขาด้านหลัง ตำแหน่งนี้เป็นตำแหน่งนี้ทำให้เกิดปัญหาขาเบียดขึ้นมา เวลาเดินแล้วจะรู้สึกอึดอัด และในบางรายอาจเกิดการเสียดสีจนทำให้เป็นรอยคล้ำด้านในของขาทั้งสองข้างได้
  2. ส่วนของต้นขาด้านนอกและต้นขาด้านหน้า ตรงนี้แหละครับที่ทำให้ขาของเรามันบานออกด้านข้าง ทำให้ดูเหมือนกับว่าเรามีสะโพกที่ใหญ่มาก ๆ ถ้าจัดการลดไขมันตรงนี้ออก ต้นขาจะเรียวและเป็นทรงที่สวยมากขึ้น

ก่อนลดต้นขาด้านนอก ต้องเช็กไขมันตามนี้!

ก่อนที่จะไปลดต้นขาด้านนอกมาลองเช็คกันดูก่อนนะครับ ว่าคุณเหมาะกับการลดต้นขาจริงไหม? เริ่มจากการหยิบไขมันต้นขานอกออกมา บีบเลยครับ แล้วดูว่าไขมันที่หยิบขึ้นมาได้นั้นมีชั้นหนามาแค่ไหน ถ้าบีบไขมันต้นขาขึ้นมาได้เยอะ แปลว่าคุณมีไขมันสะสมใต้ชั้นผิวหนังที่พร้อมจะกำจัดออกอยู่เยอะตามไปด้วย แต่ถ้าคุณหยิบไขมันต้นขาออกมาได้นิดเดียวเท่านั้น ทั้ง ๆ ที่ต้นขาของคุณใหญ่มาก อาจเป็นไปได้ว่าคุณมีกล้ามเนื้อต้นขาที่ใหญ่ (ตรงนี้ผู้อ่านต้องย้อนกลับไปนึกถึงพฤติกรรมของตัวเองตลอดว่าที่ผ่านมาดูว่า มีพฤติกรรมอะไรที่จะทำให้กล้ามเนื้อต้นขาใหญ่รึเปล่า?)

หลังจากที่เราเช็คไขมันต้นขาของเราเรียบร้อยแล้ว มั่นใจแล้วว่าจะลดต้นขาด้านนอกแน่นอน ขั้นตอนถัดมาคือการค้นหาวิธีที่เหมาะสมและตรงใจครับ หมอจะตัดเรื่องของการออกกำลังกายและควบคุมอาหารไปเลยนะ เพราะหมอได้เกริ่นไว้ตั้งแต่แรกแล้วว่าจะต้องเป็นวิธีที่ไม่มีการเสียเหงื่อและไม่ต้องง้อยิม วิธีที่ว่านี้ก็จะเป็นการใช้เทคนิคทางการแพทย์เข้ามาช่วยนั่นเอง ลองมาดูกันว่ามีวิธีไหนที่น่าสนใจ และน่าจะตอบโจทย์เราในการลดต้นขาด้านนอกบ้าง!

3 Steps ลดต้นขาด้านนอก แบบไม่ง้อยิม!

1. การฉีดลดไขมันเฉพาะจุด

การลดไขมันต้นขาด้านนอก โดยการฉีดให้ตัวยาเข้าไปทำลายเซลล์ไขมันให้ฝ่อตัวลง ซากของเซลล์ไขมันที่ตายแล้วจะค่อย ๆ ถูกขับออกมาจากร่างกายด้วยระบบน้ำเหลือง ซึ่งในการฉีดแต่ละครั้ง จะลดต้นขานอกได้เพียง 10-20% ของไขมันในบริเวณนั้นทั้งหมด จึงทำให้เราต้องฉีดย้ำเป็นระยะ ๆ เพื่อให้เห็นผลชัดเจนขึ้นนั่นเอง

2. การนวดสลายไขมัน

การนวดสลายไขมัน หรือการนวด RF เป็นการนวดด้วยพลังงานความร้อนที่มีแหล่งพลังงานมากจากคลื่นวิทยุ (Radio frequency) ขึ้นอยู่กับเครื่องมือที่ใช้ว่ามีประสิทภาพมากเพียงใด ถ้าเป็นเครื่องที่สามารถทำความร้อนได้ในระดับที่ลงลึกถึงชั้นไขมัน และมีความเสถียรของพลังงานสูง ก็สามารถเรียกได้ว่าการนวดสลายไขมันได้จริงครับ แต่ต้องบอกก่อนว่ามันช่วยลดต้นขาด้านนอกได้เพียงน้อยนิดเท่านั้น แถมยังต้องอาศัยการนวดบ่อย ๆ อีกด้วย จึงเหมาะสำหรับคนที่ดูดไขมันต้นขามาก่อนแล้ว และนวดเพื่อสลายไขมันที่ยังหลงเหลืออยู่เล็กน้อยในบริเวณขานอก พร้อมทั้งปรับสภาพผิวให้กระชับเต่งตึงขึ้น

3. การดูดไขมันต้นขา

การดูดไขมัน (Liposuction) เป็นอีกหนึ่งวิธีลดต้นขาด้านนอกที่ได้รับความนิยมสูงในปัจจุบัน เพราะหลังจากที่ดูดไขมันเสร็จแล้ว เกิดความเปลี่ยนแปลงของสัดส่วนทันที ต้นขาที่เคยใหญ่ ปลิ้น บาน ก็เล็กลงอย่างเห็นได้ชัดในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น ถ้าถามว่าดูดไขมันเจ็บไหม? มันเจ็บแน่นอนอยู่แล้วนะครับ ใครที่กังวลเรื่องความเจ็บก็สามารถเลือกแบบวางยาสลบ โดยวิสัญญีแพทย์ได้ โดยหลังจากที่ดูดไขมันต้นขามาแล้ว คนไข้จะต้องพักฟื้นประมาณ 5-7 วัน หรือน้อยกว่านั้น ขึ้นอยู่กับรายละเอียดการรักษาของแต่ละเคส และรอระยะเวลาที่ต้นขาจะเข้าที่สวยประมาณ 1 เดือนเท่านั้นครับ โดยรวมแล้วนับว่าคุ้มค่าเลยทีเดียว จึงเป็นเหตุผลที่ใคร ๆ หลายคนเลือกที่จะมาดูดไขมันลดต้นขาด้านนอก

ดูดไขมันต้นขา เห็นผลจริงไหม?

ดูดไขมันต้นขา เห็นผลจริงครับ แต่ต้องมีการเลือกคลินิกดูดไขมันที่ได้มาตรฐาน แพทย์ชำนาญการเฉพาะทาง มีการดูดไขมันออกมาจริง ๆ ไม่ใช่หลอกลวงว่าดูดไขมัน แต่กลับไม่ให้เราเห็นถังไขมันของเราเลย หมอต้องอธิบายว่าการดูดไขมันเป็นการที่หมอส่งท่อดูดไขมันลงไป สลายเซลล์ไขมัน และดูดไขมันออกมา ไขมันที่ถูกดูดออกมาจากขาของคนไข้จะไปกองอยู่ในถังเก็บไขมัน ดูดได้มากแค่ไหนก็จะเห็นได้เลย หลังจากจบเคสดูดไขมันคนไข้สามารถดูถังตัวจริงได้ ว่าเคสของเราหมอดูดไขมันออกไปได้เยอะแค่ไหน เพราะยังไงแล้วทางคลินิกก็จะมีการเก็บข้อมูลในส่วนนี้อยู่แล้วครับ

เมื่อไขมันที่เคยอยู่ในต้นขาของเราออกมากองอยู่ข้างนอกแล้ว ต้นขาก็จะเล็กลง เพราะพื้นที่ที่ไขมันเคยอาศัยอยู่มันได้กลายเป็นช่องว่างไปแล้วครับ ทั้งนี้ คนที่ดูดไขมันออกไปมาก ๆ อาจมีปัญหาเรื่องความหย่อนคล้อย ไม่กระชับตัวของผิวได้ (ขึ้นอยู่กับแต่ละเคส) ซึ่งตรงนี้แพทย์ที่ทำการดูดไขมันจะสามารถประเมินคาดการณ์ไว้ได้ตั้งแต่ก่อนดูดไขมันอยู่แล้วครับ จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคนแต่ละคน ถึงเหมาะกับเครื่องดูดไขมันที่ไม่เหมือนกัน ยิ่งไปกว่านั้นบางคนอาจจะต้องการนำไขมันไปเติมเต็มส่วนอื่น ๆ ของร่างกายต่อด้วย ก็จะใช้เครื่องดูดไขมันที่แตกต่างกันกับการดูดไขมันทิ้ง เป็นต้น

เครื่องไหนลดต้นขาด้านนอกได้ดีที่สุด?

เครื่องดูดไขมันในปัจจุบันมีหลายชนิด แต่ละคลินิกก็จะมีการเลือกใช้ชนิดและรุ่นของเครื่องมือไม่เหมือนกัน แต่หมอคิดว่าที่ Amara Clinic มีเครื่องมือค่อนข้างหลากหลาย แทบจะครบทุกชนิดแล้วครับ จากประสบการณ์ของหมอ ถ้าหมอเลือกเครื่องมือที่เหมาะสมกับการแก้ปัญหาของคนไข้แบบเฉพาะรายได้ถูกต้อง ผลลัพธ์ที่ออกมาก็จะเป็นที่น่าพอใจครับ

ดูดไขมันเทคนิค Triple Machine Combination

เครื่องดูดไขมันพลังน้ำ Water-Jet

เครื่องดูดไขมันพลังน้ำ (Water-Jet Assisted Liposuction) มีจุดเด่นอยู่ที่ความอ่อนโยน รู้สึกเจ็บน้อยทั้งในระหว่างที่ดูดไขมันและหลังดูดไขมัน ใช้ระยะเวลาในการพักฟื้นไม่นาน และสามารถนำเซลล์ไขมันไปปลูกถ่ายที่ส่วนอื่นของร่างกายเพื่อแก้ไขจุดบกพร่องได้ (เติมไขมัน) เครื่องนี่จะใช้พลังงานน้ำในการสลายเซลล์ไขมัน ทำให้เซลล์ไขมันที่ถูกสลายลอยตัวอยู่ในชั้นไขมัน และถูกดูดออกมา โดยจะเกิดความเสียหายต่อเซลล์ไขมัน เส้นเลือดฝอยขนาดเล็ก และเส้นประสาทน้อยมาก จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมการดูดไขมันลดต้นขาด้านนอกด้วยเครื่อง Water-Jet มีราคาที่สูงกว่าเครื่องอื่น ๆ

เครื่องดูดไขมันพลังคลื่นเสียง Ultrasonic

เครื่องดูดไขมันพลังคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ (Ultrasonic Assisted Liposuction) เป็นการส่งพลังคลื่นเสียงผ่านท่อดูดไขมันลงไปใต้ชั้นผิว ทำให้ท่อดูดไขมันสั่นตัว จากนั้นพลังงานความร้อนก็จะเกิดขึ้น ความสั่นจะช่วยตีไขมันให้แตกตัวออกจากกัน ส่วนความร้อนจะหลอมละลายเซลล์ไขมันให้เหลวเป็นน้ำมัน จากนั้นเซลล์ไขมันก็จะถูกดูดออกมา สำหรับการดูดไขมันลดต้นขาด้านนอกด้วยเครื่องนี้ เหมาะเป็นอย่างยิ่งกับคนที่มีปริมาณไขมันส่วนเกินเยอะ มีพังผืดเยอะ หรือมีชั้นไขมันที่หนาแน่น ซึ่งความร้อนจะช่วยสลายเซลล์ไขมันเยอะ ๆ ได้อย่างรวดเร็วเมื่อเทียบกับเครื่องดูดไขมันพลังน้ำ ทั้งนี้ ทาง Amara Clinic จะมีสองเครื่องด้วยกัน โดยเป็นเครื่องจากเกาหลี และเครื่องจากอเมริกาครับ (เครื่องอเมริกาจะมีค่าพลังงานที่สูงกว่าหน่อย)

เครื่องดูดไขมันพลังงานกล PAL

เครื่องดูดไขมันพลังงานกล (Power Assisted Liposuction) คือการใช้พลังงานกลในการขยับเข็มดูดไขมัน เพื่อผ่อนแรงของแพทย์ ไม่ให้แพทย์รู้สึกเหนื่อยจนเกินไป เครื่องนี้ไม่มีทั้งพลังความร้อนและพลังน้ำ แต่จุดเด่นที่หมอชอบคือการที่เครื่องนี้มีหัวดูดไขมันหลายขนาด ทำให้หมอสามารถเหลาทรงปั้นหุ่นได้หลากหลาย หรือสร้างร่อง 11 ได้ตามที่ต้องการ เครื่องนี้หมอจะใช้เป็นเครื่องมือเสริมกับเครื่องดูดไขมันชนิดอื่น ๆ เช่น ใช้เครื่องอื่นดูดไขมันหน้าท้องออกมาก่อน พอหน้าท้องแบนราบไม่มีไขมันแล้ว หมอก็จะใช้เครื่องนี้ในการเหลาร่อง Sexy Line ต่อครับ

อยากต้นขาเฟิร์มด้วยต้องทำยังไง?

จากที่หมอได้กล่าวไปว่าในบางเคสก็เจอกับปัญหาสภาพผิวหย่อนคล้อยหลังดูดไขมัน เครื่องดูดไขมันก็คือเครื่องดูดไขมันนะครับ ไม่สามารถยกกระชับผิวให้ตึงกระชับได้ ถ้าถามว่าช่วยให้เต่งตึงขึ้นได้มั้ย ก็คือช่วยได้ แต่ต้องเป็นเครื่องพลังคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์เท่านั้น ดังนั้น ในเคสที่ดูดไขมันลดต้นขาด้านนอกไปแล้วมีโอกาสต้นขาย้วย หมอจะแนะนำให้ใช้เครื่องยกกระชับผิวพลังงาน Plasma เสริมเข้าไปด้วย เพื่อให้ต้นขาออกมาเฟิร์มกระชับ จับแล้วไม่นิ่มไม่ย้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น จะขึ้นอยู่กับว่าคนไข้โอเคกับแผนการรักษาแบบไหน ถ้าไม่ต้องการทำกระชับหมอก็จะแจ้งไปตรง ๆ ว่ามีโอกาสที่ผิวจะย้วยประมาณไหน และต้องดูแลตัวเองหลังดูดไขมันยังไง เพื่อให้ต้นขามีความย้วยน้อยที่สุด (ส่วนใหญ่จะเน้นนวด RF และใส่ชุดกระชับต้นขานานกว่าเคสอื่น ๆ)

Review ลดต้นขาแบบไม่ออกกำลังกายที่ Amara

บทความที่เกี่ยวข้อง

วิธีลดไขมันทั้งตัว สู่หุ่นลีนสวย ทำไม่ยาก!

อ่านเพิ่มเติม

ทริค! ใส่ชุดกระชับต้นขา ให้ขาเรียวสวยไว

อ่านเพิ่มเติม

เคล็ดไม่ลับ! วิธีลดขาใหญ่ น่องใหญ่ เร่งด่วน!!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          การลดต้นขาด้านนอกด้วยการดูดไขมันต้นขาออกไป ก็เป็นสิ่งที่ดูน่าสนใจใช่ไหมครับ? ยิ่งถ้าผู้อ่านได้เห็นรีวิวดูดไขมันต้นขาของทาง Amara Clinic แล้วล่ะก็ จะเห็นได้เลยว่าต้นขาที่เคยปลิ้นมันหายไป สัดส่วนที่ดูใหญ่ก็เล็กลง พอต้นขาเล็กแล้ว รูปร่างโดยรวมก็ไม่ดูอ้วนตันเหมือนเมื่อก่อน ใครที่สนใจการดูดไขมันลดต้นขาด้านนอก หมอขอแนะนำให้ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการดูดไขมันเพิ่ม ดูรีวิวเยอะ ๆ เช็คว่าควรจะไปดูดไขมันที่ไหนดี แล้วเราจะเริ่มเห็นเรื่องของทรงขาว่าแบบไหนสวย แบบไหนไม่สวย คลินิกไหนดูดไขมันสวย คลินิกไหนรีวิวเยอะ และได้มาตรฐาน หรือถ้าอยากเข้ามาปรึกษาหมอก่อนก็ยินดีครับ ไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ เลย

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่

สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย : https://lin.ee/801MUsB

ติดต่อเบอร์โทร : 

062-789-1999

⇒ สาขา รัชโยธิน กด 1
⇒ สาขา ราชพฤกษ์ กด 2

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

KOL Trainer แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


              บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย